Năm 2011: Có thể sẽ tổ chức chung hai kì thi ĐH và CĐ
Ngoài nội dung trên, Bộ GD-ĐT còn đưa 9 điểm sửa đổi khác tham khảo ý kiến các trường.
Cụ thể là Bỏ Điều 33 của Quy chế tuyển sinh; Không tổ chức thi CĐ đợt 3; Đề thi chỉ có phần chung, không có phần riêng; Phát hành đồng thời cả Những điều cần biết điện tử và giấy; Bổ sung thêm cụm thi Sơn La và cụm thi Thái Nguyên…
Theo điều 33 quy chế tuyển sinh, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng ưu tiên là 1 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm. Đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch giữa các đối tượng ưu tiên được phép lớn hơn 1 nhưng không quá 2 điểm; với các trường đào tạo theo địa chỉ, đào tạo nhân lực cho địa phương thì mức chênh lệch giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 nhưng không quá 2 điểm. Tuy nhiên theo Bộ GD-ĐT, lý do đề xuất bỏ Điều 33 của Quy chế tuyển sinh hiện hành là bởi chất lượng đầu vào của các trường vận dụng thấp hơn so với các trường không được vận dụng. Việc áp dụng Điều 33 không còn cần thiết vì thí sinh thuộc đối tượng và khu vực nào đã được hưởng chính sách ưu tiên theo đối tượng và khu vực đó. Bỏ để đảm bảo sự công bằng đối với tất cả các trường và thí sinh…
Với cấu trúc đề thi thực thi theo quy định hiện hành – Bộ cho rằng đã gây khó cho công tác biên soạn dễ dẫn đến nhầm lẫn sai sót. Do đó, Bộ đề xuất không chỉ môn Ngoại ngữ, các môn thi còn lại đề thi chỉ có phần chung, không có phần riêng. Nội dung đề thi được ra trong phần giao thoa kiến thức giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao.
Còn đề xuất không tổ chức thi CĐ đợt 3 mà ghép với 2 đợt thi ĐH, theo lập luận của Bộ GD-ĐT là để tránh tình trạng ảo khi thí sinh đăng ký dự thi cả ĐH và CĐ.
Mặt khác, giảm thiểu chi phí đi lại cho thí sinh và đỡ tốn kém cho các trường trong khâu tổ chức. Nếu được đồng thuận thì ĐH và CĐ sẽ thi chung đợt và chung đề, tuy nhiên vẫn xác định điểm sàn riêng cho ĐH và CĐ.
Video đang HOT
Cũng với những đề xuất sửa đổi Bộ GD-ĐT đưa ra, thì dự kiến năm 2011 các trường thuộc khối năng khiếu, nghệ thuật, thể dục thể thao (thi các khối H,M,T,R,S…) sẽ chịu trách nhiệm trong các khâu: ra đề, tổ chức thi, coi thi, chấm thi, xét tuyển và triệu tập thí sinh trúng tuyển.
Ngoài ra, về đối tượng dự thi Bộ có bổ sung thêm đối tượng là lưu học sinh nước ngoài khi đủ điều kiện: có đủ trình độ tiếng Việt để theo học; đạt yêu cầu kiểm tra kiến thức do hiệu trưởng các trường quy định.
Theo một số đại biểu tham dự, đề xuất “không tổ chức thi CĐ” là nội dung nhận được sự đồng thuận của đa số các đại biểu tham dự. Tuy nhiên, với 10 sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy sẽ tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi vì nhiều sửa đổi đưa ra vẫn còn tranh cãi.
Theo Vietnamnet
Quy chế tuyển sinh và những lỗ hổng "kì lạ"
Quy chế tuyển sinh là một trong những căn cứ quan trọng để các trường ĐH, CĐ thực thi. Tuy nhiên có không ít các quy định thiếu tính rõ ràng, thậm chí có những điểm bất hợp lý song vẫn tiếp tục tồn tại, khiến thí sinh ít nhiều bị thiệt.
Quy định thiếu tính chặt chẽ có thể khiến thí sinh bị thiệt
Theo quy chế tuyển sinh thì Công dân Việt Nam có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số sẽ thuộc đối tượng 01 nhóm ưu tiên 1. Tuy nhiên quy định này không yêu cầu rõ ràng nên dẫn đến không ít thí sinh thắc mắc: bố mẹ nuôi, bố mẹ kế là người dân tộc thiểu số thì có được ưu tiên hay không.
Đã không ít lần Vụ ĐH đã từng giải thích, nếu con nuôi được luật pháp thừa nhận thì mọi quyền lợi áp dụng như với con đẻ. Tuy nhiên thủ tục như thế nào để được hưởng ưu tiên thì chưa có một hướng dẫn cụ thể nào.
Quy chế tuyển sinhh cũng quy định thí sinh thuộc đối tượng ưu tiên 01 thì chỉ cần nộp bản sao giấy khai sinh là đủ điều kiện. Nhưng đối với những thí sinh là con nuôi thì giấy khai sinh không thể hiện được đối tượng ưu tiên của mình mà cần liên quan đến hồ sơ nhận con nuôi. Vậy các em phải xử lý như thế nào? Bên cạnh đó nếu chúng ta áp dụng cho con nuôi lại không áp dụng đối với những thí sinh có bố mẹ kế là người dân tộc thiểu số thì liệu có đảm bảo công bằng. Trên thực tế về tính pháp lý thì bố hoặc mẹ kế còn cao hơn bố mẹ nuôi.
Vấn đề này đã từng được Dân trí đưa ra với Vụ giáo dục ĐH nhưng chưa có lời hồi đáp. Có lẽ đến lúc cần có một quy định rõ ràng về đối tượng 01 trong quy chế tuyển sinh.
Quy chế tuyển sinh cũng quy định chỉ có những quân nhân, công an nhân dân hoàn thành nghĩa vụ đã xuất ngũ có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên mới được hưởng ưu tiên đối tượng 03 nhóm ưu tiên 1.
Nếu theo điều 14 Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi ngày 14/6/2005 thì thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là 18 tháng. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân là 24 tháng thì quy chế không có gì đáng bàn.
Tuy nhiên trên thực trong thời gian qua có khá nhiều thí sinh thắc mắc quân nhân, công an hoàn thành nghĩa vụ, đã xuất ngũ nhưng thời gian phục vụ lại dưới 18 tháng do được xuất ngũ trước thời hạn. Như vậy theo quy chế những đối tượng này không được hưởng ưu tiên.
Trước sự thiệt thòi này, Dân trí cũng đã trao đổi với Vụ giáo dục ĐH thì được cho hay nếu những thí sinh này có giấy xác nhận của đơn vị là được xuất ngũ trước thời hạn, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ và hưởng chế độ chính sách như hạ sĩ quan, binh sĩ đã phục vụ tại ngũ đủ thời hạn thì vẫn thuộc đối tượng 03. Mặc dù giải thích là vậy nhưng quy chế tuyển sinh lại bỏ trống lưu ý quan trọng này khiến không ít thí sinh bỏ đi quyền lợi vốn có của mình.
Tính bảo mật đề thi: Cần xem xét lại!
Theo điều 20 quy chế tuyển sinh thì đề thi, đáp án, thang điểm kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ khi chưa công bố (kể cả đề thi được sử dụng và đang trong giờ thi) thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ "tối mật ".
Trong khi quy định rất chặt chẽ ở môn thi trắc nghiệm là thí sinh chỉ được phép nộp và rời phòng thi sau khi hết giờ làm bài thì quy chế lại để một lỗ hổng khá lớn ở môn thi tự luận.
Theo quy chế thì đối với môn thi tự luận thì sau khi hết 2/3 thời gian, thí sinh có thể nộp bài và rời khỏi khu vực thi. Cũng để tránh việc lộ đề thi ra ngoài Bộ GD-ĐT cũng quy định đối với những thí sinh nộp bài sớm thì phải nộp lại toàn bộ giấy nháp và đề thi, không được phép mang ra khỏi khu vực thi.
Nhìn thì có vẻ chặt chẽ nhưng "sai lầm" của quy chế đó là khi thí sinh rời khỏi khu vực thi thì đồng nghĩa đề thi đã bị lộ cho dù đang ở trong giờ thi. Với số lượng câu hỏi không dài và ít nên thí sinh không khó để nhớ nội dung các câu hỏi của môn thi tự luận. Và khi rời khỏi khu vực thi thì những nội dung này sẽ được phát tán truyền tai nhau.
Với việc lộ đề ra ngoài trong khi thời gian làm bài còn gần một tiếng đồng hồ thì chúng ta không thể lường trước được chuyện gì.
Lo lắng về vấn đề này nhiều trường cũng đã bày tỏ: Nên có quy định khắt khe đối với cả môn thi tự luận và trắc nghiệm đó là thí sinh chỉ được phép rời khỏi khu vực thi sau khi hết thời gian làm bài.
Theo dân trí
Lợi và hại của việc đọc sách văn mẫu Teens yếu môn văn và không biết bắt đầu học lại từ đâu? Có rất nhiều người hướng dẫn nên đọc nhiều sách, nhất là... văn mẫu. Vậy điều này đúng hay không? Lợi hại của việc đó như thế nào? Lợi ích của đọc sách văn mẫu Không hề sai nếu cho rằng đọc sách văn mẫu sẽ góp phần phát triển...










Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Những câu thoại đầy ý nghĩa trong bộ phim 'Nhà gia tiên'
Phim việt
23:37:10 04/03/2025
Phim Hoa ngữ bị chê nhiều nhất hiện tại: Nam chính xấu đến mức "góc nào cũng chết", nữ chính đẹp quá cũng là cái tội
Phim châu á
23:30:59 04/03/2025
Nữ thần Hoa ngữ đang viral toàn cõi mạng: Diện váy của NTK Việt, nhan sắc đẹp điêu đứng
Hậu trường phim
23:16:12 04/03/2025
Bí ẩn về mối quan hệ của Từ Hy Viên và mẹ chồng Hàn Quốc đã được giải đáp
Sao châu á
23:13:01 04/03/2025
Câu trả lời của Trương Mỹ Nhân trước nghi vấn rạn nứt với Phí Ngọc Hưng
Sao việt
23:10:00 04/03/2025
Konate và chuyến trở lại Paris đặc biệt
Sao thể thao
23:09:28 04/03/2025
Hội thi độc lạ bậc nhất Bắc Ninh: Gà đứng trên mâm, xôi trắng tinh không vết nứt
Lạ vui
23:06:02 04/03/2025
Loạt cảnh nóng trần trụi của bộ phim đại thắng Oscar 2025 gây sốt
Phim âu mỹ
22:57:03 04/03/2025
Cận cảnh tô phở gà 200.000 đồng đắt bậc nhất Hà Nội, ăn một bát có bằng "chén" cả con như lời đồn?
Netizen
22:55:17 04/03/2025
Ca sĩ Đoàn Thúy Trang lập kỷ lục phát hành 9 MV trong 10 ngày
Nhạc việt
22:49:28 04/03/2025