SpaceX thử nghiệm tàu vũ trụ Starship để đưa con người lên mặt trăng

Theo dõi VGT trên

Tàu vũ trụ Starship được SpaceX phóng lên không gian trong thử nghiệm nhằm đưa con người lên mặt trăngsao Hỏa trong tương lai.

SpaceX thử nghiệm tàu vũ trụ Starship để đưa con người lên mặt trăng - Hình 1

Tàu vũ trụ Starship gắn trên tên lửa đẩy Super Heavy phóng lên ngày 14.3. Ảnh AFP

Hãng Reuters ngày 14.3 đưa tin tàu vũ trụ Starship của Công ty SpaceX (Mỹ) vừa được phóng lên bầu trời bang Texas trong lần thử thứ 3, được thiết kế để sau này đưa các phi hành gia lên mặt trăng và xa hơn nữa.

Tên lửa 2 giai đoạn phóng lên tại bãi phóng của công ty gần khu vực Boca Chica trong chuyến bay không người lên không gian.

Đây là cuộc phóng thứ 3, với tàu vũ trụ Starship gắn trên tên lửa đẩy Super Heavy cao khoảng 70 m. Cả 2 đều được thiết kế và chế tạo bởi công ty do tỉ phú Elon Musk thành lập vào năm 2002.

Đáng chú ý, cuộc phóng diễn ra trong chưa đầy 24 giờ sau khi các cơ quan quản lý liên bang cấp cho SpaceX giấy phép phóng để thử nghiệm.

SpaceX của Elon Musk nhắm mức định giá 175 tỉ USD

Hai cuộc thử nghiệm năm ngoái chủ yếu nhằm chứng minh rằng 2 giai đoạn có thể tách ra sau khi phóng. Cuộc thử nghiệm mới nhất nhằm mở cửa khoang tải trọng và tái khởi động một trong những động cơ trong không gian.

Hai chuyến bay trước đó đều hướng tới một vụ hạ cánh khẩn cấp theo kế hoạch gần quần đảo HawaiiThái Bình Dương, trong khi chuyến bay mới nhất nhắm vào khu vực rơi xuống ở Ấn Độ Dương.

Bất kể tàu vũ trụ hoạt động tốt như thế nào trong cuộc thử nghiệm mới nhất, tất cả các dấu hiệu đều cho thấy Starship vẫn còn cần nhiều thời gian trước khi có thể đi vào hoạt động hoàn toàn.

Tuy nhiên, tỉ phú Musk vẫn trông cậy vào Starship để hoàn thành mục tiêu sản xuất một tàu vũ trụ lớn, đa năng thế hệ tiếp theo có khả năng đưa người và hàng hóa lên mặt trăng vào cuối thập niên này và sau đó bay tới sao Hỏa.

Starship và tham vọng "chén thánh của không gian"

Hôm 19/4 (giờ địa phương), Tập đoàn công nghệ khai phá không gian (SpaceX) của tỷ phú Elon Musk đã thực hiện cuộc phóng thử đầu tiên đối với Starship - hệ thống tàu vũ trụ và tên lửa được mô tả là lớn nhất và mạnh nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

Dù tổ hợp này đã phát nổ giữa không trung sau khoảng bốn phút rời mặt đất, nhiều chuyên gia trong ngành vẫn gọi đây là một vụ phóng đáng ghi nhận, đ.ánh dấu bước đi đầu tiên trong hành trình vươn tới sao Hỏa của con người và tham vọng đưa Starship trở thành "chén thánh của không gian" như tỷ phú Elon Musk từng chia sẻ.

Cấu tạo của Starship và lần thử nghiệm đầu tiên

Theo thông tin từ SpaceX, hệ thống Starship có chiều cao khoảng 120m, được chế tạo từ thép không gỉ, bao gồm tàu vũ trụ Starship ở phía trên và tên lửa đẩy Super Heavy ở phía dưới. Trong đó, Super Heavy sở hữu sức mạnh của 33 động cơ Raptor, vận hành bằng khí methane (CH4) và oxy lỏng (O2), tạo ra khoảng 16,5 triệu tấn lực đẩy khi cất cánh, còn tàu vũ trụ Starship cũng được gắn 6 động cơ Raptor.

Phía SpaceX đã dành hơn một thập kỷ để nghiên cứu phát triển động cơ Raptor hiệu suất cao. Như chia sẻ của ông chủ SpaceX, hệ thống phóng này sẽ tạo ra lực đẩy gấp đôi so với hệ thống Saturn 5 huyền thoại của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) - thứ cho tới giờ vẫn là hệ thống phóng mạnh mẽ nhất con người từng chế tạo, để sử dụng cho các sứ mệnh mặt trăng của tàu Apollo vào những năm 1960.

Starship và tham vọng chén thánh của không gian - Hình 1
Vụ phóng thử nghiệm Starship được thực hiện hôm 19/4. Ảnh: SpaceX.

Tại một hội nghị quốc tế về du hành vũ trụ ở Guadalajara (Mexico) năm 2016, Elon Musk cho hay: "Lịch sử sẽ rẽ theo hai hướng. Thứ nhất, chúng ta sẽ ở lại trái đất mãi mãi và sau đó chấp nhận trải qua một loạt sự kiện tuyệt chủng. Thứ hai, con người có thể tìm ra giải pháp trở thành một nền văn minh du hành vũ trụ và một loài sinh sống đa hành tinh. Tôi hy vọng bạn sẽ đồng ý lựa chọn thứ hai mới là con đường đúng đắn để theo đuổi".

Trong một bước đi nhằm hiện thực hóa "con đường đúng đắn để theo đuổi" mà Elon Musk từng đề cập, hôm 19/4 (giờ địa phương), SpaceX đã thực hiện cuộc phóng thử đầu tiên đối với Starship từ bệ phóng Boca Chica, bang Texas. Chuyến bay đầu tiên dự kiến sẽ kéo dài 90 phút. Tuy nhiên, khoảng 4 phút sau khi phóng, tàu vũ trụ Starship không tách khỏi tên lửa đẩy Super Heavy, nên nhanh chóng mất kiểm soát, dẫn tới phát nổ giữa không trung.

Dù vụ phóng không như ý, điều đáng ngạc nhiên là các nhân viên của SpaceX đều vui mừng vì Starship đã đạt độ cao 39km trong lần cất cánh đầu tiên. "Chuyến bay thử nghiệm này cung cấp những dữ liệu quan trọng để mở đường cho công ty tiếp tục những thử nghiệm khác", John Insprucker, một kỹ sư của SpaceX chia sẻ.

Còn trong một bài viết trên Twitter, tỷ phú Elon Mush đăng tải như sau: "Với những thử nghiệm như vậy, chúng tôi sẽ rút ra nhiều bài học trên con đường hướng tới đích cuối. Cuộc thử nghiệm ngày hôm nay sẽ giúp chúng tôi cải thiện độ tin cậy của Starship khi SpaceX tìm cách tạo ra sự sống trên nhiều hành tinh".

Trước đó, SpaceX từng vài lần phóng một phần nguyên mẫu của Starship để thử nghiệm trong năm 2021. Mặc dù một số đã phát nổ nhưng vào tháng 5/2021, vụ phóng thử nghiệm đã thành công khi một phần nguyên mẫu trở lại khu vực dự đoán sau khi bay khoảng 10km trên bầu trời.

Tham vọng "chén thánh của không gian"

Khi bạn ví một sự vật nào đó với chén thánh đồng nghĩa với việc bạn coi sự vật ấy là một báu vật, có sức hấp dẫn vô cùng mãnh liệt. Elon Musk từng chia sẻ rằng trong tương lai, Starship sẽ được phát triển để trở thành "chén thánh của không gian". Và điều đặc biệt khiến ông chủ SpaceX nuôi tham vọng to lớn "xây dựng một hạm đội tàu vũ trụ để đưa 1 triệu người lên sao Hỏa vào năm 2050" là bởi Starship được thiết kế để có thể tái sử dụng hoàn toàn.

Đối với các hành trình dài như bay lên sao Hỏa, phi hành đoàn có thể mất 9 tháng với mỗi chiều bay. Để đáp ứng đủ chỗ cho 100 người mỗi chuyến đi, Elon Musk đang tìm cách lắp đặt khoảng 40 cabin ở khoang chất tải gần phía chóp của phi thuyền. Khoang chất tải cũng sẽ chứa các khu vực chung, không gian lưu trữ, phòng trưng bày, giải trí và nơi trú ẩn trong trường hợp gặp bão mặt trời.

Starship và tham vọng chén thánh của không gian - Hình 2
Starship của SpaceX được dự đoán sẽ thay đổi ngành du hành vũ trụ khi có khả năng chuyên chở 100 người và tái sử dụng hoàn toàn. Ảnh: Darrell Etherington.

Theo giới chuyên gia, nếu chương trình Starship của SpaceX thành công, nó có thể cách mạng hóa ngành vũ trụ bằng cách giảm đáng kể chi phí đưa con người vào không gian. Elon Musk tin rằng, một vụ phóng Starship khi mọi thứ hoạt động trơn tru để đưa 100 người ra ngoài trái đất, chỉ tốn 10 -50 triệu USD. Để so sánh, một vụ phóng vệ tinh bằng tên lửa Falcon 9 của tập đoàn này hiện có giá khoảng 62 triệu USD, trong khi Falcon 9 có khả năng chuyên chở kém hơn nhiều so với Starship.

"Việc có thể tái sử dụng hoàn toàn Starship sẽ mang lại cơ hội khám phá vũ trụ tới nhiều người, thay vì chỉ dành cho những tầng lớp siêu giàu", Elon Musk nhấn mạnh.

Starship được làm từ thép không gỉ - một loại chất liệu mà Elon Musk đặc biệt yêu thích vì giá thành tương đối thấp. Ngoài ra, không giống như siêu tên lửa mặt trăng của NASA phóng bằng hydro và oxy lỏng siêu lạnh, "quái thú" Starship được cũng cấp năng lượng bằng khí methane và oxy lỏng, vốn có thể bảo quản ở nhiệt độ dễ kiểm soát hơn, không đòi hỏi nhiều lớp cách nhiệt và ít bị rò rỉ.

Nhưng vì sao lại là khí methane? Theo Elon Musk, ngoài khả năng sản sinh ra nhiều lực đẩy, methane hoàn toàn có thể được tổng hợp từ nước dưới bề mặt sao Hỏa và từ carbon dioxide (CO2) trong khí quyển, thông qua một phản ứng hóa học gọi là Sabatier. Do đó, khi Starship đáp xuống sao Hỏa, tàu vũ trụ này sẽ được nạp nhiên liệu, đủ để quay trở về trái đất.

Carissa Christensen, một chuyên gia phân tích của công ty công nghệ BryceTech cho rằng, trong quá khứ, khoa học khám phá vũ trụ bị giới hạn bởi vô vàn yếu tố. Tuy nhiên, kích thước khổng lồ và sức mạnh của Starship, sẽ không chỉ giúp con người khám phá mặt trăng hay sao Hỏa, mà còn giúp con người bền vững hơn về mặt tài chính.

Starship đã có ít nhất một khách hàng lớn

Starship không chỉ là chìa khóa trên hành trình chinh phục sao Hỏa của tỷ phú Elon Mush, hệ thống này còn đóng vai trò quan trọng đối với kế hoạch đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng của NASA.

Hồi 2021, NASA trao hợp đồng trị giá 2,89 tỉ USD cho SpaceX để phát triển tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên mặt trăng trong sứ mệnh Artemis III và IV, hai nhiệm vụ gần nhất dự kiến được thực hiện trong năm 2025 và 2027.

Starship và tham vọng chén thánh của không gian - Hình 3
Mô phỏng Starship đổ bộ lên mặt trăng. Ảnh: Getty.

Trong sứ mệnh Artemis III, Starship sẽ giúp đưa các phi hành gia từ tàu vũ trụ Onion của NASA đến cực Nam của mặt trăng và ngược lại. Với sứ mệnh tiếp theo, Starship dự kiến cập bến một trạm vũ trụ quay quanh mặt trăng và đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng.

Quản trị viên của NASA Bill Nelson đã chia sẻ với báo chí hồi tháng 12/2022, rằng SpaceX dường như đang đi đúng tiến độ với hợp đồng và dự định thực hiện thử nghiệm một cuộc đổ bộ lên mặt trăng bằng tàu vũ trụ không người lái vào cuối năm 2023. Nhiệm vụ đó sẽ được theo sau bởi một cuộc đổ bộ khác của các phi hành gia lên mặt trăng vào năm 2024.

"Luôn có khả năng xảy ra các cú trượt vì đây là một hệ thống hoàn toàn mới. Nhưng SpaceX đã khá ấn tượng với những gì họ thiết kế và hành động", ông Bill Nelson nhấn mạnh.

Theo SpaceX, từ nay tới cuối năm, tập đoàn này sẽ tiếp tục tiến hành nhiều vụ thử nghiệm phóng tên lửa khác, nhằm từng bước hoàn thiện các thiết kế và nghiên cứu về cả phần cứng lẫn phần mềm của hệ thống Starship.

Được biết, Tập đoàn công nghệ khám phá vũ trụ SpaceX được thành lập bởi tỷ phú Elon Musk năm 2002, chuyên cung cấp tên lửa Falcon 9 và tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện các chuyến bay đưa phi hành gia của NASA lên quỹ đạo trái đất.

SpaceX trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa con người lên quỹ đạo và tái khởi động chương trình đưa con người lên vũ trụ của NASA sau khi chương trình tàu con thoi của Mỹ ngừng hoạt động vào năm 2011

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bị cấm bay vì chiêu trò đóng gói hành lý xách tay không thể ngờ tới
18:39:14 19/06/2024
Điều đặc biệt về chuyên cơ chở Tổng thống Nga Putin
08:43:14 18/06/2024
Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi huy động mọi nỗ lực chống hạn hán và lũ lụt
15:11:18 19/06/2024
Con "chuột chũi" to đùng tại Mossad
09:32:53 19/06/2024
Nỗ lực tuyển dụng tù nhân của Ukraine để củng cố lực lượng ở t.iền tuyến
07:19:46 19/06/2024
Những quy định đặc biệt của cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên giữa ông Biden và ông Trump
05:14:27 18/06/2024
Joel Quispe - kẻ làm t.iền giả thật nhất
09:31:02 19/06/2024
Mexico phát triển nền tảng trực tuyến giám sát núi lửa theo thời gian thực
05:32:14 18/06/2024

Tin đang nóng

Trần Hiểu ly hôn vợ vì muốn đến với Triệu Lệ Dĩnh, chấp nhận ra đi tay trắng?
20:40:18 19/06/2024
Trần Hiểu ly hôn vì Trần Nghiên Hy ngoại tình với "tình đầu màn ảnh" của Lưu Diệc Phi?
20:00:37 19/06/2024
Trần Hiểu - Trần Nghiên Hy từng có 1 đám cưới đẹp như 1 cảnh phim khiến cả châu Á trầm trồ, tiếc giờ chỉ còn là quá khứ
21:38:12 19/06/2024
Hồ Quang Hiếu bị ném đá vì quảng cáo lố lăng chuyện trùng tu nhan sắc đổi vận
19:22:19 19/06/2024
Trần Nghiên Hy: Tiểu Long Nữ bị chê nhất màn ảnh và hôn nhân kỳ lạ với Trần Hiểu
21:06:28 19/06/2024
Vợ Thương Tín bức xúc trước những tin đồn thất thiệt, nhắc thẳng đến 'người thứ 3'
22:17:03 19/06/2024
MC Quyền Linh dỗ con gái cho xem hình bạn trai: "Tôi phải coi xem có đểu không"
21:55:27 19/06/2024
Trần Nghiên Hy trước khi rộ tin ly hôn: Visual thăng hạng hậu giảm 5kg, kể chuyện hẹn hò Trần Hiểu mà mắt sáng rỡ
19:18:41 19/06/2024

Tin mới nhất

Loài chim quý hiếm mở rộng vùng sinh sống ở Trung Quốc

19:01:22 19/06/2024
Mới đây, giới chức bảo tồn thiên nhiên Trung Quốc đã lần đầu tiên phát hiện 2 con cò non giống mỏ thìa mặt đen tại vùng đồng bằng sông Hoàng Hà, phía Đông nước này.

Cháy tại công ty dược phẩm Novo Nordisk ở Đan Mạch

18:59:01 19/06/2024
Trước đó, hỏa hoạn đã xảy ra tại một công trường xây dựng của công ty ở thành phố Kalundborg ngày 16/5 và sau đó là tại một tòa nhà văn phòng ở Bagsvaerd vào ngày 22/5.

Mạng xã hội trở thành mặt trận mới giữa Houthi và Hải quân Mỹ

18:03:58 19/06/2024
Ngoài những trận giao tranh căng thẳng với Houthi trên Biển Đỏ, giờ đây, Hải quân Mỹ còn phải tham gia trận chiến khác với lực lượng này, trên mạng xã hội.

Cảnh báo đỏ cho các bang miền Bắc Ấn Độ do nắng nóng

18:03:28 19/06/2024
Mùa hè này đã chứng kiến nhu cầu điện cao kỷ lục 250GW trên khắp cả nước, khiến Bộ Điện lực phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, khi nhu cầu về máy điều hòa không khí và các thiết bị làm mát khác tăng lên.

Thế giới đối mặt nguy cơ đại dịch mới do cúm gia cầm bùng phát

18:01:37 19/06/2024
Trên thực tế, virus cúm gia cầm H5N1 gia tăng nhanh chóng ở động vật có vú, trong đó có gia súc trong các trang trại trên khắp nước Mỹ và một số trường hợp ở người, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát đại dịch trong tương lai.

SIPRI: Israel nâng cấp plutonium trong lò phản ứng hạt nhân Dimona

17:52:16 19/06/2024
SIPRI chỉ ra rằng các nỗ lực ngoại giao nhằm kiểm soát vũ khí hạt nhân gặp phải những trở ngại lớn trong bối cảnh quan hệ quốc tế căng thẳng vì xung đột ở Ukraine và Gaza.

Ông Akio Toyoda vẫn được bầu vào hội đồng quản trị Toyota bất chấp bê bối

17:51:07 19/06/2024
Toyota cũng thừa nhận đã không tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn của chính phủ về va chạm và các thử nghiệm xe khác, đồng thời gian lận dữ liệu công suất động cơ cho 7 mẫu xe của mình.

Xung đột ở Gaza đe dọa Israel trên nhiều lĩnh vực

17:23:08 19/06/2024
Cuộc chiến đang diễn ra không chỉ phá hủy hình ảnh là nơi trú ẩn an toàn của Israel, mà còn đe dọa làm lu mờ thành tựu kinh tế của nước này.

Nga khẳng định lại vị thế là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu của châu Âu

17:20:42 19/06/2024
Lần đầu tiên sau hai năm, Nga lại vượt qua Mỹ để trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho châu Âu, bất chấp nỗ lực của khu vực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Moskva.

SIPRI đ.ánh giá về sự phát triển mạnh mẽ của kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

15:09:44 19/06/2024
Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), Trung Quốc hiện có 500 đầu đạn hạt nhân và đang xây dựng kho vũ khí hạt nhân nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới.

FDA Mỹ phê duyệt vaccine của Merck phòng ngừa phế cầu khuẩn ở người trưởng thành

14:38:40 19/06/2024
Theo số liệu giai đoạn 2018 - 2021do Merck trích dẫn từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), 8 chủng này chiếm 30% số trường hợp mắc bệnh phế cầu khuẩn xâm lấn ở những người từ 65 t.uổi trở lên.

Thái Lan: Ấn định thời gian xem xét vụ kiện Thủ tướng Srettha Thavisin

14:24:06 19/06/2024
Người phát ngôn của Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp (OAG) Prayut Phetcharakhun cho biết Tòa án Hình sự đã chính chức thụ lý vụ án sáng 18/6, đồng nghĩa ông Thaksin trở thành bị cáo và có thể bị tạm giam.

Có thể bạn quan tâm

Ariana Grande thú nhận không nghe lại nhạc của mình

Nhạc quốc tế

01:12:57 20/06/2024
Mặc dù âm nhạc của Ariana Grande được hàng triệu khán giả trên toàn thế giới yêu thích nhưng không phải bài hát nào cô cũng dám nghe lại.

Ronaldo bị chỉ trích là 'cầu thủ tồi tệ nhất'

Sao thể thao

00:43:35 20/06/2024
Ngôi sao người Bồ Đào Nha có hành vi chế nhạo đối thủ Cộng hòa Czech sau khi đội bóng của anh có chiến thắng 2-1 ở phút 90+2 và Ronaldo bị chỉ trích là không có đẳng cấp từ nhiều người hâm mộ.

Đặt 6 loại cây này trong nhà sẽ giúp bạn duy trì hạnh phúc và thu hút sự giàu có!

Sáng tạo

00:30:14 20/06/2024
Trong một không gian ngôi nhà ấm áp, việc lựa chọn những loại cây phù hợp là một bước quan trọng để tạo nên bầu không khí ấm cúng.

Binz và Châu Bùi "xát muối" hội FA, chỉ cãi nhau đúng một chuyện nhưng nguyên nhân thì lạ lắm!

Sao việt

23:17:00 19/06/2024
Đoạn trò chuyện giữa Binz và Châu Bùi quá đáng yêu, nhiều người không khỏi ngưỡng mộ trước tình cảm mà cả hai dành cho nhau.

Lee Hyo Ri, Kim Jae Joong, IU: Những sao Hàn giúp gia đình thoát nghèo

Sao châu á

23:12:13 19/06/2024
Trước khi có cuộc sống hào nhoáng như hiện tại, những sao Hàn như Lee Hyo Ri, Kim Jae Joong và IU đã từng trải qua t.uổi thơ khốn khó.

Chiến thuật của 'Anh Trai': Rhyder khôn ngoan, Đức Phúc 'overthinking'

Tv show

23:06:47 19/06/2024
Tại live stage 1, 30 Anh Trai được chia đều vào 2 liên quân. Mỗi liên quân gồm 3 nhóm sẽ trải qua 2 lượt thi đấu. Lượt 1 - đấu liên quân, mỗi liên quân sẽ làm mới bài hát chủ đề của chương trình và thi đấu để giành điểm thưởng.

The Rock ưa thích skin care cùng con gái

Sao âu mỹ

23:04:20 19/06/2024
Mới đây, nam diễn viên Dwayne Johnson đã có một trải nghiệm độc đáo nhưng vô cùng ngọt ngào với con gái trong ngày của cha.

"Là giọng hát đẳng cấp số 1 Việt Nam nhưng Tùng Dương cầu thị, lắng nghe và tôn trọng tôi"

Nhạc việt

22:44:18 19/06/2024
Khi viết khúc này trong đầu tôi đã nghĩ đến giọng hát Tùng Dương nhưng với cá tính của mình tôi không thích nhờ vả ca sĩ. Tôi chỉ nghĩ nếu đủ duyên một ngày nào đó tác phẩm đến với Tùng Dương thì sẽ hợp lý , Tú Dưa nói.

Vì sao cựu Cục trưởng Cục Đăng kiểm vừa là bị cáo, vừa là bị hại?

Pháp luật

22:40:38 19/06/2024
Ông Đặng Việt Hà là bị cáo khi bị xét xử về tội Nhận hối lộ. Bên cạnh đó, người này còn là bị hại liên quan vụ l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản của bị cáo Nguyễn Văn Chung.

Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy đã ly hôn từ 2 năm trước, nhà gái còn công khai cặp kè bạn diễn trên phim trường?

Hậu trường phim

22:34:56 19/06/2024
Theo truyền thông chia sẻ thực chất Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy đã ly hôn từ năm 2022, chỉ cố gắng phối hợp để làm đẹp hình ảnh.

Hai người t.ử v.ong trong vụ cháy xưởng sản xuất bột nhang

Tin nổi bật

21:53:05 19/06/2024
Đám cháy bùng phát tại xưởng sản xuất bột nhang ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh khiến ít nhất 2 người t.ử v.ong. Công an huyện Bình Chánh đang làm rõ nguyên nhân...