Nền kinh tế toàn cầu có thể tổn thất 2,7 nghìn tỷ USD và 4 kịch bản của Covid-19

Theo dõi VGT trên

Dịch bệnh Covid-19 do virus corona mới gây ra đang lan rộng ra toàn cầu và có thể khiến nền kinh tế thế giới rơi vào bế tắc. Khởi phát từ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và hiện đang lây lan rất nhanh sang các nước Hàn Quốc, Italia, Iran, và đã có những trường hợp tử vong đầu tiên được báo cáo ở Mỹ.

Sự sụp đổ kinh tế có thể bao gồm suy thoái ở Mỹ, khu vực đồng euro và Nhật Bản, mức tăng trưởng chậm nhất được ghi nhận ở Trung Quốc và khoảng 2,7 nghìn tỷ USD sản lượng kinh tế thế giới bị tổn thất, tương đương với toàn bộ GDP của Mỹ. Đó là một tình huống cực đoan nhất trong 4 kịch bản do Bloomberg Economics xây dựng, dựa trên diễn biến ở Trung Quốc và sự lây lan ở các quốc gia khác, ước tính rủi ro cho chuỗi cung ứng toàn cầu và mô hình quy mô lớn của nền kinh tế toàn cầu.

Với rất nhiều điều chưa biết xung quanh quỹ đạo của dịch bệnh và phản ứng từ các chính phủ và doanh nghiệp, các nhà dự báo không thể mong muốn sự chính xác tuyệt đối. Nhưng 4 kịch bản này cung cấp cách thức tìm kiếm các hiệu ứng tiềm ẩn thông qua các quốc gia và ngành công nghiệp, và đánh giá thứ tự độ ảnh hưởng của Covid-19. Điểm khởi đầu là những gì xảy ra ở Trung Quốc, nơi doanh số ô tô đã giảm 80%, lưu lượng hành khách giảm 85% so với mức bình thường và các cuộc khảo sát kinh doanh đang chạm mức thấp kỷ lục. Nói cách khác, nền kinh tế thực tế đã dừng lại. Bloomberg Economics ước tính rằng tăng trưởng GDP trong quý đầu tiên của năm 2020 đã giảm xuống còn 1,2% so với năm trước, là mức yếu nhất được ghi nhận.

Nền kinh tế toàn cầu có thể tổn thất 2,7 nghìn tỷ USD và 4 kịch bản của Covid-19 - Hình 1

Kịch bản 1: Tâm chấn ở Trung Quốc và lan rộng ra toàn thế giới. Các giá trị cho thấy sự thay đổi điểm phần trăm trong tăng trưởng GDP năm 2020 so với mức cơ sở không có sự bùng phát virus. Đối với phần còn lại của thế giới, Trung Quốc quan trọng như một nguồn cung cầu, một nguồn cung cấp và là trọng tâm của thị trường tài chính: Năm 2019, nhập khẩu của Trung Quốc đạt 2,1 nghìn tỷ USD. Từ Starbucks đến gà rán giòn Yum, doanh số bán hàng ở Trung Quốc là nguồn thu lớn cho các công ty đa quốc gia. Và khách du lịch Trung Quốc đại lục hiện diện từ các khu nghỉ mát bãi biển Nam Á đến các cửa hàng ở Paris. Trung Quốc là nhà sản xuất các bộ phận sản xuất lớn nhất thế giới. Khi các nhà máy Trung Quốc ngừng hoạt động, các linh kiện cho từ iPhone của Apple cho đến máy móc xây dựng trở nên khó tìm hơn. Các cú sốc của Trung Quốc đã lan rộng khắp các thị trường tài chính toàn cầu trước đó, bao gồm cả sự mất giá đồng nhân dân tệ bất ngờ vào năm 2015. Covid-19 đang lặp lại mô hình, và trên quy mô lớn hơn, khi cổ phiếu lao đao trên khắp thế giới và giáng đòn mạnh vào sự giàu có của hộ gia đình và niềm tin kinh doanh.

Nếu Trung Quốc có thể nhanh chóng kiểm soát được sự bùng phát virus và “công xưởng của thế giới” ầm ầm hoạt động trở lại trong quý hai, thì tác động lên phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu có thể được ngăn chặn. Đó là một khả năng thực sự. Một cuộc khảo sát của Made-in-China.com, một trong những nền tảng chính kết nối các nhà cung cấp Trung Quốc và người mua toàn cầu, nhận thấy rằng vào cuối tháng 2, có 80% các công ty sản xuất đã hoạt động trở lại. Đến cuối tháng 4, dự kiến năng lực sản xuất sẽ trở lại bình thường. Nếu điều đó xảy ra, một cú sốc nghiêm trọng trong nửa đầu năm nay sẽ có thể được phục hồi trong nửa cuối năm. Đối với toàn thế giới và các nền kinh tế lớn như Mỹ, tác động sau đó sẽ khó thấy trong dữ liệu GDP cả năm. Một tháng trước đây, dịch bệnh chỉ giới hạn ở Trung Quốc, với các nền kinh tế khác bị ảnh hưởng nhưng không phải là sự bùng phát virus. Đầu tháng 3, với hơn 6.000 trường hợp nhiễm bệnh ở Hàn Quốc, 4.000 trường hợp ở Italia, hàng trăm trường hợp ở Nhật Bản, Đức và Pháp, và mối quan tâm gia tăng ở Mỹ, thì tình hình trở nên nghiêm trọng.

Kịch bản 2: Bùng phát gây gián đoạn cục bộ. Điều gì xảy ra nếu vấn đề trở nên tồi tệ hơn? Trong kịch bản thứ hai, Trung Quốc mất nhiều thời gian hơn để trở lại bình thường, một sự phục hồi hình chữ U thay vì thay vì hình chữ V. Ngay cả khi các nhà máy hoạt động trở lại, không phải tất cả các vấn đề đã được giải quyết. Nhiều nhà máy không có đủ hàng tồn kho, dây chuyền cung cấp năng lực sản xuất. Hàn Quốc, Italia, Nhật Bản, Pháp và Đức, các nền kinh tế lớn khác ngoài Trung Quốc đã chứng kiến nhiều trường hợp nhiễm virut nhất. Theo tính toán của Bloomberg Economics, điều đó làm tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020 xuống còn 2,3% so với dự báo trước khi có virus là 3,1%.

Kịch bản 3: Truyền nhiễm lan rộng. Tệ hơn nữa? Trong kịch bản thứ ba, khả năng tạo ra một cú sốc nghiêm trọng hơn đối với Hàn Quốc, Italia, Nhật Bản, Pháp và Đức. Và thêm một cú sốc nhỏ hơn cho tất cả các quốc gia đã báo cáo bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh nào kể từ đầu tháng 3. Điều đó bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Anh, Canada và Brazil, có nghĩa là tất cả 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới phải chịu sự chậm lại khi họ chiến đấu để ngăn chặn sự lây lan của virus. Trong kịch bản này, tăng trưởng toàn cầu năm 2020 trượt xuống 1,2%. Khu vực đồng euro và Nhật Bản đi vào suy thoái, và tăng trưởng của Mỹ giảm xuống 0,5% khi được chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp trong năm bầu cử tăng cao.

Kịch bản 4: Đại dịch toàn cầu. Tệ hơn nữa? Để nắm bắt tác động kinh tế của đại dịch toàn cầu, kịch bản này giả định rằng tất cả các quốc gia trong mô hình tính toán phải đối mặt với một cú sốc nghiêm trọng tương đương với sự sụt giảm tăng trưởng mà Trung Quốc đang phải chịu trong quý đầu tiên. Nếu điều đó xảy ra, tăng trưởng toàn cầu trong năm nay sẽ về không. Mỹ cùng với khu vực đồng euro và Nhật Bản có khả năng thay đổi năng động của cuộc bầu cử tổng thống. Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chỉ 3,5%, chậm nhất được ghi nhận từ năm 1980, khi cải cách Trung Quốc được tiến hành. Trên toàn thế giới, sản lượng toàn cầu bị tổn thất là 2,7 nghìn tỷ USD.

Video đang HOT

OECD đã cắt giảm kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu xuống 2,4% từ 2,9% và cảnh báo rằng có thể giảm xuống mức 1,5%. Goldman Sachs dự kiến sẽ thu hẹp toàn cầu trong nửa đầu năm nay. Dự báo gần đây về tăng trưởng GDP quý đầu tiên ở Trung Quốc dao động từ 5,8% cho đến -0,5%, nhấn mạnh mức độ không chắc chắn cao. Nghiên cứu chính sách trước sự bùng phát của virus corona mới cho thấy có một rủi ro bất lợi đối với những dự báo bi quan nhất. Năm 2006, Ngân hàng Thế giới đã đặt chi phí tiềm năng của đại dịch cúm nghiêm trọng ở mức 4,8% GDP toàn cầu, sau số liệu năm 2009 với cuộc khủng hoảng tài chính. Tất cả điều đó làm cho trường hợp cắt giảm lãi suất khẩn cấp, tăng chi tiêu công hoặc cả hai. Tại một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 03/3, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã hạ lãi suất xuống 50 điểm cơ bản và thị trường mong đợi nhiều hơn nữa. Điều đó diễn ra mạnh mẽ sau hội nghị G-7, trong đó các bộ trưởng tài chính của các nền kinh tế tiên tiến lớn tuyên bố sẽ sử dụng tất cả các công cụ chính sách phù hợp để đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và bảo vệ trước các rủi ro suy thoái.

Ở tâm điểm của cuộc khủng hoảng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho đến nay đã được có nhiều biện pháp hơn, cắt giảm lãi suất chỉ 10 điểm cơ bản và hướng dẫn cho vay dễ dàng đối với những người vay kinh doanh căng thẳng thay vì thêm vào vấn đề bằng cách gọi các khoản nợ xấu. Ở nước láng giềng Hàn Quốc, ngân hàng trung ương đã thận trọng tương tự khi tiến hành một cuộc họp khẩn cấp, nhưng không đưa ra được tỷ lệ cắt giảm thị trường dự kiến. Virus là một phần gây sốc cho các nhà máy đóng cửa, và buộc các công nhân phải ở nhà. Cắt giảm lãi suất và chi tiêu cao hơn sẽ giúp đặt nền tảng cho thị trường tài chính mong manh, và phục hồi nhu cầu một khi khủng hoảng đi qua. Trong sức nóng của sự bùng phát, các rủi ro kích thích lạm phát mà không thúc đẩy tăng trưởng, làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn chứ không tốt hơn. Thêm vào mức lãi suất thấp trong lịch sử của thế giới và mức nợ cao, điều này hạn chế khả năng thanh khoản và rõ ràng tại sao các nhà hoạch định chính sách kinh tế, như mọi người khác trên thế giới, sẽ hy vọng dịch bệnh có thể nhanh chóng được kiểm soát.

Viêt Dũng

Theo congthuong.vn

Hai áp lực lớn đặt Ngân hàng Nhà nước vào thế khó

Hai áp lực lớn đang thể hiện rõ, trước khi xét đến khả năng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nới lỏng tiền tệ.

Hai áp lực lớn đặt Ngân hàng Nhà nước vào thế khó - Hình 1

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước tại Hà Nội.

Dự kiến ngày 18/2, Chính phủ Singapore sẽ tung một gói ngân sách để hỗ trợ nền kinh tế trước ảnh hưởng tiêu cực của bệnh dịch Covid-19, ước tính có thể lên tới hơn 500 triệu USD.

Singapore là thành viên tiếp theo trong khu vực châu Á dự kiến có ứng xử cụ thể bằng chính sách tài khóa và tiền tệ.

Trước đó, dĩ nhiên là Trung Quốc, các biện pháp nới lỏng ngắn hạn để ổn định nền kinh tế trước đại dịch đã được triển khai. Thái Lan cũng đã giảm lãi suất. Malaysia cân nhắc đưa ra gói kích thích kinh tế. Nhật Bản cũng cân nhắc gói biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp...

Còn Việt Nam thì sao?

Đến nay, ở chính sách tài khóa, ghi nhận đầu tiên có ở quyết định miễn thuế nhập khẩu một số nhóm hàng vật tư, thiết bị y tế phục vụ phòng chống dịch.

Ở chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đã sớm có văn bản định hướng xem xét cơ cấu lại nợ, giãn thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi suất... đối với các doanh nghiệp ở các lĩnh vực bị ảnh hưởng dịch bệnh. Nhiều ngân hàng thương mại đã vào cuộc bằng chính sách giảm lãi suất, miễn phí dịch vụ; các đầu mối trực thuộc hoặc có sở hữu Ngân hàng Nhà nước chi phối cũng đã thực hiện miễn, giảm các loại phí dịch vụ.

Nhưng về tổng thể, một bước nới lỏng tiền tệ tại Việt Nam hiện nay, theo hướng vừa đẩy mạnh bơm tiền vừa giảm rõ lãi suất, đang ở thế khó. Bởi Ngân hàng Nhà nước đang đối diện với hai áp lực lớn.

Thứ nhất, tỷ lệ đòn bẩy tín dụng đối với nền kinh tế đang có khả năng chịu tác động kép.

Theo số liệu ước tính, năm 2019 tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 13,7%, tương ứng với tổng dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế xấp xỉ 8,2 triệu tỷ đồng. Quy mô GDP cuối 2019 ước tính quanh 6 triệu tỷ đồng. Tỷ lệ đòn bẩy tín dụng với GDP theo đó đã vào khoảng 135-136%.

Tỷ lệ trên đã lên mức cao nhất từ trước tới nay. Mà đây là một trong những chỉ báo các tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế quan tâm (thực tế ở kỳ đánh giá gần nhất, Ngân hàng Nhà nước đã từng phải làm việc và trao đổi cụ thể với một tổ chức xếp hạng tín nhiệm nước ngoài về chỉ báo này).

Áp lực một mặt ở sự gia tăng nói trên, mặt khác có ở tình huống tác động kép khi tăng trưởng GDP năm nay có thể suy giảm trước ảnh hưởng bệnh dịch Covid-19, khiến cân đối tỷ lệ tín dụng với GDP có thể càng bất lợi.

Thứ hai, áp lực lạm phát tăng lên những kỳ cập nhật gần đây, trong đó có lạm phát cơ bản - liên quan đến yếu tố tiền tệ.

Tháng 1/2020, lạm phát tại Việt Nam có mức tăng đột biến, cao nhất trong 7 năm qua; tương ứng, lạm phát cơ bản cũng tăng mạnh.

"Leo thang" là từ đã bắt đầu xuất hiện trong một số phân tích kinh tế gần đây, mà nó từng chỉ được dùng để nói về lạm phát giai đoạn 2010-2011.

Không chỉ riêng tháng 1/2020 có yếu tố mùa vụ (cao điểm thanh toán và tiêu dùng, lễ tết), mà tháng liền trước nữa (12/2019) đã gợi mở xu hướng tăng mạnh của lạm phát cơ bản; và tháng 2 này dự báo cũng sẽ tiếp tục thể hiện áp lực.

Như BizLIVE đề cập ở bài viết trước về kỷ luật điều hành chính sách, đặt trong bối cảnh tác động của dịch Covid-19, trước khi kỳ vọng hoặc chờ đợi một sự nới lỏng tiền tệ nào đó, thay vì để tiền "ngập" trong hệ thống mà giảm lãi suất thì từ trước Tết Nguyên đán đến nay Ngân hàng Nhà nước phải liên tục (không ngắt quãng) hút bớt tiền về.

Cập nhật đến ngày giao dịch cuối tuần qua (14/2), với số dư tín phiếu lưu hành, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng xấp xỉ 86.000 tỷ đồng. Số dư này ngày một lớn, đương nhiên phải trả lãi suất (2,65%/năm), cũng là một điểm được chú ý về chi phí của ngân sách.

MINH ĐỨC

Theo Bizlive.vn

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Bài rap diss viết trong 1 buổi sáng, chi phí dưới 2 triệu tiến thẳng Top 1 Trending, lật đổ Bắc Bling của Hòa MinzyBài rap diss viết trong 1 buổi sáng, chi phí dưới 2 triệu tiến thẳng Top 1 Trending, lật đổ Bắc Bling của Hòa Minzy
22:03:03 22/03/2025
1 sao nam Vbiz gây hoang mang khi phải thở bình oxy trong hậu trường concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai1 sao nam Vbiz gây hoang mang khi phải thở bình oxy trong hậu trường concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai
23:46:17 22/03/2025
Thêm 1 sao nữ Vbiz vào cuộc sau bản "rap diss" của Pháo, trả lời rõ thái độ về bê bối tình ái hot nhất hiện nayThêm 1 sao nữ Vbiz vào cuộc sau bản "rap diss" của Pháo, trả lời rõ thái độ về bê bối tình ái hot nhất hiện nay
21:48:27 22/03/2025
Anh em sinh 3 được cả làng ngưỡng mộ, cùng đỗ đại học, cưới cùng 1 ngàyAnh em sinh 3 được cả làng ngưỡng mộ, cùng đỗ đại học, cưới cùng 1 ngày
22:54:01 22/03/2025
Đã đến lúc ngưng "vắt sữa" Anh Trai Say Hi?Đã đến lúc ngưng "vắt sữa" Anh Trai Say Hi?
21:56:32 22/03/2025
HOT: Pháo lộ diện sau màn rap diss chuyện tình ái chấn động, tiết lộ 1 thông tin hiện tạiHOT: Pháo lộ diện sau màn rap diss chuyện tình ái chấn động, tiết lộ 1 thông tin hiện tại
23:11:22 22/03/2025
NSƯT Bảo Quốc viên mãn bên vợ gần 60 năm, Bảo Thy tự tin khoe dáng gợi cảmNSƯT Bảo Quốc viên mãn bên vợ gần 60 năm, Bảo Thy tự tin khoe dáng gợi cảm
23:41:45 22/03/2025
Con trai mất khi chữa cháy rừng, mẹ đau đớn nhớ khoảnh khắc cuối cùngCon trai mất khi chữa cháy rừng, mẹ đau đớn nhớ khoảnh khắc cuối cùng
23:29:46 22/03/2025

Tin mới nhất

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

Bắt khẩn cấp Giám đốc và Phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D

17:03:21 25/02/2023
Ngày 25/2, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã tiến hành bắt khẩn cấp 5 đối tượng và ra lệnh khám xét khẩn cấp Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-07D, có địa chỉ tại xã Mai Lâm, Đông Anh, Hà Nội...
Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

Sau khi thay Chủ tịch HĐQT, NCB tiếp tục bổ nhiệm mới một loạt nhân sự cấp cao

18:51:58 04/08/2021
NCB có Quyền Tổng giám đốc mới và 2 Phó Tổng giám đốc, cả 3 đều là nữ.
Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

Tăng trưởng tín dụng tới 21/12 đạt 10,14%

10:40:01 24/12/2020
Sáng 24/12, thông tin tại họp báo triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết tính đến ngày 21/12/2020, tín dụng tăng 10,14% so với cuối năm 2019 và tăng 11,62% so với cùng kỳ năm trước.
Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

Giá cà phê hôm nay 24/12: Arabica quay đầu tăng, Robusta lừng khừng khi nhà đầu cơ nghỉ lễ Giáng sinh

10:33:03 24/12/2020
Giá cà phê hôm nay 24/12 trong khoảng 32.400 - 32.800 đồng/kg. Trên thế giới, giá cà phê Arabica quay đầu tăng nhẹ.
Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

Giá tiêu hôm nay 24/12: Chưa nhìn thấy đáy đợt suy giảm, giá tiêu Ấn Độ đảo chiều tăng

10:24:19 24/12/2020
Giá tiêu hôm nay 24/12 trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg, tiếp tục giảm. Trên thế giới, giá tiêu Ấn độ tăng giảm đan xen.
Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

Chứng khoán 2020: Phiên giao dịch chưa từng có, vượt ngưỡng 1 tỷ USD

10:18:32 24/12/2020
Thị trường chứng khoán Việt Nam 2020 trải qua nhiều biến động mạnh, trong đó có không ít phiên giao dịch ấn tượng.
Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

Giá Bitcoin hôm nay 24/12: Bitcoin rực cháy giữa biển lửa thị trường

10:09:33 24/12/2020
Bitcoin giảm 2,64%, xuống 23.083 USD, trong bối cảnh loạt tiền ảo hàng đầu lao dốc, thị trường phủ kín sắc đỏ.
Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

Tỷ giá USD hôm nay 24/12: Tiếp tục suy giảm

10:05:22 24/12/2020
Tỷ giá USD ngày 24/12 diễn biến theo xu hướng tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn chưa có gói kích cầu như mong đợi.
Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

Cổ phiếu HDC tăng nóng, Vietinbank Securities muốn thoái toàn bộ vốn

09:43:12 24/12/2020
Vietinbank Securities và loạt người thân lãnh đạo đăng ký thoái vốn tại CTCP Phát triển nhà Bà Rịa Vũng Tàu (Hodeco, HDC) giữa lúc cổ phiếu lập đỉnh.
Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

Giá vàng hôm nay 24/12: Vàng đang trend tăng trong bối cảnh USD suy yếu

09:39:26 24/12/2020
Cập nhật giá vàng sáng 24/12 tăng nhẹ do đồng USD suy yếu.Trong nước, giá vàng SJC biến động tăng, giảm trái chiều từ 30.000 - 50.000 đồng/lượng.
VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

VietinBank sẽ trả cổ tức 5% trong năm 2020 thay vì kế hoạch sang 2021

09:35:34 24/12/2020
VietinBank quyết định trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt cho cổ đông sớm hơn dự định gần 1 tháng.
Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

Chứng khoán ngày 24/12: Những cổ phiếu nào được khuyến nghị?

09:27:48 24/12/2020
Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 24/12.

Có thể bạn quan tâm

Học vấn lớp 5, làm giả sổ đỏ "qua mặt" nhân viên ngân hàng

Học vấn lớp 5, làm giả sổ đỏ "qua mặt" nhân viên ngân hàng

Pháp luật

07:15:12 23/03/2025
Với thủ đoạn dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thế chấp vay vốn ngân hàng, hai chị em Hoan và Lân cùng một nữ nhân viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lâm Hà đã phải nhận những bản án thích đáng.
Nam chính Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt hé lộ về đám cưới, phũ phàng không mời 1 ngôi sao

Nam chính Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt hé lộ về đám cưới, phũ phàng không mời 1 ngôi sao

Sao châu á

07:08:57 23/03/2025
Bất chấp được Jo Se Ho nài nỉ, Park Bo Gum chỉ muốn tổ chức đám cưới trong phạm vi gia đình. Cuộc trò chuyện củaPark Bo Gum và khách mời khiến khán giả trong trường quay bất ngờ.
Dàn sao Vbiz lộng lẫy tại sự kiện khủng: Tiểu Vy - Quốc Anh bị "tóm" hành động đầy tình ý, 2 nàng hậu quốc tế lộ rõ vẻ thích thú

Dàn sao Vbiz lộng lẫy tại sự kiện khủng: Tiểu Vy - Quốc Anh bị "tóm" hành động đầy tình ý, 2 nàng hậu quốc tế lộ rõ vẻ thích thú

Sao việt

07:02:13 23/03/2025
Ngày 22/3, nhiều nghệ sĩ Việt đã góp mặt tại sự kiện ngày hội Việt phục Tóc Xanh Vạt Áo lần thứ 5 diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM.
Tín hiệu Nga có thể sớm tái xuất trên đấu trường thể thao thế giới

Tín hiệu Nga có thể sớm tái xuất trên đấu trường thể thao thế giới

Thế giới

06:48:39 23/03/2025
Bên cạnh đó, Coventry cho biết bà cảm thấy thật đạo đức giả khi cấm các quốc gia thi đấu thể thao bởi xung đột quốc tế trong khi nhiều quốc gia ở châu Phi nơi bà sinh ra đang phải đối mặt với những căng thẳng tương tự.
Luộc cua ghẹ nên dùng nước nóng hay nước lạnh?

Luộc cua ghẹ nên dùng nước nóng hay nước lạnh?

Ẩm thực

06:03:37 23/03/2025
Nhiệt độ của nước quyết định rất lớn đến chất lượng và độ ngon của cua ghẹ, vậy luộc cua ghẹ nên dùng nước nóng hay nước lạnh để món ăn có hương vị tốt nhất?
Người phụ nữ bí ẩn nhất màn ảnh Hàn hiện tại: Vang danh thiên hạ nhưng chẳng ai biết mặt, "chị Google" cũng bó tay

Người phụ nữ bí ẩn nhất màn ảnh Hàn hiện tại: Vang danh thiên hạ nhưng chẳng ai biết mặt, "chị Google" cũng bó tay

Hậu trường phim

06:00:27 23/03/2025
Nữ biên kịch muốn giữ sự ẩn danh tuyệt đối, thậm chí cô còn cho biết nếu ngày nào đó danh tính của bản thân bị lộ, cô sẽ viết kịch bản dưới một bút danh khác, không phải Lim Sang Choon nữa.
'Forbidden Fairytale': Khi tình dục là 'chuyện khó nói'

'Forbidden Fairytale': Khi tình dục là 'chuyện khó nói'

Phim châu á

05:58:44 23/03/2025
Mỹ nhân phim 19+ Park Ji Hyung vào vai nhân viên Đội kiểm duyệt nội dung mạng, với đời sống hai mặt là nhà văn viết truyện người lớn, trong phim Forbidden Fairytale
NewJeans bị toà án cấm hoạt động độc lập

NewJeans bị toà án cấm hoạt động độc lập

Nhạc quốc tế

23:36:10 22/03/2025
Toà án chấp thuận lệnh cấm của Ador, điều này đồng nghĩa NewJeans không thể hoạt động riêng biệt như những gì 5 thành viên mong muốn trước đó.
Nữ sinh bị xe buýt kéo ngã nhào xuống gầm, người chứng kiến hoảng loạn

Nữ sinh bị xe buýt kéo ngã nhào xuống gầm, người chứng kiến hoảng loạn

Tin nổi bật

23:25:09 22/03/2025
Tài xế ở TPHCM cho xe buýt rời khỏi trạm chờ làm balo đeo sau lưng nữ sinh kẹt lại ở cửa, rồi kéo nạn nhân ngã nhào xuống đường.
Concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai mở màn đỉnh nóc kịch trần, dàn Anh Tài quá "chiến" bùng nổ MXH

Concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai mở màn đỉnh nóc kịch trần, dàn Anh Tài quá "chiến" bùng nổ MXH

Nhạc việt

23:14:27 22/03/2025
Ngay lúc này, concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai D-3 đang diễn ra, thu hút vô số sự chú ý. Những hình ảnh đầu tiên của đêm nhạc ngay khi được chia sẻ đã làm bùng nổ mạng xã hội.
Ông Park gửi tặng hoa cưới cho Văn Toản

Ông Park gửi tặng hoa cưới cho Văn Toản

Sao thể thao

22:54:54 22/03/2025
Ngày 21/3, thủ môn Văn Toản chính thức lên xe hoa với cô dâu Quỳnh Chi. Hôn lễ của thủ môn sinh năm 1999 được tổ chức ở quê nhà Hải Phòng. Ông Park Hang-seo, cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam, là một trong những khách mời danh dự của cầu th...