Muốn chuyển từ trường thành đại học phải có 10 ngành đào tạo tiến sĩ

Muốn chuyển trường đại học thành đại học chỉ còn yêu cầu tối thiếu 3 trường nhưng phải có 10 ngành đào tạo tiến sĩ, quy mô đào tạo chính quy 15.000 người.

Bản dự thảo cuối cùng Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học có khá nhiều điểm mới.

Muốn chuyển từ trường thành đại học phải có 10 ngành đào tạo tiến sĩ - Hình 1

Chuyển trường đại học thành đại học: Chỉ còn 3 trường, nhưng 10 ngành đào tạo tiến sĩ

Theo dự thảo mới nhất, điều kiện để chuyển trường đại học thành đại học là có ít nhất 3 trường thuộc trường đại học được thành lập theo quy định tại khoản 4 Điều này; có ít nhất 10 ngành đào tạo đến trình độ tiến sĩ; có quy mô đào tạo chính quy trên 15.000 người;

Như vậy so với bản dự thảo đầu tiên quy định để chuyển trường đại học thành đại học có ít nhất 5 trường thuộc trường đại học, thì số trường nay đã giảm xuống, nhưng quy định cụ thể số ngành đào tạo tiến sĩ và quy mô chính quy.

Thành lập trường thuộc cơ sở giáo dục đại học : Phải có 1 ngành đào tạo tiến sĩ

So với bản trước đây, để thành lập trường thuộc cơ sở giáo dục đại học đòi hỏi phải có tối thiểu 5 ngành thuộc cùng một nhóm ngành đào tạo từ trình độ đại học trở lên, trong đó có tối thiểu 3 ngành đang đào tạo đến trình độ tiến sỹ, đã cấp bằng tiến sĩ cho nghiên cứu sinh tốt nghiệp.

Bản dự thảo mới nhất chỉ đưa ra điều kiện có ít nhất 5 ngành thuộc cùng một lĩnh vực đào tạo từ trình độ đại học trở lên, trong đó có ít nhất 3 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, ít nhất 1 ngành đào tạo đến trình độ tiến sĩ.

Video đang HOT

Như vậy so với bản đầu tiên, dự thảo mới nhất đã quy định cụ thể số ngành đào tạo tiến sĩ nhưng số ngành đào tạo tiến sĩ đã giảm xuống.

Ngoài ra quy mô trường trực thuôc có quy mô đào tạo chính quy cũng giảm từ trên 3.000 xuống còn từ 2.000 người trở lên.

Ngoài ra, bản dự thảo mới nhất cũng nêu rõ trường hợp thành lập trường chỉ để đào tạo các chương trình theo định hướng ứng dụng thì không cần điều kiện đào tạo đến trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Trường hợp thành lập trường có quy mô đào tạo chính quy nhỏ hơn 2.000 hoặc có số ngành thuộc cùng một lĩnh vực đào tạo trình độ đại học, trình độ thạc sĩ ít hơn quy định này thì phải có sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, căn cứ vào tính đặc thù của lĩnh vực hoặc trình độ đào tạo.

Vẫn có bằng kỹ sư, bác sĩ

Theo bản dự thảo mới nhất, trình độ đào tạo đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù, có chương trình có khối lượng học tập từ 150 tín chỉ trở lên đối với người đã tốt nghiệp trung học phổ thông và tương đương hoặc có khối lượng học tập từ 30 tín chỉ trở lên đối với người đã tốt nghiệp trình độ đại học;

Chương trình có khối lượng học tập từ 90 tín chỉ trở lên đối với người có trình độ tương đương Bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam.

Hội nghề nghiệp không còn được cấp chứng chỉ

Về bằng cấp, hệ thống bằng gồm có bằng cử nhân, Bằng thạc sĩ, Bằng tiến sĩ.

Văn bằng đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù thuộc hệ thống giáo dục đại học bao gồm bằng bác sĩ y khoa, bác sĩ nha khoa, bác sĩ y học cổ truyền, bằng dược sĩ, bằng bác sĩ thú y, bằng kỹ sư, bằng kiến trúc sư…

Đặc biệt, chứng chỉ đối với một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù sẽ do bộ, cơ quan ngang bộ quy định hoặc cấp cho người học.

Như vậy, so với bản dự thảo đầu tiên Hội nghề nghiệp cấp trung ương sẽ không còn được tổ chức thi cấp chứng chỉ.

Lê Huyền

Theo vietnamnet

Phân hiệu ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long sẽ đào tạo tiến sĩ trong tương lai

Đó là chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Đông Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM liên quan đến các hoạt động sẽ diễn ra ở Phân hiệu của trường tại Vĩnh Long sau quyết định thành lập của Bộ GD&ĐT.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã ký quyết định về việc thành lập Phân hiệu Trường ĐH Kinh tế TP.HCM tại tỉnh Vĩnh Long trên cơ sở của Trường CĐ Kinh tế - Tài chính Vĩnh Long.

Phân hiệu ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long sẽ đào tạo tiến sĩ trong tương lai - Hình 1

GS.TS. Nguyen Đong Phong, Hiẹu truong Truong ĐH Kinh te TP.HCM báo cáo chi tiet ve đe án thành lạp Phan hiẹu vào năm 2018

Liên quan đến vấn đề này, Giáo sư (GS). TS Nguyễn Đông Phong, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã có những chia sẻ với Dân trí . Ông Phong cho biết, Phân hiệu Vĩnh Long ra đời nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) thông qua đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần khắc phục những khó khăn về nguồn nhân lực chất lượng cao của vùng.

Ngoài ra, Phân hiệu này còn thực hiện nghiên cứu và chuyển giao khoa học trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, tác động của biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường phục vụ phát triển kinh tế, phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn giảng viên cho vùng. Cùng với trụ sở chính, phân hiệu này sẽ phát huy hết tiềm năng, thế mạnh trong đào tạo, nghiên cứu.

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc vận hành các hoạt động đào tạo, nghiên cứu của Phân hiệu trong thời gian tới, GS Nguyễn Đông Phong khẳng định: "Phân hiệu tập trung đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ trong tương lai, dự kiến tuyển sinh từ năm 2020 khi đảm bảo các điều kiện đào tạo của Bộ GD&ĐT.

Đối với trình độ cao đẳng, trung cấp, trường tiếp tục duy trì các khóa đang theo học cho đến hết năm 2022, nhằm đảm bảo quyền lợi của sinh viên. Đồng thời, trường tiếp tục triển khai các chương trình đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn kiến thức quản trị hiện đại gắn với thực tiễn, yêu cầu địa phương và những vấn đề của thời đại dưới tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4".

Phân hiệu ĐH Kinh tế TPHCM tại Vĩnh Long sẽ đào tạo tiến sĩ trong tương lai - Hình 2

Theo quyết định của Bộ GD&ĐT, trường CĐ Kinh tế tài chính Vĩnh Long trở thành phân hiệu của trường ĐH Kinh tế TPHCM (ảnh Internet)

Bên cạnh đó, ông Phong cho biết Phân hiệu tại Vĩnh Long sẽ đào tạo các ngành Kinh tế và Kinh doanh nông nghiệp, Công nghệ tích hợp với kinh tế kinh doanh, Quản lý công, Kế toán, Tài chính - Ngân hàng, Kinh tế tài nguyên môi trường, kinh doanh và tiếp thị sản phẩm... nhằm phục vụ phát triển của vùng. Đồng thời, tổ chức nghiên cứu khoa học, tư vấn và phản biện chính sách về kinh tế, xã hội và những vấn đề về môi trường, cũng như từng bước mở rộng hợp tác quốc tế tại Phân hiệu.

Người đứng đầu trường ĐH Kinh tế TP.HCM cũng cho biết nhà trường sẽ hỗ trợ tối đa về chương trình đào tạo, phương pháp quản trị, có các chính sách nâng cao trình độ và bổ sung đội ngũ hiện có, đặc biệt là tiếng Anh cũng như các chính sách hỗ trợ về tài chính phù hợp cho người học để Phân hiệu này hực hiện thành công sứ mạnh, tầm nhìn là phục vụ phát triển vùng ĐBSCL.

Lê Phương

Theo dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nam diễn viên chục năm đóng vai phụ, đổi đời nhờ "được các cụ chọn" vào phim 700 tỷNam diễn viên chục năm đóng vai phụ, đổi đời nhờ "được các cụ chọn" vào phim 700 tỷ
05:59:00 26/09/2025
Trung Quốc: Cái kết sau 32 năm lưu lạc của bé trai bị bắt cóc lúc 6 tuổiTrung Quốc: Cái kết sau 32 năm lưu lạc của bé trai bị bắt cóc lúc 6 tuổi
07:31:41 26/09/2025
Nữ du khách trèo lên lan can, đứng chênh vênh chụp ảnh ở Tà Xùa gây xôn xaoNữ du khách trèo lên lan can, đứng chênh vênh chụp ảnh ở Tà Xùa gây xôn xao
07:18:36 26/09/2025
Biết đau thấu tâm can vẫn phải lao vào xem phim Trung Quốc này: Khóc hết 10 túi khăn giấy, chuyến này khỏi chữa lànhBiết đau thấu tâm can vẫn phải lao vào xem phim Trung Quốc này: Khóc hết 10 túi khăn giấy, chuyến này khỏi chữa lành
05:56:37 26/09/2025
Hai hình ảnh gây sốt giữa siêu bão RagasaHai hình ảnh gây sốt giữa siêu bão Ragasa
07:21:41 26/09/2025
Chấn động vụ chủ tịch tập đoàn tổ chức tiệc 'tuyển phi' có nhiều nghệ sĩ, người mẫuChấn động vụ chủ tịch tập đoàn tổ chức tiệc 'tuyển phi' có nhiều nghệ sĩ, người mẫu
09:02:00 26/09/2025
Nữ tiếp viên hàng không tóc ngắn trong Tử Chiến Trên Không: Dáng đẹp, mặt cực xinh nhưng thứ lấn át tất cả là diễn xuất "nổi da gà"Nữ tiếp viên hàng không tóc ngắn trong Tử Chiến Trên Không: Dáng đẹp, mặt cực xinh nhưng thứ lấn át tất cả là diễn xuất "nổi da gà"
05:57:23 26/09/2025
Dàn Em Xinh lần đầu diện bikini đọ body "khét lẹt", ai ngờ để lộ chuyện hẹn hò các "anh yêu" thế này!Dàn Em Xinh lần đầu diện bikini đọ body "khét lẹt", ai ngờ để lộ chuyện hẹn hò các "anh yêu" thế này!
06:53:50 26/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Honda CL250 E-Clutch ra mắt với trang bị cực xịn

Honda CL250 E-Clutch ra mắt với trang bị cực xịn

Xe máy

09:10:41 26/09/2025
Ngoài bổ sung E-Clutch mới, CL250 vừa trình làng cũng đã nhận được nhiều cập nhật. Ví dụ, người lái có thể dễ dàng tiếp đất hơn với thiết kế lại của bước chân chính.
Chuyện gì đang xảy ra giữa Chi Pu và em trai Sơn Tùng?

Chuyện gì đang xảy ra giữa Chi Pu và em trai Sơn Tùng?

Sao việt

09:09:15 26/09/2025
Mạng xã hội mới đây bất ngờ lan truyền tin đồn Chi Pu đang hẹn hò MONO. Thông tin này nhanh chóng chiếm sóng, khiến netizen bàn tán rôm rả.
Làng quê bình dị hấp dẫn du khách

Làng quê bình dị hấp dẫn du khách

Du lịch

09:08:51 26/09/2025
Mới đây, Tạp chí Forbes của Mỹ đã xếp làng Cẩm Thanh (phường Hội An Đông, TP Đà Nẵng) ở vị trí thứ 20 trong top 50 làng đẹp nhất thế giới (The World s 50 Most Beautiful Villages 2025).
Bão Bualoi giật cấp 14 di chuyển nhanh, tiếp tục mạnh thêm khi vào Biển Đông

Bão Bualoi giật cấp 14 di chuyển nhanh, tiếp tục mạnh thêm khi vào Biển Đông

Tin nổi bật

09:07:30 26/09/2025
Lúc 1h hôm nay 26/9, bão Bualoi giật cấp 14, di chuyển nhanh với tốc độ 25-30km/h, dự báo đêm nay đi vào Biển Đông, sau đó khả năng mạnh thêm.
Showbiz có cặp sao nam 95-96 từ bạn thân thành người yêu, đã bên nhau 10 năm nhưng không phải ai cũng biết!

Showbiz có cặp sao nam 95-96 từ bạn thân thành người yêu, đã bên nhau 10 năm nhưng không phải ai cũng biết!

Sao châu á

09:06:28 26/09/2025
Hành trình từ bạn thân, tri kỷ đến người yêu của Trần Ổn và Lâm Phong Tùng khiến công chúng rất ngưỡng mộ. Họ đã dành 1 thập kỷ để đồng hành, gắn bó và chăm sóc đối phương.
Ô tô điện chiếm ưu thế trong phân khúc SUV hạng A

Ô tô điện chiếm ưu thế trong phân khúc SUV hạng A

Ôtô

09:02:20 26/09/2025
Doanh số ô tô điện trong phân khúc xe gầm cao hạng A từ đầu năm đến nay tăng đột phá, tạo thế áp đảo so với xe dùng động cơ xăng truyền thống.
Cái chết của người phụ nữ giẫm phải 'nước tan xương' gây rúng động TQ

Cái chết của người phụ nữ giẫm phải 'nước tan xương' gây rúng động TQ

Thế giới

08:57:24 26/09/2025
Ngày 24/9, SCMP đưa tin một phụ nữ (52 tuổi, họ Tu) ở Hàng Châu, Trung Quốc đã chết sau khi giẫm lên một loại axit được gọi là nước hòa tan xương gây rúng động xứ tỷ dân.
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 33: Tiến thách thức ông Thứ, mỏ đá bị nghi vấn

Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 33: Tiến thách thức ông Thứ, mỏ đá bị nghi vấn

Phim việt

08:52:50 26/09/2025
Tiến ngang nhiên thách thức ông Thứ về mỏ đá, trong khi vụ sập tường tại trường học và những bí mật quanh Hồng Phát dần hé lộ.
YoonA (SNSD) tiết lộ giai đoạn khủng hoảng trong diễn xuất

YoonA (SNSD) tiết lộ giai đoạn khủng hoảng trong diễn xuất

Hậu trường phim

08:50:23 26/09/2025
Đang là tâm điểm chú ý với bộ phim truyền hình ăn khách Bon Appétit, Your Majesty nhưng hành trình theo đuổi diễn xuất của YoonA không hề dễ dàng.
Nam nhân viên văn phòng khựng lại trước dòng chữ trên tấm thẻ của tài xế

Nam nhân viên văn phòng khựng lại trước dòng chữ trên tấm thẻ của tài xế

Netizen

08:48:54 26/09/2025
Trần Phi cho hay mỗi buổi sáng đến chỗ làm, anh luôn cảm thấy đầu óc nặng nề vì công việc áp lực. Bỗng một hôm, hành động của tài xế xe ôm công nghệ đã khiến ngày mới của anh trở nên khác biệt.
Bác sĩ cảnh báo 3 nhóm người không nên ăn ngô thường xuyên

Bác sĩ cảnh báo 3 nhóm người không nên ăn ngô thường xuyên

Sức khỏe

08:48:28 26/09/2025
3 nhóm người không nên ăn ngô thường xuyên vì theo cảnh báo của bác sĩ nếu ăn sai cách loại lương thực này có thể trở thành tác nhân gây bệnh.