Mỹ tăng cường hiện diện ở Thái Bình Dương

Theo dõi VGT trên

Tổng thống Micronesia Wesley Simina cho biết Mỹ đang xem xét các kế hoạch quốc phòng trên khắp Liên bang Micronesia (FSM).

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh kế hoạch nâng cấp sân bay trị giá 400 triệu USD ở Micronesia nhằm tăng cường khả năng phòng thủ ở Thái Bình Dương, theo The Guardian ngày 10.4.

Khu vực này ngày càng có tầm quan trọng chiến lược của Mỹ nhằm tranh giành ảnh hưởng với các đối thủ. Trong đó, Micronesia là một trọng tâm trong chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ. Trước đó, hồi tháng 5.2023, Mỹ và Micronesia đã ký Hiệp ước Liên kết Tự do (COFA), quy định việc Washington sẽ viện trợ tài chính và hỗ trợ cho Micronesia, đổi lại lực lượng vũ trang Mỹ được độc quyền vận hành căn cứ tại đây.

Tổng thống Simina nói rằng: “Micronesia sẵn sàng cho Mỹ xem xét đối với bất kỳ hoạt động nào liên quan đến quốc phòng, bao gồm cả việc sử dụng đất đai và đại dương của nước này”.

Mỹ tăng cường hiện diện ở Thái Bình Dương - Hình 1

(Từ trái sang) Tổng thống Micronesia David Panuelo, Thủ tướng Fiji Frank Bainimarama, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare và Thủ tướng Papua New Guinea James Marape tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – các quốc đảo Thái Bình Dương, ở Nhà Trắng ngày 5.10.2023. Ảnh REUTERS

Hiện Mỹ tiến hành nâng cấp sân bay trên đảo Yap (Micronesia) – một trong 4 bang hợp thành Micronesia. Lực lượng Không quân Mỹ cho biết Micronesia và đảo Yap “có vị trí chiến lược” ở phía tây Thái Bình Dương. Do đó, việc phát triển sân bay Yap là cần thiết vì có rất ít sân bay chuyển hướng hoặc dự phòng có sẵn để làm địa điểm phòng thủ tiềm năng của Mỹ trong khu vực. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang xem xét các bang còn lại là Chuuk, Pohnpei và Kosrae của Micronesia để tìm “các loại dự án mới”.

Về vấn đề tài chính, bà Katherine Koenig, người phát ngôn của phái đoàn Liên khu vực Mariana – nơi quản lý các hoạt động quân sự của Mỹ ở các khu vực Thái Bình Dương, cho biết ngân sách đề xuất của Mỹ cho năm tài chính 2025 có 400 triệu USD để phát triển sân bay và cảng biển Yap.

Dự án gồm có mở rộng đường băng để đáp ứng hoạt động cất và hạ cánh của các máy bay cỡ lớn hơn, từ đó hỗ trợ huấn luyện và sứ mệnh nhân đạo tại sân bay Yap. Bà Katherine cho biết, nếu được Quốc hội Mỹ thông qua, số t.iền đầu tư ban đầu là 96 triệu USD vào năm 2025.

Đảo Yap sẽ là nơi diễn ra một phần trong các cuộc diễn tập quân sự gia tăng của Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương. Nội dung tập trận đã được thảo luận trong cuộc gặp giữa Tổng thống Micronesia Simina và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ở Washington vào tháng 3.

Theo đó, ông Austin cho biết Mỹ và Micronesia thảo luận về “những cơ hội mới để hợp tác về thế trận phòng thủ giữa hai nước”. Còn về phía Micronesia, ông Simina cho biết ông đang làm việc với bộ quốc phòng và Không quân Mỹ về chi tiết của cuộc tập trận. “Tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi không biết số lượng cuộc tập trận cụ thể sẽ được thực hiện ở đảo Yap mỗi năm hoặc mỗi tháng”, ông Simina trình bày thêm.

Mỹ tăng cường hiện diện ở Thái Bình Dương - Hình 2

Tổng thống Liên bang Micronesia Wesley Simina. Ảnh AFP

Nhận định về sự kiện trên, ông Michael Walsh, nhà nghiên cứu liên khu vực tại Trung tâm Nghiên cứu Úc, New Zealand và Thái Bình Dương, cho rằng Mỹ đang tìm cách mở rộng các căn cứ không quân trong khu vực để tăng thêm “sự phức tạp” cho hoạt động của mình.

“Hy vọng rằng sự phức tạp ngày càng tăng này sẽ khiến đối thủ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc dự đoán chính xác cách quân đội Mỹ sẽ phản ứng trong trường hợp có bất kỳ thách thức quân sự nào”, ông Michael nói.

Tại sao bang Hawaii không được NATO bảo vệ?

Theo Tổng thống Simina, người dân đảo Yap rất dễ thích nghi và ủng hộ các hoạt động phát triển quốc phòng. Mặc dù có thể còn một số lo ngại, đặc biệt về vấn đề môi trường, nhưng Bộ Quốc phòng Mỹ biết rất rõ thách thức này.

Vào tháng 8.2023, chính phủ Micronesia tiết lộ kế hoạch của lực lượng Không quân Mỹ triển khai “các tài sản phòng không” tới đảo Yap. Tuy nhiên, thông tin chi tiết chưa được công bố. Ngoài Micronesia, Mỹ còn có các căn cứ quân sự ở các đảo quốc Thái Bình Dương khác là Palau và Quần đảo Marshall.

Mỹ ký thỏa thuận an ninh với 3 đảo quốc Thái Bình Dương

Các nhà lãnh đạo của 3 đảo quốc Thái Bình Dương đã lên tiếng khi một thỏa thuận kinh tế và an ninh mới với Mỹ được ký sau 5 tháng trì hoãn.

AFP hôm nay 11.3 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi cuối tuần qua đã ký các Hiệp ước Hiệp hội Tự do với lãnh đạo của 3 đảo quốc Thái Bình Dương gồm Palau, Quần đảo Marshall và Liên bang Micronesia.

Mỹ ký thỏa thuận an ninh với 3 đảo quốc Thái Bình Dương - Hình 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một lần ký sắc lệnh hành pháp. Ảnh AFP

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho hay Washington mong muốn được hợp tác với các đối tác Thái Bình Dương trong hai thập niên tới. Ông Blinken cho biết thêm những thỏa thuận mới có thời hạn 20 năm sẽ cung cấp cho 3 đảo quốc Thái Bình Dương tổng số t.iền tài trợ là 7,1 tỉ USD.

Thỏa thuận mới mang lại cho 3 đảo quốc Thái Bình Dương sự đảm bảo về an ninh và ngân sách. Đổi lại, Washington có được ảnh hưởng và quyền bố trí các cơ sở quân sự trên một vùng trung tâm của Thái Bình Dương, theo AFP.

Tổng thống Quần đảo Marshall Hilda Heine cho hay thỏa thuận mới "thể hiện một bước tiến rất lớn trong nỗ lực chung và lâu dài của chúng tôi nhằm củng cố và cải thiện hiệp ước". Bà Heine còn nhấn mạnh thỏa thuận mới bao gồm 700 triệu USD dành cho Marshalls trong 4 năm tới.

Tổng thống Micronesia Wesley Simina thì mô tả việc ký kết hiệp ước là "một cột mốc quan trọng", "mở ra một chương mới trong quan hệ đối tác lâu dài của chúng tôi với Mỹ". Ông Simina cho biết thêm Micronesia sẽ nhận được khoản tài trợ cho giáo dục, chăm sóc y tế, các dự án môi trường và cải thiện cơ sở hạ tầng.

Còn văn phòng của Tổng thống Palau Surangel Whipps Jr nói rằng đây là "tin tuyệt vời". Giới chức cho hay trong một tuyên bố rằng thỏa thuận mới bao gồm 889 triệu USD dành cho nước này.

Việc Tổng thống Biden ký kết các thỏa thuận nói trên kết thúc nhiều tháng trì hoãn ở Washington D.C.

Palau và Micronesia đã đồng ý gia hạn thỏa thuận vào giữa năm ngoái, và Quần đảo Marshall cũng đã có động thái tương tự vào tháng 10.2023, nhưng các nhà lập pháp Mỹ phải mất 5 tháng mới đạt được sự thống nhất về các hiệp ước.

Ngoại trưởng Vương Nghị: Mỹ 'nhận thức sai lầm' về Trung Quốc

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh ảnh hưởng ở Thái Bình Dương, Tổng thống Heine đã nói rằng sự chậm trễ này sẽ gây tổn hại đến mối quan hệ của Mỹ với Marshalls, theo AFP.

Trong tháng trước, các nghị sĩ của cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa đã cảnh báo với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson rằng việc không phê chuẩn các hiệp ước với 3 đảo quốc nói trên sẽ là "món quà tự hủy hoại nhất mà Mỹ có thể tặng cho Trung Quốc ở Thái Bình Dương".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điều đặc biệt về chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin
08:43:14 18/06/2024
Pháp bầu cử sớm: Những nỗ lực của ông Macron
13:50:21 17/06/2024
Mexico phát triển nền tảng trực tuyến giám sát núi lửa theo thời gian thực
05:32:14 18/06/2024
Tổng thống Putin ra điều kiện để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine
11:31:25 17/06/2024
Nga tuyên bố tiếp tục kế hoạch lập 'vùng đệm' ở Kharkov
07:12:36 18/06/2024
Những quy định đặc biệt của cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump
05:14:27 18/06/2024
Thách thức và triển vọng với Trung Quốc khi thực hiện BRI
21:50:51 17/06/2024
"Tính toán sai lầm" trong cuộc xung đột Israel - Hezbollah có thể gây hậu quả thảm khốc
08:39:44 18/06/2024

Tin đang nóng

Xôn xao bức ảnh Phát La bỡn cợt chuyện Xoài Non - Xemesis tan vỡ
21:28:18 18/06/2024
Ảnh tốt nghiệp của con gái Quyền Linh được chia sẻ, nhan sắc qua camera thường ra sao mà gây chú ý?
21:31:19 18/06/2024
Quang Minh nhắc chuyện cũ với Hồng Đào, thừa nhận thèm bữa cơm gia đình
22:23:25 18/06/2024
Ảnh tốt nghiệp của con gái Quyền Linh gây 'sốt', Lý Hùng mừng thọ mẹ
23:40:39 18/06/2024
Mỹ nhân "Bản tình ca mùa đông": Hôn nhân kín tiếng bên chồng kém 9 t.uổi
21:47:17 18/06/2024
Diễn viên Thúy Diễm: Nếu Lương Thế Thành có người thứ ba...
22:40:13 18/06/2024
Bị dân tình "cà khịa" vì không biết nấu cơm mà hôn nhân tan vỡ, Xoài Non phản pháo gắt
01:00:53 19/06/2024
Bị hỏi chuyện liên quan tới chồng cũ Thanh Thanh Hiền, danh hài Thúy Nga đáp trả thế nào?
23:25:48 18/06/2024

Tin mới nhất

Cảnh sát Zimbabwe bắt giữ thủ lĩnh phe đối lập

06:27:03 19/06/2024
Theo văn phòng luật sư Gumbo của ông Timba, nhóm người bị bắt tại một nhà riêng ở vùng ngoại ô Avondale, thủ đô Harare đã bị buộc tội có hành vi gây mất trật tự và tham gia một cuộc tụ tập bất hợp pháp.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Argentina

06:24:33 19/06/2024
IMF nhận định các hoạt động sản xuất, đầu tư, nguồn thu, việc làm ở Argentina sẽ hồi phục và được cải thiện vào nửa cuối năm nay, đồng thời hy vọng lạm phát sẽ tiếp tục giảm ở mức 4%/tháng.

Israel sẽ gia tăng các khu định cư ở Bờ Tây sau khi nhiều nước công nhận nhà nước Palestine

06:14:23 19/06/2024
Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel cũng cho biết nước này sẽ xem xét những hành động cần thực hiện chống lại Chính quyền Palestine khi họ thực hiện các hành động chống lại Israel tại các cơ quan và tổ chức quốc tế.

Điện Kremlin nói về việc NATO thảo luận đặt vũ khí hạt nhân ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu

06:12:55 19/06/2024
Điện Kremlin coi tuyên bố của NATO về việc đặt vũ khí hạt nhân trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu là sự leo thang và tiêu chuẩn kép .

Ukraine đang chuẩn bị cho việc tấn công Crimea bằng chiến đấu cơ F-16?

06:04:25 19/06/2024
Khi xung đột nổ ra, lực lượng hải quân nhỏ bé của Ukraine nhanh chóng tê liệt và gần như bị xóa sổ bởi sự đ.ánh phá của các lực lượng Liên bang Nga, mất toàn bộ tàu mặt nước, từ tàu vận tải cho đến tàu tuần tra.

Cảnh báo tác động của lượng tuyết thấp trên dãy Himalaya

06:01:58 19/06/2024
Hàng triệu người phụ thuộc vào tuyết tan trên dãy Himalaya để lấy nước đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước rất nghiêm trọng trong năm nay, sau khi ghi nhận tỷ lệ tuyết rơi thấp nhất.

UBS bồi thường cho các nhà đầu tư liên quan bê bối của Credit Suisse

05:59:16 19/06/2024
Ngân hàng nêu rõ khoản dự phòng 900 triệu USD sẽ được hạch toán trong quý II, nhưng sẽ không có tác động đáng kể đến kết quả tài chính của ngân hàng.

Nam Phi: 5 đảng tham gia liên minh cầm quyền

05:58:52 19/06/2024
Tuyên bố của ANC nêu rõ với 5 đảng thành viên, chính phủ đoàn kết dân tộc đại diện cho 273 ghế trong Quốc hội, tương đương 68% số ghế trong cơ quan lập pháp. ANC khẳng định đàm phán với các đảng khác cũng đang diễn ra.

Lãnh đạo EU xúc tiến bầu chọn các vị trí chủ chốt sau bầu cử Nghị viện châu Âu

05:56:39 19/06/2024
Để được các nhà lãnh đạo EU chấp thuận cho tiếp tục đảm nhiệm vị trí này, bà von der Leyen, 65 t.uổi, cần giành được ủng hộ của đa số tối thiểu 15/27 nước thành viên chiếm ít nhất 65% dân số của khối.

Trung Quốc: Trên 20 người t.hiệt m.ạng và mất tích do mưa lũ

05:52:04 19/06/2024
Trước đó, vào ngày 16/6, mưa lớn đã trút xuống nhiều khu vực ở thành phố Mai Châu (Meizhou) thuộc tỉnh này. Lượng mưa đo được trong vòng 24 giờ ở một số điểm lên tới gần 370mm.

Các nước EU thông qua luật phục hồi thiên nhiên

05:50:07 19/06/2024
Tuy nhiên, luật này vấp phải chỉ trích từ một số chính phủ EU trong những tháng gần đây, trong bối cảnh nông dân các nước này phản đối các quy định gây chi phí tốn kém.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Triều Tiên

05:44:24 19/06/2024
Thông báo nêu rõ nhận lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Putin sẽ có chuyến thăm hữu nghị cấp nhà nước đến Triều Tiên trong tuần này.

Có thể bạn quan tâm

Diva Hồng Nhung chỉ cách cắm hoa cho người bận rộn, chỉ vài phút có ngay bình hoa tươi

Sáng tạo

07:09:45 19/06/2024
Mới đây, Diva Hồng Nhung đã chia sẻ clip cắm hoa ở nhà. Hiện tại, cô đang sống trong ngôi nhà mới là căn penthouse sang trọng ở khu Thảo Điền, quận 2, TP. HCM.

Ronaldo mắc lỗi hài hước

Sao thể thao

06:57:34 19/06/2024
Tình huống diễn ra ở ngay đầu trận Bồ Đào Nha gặp CH Czech thuộc lượt trận mở màn của bảng F VCK EURO 2024. Khi đồng đội còn chưa kịp giao bóng, Ronaldo chạy sang phần sân của đối thủ.

Set đồ giúp Triệu Lộ Tư hết bị chê phèn

Phong cách sao

06:48:08 19/06/2024
Mới đây, những clip hậu trường vừa được leak trong bộ phim mới của Triệu Lộ Tư - Hãy Để Tôi Tỏa Sáng được cư dân mạng rần rần chia sẻ.

Tùng Dương xác lập kỷ lục 'cánh chim triệu view' sau chưa đầy 24 tiếng

Nhạc việt

06:47:22 19/06/2024
Chưa đầy 24 tiếng đồng hồ kể từ khi chính thức tung cánh , MV Cánh chim phượng hoàng của ca sĩ Tùng Dương đã lập kỷ lục hơn 1 triệu lượt xem trên kênh Youtube cá nhân.

7 cách chọn kem che khuyết điểm dễ dàng, phù hợp từng loại da

Làm đẹp

06:46:58 19/06/2024
Sử dụng kem che khuyết điểm là một trong những bước quan trọng giúp cho gương mặt của bạn trở nên hoàn hảo và xinh đẹp.

Billie Eilish, ca sĩ lập kỷ lục lượt nghe trên Spotify sau Taylor Swift

Nhạc quốc tế

06:45:27 19/06/2024
Nữ ca sĩ Billie Eilish vừa vượt qua cột mốc 100 triệu lượt nghe mỗi tháng trên Spotify với 82 bài hát được phát hành. Con số này đã giúp cô trở thành nghệ sĩ thứ 3 đạt được thành tích này, chỉ sau Taylor Swift và The Weekend.

Hoang mang thông tin Black Myth: Wukong không phải game Souls-like?

Mọt game

06:45:02 19/06/2024
Cộng đồng game thủ đang xôn xao trước thông tin bom tấn Black Myth: Wukong không hẳn là trò chơi thuộc thể loại game Souls-like.

Xuân Ca bí mật thay đổi nhan sắc, "biến hình" đến nỗi khó nhận ra

Netizen

06:44:41 19/06/2024
Xuân Ca- TikToker nổi lên với những video bắt trend, nhảy lắc hông cực cuốn. Tuy nhiên, sau đó, cái tên này lại gắn với không ít lần nhận về những bình luận hoài nghi nhan sắc thực.

Mỹ nam tiết kiệm nhất showbiz xuống sắc đáng tiếc sau 15 năm, hết thời vẫn sở hữu 2400 tỷ

Sao châu á

06:30:25 19/06/2024
Hiện tại ở độ t.uổi U40, Jang Geun Suk nổi tiếng vì giàu có và câu chuyện nhan sắc trồi sụt mỗi lần xuất hiện. Sự nghiệp của anh dường như đã đi qua thời hoàng kim, phim ảnh không còn được chú ý như xưa.

Em gái Angela Phương Trinh bị tấn công

Sao việt

06:18:14 19/06/2024
Khá nhiều cư dân mạng lại để lại bình luận tra hỏi, tấn công Phương Trang về vụ việc liên quan tới chị gái Angela Phương Trinh

Phim ngôn tình quá hay xứng đáng nổi tiếng hơn, nữ chính là mỹ nhân hack t.uổi hot nhất hiện tại

Phim châu á

06:04:12 19/06/2024
Rất nhiều khán giả cho rằng, với chất lượng tốt như hiện tại, The Midnight Romance in Hagwon xứng đáng nổi tiếng hơn.