Nạn nhân kể tình cảnh trong ổ lừa đảo Campuchia
Mắc nợ, bị dụ dỗ việc nhẹ lương cao, nhiều người Hàn Quốc đến Campuchia, chịu cảnh giam lỏng trong các khu phức hợp lừa đảo, bị đánh đập nếu không đạt chỉ tiêu.
Sau khi nộp đơn thông qua bài đăng trên Telegram tuyển dụng vị trí giống quản lý phòng chat đầu tư chứng khoán, Dex, ngoài 30 tuổi, rời Hàn Quốc đến thủ đô Phnom Penh, bước chân vào một khu phức hợp hồi tháng 4/2024.
Bài đăng tuyển dụng hứa hẹn mức lương khoảng 2.000 USD mỗi tháng cho “người nhắn tin”, lên tới 10.000 USD cho “người gọi điện” và “chuyên gia đầu tư”, cao hơn nhiều so với mức thu nhập trung bình tại Hàn Quốc.
Không lâu sau, Dex phát hiện mình đã rơi vào một trung tâm lừa đảo. Mỗi ngày, anh ngồi trước màn hình, gửi những tin nhắn soạn sẵn đến người lạ. Xung quanh là nhiều dãy máy tính, nơi các đồng hương của anh cũng đang làm những thao tác tương tự.
Điện thoại và hộ chiếu của họ đều bị thu giữ, bên ngoài khu nhà có bảo vệ tuần tra liên tục. Việc bỏ trốn gần như là không thể.
Cảnh sát Campuchia bên ngoài một khu phức hợp trong chuyến thăm của phái đoàn ngoại giao Hàn Quốc, ngày 16/10/2025. Ảnh: Reuters
Dex được chỉ đạo đóng giả phụ nữ, trò chuyện thông qua các ứng dụng nhắn tin, nhắm đến những nam giới ngoài 50 tuổi, rồi dụ dỗ họ đầu tư vào các nền tảng giao dịch chứng khoán giả.
Khoảng hai tháng đầu, những “người nhắn tin” như Dex được giao KPI tiếp cận 100 người. Sang tháng thứ ba, họ sẽ cố gắng dụ dỗ các mục tiêu tiềm năng nhất bỏ tiền đầu tư.
Mỗi khi có nạn nhân chuyển tiền, “văn phòng” lại đánh cồng. Một tiếng cồng có nghĩa là khoảng 6.900 USD được thu về. “Ban đầu, tôi chỉ nghĩ đây là công việc nhắn tin cho nhóm chứng khoán, không hề biết là lừa đảo. Khi đến nơi, họ nói có hai kiểu lừa là lừa tình và lừa đầu tư”, Dex kể lại.
Dex là một trong hàng trăm người Hàn Quốc bị rơi vào các trung tâm lừa đảo quy mô lớn do các băng đảng Trung Quốc điều hành ở Campuchia. Mạng lưới này đã lừa hàng chục triệu USD từ người Hàn Quốc trong năm ngoái, hủy hoại cuộc sống nhiều gia đình.
Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung‑lac cho biết hơn 330 người Hàn Quốc mất tích tại Campuchia năm 2025. Phần lớn đã được tìm thấy, nhưng vẫn còn 79 người chưa rõ tung tích.
Theo Cơ quan An ninh Quốc gia Hàn Quốc, nhiều người Hàn chủ động sang Campuchia tham gia hoạt động phi pháp, thậm chí còn quay lại sau khi được hồi hương.
Hình ảnh được chia sẻ trên Telegram, được cho là cảnh chích điện nạn nhân trong một trung tâm lừa đảo ở Campuchia. Ảnh: CNN
Ok Hae-shil, nhà truyền giáo sống 14 năm tại Campuchia, chuyên hỗ trợ giải cứu các nạn nhân mắc kẹt trong trung tâm lừa đảo, cho biết ông đã chứng kiến nhiều thanh niên Hàn Quốc bị hấp dẫn bởi mức lương 6 chữ số được quảng cáo trên mạng, tìm đến Campuchia rồi biến mất trong các khu phức hợp.
Với một số người, con đường này bắt đầu từ nợ nần chồng chất. Luật sư tư vấn nợ Park Ki-tae cho biết ba thân chủ gần đây của ông bị dụ dỗ và ép buộc lừa đảo trực tuyến ở Campuchia đều trong độ tuổi 20 và mắc nợ từ trước.
Park Chan-dae, nghị sĩ từng hỗ trợ giải cứu 16 người Hàn khỏi các trung tâm lừa đảo vào tháng 8-9/2025, cho biết một số nạn nhân bị đánh đập tàn bạo, đe dọa xâm hại tình dục, bị kiểm tra y tế, dường như để phục vụ mục đích buôn nội tạng.
Để tránh cảnh sát, trung tâm nơi giam lỏng Dex chuyển đến một khu vực hẻo lánh gần biên giới phía đông. Trong một lần hiếm hoi được ra ngoài hai tuần một lần, Dex chớp thời cơ trốn thoát. Anh cầm điện thoại, đủ tiền đi đường rồi bắt taxi về thẳng Phnom Penh, trú đêm tại một nhà trọ. Sáng hôm sau, Dex đến đại sứ quán Hàn Quốc.
Không phải ai cũng may mắn như Dex. Tháng 7/2025, Park Min-ho nói với gia đình rằng anh đến Campuchia dự hội chợ việc làm. Vài tuần sau, thi thể sinh viên 22 tuổi được tìm thấy trong một phương tiện ở tỉnh Kampot, cách Phnom Penh khoảng 145 km. Giới chức kết luận nguyên nhân tử vong do “đau tim vì bị tra tấn nghiêm trọng”.
Giới chức đã khởi tố ba người Trung Quốc và hai nghi phạm liên quan.
Hình ảnh được chia sẻ trong các nhóm Telegram của mạng lưới lừa đảo ở Campuchia. Ảnh: CNN
Sau khi về Hàn Quốc, Dex vẫn nhận được các tin nhắn đe dọa trên Telegram từ trung tâm lừa đảo nơi anh trốn thoát.
Sau thời gian do dự, Dex quyết định giao loạt ảnh, bảng tính, nhật ký trò chuyện cho giới chức, giúp cảnh sát mở cuộc điều tra quy mô lớn.
Cảnh sát Hàn Quốc sau đó phát hiện hơn 100 đơn tố cáo bị lừa đảo, thiệt hại lên tới hàng tỷ won. Ông trùm họ Kang, một trong những người cầm đầu, đã bị cảnh sát Campuchia bắt vào tháng 2/2025 và đưa về Hàn Quốc cùng vợ.
Kang từng bị Interpol phát truy nã đỏ từ năm 2024. Vợ Kang cũng bị truy nã với cáo buộc lừa đảo qua điện thoại. Để né tránh giới chức Hàn Quốc, các nghi phạm đã phẫu thuật thẩm mỹ thay đổi diện mạo.
Dex phải trải qua nhiều tháng thẩm vấn và những đêm mất ngủ, nhưng rồi yên lòng vì “những lời đe dọa chấm dứt sau khi cảnh sát bắt đầu bắt người”. Hiện anh làm việc tại một nhà máy sản xuất ghế ôtô ở quê nhà. Anh đã bớt sợ, nhưng bố mẹ vẫn tin rằng con trai trước đây chỉ đơn giản là đi Campuchia du lịch. Anh dự định sẽ tiếp tục giữ kín sự thật.
Làn sóng bỏ trốn khỏi 'thành phố lừa đảo' ở Campuchia sau khi ông trùm Chen Zhi sa lưới
Những cảnh tượng hỗn loạn đã xuất hiện tại nhiều khu phức hợp bị nghi là trung tâm lừa đảo trên khắp Campuchia trong tuần qua, sau khi chính phủ nước này tuyên bố sẽ mạnh tay trấn áp ngành lừa đảo trực tuyến trị giá hàng tỷ USD. Nhóm người mang theo máy tính, vali rời khỏi một địa điểm bị nghi...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tiết lộ đề xuất bất ngờ của Qatar trong những ngày đầu xung đột Trung Đông

UAE phản hồi về thông tin giải ngân hàng tỷ USD cho Iran

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Tuyên bố đáng chú ý của Ngoại trưởng Iran khi thỏa thuận hòa bình 'gần hơn bao giờ hết'

Vấn đề chống khủng bố: Nigeria vô hiệu hóa hơn 13.000 phần tử cực đoan

'Hóa thạch sống' lần đầu lộ diện trong tự nhiên

Thêm cú sốc pháp lý với cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Hệ sinh thái Meta tê liệt trên diện rộng, hàng triệu người dùng bị ảnh hưởng

Làn sóng cướp biển mới đe dọa thương mại toàn cầu

Rực rỡ Lễ Diễu hành Tel Aviv Pride 2026 với hàng trăm nghìn người tham dự

Vì sao đề xuất đưa bò thành quốc vật đang thu hút sự chú ý tại Ấn Độ?

Indonesia đẩy mạnh đa dạng hóa mạng lưới Internet quốc tế
Có thể bạn quan tâm

Clip quay trộm bóc trần nhan sắc thật của Song Hye Kyo tại Pháp
Sao châu á
13:09:41 13/06/2026
Hoa hậu Đoàn Thiên Ân lên tiếng giữa tranh cãi phát ngôn "phản đề" Ngữ văn 2026
Sao việt
13:02:28 13/06/2026
Nhiều người chỉ chăm tiết kiệm mà quên mất 6 nguồn thu nhập có thể giúp tài sản tăng nhanh hơn
Sáng tạo
12:50:55 13/06/2026
Thi thể bé trai dưới giếng (kỳ 1): Cái chết đáng ngờ và vết dép bí ẩn
Pháp luật
12:47:16 13/06/2026
Phía bên kia thành phố - Tập 11: Khuê đau lòng khi biết rõ quá khứ của mẹ
Phim việt
12:46:46 13/06/2026
Elon Musk trở thành tỷ phú nghìn tỷ đầu tiên trên thế giới
Thế giới số
12:03:23 13/06/2026
Smartphone camera 200MP, pin 7.000mAh cấu hình tốt, giá gần 18 triệu đồng
Đồ 2-tek
11:48:40 13/06/2026
Đi bộ sau bữa ăn có giúp cải thiện kháng insulin?
Sức khỏe
11:44:56 13/06/2026
Yamaha Exciter 135 2026 ra mắt, giá khởi điểm gần 54 triệu đồng
Xe máy
11:42:21 13/06/2026
Bao Phương Vinh ngược dòng ấn tượng ở World Cup billiards Ankara 2026
Sao thể thao
11:10:28 13/06/2026
Iran tuyên bố phá âm mưu kích động bạo loạn của cơ quan tình báo 10 nước
Australia nóng kỷ lục, nhiều khu vực nhiệt độ gần 50C


Philippines tiếp nhận hàng trăm yêu cầu hỗ trợ hồi hương từ các trung tâm lừa đảo
Đặc điểm đáng sợ của các trung tâm lừa đảo lớn nhất Campuchia ở Sihanoukville
Liệu có thể 'nhổ tận gốc' các trung tâm lừa đảo ở Myanmar?
Singapore đề xuất cơ chế chung cho ASEAN nhằm truy vết cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo
Hàng nghìn người Indonesia thoát khỏi các hang ổ lừa đảo trực tuyến tại Campuchia
Campuchia: Bắt giữ 75 nghi phạm lừa đảo trực tuyến
Ông trùm Chen Zhi bị bắt, hang ổ lừa đảo tan rã
Trung Quốc ra tối hậu thư tới các nghi phạm đồng lõa với ông trùm Chen Zhi
Campuchia quyết trấn áp đến cùng mạng lưới lừa đảo xuyên quốc gia
Mỹ viện trợ Campuchia - Thái Lan 45 triệu USD để củng cố hòa bình
Lật mở toàn cảnh vụ dẫn độ trùm 'đế chế' lừa đảo Chen Zhi
Trung Quốc áp giải Chen Zhi, phanh phui "trang trại điện thoại" đáng sợ của Prince Group
"Ông trùm" Chen Zhi đã bị bắt và trục xuất về Trung Quốc?
Campuchia bắt giữ gần 5.000 nghi phạm lừa đảo trực tuyến
Ngành công nghiệp lừa đảo trị giá hàng tỷ USD bén rễ ở Đông Nam Á
Myanmar phá dỡ gần 150 công trình tại trung tâm lừa đảo khét tiếng
'Vòi bạch tuộc' kinh doanh của ông trùm Chen Zhi
Hàn Quốc bắt giữ 114 nghi phạm liên quan đường dây lừa đảo
Malaysia truy bắt 7 nghi phạm tham gia lừa đảo trực tuyến tại Campuchia
Thái Lan điều tra tin đồn 7 chính trị gia bị nghi dính lừa đảo ở Campuchia
Myanmar đột kích trung tâm lừa đảo, bắt gần 2.200 người
ĐSQ Hàn Quốc ở Campuchia bị tố 'bỏ mặc nạn nhân lừa đảo'
Myanmar đột kích trung tâm lừa đảo, thu giữ 30 bộ thiết bị Starlink
Vợ chồng Nghệ An nhận 'trông' 15 đứa trẻ miễn phí, dạy trục lúa, làm việc nhà
'Giải mã' MV hơn 10 phút của Madonna: Những mất mát, tình bạn và cả nỗi ám ảnh kéo dài nhiều thập kỷ
Facebook sập toàn cầu, tài sản tỷ phú Mark Zuckerberg "bốc hơi" hàng tỷ USD
Lý do quốc đảo Thái Bình Dương cân nhắc thay đổi tên gọi quốc gia
Mỹ chấm dứt tranh cãi kéo dài về ngân sách nhập cư
Động đất tại Philippines: Lực lượng cứu hộ phải 'vật lộn' với dư chấn, mưa lớn
Hàng viện trợ từ Ai Cập tới Gaza vượt mốc 1 triệu tấn
SpaceX chuẩn bị IPO lớn nhất lịch sử Phố Wall
Ông Trump đề cử Giám đốc Tình báo Quốc gia mới sau loạt tranh cãi
Hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện ở Thái Bình Dương
Mỹ nhân hạng A showbiz chính thức lên tiếng về clip "thân mật đi đêm" với chủ tịch tập đoàn hơn 19 tuổi
Cảnh tượng gây sửng sốt dưới chân núi Bà Đen
Chuyện về cây vải tổ Thanh Hà, di sản hơn trăm tuổi hút khách du lịch
HOT nhất hôm nay: Lisa (BLACKPINK) chính thức làm nên lịch sử tại World Cup, sốc hơn là không hở bạo
Ngắm nhìn nét đẹp nên thơ của Côn Đảo
Hằng Túi và Mi Vân đấu tố căng trên MXH, lôi cả chuyện học thức ra để so kè đẳng cấp
Không cần hở bạo, mỹ nhân gợi cảm lấn lướt Lisa ở lễ khai mạc World Cup là ai?
Nam diễn viên ly hôn vợ qua điện thoại còn coi đàng gái như người giúp việc, nay cưới vợ mới xinh như hoa
Park Shin Hye vác bụng bầu cùng đại gia đình "ông trùm" Bae Yong Joon đi du thuyền 5 sao
Vợ chồng ở Nghệ An sinh 10 người con, 4 con gái lấy chồng chung xóm
Con trai 10 tuổi bị bạo hành, mẹ gấp rút bay về nước giành quyền nuôi dưỡng
Cô dâu Việt lấy chồng Mông Cổ sau 6 tháng kết hôn: Lý do không làm dâu nhà chồng
Bé trai 3 tuổi băng qua đường, bị xe tải tông tử vong
Thiếu tướng Công an chỉ đạo phá đường dây lừa đảo âm mưu lập căn cứ tại Việt Nam
Phát hiện 1 mỹ nhân Việt đã "mất tích" suốt 5 năm, chia sẻ cuối cùng từng gây lo lắng
Đôi vợ chồng bán hàng chục tấn gạo giả thương hiệu Séng Cù, ST25
Mất ngủ, miệng đắng, da nổi mụn sau những đêm thức khuya: Công thức canh "thanh mà không hàn, bổ mà không nóng" được nhiều chị em truyền nhau
Xác minh hàng loạt hội nhóm quảng cáo, mua bán động vật hoang dã trên mạng