Nga bị G7 “đánh hội đồng”, bắt phải trả giá

Theo dõi VGT trên

Các nhà lãnh đạo G7 tuyên bố ý định đẩy mạnh trừng phạt Nga nếu các yêu cầu của nhóm này không được đáp ứng.

Nga bị G7 đánh hội đồng, bắt phải trả giá - Hình 1

Lãnh đạo các nước G7 thúc đẩy trừng phạt Nga. Ảnh: EPA

“Chúng tôi sẵn sàng thực hiện các biện pháp trừng phạt thêm nữa để bắt Nga phải trả giá” – TASS dẫn tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh G7 ngày 9.6 sau 2 ngày nhóm họp tại Canada cho biết.

Lãnh đạo các nước Anh, Đức, Italia, Canada, Mỹ, Pháp và Nhật Bản khẳng định, việc bãi bỏ trừng phạt phụ thuộc vào việc Nga thực hiện các hiệp định Minsk.

“Chúng tôi thấy rằng việc tiếp tục trừng phạt rõ ràng có liên quan đến thất bại của Nga trong việc thực hiện đầy đủ cam kết đối với hiệp định Minsk và tôn trọng chủ quyền Ukraina. Chúng tôi ủng hộ hoàn toàn nỗ lực của Bộ tứ Normandy và Tổ chức Hợp tác An ninh Châu Âu đối với một giải pháp cho cuộc xung đột ở Đông Ukraina”.

Trong khi đó, Mátxcơva nhiều lần nhắc lại rằng các bên tham chiến ở miền đông Ukraina mới cần được kêu gọi tuân thủ thỏa thuận, chứ không phải Nga.

Video đang HOT

Tuyên bố chung của G7 “nhắc lại lên án Nga về vụ sáp nhập Ukraina, khẳng định sự tái ủng hộ lâu dài đối với chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina”. Theo tuyên bố chung, lãnh đạo G7 vẫn quyết tâm hỗ trợ toàn diện Ukraina để thực hiện cải cách.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G7 yêu cầu Nga ngừng hỗ trợ chính quyền Syria. Thông cáo chung yêu cầu Nga “chấm dứt hành vi bất ổn, phá hoại hệ thống dân chủ và hỗ trợ chính quyền Syria”.

Về phần mình, Mátxcơva nhiều lần tuyên bố, hoạt động quân sự của Nga ở Syria là theo lời đề nghị hợp pháp của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad nhằm tiêu diệt khủng bố.

Dù chỉ trích, song G7 cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với Nga để giải quyết các cuộc khủng hoảng quốc tế, nhưng chỉ rõ rằng điều đó chỉ có thể thực hiện nếu các lợi ích của G7 được đảm bảo.

Về vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal ở Salisbury, lãnh đạo G7 đồng ý với tuyên bố của Anh rằng Nga rất có khả năng chịu trách nhiệm cho vụ việc này. Về phần mình, Nga bác bỏ hoàn toàn cáo buộc đứng sau vụ việc.

NGỌC VÂN

Theo Laodong

Vụ đầu độc điệp viên Sergei Skripal "chìm xuồng" một cách bí ẩn

Vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal sôi sục trên báo chí vài tuần trước, nhưng giờ đây đã "chìm xuồng", khiến nhiều người tự hỏi chính xác điều gì đã xảy ra.

Vụ đầu độc điệp viên Sergei Skripal chìm xuồng một cách bí ẩn - Hình 1

Ông Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal. Ảnh: Getty Images

Yulia dường như đã đủ hồi phục để ra viện và được cho là đang ở một nơi an toàn. Kể từ đó không có thông tin cập nhật nào về tình trạng của ông Sergei Skripal sau khi con gái ông ra viện ở Salisbury hồi đầu tháng 4.

Và cũng kể từ đó, báo chí Anh tràn ngập tin tức về các vụ đánh bom Syria và bê bối người nhập cư đến Anh theo diện Windrush. Một số người cho rằng báo chí Anh đang cố gắng chuyển hướng sự chú ý, nhưng cũng có một số người cho là có điều gì đó đang diễn ra.

Một số blogger Anh lên tiếng chất vấn chính phủ về vụ Skripal. Cựu Đại sứ Anh tại Uzbekistan, Craig Murray chỉ ra một bài viết trên Twitter của nhà báo Kênh 4, Alex Thomsen, viết rằng "động thái quyết định của chính quyền là kiểm duyệt báo chí chính thống (MSM) qua 'thông báo D'... từ việc xác định người quản lý của ông Skripal sống gần đó". Thông báo D là yêu cầu của chính phủ Anh đối với báo chí về việc đưa tin dựa trên cơ sở đảm bảo an ninh quốc gia. Các cơ quan báo chí không cần phải đồng ý, nhưng phần lớn đều làm như vậy.

Hiện các cơ quan tình báo và cảnh sát tiết lộ rằng họ vẫn phải đang xác định nghi phạm trong vụ tấn công nghi bằng chất độc thần kinh ở Salisbury. Kênh RT bình luận, vậy tại sao Anh có thể chỉ tay chắc chắn rằng Nga đứng sau vụ đầu độc trong khi chính xác là họ không có nghi phạm nào.

Rất nhiều câu hỏi nhưng rất ít câu trả lời. Dường như thất vọng với việc chìm xuồng, nhiều người lên mạng xã hội than phiền về việc không cập nhật tiếp thông tin vụ Skripal, và việc thiếu nghi phạm.

Cố vấn An ninh quốc gia Anh Mark Sedwill "dội gáo nước lạnh" vào hy vọng cảnh sát sớm bắt được nghi phạm vụ tấn công Skirpal. Khi được một nghị sĩ hỏi tại phiên họp của Ủy ban Quốc phòng Hạ viện rằng có biết cá nhân nào phải chịu trách nhiệm hay không, câu trả lời đơn giản của ông này là "vẫn chưa".

Và mặc dù chưa có nghi phạm, song ông Sedwill vẫn khăng khăng rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất của Anh.

Liệu Sergei Skripal sẽ hồi phục? Yulia đang ở đâu? Ai gây ra việc này? Thông tin cập nhật về vụ Skripal "chìm xuồng" một cách bí ẩn.

KHÁNH MINH

Theo Laodong

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Dự đoán đáng lo ngại của Elon Musk dần trở thành hiện thựcDự đoán đáng lo ngại của Elon Musk dần trở thành hiện thực
07:00:52 22/04/2025
Dấu ấn cuộc đời Giáo hoàng FrancisDấu ấn cuộc đời Giáo hoàng Francis
16:36:38 21/04/2025
Thái Lan bắt giữ 4 nghi phạm liên quan vụ sập tòa nhà trong động đấtThái Lan bắt giữ 4 nghi phạm liên quan vụ sập tòa nhà trong động đất
19:45:53 20/04/2025
Chấn động giới công nghệ: Nhà sáng lập hãng chip Trung Quốc từ bỏ quốc tịch MỹChấn động giới công nghệ: Nhà sáng lập hãng chip Trung Quốc từ bỏ quốc tịch Mỹ
12:42:47 21/04/2025
DHL tạm dừng chuyển hàng toàn cầu trên 800 USD cho người tiêu dùng MỹDHL tạm dừng chuyển hàng toàn cầu trên 800 USD cho người tiêu dùng Mỹ
19:14:28 20/04/2025
LHQ kêu gọi Mỹ và Houthi 'kiềm chế tối đa'LHQ kêu gọi Mỹ và Houthi 'kiềm chế tối đa'
20:13:54 20/04/2025
Đám cưới tại Mỹ thêm đắt đỏĐám cưới tại Mỹ thêm đắt đỏ
07:48:36 22/04/2025
Campuchia và Trung Quốc ký thỏa thuận về dự án kênh đào Phù Nam TechoCampuchia và Trung Quốc ký thỏa thuận về dự án kênh đào Phù Nam Techo
09:42:48 21/04/2025

Tin đang nóng

Một phụ nữ rơi khỏi ô tô tử vong, người đàn ông trong xe châm lửa tự thiêuMột phụ nữ rơi khỏi ô tô tử vong, người đàn ông trong xe châm lửa tự thiêu
10:19:51 22/04/2025
Thông tin đặc biệt về lễ thuỷ táng của Quý BìnhThông tin đặc biệt về lễ thuỷ táng của Quý Bình
14:56:54 22/04/2025
Hình ảnh "lạ lùng" của Tổng Giám đốc nhựa Long Thành tại nhà riêng do con dâu đăng lên mạngHình ảnh "lạ lùng" của Tổng Giám đốc nhựa Long Thành tại nhà riêng do con dâu đăng lên mạng
11:16:05 22/04/2025
Tôi bí mật "bày mưu", 3 năm lén lấy tiền của chồng để... ly hônTôi bí mật "bày mưu", 3 năm lén lấy tiền của chồng để... ly hôn
10:35:05 22/04/2025
Lật xe chở học sinh tại Gia Lai, nhiều em bị thươngLật xe chở học sinh tại Gia Lai, nhiều em bị thương
09:57:12 22/04/2025
David Beckham "suy sụp" khi nhìn vào tình cảnh hiện tại của gia đìnhDavid Beckham "suy sụp" khi nhìn vào tình cảnh hiện tại của gia đình
13:16:03 22/04/2025
Ông chủ Vạn Hạnh Mall và anh trai từng làm ở tiệm bánh mì, xây dựng "đế chế" vẫn giữ 1 lời hứa với mẹÔng chủ Vạn Hạnh Mall và anh trai từng làm ở tiệm bánh mì, xây dựng "đế chế" vẫn giữ 1 lời hứa với mẹ
11:13:41 22/04/2025
Lão nông phát hiện "tảng đá mọc tóc trắng", chuyên gia lập tức phong tỏa cả ngôi làng: Loài vật quý hiếm bậc nhất hành tinh xuất hiệnLão nông phát hiện "tảng đá mọc tóc trắng", chuyên gia lập tức phong tỏa cả ngôi làng: Loài vật quý hiếm bậc nhất hành tinh xuất hiện
10:29:52 22/04/2025

Tin mới nhất

Đàm phán thương mại Mỹ - Thái Lan bị hoãn

Đàm phán thương mại Mỹ - Thái Lan bị hoãn

15:27:02 22/04/2025
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Pichai Naripthaphan cũng đã đưa ra một số bình luận về chuyến đi dự kiến tới Mỹ liên quan đến kế hoạch đàm phán. Ông cho biết vẫn đang chờ xác nhận và thông báo lịch trình từ Đại diện Thương m...
7 sự thật thú vị về Steve Jobs khiến nhiều người ngạc nhiên

7 sự thật thú vị về Steve Jobs khiến nhiều người ngạc nhiên

15:11:15 22/04/2025
Đồng sáng lập Apple Steve Jobs không chỉ nổi tiếng với những sản phẩm cách mạng mà còn với những thói quen và quyết định sống khác thường.
Điều gì xảy ra nếu máy bay bị sét đánh?

Điều gì xảy ra nếu máy bay bị sét đánh?

15:08:01 22/04/2025
Di chuyển bằng máy bay không phải lúc nào cũng mang lại cảm giác thoải mái, đặc biệt với những ai dễ lo lắng về các mối nguy hiểm tiềm ẩn.
Nga tái lập căn cứ không quân tại Libya: Bước đi chiến lược giữa lòng Sahara

Nga tái lập căn cứ không quân tại Libya: Bước đi chiến lược giữa lòng Sahara

15:05:57 22/04/2025
Căn cứ rộng 6 km2 tại Matan al-Sarra sẽ cung cấp điểm dừng tiếp nhiên liệu cho máy bay Nga bay vào các khu vực Tây Phi nơi Quân đoàn châu Phi của Nga đang hoạt động.
Mỹ muốn thỏa thuận, Nga muốn chiến thắng, hòa bình cho Ukraine sẽ đi về đâu?

Mỹ muốn thỏa thuận, Nga muốn chiến thắng, hòa bình cho Ukraine sẽ đi về đâu?

15:03:44 22/04/2025
Trong lúc một chiến dịch tấn công mới đang rình rập và sự kiên nhẫn đang cạn kiệt, câu hỏi thực sự hiện nay là liệu hòa bình có còn trên bàn đàm phán hay không, và nếu có thì theo điều khoản của ai.
Tổng thống Ukraine sẵn sàng đàm phán ngừng bắn vô điều kiện với Nga

Tổng thống Ukraine sẵn sàng đàm phán ngừng bắn vô điều kiện với Nga

14:39:53 22/04/2025
Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tuần trước cảnh báo, Washington sẽ ngừng nỗ lực trung gian đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine nếu không nhận thấy tín hiệu rõ rệt nào về đạt được thỏa thuận.
Xung đột Nga-Ukraine sau khi Tổng thống Trump tuyên bố nóng về 'chấm dứt chiến tranh'

Xung đột Nga-Ukraine sau khi Tổng thống Trump tuyên bố nóng về 'chấm dứt chiến tranh'

14:38:08 22/04/2025
Trong lúc Mỹ gia tăng sức ép với Ukraine, quân đội Nga đang cố gắng thực hiện một chiến dịch tấn công mùa Xuân trên nhiều hướng nhằm vào lực lượng Ukraine đang kiệt quệ và thiếu nhân lực.
Thuế quan của Tổng thống Trump thúc đẩy xu hướng tự do thương mại tại châu Âu

Thuế quan của Tổng thống Trump thúc đẩy xu hướng tự do thương mại tại châu Âu

14:13:02 22/04/2025
Khi Mỹ chọn con đường đơn phương và làm rúng động các thị trường toàn cầu bằng làn sóng thuế quan mới, EU nhanh chóng tận dụng cơ hội để khẳng định vị thế của một khối thương mại tự do lớn và sẵn sàng hợp tác.
Đấu tay đôi, tên lửa Iskander Nga thắng thế trước HIMARS Ukraine

Đấu tay đôi, tên lửa Iskander Nga thắng thế trước HIMARS Ukraine

12:36:52 22/04/2025
Trong quá trình trinh sát trên không, UAV Nga đã phát hiện một tổ hợp pháo phản lực HIMARS tối tân của Ukraine và chỉ thị mục tiêu cho tên lửa Iskander xóa sổ chóng vánh.
Vấn nạn lừa đảo trực tuyến tỷ đô vượt Đông Nam Á, lan rộng như "ung thư"

Vấn nạn lừa đảo trực tuyến tỷ đô vượt Đông Nam Á, lan rộng như "ung thư"

12:34:47 22/04/2025
Theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc, các tổ chức tội phạm lừa đảo trực tuyến trị giá hàng tỷ đô la đang không ngừng mở rộng hoạt động ra phạm vi toàn cầu, bao gồm cả Nam Mỹ và châu Phi.
Anh đẩy mạnh sản xuất vũ khí để giảm bớt phụ thuộc vào Mỹ, Pháp

Anh đẩy mạnh sản xuất vũ khí để giảm bớt phụ thuộc vào Mỹ, Pháp

09:55:01 22/04/2025
Hơn 1.200 người, bao gồm nhiều nhà kinh tế hàng đầu thế giới, đã ký vào tuyên bố phản đối thuế quan do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng.
Tài liệu nhạy cảm của Mỹ vô tình được chia sẻ cho hàng ngàn người qua Google Drive?

Tài liệu nhạy cảm của Mỹ vô tình được chia sẻ cho hàng ngàn người qua Google Drive?

09:50:44 22/04/2025
Theo các hồ sơ nội bộ mà tờ The Washington Post có được, quan chức Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump và cựu Tổng thống Joe Biden đã chia sẻ tài liệu nhạy cảm cho hàng ngàn người ít nhất từ năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Benzema khiến Ronaldo tan mộng vô địch

Benzema khiến Ronaldo tan mộng vô địch

Sao thể thao

16:01:38 22/04/2025
Al Ittihad vừa có thêm lợi thế trong cuộc đua giành ngôi vô địch Saudi Pro League (SPL) khi giành chiến thắng ấn tượng 3-2 trước Al Ettifaq rạng sáng 22/4.
Microsoft cảnh báo lỗi nghiêm trọng trên Outlook

Microsoft cảnh báo lỗi nghiêm trọng trên Outlook

Thế giới số

16:01:18 22/04/2025
Microsoft cho biết lỗi trong Outlook Classic có thể khiến CPU bị đẩy lên tới 50% chỉ bằng thao tác gõ nội dung.
Đúng 20h hôm nay, ngày 22/4/2025, 3 con giáp có vận số đỏ rực, làm ăn khấm khá

Đúng 20h hôm nay, ngày 22/4/2025, 3 con giáp có vận số đỏ rực, làm ăn khấm khá

Trắc nghiệm

15:58:37 22/04/2025
Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 3 con giáp có vận số đỏ rực, làm ăn khấm khá, cuộc đời no đủ, ngồi mát đếm tiền, phúc khí tràn đầy vào đúng 20h hôm nay, ngày 22/4/2025 này nhé!
Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng đàm phán với Mỹ để cân bằng thương mại

Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng đàm phán với Mỹ để cân bằng thương mại

Tin nổi bật

15:56:53 22/04/2025
Thủ tướng yêu cầu tiếp tục bình tĩnh, sáng suốt, kiên định trong việc tiếp tục đàm phán để thúc đẩy quan hệ thương mại công bằng, bền vững với Mỹ.
Smartphone Android khó có thể 'trụ vững' đến 7 năm?

Smartphone Android khó có thể 'trụ vững' đến 7 năm?

Đồ 2-tek

15:45:36 22/04/2025
Nhiều người trong chúng ta thường không nâng cấp smartphone thường xuyên khi cho rằng sản phẩm hiện sử dụng là vừa đủ .
Trò lố bất chấp của Angela Phương Trinh khi bán hàng livestream

Trò lố bất chấp của Angela Phương Trinh khi bán hàng livestream

Sao việt

15:23:34 22/04/2025
Không còn là hình ảnh bà mẹ nhí từng được khán giả yêu mến, nữ diễn viên bị ném đá vì cách bán hàng ồn ào, hú hét ầm ĩ.
Lê Vân "Bao giờ cho đến tháng Mười": Chiều mẹ Lê Mai, kín tiếng ở tuổi 67

Lê Vân "Bao giờ cho đến tháng Mười": Chiều mẹ Lê Mai, kín tiếng ở tuổi 67

Hậu trường phim

15:19:26 22/04/2025
Ở tuổi U70, NSƯT Lê Vân ít giao lưu, đi sự kiện, hằng ngày sang chăm sóc mẹ là nghệ sĩ Lê Mai ở phố Phan Đình Phùng (Hà Nội).
Mỹ nam tuyệt sắc lướt qua khung hình mà thành "chấp niệm" của triệu khán giả

Mỹ nam tuyệt sắc lướt qua khung hình mà thành "chấp niệm" của triệu khán giả

Phim châu á

15:08:00 22/04/2025
Nhiều khán giả cảm thấy tiếc nuối khi mỹ nam Kim Young Kwang chỉ đóng vai cameo chứ không phải nam chính trong Cung Điện Ma Ám.
Nam rapper tự giải "phong ấn" sau thảm kịch giẫm đạp khiến 10 người thiệt mạng

Nam rapper tự giải "phong ấn" sau thảm kịch giẫm đạp khiến 10 người thiệt mạng

Nhạc quốc tế

14:59:59 22/04/2025
Travis Scott đã hoàn thành 2 đêm diễn ở Coachella 2025. 8 năm sau lần cuối khuấy đảo Coachella, Travis Scott trở lại hoành tráng hơn bao giờ hết.
7 làng chài tuyệt đẹp mà bạn phải check-in một lần trong đời: Từ Bình Định đến Kiên Giang

7 làng chài tuyệt đẹp mà bạn phải check-in một lần trong đời: Từ Bình Định đến Kiên Giang

Du lịch

14:52:52 22/04/2025
Một tổng hợp thú vị đã liệt kê 7 làng chài tuyệt đẹp mà bạn phải check-in một lần trong đời, rải rác từ Bình Định đến Kiên Giang và chủ yếu nằm ở những địa phương vốn nổi tiếng về du lịch biển.
Jennie và Lisa (BLACKPINK): Scandal quỳ rửa chân khởi đầu drama 9 năm nghi đấu đá tranh ngôi "nữ hoàng Kpop"

Jennie và Lisa (BLACKPINK): Scandal quỳ rửa chân khởi đầu drama 9 năm nghi đấu đá tranh ngôi "nữ hoàng Kpop"

Sao châu á

14:51:50 22/04/2025
Mối quan hệ giữa Jennie và Lisa đã luôn là một trong những câu chuyện thu hút sự chú ý nhất trong nhóm BLACKPINK.