Mỹ đưa hàng loạt khí tài quân sự tới Trung Đông để phản ứng với các cuộc tấn công của Iran
Trong khi hệ thống phòng không và tàu khu trục của Mỹ hỗ trợ đánh chặn tên lửa Iran bắn vào Israel, hàng loạt khí tài quân sự khác của Mỹ cũng được điều chuyển tới Trung Đông.
Tàu sân bay USS Carl Vinson hiện đang ở Biển Arab – là tàu sân bay duy nhất trong khu vực. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hãng tin AP dẫn lời một số quan chức Mỹ cho biết hệ thống phòng không và một tàu khu trục Hải quân của nước này đã hỗ trợ Israel đánh chặn các tên lửa đạn đạo vào ngày 13/6, do Tehran phóng ra nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Israel vào các cơ sở hạt nhân và các lãnh đạo quân sự cấp cao của Iran.
Mỹ hiện đang triển khai cả hệ thống phòng không Patriot đặt trên mặt đất và hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Trung Đông. Cả hai hệ thống này đều có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo – loại mà Iran đã phóng theo nhiều đợt để trả đũa cuộc tấn công ban đầu của Israel vào ngày 13/6.
Một tàu khu trục của Hải quân Mỹ ở phía Đông Địa Trung Hải cũng đã bắn hạ các tên lửa Iran đang bay về phía Israel, một quan chức cho biết.
Mỹ cũng đang điều chuyển các nguồn lực quân sự, bao gồm cả tàu chiến, tới khu vực Trung Đông để phản ứng với các vụ tấn công của Iran.
Theo một số quan chức Mỹ, Hải quân Mỹ nước này chỉ thị tàu khu trục USS Thomas Hudner, có khả năng phòng thủ trước tên lửa đạn đạo, bắt đầu hành trình từ phía Tây Địa Trung Hải đến phía đông Địa Trung Hải. Một tàu khu trục thứ hai cũng đã được lệnh bắt đầu lên đường để có thể sẵn sàng khi Nhà Trắng yêu cầu.
Bên cạnh đó, các máy bay chiến đấu của Mỹ cũng đang tuần tra bầu trời Trung Đông để bảo vệ nhân sự và các cơ sở, trong khi các căn cứ không quân trong khu vực đang tăng cường các biện pháp an ninh.
Các quan chức này phát biểu với điều kiện giấu tên để cung cấp chi tiết chưa được công bố hoặc thảo luận về các chiến dịch đang diễn ra.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã họp với các thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia vào ngày 13/6 để thảo luận các phương án.
Lực lượng quân sự Mỹ trong khu vực đã thực hiện các biện pháp đề phòng trong nhiều ngày qua, bao gồm việc cho phép thân nhân quân nhân rời các căn cứ trong khu vực một cách tự nguyện, nhằm đề phòng các cuộc tấn công và bảo vệ nhân sự trong trường hợp Iran đáp trả trên quy mô lớn.
Những động thái nêu trên diễn ra khi Israel và Iran đang trong trạng thái “ăn miếng trả miếng”.
Ngày 14/6 cho biết Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiếp tục tiến hành các cuộc không kích vào thủ đô Tehran của Iran, đồng thời nỗ lực đánh chặn các tên lửa phóng từ Iran về phía Israel.
Theo IDF, còi báo động đã vang lên ở một số khu vực trên khắp nước này, đồng thời kêu gọi người dân đến nơi trú ẩn an toàn, ở lại đây cho đến khi có thông báo mới.
Trong khi đó, cùng ngày, Đài truyền hình nhà nước Iran cho biết nước này mới đây đã tấn công Israel bằng cả tên lửa và thiết bị bay không người lái (UAV). Phía Iran khẳng định đã đánh trúng các mục tiêu quân sự ở Israel.
Tên lửa của Iran được phóng xuống thành phố Hebron, phía Nam Khu Bờ Tây tối 14/6/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Thông thường, có khoảng 30.000 binh sĩ Mỹ đóng quân tại Trung Đông, nhưng hiện tại con số này là khoảng 40.000, theo một quan chức Mỹ. Con số này đã tăng lên đến 43.000 vào tháng 10 năm ngoái, giữa bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran, cũng như các cuộc tấn công liên tục nhằm vào tàu thương mại và tàu quân sự ở Biển Đỏ do lực lượng Houthi thân Iran tại Yemen thực hiện.
Hải quân Mỹ vẫn còn các khí tài khác có thể được điều động tới Trung Đông nếu cần, đặc biệt là các tàu sân bay và các tàu chiến hộ tống chúng. Tàu sân bay USS Carl Vinson hiện đang ở Biển Arab – là tàu sân bay duy nhất trong khu vực.
Tàu sân bay USS Nimitz đang ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và có thể được điều động tới Trung Đông nếu cần, trong khi USS George Washington vừa rời cảng tại Nhật Bản và cũng có thể được điều tới khu vực nếu có lệnh, theo một quan chức khác cho biết.
Dưới thời Tổng thống Joe Biden, Mỹ đã điều động tàu chiến tới bảo vệ Israel – đồng minh thân cận của Mỹ – sau cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7/10/2023, sự kiện đã châm ngòi cho cuộc chiến tại Gaza. Động thái này được xem là để răn đe Hezbollah và Iran vào thời điểm đó.
Vào ngày 1/10/2024, các tàu khu trục Hải quân Mỹ đã phóng khoảng hơn 10 tên lửa đánh chặn để bảo vệ Israel khi nước này bị tấn công bằng hơn 200 tên lửa do Iran phóng.
Iran dọa đáp trả không giới hạn, Mỹ tuyên bố bảo vệ Israel
Iran tuyên bố sẽ đáp trả cứng rắn cuộc tấn công rạng sáng 13/6 của Israel. Tel Aviv cũng xác định bước vào "cuộc chiến sống còn" với Tehran. Israel đánh chặn tên lửa Iran hồi tháng 10/2024 (Ảnh: Reuters). Al Jzeera đưa tin, quân đội Iran ngày 13/6 tuyên bố sẽ thực hiện các đòn đáp trả "không giới hạn" vào Israel...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

LHQ tái khẳng định nghĩa vụ của các quốc gia trong ứng phó biến đổi khí hậu

Canada khẳng định vẫn duy trì hợp tác quốc phòng với Mỹ

Mỹ triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz tới khu vực Caribe

EU tăng tốc ngoại giao tại Greenland giữa sức ép mới từ Tổng thống Trump

LHQ kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế và bảo vệ dân thường trong xung đột

Tòa án Australia phạt mạng xã hội X do vi phạm quy định an toàn trực tuyến

ASEAN - EU thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và cải tổ LHQ

Ukraine dựng 'lá chắn nổi' bảo vệ cửa ngõ sống còn ở Biển Đen

Số ca nghi nhiễm tăng, WHO ưu tiên truy vết chuỗi lây Ebola tại châu Phi

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố bất ngờ về thời hạn với câu trả lời của Iran

Các ứng viên kế nhiệm ông Trump bắt đầu 'ghi điểm' từ phòng họp báo Nhà Trắng

SpaceX công bố kế hoạch IPO lịch sử, Elon Musk sắp trở thành 'tỷ phú nghìn tỷ'
Có thể bạn quan tâm

Một thú vui giải trí khiến NTK Thái Công muốn rời xa mạng xã hội, nghe lý do giật mình
Netizen
18:30:21 21/05/2026
Cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo tiền tỷ ở Lâm Đồng
Pháp luật
18:23:37 21/05/2026
Ngoại hình không tin nổi của Moon Geun Young sau khi chiến thắng bạo bệnh
Sao châu á
18:11:34 21/05/2026
Cuba bãi bỏ kỳ thi tuyển sinh Đại học và kết thúc sớm năm học

Văn Thanh và vợ xuất thân "trâm anh thế phiệt" tình tứ trong thước phim siêu lãng mạn, chuẩn ngôn tình đời thực
Sao thể thao
17:23:25 21/05/2026
Hôm nay nấu gì: Cơm tối mùa hè 3 món cực ngon
Ẩm thực
16:17:56 21/05/2026
Sơn Ngọc Minh sử dụng ma túy với ai?
Sao việt
16:14:30 21/05/2026
Xe máy điện giá 15 triệu đồng thiết kế có gu, đi 80km/lần sạc, màn điện tử, cốp đựng tiện dụng rẻ hơn Wave Alpha phù hợp đi trong đô thị
Xe máy
15:51:34 21/05/2026
"Cứu nguy" cho lớp trang điểm ngày hè: Bí quyết kiềm dầu, lâu trôi, da mặt không bị mốc
Làm đẹp
15:44:13 21/05/2026
Phát hiện thi thể nam giới phân hủy mạnh trong chòi tạm cạnh chùa
Tin nổi bật
15:37:53 21/05/2026
Ukraine lo ngại viện trợ bị ảnh hưởng bởi căng thẳng Israel – Iran
Mỹ: Chủ tịch Hạ viện bang Minnesota cùng chồng bị bắn chết
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh báo Iran không nên đáp trả các cuộc tấn công của Israel
Lãnh tụ tối cao Iran lần đầu lên tiếng sau cuộc tấn công của hơn 100 chiến đấu cơ Israel
Iran tuyên bố sở hữu vũ khí bí mật mạnh hơn bom hạt nhân
Quân đội Israel cam kết đáp trả cuộc tấn công chưa từng có của Iran
Iran nã tên lửa tiêu diệt chủ mưu vụ tấn công đoàn diễu binh làm 29 người chết
Israel ném 792 quả bom, tên lửa xuống các mục tiêu ở Syria trong 18 tháng

Đâu là mục tiêu tối hậu Israel muốn đạt được khi tấn công Iran?




Iran phóng hàng trăm tên lửa trả đũa, Israel cảnh báo Tehran trả giá không thể chịu đựng nổi
Iran: Cuộc không kích của Israel là "lời tuyên bố chiến tranh"
Căng thẳng Israel - Iran: Quốc tế kêu gọi các bên kiềm chế
Iran có thể đáp trả ra sao sau cuộc không kích của Israel?
Israel tấn công Iran: Iran bổ nhiệm lãnh đạo quân sự mới
Israel tấn công Iran: Không phát hiện dấu hiệu ô nhiễm hạt nhân
3 nhân vật quyền lực của Iran thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel
Ông Trump: Mỹ sẽ bảo vệ nếu Israel bị tấn công
Cả khán phòng lặng đi khi Thạc sĩ người Việt hát "Ước mơ của mẹ" trong lễ tốt nghiệp tại Mỹ
Vụ livestream tố thịt bò giả ở Quy Nhơn: Bán thịt heo cho khách
4,3 triệu lượt xem video nam sinh lao tới đẩy xe ve chai giúp bà cụ giữa dốc cầu: "Nuôi con như vậy mới đáng!"
Tổng thống Putin hội ngộ cậu bé Trung Quốc từng chụp ảnh cùng 26 năm trước
Iran lên tiếng về loạt vụ nổ ở đảo "tàu sân bay không thể chìm"
Iran tiết lộ các điều khoản trong đề xuất hòa bình với Mỹ
Nga công bố chương trình chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Putin
Ukraine báo động Nga khai hỏa kép, săn lùng trận địa phòng không của Kiev
Iran muốn chuyển uranium làm giàu cho Nga
Trung Quốc: Mưa lớn tại tỉnh Hồ Nam khiến 4 người thiệt mạng, 1 người mất tích
Kinh tế Trung Quốc đón tin buồn
Rapper Pháo thi Hoa hậu
Trần Bích Hạnh - vợ Văn Thanh lộ trạng thái bất ổn sau đám cưới
Nàng thơ của Trương Nghệ Mưu gây sốt
Ca sĩ Phan Đinh Tùng chính thức lên tiếng
Chàng trai Việt vừa giải được bài toán bỏ ngỏ hơn nửa thế kỷ của nhân loại: Cựu HS chuyên Lam Sơn, từng đạt Huy chương Vàng Toán quốc tế
Nữ NSƯT mang bầu 6 tháng vẫn có trai tán, kết hôn 24 năm cả nước không biết mặt chồng
Quần ngắn, chân váy ngắn tạo hiệu ứng chân dài miên man
Daehan - Minguk - Manse làm gì mà để bố lên hẳn truyền hình thốt ra: "3 đứa con tôi đã biến mất, giờ chúng như người xa lạ"?
Bắt tạm giam ca sĩ Long Nhật và ca sĩ Sơn Ngọc Minh
Ca sĩ Long Nhật khai chuyển tiền mua ma túy đá để hút cùng quản lý
Ca sĩ Long Nhật: "Trong lòng mặc cảm tội lỗi, tôi không thích ma tuý chút nào"
10 mỹ nhân đẹp nhất Hàn Quốc 2026: Song Hye Kyo xếp sau IU, hạng 1 đố ai ngắm mà không mê
Lập hồ sơ xử lý người phụ nữ chửi bới, tát nam tài xế ô tô ở Hà Nội
Ba người trong một gia đình tử vong bất thường, trên người nhiều vết thương
Long Nhật, Sơn Ngọc Minh vừa bị khởi tố trong đường dây ma tuý đặc biệt lớn là ai?
Ca sĩ Long Nhật và Sơn Ngọc Minh bị bắt tạm giam vì tội gì?