Giới chuyên gia gợi ý những điều quan trọng Ukraine cần làm để lật ngược thế trận

Theo dõi VGT trên

Trong khi nhiều nhận định cho rằng Ukraine không thể thắng, một số nhà quan sát đã đề xuất những giải pháp quan trọng để Ukraine có thể “đ.ánh bại” Nga, và một chiến thắng như vậy cũng cần được định nghĩa lại.

Giới chuyên gia gợi ý những điều quan trọng Ukraine cần làm để lật ngược thế trận - Hình 1
Binh sĩ Ukraine dưới chiến hào ở gần Bakhmut. Ảnh:AFP/TTXVN

TRẤN GIỮ, XÂY DỰNG VÀ TẤN CÔNG

Theo tờ Business Insider, kế hoạch trấn giữ, xây dựng và tấn công sẽ nhằm mục đích làm suy yếu lực lượng của Nga và xây dựng lại lực lượng Ukraine.

Các nhà quan sát cho rằng Ukraine vẫn có thể giành chiến thắng trước Nga nếu nước này ưu tiên phòng thủ, xây dựng lại năng lực chiến đấu và tấn công Nga vào nơi mà Moskva dễ bị tổn thương nhất khi hai nước đã bước sang năm thứ ba của cuộc xung đột.

Michael Kofman, một thành viên cấp cao tại Quỹ tài trợ Carnegie vì Hoà bình quốc tế, cho biết ngày 20/2: “Nếu có một tầm nhìn cho năm tới mà tôi nghĩ có thể được cung cấp nguồn lực và có lý thuyết thành công đằng sau nó, thì đó là một cách tiếp cận được xây dựng theo nguyên tắc giữ, xây dựng và tấn công”.

Trong giai đoạn “giữ”, Ukraine sẽ đào sâu và bảo vệ t.iền tuyến đủ để khiến lực lượng Nga kiệt sức. Theo ông Kofman, nếu Ukraine liên tục phòng thủ được trước Nga, điều này sẽ khiến Nga rơi vào thế yếu do bị tiêu hao.

Trong khi giữ vững phòng tuyến, Ukraine có thể “xây dựng” lại quân đội của mình thông qua việc tái thiết, huấn luyện và mở rộng ngành công nghiệp quốc phòng cũng như sự hỗ trợ từ các đối tác phương Tây. Yếu tố “tấn công” ở giai đoạn này chỉ là đ.ánh vào những điểm yếu của Nga để làm suy giảm năng lực và tạo cơ hội cho Ukraine hoạt động tấn công sau này.

Giới chuyên gia gợi ý những điều quan trọng Ukraine cần làm để lật ngược thế trận - Hình 2
Cảnh tàn phá do xung đột tại Izyum, vùng Kharkiv, Ukraine vào tháng 2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một bài báo trên trang “War on the Rocks” về cách tiếp cận chiến lược này, được viết cùng với hai chuyên gia khác, ông Kofman viết rằng “việc đạt được lợi thế cần thiết để đạt được điều này là khả thi vào năm 2025″ nhưng điều đó “phụ thuộc nhiều vào sự hỗ trợ bền vững của phương Tây và những lựa chọn được đưa ra ngay bây giờ.”

Ukraine đã thực hiện nhiều cuộc tấn công thành công vào Hạm đội Biển Đen của Nga bằng cách sử dụng phương tiện không người lái, đặc biệt là các xuồng không người lái mang theo chất nổ. Kiev cho rằng 1/3 Hạm đội Biển Đen của Nga đã chịu tổn thất và Ukraine có thể phát huy những thành công đó.

“Trong trường hợp tốt nhất, Ukraine có thể giành lại thế chủ động vào năm tới”, chuyên gia Kofman nói hôm 20/2, “và trong trường hợp xấu nhất, Kiev vẫn có thể cầm cự một cách hiệu quả, và Nga sẽ không đi đúng hướng để hiện thực hóa các mục tiêu chiến dịch của mình vào 2025 hoặc 2026.”

Giới chuyên gia gợi ý những điều quan trọng Ukraine cần làm để lật ngược thế trận - Hình 3
Các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen – Nga trong lễ kỷ niệm Ngày Hải quân tại thành phố cảng Novorossiysk vào ngày 30/7/2023. Ảnh: Getty Images

Cho rằng Ukraine thiếu năng lực thực hiện các hoạt động tấn công, Emma Ashford, thành viên cấp cao tại Trung tâm Henry L. Stimson, nêu ý kiến rằng Ukraine nên chú trọng đến một hệ thống phòng thủ vững chắc để ngăn chặn Nga chiếm thêm lãnh thổ.

Bà nói trong cuộc thảo luận hôm 20/2: “Chúng ta không thể cho phép Ukraine lấy lại toàn bộ lãnh thổ của mình, nhưng chúng ta có thể cho phép Ukraine ngăn chặn những lợi ích tiếp theo của Nga”.

Bà Ashford nói thêm: “Chúng tôi ủng hộ việc tăng cường các công sự cố định, đào sâu phòng tuyến của Ukraine, sử dụng mìn sát thương, mìn chống tăng – tất cả những điều mà người Nga đã làm trong năm qua đã giúp họ phòng thủ khá hiệu quả”.

Nữ chuyên gia lưu ý rằng việc tập trung vào quốc phòng có thể mang lại lợi ích chính trị cho các đối tác phương Tây, vì châu Âu có thể hỗ trợ Ukraine trụ vững trong lúc nguồn viện trợ quan trọng của Mỹ dành cho nước này vẫn ở tình trạng bế tắc trong tương lai gần.

Video đang HOT

Bà nói: “Cách tiếp cận này rẻ hơn, nhưng hiệu quả hơn. Nó giúp giải quyết các vấn đề về nhân lực vì phòng thủ dễ sử dụng nhân lực hơn là tấn công… Ngay cả khi không có nguồn tài trợ của Mỹ, cách này cho phép các quốc gia châu Âu thực sự có thể đóng góp một khoản hợp lý”.

Theo bà Ashford, mặc dù sự hỗ trợ của Mỹ rất quan trọng ở một số loại đạn dược và vật tư then chốt, nhưng việc ưu tiên phòng thủ sẽ không nhất thiết đòi hỏi hàng tỷ đô la viện trợ cho Ukraine mà Mỹ đang tranh luận tại Quốc hội.

ĐỊNH NGHĨA LẠI CHIẾN THẮNG

Nhận định chiến thắng dành cho Ukraine sẽ như thế nào, bà Ashford cho rằng Ukraine đã giành chiến thắng trong cuộc chiến theo một nghĩa nào đó vì nước này đã thành công trong việc chống lại các lực lượng đối phương quá vượt trội.

Advertisement: 0:05

Close Player

Ông Kofman cũng bình luận rằng chiến thắng không nhất thiết là giành lại hết các vùng lãnh thổ đã mất kiểm soát, mà là tạo ra đủ đòn bẩy để có thể đàm phán một nền hòa bình lâu dài với Nga từ vị thế mạnh.

Kofman nói: “Mục tiêu ngày nay vẫn không phải là cho phép Ukraine lấy lại toàn bộ lãnh thổ của mình. Tôi hiểu chính sách chính thức này của Ukraine, nhưng tôi không nghĩ đó là lý thuyết chiến thắng”.

Giới chuyên gia gợi ý những điều quan trọng Ukraine cần làm để lật ngược thế trận - Hình 4
Quân nhân Ukraine tuần tra quanh căn cứ quân sự ở vùng Donetsk ngày 4/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

“Mục tiêu là đặt Ukraine vào vị thế có thể đạt được đòn bẩy quyết định để đàm phán với Nga về việc chấm dứt chiến tranh, từ vị trí thuận lợi và sau đó đạt được một nền hòa bình lâu dài.”

Bất chấp những lập luận như vậy, không phải người nào theo dõi cuộc chiến cũng đều nhìn thấy con đường dẫn đến chiến thắng cho người Ukraine, ít nhất là không thông qua các hành động trên chiến trường. Ông Daniel Davis tại Defense Priorities cho biết hôm 20/2 rằng Ukraine không thể giành chiến thắng về mặt quân sự.

Theo ông Davis, Ukraine cần nỗ lực đàm phán với Nga càng sớm càng tốt để chấm dứt chiến tranh. Thông qua đàm phán, Ukraine có thể tận dụng thời gian để củng cố lại năng lực công nghiệp và an ninh quốc gia.

Chuyên gia quốc phòng này nhận xét: “Ukraine không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến quân sự này vào bất kỳ thời điểm nào”, đồng thời nói thêm: “Cho dù họ có nhận được 60 tỷ USD từ Mỹ hay không, nếu họ nhận được nguồn tài trợ bền vững trong thời gian dài thì điều đó cũng sẽ không thành vấn đề bởi vì những nền tảng cơ bản để xây dựng sức mạnh chiến đấu và sức mạnh quân sự quốc gia chắc chắn vẫn là ưu tiên của Nga”.

Hơn nữa lực lượng Ukraine hiện đang phải vật lộn với tình trạng thiếu đạn dược và các nguồn cung cấp quan trọng khác, khiến khả năng phòng thủ của họ trở nên căng thẳng.

Người Nga đã thể hiện năng lực vượt trội, và khi Moskva chiếm được Avdiivka, lực lượng không quân của họ đã có thể hỗ trợ tầm gần cho lực lượng bộ binh đang tiến công, cho thấy ưu thế trên không ở một mức độ nhất định. Các chuyên gia quân sự cho rằng, nếu điều này mở rộng, nó có thể gây thiệt hại nặng nề cho Ukraine.

Tuy nhiên, hiện tại Ukraine vẫn đang tham chiến và hai bên vẫn đang chịu tổn thất. Giới quan sát đ.ánh giá tương lai của cuộc chiến thực sự rất bất định.

Ngoài Avdiivka, còn 4 'điểm nóng' khác Nga đang tìm cách vượt qua phòng tuyến Ukraine

Bị áp đảo về nhân lực và vũ khí, lực lượng mặt đất Ukraine có lẽ đang ở trong tình thế bấp bênh nhất kể từ những tháng đầu của cuộc xung đột.

Ngoài Avdiivka, còn 4 điểm nóng khác Nga đang tìm cách vượt qua phòng tuyến Ukraine - Hình 1
Bản đồ 5 điểm nóng đang được Nga sử dụng làm bàn đạp nhằm phá vỡ phòng tuyến của Ukraine. Ảnh: New York Times

Lực lượng Nga đã chiếm được thành trì Avdiivka của Ukraine vào ngày 17/2 - chiến thắng lớn đầu tiên trên chiến trường của Moskva kể từ khi giành được Bakhmut vào tháng 5 năm ngoái.

Nhưng trên toàn bộ mặt trận dài 900km, Ukraine đang thiếu đạn dược nếu không có sự hỗ trợ quân sự mới của Mỹ, và nước này đang phải vật lộn để bổ sung nhân lực đã cạn và kiệt sức của mình sau hai năm giao tranh ác liệt.

Cuộc tấn công của Nga đang chia thành 5 tuyến tấn công chính, trải dài trên các thị trấn và thành phố ở hầu hết mặt trận miền Đông và miền Nam Ukraine. Dưới đây là tình hình tấn công của Nga ở năm chiến trường quan trọng:

1. Avdiivka: Nga đã chiếm được thành trì lâu dài của Ukraine

Thành phố bị huỷ diệt Avdiivka chỉ có diện tích khoảng 20km vuông. Nhưng trong suốt một thập kỷ qua, nó đã tạo thành một chỗ phình ra ở t.iền tuyến, làm suy yếu các hoạt động hậu cần quan trọng của Nga. Nơi này chỉ cách thành phố Donetsk, thủ phủ tỉnh cùng tên, mà Nga đã kiểm soát từ năm 2014, vài chục km.

Ngoài Avdiivka, còn 4 điểm nóng khác Nga đang tìm cách vượt qua phòng tuyến Ukraine - Hình 2
Hai người phụ nữ đứng trước khu chung cư bị không kích ở thành phố Avdiivka, vùng Donetsk vào ngày 18/3/2023. Ảnh: AFP/Getty Images

Trong những tuần gần đây, lực lượng Nga đã chọc thủng một tuyến tiếp tế quan trọng và đe dọa bao vây binh lính Ukraine. Oleksandr Tarnavskyi, Tư lệnh lực lượng miền Nam Ukraine, nói rằng Kiev không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút quân.

Ông Tarnavskyi nói trong một tuyên bố: "Trong tình huống kẻ thù đang tiến vào với lợi thế đạn pháo 10 ăn 1, dưới các cuộc b.ắn phá liên tục, đây là giải pháp đúng đắn duy nhất".

Không rõ người Nga có thể đẩy cuộc chiến này ra ngoài Avdiivka bao xa, hay người Ukraine đã xây dựng các tuyến phòng thủ tiếp theo của họ tốt đến mức nào, nhưng các trung tâm dân cư lớn tiếp theo, nơi sinh sống của hàng chục nghìn dân thường, chỉ cách đó khoảng 50km về phía Tây.

Ngay cả khi các phòng tuyến của Kiev ổn định sau khi lực lượng Nga chiếm được thành phố, thì sự sụp đổ của Avdiivka vẫn cho phép quân đội Nga di chuyển binh sĩ và thiết bị ra phía sau phòng tuyến một cách hiệu quả hơn khi họ tiến về các hướng khác.

2. Marinka: Thị trấn bị phá hủy trở thành căn cứ cho các cuộc tấn công của Nga

Ngoài Avdiivka, còn 4 điểm nóng khác Nga đang tìm cách vượt qua phòng tuyến Ukraine - Hình 3
Một khu dân cư ở Marinka bị huỷ hoại nặng nề do chiến sự. Ảnh: NYT

Đến tháng trước, các lực lượng Nga cuối cùng đã loại bỏ những người lính Ukraine phòng thủ cuối cùng ở Marinka, một thị trấn t.iền tuyến khác.

Marinka hầu như đổ nát hoàn toàn sau hai năm bị Nga b.ắn phá và chiến sự ác liệt. Nhưng việc chiếm được nó đã cho phép người Nga chuyển sự chú ý về phía Nam và một thành trì quan trọng khác của Ukraine, Vuhledar.

Năm ngoái, quân Nga liên tục tìm cách tấn công Vuhledar từ phía Nam và chịu tổn thất nặng, trong đó có thất bại nặng nề ở một trong những trận chiến xe tăng lớn nhất từ đầu xung đột.

Nhưng với việc giành quyền kiểm soát Marinka, quân Nga đang tấn công Vuhledar từ phía Bắc. Họ hiện đang tiến qua làng Novomykhaidivka, cách đó khoảng 23 km về phía Đông Bắc.

Không rõ Nga đã tập trung bao nhiêu lực lượng theo hướng này, nhưng các quan chức Ukraine cho biết Nga đã duy trì khoảng 40.000 quân ở khu vực Mariupol gần đó để triển khai cho các cuộc tấn công từ phía nam.

Những người lính chiến đấu ở khu vực Vuhledar cho rằng, việc thất thủ Avdiivka, cách gần 90km về phía Đông Bắc, có thể sẽ giúp lực lượng Nga "rảnh tay" để đẩy mạnh các cuộc tấn công từ phía Bắc.

3. Robotyne: Nga đang tìm cách đảo ngược thành quả lớn nhất của Ukraine trong năm ngoái

Ngoài Avdiivka, còn 4 điểm nóng khác Nga đang tìm cách vượt qua phòng tuyến Ukraine - Hình 4
Binh sỹ tiểu đoàn tên lửa phòng không 1129 của quân đội Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine/X

Khi cuộc phản công mùa hè thất bại của Ukraine lên đến đỉnh điểm vào năm ngoái, lực lượng của họ chỉ tiến sâu được khoảng 16km.

Nga giờ đây tỏ ra quyết tâm giành lại những gì đã mất. Quân đội Nga tập trung đông quân ở Robotyne hơn cả ở mặt trận Avdiivka - theo Dmytro Lykhovii, phát ngôn viên lực lượng miền Nam Ukraine, cho biết trong tuần trước.

Ông nói: "Có vẻ như người Nga đã đặt mục tiêu đạt được một số thành công ở đó bằng cách xông lên, giống như họ cố gắng làm ở Avdiivka".

4. Kreminna:

Nga đang gây sức ép từ Kreminna nhằm giành lại các thị trấn ở phía Đông Bắc Ukraine mà họ đã để mất quyền kiểm soát trong một chiến dịch thắng nhanh của lực lượng Kiev vào cuối năm 2022.

Kể từ khi người Nga phải rút khỏi các vùng lãnh thổ ở phía Đông Bắc Ukraine hơn một năm trước - tức là mất quyền kiểm soát hơn 500 khu định cư trải rộng trên 11.000 km2 - họ cũng nỗ lực chiến đấu để giành lại những nơi này.

Năm ngoái, có rất ít vùng lãnh thổ được đổi chủ, bất chấp giao tranh ác liệt ở các vành đai rừng dọc theo mặt trận tại đây. Giờ đây, Nga đang bắt đầu tiến lên một lần nữa, dù chậm chạp trước sự phản kháng quyết liệt của Ukraine.

Lực lượng Nga đang tiến quân theo hai hướng từ thành phố Kreminna: về phía thành phố Kupiansk ở phía Bắc và về phía Lyman, cách 120km về phía Nam. Illia Yevlash, phát ngôn viên quân đội Ukraine trong khu vực, nói với các phóng viên hồi đầu tháng này rằng Nga đã duy trì tổng lực lượng khoảng 110.000 quân tại khu vực trong nhiều tháng, bất chấp tổn thất.

5. Bakhmut: Nga đã lấy lại được đà và một thành phố lớn của Ukraine có thể lọt vào tầm b.ắn của pháo binh

Ngoài Avdiivka, còn 4 điểm nóng khác Nga đang tìm cách vượt qua phòng tuyến Ukraine - Hình 5
Các tòa nhà dân cư bị đạn pháo phá hủy trong những tháng giao tranh tại Bakhmut. Ảnh: RIA Novosti

Nga đã b.ắn phá và sau đó chiếm giữ thành phố Bakhmut vào tháng 5/2023. Đây là lần giành được lãnh thổ quan trọng gần đây nhất của nước này trước khi tiến vào Avdiivka trong tuần qua. Vào thời điểm quân Nga chiếm được Bakhmut, lực lượng quân sự tư nhân Wagner, vốn dẫn đầu cuộc tấn công tại thành phố này, đã tổ chức cuộc nổi loạn chống lại Bộ Quốc phòng Nga.

Hy vọng của Ukraine về khai thác tình trạng hỗn loạn để phản công xung quanh hai bên sườn Bakhmut tới nay về cơ bản đã bị đình trệ. Bây giờ, phía Nga mới là bên có ý tưởng mới.

Tướng Oleksandr Syrsky, tân tư lệnh các lực lượng quân đội Ukraine, gần đây cho biết người Nga quyết tâm chọc thủng tuyến phòng thủ xung quanh Chasiv Yar, điều này sẽ giúp họ kiểm soát các cao độ chỉ huy trong khu vực và khiến thành phố Kramatorsk phải hứng chịu hỏa lực pháo binh gia tăng. Theo ước tính của Ukraine, khoảng 62.000 binh sĩ Nga đang có mặt trên mặt đất theo hướng Bakhmut.

Tướng Syrsky cho biết trong một tuyên bố hồi đầu tháng này: "Tình hình rất căng thẳng, đòi hỏi phải theo dõi liên tục tình hình chung và đưa ra quyết định nhanh chóng trên thực địa".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Indonesia: Điều tra Shopee, Lazada do nghi vấn vi phạm luật cạnh tranh
06:24:57 28/05/2024
Trúc Lâm Thiền Viện ở Pháp tổ chức Đại lễ Phật đản 2568
07:40:41 27/05/2024
Bầu cử Thượng viện Thái Lan: Hơn 48.000 ứng cử viên đăng ký tranh cử
15:23:11 26/05/2024
Tên lửa ATACMS của Mỹ viện trợ cho Ukraine tàn phá sâu phòng tuyến Nga
08:32:03 28/05/2024
Trung Quốc đầu tư cho 'Con đường tơ lụa kỹ thuật số'
09:38:07 27/05/2024
Papua New Guinea tiếp tục sơ tán khoảng 7.900 người trước nguy cơ xảy ra thêm sạt lở
11:58:47 28/05/2024
Chàng trai Malaysia phải ghép giác mạc vì thói quen dụi mắt quá nhiều
16:34:56 26/05/2024
AL kêu gọi nỗ lực chung để nâng cấp quan hệ đối tác Arab - châu Phi
08:15:39 27/05/2024
Sau Kharkov, Nga chuẩn bị mở thêm mặt trận mới ở phía Bắc Ukraine
15:54:24 27/05/2024
Kỳ lạ cuộc thi 'ngồi yên' ở Hàn Quốc
11:50:14 28/05/2024

Thông tin đang nóng

59 t.uổi, sau khi nghỉ hưu, tôi nhận ra thực tế đau lòng: Dù có t.iền hay không, con cái hiếu thảo hay không thì khi già cả đều giống nhau 1 điều
08:13:00 28/05/2024
Đạt G đáp trả gắt khi netizen bình luận kém duyên "con Đạt mà giống Hoài Lâm"
08:23:54 28/05/2024
Hôn lễ Ma Dong Seok (Train To Busan) hóa lễ trao giải: BoA - Bi Rain sáng bừng, Kim Jong Kook và dàn tài tử hạng A góp vui
07:36:45 28/05/2024
Quý bà ở Hà Nội chi 1,6 tỷ đồng mua túi Hermes, bị lừa sạch
12:11:49 28/05/2024
Buổi đầu đi làm giúp việc chạm mặt con rể chủ nhà, anh ta chuyển khoản cho tôi 100 triệu cùng yêu cầu nghỉ việc ngay lập tức
08:24:44 28/05/2024
Cứ bưng bát cơm lên, tôi lại bị bố chồng sỉ vả vì con không đạt được việc này
08:29:08 28/05/2024
Đi làm ăn xa gửi t.iền tỷ cho chồng, lúc trở về tôi sốc nặng khi bước chân vào nhà mình
08:57:51 28/05/2024
Nàng thơ Đông Cung tái xuất khiến dân tình u mê lạc lối, đẹp hoàn hảo như từ truyện bước ra
07:17:17 28/05/2024
Trạm cứu hộ trái tim - Tập 34: Lộ bằng chứng Nghĩa đ.ầu đ.ộc ông Trường
08:20:34 28/05/2024
Phát ngôn của Trấn Thành "gây sốt" trở lại: "Tôi rất sợ người ta dạy phụ nữ 2 chữ hy sinh"
11:32:52 28/05/2024

Tin mới nhất

Thủ tướng Anh đề xuất cắt giảm thuế cho người hưu trí trong cam kết bầu cử

13:13:33 28/05/2024
Đảng Bảo thủ của ông Sunak cho biết họ sẽ đưa ra một khoản trợ cấp mới liên quan đến người cao t.uổi và cắt giảm thuế khoảng 100 bảng Anh cho mỗi người trong số 8 triệu người hưu trí vào năm 2025.

Nga nói NATO rơi vào trạng thái 'ảo giác thời chiến'

13:10:38 28/05/2024
Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, NATO không chỉ trực tiếp tham gia vào cuộc đối đầu với Nga, mà còn đang rơi vào trạng thái ảo giác thời chiến .

Nga sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Trung Á

13:03:46 28/05/2024
Tổng thống Mirziyoyev ca ngợi dự án trên mang ý nghĩa quan trọng, nhấn mạnh Uzbekistan có dự trữ urani lớn. Trong khi đó, Tổng thống Putin cam kết làm mọi thứ để hoạt động hiệu quả trên thị trường năng lượng hạt nhân của Uzbekistan.

Xung đột Hamas - Israel: EU nhất trí khôi phục phái bộ dân sự tại Rafah

12:58:37 28/05/2024
Ngoại trưởng Canada Melanie Joly cũng đã lên án các vụ không kích khiến dân thường t.hiệt m.ạng ở Rafah đồng thời khẳng định nước này không ủng hộ chiến dịch quân sự của Israel tại thành phố phía Nam Dải Gaza.

Tấn công bằng dao tại trường học ở Pháp

12:05:32 28/05/2024
Bộ trưởng Giáo dục Pháp Nicole Belloubet đã bày tỏ bàng hoàng và phẫn nộ trước hành động, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết với nạn nhân cũng như toàn bộ đội ngũ giáo viên trong ngành giáo dục của quốc gia Tây Âu.

Thất thế ở Kharkov, Ukraine điều tra các tướng lĩnh chỉ huy khu vực

11:56:52 28/05/2024
Bên cạnh đó, chỉ huy các đơn vị như tiểu đoàn s.úng trường 415 và 172, lữ đoàn cơ giới số 23 được cho là đã không tổ chức hợp lý việc bảo vệ các vị trí dọc biên giới. Các đơn vị đã bỏ vị trí chiến đấu ở 5 làng.

Sập một phần tòa chung cư ở Trung Quốc, nhiều người thương vong

11:54:41 28/05/2024
Nhà chức trách đã tiến hành sơ tán cư dân do lo ngại các phần khác của tòa nhà có nguy cơ đổ sập. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Phương Tây lo ngại sau khi Ukraine tấn công hệ thống radar hạt nhân Nga

11:53:23 28/05/2024
Một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái của Ukraine mới đây vào cơ sở radar của Nga làm nhiệm vụ theo dõi tên lửa hạt nhân đã khiến một số nhà phân tích quân sự và chính trị ở phương Tây lo ngại.

Ai Cập, Trung Quốc mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực

11:33:56 28/05/2024
Chuyến thăm Bắc Kinh của nhà lãnh đạo Ai Cập diễn ra vào thời điểm hai nước kỷ niệm 10 năm nâng quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện.

Liệu cuộc chiến Israel - Liban có nổ ra sau xung đột ở Gaza?

09:26:29 28/05/2024
Sau khi Israel áp đặt ý chí chính trị của mình ở Gaza, họ sẽ có động lực để làm điều tương tự ở Liban, ít nhất là để cho phép hàng chục nghìn cư dân Israel đã sơ tán sau ngày 7/10 năm ngoái trở về nơi định cư cũ của họ.

EU cam kết 2,12 tỷ euro hỗ trợ tương lai Syria và khu vực

09:25:05 28/05/2024
EU tái khẳng định cam kết đưa ra tại Hội nghị Brussels lần thứ 7 dành cho năm 2024 (560 triệu euro) cho người dân Syria, cũng như cho người tị nạn Syria và các cộng đồng chủ nhà dễ bị tổn thương ở Lebanon, Jordan và Irak.

Houthi tuyên bố tấn công 5 tàu ở Ấn Độ Dương và Biển Đỏ

09:17:30 28/05/2024
Houthi cho biết các mục tiêu bị nhóm này tấn công bao gồm các tàu Larego Desert, MSC Mechela ở Ấn Độ Dương và tàu Minerva Lisa ở Biển Đỏ, trong khi không nêu tên các tàu khu trục của Mỹ.

Ai Cập nhấn mạnh sự cần thiết phải thực thi giải pháp hai nhà nước

09:09:17 28/05/2024
Về phần mình, phái đoàn Quốc hội Mỹ đ.ánh giá cao vai trò then chốt của Ai Cập trong việc thúc đẩy các nỗ lực đạt được lệnh ngừng b.ắn ở Gaza cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi con tin và những người bị giam giữ.

Nội dung chính trong chuyến thăm Đông Âu mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ

09:04:10 28/05/2024
Chuyến đi diễn ra chỉ hai tuần sau khi ông Blinken thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine để trấn an Kiev về sự hỗ trợ của Washington trước các cuộc tấn công ngày càng gia tăng của Nga ở phía bắc nước này.

Hezbollah phóng loạt rocket vào miền Bắc Israel

08:59:54 28/05/2024
Thông báo cùng ngày của quân đội Israel cũng cho biết còi báo động đã vang lên ở nhiều địa phương gần khu vực Kiryat Shmona, miền Bắc nước này, sau khi có khoảng 25 quả rocket được xác định bay qua biên giới, trong đó một số quả đã bị đ...

Israel chi 1,77 tỷ USD hỗ trợ người dân sơ tán chiến tranh ở miền Bắc

08:55:25 28/05/2024
Thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel dẫn lời Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định: Chúng tôi sẽ cung cấp một giải pháp kinh tế-xã hội cho khu vực phía Bắc và một giải pháp rộng lớn về an ninh .

Quan hệ Ai Cập và Israel gia tăng căng thẳng

08:30:26 28/05/2024
Mối quan hệ song phương đã rơi xuống mức thấp nhất khi quân đội Israel giành quyền kiểm soát cửa khẩu Rafah ở phía Palestine hôm ngày 7/5.

Anh triển khai tàu chiến hiện đại bậc nhất tới Biển Đỏ

08:28:31 28/05/2024
Bộ Quốc phòng Anh cho biết, việc triển khai HMS Duncan tới Biển Đỏ để đảm bảo tự do hàng hải và an toàn cho các tàu buôn trên các vùng biển quốc tế.

Nước ngầm tại EU nhiễm hóa chất vĩnh cửu ở mức 'đáng báo động'

07:51:30 28/05/2024
Báo cáo cho biết thêm rằng trong một nghiên cứu gần đây ở thỏ về việc phơi nhiễm TFA, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra dị tật bẩm sinh ở các thế hệ thỏ con. Điều đó làm dấy lên nhiều quan ngại về tác động nguy hại của hóa chất này.

Bắt cóc hàng trăm người tại Nigeria

07:33:48 28/05/2024
Một nguồn tin của Liên hợp quốc cũng nêu số người bị bắt cóc ở mức tương tự. Trong khi đó, con số mà Cơ quan cứu hộ nhà nước Nigeria đưa ra là hơn 100 người.

Hàn Quốc: Phát hiện nhiều mảnh vỡ sau vụ phóng của Triều Tiên

07:30:52 28/05/2024
JCS cho biết các cơ quan tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành phân tích chi tiết để xác định xem vật thể có bay bình thường hay không.

EU không gia hạn sứ mệnh quân sự tại Niger

06:33:42 28/05/2024
Ngày 27/5, Liên minh châu Âu (EU) cho biết liên minh này sẽ kết thúc một nhiệm vụ quân sự tại Niger vào cuối tháng 6 tới với việc viện dẫn tình hình chính trị bất ổn tại đây.

Hamas sẽ không tham gia đàm phán về ngừng b.ắn sau vụ tấn công tại Rafah

06:29:54 28/05/2024
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry khẳng định đây là lý do chính khiến không thể đưa viện trợ qua cửa khẩu này. Trong khi đó, Israel tuyên bố chìa khóa để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza hiện nằm trong tay Ai Cập .

Quân đội Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên phóng vật thể không xác định

06:21:25 28/05/2024
Trước đó cùng ngày, Mỹ đã kêu gọi Triều Tiên không tiến hành bất cứ vụ phóng tên lửa hay vệ tinh nào và quay lại đối thoại, sau khi Bình Nhưỡng thông báo cho Nhật Bản về kế hoạch phóng tên lửa không gian để đưa vệ tinh vào quỹ đạo trước...

Có thể bạn quan tâm

Vừa lộ tin hẹn hò chồng cũ tai tiếng của Chương Tử Di, mỹ nhân Tân Cương mất việc xịn, dân mạng tranh cãi có đáng hay không?

Sao châu á

13:28:59 28/05/2024
Chỉ gần 2 tuần gây sốt cõi mạng vì chuyện tình với ca sĩ đào hoa, mê cờ bạc Uông Phong, hotgirl Sâm Lâm Bắc giờ đây dường như mất nhiều hơn được .

Phan Quốc Việt liên quan vụ Chủ tịch AIC vi phạm đấu thầu ở TP.HCM như thế nào?

Pháp luật

13:26:52 28/05/2024
Không đủ năng lực tham gia dự thầu, Công ty Gene Việt thống nhất dùng pháp nhân Công ty Việt Á (Công ty Việt Á có 10% vốn góp trong Gene Việt) đại diện đứng tên liên danh và thực hiện các hoạt động đấu thầu giai đoạn 1 của dự án với Côn...

L.ộ c.lip hiếm của bạn trai Thiều Bảo Trâm, "sốc visual" vì chiếc nhan sắc cực phẩm

Sao việt

13:15:13 28/05/2024
ù quay bằng camera thường và vẻ ngoài không chăm chút trang điểm rườm cầu kỳ nhưng Matthis lại khiến dân mạng đứng ngồi không yên vì chiếc nhan sắc đẹp miễn chê này.

Những nẻo đường gần xa - Tập 5: Bảo nài nỉ xin ở lại thành phố để làm gì?

Phim việt

13:09:15 28/05/2024
Vốn là một người ăn chơi lêu lổng và không có hoài bão nhưng Bảo lần này có vẻ như lại quyết tâm ở lại thành phố khiến mọi người đều hoang mang.

Hàng trăm ngôi sao vụt biến thành lỗ đen trên bầu trời?

Lạ vui

12:43:04 28/05/2024
Một nhóm khoa học gia đã đi tìm sự thật về những ngôi sao khổng lồ và rực rỡ đột ngột mất tích khỏi bầu trời một cách bí ẩn.

Suối Bản Thượng - Điểm đến dã ngoại hấp dẫn du khách tại Thái Nguyên

Du lịch

12:39:23 28/05/2024
Mảnh đất Thái Nguyên được thiên nhiên ưu ái ban tặng với nhiều hồ, suối, thác tự nhiên là điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 28/5: Bảo Bình thuận lợi, Nhân Mã khó khăn

Trắc nghiệm

12:08:08 28/05/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 28/5 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu, hôm nay, Bảo Bình hãy tự tin hành động, Nhân Mã cần chú ý cẩn thận.

Ném đá vào ô tô trên cao tốc: Trò đùa ác ý, coi chừng bị xử lý hình sự

Tin nổi bật

11:58:20 28/05/2024
Nhiều người dân tự ý cắt rào, thả gia súc trên cao tốc, số khác còn ném đá vào xe đang chạy tốc độ cao, nguy hiểm tính mạng lái xe. Nhiều ý kiến cho rằng, cần có chế tài xử lý vấn nạn này để đảm bảo an toàn.

Bật điều hòa suốt đêm: Chỉ cần ấn một nút, tiết kiệm t.iền điện chỉ với 3 nghìn đồng

Sáng tạo

11:28:13 28/05/2024
Với tính năng bật điều hòa suốt đêm chỉ bằng một nút, bạn không chỉ có được giấc ngủ ngon lành mà còn tiết kiệm đến 3 nghìn đồng cho hóa đơn t.iền điện!

Mỹ nhân Hoa ngữ đẹp cao quý ở phim mới gây sốt MXH, netizen nhận xét: Thảm họa thẩm mỹ giờ cũng đáng tin quá!

Hậu trường phim

11:05:45 28/05/2024
Ở loạt ảnh này, Bạch Lộc mang trên mình trang phục lấy hai màu trắng - đỏ làm chủ đạo, cộng thêm một số phụ kiện vàng khiến cô mang nét đẹp cao quý.

Quyết định bất ngờ của cô gái Bắc Ninh ngồi xe lăn làm việc cho Liên Hợp Quốc

Netizen

11:03:29 28/05/2024
Làm việc ở Liên Hợp Quốc là một trải nghiệm tuyệt vời và đầy tự hào của Hiếu. Nhưng cách đây 2 tháng, cô gái ngồi xe lăn có quyết định bất ngờ.

Phương Linh xin lỗi vì hát ca khúc độc quyền của Văn Mai Hương

Nhạc việt

10:59:44 28/05/2024
Phương Linh gửi lời xin lỗi tới Văn Mai Hương sau khi thể hiện ca khúc Mưa tháng sáu tại một sự kiện diễn ra mới đây.