Mỹ có thể thử tên lửa siêu vượt âm ở Australia theo hiệp ước AUKUS

Theo dõi VGT trên

Bộ trưởng Lục quân Mỹ Christine Wormuth cho biết Washington có thể thử tên lửa siêu vượt âm ở Australia theo Hiệp ước AUKUS.

Mỹ có thể thử tên lửa siêu vượt âm ở Australia theo hiệp ước AUKUS - Hình 1
27 tấn thuốc nổ được kích nổ tại bãi thử Woomera ở Nam Australia, ngày 20/9/2002. Ảnh: AFP/Lực lượng Quốc phòng Australia

Đài RT (Nga) dẫn tuyên bố của bà Wormuth trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP: “Một thứ mà Australia có lợi thế chính là khoảng cách xa và lãnh thổ tương đối thưa dân cư. Trong khi đó, khi nói đến vũ khí siêu vượt âm, thách thức đối với Mỹ là tìm ra những không gian rộng mở, nơi chúng ta thực sự có thể thử nghiệm loại vũ khí này”.

Bà Wormuth nhận định rõ ràng rằng Australia có lãnh thổ rộng lớn giúp các cuộc thử nghiệm vũ khí này khả thi hơn.

Năm 2021, Mỹ, Anh và Australia đã ký Hiệp ước an ninh AUKUS. Theo đó, 3 cường quốc này đã đồng ý hợp tác chế tạo tàu ngầm hạt nhân và phát triển tên lửa siêu vượt âm.

Về phần mình, Trung Quốc coi liên minh này là một mối đe dọa rõ ràng. Hồi tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc cảnh báo việc thiết lập các liên minh quân sự “giống như NATO” ở châu Á – Thái Bình Dương sẽ đẩy khu vực này vào vòng xoáy xung đột và đối đầu. Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Trung Quốc, châu Á – Thái Bình Dương ngày nay cần sự hợp tác cởi mở và toàn diện, không phải là kết thân theo nhóm nhỏ.

Năm 2022, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cũng đ.ánh giá: “Nếu xét về vị thế, mục tiêu và các nhiệm vụ, các liên minh kiểu này không thể mang lại nền tảng đảm bảo an ninh toàn diện. Rất khó có khả năng phát triển thành một nền tảng lớn để đảm bảo ổn định và an ninh cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương rộng lớn như vậy”.

Hiện chưa rõ Mỹ dự định thử nghiệm loại vũ khí nào ở Australia. Lầu Năm Góc vẫn đang phát triển các loại vũ khí siêu vượt âm khác nhau. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc được đ.ánh giá là đi đầu trong cuộc chạy đua công nghệ vũ khí mới nổi này.

Video đang HOT

Nga đã sử dụng tên lửa Kinzhal trong cuộc xung đột ở Ukraine. Nước này cũng từng triển khai các phương tiện tàu lượn tầm chiến lược Avangard từ năm 2019 và tên lửa hành trình chống hạm Zircon vào năm ngoái.

Mỹ coi Trung Quốc là nước dẫn đầu thế giới về công nghệ siêu vượt âm. Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) đặc biệt lo ngại về tên lửa đạn đạo tầm trung DF-17 của Bắc Kinh. Vào tháng 3, nhà khoa học trưởng của DIA, ông Paul Freisthler, tuyên bố trọng tải siêu vượt âm của tên lửa này có thể dễ dàng “tiếp cận các lực lượng quân sự của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương”.

Cuộc cạnh tranh giành ưu thế siêu vượt âm không phải là cuộc chạy đua vũ trang đầu tiên mà Australia được sử dụng làm bãi thử. Vương quốc Anh đã tiến hành 12 vụ thử vũ khí hạt nhân ở Australia từ năm 1952 đến năm 1958, và hơn 20 vụ nổ chất phóng xạ nhỏ hơn. Theo Chiến dịch Quốc tế Xóa bỏ Vũ khí Hạt nhân, phần lớn người Australia phản đối các cuộc thử nghiệm này, vì nó gây ra hàng loạt căn bệnh và cả nguy cơ t.ử v.ong cho các cộng đồng bản địa gần đó và công nhân trong khu vực.

Lục quân Mỹ lên chiến lược pháo binh mới đúc rút từ Ukraine

Đã đến lúc các phân tích có thể đưa ra chiến lược pháo binh mới cho Lục quân Mỹ dựa trên những gì đang xảy ra ở Ukraine.

Lục quân Mỹ lên chiến lược pháo binh mới đúc rút từ Ukraine - Hình 1
Một người lính Mỹ theo dõi các pháo binh Ukraine khai hỏa lựu pháo tự hành M109 tại Khu huấn luyện Grafenwoehr, Đức, vào ngày 12/5/2022. Ảnh: Lục quân Mỹ

Trang Defense News dẫn lời Tướng James Rainey, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Tương lai Lục quân Mỹ, cho biết lực lượng này hiện đang nghiên cứu một chiến lược hỏa lực pháo binh thông thường mới dự kiến ​​vào cuối năm nay.

Tướng Rainey nói với Defense News trong một cuộc phỏng vấn độc quyền khi trên đường tới căn cứ Fort Liberty, Bắc Carolina vào cuối tháng 7 rằng: "Chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu rất thận trọng về hỏa lực chiến lược nhằm củng cố các nỗ lực b.ắn chính xác tầm xa".

"Hiện chúng tôi đang làm điều tương tự đối với các hỏa lực thông thường", ông Rainey nói, đồng thời cho biết thêm rằng "hỏa lực chiến lược chính xác rất quan trọng, nhưng các hỏa lực thông thường cũng rất quan trọng".

Tướng Rainey cho biết đã đến lúc các phân tích có thể đưa ra chiến lược pháo binh dựa trên cả "những gì đang xảy ra ở Ukraine" cũng như những gì Lục quân Mỹ ở Thái Bình Dương cần về hỏa lực thông thường.

Lục quân Mỹ đã gửi một lượng lớn pháo binh để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, bao gồm ít nhất 198 khẩu pháo 155mm, 72 khẩu pháo 105mm, vài triệu viên đạn pháo và 38 Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), theo thống kê vào ngày 25/7/2023 của Lầu Năm Góc.

Ông Rainey cho biết, chiến lược mới sẽ xác định năng lực của những gì hiện có và những gì Lục quân có thể cần. Chiến lược cũng sẽ xem xét công nghệ mới để tăng cường hỏa lực thông thường trên chiến trường, chẳng hạn như những tiến bộ về thuốc phóng giúp các khẩu pháo tầm trung có thể b.ắn xa như các hệ thống tầm xa hơn.

Công nghệ robot là một lĩnh vực khác sẽ ảnh hưởng đến chiến lược, chẳng hạn như máy nạp đạn tự động. Lục quân Mỹ đã thử nghiệm các bộ nạp tự động cho pháo binh cũng như các giải pháp để cải thiện tốc độ b.ắn của lựu pháo nói chung.

Tướng Rainey lưu ý: "Một số đồng minh NATO của chúng tôi có một số bộ nạp mà khả năng thực sự tốt mà chúng tôi quan tâm".

Lục quân Mỹ hiện cũng đang phát triển hệ thống Pháo binh Tầm b.ắn Mở rộng (ERCA) sử dụng ống s.úng cỡ nòng 0,58 inch được gắn trên khung gầm của lựu pháo Quản lý Tích hợp Paladin do BAE Systems sản xuất.

Lục quân đang chế tạo 20 nguyên mẫu của hệ thống ERCA: hai nguyên mẫu để thử nghiệm phá hủy và 18 nguyên mẫu còn lại dành cho một tiểu đoàn sẽ nhận vũ khí vào quý 4 năm tài chính 2023. Sau đó, đơn vị đó sẽ vận hành các khẩu pháo thông qua một cuộc thử nghiệm hoạt động kéo dài một năm.

Các quan sát trong quá trình thử nghiệm ban đầu đối với nguyên mẫu cho thấy ống s.úng bị mài mòn quá mức sau khi b.ắn một số lượng đạn tương đối thấp. Lục quân có kế hoạch thu thập thêm thông tin trong suốt quá trình thử nghiệm hoạt động để xác định độ tin cậy.

Lục quân Mỹ lên chiến lược pháo binh mới đúc rút từ Ukraine - Hình 2
Xe tăng Nga bị phá hủy trong cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine. Ảnh: New voice of Ukraine

Lực lượng này cũng đang tìm cách cải thiện tốc độ b.ắn trước khi tìm cách thay thế ống s.úng thông qua các điều chỉnh về vật liệu được sử dụng và thiết kế của ống, điều chỉnh thuốc phóng cũng như thiết kế đạn pháo.

Theo ông Doug Bush, Giám đốc chương trình mua sắm của Lục quân, vai trò của ERCA trong chiến lược vẫn còn được xem xét, nhưng chương trình nguyên mẫu đang gặp phải một số chậm trễ.

Mặc dù vậy, "yêu cầu về hỏa lực tầm xa hoàn toàn là một yêu cầu hợp lệ", Tướng Rainey nói.

Ông lưu ý: "Tôi nghĩ mọi thứ chúng ta đang thấy ở Ukraine là về mức độ phù hợp của hỏa lực chính xác, tất cả các công nghệ mới nổi, nhưng sát thủ lớn trên chiến trường là pháo thông thường, pháo có sức nổ cao".

Lục quân Mỹ trước đây đã lên kế hoạch cho một loại pháo tầm xa chiến lược sẽ đạt tầm b.ắn 1.600km nhưng đã hủy bỏ chương trình khoa học và công nghệ vào năm 2022.

Lực lượng này cũng đã xem xét các loại pháo di động 155mm để tìm ra bất kỳ thứ gì có thể mang lại sự cải thiện về tầm b.ắn, tốc độ b.ắn và tính cơ động so với các hệ thống pháo được sử dụng trong các đội chiến đấu lữ đoàn. Lục quân đã xem xét ít nhất bốn sản phẩm được giới thiệu của các công ty nước ngoài nhưng không đi tới ký kết hợp đồng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

IDF nghi ngờ nguyên nhân gây ra vụ nổ c.hết người tại khu lều trại ở Rafah
11:51:43 29/05/2024
Indonesia: Điều tra Shopee, Lazada do nghi vấn vi phạm luật cạnh tranh
06:24:57 28/05/2024
Hàn Quốc phát hiện 90 bóng bay nghi mang theo rác từ Triều Tiên
13:06:07 29/05/2024
Quân đội Trung Quốc khoe năng lực mới của tiêm kích J-20
15:16:45 28/05/2024
Đạn pháo Nga sản xuất giá rẻ hơn 1/4 so với các quốc gia NATO
06:00:24 28/05/2024
Gia tăng nhiều loài động vật c.hết vì nắng nóng tại Mexico
11:06:12 29/05/2024
Nam Phi ghi nhận thêm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ
22:07:42 28/05/2024
Một cường quốc châu Âu trong NATO phản đối Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công mục tiêu ở Nga
13:03:06 29/05/2024

Tin đang nóng

Vụ học sinh lớp 1 không được ăn liên quan vì không đóng 100k: Người mẹ lên tiếng
17:03:54 29/05/2024
Thái Bình họp khẩn về vụ cháu bé t.ử v.ong do bị bỏ quên trên xe ô tô
22:45:43 29/05/2024
Gia đình Quốc Cơ trải qua những ngày căng thẳng sau vụ O Sen Ngọc Mai
21:45:28 29/05/2024
Lôi Con lần đầu ăn thử bánh trứng, biểu cảm "muốn nôn" làm Hằng Du Mục khóc thét
17:10:33 29/05/2024
Một trẻ mầm non c.hết vì bị bỏ quên trên xe đưa đón2
21:37:15 29/05/2024
N.óng b.ỏng tay: Park Seo Joon đưa tình mới kém 10 t.uổi ra mắt ở tiệc sinh nhật, màn tương tác ngọt ngào bùng nổ MXH
19:37:53 29/05/2024
Ty Lê: "Phù thủy make up" giới Beauty Blogger, bạn thân khác giới với vợ Decao
16:53:15 29/05/2024
Trương Lương Dĩnh: "Công chúa cá heo" bị mẹ từ mặt vì cưới người đã có vợ con
18:51:52 29/05/2024

Tin mới nhất

Bang Victoria của Australia ban bố cảnh báo về bệnh đậu mùa khỉ

19:55:49 29/05/2024
Dù đợt dịch hiện nay chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới, cơ quan y tế kêu gọi tất cả những ai có tiếp xúc gần với những người nhiễm bệnh phải thận trọng.

Nhà tù nhỏ nhất thế giới, chỉ có 2 phòng giam

17:54:44 29/05/2024
Đảo Sark, hòn đảo nhỏ nhất thuộc quần đảo Channel nằm giữa Pháp và Anh, là nơi có nhà tù nhỏ nhất thế giới vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay.

Lý do cuộc tấn công vào radar hạt nhân Nga là bước leo thang nghiêm trọng

17:50:29 29/05/2024
Mỹ cũng có các địa điểm radar cảnh báo tên lửa đạn đạo được gọi là PAVE-PAWS, do Lực lượng Không gian Mỹ quản lý, và gần đây được thay thế bằng Hệ thống Radar mảng pha trạng thái rắn.

Hàn Quốc kéo dài thời gian hỗ trợ nạn nhân trong thảm họa chìm phà Sewol

17:48:43 29/05/2024
Theo giới quan sát, Tổng thống Yoon Suk Yeol có thể sẽ ủng hộ kiến nghị trên của chính phủ. Nếu điều này xảy ra, đây là lần thứ 14 trong 2 năm lãnh đạo, Tổng thống Yoon Suk Yeol sử dụng quyền phủ quyết các dự luật đã được Quốc hội thông...

Đại sứ Nga đáp trả cảnh báo cấm vận thương mại của Mỹ

17:44:59 29/05/2024
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng lệnh cấm vận thương mại tiềm tàng mà Mỹ muốn áp lên Nga sẽ không thể phá vỡ nền kinh tế Moskva, nhưng sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến thương mại quốc tế.

Xung quanh dự luật gây tranh cãi ở Gruzia

17:42:40 29/05/2024
Chuyên gia Suslov kết luận, bất chấp những thách thức, giới lãnh đạo hiện tại của Gruzia đã đặt ra một lộ trình vững chắc hướng tới việc khôi phục và củng cố chủ quyền quốc gia.

CHDC Congo thành lập chính phủ mới sau nhiều tháng bế tắc

17:41:15 29/05/2024
Ngày 29/5, CHDC Congo đã công bố thành phần chính phủ mới, chấm dứt hơn 5 tháng bế tắc sau khi Tổng thống Felix Tshisekedi tái đắc cử vào cuối năm ngoái.

Nam Phi tiến hành tổng tuyển cử

15:24:38 29/05/2024
Khoảng 27 triệu cử tri đã đăng ký tham gia cuộc bầu cử lần này. Cử tri sẽ bầu các hội đồng cấp tỉnh ở 9 tỉnh của nước này và bầu cơ quan lập pháp mới, sau đó bầu tổng thống.

Khách sạn đầu tiên trên thế giới nằm trên cầu

15:23:44 29/05/2024
Khách sạn bao gồm một phòng khách, một phòng ngủ và một phòng tắm, có thể đón tối đa 4 khách. Năm cửa sổ bằng kính sẽ giúp du khách ngắm nhìn sông Hàn từ mọi vị trí trong khách sạn.

Ấn Độ cảnh báo sóng nhiệt khi Delhi ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục gần 50 độ C

15:20:07 29/05/2024
Truyền thông địa phương đưa tin, có thêm 3 người ở Jaipur, bang Rajasthan t.ử v.ong do nắng nóng hôm 28/5, nâng số người t.hiệt m.ạng trong thành phố lên 4 người và toàn bang lên ít nhất 13 người.

Trung Quốc có thể nhập khẩu LNG cao kỷ lục trong năm 2024

14:59:25 29/05/2024
Theo Triển vọng LNG năm 2024 của tập đoàn năng lượng Shell (Anh), thị trường LNG toàn cầu sẽ tiếp tục phát triển vào những năm 2040, chủ yếu bởi quá trình khử carbon công nghiệp của Trung Quốc.

Trên 40 triệu người ở Mỹ Latinh và Caribe đối mặt nguy cơ nước biển dâng, bão lốc

14:12:01 29/05/2024
Cơ quan Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về một mùa bão Đại Tây Dương hoạt động mạnh bắt đầu từ tháng 6 này do nhiệt độ nước biển ấm hơn kết hợp với ảnh hưởng từ hiện tượng thời tiết La Nina.

Có thể bạn quan tâm

LCK lại dành sự ưu ái đặc biệt cho T1

Mọt game

23:55:16 29/05/2024
Mới đây, đội tuyển T1 thông báo sẽ thử nghiệm cơ chế sân nhà - sân khách tại LCK Mùa Hè 2024. Cụ thể, trận đấu giữa T1 vs KT vào ngày 29/06 sẽ được diễn ra trên sân nhà của T1, Goyang Sono Arena.

Công thức nấu sườn xào chua ngọt đậm đà đưa cơm, chồng con mê tít

Ẩm thực

23:27:06 29/05/2024
Công thức sườn xào chua ngọt hoàn hảo, cân bằng giữa vị chua, ngọt, mặn. Bí quyết từ chuyên gia giúp bạn chế biến món ăn ngon đúng điệu, hấp dẫn cả nhà.

Phát hiện cá heo cổ đại khổng lồ ở Amazon

Lạ vui

23:04:43 29/05/2024
Tuy nhiên, không giống hầu hết các loài cá heo hiện đại, nơi sinh sống của con vật này không phải là đại dương mà thay vào đó là ở một hồ nước ngọt ở Amazon thuộc Peru.

"Nữ hoàng gợi cảm" Lee Hyori từ bỏ ước mơ làm mẹ

Sao châu á

22:42:00 29/05/2024
Chia sẻ trong một chương trình truyền hình thực tế mới đây, Lee Hyori thừa nhận đã từ bỏ dự định mang thai tự nhiên hay thụ tinh nhân tạo để có con.

Truy tìm 2 đối tượng trong vụ vận chuyển điện thoại Iphone lậu qua Sân bay Tân Sơn Nhất

Pháp luật

22:41:18 29/05/2024
Ngày 16/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo (lần 2) tìm người có liên quan đến vụ án vận chuyển trái phép điện thoại qua biên giới.

'Queen of Tears' phá kỷ lục dù kết thúc được hơn một tháng

Hậu trường phim

22:34:57 29/05/2024
Sự nổi tiếng của bộ phim truyền hình Hàn Quốc Queen of Tears vẫn đang tăng cao dù cho phim đã kết thúc từ một tháng trước.

'Câu chuyện hoa hồng' của Lưu Diệc Phi tung trailer, dự kiến tổ chức họp báo ngày 6/6

Phim châu á

22:31:08 29/05/2024
Bộ phim Câu chuyện hoa hồng do Lưu Diệc Phi đóng chính được trang chủ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đăng tải trailer giới thiệu và sẽ tổ chức họp báo công chiếu vào ngày 6/6 tại Bắc Kinh.

Mê mẩn sắc vàng mùa rong mơ trên Ghềnh Bàng

Du lịch

22:13:26 29/05/2024
Từ tháng 5 đến tháng 7 ở Ghềnh Bàng thuộc khu vực Bán đảo Sơn Trà, rong mơ vào mùa. Vẻ đẹp hoang sơ cùng với màu vàng óng ánh của rong mơ trên mặt biển trở thành địa điểm check-in độc đáo thu hút người dân

Hồng Nhung mặc áo mưa đạp xe, Đỗ Thị Hà 'cười tỏa nắng khiến lòng ai ngẩn ngơ'

Sao việt

22:10:03 29/05/2024
Ca sĩ Hồng Nhung vi vu trời Tây bằng xe đạp vì cảm thấy yêu đời, yêu người sau khi xem xong phim của Trần Anh Hùng. Hoa hậu Đỗ Thị Hà khoe ảnh nụ cười tỏa nắng khiến lòng ai ngẩn ngơ .

Meghan Markle bị tố ăn vận "ngứa mắt", chê kém tinh tế, thua xa BLACKPINK

Sao âu mỹ

21:33:00 29/05/2024
Meghan Markle vừa vướng ồn ào không đáng có, khi bị đệ nhất phu nhân Nigeria tố là ăn mặc phản cảm, ngứa mắt khi cô có chuyến ghé thăm đất nước này cách đây không lâu. Netizen lập tức so với 4 cô nàng BlackPink.

Trang Pháp mang trăn lên sân khấu, Chi Pu lần đầu hát ca khúc mới trước 40.000 sinh viên

Nhạc việt

21:31:07 29/05/2024
Ngay sau đó, Đỗ Hoàng Dương tiếp nối đêm nhạc với bản hit thanh xuân gây bão Không yêu cũng chẳng cô đơn cùng Ngược chiều yêu , bất ngờ khi thấy hàng vạn khán giả đều thuộc nằm lòng giai điệu và hòa ca cùng anh chàng.