Nan giải rác thải xâm lấn điểm du lịch

Theo dõi VGT trên

Những năm qua, du lịch trong nước đã có nhiều đột phá cả về chất lẫn lượng, tuy nhiên một trong những vấn đề nan giải là hiện tượng rác thải xâm lấn điểm du lịch.

Nan giải rác thải xâm lấn điểm du lịch - Hình 1

Bãi tắm Đồi Dương nổi tiếng của thị xã La Gi này đang dần thành… bãi rác

Thắng cảnh ngập trong rác

Dịp hè về, các bãi biển ở khu vực thị xã La Gi (Bình Thuận) – địa điểm du lịch cạnh Sài Gòn, Vũng Tàu đang được giới trẻ yêu mến gần đây có đông đảo người dân lẫn du khách đến tắm biển. Tuy nhiên, thời điểm này, bãi biển Đồi Dương – bãi biển dành riêng để tắm ở khu vực cạnh trung tâm thị xã đang khiến cả người dân lẫn du khách ngao ngán bởi sự xâm lấn của rác thải.

Cả một bờ biển chạy dài hàng mấy cây số chật kín rác thải sinh hoạt, đến mức người đến tắm biển khó khăn lắm mới tìm ra chỗ không có rác để ngồi xuống ngắm biển. Mỗi một cơn gió nổi lên, rác bay tứ tán từ chai lọ, túi, bọc, giày dép, thức ăn… Không ít người dân cho biết, đi chân trần trên cát ở khu vực này rất nguy hiểm, vì bất cứ lúc nào cũng có thể giẫm phải gai nhọn từ các que xiên thịt, mảnh vỡ chai lọ…

Không chỉ thế, các rặng phi lao sát biển trước kia đẹp nổi tiếng với hàng phi lao cổ thụ dày san sát, địa hình đồi dốc thoai thoải, là nơi cắm trại lý tưởng của du khách trong vùng, nay cũng xác xơ vì không được chăm sóc và cũng ngập trong rác.

Tại thị xã du lịch này hiện đang có một bãi tắm mới mở rất sạch đẹp, khung cảnh hữu tình trên trục đường Hùng Vương. Người dân và du khách thấy sự xuống cấp của bãi tắm Đồi Dương đã dời sang địa điểm này để thưởng cảnh, tắm biển. Tuy nhiên, nhiều người đang lo lắng bởi bãi tắm còn hoang sơ chỉ mới hình thành vài tuần đã bắt đầu thấy rác thải xuất hiện.

Nhiều điểm đến nổi tiếng khác trong cả nước cũng chứng kiến cảnh tượng đáng buồn tương tự. Tại Ninh Thuận, nơi có những bãi biển hoang sơ, đẹp đẽ cũng bị hoen ố bởi hình ảnh của rác thải: Cà Ná, Ninh Chữ, Bình Tiên… Bãi Bình Sơn – Ninh Chữ với eo biển rất đẹp nhưng lại bị ví như “túi gom rác”, với lượng rác thải không nhỏ đổ ra hàng ngày từ hai đầu Đông Hải và Tri Thủy.

Tại Quảng Bình, điểm du lịch bãi Đá Nhảy nổi tiếng cũng bị phản ảnh đang biến dần từ bãi biển thành… bãi rác bởi sự tập kết rác thải của người dân khu vực chung quanh, thậm chí người dân còn ngang nhiên mang cả xe tải đến đổ rác nơi đây.

Xử lý không triệt để

Video đang HOT

Nguyên nhân của hiện tượng rác thải “xâm chiếm” thắng cảnh, rất rõ ràng là sự thiếu ý thức từ người dân. Nhưng mặt khác, nó cho thấy sự bất lực của chính quyền trong việc quản lý người dân, du khách ứng xử với thắng cảnh địa phương. Như câu chuyện về các bãi biển tại thị xã La Gi đã nói trên. Chuyện bãi rác xuất hiện trên bãi tắm đã có từ nhiều năm nay, nhưng không được xử lý triệt để nên tình trạng này cứ kéo dài.

Năm 2019, một nhóm những người trẻ ở địa phương lập nhóm Eco Lagi, phối hợp với một số cơ quan, tổ chức trên địa bàn thị xã để tiến hành các hoạt động thu gom rác thải trên bờ biển kết hợp các hoạt động khác để nâng cao ý thức người dân. Tuy nhiên, khi hoạt động này kết thúc thì… rác lại trở lại như cũ.

Đồng thời, nhiều người dân có ý thức chung quanh cũng cho biết, họ đã tự mua sắm thùng rác nhựa, đóng thùng rác gỗ để người đến tắm biển bỏ rác, thời gian đầu cũng khá hiệu quả nhưng một thời gian… thùng rác đều biến mất. Hay như tại bãi biển Đá Nhảy của tỉnh Quảng Bình, hiện tượng người dân tiến hành đổ rác thải số lượng lớn tại đây diễn ra công khai và kéo dài, nhưng địa phương này vẫn… nhắm mắt cho qua suốt nhiều năm.

Rõ ràng, địa phương nào cũng ra rả các thông điệp “điểm đến tiềm năng”, cũng thúc đẩy các dự án du lịch lớn nhỏ thông qua các kênh đầu tư, quảng bá hình ảnh địa phương mình bằng nhiều cách. Thế nhưng, có những điều rất đơn giản lại không được ngó ngàng tới. Trong khi, các địa phương hoàn toàn có thể đưa ra những biện pháp để ngăn chặn tình trạng này, đó có lẽ cũng nên đưa vào một trong những nội dung của việc xúc tiến du lịch, đầu tư phát triển du lịch.

Cho dù quảng bá có hay đến đâu, cảnh có đẹp như thế nào, nhưng với những thắng cảnh ngập rác, khó lòng có thể giữ chân được du khách. Không những thế, về lâu về dài, lượng rác thải ngày một tăng lên sẽ có thể hủy hoại thắng cảnh, khiến thắng cảnh không thể cứu vãn lại vẻ đẹp ban đầu.

Nhiều du khách đến Cù Lao Thới Sơn, một điểm du lịch có tiếng tại tỉnh Tiền Giang đều ngạc nhiên trước sự sạch sẽ của hòn đảo du lịch nhỏ này. Tỉnh Tiền Giang đã lập ra nhiều câu lạc bộ tuyến điểm sinh hoạt thường xuyên các nội dung tuyên truyền chính sách pháp luật về du lịch, vệ sinh môi trường.

Các cán bộ quản lý, hướng dẫn viên du lịch địa phương cũng thường xuyên được tập huấn về công tác bảo vệ môi trường tại các điểm tham quan và yêu cầu hướng dẫn du khách. Cạnh đó, việc đầu tư, phân bổ hợp lý thùng rác công cộng, điểm thu gom rác thải, nhà vệ sinh công cộng cũng giúp cho các điểm du lịch hạn chế lượng rác thải vứt lung tung.

Hay như thành phố biển Nha Trang, người dân địa phương đều được tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn hình ảnh đẹp cho chính thành phố nơi họ sinh sống, yêu thương. Còn khá nhiều điểm du lịch trên cả nước “nói không” với rác thải. Làm được điều này, tất yếu đều có hai yếu tố: Sự quản lý sát sao, hiệu quả của địa phương và ý thức người dân.

Những dòng kênh chết

Rác thải, xác động vật chết được vứt thẳng xuống các con kênh, cùng với sự lấn chiếm của con người để làm nhà ở đã giết chết dần các dòng kênh.

Những dòng kênh chết - Hình 1

Rạch xuyên tâm dần biến mất vì người dân lấn chiếm

Bức tử những dòng kênh

Rạch xuyên tâm đi qua địa bàn quận Bình Thạnh, Gò Vấp nhiều năm qua đang bị bức tử bởi tình trạng cơi lới nhà cửa lấn chiếm của người dân sống 2 bên bờ. Người dân sinh hoạt trên mặt kênh, vứt rác và xả thẳng chất thải xuống kênh kiến dòng nước đen ngòm, chuột bọ cũng vì thế mà được đà sinh sôi.

Bà Nguyễn Thị Vững, người dân sống cạnh con kênh trên địa phận quận Bình Thạnh cho biết, trước đây dòng kênh này rộng hơn 7 m, nhưng giờ chỉ còn teo tóp hơn 1 m.

Ngoài ra, từ lâu nhân viên vệ sinh đã không thể trục vớt rác ở con kênh này được nữa, do rất khó để vào được con kênh này, vì bị nhà dân lấn chiếm. Nếu có chui xuống những căn nhà lấn chiếm để moi rác tích tụ lâu ngày, thì rất nguy hiểm.

"Nơi đây trở thành một bãi rác nhầy nhụa. Cách đây 1 năm, có tổ trục vớt rác đã suýt bỏ mạng vì kéo rác gây rung lắc nhà dân. Chúng tôi thật sự ám ảnh", bà Vững nói.

Ở quận Bình Tân, con rạch Bà Tiếng nằm trên đường Hồ Học Lãm từng một thời chằng chịt những con rạch nhỏ cắt ngang, nay rạch nhỏ đã "chết", rạch chính thu hẹp đến cả nửa. Mỗi đợt triều cường hoặc mưa lớn, thì trên ứng dụng cảnh báo ngập của đơn vị chống ngập "điểm mặt" ngay vị trí này.

Ngoài những con rạch biến mất, hiện còn rất nhiều con rạch đang dần bị bức tử. Điển hình như rạch Văn Thánh (quận Bình Thạnh) dài 2,4 km, nhưng đã hoàn toàn bị lấn chiếm suốt tuyến. Rạch Bà Láng (quận Bình Thạnh) bị thu hẹp một nửa và nhiều năm UBND quận Bình Thạnh vẫn chưa thể cưỡng chế. Hay rạch Ba Tuy (quận Gò Vấp) bị nhà dân xây trên bờ rạch, rồi rạch Tam Đệ, rạch Cây Me (quận 7) đang bị xóa sổ...

Đặc biệt, tại quận Thủ Đức, đến hôm nay, cuộc chiến giành lại rạch Cầu Dừa của cư dân hẻm 55, đường Cây Keo (phường Tam Phú) vẫn chưa có hồi kết. Theo đó, giữa năm 2017, một công ty bất động sản đã san lấp gần hết con rạch để triển khai khu dân cư mới. Từ đó, cứ triều cường là ngập lênh láng. Cư dân đã nhiều lần khiếu nại và UBND quận Thủ Đức đứng ra tổ chức đối thoại nhưng vẫn chưa ngã ngũ.

Bà Trương Thị Bạch Hồng (ngụ 55B18 Cây Keo) cho biết, khi thấy con rạch bị san lấp, người dân đã phản ánh và lên tiếng. Thế nhưng, công trình lúc ngừng, lúc thi công và hậu quả là con rạch trước rộng 10 m nay chỉ còn 3 - 4 m.

Đúng như bà Hồng nói, theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, con rạch Cầu Dừa hiện không còn hình hài xưa, trong đó có đoạn chật hẹp đến mức có thể nhảy từ bờ này sang bờ đối diện.

Hồi sinh rồi lại hấp hối

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong 10 năm qua, toàn TP.HCM có 40 kênh, rạch, hơn 70 cống và gần 50 cửa xả bị lấn chiếm và "khai tử".

Còn nhớ năm 2018, TP.HCM thông qua kế hoạch đầu tư gần 29.000 tỷ đồng để cải tạo môi trường các tuyến kênh rạch trên địa bàn Thành phố. Thế nhưng, tới nay, các kênh rạch trong danh sách được cải tạo vẫn trong tình trạng ô nhiễm nặng và chưa có dấu hiệu hồi sinh.

Cụ thể, ở con kênh Hy Vọng, quận Tân Bình được quận này thường xuyên nạo vét để tiêu nước cho Sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, ghi nhận thực tế của phóng viên, sau mỗi lần quận công bố đã cải tạo rác ở dòng kênh này, thì rác lại ngập trắng kênh, thậm chí mùa mưa năm 2019, Sân bay Tân Sơn Nhất bị ngập sau mỗi trận mưa lớn khiến các chuyến bay phải ngưng đợi nước tiêu. Tới đầu mùa mưa năm 2020, quận Tân Bình lại lên kế hoạch cải tạo tuyến kênh này.

Ông Nguyễn Hoàng Sơn, người dân sống cạnh tuyến kênh Hy Vọng cho biết, việc cải tạo được quận tổ chức hằng năm, nhưng sau đó rác thải lại ngập đầy tuyến kênh vì người dân quen tay vất rác thải xuống kênh. Chính vì vậy, tuyến kênh này vẫn ngập sau mỗi trận mưa, cộng thêm mùi hôi thối bốc lên khiến người dân quanh tuyến kênh phải sống chung với nước ngập và mùi hôi ở mùa nắng cũng như mùa mưa.

Tại tuyến kênh ngã tư Ga, quận 12, để khắc phục tình trạng người dân lấn chiếm và xả rác xuống kênh, chính quyền địa phương đã phải xây hàng rào sắt, nạo vét thường xuyên và xử phạt nặng người dân vất rác xuống kênh. Thế nhưng, tuyến kênh này năm 2010 lòng kênh rộng 5 m, thì nay còn chưa tới 1 m và cũng coi như đã chết.

Câu chuyện những dòng kênh cứ mất dần được chị Nguyễn Thị Liễu, nhân viên Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị TP.HCM cho rằng nó đến từ ý thức người dân là chính.

"Họ cho kênh rạch là nơi mà có thể vất bỏ tất cả những thứ rác thải của gia đình mình xuống đó. Hoặc có những hộ dân họ cho đó là nơi có thể lấn chiếm để làm nơi sinh sống, một người làm được thì những người khác cũng làm theo, vậy là các con kênh cứ mất dần và chết dần. Dù Thành phố đã chi rất nhiều tiền và chúng tôi bỏ rất nhiều sức để nạo vét cải tạo, nhưng rồi vừa hồi sinh xong, kênh lại hấp hối", chị Liễu nói.

Còn bà Vũ Ngọc Hương, Tổng giám đốc Công ty Quản lý vận hành bất động sản Venus Corp cho rằng, muốn hồi sinh được các con kênh chết ở TP.HCM hiện nay cần có những giải pháp đồng bộ, có lộ trình rõ ràng từ các cơ quan chức năng. Đặc biệt là việc tuyên truyền với người dân Thành phố về việc bảo vệ môi trường sống.

"Thực tế, hiện nay, đi trên các tuyến đường tại TP.HCM rất khó kiếm được thùng rác công cộng để người dân vứt rác. Nhiều tuyến đường người dân vứt rác ra ven đường để đợi công nhân vệ sinh thu gom rác tới lấy, nhưng khi gặp cơn mưa bất chợt, thì rác này lại bị nước đẩy xuống cống và chảy thẳng ra các tuyến kênh", bà Hương nói.

Chính vì vậy, theo bà Hương, phải đồng bộ từ đầu tư cải tạo, từ quản lý nguồn rác thải ở các cống thải đổ vào các tuyến kênh để phân lọc rác ngay từ đầu thì các con kênh mới không gồng mình gánh rác và biến thành dòng kênh chết như hiện nay.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Công an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mựcCông an TP HCM thông tin về clip CSGT có lời nói chưa chuẩn mực
06:16:37 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hộiĐánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
10:45:55 12/03/2025
Bé 16 tháng tuổi bị ô tô của phụ huynh cán tử vong: Hậu quả từ vài giây bất cẩnBé 16 tháng tuổi bị ô tô của phụ huynh cán tử vong: Hậu quả từ vài giây bất cẩn
08:13:48 12/03/2025
Vụ bé 16 tháng bị ô tô phụ huynh cán tử vong: Công an triệu tập những người liên quanVụ bé 16 tháng bị ô tô phụ huynh cán tử vong: Công an triệu tập những người liên quan
13:49:00 13/03/2025
Xôn xao 2 nhà văn hóa ở Hạ Long được xây mới với 13 tỷ đồngXôn xao 2 nhà văn hóa ở Hạ Long được xây mới với 13 tỷ đồng
14:30:54 12/03/2025
Ô tô mất lái đè nát 7 xe máy của người dân đang dự đám giỗÔ tô mất lái đè nát 7 xe máy của người dân đang dự đám giỗ
18:40:22 13/03/2025
Tìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tíchTìm thấy thi thể nam shipper tử vong trong rẫy vắng sau một ngày mất tích
07:13:14 12/03/2025
Một học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chânMột học sinh lớp 4 bị xe ben cán lìa chân
15:11:02 12/03/2025

Tin đang nóng

Haidilao rà soát hơn 1.400 nhà hàng, tìm khách hàng đi tiểu vào nồi lẩuHaidilao rà soát hơn 1.400 nhà hàng, tìm khách hàng đi tiểu vào nồi lẩu
17:35:11 13/03/2025
Thất đầu tiên của nghệ sĩ Quý Bình: Vợ tiều tuỵ bật khóc, 1 nhân vật xuất hiện gây xót xaThất đầu tiên của nghệ sĩ Quý Bình: Vợ tiều tuỵ bật khóc, 1 nhân vật xuất hiện gây xót xa
19:40:22 13/03/2025
Mẹ Hà Nội thẳng tay tát nhân viên siêu thị vì con bị nghi trộm đồ: "Nó ăn trộm ăn cắp cái gì của em, chị trả tiền"Mẹ Hà Nội thẳng tay tát nhân viên siêu thị vì con bị nghi trộm đồ: "Nó ăn trộm ăn cắp cái gì của em, chị trả tiền"
18:37:23 13/03/2025
NSND Công Lý chính thức rời vị trí Phó Giám đốc nhà hát kịch Hà NộiNSND Công Lý chính thức rời vị trí Phó Giám đốc nhà hát kịch Hà Nội
17:14:42 13/03/2025
Won Bin làm 1 điều đặc biệt suốt 15 năm vì Kim Sae Ron, Kim Soo Hyun thấy có xấu hổ không?Won Bin làm 1 điều đặc biệt suốt 15 năm vì Kim Sae Ron, Kim Soo Hyun thấy có xấu hổ không?
21:04:34 13/03/2025
Tình trạng hiện tại của Kim Soo Hyun gây sốc: Quẫn trí đến mức phải có người theo sát, đi khắp nơi xin lỗi đồng nghiệpTình trạng hiện tại của Kim Soo Hyun gây sốc: Quẫn trí đến mức phải có người theo sát, đi khắp nơi xin lỗi đồng nghiệp
17:28:03 13/03/2025
Hé lộ 1 quy định đặc biệt khi tới thăm viếng Quý Bình tại chùaHé lộ 1 quy định đặc biệt khi tới thăm viếng Quý Bình tại chùa
17:31:58 13/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên tiếp tục vướng ồn ào về tấm bằng thạc sĩHoa hậu Thùy Tiên tiếp tục vướng ồn ào về tấm bằng thạc sĩ
17:20:53 13/03/2025

Tin mới nhất

Vụ lật xe tải khiến 3 người tử vong ở Bình Định: Bắt giam tài xế

Vụ lật xe tải khiến 3 người tử vong ở Bình Định: Bắt giam tài xế

20:39:48 13/03/2025
Cơ quan điều tra Quân khu 5 khởi tố bị can, bắt giam tài xế xe tải chở dăm gỗ bị lật, đè 3 người tử vong ở TP.Quy Nhơn (Bình Định) vào ngày 21.10.2024.
Điều tra vụ người phụ nữ tử vong trong căn nhà ở Hóc Môn

Điều tra vụ người phụ nữ tử vong trong căn nhà ở Hóc Môn

20:25:11 13/03/2025
Ngửi thấy mùi hôi nồng nặc, người dân kiểm tra thì phát hiện người phụ nữ tử vong bên trong căn nhà ở mặt tiền đường Dương Công Khi (H.Hóc Môn).
Xác minh clip 2 tài xế dừng xe đánh nhau trên cầu ở vùng ven TPHCM

Xác minh clip 2 tài xế dừng xe đánh nhau trên cầu ở vùng ven TPHCM

15:17:42 13/03/2025
Do mâu thuẫn khi tham gia giao thông, 2 tài xế đã dừng xe trên cầu Bà Lát, huyện Bình Chánh, rồi lao vào đánh nhau.
Liên tiếp xảy ra tai nạn chết người, một phường ở Bình Dương ra văn bản 'cầu cứu'

Liên tiếp xảy ra tai nạn chết người, một phường ở Bình Dương ra văn bản 'cầu cứu'

13:38:59 13/03/2025
Trong vòng 2 tháng, một tuyến đường ở Bình Dương liên tiếp xảy ra tai nạn giao thông làm 3 người tử vong, chính quyền địa phương phải gửi văn bản "cầu cứu" để giải quyết.
Cảnh giác chiêu đăng tải hình ảnh bệnh nhi tử vong để lừa đảo

Cảnh giác chiêu đăng tải hình ảnh bệnh nhi tử vong để lừa đảo

13:35:26 13/03/2025
Đối tượng đăng hình ảnh 1 bệnh nhi đã tử vong trên rất nhiều trang mạng ở Gia Lai để kêu gọi cộng đồng mạng hỗ trợ nhằm mục đích lừa đảo.
Ô tô đầu kéo chở 4 máy xúc đâm vào nhà dân lúc rạng sáng

Ô tô đầu kéo chở 4 máy xúc đâm vào nhà dân lúc rạng sáng

13:30:16 13/03/2025
Xe ô tô đầu kéo chở theo 4 chiếc máy xúc lưu thông trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) bất ngờ mất lái, đâm vào nhà dân lúc rạng sáng.
Cục Hàng không đánh giá gì về máy bay C909 do Trung Quốc sản xuất?

Cục Hàng không đánh giá gì về máy bay C909 do Trung Quốc sản xuất?

06:40:22 13/03/2025
Thông tin hãng hàng không Vietjet đề xuất đưa 2 máy bay COMAC C909 do Công ty Thương mại máy bay Trung Quốc (COMAC) sản xuất vào khai thác tại Việt Nam gây chú ý.
Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong

Xe máy điện va chạm ô tô, 1 học sinh ở Thanh Hóa tử vong

22:19:43 12/03/2025
Trên đường đi học về, hai học sinh ở Thanh Hóa chở nhau trên xe máy điện thì bất ngờ va chạm với xe ô tô tải khiến một người tử vong.
Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

Nam thanh niên bị thương nặng, nghi do điện thoại phát nổ trong túi quần

14:35:14 12/03/2025
Người dân địa phương vừa phát hiện một nam thanh niên ở Nghệ An bị bỏng nặng nằm bất động bên đường, nghi do điện thoại, hoặc pin dự phòng phát nổ trong túi quần.
Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

Va chạm với xe đầu kéo, 2 học sinh lớp 9 tử vong tại chỗ

08:27:42 12/03/2025
Hai nam sinh lớp 9 ở Hà Tĩnh chở nhau trên xe máy, xảy ra va chạm với xe đầu kéo mang BKS Lào. Vụ tai nạn khiến cả hai tử vong tại chỗ.
'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

'Nhà báo ảo' lật lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, người trong cuộc nói gì?

08:10:09 12/03/2025
Mạng xã hội khơi lại vụ gây tai nạn của ông Đoàn Văn Báu, trong đó có kẻ đứng sau, xưng là "nhà báo ảo" dẫn dắt dư luận.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã

21:49:37 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết tại phiên họp đã thống nhất dự kiến trình cấp có thẩm quyền phương án sau khi sắp xếp sẽ giảm khoảng 50% tỉnh và giảm khoảng 60 - 70% đơn vị hành chính cấp cơ sở so với hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Status và những hình ảnh cuối cùng của nữ nghệ sĩ Việt vừa qua đời ở tuổi 44

Status và những hình ảnh cuối cùng của nữ nghệ sĩ Việt vừa qua đời ở tuổi 44

Sao việt

23:00:25 13/03/2025
Trên trang cá nhân, dòng trạng thái cuối cùng mà ca sĩ Hoàng Thúy Hằng đăng tải là video cô hát một ca khúc về mẹ.
NSND Tấn Minh, NSND Mỹ Uyên làm giám khảo Liên hoan Truyền hình toàn quốc

NSND Tấn Minh, NSND Mỹ Uyên làm giám khảo Liên hoan Truyền hình toàn quốc

Hậu trường phim

22:51:37 13/03/2025
NSND Tấn Minh, NSND Mỹ Uyên, NSƯT Bùi Như Lai... sẽ ngồi ghế nóng Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 42, diễn ra từ19-22/3/2025 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.
Các thương hiệu lớn gỡ bỏ hình ảnh Kim Soo Hyun vì bê bối

Các thương hiệu lớn gỡ bỏ hình ảnh Kim Soo Hyun vì bê bối

Sao châu á

22:49:44 13/03/2025
Kim Soo Hyun đối mặt làn sóng bị nhiều thương hiệu lớn gỡ bỏ hình ảnh sau cáo buộc hẹn hò với Kim Sae Ron khi cô còn vị thành niên.
Bong Joon Ho có 'lên tay' với 'Mickey 17'?

Bong Joon Ho có 'lên tay' với 'Mickey 17'?

Phim âu mỹ

22:45:02 13/03/2025
Mickey 17 là phim nói tiếng Anh thứ ba của đạo diễn Hàn Quốc Bong Joon Ho - nổi tiếng với phim Parasite (Ký sinh trùng).
NSND Hồng Vân tiết lộ 'giao kèo' với Lê Tuấn Anh trong hôn nhân

NSND Hồng Vân tiết lộ 'giao kèo' với Lê Tuấn Anh trong hôn nhân

Tv show

22:42:28 13/03/2025
NSND Hồng Vân mượn câu chuyện của chính mình để đưa ra lời khuyên cho cặp đôi trong việc giải quyết mâu thuẫn khi nuôi dạy con.
Nicole Kidman sẽ tạm nghỉ diễn xuất

Nicole Kidman sẽ tạm nghỉ diễn xuất

Sao âu mỹ

22:33:43 13/03/2025
Mới đây, minh tinh tiết lộ rằng mình sẽ tạm dừng công việc diễn xuất sau khi hoàn tất chuyến quảng bá cho bộ phim Holland .
Ngu Thư Hân tái xuất ấn tượng trong phim mới

Ngu Thư Hân tái xuất ấn tượng trong phim mới

Phim châu á

22:31:13 13/03/2025
Bộ phim truyền hình Suỵt, nhà vua đang ngủ đông chính thức lên sóng trên nền tảng Youku với 4 tập đầu tiên, đánh dấu sự trở lại đầy ấn tượng của nữ diễn viên Ngu Thư Hân.
Phan Đinh Tùng: "Vợ con đã tạo động lực giúp tôi trở lại với âm nhạc"

Phan Đinh Tùng: "Vợ con đã tạo động lực giúp tôi trở lại với âm nhạc"

Nhạc việt

21:53:18 13/03/2025
Chính vợ cùng các con đã tạo động lực giúp tôi củng cố thêm niềm tin để trở lại âm nhạc trong một gameshow truyền hình.
Bố chồng hứa cho con dâu 2 tỷ nếu chịu sinh con, nào ngờ con lạnh lùng đáp một câu khiến ông uất ức suốt đêm không ngủ

Bố chồng hứa cho con dâu 2 tỷ nếu chịu sinh con, nào ngờ con lạnh lùng đáp một câu khiến ông uất ức suốt đêm không ngủ

Góc tâm tình

21:32:38 13/03/2025
Con dâu và con trai tôi đúng là cặp bài trùng , khiến tuổi già của vợ chồng tôi không thể bình yên. Con gái lấy chồng xa và gia đình yên ổn hạnh phúc, vợ chồng tôi chưa bao giờ phải lo lắng cho con.
CSGT chặn bắt xe máy chạy quá tốc độ, phát hiện ra xe mất trộm

CSGT chặn bắt xe máy chạy quá tốc độ, phát hiện ra xe mất trộm

Pháp luật

21:24:17 13/03/2025
Ngày 13.3, Công an P.Đông Giang (TP.Đông Hà, Quảng Trị) cho biết sau khi tiếp nhận nghi phạm và tang vật từ lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị, đơn vị đang khẩn trương điều tra, xử lý theo quy định.
Super Junior khởi động chuỗi dự án kỷ niệm 20 năm thành lập

Super Junior khởi động chuỗi dự án kỷ niệm 20 năm thành lập

Nhạc quốc tế

20:43:46 13/03/2025
Nhóm nhạc huyền thoại Super Junior sẽ bắt đầu chuỗi hoạt động này với việc ra mắt chương trình thực tế Woke Up to SuperTV.