Nên bỏ quan niệm đậu, rớt ở kỳ thi quốc gia

Theo dõi VGT trên

(GDVN) – Sự thay đổi liên tục kỳ thi THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng làm cho xã hội không an tâm, cần có giải pháp lâu dài đối với kỳ thi này.

Dự kiến trong tháng 2 này, Bộ GD&ĐT sẽ kết thúc lấy ý kiến góp ý cho dự thảo tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia. Với tâm huyết của mình, một thầy giáo giảng dạy ở trường Chu Văn An, Phú Tân, An Giang có bút danh Quốc Thắng đã gửi một bài viết đến Tòa soạn.

Bài này, là “góp ý gan ruột, xuất phát từ chính thực tế giảng dạy” nhằm gửi đến lãnh đạo ngành giáo dục, mong được tiếp thu.

Tòa soạn cho rằng, đây không chỉ là góp ý với ngành, mà các ý kiến của thầy Quốc Thắng cho chúng ta nhiều góc độ nhìn nhận để thực hiện Kỳ thi quốc gia tốt nhất; tránh phải vết xe đổ như trường hợp của Thông tư 30 áp dụng với Tiểu học từ đầu năm học đến giờ.

Trân trọng giới thiệu cùng độc giả.

Thực hiện Nghị quyết 29 về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, theo lời người đứng đầu ngành giáo dục: đổi mới thi cử là khâu đột phá. Điều này cho thấy trong vài năm trở lại đây, ngành giáo dục mỗi năm đều có sự điều chỉnh về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ thi Tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Chính sự thay đổi này làm cho mọi người không an tâm về tính ổn định của thi cử nước ta hiện nay. Ngay cả giáo viên – người trong ngành giáo dục mà còn không biết năm nay thi như thế nào, rồi năm sau có thay đổi nữa không,… Thi cử cần có sự ổn định, ít nhất trong một thời gian nhất định để giáo viên, học sinh an tâm dạy và học; xã hội hình dung và biết được cách tổ chức thi cử hiện nay để định hướng cho con em họ trong tương lai.

Nên bỏ quan niệm đậu, rớt

Giáo dục tiểu học đang thực hiện việc đổi mới cách đánh giá bằng nhận xét, bỏ qua con điểm trên cơ sở học tập kinh nghiệm giáo dục ở một số nước. Việc dạy và học tiếng Anh, Bộ đang áp dụng Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu để đánh giá mức độ đạt chuẩn: A2; B1; B2; C1; C2 tương ứng mức điểm đạt tối thiểu là 3,0; 4,5; 5,5; 6,5; 7,5. Trong thi cử, người thi đạt mức điểm nào thì tương ứng với chuẩn đạt được chứ không có quan niệm đậu, rớt.

Ở kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia (kỳ thi QG) vẫn có thể áp dụng hình thức này. Việc áp dụng thực hiện như sau: chúng ta vẫn qui định có bốn môn thi, trong đó môn Văn và Toán là hai môn bắt buộc; hai môn còn lại người học tự chọn.

Kết quả kỳ thi cũng được áp dụng tương tự như cách tính đánh giá theo Khung tham chiếu trình độ ngoại ngữ chung Châu Âu. Những học sinh có tổng điểm bốn môn đạt trên 20 điểm thì được dự thi đại học, đạt từ 15 đến dưới 20 điểm được dự thi cao đẳng, đạt dưới 15 điểm thì học các trường trung cấp, trường nghề.

Video đang HOT

Điểm số thi được bảo lưu hàng năm. Những học sinh đạt dưới 20 điểm nhưng có nguyện vọng học đại học thì những năm sau có thể thi lại một số môn cộng với các môn bảo lưu nếu đạt trên 20 điểm thì vẫn có thể dự thi đại học.

Với cách tính trên chúng ta loại bỏ các điểm khuyến khích, điểm trung bình cuối năm của lớp 12. Học sinh sau khi học xong lớp 12, ngành giáo dục chỉ cần cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông; nếu như học sinh không có nguyện vọng thi ở kỳ thi quốc gia thì coi như giống với các thí sinh có thi đạt dưới 15 điểm tức là họ vẫn theo học ở các trường trung cấp, trường nghề.

Đối với người có công, người dân tộc vẫn có thể áp dụng chế độ ưu tiên với điểm chuẩn thấp hơn tương ứng 18 và 13 điểm.

Có nên lo lắng chất lượng giáo dục ở bậc phổ thông?

Việc bỏ quan niệm đậu, rớt làm cho giáo viên và cán bộ quản lý ở các trường, các sở Giáo dục đào tạo không chịu áp lực chạy theo thành tích tốt nghiệp ở đơn vị, thành tích thi đua ở địa phương; ngược lại giáo viên an tâm đầu tư tốt hơn cho giảng dạy, có điều kiện đổi mới phương pháp dạy học.

Ngành giáo dục chỉ cần đưa ra các tiêu chí đánh giá và đầu tư nhiều vào các khâu kiểm định chất lượng giáo dục. Ở bậc trung học cơ sở, nhiều năm qua ngành giáo dục đã bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở lớp 9 và chỉ xét công nhận. Bậc trung học phổ thông ngành giáo dục vẫn làm được, quan trọng là sự quyết tâm của ngành.

Quy chế tuyển sinh cũng thay đổi ở các trường đại học, cao đẳng

Quy chế tuyển thẳng vẫn được áp dụng tuyển thẳng vào đại học như đã làm trong các năm qua đối với học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp quốc gia; tùy theo trường mà có những quy định thêm như học sinh thi bốn môn trong kỳ thi quốc gia đạt tổng điểm là 36 hoặc 32 trở lên được tuyển thẳng vào trường.

Quy chế tuyển sinh bình thường; tùy theo ngành, khoa các trường có thể tổ chức thi xét tuyển với 2 môn theo quy định của trường đó là hai môn văn hóa; hoặc một môn văn hóa và một môn năng khiếu; hoặc một môn văn hóa kết hợp phỏng vấn.

Việc ngoại ngữ không bắt buộc mà chỉ là môn chọn trong kỳ thi quốc gia cũng không ảnh hưởng đến đề án dạy ngoại ngữ hiện nay. Học sinh được cấp học bổng du học nước ngoài, đầu tiên là phải đạt chuẩn ngoại ngữ thì các trường cho học bổng, nhưng khi vào học thì năm thứ nhất phải học tiếp ngoại ngữ để đạt chuẩn học chuyên ngành.

Vậy trong quy chế tuyển sinh đại học ở ta có thể thêm tiêu chí xét tuyển, ngoài hai môn xét tuyển ở trên, các trường quy định học sinh đầu vào ngoại ngữ phải đạt chuẩn A2, B1,… hoặc sau khi vào học năm thứ nhất ở đại học phải đạt chuẩn A2, B1,…; nếu đạt chuẩn thì được tiếp tục học các năm tiếp theo.

Ở nhiều nước, học sinh thi đạt mức độ nào thì học ở mức độ đó, còn thấp thì tiếp tục thi để đạt mức cao hơn chứ không quan niệm đậu, rớt. Ngành giáo dục nên nghiên cứu và đưa chuẩn để học sinh đạt được, việc tổ chức thi vẫn tiến hành như các năm trước đây.

Nếu chưa áp dụng ngay trong năm học này thì có thể áp dụng cho những năm sau này, tạo sự ổn định lâu dài trong thi cử, hạn chế sự thay đổi liên tục; nhất là sự an tâm của xã hội về kỳ thi quốc gia.

Theo Giaoducnet.vn

Hoang mang tột độ trước "kỳ thi 2 trong 1"

Năm 2015, năm đầu tiên học sinh phải thi "kỳ thi 2 trong 1", vừa xét tốt nghiệp Trung học phổ thông vừa xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc ôn tập ra sao, đề thi như thế nào vẫn còn gây nhiều hoang mang cho cả thầy và trò...

Ôn tập có thu học phí không?

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quyết định lùi thời gian tổ chức kỳ thi THPT quốc gia vào đầu tháng 7/2015 để học sinh (HS) có thêm một tháng ôn tập. Tuy nhiên, việc tổ chức hoạt động dạy và học ở các trường ra sao là điều khiến nhiều trường băn khoăn vì theo khung chương trình, năm học hết từ đầu tháng 6/2015.

Đại diện nhiều trường ở Hà Nội cho biết, HS lo rằng đề thi năm nay sẽ xuất hiện nhiều tổ hợp môn thi "lạ" chưa ôn tập trước đó. Tuy nhiên, khi Bộ GD-ĐT quy định tổ hợp môn thi khác với các khối thi truyền thống chỉ được phép chiếm không quá 25% ngành nghề đào tạo của các trường thì HS đã yên tâm với những môn học đã ôn thi vào đại học (ĐH) lâu nay.

Khác với trường công lập, các trường ngoài công lập, đặc biệt là những trường có chất lượng đầu vào không cao đã khá chủ động cho HS chọn môn thi và có kế hoạch ôn thi từ rất sớm. Ông Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết, HS trường này đã đăng ký các môn thi tự chọn ngoài 3 môn bắt buộc và dành toàn bộ buổi học thứ 2 trong ngày để ôn tập cho HS theo nguyện vọng môn thi mà các em đã đăng ký.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tùng Lâm băn khoăn: "Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ lùi thời gian thi đến tháng 7, vậy có hướng dẫn cho các trường THPT tổ chức ôn tập cho HS không? Có tiếp tục ôn tập hay để các em tự học ở nhà? Nếu ôn tập thì có quy định thu học phí không? Chế độ giờ dạy của giáo viên ai chịu trách nhiệm chi trả trong cả tháng 6"?

Tương tự, GS Văn Như Cương - Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cũng cho biết: "Hiện nay, trường tôi cũng đang bàn bạc xem một tháng này thì hoạt động dạy và học sẽ tổ chức thế nào? Học sinh sẽ ôn tập tự do hay tham gia ôn tập ở trường? Tôi sợ rằng, nếu không có sự chỉ đạo cụ thể cho các trường thì sẽ dẫn đến tình trạng các thí sinh ở các tỉnh sẽ lại đổ xô ra thành phố để luyện thi. Như vậy thì các lò luyện thi lại tiếp tục "nở rộ" trở lại như vài năm trước đây".

Hoang mang tột độ trước kỳ thi 2 trong 1 - Hình 1

Ảnh minh hoạ từ Internet

Ông Trần Đức Toàn, Hiệu phó Trường THPT Long Thạnh (Kiên Giang) cũng thắc mắc: "Năm học này sẽ kéo dài hơn mọi năm một tháng, Bộ GD-ĐT cần có hướng chỉ đạo hoạt động dạy và học ra sao, HS tự ôn tập ở nhà hay đến trường và khi trường tổ chức ôn tập có thu phí không"?

Trước những băn khoăn trên, PGS.TS Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, việc quyết định dời thi sau một tháng để thí sinh có thêm thời gian ôn thi, Bộ GD-ĐT đang bàn thảo để có hướng dẫn cụ thể cho các Sở GD-ĐT.

Đề thi tương tự năm trước?

Theo Bộ GD-ĐT, đề thi năm nay cơ bản như đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, cao đẳng (CĐ) năm trước, chủ yếu kiến thức trong chương trình lớp 12. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nói chung chung như vậy làm cho giáo viên rất mơ hồ về đề thi năm nay nên khó có thể tổ chức ôn tập tốt cho HS.

GS Văn Như Cương đặt ra câu hỏi: Kỳ thi chung năm nay với 2 mục đích là xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh vào ĐH, CĐ mà Bộ vẫn nói đề thi tương tự như năm trước, chủ yếu là kiến thức lớp 12 là chưa rõ, có nhiều vấn đề cần phải được làm rõ hơn, cụ thể hơn.

Vấn đề khiến nhiều giáo viên và học sinh băn khoăn là chênh lệch giữa kiến thức chương trình nâng cao và chương trình chuẩn, và nếu HS học theo sách nâng cao mà áp dụng công thức, định lý không có trong sách chuẩn thì có được không? Việc tính điểm sẽ như thế nào? Chính vì thế, việc xây dựng cấu trúc đề thi và biểu điểm đáp án cần phải làm rất cẩn thận. Điều này rất quan trọng, cần phải làm rõ vì nó sẽ ảnh hưởng lớn đến thí sinh.

Bên cạnh đó, cũng theo GS Văn Như Cương: "Bộ cứ nói chung chung, em nào 5 điểm thì tốt nghiệp, còn 6, 7 điểm trở lên thì có thể được xét tuyển vào ĐH, CĐ. Tôi thấy điều này sẽ có nhiều phức tạp".Cùng chung tâm trạng như vậy, ông Phạm Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Vĩnh Long cũng cho rằng, đến nay giáo viên, phụ huynh và HS ở Vĩnh Long còn rất nhiều băn khoăn, lo lắng. Đề nghị Bộ GD-ĐT sớm ban hành những thông tin mang tính pháp lý để các Sở GD-ĐT nắm bắt, tư vấn cho học sinh để việc ôn tập cho các em đạt hiệu quả tốt nhất.

Sẽ có hướng dẫn ôn tập vào tháng 4

Ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT cho biết, theo tinh thần chỉ đạo của Bộ, việc ôn tập cho HS diễn ra trong suốt quá trình học. Cuối năm lớp 12 tổ chức ôn tập lại toàn bộ lượng kiến thức đã học ở cấp THPT, chủ yếu là kiến thức lớp 12. Khoảng tháng 4, Bộ sẽ có một văn bản hướng dẫn về ôn thi tốt nghiệp để đảm bảo HS có đủ kiến thức tham dự kỳ thi một cách hiệu quả, nhưng cũng không gây quá tải cho HS.

Đề thi sẽ có hai nhóm câu hỏi

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD- ĐT: "Đề thi sẽ có hai nhóm câu hỏi khác nhau, một nhóm giống như đề thi tốt nghiệp THPT năm 2014 để HS có học lực trung bình có thể tốt nghiệp được, nhóm thứ hai gồm các câu hỏi khó để phân loại thí sinh xét tuyển vào ĐH, CĐ.Với cấu trúc đề thi như thế, HS có học lực trung bình khá hoàn toàn có thể trúng tuyển vào các trường ĐH tốp dưới. Đề thi sẽ tiếp tục ra theo hướng mở như năm 2014, đối với các môn khoa học xã hội giảm yêu cầu thí sinh thuộc lòng mà cho sẵn dữ liệu. Các môn khoa học tự nhiên, đề thi yêu cầu thí sinh xử lý những vấn đề thực tế và tăng cường đánh giá khả năng vận dụng của thí sinh".

Theo Phap Luât Viêt Nam

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Bé trai khóc thét khi rơi thẳng từ mái nhà xuống đất: Đoạn camera khiến gia chủ run rẩyBé trai khóc thét khi rơi thẳng từ mái nhà xuống đất: Đoạn camera khiến gia chủ run rẩy00:47Người mẹ run rẩy, gào thét khi thấy con sốt cao, co giật vì cúm A: Lời cảnh báo sức khỏe trước tình hình dịch cúmNgười mẹ run rẩy, gào thét khi thấy con sốt cao, co giật vì cúm A: Lời cảnh báo sức khỏe trước tình hình dịch cúm00:59Clip kinh hoàng: Khoảnh khắc chiếc xe khách lật đổ trên đường vào nửa đêm khiến 29 người thương vong tại Phú YênClip kinh hoàng: Khoảnh khắc chiếc xe khách lật đổ trên đường vào nửa đêm khiến 29 người thương vong tại Phú Yên00:16Bất lực nhìn bóng mẹ rời xa, tiếng khóc xé lòng trong đêm cùng câu nói của bé gái khiến ai cũng nhói lòngBất lực nhìn bóng mẹ rời xa, tiếng khóc xé lòng trong đêm cùng câu nói của bé gái khiến ai cũng nhói lòng00:17Đoạn video vỏn vẹn 20 giây từ camera của một gia đình lúc 4 giờ sáng khiến ai cũng phải bật khóc: Nhân vật chính lại là người không hề xuất hiệnĐoạn video vỏn vẹn 20 giây từ camera của một gia đình lúc 4 giờ sáng khiến ai cũng phải bật khóc: Nhân vật chính lại là người không hề xuất hiện00:211 nhân vật nổi tiếng đang livestream thì người yêu nhờ lấy khăn tắm, sợ lộ bí mật nên ra tín hiệu ngay: 12s ngượng ngùng thấy rõ1 nhân vật nổi tiếng đang livestream thì người yêu nhờ lấy khăn tắm, sợ lộ bí mật nên ra tín hiệu ngay: 12s ngượng ngùng thấy rõ00:23Video vỏn vẹn 22 giây từ camera trong một gia đình ghi lại 3 từ của bé trai khiến ai cũng nhói lòngVideo vỏn vẹn 22 giây từ camera trong một gia đình ghi lại 3 từ của bé trai khiến ai cũng nhói lòng00:23Nam xe ôm công nghệ làm hành động lạ rồi vái lạy 3 cái giữa đêm, gia chủ check camera xong thì không biết nên làm thế nàoNam xe ôm công nghệ làm hành động lạ rồi vái lạy 3 cái giữa đêm, gia chủ check camera xong thì không biết nên làm thế nào00:39Clip: Khoảnh khắc "đứng tim" khi xe khách bất ngờ lấn làn suýt lao thẳng vào xe con ở Nam Định, chỉ còn 1 giây là gây thảm hoạClip: Khoảnh khắc "đứng tim" khi xe khách bất ngờ lấn làn suýt lao thẳng vào xe con ở Nam Định, chỉ còn 1 giây là gây thảm hoạ02:02Mỹ nhân dao kéo nổi tiếng đưa người yêu mới về ra mắt gia đình sau 1 tháng chia tay: Cuối clip khui ra "sít rịt" gây sốcMỹ nhân dao kéo nổi tiếng đưa người yêu mới về ra mắt gia đình sau 1 tháng chia tay: Cuối clip khui ra "sít rịt" gây sốc00:32Gần 1 triệu người bật khóc khi nhìn vào bức hình nàyGần 1 triệu người bật khóc khi nhìn vào bức hình này00:24

Tin đang nóng

Bị chê thua tình cũ của Hồ Quang Hiếu, vợ kém 17 tuổi có màn đáp trả cao tayBị chê thua tình cũ của Hồ Quang Hiếu, vợ kém 17 tuổi có màn đáp trả cao tay
06:30:56 11/02/2025
Bố chồng đi họp lớp về muộn, mẹ chồng đọc 8 chữ trong máy ông thì òa khóc đòi ly hôn: "Sao ông dám..."Bố chồng đi họp lớp về muộn, mẹ chồng đọc 8 chữ trong máy ông thì òa khóc đòi ly hôn: "Sao ông dám..."
05:47:17 11/02/2025
Công an TP.HCM vào cuộc vụ người phụ nữ khóc vì bị dàn cảnh móc túi ở bệnh việnCông an TP.HCM vào cuộc vụ người phụ nữ khóc vì bị dàn cảnh móc túi ở bệnh viện
08:04:21 11/02/2025
Thấy em gái có thái độ khác lạ với anh rể, tôi dỗ dành dò hỏi rồi điếng người khi biết được bí mật đau đớnThấy em gái có thái độ khác lạ với anh rể, tôi dỗ dành dò hỏi rồi điếng người khi biết được bí mật đau đớn
05:43:11 11/02/2025
Thông tin mới nhất vụ nam thanh niên ở Quảng Nam trong 3 tuần cưới 2 vợThông tin mới nhất vụ nam thanh niên ở Quảng Nam trong 3 tuần cưới 2 vợ
09:59:55 11/02/2025
Lễ thành đôi mời đúng 100 khách của Vũ Cát Tường và vợ: Bảo Anh và dàn sao dự đổ bộ, SOOBIN sẽ giữ vai trò đặc biệt?Lễ thành đôi mời đúng 100 khách của Vũ Cát Tường và vợ: Bảo Anh và dàn sao dự đổ bộ, SOOBIN sẽ giữ vai trò đặc biệt?
07:20:52 11/02/2025
5 mỹ nhân Hàn xuất sắc trong 5 năm gần đây: Một người gây sốt toàn cầu, đỉnh đến độ vượt mặt cả Song Hye Kyo5 mỹ nhân Hàn xuất sắc trong 5 năm gần đây: Một người gây sốt toàn cầu, đỉnh đến độ vượt mặt cả Song Hye Kyo
05:58:23 11/02/2025
Video vỏn vẹn 22 giây từ camera trong một gia đình ghi lại 3 từ của bé trai khiến ai cũng nhói lòngVideo vỏn vẹn 22 giây từ camera trong một gia đình ghi lại 3 từ của bé trai khiến ai cũng nhói lòng
10:37:38 11/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

'Tuyết trắng' tinh khôi trên cao nguyên Mộc Châu

'Tuyết trắng' tinh khôi trên cao nguyên Mộc Châu

Du lịch

12:32:42 11/02/2025
Trong những ngày này tại các vạt đồi, sườn núi ở cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) đang phủ lên mình sắc trắng tinh khôi của hoa mận, thu hút hàng chục nghìn lượt du khách gần xa đến chụp ảnh check in.
Cách đơn giản để gót chân 'mịn như nhung' trong mùa lạnh

Cách đơn giản để gót chân 'mịn như nhung' trong mùa lạnh

Làm đẹp

12:15:12 11/02/2025
Dưỡng ẩm thường xuyên cho gót chân là điều bạn cần ghi nhớ. Sau khi rửa sạch và lau khô chân, thoa kem dưỡng ẩm chuyên dụng cho gót chân. Các loại kem chứa urea, glycerin hoặc dầu dừa được khuyến khích vì khả năng cấp ẩm sâu và làm mềm ...
Đặt cây đỗ quyên đỏ ở các vị trí sau sẽ thuận lợi trong công việc và hạnh phúc

Đặt cây đỗ quyên đỏ ở các vị trí sau sẽ thuận lợi trong công việc và hạnh phúc

Sáng tạo

11:49:03 11/02/2025
Đỗ quyên đỏ không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn mang đến nhiều giá trị về mặt phong thủy, được nhiều người lựa chọn trồng trong nhà, sân vườn hay các khu vực công cộng.
Hung thủ dùng súng bắn chết nam thanh niên tại phòng ngủ sa lưới

Hung thủ dùng súng bắn chết nam thanh niên tại phòng ngủ sa lưới

Pháp luật

11:42:01 11/02/2025
Sau 6 giờ gây án, đối tượng sử dụng súng CPC bắn đạn thể thao sát hại nam thanh niên ngay tại phòng ngủ của nạn nhân đã sa lưới.
Cháy nhà khiến một phụ nữ tử vong, cảnh sát phong tỏa hiện trường

Cháy nhà khiến một phụ nữ tử vong, cảnh sát phong tỏa hiện trường

Tin nổi bật

11:32:52 11/02/2025
Ngày 10/2, UBND xã Đức Thạnh (huyện Mộ Đức) cho biết trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ cháy chưa rõ nguyên nhân, làm một phụ nữ tử vong. Nạn nhân là bà P.T.K.P. (65 tuổi).
Rapper nổi tiếng Ukraine chế tạo UAV "Ma cà rồng" chiến đấu với Nga

Rapper nổi tiếng Ukraine chế tạo UAV "Ma cà rồng" chiến đấu với Nga

Thế giới

11:26:23 11/02/2025
Cuộc xung đột Nga - Ukraine hiện nay đang chứng kiến vai trò nổi bật của phương thức tác chiến bằng máy bay không người lái và Kiev đang tập trung nhiều nguồn lực nhất có thể để đi trước Moscow.
Cẩm nang mặc đẹp với 4 kiểu áo dành cho cô nàng công sở

Cẩm nang mặc đẹp với 4 kiểu áo dành cho cô nàng công sở

Thời trang

11:20:39 11/02/2025
Những kiểu áo như sơ mi, blazer, peplum và polo không chỉ giúp tôn vinh vẻ đẹp hình thể mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp, lịch sự của người mặc.
Bức ảnh khiến vợ Văn Hậu được ví như "bạch nguyệt quang", sự chú ý đổ dồn vào 1 bộ phận mới thẩm mỹ

Bức ảnh khiến vợ Văn Hậu được ví như "bạch nguyệt quang", sự chú ý đổ dồn vào 1 bộ phận mới thẩm mỹ

Sao thể thao

11:16:35 11/02/2025
Nếu kể tên những mỹ nhân đình đám nhất nhì làng bóng đá Việt, nàng WAG Doãn Hải My - vợ hậu vệ Đoàn Văn Hậu - chắc chắn sẽ là cái tên không thể thiếu trong bất kì cuộc bàn luận nào về nhan sắc của dàn WAG.
HOT: Hyomin (T-ara) kết hôn, danh tính chú rể gây ngỡ ngàng

HOT: Hyomin (T-ara) kết hôn, danh tính chú rể gây ngỡ ngàng

Sao châu á

11:07:48 11/02/2025
Sáng 11/2, tờ Sports Kyunghyang đưa tin, nữ ca sĩ đình đám Hyomin (T-ara) sẽ kết hôn vào tháng 4 năm nay. Theo nguồn tin, hôn phu của nữ idol hoạt động trong lĩnh vực tài chính.
Sao Việt độ tuổi 40 cực mê quần ống đứng: Mặc lên thanh lịch và tôn dáng rất tốt

Sao Việt độ tuổi 40 cực mê quần ống đứng: Mặc lên thanh lịch và tôn dáng rất tốt

Phong cách sao

10:50:14 11/02/2025
Yến Trang kết hợp quần ống đứng, dáng lửng theo cách sáng tạo. Cô diện item này với áo sơ mi trắng, gile màu hồng pastel và đi giày mũi nhọn. Nhờ vậy, Yến Trang có được bộ trang phục sang chảnh nhưng cũng rất trẻ trung, ngọt ngào.
Những hố thiên thạch triệu năm tuổi nổi tiếng trên thế giới

Những hố thiên thạch triệu năm tuổi nổi tiếng trên thế giới

Lạ vui

10:49:32 11/02/2025
Những hố thiên thạch này là dấu ấn của các vụ va chạm giữa thiên thạch với trái đất, mang nhiều giá trị khoa học, giúp chúng ta hiểu hơn về lịch sử trái đất và hệ mặt trời.