Nga quyết chiếm thành phố chiến lược mới, gây tổn hại ‘xương sống phòng thủ’ Ukraine

Theo dõi VGT trên

Tư lệnh Lục quân Ukraine, Tướng Syrskyi nhận định các lực lượng Nga đang nỗ lực chiếm “thành phố pháo đài” Chasiv Yar trước ngày 9/5, trong bối cảnh lực lượng Ukraine đang trong tình thế hiểm nghèo vì thiếu đạn dược.

Nga quyết chiếm thành phố chiến lược mới, gây tổn hại xương sống phòng thủ Ukraine - Hình 1
Quân nhân Ukraine thuộc lữ đoàn Azov tại một vị trí pháo binh gần thành phố Lyman ở tỉnh Donetsk, vào ngày 7/4/2024. Ảnh: Anadolu/Getty Images

Quân đội Nga đang nỗ lực chiếm “thành phố pháo đài” Chasiv Yar trước ngày 9/5. Đây là nhận định được Tư lệnh Lục quân Ukraine, Tướng Oleksandr Syrskyi, cho biết trong một bài đăng trên ứng dụng nhắn tin Telegram ngày 14/4. Vị tư lệnh Ukraine cho biết các lực lượng Nga hy vọng sẽ chiếm được khu định cư phía đông Chasiv Yar trong vài tuần tới sau khi ông cảnh báo giao tranh ở miền đông Ukraine đã “trở nên tồi tệ hơn đáng kể”.

Theo tạp chí Newsweek, thành phố Chasiv Yar nằm ở phía tây Bakhmut, nơi quân Nga chiếm được vào tháng 5/2023 sau nhiều tháng giao tranh gay gắt. Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) hôm 13/4 đ.ánh giá rằng việc chiếm được Chasiv Yar sẽ “cho phép Nga tấn công vào vành đai các thành phố pháo đài quan trọng về mặt hoạt động của Ukraine”. Viện này cho biết các lực lượng Nga hiện đang ở vùng ngoại ô phía đông của Chasiv Yar.

Những “thành phố pháo đài” này phần lớn nằm ở phía tây của t.iền tuyến hiện tại, chạy dọc từ Sloviansk đến Kramatorsk, sau đó xa hơn về phía nam đến Druzhkivka và Kostiantynivka.

ISW cũng cho biết, việc chiếm giữ Chasiv Yar còn có thể giúp Nga cắt đứt khu định cư Kostiantynivka, cách t.iền tuyến khoảng 12km, điều này sẽ làm tổn hại đến “xương sống phòng thủ của Ukraine” ở khu vực Donetsk.

Việc Nga tấn công lực lượng phòng thủ của Ukraine dọc theo mặt trận phía đông diễn ra trong lúc mối lo ngại ở Kiev ngày càng nặng nề về tương lai viện trợ quân sự của Mỹ – một trụ cột quan trọng hỗ trợ nỗ lực chiến đấu của Ukraine. Một gói viện trợ trị giá 60 tỷ USD đã bị trì hoãn tại Quốc hội, do đấu tranh chính trị nội bộ, chỉ vài tuần trước khi một đợt tấn công lớn tiềm tàng của Nga được dự đoán sẽ diễn ra sớm nhất là vào cuối tháng 5.

Các quan chức Ukraine và các nhà phân tích phương Tây cho rằng việc thiếu các nguồn lực quan trọng như đạn dược đã hạn chế khả năng của Ukraine trong việc chống lại các hoạt động của Nga.

Video đang HOT

Tư lệnh Oleksandr Syrskyi cho biết Moskva đang cố gắng “phá vỡ hệ thống phòng thủ của chúng tôi ở phía tây Bakhmut”, giành quyền kiểm soát Chasiv Yar và “tạo điều kiện để tiến xa hơn” về phía thành phố Kramatorsk của Donetsk. Thành phố nằm ở phía tây bắc Chasiv Yar.

Ông Syrskyi nói rằng Ukraine đã tăng cường phòng thủ, bao gồm hệ thống tác chiến điện tử, sử dụng máy bay không người lái và cung cấp đạn dược dọc mặt trận phía đông.

Nga quyết chiếm thành phố chiến lược mới, gây tổn hại xương sống phòng thủ Ukraine - Hình 2
Tư lệnh lực lượng lục quân Ukraine, Tướng Syrskyi lo ngại về tình thế của Ukraine trên chiến trường. Ảnh: Getty Images

Trong suốt hơn 25 tháng xung đột toàn diện, khu vực phía đông Donetsk của Ukraine vẫn là điểm nóng của các cuộc đụng độ. Việc giành quyền kiểm soát “chảo lửa” Bakhmut hồi năm ngoái và chiếm được Avdiivka, thành trì cũ của Ukraine vào tháng 2/2024, là hai chiến thắng lớn nhất của Nga trong năm qua, cả hai đều nằm ở Donetsk.

Tướng Syrskyi cho biết hôm 13/4 rằng Nga đã tăng cường các cuộc tấn công vào mặt trận phía đông quang qua Donetsk trong tháng qua. Ông nói thêm trong một bài đăng trên Telegram rằng giao tranh dọc khu vực t.iền tuyến này đã “trở nên xấu đi đáng kể trong những ngày gần đây”.

Theo ông Syrskyi, Nga đang “tích cực tấn công” gần thị trấn Lyman thuộc Donetsk, nằm phía bắc Bakhmut và dọc tuyến phía tây nam Bakhmut. Về phía thành phố Pokrovsk, phía tây nam Bakhmut, Moskva đang sử dụng “hàng chục” xe tăng và xe chiến đấu bộ binh để tìm cách xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh hôm 13/4 cho biết, Nga dường như đang ưu tiên cho những nỗ lực tấn công xung quanh Lyman, Chasiv Yar và Pokrovsk. ISW viết trong báo cáo: “Các lực lượng Ukraine đã phòng thủ thành công trước các nỗ lực tấn công cấp độ này trước đây của Nga khi họ còn có các nguồn lực từ Mỹ, mà hiện đã bị đình trệ”

ISW đ.ánh giá: “Các lực lượng Ukraine hiện đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt đáng kể cả đạn pháo và phương tiện phòng không, cả hai đều là những thành phần quan trọng trong hệ thống phòng thủ của họ và các lực lượng Nga đang tận dụng những sự thiếu hụt này cũng như điều kiện thời tiết đã tốt lên”.

Ông Syrskyi cũng cho biết hôm 13/4 rằng các hoạt động của Nga đã được hỗ trợ bởi “thời tiết khô ráo, ấm áp, khiến hầu hết các khu vực trống trải trên địa hình đều có thể tiếp cận được với xe tăng”.

Nga quyết chiếm thành phố chiến lược mới, gây tổn hại xương sống phòng thủ Ukraine - Hình 3
Một chiếc xe của Nga bốc cháy trong bẫy xe tăng ở bên ngoài Chasiv Yar. Ảnh: Forbes

Tờ Forbes tuần qua cũng có bài viết dự đoán một trận chiến lớn sắp xảy ra tại Chasiv Yar. Bài viết cho rằng, nếu như quân Ukraine có thể rút khỏi Avdiivka mà không nhất thiết mạo hiểm nguy cơ sụp đổ rộng hơn ở tuyến phòng thủ của họ ở phía đông, thì việc rút khỏi Chasiv Yar có thể mở đường cho quân Nga tiến về phía tây.

Forbes dẫn nguồn từ nhóm phân tích Frontelligence Insight của Ukraine giải thích: “Điều đó có thể gây ra hậu quả thảm khốc, vì nó sẽ cung cấp một lộ trình trực tiếp cho quân đội Nga tiến tới các thành phố trọng điểm”.

Đó là lý do tại sao những bước tiến của Nga ở rìa phía đông thị trấn Chasiv Yar trong những tuần gần đây khiến người Ukraine và các đồng minh của họ rất lo lắng. Hiện tại Ukraine đã thiết lập các bẫy xe tăng tại giao lộ quan trọng bên ngoài Chasiv Yar.

ISW: Quân đội Nga đã chiếm toàn bộ thị trấn Ivaniske của Ukraine

Theo thông tin từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), tính tới ngày 10/4, lực lượng Nga đã chiếm toàn bộ thị trấn Ivaniske ở tỉnh Donetsk thuộc miền Đông Ukraine và tiếp tục tấn công phía Đông thành phố chiến lược Chasiv Yar.

ISW: Quân đội Nga đã chiếm toàn bộ thị trấn Ivaniske của Ukraine - Hình 1
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cụ thể, theo đoạn video được công bố vào ngày 10/4, các lực lượng Nga gần đây đã tiến xa hơn về phía Tây Ivanivske, dọc theo đường cao tốc T0504 (nối Bakhmut và Chasiv Yar), cho thấy rằng quân Nga có thể đã chiếm giữ toàn bộ Ivanivske.

Theo nguồn Ukraine đăng đoạn video nói trên, các lực lượng Nga đã giành được lợi thế trên sau một cuộc tấn công quy mô đại đội gần đây.

ISW cho biết các lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công cơ giới hóa quy mô tương tự trong khu vực vào ngày 4/4, nhưng không rõ họ có giành được thắng lợi nào hay không.

Theo thông tin từ một người viết blog về chủ đề quân sự người Nga ngày 9/4, lực lượng Nga đã tiến gần phía Đông Hryhorivka (một ngôi làng ở miền Nam Ukraine) và lực lượng Ukraine đã rút khỏi các vị trí phía Đông Bắc Kalynivka (một thị trấn ở tỉnh Vinnytsia). Tuy nhiên, ISW chưa có bằng chứng trực quan xác nhận những thông tin này.

Trong khi đó, giao tranh tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi giữa Nga và Ukraine. Các đơn vị của lữ đoàn s.úng trường cơ giới số 4 của Nga đang hoạt động theo hướng Bakhmut. Các đơn vị của sư đoàn s.úng trường cơ giới số 98 đang hoạt động gần tiểu khu Kanal ở cực Đông Chasiv Yar, còn các đơn vị của lữ đoàn s.úng trường cơ giới số 200 (thuộc Hạm đội phương Bắc) đang hoạt động gần Bohdanivka.

Theo đ.ánh giá của ISW, chiếm giữ thành phố Chasiv Yar là mục tiêu hoạt động hiện tại của Nga trong khu vực.

Trong khi đó, chính quyền Ukraine thông báo Nga đã tiến hành đợt tấn công tên lửa mới, gây ra hàng loạt vụ nổ ở các khu vực miền Đông Bắc, miền Nam và miền Tây sáng 11/4.

Trên kênh Telegram, Thị trưởng Thành phố Kharkov, ông Ihor Terekhov cho biết người dân đã nghe thấy những tiếng nổ trong thành phố. Tương tự, các thống đốc vùng Zaporizhzhia và Lvov cũng thông báo về các vụ nổ. Theo nguồn tin trên, lực lượng phòng không Ukraine đang hoạt động trong khu vực.

Trong diễn biến liên quan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tin rằng việc phương Tây chuyển giao công nghệ quân sự có thể giúp Kiev phát động một chiến dịch phản công mới chống Nga.

Trả lời phỏng vấn tờ Bild của Đức, ông Zelensky khẳng định mặc dù lực lượng Ukraine đang bị đẩy lùi trên chiến trường, song ông hy vọng sẽ lật ngược tình thế. Nhà lãnh đạo Ukraine cho hay: "Nga có nhân lực đông hơn, nhiều vũ khí hơn. Nhưng phương Tây có hệ thống vũ khí hiện đại. Nếu chúng tôi nhận được giấy phép sản xuất từ các đối tác thì vấn đề không phải là số lượng quân nhân. Đó là về chất lượng của vũ khí". Tổng thống Zelensky nhấn mạnh Kiev đã có kế hoạch cho cuộc phản công mới và chỉ ra rằng điều đó phụ thuộc vào việc Mỹ nối lại hỗ trợ quân sự và việc phương Tây hỗ trợ Ukraine tăng cường sản xuất quân sự trong nước.

Chính phủ Ukraine duy trì quan điểm nước này không thể đàm phán với Nga chừng nào Tổng thống Vladimir Putin vẫn còn nắm quyền và sẽ không chấp nhận kết quả xung đột nếu Ukraine không khôi phục hoàn toàn biên giới trước năm 2014.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Indonesia: Điều tra Shopee, Lazada do nghi vấn vi phạm luật cạnh tranh
06:24:57 28/05/2024
Trúc Lâm Thiền Viện ở Pháp tổ chức Đại lễ Phật đản 2568
07:40:41 27/05/2024
Tai nạn giao thông nghiêm trọng ở Pakistan
21:29:29 26/05/2024
Lở đất tại Papua New Guinea, số người t.hiệt m.ạng tăng lên trên 670 người
21:32:22 26/05/2024
Khả năng NATO triển khai quân tới Ukraine và những hậu quả tiềm tàng
21:38:55 26/05/2024
Kỳ lạ cuộc thi 'ngồi yên' ở Hàn Quốc
11:50:14 28/05/2024
Đạn pháo Nga sản xuất giá rẻ hơn 1/4 so với các quốc gia NATO
06:00:24 28/05/2024
Lốc xoáy gây thiệt hại lớn tại nhiều bang của Mỹ
21:48:31 26/05/2024

Tin đang nóng

Nguyễn Sin thẳng mặt tố vợ chồng "O Sen" Ngọc Mai giả tạo, là kẻ lấp liếm
16:02:20 28/05/2024
Bộ Văn Hoá chính thức vào cuộc vụ lá cờ lạ ở đầu giường vợ chồng Ngọc Mai
15:53:51 28/05/2024
Bộ VH-TT-DL xác minh chi tiết gây tranh cãi liên quan đến Ngọc Mai - Quốc Nghiệp
19:36:32 28/05/2024
"Bé An" Hùng Thuận công khai bạn gái mới, danh tính gây chú ý
16:01:09 28/05/2024
Thơ Nguyễn khịa Xuân Lan vụ quyên góp cho vợ con Đức Tiến, chỉ cách kiếm 10 tỷ?
16:20:51 28/05/2024
Hot girl TDDC Phạm Như Phương đáp trả gắt khi bị soi "đi biển mà mặc đồ tắm"
17:52:21 28/05/2024
Sau 7 năm kết hôn, Bi Rain tuyên bố Kim Tea Hee không phải là mẫu người yêu lý tưởng
18:56:44 28/05/2024
NSƯT Tâm Tâm: Suýt sống thực vật, tan vỡ mối tình 21 năm, U50 không chồng con
17:23:28 28/05/2024

Tin mới nhất

EU gia hạn trừng phạt Syria

20:52:38 28/05/2024
Tuyên bố của Hội đồng Liên minh châu Âu nêu rõ: Sau hơn 13 năm, cuộc xung đột tại đây vẫn là nguồn gốc gây đau khổ và bất ổn cho người dân Syria và khu vực .

Tàu chở hàng bị trúng tên lửa ngoài khơi Yemen

20:46:13 28/05/2024
Công ty an ninh hàng hải Ambrey cho biết ngày 28/5, một tàu chở hàng đã bị trúng tên lửa ngoài khơi cảng Hodeida của Yemen, nơi lực lượng Houthi đang gia tăng các cuộc tấn công vào các tàu thương mại.

Ukraine tấn công hệ thống radar hạt nhân của Nga gây báo động ở phương Tây

20:41:15 28/05/2024
Các chuyên gia phương Tây cho rằng đây không phải là một ý tưởng hay, đặc biệt là trong thời điểm căng thẳng và điều tốt nhất cho tất cả mọi người là hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo của Nga hoạt động tốt.

Khai giảng lớp học tiếng Việt tại thành phố Augsburg (Đức)

20:40:26 28/05/2024
Thông qua chương trình, Tổng Lãnh sự Lưu Xuân Đồng cũng chia sẻ dự định trong thời gian tới, sẽ gặp gỡ chính quyền các cấp của nước sở tại với mong muốn đưa các lớp học tiếng Việt vào hệ thống trường công của Đức.

Mục tiêu của Trung Quốc khi bơm thêm 47,5 tỷ USD vào ngành công nghiệp chip

20:37:15 28/05/2024
Với lộ trình Made in China 2025 , Bắc Kinh đã đặt mục tiêu đưa Trung Quốc trở thành nước dẫn đầu toàn cầu trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), mạng không dây 5G và điện toán lượng tử.

Lịch sử và tương lai của đèn giao thông

20:27:24 28/05/2024
Giáo sư Liu giải thích rằng không cần thông tin từ camera hoặc cảm biến để điều chỉnh luồng giao thông, nghĩa là đèn giao thông có thể chỉ nhận thông tin từ ô tô để điều chỉnh mà không cần bất kỳ can thiệp nào.

Châu Phi tổn thất từ 7 - 15 tỷ USD mỗi năm do biến đổi khí hậu

20:26:17 28/05/2024
Hội nghị thường niên AfDB 2024 - diễn ra đ.ánh dấu kỷ niệm 60 năm ngày thành lập, là Đại hội thường niên lần thứ 59 của AfDB và cũng là như cuộc họp lần thứ 50 của Quỹ Phát triển châu Phi (ADF).

Bão Remal là cơn bão kéo dài nhất trong lịch sử Bangladesh

20:10:21 28/05/2024
Ngoài ra, ba trường hợp t.ử v.ong khác cũng đã được báo cáo ở thủ đô Dhaka do điện giật, dây điện rơi xuống trong cơn bão. Tại Ấn Độ, 6 trường hợp t.ử v.ong đã được báo cáo ở Tây Bengal.

Singapore: Đưa vaccine ngừa COVID-19 cải tiến vào chương trình tiêm chủng quốc gia

19:14:14 28/05/2024
Hiện Bộ Y tế nước này đang kêu gọi người dân Singapore đặt lịch hẹn tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 nếu mũi tiêm gần đây nhất đã quá 6 tháng.

Anh tạm dừng phi đội bay biểu diễn trước lễ kỷ niệm 80 năm trận Normandy

19:12:36 28/05/2024
Nhà vua Anh Charles Đệ Tam dự kiến sẽ tham gia lễ kỷ niệm D-Day, một sự kiện quan trọng đối với Hoàng gia khi mẹ của ông, Nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị quá cố, từng phục vụ Lục quân đội trong Chiến tranh Thế giới II.

Cộng đồng quốc tế bày tỏ đoàn kết với Papua New Guinea sau thảm họa lở đất

19:10:43 28/05/2024
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã bày tỏ đau buồn trước thảm họa lở đất ở Papua New Guinea chôn vùi trên 2.000 người vào cuối tuần qua.

Nga nêu lý do thay đổi biên giới Biển Baltic, các nước khu vực cảnh giác

19:09:03 28/05/2024
Phản ứng về động thái mới trên của Nga, Ngoại trưởng Litva Gabrielius Landsbergis gọi đề xuất đó là sự leo thang rõ ràng nhằm vào NATO và EU.

Có thể bạn quan tâm

Lisa (BLACKPINK) "lậm" bạn trai CEO quá rồi, sơ hở là khoe tín vật tình yêu

Sao châu á

21:34:12 28/05/2024
Chuyện tình của Lisa và CEO Frédéric Arnault chưa bao giờ là đề tài hết hot đối với truyền thông và công chúng.

Người bị đau dạ dày nên ăn gì?

Sức khỏe

21:28:01 28/05/2024
Đối với người bị đau dạ dày, việc ăn uống thường trở nên khó khăn hơn. Do đó, chế độ ăn uống, các thực phẩm được khuyến khích để giúp giảm bớt tình trạng đau dạ dày là điều ưu tiên.

Nhan sắc trong trẻo của Cù Thị Trà khi thoát vai "tiểu tam"

Sao việt

21:24:30 28/05/2024
Từng là tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh, Cù Thị Trà lột xác khi đảm nhận vai chính đầu tiên trong sự nghiệp với bộ phim Những nẻo đường gần xa .

"Doraemon" - Bộ phim hoạt hình bất bại tại phòng vé ở Việt Nam

Hậu trường phim

21:17:19 28/05/2024
Nhiều khán giả đang hy vọng phim điện ảnh Doraemon: Nobita và bản giao hưởng địa cầu sẽ lấy lại ngôi vương phòng vé và thậm chí trở thành anime đầu tiên đạt doanh thu trăm tỷ tại Việt Nam.

Hàng chục công nhân bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa

Tin nổi bật

21:08:21 28/05/2024
Sau bữa trưa 30 phút, nhiều công nhân bắt đầu xuất hiện đau đầu, tê tay, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, phát ban đỏ... Ngay lập tức, công ty và ngành Y tế huyện Yên Thành, gia đình đưa các công nhân đi cấp cứu tại cơ sở y tế.

Minh Khuê tự nhận bốc đồng, trẻ con khi đóng phim "Cô gái xấu xí"

Tv show

20:51:49 28/05/2024
Tại chương trình Lời tự sự, nữ diễn viên Minh Khuê nhắc về vai Hương trong bộ phim Cô gái xấu xí. Cô tiết lộ tới thời điểm hiện tại, nhiều khán giả vẫn còn nhớ vai diễn của mình.

Phim kinh dị nặng đô Nhật Bản ra rạp Việt sau hơn 35 năm 'mất tích'

Phim châu á

20:40:59 28/05/2024
Door (Đừng mở cửa) là tác phẩm kinh dị chủ đề những kẻ lạ đột nhập vào nhà sẽ khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 7.6, phân loại T18.

Vào nhóm kín rao bán s.úng đạn, nhận cọc rồi "lặn"

Pháp luật

20:40:49 28/05/2024
Trước đó, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an huyện Thạch Thành phát hiện Nguyễn Đức Duy sử dụng tài khoản Vu Nam Lee trên mạng xã hội Facebook, vào nhóm kín để đăng bán các loại s.úng, đạn, đồ chơi thể thao,...

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 35: Nghĩa và An Nhiên bị 'vịn' lại phút chót?

Phim việt

20:33:13 28/05/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 35: Mỹ Đình và Nam chính thức yêu nhau; An Nhiên cùng Nghĩa và bé Gôn chuẩn bị đi định cư Canada.

Tiktoker Võ Nữ Ngân Hà bị nghi trùng tu vòng 1, nhan sắc hậu dao kéo thế nào?

Netizen

20:09:19 28/05/2024
Ngân Hà hay Hà Môi tên thật là Võ Nữ Ngân Hà, sinh năm 2003, hiện đang là một trong những hot TikToker đình đám. Với 7,2 triệu lượt follow, mỗi clip của Ngân Hà trên nền tảng này thu hút hàng triệu lượt xem.

Cục nóng điều hòa vừa bật đã kêu ầm ầm, thử 4 cách này để khắc phục, không cần gọi thợ

Sáng tạo

20:01:38 28/05/2024
Trong trường hợp này, khi cục nóng điều hòa kêu to và rung lắc mạnh, nguyên nhân thường là do ron cao su bị hỏng. Vì thường được lắp đặt ở bên ngoài, ron cao su trên cục nóng phải chịu đựng mọi điều kiện thời tiết