Mỹ từ chối đàm phán, Triều Tiên cảnh báo đáp trả
Mỹ cho rằng, hiện giờ không phải lúc tập trung quá nhiều cho đàm phán với Triều Tiên, mà cần gây sức ép bằng mọi cách có thể. Bình Nhưỡng trong khi đó tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ lệnh trừng phạt mới nào của Washington.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders (Ảnh: Reuters)
Theo hãng tin Yonhap, phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua 5/9, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói: “Bây giờ không phải là lúc chúng tôi tốn quá nhiều thời gian vào đàm phán với Triều Tiên, mà phải tập trung gây sức ép bằng mọi cách có thể, chúng tôi sẽ tiếp tục hướng đó”.
Bình luận được đưa ra sau vụ thử hạt nhân lần 6 của Triều Tiên hôm 3/9. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley hồi đầu tuần đã kêu gọi Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất với Triều Tiên để lên án các vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây của Bình Nhưỡng.
Đáp lại những chỉ trích, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố Triều Tiên sẽ “đáp trả theo cách riêng đối với bất cứ lệnh trừng phạt nào nhằm vào Bình Nhưỡng” sau vụ thử hạt nhân hồi cuối tuần trước.
Video đang HOT
“Chúng tôi sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt và sức ép của Mỹ bằng biện pháp đáp trả riêng của chúng tôi. Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cho tất cả hệ quả về sau. Mỹ đừng bao giờ quên dù chỉ trong khoảnh khắc về sự hiện diện của Triều Tiên, một siêu cường hạt nhân sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa và bom nhiệt hạch”, hãng thông tấn KCNA dẫn lời người phát ngôn này cho biết.
Những cảnh báo được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch có khả năng gắn vào tên lửa đạn đạo liên lục địa. Vụ thử diễn ra không lâu sau các vụ thử tên lửa liên lục địa hồi tháng 7 của Bình Nhưỡng.
Giới chức Mỹ tuyên bố để ngỏ mọi khả năng đối phó với Triều Tiên, trong đó không loại trừ biện pháp quân sự để bảo vệ Mỹ cũng như các đồng minh.
Minh Phương
Theo Yonhap
Tổng thống Trump: Mỹ sẵn sàng dùng hạt nhân để bảo vệ mình và đồng minh
Nhà Trắng ngày 3/9 dẫn tuyên bố của Tổng thống Donald Trump cho biết, Mỹ sẵn sàng sử dụng toàn bộ năng lực của mình và thậm chí năng lực hạt nhân nếu Triều Tiên tiếp tục đe dọa Washington và đồng minh.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Theo hãng tin RT, trong một thông cáo phát đi hôm qua không lâu sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Nhà Trắng cho biết: "Tổng thống Trump tái khẳng định cam kết của Mỹ bảo vệ lãnh thổ quốc gia và đồng minh bằng toàn bộ năng lực ngoại giao, năng lực thông thường và cả năng lực hạt nhân".
Thông cáo đưa ra sau cuộc điện đàm khẩn giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Hai nhà lãnh đạo đã lên án vụ thử hạt nhân lần 6 hôm qua của Triều Tiên.
Trong cuộc điện đàm, ông Trump một lần nữa khẳng định lại cam kết bảo vệ an ninh của Mỹ với các đồng minh trong khu vực trước các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.
Vài giờ sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Tổng thống Trump đã nhóm họp với Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và giới chức quân đội cấp cao khác.
Sau cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis cảnh báo, Mỹ sẽ đáp trả quân sự mạnh mẽ nếu Mỹ hay các đồng minh bị tấn công. Người đứng đầu Lầu Năm Góc nhấn mạnh, mặc dù Mỹ "không có ý định hủy diệt hoàn toàn" Triều Tiên, nhưng vẫn để ngỏ nhiều phương án.
"Bất cứ mối đe dọa nào nhằm vào Mỹ hay lãnh thổ của Mỹ, trong đó có đảo Guam, hay lãnh thổ của đồng minh, sẽ phải hứng chịu sự đáp trả quân sự mạnh mẽ của Washington, một cuộc đáp trả hiệu quả và lấn át", ông Mattis nói.
Về phần mình, khi được hỏi liệu Mỹ có ý định tấn công Triều Tiên hay không, Tổng thống Trump nói: "Chúng ta cứ chờ xem".
Bình luận trên Twitter, ông Trump cũng chỉ trích vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng đây là "mối đe dọa lớn và là nỗi hổ thẹn của Trung Quốc". Người đứng đầu Nhà Trắng cũng cho biết, Mỹ đang cân nhắc ngừng giao thương với tất cả các quốc gia có quan hệ làm ăn với Triều Tiên.
Minh Phương
Theo RT
Nội bộ Nhà Trắng vẫn chưa êm? Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã "to tiếng" với Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, chỉ hơn 1 tháng sau khi ông này nhậm chức. Báo The New York Times cho biết ông Kelly phàn nàn với các đồng nghiệp rằng ông chưa bao giờ bị nói theo kiểu như thế trong suốt quãng thời gian 35 năm phục...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Pakistan đóng cửa biên giới, hủy thương mại với Ấn Độ

Bác sĩ kể lại giờ phút cuối và điều tiếc nuối của Giáo hoàng Francis

Trung Quốc bác tin đàm phán thương mại với Mỹ, yêu cầu Nhà Trắng dỡ thuế

Trung Quốc đưa 3 phi hành gia lên trạm không gian Thiên Cung

Tỉ phú Elon Musk khẩu chiến bộ trưởng Tài chính Mỹ trước mặt ông Trump?

Nghịch lý loài kangaroo khổng lồ tiền sử sống 'thư giãn', khép kín trong hang

Trung Quốc ra mắt công nghệ đột phá giúp phát hiện tàu ngầm dưới nước

Hàn Quốc quan ngại về cấu trúc thép của Trung Quốc đặt tại Hoàng Hải

Cho trực thăng đi bắn tỉa hàng trăm gấu túi, tiểu bang Úc gây phẫn nộ

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bị truy tố tội tham nhũng

Ấn Độ giáng cấp quan hệ với Pakistan sau vụ tấn công Kashmir

Mất GPS, người lái UAV tập 'dò đường bay' trên tiền tuyến Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Quan hệ tình dục với 'bạn gái' 11 tuổi, lãnh án 9 năm tù
Pháp luật
06:50:22 25/04/2025
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại Tiệm Phố Núi, phát hiện vi phạm nghiêm trọng
Tin nổi bật
06:44:19 25/04/2025
Duy Mạnh lên tiếng nóng vụ kiện xe 5 tỷ bốc cháy: "Tôi từng gặp hoà giải nhưng không ổn thoả, có 1 khúc mắc chưa được giải đáp"
Sao việt
06:25:59 25/04/2025
Từ ngôi sao được săn đón, nam thần đình đám "bỏ phố về quê" làm nông dân nâng khối tài sản lên hàng trăm tỷ đồng
Sao châu á
06:16:44 25/04/2025
Cách làm trứng vịt muối dễ nhất cho người mới bắt đầu
Ẩm thực
06:07:24 25/04/2025
Tổng tài triệu đô bỏ cả gia sản để vào showbiz: Visual tuyệt đối điện ảnh, đóng phim nào cũng gây bão
Hậu trường phim
05:53:02 25/04/2025
Nửa đêm giật mình tỉnh giấc, thấy cổng nhà mở toang, tôi hốt hoảng chạy đi tìm mẹ chồng, tưởng kiệt quệ thì khi về lại thấy một cảnh động lòng
Góc tâm tình
05:27:35 25/04/2025
Thoát chết kỳ diệu sau khi uống 140 viên thuốc hạ huyết áp
Sức khỏe
05:27:34 25/04/2025
Sơn Tùng M-TP đánh bại HIEUTHUHAI, 'nàng thơ' của Đen Vâu
Nhạc việt
22:59:58 24/04/2025
Mẹ đơn thân từ chối hẹn hò với trai tân, nghẹn ngào nói lý do
Tv show
22:29:23 24/04/2025