Mỹ và Nga nhất trí mở rộng thỏa thuận ngừng bắn tới TP Aleppo
“Kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào lúc 0 giờ 1 phút, ngày 4-5 (theo giờ Damascus), chúng tôi nhận thấy tình trạng bạo lực tại Aleppo và các khu vực chung quanh thành phố này nhìn chung đã giảm dù vẫn có những báo cáo cho thấy giao tranh đang tiếp diễn tại một số địa điểm”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Mark Toner cho biết trong một thông cáo.
Bất chấp các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào tháng 2-2016, các lực lượng Chính phủ Syria và phe đối lập đã giao tranh trong suốt 10 ngày qua tại Aleppo – thành phố chiến lược ở miền bắc Syria.
Phía Chính phủ Syria chỉ trích quân nổi dậy tại Aleppo vi phạm thỏa thuận ngừng bắn, trong khi các nhà hoạt động xã hội của phe đối lập cáo buộc máy bay chiến đấu của Syria không kích các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát tại phía đông Aleppo.
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry cho biết, nước này đang phối hợp chặt chẽ với Nga để tăng cường giám sát quá trình thực thi lệnh ngừng bắn tại Aleppo.
Video đang HOT
H.H
Tân Hoa xã, Reuters
Theo_Báo Nhân Dân
Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về Syria
TP Allepo yên tĩnh trở lại nhờ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời 48 giờ được thông qua ngày 4-5.
Nhờ sự hợp tác vận động của Nga và Mỹ, một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trong 48 giờ tại TP Allepo và các vùng phụ cận đã được đưa thông qua vào khuya 3-5, hãng tin CNN (Mỹ) dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ.
Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời này có hiệu lực từ đầu ngày 4-5. Tình hình giao tranh ở TP Allepo trong ngày 4-5 đã giảm nhiều so với những ngày trước nhưng chưa chấm dứt hẳn. Hiện Mỹ và Nga đang quan sát chặt quá trình thực hiện thỏa thuận.
TP Allepo đổ nát vì giao tranh, ngày 2-5. (Ảnh: WALL STREET JOURNAL)
Ngày 4-5, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ họp khẩn về tình hình Syria theo yêu cầu của Anh và Pháp.
"HĐBA cần phải thể hiện trách nhiệm với người dân TP Allepo nói riêng và Syria nói chung. HĐBA phải bảo vệ người dân Syria và nỗ lực tìm giải pháp chính trị chấm dứt nội chiến Syria" - Đại sứ Anh tại LHQ Matthew Rycroft phát biểu tại cuộc họp. Allepo là điểm giao tranh ác liệt nhất trong năm năm nội chiến Syria.
Đại sứ Matthew Rycroft hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn tại TP Allepo do Mỹ và Nga vận động thông qua, đồng thời kêu gọi HĐBA ra nghị quyết lên án bạo lực ở Syria và yêu cầu các bên Syria chấm dứt bạo lực.
Phó Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề chính trị Jeffrey Feltman và Phó Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề nhân đạo Stephen O"Brien chỉ trích các bên Syria về tình hình bạo lực, yêu cầu các bên cần chấm dứt hành động thù địch.
Các hoạt động ngoại giao con thoi nhằm cứu vãn hòa bình Syria đang gấp rút diễn ra. Tới đây Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ gặp trưởng phái đoàn đại diện thương lượng của phe đối lập Syria Riad Hijab. Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura sẽ gặp Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault bàn về Syria.
Theo yêu cầu của Pháp, một cuộc họp cấp bộ trưởng về tình hình Syria sẽ diễn ra vào ngày 9-5 tới.
ĐĂNG KHOA
Theo_PLO
Mỹ, Nga đạt thỏa thuận về ngừng bắn ở Aleppo Mỹ vừa đạt được thỏa thuận với Nga về việc mở rộng ngừng bắn ở Syria sang khu vực thành phố bị vây hãm Aleppo, đồng thời Chính phủ Syria đã chấp nhận tuân thủ lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ này. Tổ chức Giám sát nhân quyền ở Syria cho biết trong vòng 10 ngày qua, hàng trăm người đã thiệt...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc phản ứng trước cáo buộc công dân nước này tham chiến chống lại Ukraine

Vắng Ngoại trưởng Mỹ, cuộc họp bàn về hòa bình của Ukraine tại London bị hạ cấp

Chính sách thuế quan của Tổng thống Trump: 'Cú hích' cho mối quan hệ vùng Vịnh - châu Á

Ấn Độ siết chặt an ninh ở Kashmir sau vụ tấn công khủng bố

Thuế Mỹ 'giáng đòn' vào ngành gạo Thái Lan

Singapore khởi động chiến dịch vận động tranh cử

Lãnh đạo Palestine thúc giục Hamas trả tự do cho các con tin

Indonesia: Khu hành chính trung ương Nusantara sắp được hoàn thành

Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo về 'tác động sâu sắc' với nền kinh tế

Đấu giá bức thư của Napoleon liên quan đến vụ giam giữ Giáo hoàng Pius VII

Hành động tự vệ của Ấn Độ với thép Trung Quốc giữa bão thuế quan

Tổng Thư ký LHQ: Không chính phủ nào có thể cản trở tương lai năng lượng sạch
Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh cá voi sát thủ trắng ở biển Nhật Bản gây nhiều tranh cãi
Lạ vui
Mới
Suzuki XL7 Hybrid mới, giá chưa tới 600 triệu đồng
Ôtô
2 phút trước
Núi Chứa Chan - viên ngọc xanh ẩn mình giữa Đông Nam Bộ
Du lịch
4 phút trước
Toàn cảnh vụ sữa giả: Lợi dụng kẽ hở, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ
Pháp luật
5 phút trước
Phim cổ trang chưa chiếu đã bị chê nát nước, nữ chính đẹp mê mẩn nhưng ai nhìn cũng thấy mỏi cổ
Phim châu á
14 phút trước
Sống lại những ký ức hào hùng với 'Mưa đỏ' - Phim điện ảnh kỷ niệm 80 năm ngày thành lập đất nước
Phim việt
19 phút trước
Bản nhạc hot nhất dạo này: Sôi sục tinh thần yêu nước, đạt 1,5 tỷ views và hàng trăm nghìn bạn trẻ lan tỏa "hoà bình đẹp lắm"!
Nhạc việt
20 phút trước
Tuổi xế chiều của "ông trùm thế giới ngầm" một thời: Sự thật chuyện "đi hát hội chợ" kiếm tiền chữa bệnh ung thư (Phần cuối)
Sao châu á
23 phút trước
'Ông hoàng xe ga' Honda vượt xa SH về mọi mặt, giá cực hấp dẫn
Xe máy
24 phút trước
Cặp sinh đôi nhà Phương Oanh - shark Bình hóa thân thành chiến sĩ nhí, hành động ngộ nghĩnh khiến ai cũng bật cười
Sao việt
31 phút trước