Mỹ đạt thỏa thuận dàn xếp 100 triệu USD vụ tàu Singapore tông sập cầu
Bộ Tư pháp Mỹ vừa đạt được thỏa thuận dàn xếp 100 triệu USD với hai công ty sở hữu và điều hành tàu container tông sập cây cầu lớn ở bang Maryland (Mỹ) vào tháng 3.
Tàu M/V Dali dài 300 m đã va chạm với cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore thuộc bang Maryland (Mỹ) vào sáng sớm ngày 26.3, khiến 6 công nhân làm đường thiệt mạng và gây ảnh hưởng luồng tàu vận chuyển đông đúc, theo AFP.
Một đoạn cầu Francis Scott Key nằm trong nước cạnh tàu container M/V Dali ở thành phố Baltimore thuộc bang Maryland (Mỹ) vào ngày 20.5. ẢNH: AFP
Video đang HOT
Theo thỏa thuận do Bộ Tư pháp Mỹ công bố ngày 24.10, hai công ty Singapore Grace Ocean Private Limited và Synergy Marine Private Limited sẽ trả gần 102 triệu USD để giải quyết khiếu nại dân sự với cáo buộc rằng việc cắt giảm chi phí và sự cẩu thả của họ trong việc bảo trì tàu đã dẫn đến vụ tông sập cầu Francis Scott Key gây chết người.
Khi đệ đơn kiện dân sự vào tháng trước, Bộ Tư pháp Mỹ cho hay khoản tiền phạt tài chính lớn nói trên sẽ trang trải chi phí cho nỗ lực kéo dài nhiều tháng nhằm dọn sạch đống đổ nát, khoảng 50.000 tấn thép, bê tông và nhựa đường, khỏi mặt nước để Cảng Baltimore có thể được mở trở lại, theo CNN.
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết khoản thanh toán phát sinh từ thỏa thuận dàn xếp hôm 24.10 sẽ được chuyển đến Bộ Tài chính Mỹ và ngân sách của một số cơ quan liên bang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi vụ tai nạn hoặc liên quan đến hoạt động ứng phó. Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định khoản tiền này sẽ không chi trả bất kỳ chi phí nào cho việc xây lại cầu Francis Scott Key.
Thành phố Baltimore đã đệ đơn kiện riêng chống lại hai công ty Singapore và gia đình của ba trong số các nạn nhân cũng cho hay họ có ý định khởi kiện. Ngoài ra, CNN đã đưa tin Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã mở một cuộc điều tra hình sự về việc liệu thủy thủ đoàn của tàu M/V Dali có phải đã không báo cáo sự cố trước đó khiến họ phải hoãn chuyến khởi hành hay không.
Các nhà phân tích cho hay vụ tàu M/V Dali tông sập cầu Francis Scott Key có thể khiến các công ty bảo hiểm phải bồi thường hàng tỉ USD, trong đó có người ước tính số tiền có thể lên tới 4 tỉ USD, một kỷ lục về bảo hiểm vận chuyển trên toàn cầu.
Mỹ kiện hai chủ tàu chở hàng của Singapore liên quan vụ sập cầu ở Baltimore
Ngày 18/9, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kiện dân sự đòi bồi thường 103 triệu USD từ hai công ty Singapore sở hữu và điều hành tàu container đã làm sập cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore, bang Maryland, hồi tháng 3.
Hiện trường vụ sập cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore, bang Maryland (Mỹ), sau khi bị tàu chở hàng đâm trúng, ngày 26/3/2024. Ảnh: THX/TTXVN
Vụ việc nghiêm trọng đã khiến 6 người thiệt mạng và làm tê liệt tuyến giao thông chính ở Đông Bắc nước Mỹ.
Hai công ty Singapore bị kiện là Grace Ocean và Synergy Marine, sẽ phải bồi thường số tiền mà Chính phủ Mỹ đã chi để ứng phó với thảm họa, trong đó có việc dọn dẹp xác tàu Dali cùng 50.000 mảnh vỡ của cầu Francis Scott Key nhằm khơi thông lại tuyến đường thủy này vào tháng 6.
Ông Brian Boynton, người đứng đầu Bộ phận Dân sự của Bộ Tư pháp Mỹ, cho rằng đây đáng nhẽ là thảm họa hoàn toàn có thể tránh được, vì mọi việc xảy ra là do sơ suất của các chủ sở hữu và người điều hành tàu Dali. Một quan chức khác của Bộ Tư pháp, ông Benjamin Mizer, giải thích các chủ sở hữu và người điều hành tàu đã biết về các vấn đề lâu dài liên quan đến hệ thống điện và cơ khí nhưng lại không thực hiện các biện pháp khắc phục do cẩu thả, quản lý kém và muốn tiết kiệm chi phí.
Hồi tháng 5 vừa qua, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ cho biết tàu Dali đã mất điện nhiều lần trước khi đâm vào cầu Francis Scott Key trên sông Patapsco sáng sớm ngày 26/3.
Vụ kiện của Bộ Tư pháp được đưa ra trong bối cảnh Grace Ocean và Synergy đang thực hiện hành động pháp lý nhằm giới hạn trách nhiệm của họ đối với vụ tai nạn ở mức 44 triệu USD, mức mà các quan chức Mỹ cho rằng sẽ là không đủ. Ngoài Bộ Tư pháp, công ty xây dựng Brawner Builders có 6 người bị chết trong vụ sập cầu cũng đã đệ đơn kiện dân sự, yêu cầu 2 công ty Singapore phải bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân và các phương tiện, thiết bị xây dựng bị rơi xuống sông.
Bang Maryland ước tính chi phí xây dựng lại cầu Francis Scott Key ít nhất sẽ rơi vào khoảng 1,7 tỷ USD và dự kiến sẽ hoàn thành vào mùa Thu năm 2028.
Vụ sập cầu ở Mỹ: Tìm thấy thi thể nạn nhân mất tích cuối cùng Ngày 7/5, giới chức Mỹ cho biết đã tìm thấy thi thể của nạn nhân cuối cùng trong số 6 công nhân xây dựng thiệt mạng sau vụ sập cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore, thuộc bang Maryland, xảy ra cách đây hơn một tháng. Hiện trường vụ sập cầu Francis Scott Key ở thành phố Baltimore, bang Maryland (Mỹ), sau...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nga - Ukraine gỡ nút thắt, lên dây cót tháo ngòi nổ xung đột

Thông điệp chiến lược của Trung Quốc tại hội nghị với các doanh nhân Mỹ

Nga khánh thành đài tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố tại Crocus City Hall

EU nối lại đàm phán với Mỹ nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại

Hy vọng từ Riyadh

Điện Kremlin tuyên bố về điều không nên mong đợi từ đàm phán Nga - Mỹ ở Saudi Arabia

Mỹ và Ukraine tiếp tục đàm phán tại Riyadh

Thanh niên bị suy thận sau 2.000 lần squat để thắng cược

Ukraine không kích khu vực Kursk khiến 30 binh sĩ Nga thiệt mạng

Chiến lược mới của Israel trong vô hiệu hoá phong trào Hamas

Lý do Mỹ đối mặt với cuộc khủng hoảng chiến đấu cơ F-35

Tổng thống Trump 'phát minh' ra vũ khí thương mại mới
Có thể bạn quan tâm

Công an điều tra vụ ô tô đỗ vỉa hè, 4 bánh xe 'không cánh mà bay'
Pháp luật
20:50:54 25/03/2025
Tặng 2 chỉ vàng ngày cưới, mẹ chồng bỗng nằng nặc đòi lại 5 chỉ, đổ thừa con dâu "ăn bớt": Thứ chồng tôi đưa ra khiến bà điếng người
Góc tâm tình
20:41:38 25/03/2025
Vụ chồng dùng chổi inox đánh tới tấp vợ con: Người vợ ra quyết định bất ngờ
Tin nổi bật
20:16:06 25/03/2025
Chu Thanh Huyền đưa cậu quý tử tới thăm Quang Hải trước trận ĐT Việt Nam - Lào, thái độ sau drama gây chú ý
Sao thể thao
20:13:34 25/03/2025
Chí Trung vẫn diễn chung, gặp và hỏi thăm vợ cũ Ngọc Huyền dù bị tấn công
Sao việt
20:06:12 25/03/2025
Gia đình Kim Sae Ron phản bác: Đưa con gái nhập viện 18/20 lần tự tử, tố quản lý cũ cấu kết Kim Soo Hyun
Sao châu á
19:47:11 25/03/2025
"Quỷ nhập tràng" xuống top 2 phòng vé do bom tấn Hollywood
Phim âu mỹ
19:43:31 25/03/2025
Chủ quán phở gà lên tiếng xin lỗi vì bức ảnh chụp lén ViruSs, đưa ra hình thức xử lý nhân viên
Netizen
19:43:14 25/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 17: An thành thiếu nữ xinh đẹp, được sếp theo đuổi
Phim việt
19:40:12 25/03/2025
1 điểm phong ấn nhan sắc HIEUTHUHAI, netizen trông mà "khó chịu vô cùng"
Nhạc việt
18:53:34 25/03/2025