Mùa thi và những lựa chọn an toàn

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến cho học sinh và phụ huynh ở nhiều địa phương không khỏi lo lắng khi mùa thi đang đến rất gần, nhất là kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2021 (dự kiến diễn ra đầu tháng 7 tới).

Hiện tại, các cơ sở giáo dục cũng như các cấp quản lý đã và đang nỗ lực xây dựng những phương án ứng phó phù hợp.

Mùa thi và những lựa chọn an toàn - Hình 1

Nhiều sinh viên sốt ruột tìm đến các trung tâm tuyển sinh nhờ tư vấn hướng nghiệp.

Khẩn trương ứng phó

Tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021, giao Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức làm Trưởng ban. “Hiện tại, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố đã xây dựng xong phương án thi trong tình hình dịch bệnh nhưng về nguyên tắc phải có sự góp ý, tham mưu của Sở Y tế và quyết định của lãnh đạo thành phố mới được công bố” – đại diện Sở GD&ĐT thành phố Hồ Chí Minh, cho biết.

Phía các trường THPT, việc sẵn sàng cho tình huống học tập, ôn luyện online (trực tuyến) cũng được tính tới. Ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An (quận 5, TP Hồ Chí Minh) cho hay, để bảo đảm an toàn cho học sinh (HS), nhà trường tổ chức ôn tập cho HS khối 12 bằng hình thức trực tuyến từ ngày 10-5.

Theo ông Hoàng, do đã có nền tảng sẵn nên việc học trực tuyến không mấy khó khăn. Phương án dạy trực tuyến gồm hai phần, phần một giáo viên (GV) dạy trực tuyến bằng Microsoft Teams theo thời khóa biểu của trường. Phần hai do mỗi HS đều có tài khoản nên mỗi tuần GV sẽ cho một bài kiểm tra trắc nghiệm để rèn luyện thêm.

“Việc học online sẽ tiến hành đến cuối tháng 5, nếu dịch được kiểm soát tốt, trung tâm sẽ dạy trực tiếp, chia lớp làm đôi và tăng cường thêm mỗi môn hai đến ba tiết/tuần để củng cố kiến thức cho các em sẵn sàng bước vào kỳ thi”, ông Hoàng nói thêm.

Đại diện Sở GD&ĐT một số tỉnh như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… cũng cho biết, địa phương không quá lo lắng cho kỳ thi THPT năm nay do đã có một năm “thích ứng” với tình hình dịch bệnh. “Một số trường trên địa bàn, ngoài áp dụng dạy và học qua truyền hình cũng tự xây dựng phương án dạy và học trực tuyến qua các kênh của mạng xã hội (Zalo, Facebook, thư điện tử,…).

Thậm chí, có trường tại khu vực nông thôn, bên cạnh việc tổ chức ôn tập bằng các phương tiện công nghệ thông tin, trường còn in tài liệu ôn tập chuyển đến cho các học sinh diện gia đình khó khăn và không có các thiết bị điện tử thông minh hoặc không thể kết nối internet… giúp học sinh hệ thống lại kiến thức và làm quen với nhiều dạng bài khác nhau”, đại diện Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai thông tin.

PGS,TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế, các địa phương và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 để có các phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tốt nhất. “Đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức thêm đợt thi. Để thực hiện phương án này, Bộ đã chủ động xây dựng ngân hàng câu hỏi đáp ứng về số lượng, chất lượng nhằm xây dựng đề thi bảo đảm yêu cầu tổ chức thi nhiều đợt”, ông Trinh khẳng định.

Trả lời câu hỏi, liệu đề thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có điều chỉnh để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, đồng thời vẫn bảo đảm cho các cơ sở giáo dục sử dụng kết quả thi xét tuyển – Cục trưởng Quản lý chất lượng khẳng định, nội dung đề thi năm nay vẫn nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 sẽ không đưa vào đề thi. Đề thi sẽ gồm phần lớn các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đồng thời cũng có số lượng hợp lý các câu hỏi khó để phân hóa kết quả thi của thí sinh (nhất là đối với vùng điểm cao như điểm 9, điểm 10).

Tính đến cả phương án B, C…

Dù đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT 2021 trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng năm nay các bậc phụ huynh và HS vẫn chuẩn bị “phương án B” là nộp xét tuyển theo học bạ, khiến lượng hồ sơ học bạ năm nay ở các trường tăng chóng mặt. Theo tìm hiểu, tại nhiều trường THPT ở TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương…, gần như 100% số HS sử dụng thêm phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ để tăng cơ hội vào đại học.

Theo đại diện nhiều trường đại học, lượng học sinh nộp hồ sơ bằng học bạ năm nay tăng đột biến. ThS Nguyễn Thị Xuân Dung – Phó Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh, Trường đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh (Hutech) cho biết: “Theo thống kê, hiện nay trường đã nhận khoảng gần 4.000 nguyện vọng đăng ký. Với tình hình như hiện nay, cùng xu hướng của những năm gần đây tăng đều đặn hằng năm thì phương án xét tuyển học bạ sẽ tiếp tục tăng cao”.

ThS Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường đại học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, năm nay, nhà trường tăng chỉ tiêu xét học bạ, khoảng 40% trên tổng số 3.500 chỉ tiêu, tăng 10% so năm học trước. “Hiện tại trường đã nhận được khoảng gần 8.000 hồ sơ xét tuyển học bạ. Đây là các thí sinh xét tuyển bằng điểm trung bình năm lớp 10, 11 và học kỳ I của lớp 12. Con số này tăng vọt so các năm trước”, ông Sơn thông tin.

Theo lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ cũng đang xây dựng các kịch bản khác nhau cho kỳ thi THPT 2021, tùy thuộc diễn biến của dịch Covid-19. Bộ yêu cầu các địa phương tập trung rà soát, sắp xếp địa điểm thi, chuẩn bị các phòng thi đề phòng trường hợp có thí sinh là F1, F2, F3; rà soát các thiết bị, khâu in sao đề thi, chấm thi. Đặc biệt, chú trọng khâu tập huấn giáo viên, nhất là các cán bộ trọng yếu tham gia in sao đề thi. Các địa phương cũng cần có các kịch bản cụ thể theo từng diễn biến của dịch bệnh, phải tính toán để chuẩn bị chu đáo, bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi.

Tăng tốc ôn thi cuối cấp giữa mùa dịch

Có trường chọn hình thức học trực tuyến, trong khi đó có trường tổ chức ôn tập tại trường và đảm bảo các tiêu chí về phòng dịch COVID-19.

Ngày 6-5, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản cho phép học sinh (HS) trên địa bàn TP.HCM tạm dừng đến trường trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19.

Riêng đối với HS lớp 9 và 12, để đảm bảo chất lượng cho kỳ thi cuối cấp và kỳ thi tốt nghiệp THPT, tùy theo điều kiện cụ thể, hiệu trưởng các trường có thể cân nhắc, xây dựng phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho HS và cán bộ, giáo viên (GV), nhân viên tuân thủ đầy đủ các yếu tố phòng dịch theo bộ tiêu chí đã được ban hành.

Học trực tuyến

Ông Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An, quận 5, cho biết để đảm bảo an toàn cho HS, đồng thời với phương châm "ngừng đến trường, không ngừng học", nhà trường sẽ ôn tập cho HS khối 12 bằng hình thức trực tuyến từ ngày 10-5.

"Nếu tổ chức học trực tiếp phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho HS, GV, tuy nhiên trong tình hình hiện nay khó có thể thực hiện. Việc đeo khẩu trang 100% cũng khó khả thi đặc biệt trong mùa nóng. Hơn nữa diễn biến dịch ngày càng phức tạp nên trung tâm quyết định dạy trực tuyến cho các em" - ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, do đã có nền tảng sẵn nên việc học trực tuyến không có gì khó khăn. HS đều đã có tài khoản Microsoft Teams từ năm ngoái. Các em đều được sắp xếp vào lớp. Phương án dạy trực tuyến gồm hai phần, phần một GV dạy trực tuyến bằng Microsoft Teams theo thời khóa biểu của trường. Phần hai do mỗi HS đều có tài khoản nên mỗi tuần GV sẽ cho một bài kiểm tra trắc nghiệm để rèn luyện thêm.

Việc học sẽ tiến hành đến cuối tháng cuối 5. Nếu dịch được kiểm soát tốt, trung tâm sẽ dạy trực tiếp, chia lớp làm đôi và tăng cường thêm mỗi môn hai đến ba tiết/tuần để củng cố thêm kiến thức cho các em.

Tại Trường THCS Bình Tây, quận 6, bà Phạm Thị Phương Hồng, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND TP, nhà trường đã họp GV môn toán, văn, Anh văn và GV chủ nhiệm lớp 9 để bàn về việc tổ chức ôn tập cho các em.

Sau khi phân tích ưu, nhược điểm về các mặt, GV thống nhất ôn tập trực tuyến bắt đầu từ ngày 10-5. Theo đó, buổi sáng các em sẽ học ba môn thi tuyển sinh vào lớp 10 còn buổi chiều sẽ hoàn tất chương trình.

Tương tự, theo thông báo của Trường THCS Minh Đức, quận 1, HS khối 9 sẽ chuyển sang hình thức ôn thi tuyển sinh lớp 10 bằng ứng dụng Microsoft Teams từ ngày 10 đến 25-5.

Tăng tốc ôn thi cuối cấp giữa mùa dịch - Hình 1


Học sinh lớp 9 Trường THCS Hồ Văn Long, quận Bình Tân, tăng tốc ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM sẽ diễn ra ngày 2 và 3-6. Thí sinh sẽ dự thi ba môn văn, toán, Anh văn.

Trong khi đó, đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT, chiều 6-7, thí sinh làm thủ tục dự thi. Kỳ thi diễn ra trong hai ngày 7 và 8-7. Ngày 9-7 là buổi thi dự phòng.

Chia đôi lớp học

Trong khi đó, nhiều trường lại chọn phương án ôn trực tiếp tại trường. Bên cạnh việc đảm bảo kiến thức, các trường cũng thực hiện nhiều biện pháp để bảo vệ an toàn cho HS trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Bà Trương Thị Bích Thủy, Hiệu trưởng Trường THPT Trưng Vương, quận 1, cho biết căn cứ vào tình hình dịch bệnh, điều kiện của trường cũng như đảm bảo kiến thức cho HS để chuẩn bị kỳ thi sắp tới, sau khi họp bàn, cân nhắc, sẽ tổ chức ôn thi tại trường cho HS khối 12 bắt đầu từ ngày 12-5.

Trường tổ chức giãn cách HS trong lớp, đảm bảo dưới 30 HS/lớp. HS sẽ học năm buổi sáng, tổng cộng 25 tiết gồm sinh hoạt chủ nhiệm một tiết và các môn ôn tập.

Nhà trường sẽ đảm bảo yếu tố trong bộ tiêu chí đánh giá, an toàn trong phòng chống dịch COVID-19. Triển khai vệ sinh toàn bộ phòng học, phòng chức năng, khu vực căn tin, nhà vệ sinh, các bề mặt, đảm bảo môi trường sạch sẽ, thông thoáng. Cùng đó là tăng cường nước rửa tay tại các khu vực vệ sinh, ở sân trường và các bình rửa tay ở các lớp học, phòng chức năng.

Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 trực tiếp làm công tác đo thân nhiệt cho HS và ghi nhận buổi học ở từng lớp cho đến khi tình hình dịch được kiểm soát tốt. GV chủ nhiệm phải nắm rõ tình hình HS trong lớp.

Bộ phận giám thị, quản lý HS phối hợp với GV chủ nhiệm, GV bộ môn nắm tình hình HS trong các tiết học. HS và phụ huynh cũng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch.

Ông Trần Minh, Phó Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Đào Duy Anh, quận Tân Phú, chia sẻ do có mô hình nội trú nên việc thực hiện ôn tập trực tiếp tại trường cho HS khối 12 cũng khá thuận lợi. Trường sẽ hạn chế việc cho các em về thăm nhà cũng như hạn chế tiếp khách, tiếp phụ huynh thăm nom trong thời điểm này.

Các phòng GD&ĐT quận/huyện cũng đang thống kê, rà soát trường THCS lên kế hoạch ôn thi cho HS lớp 9.

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng GD&ĐT quận 8, cho hay: "Quận có 12 trường THCS. Hầu hết trường đều cho HS khối 6, 7, 8 học online, trong khi HS lớp 9 ôn tập trực tiếp. Các trường đều chia đôi lớp để đảm bảo khoảng cách an toàn. Mọi biện pháp phòng dịch khác đều được thực hiện nghiêm túc".

Tại quận 6 có 10 trường THCS, hiện có tám trường đăng ký dạy trực tiếp, hai trường dạy trực tuyến trong đó có một trường xin dạy một tuần trực tuyến, hai tuần trực tiếp.

"Các trường khi tổ chức dạy đều phải đảm bảo các yếu tố của bộ tiêu chí phòng dịch trong ngành GD&ĐT. Do đa phần HS khối 6, 7, 8 đều học online nên cơ sở vật chất các trường có thể đảm bảo được các vấn đề phòng dịch" - ông Lưu Hồng Uyên, Trưởng phòng GD&ĐT, cho biết.

Không thu học phí nếu không dạy trực tuyến hay học bù

Các cơ sở cần lưu ý việc thu học phí phải đảm bảo nguyên tắc theo số tháng thực học nhưng không vượt quá khung quy định, không quá chín tháng. Trong thời gian HS, sinh viên, học viên ngừng học để phòng tránh dịch, nếu các đơn vị không triển khai học trực tuyến thì không thu học phí. Chỉ thực thu khi học trực tuyến hoặc học bù.

Các khoản thu thỏa thuận và thu chi hộ phải thu theo thời gian thực học và chi phí thực tế phát sinh. Các đơn vị chú ý điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và mức thu phù hợp với tình hình thực tế.

Sở GD&ĐT TP.HCM

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34

Tiêu điểm

Thành tích “khủng” của nam sinh Cần Thơ được tuyển thẳng vào đại học
09:28:57 16/06/2021
Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa
08:44:42 17/06/2021
Đề Toán điều kiện vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2021
12:03:48 17/06/2021
Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng
17:32:13 16/06/2021
Thí sinh Hà Nội chạy đua giành vé vào trường chuyên có tỷ lệ chọi 1/30
08:42:55 17/06/2021
Học sinh lớp 10 Hà Nội có thêm lựa chọn trường chất lượng cao
16:13:26 16/06/2021
Chương trình mới, học sinh vẫn phải "ngồi học theo mâm" kiểu VNEN?
09:35:53 16/06/2021
Hướng dẫn giải đề thi môn Lý vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên
12:00:21 17/06/2021
Đề thi Văn vào THPT chuyên Sư phạm hỏi về vấn đề "giải trí quá độ" của giới trẻ
14:50:24 17/06/2021
15 trường cấp 2 ở quận Thanh Xuân: Quá nhiều cái tên xuất sắc, có nơi được công nhận là trường Quốc tế Cambridge
14:18:53 17/06/2021

Thông tin đang nóng

TP.HCM: Một nhà máy có 24 ca dương tính SARS-CoV-2 sau khi phát hiện 2 ca F0
19:14:25 17/06/2021
Mâu thuẫn như 'thầy giáo' Huấn 'hoa hồng': Năm ngoái đi triệt sản, năm nay khoe sắp chào đón thành viên thứ 6
22:33:45 17/06/2021
Thủ môn Myanmar xin tị nạn ở Nhật Bản
18:34:56 17/06/2021
Một tài xế Grab tại TP.HCM dương tính lần 1 với COVID-19
21:02:55 17/06/2021
Mới: Phương Thanh bức xúc khi bị tố ở trong “group nghệ sĩ” nói xấu bà Phương Hằng, có cả Đàm Vĩnh Hưng, Trang Trần...
19:02:58 17/06/2021
Hoa hậu Đặng Thu Thảo tự khoe ảnh nhan sắc tàn phá và mụn mọc chi chít sởn da gà vì bầu bí, thái độ tích cực thật đáng khâm phục!
18:31:23 17/06/2021
TP.HCM: Mẹ con bà bán trái cây ở cổng Công ty PouYuen dương tính COVID-19
18:23:27 17/06/2021
Sở hữu vòng một 'nặng' nhất làng phim 18+ Nhật Bản, nàng hot girl mơ lật đổ Yua Mikami: 'Tôi muốn là người giỏi nhất'
17:52:37 17/06/2021
Tối 17-6: Thêm 136 ca COVID-19, TP.HCM và Bắc Giang mỗi nơi 62 ca
19:16:42 17/06/2021
"Anh Duy Phương vừa kéo kính xuống thì bị chửi rất ghê gớm, nặng nề"
20:01:06 17/06/2021

Tin mới nhất

Tiền Giang chuyển đổi hình thức ôn tập trực tuyến cho học sinh để phòng dịch

22:16:26 17/06/2021
Nhằm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh trong trường học, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang đã ban hành văn bản điều chỉnh hình thức ôn tập đối với HS, học viên lớp 12.

Sở GD-ĐT Hà Nội công bố đáp án và thang điểm môn Toán thi vào lớp 10

17:57:42 17/06/2021
Ngày 13/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2021 đã trải qua bài thi môn Toán. Dưới đây là đáp án và thang điểm môn Toán của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Trường ngoài công lập nhận hồ sơ xét tuyển lớp 10 đến ngày 30-6

17:54:26 17/06/2021
Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên quận, huyện, thị xã thực hiện phương thức xét tuyển học bạ (là điểm tính theo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở 4 năm học cấp trung học cơ sở) để tuyển sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Quảng Nam bố trí 3 điểm thi dự phòng

11:57:38 17/06/2021
Tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, trong đó bố trí các điểm thi dự phòng, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn.

TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong tuyển sinh đầu cấp

08:38:04 17/06/2021
Thời điểm này, hầu hết các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đều đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Tiếp tục hoãn thi năng lực chuyên biệt vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

08:36:27 17/06/2021
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiếp tục hoãn tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vào ngày 26 đến 28-6 tới. Lịch thi mới sẽ được thông báo khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số

16:52:22 16/06/2021
Thông qua các hoạt động, trẻ nhỏ tìm thấy nơi bình yên trong tâm hồn, lắng nghe cảm xúc của bản thân.

Hơn 99.000 thí sinh xét tuyển vào ĐHQG TP.HCM bằng điểm thi đánh giá năng lực

16:05:52 16/06/2021
Kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến vẫn sẽ diễn ra vào ngày 18-7 tới, tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và An Giang.

Bộ GD-ĐT: Nhiều điểm mới trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT

15:57:28 16/06/2021
Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết sẽ có những điều chỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021.

Ngược ngàn không mong “xuống núi”

09:33:26 16/06/2021
Ngược ngàn, lên các bản vùng cao công tác, gần như ai cũng nuôi hy vọng có một ngày được xuống núi. 

Bí quyết đạt điểm cao Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

09:32:09 16/06/2021
Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống ít trường đào tạo. Để thi tuyển vào ngành hiếm này, thí sinh phải trải qua phần thi năng khiếu. Đây là nội dung bắt buộc để tuyển sinh đầu vào. 

Nam Định đẩy lịch thi lớp 10 sớm một tháng

09:27:53 16/06/2021
UBND tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố, về việc điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10 năm 2021.

Mùa hè bận rộn: Thời gian “vàng” cập nhật kiến thức

09:24:04 16/06/2021
Ngoài việc tham gia các lớp bồi dưỡng do cơ quan quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương tổ chức, nhiều giáo viên còn tự học và tranh thủ học thêm nhằm nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. 

Sự cố đề thi trường chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh

09:22:58 16/06/2021
Một sự cố xảy ra trong buổi thi của THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐHQGHN) khi thí sinh phản ánh thay đổi môn thi Toán sang Ngữ văn vì lỗi in phiếu trắc nghiệm. 

Đề Tiếng Anh dễ, thí sinh Đà Nẵng có cú plot twist ‘xỉu dọc xỉu ngang’: ‘Đề dễ lắm nhưng không biết làm được không?’

21:00:08 15/06/2021
Kết thúc ngày thi đầu tiên trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, đa số các sĩ tử ở Đà Nẵng đều chia sẻ đề thi dễ nên tâm lý thoải mái.

Nhiều thí sinh vắng không có lý do trong buổi thi đầu tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng

19:47:14 15/06/2021
Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết có đến 73 thí sinh bỏ thi không có lý do trong buổi thi đầu tiên tuyển sinh lớp 10.

Đề thi Ngữ Văn 'trắc nghiệm trong tự luận' gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài

19:42:35 15/06/2021
Đề thi Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng khiến các thí sinh bất ngờ, nhiều bạn nhận định đề có cách giảm tải rất sáng tạo.

Nhiều sĩ tử thi vào trường chuyên ở Hà Nội tiếc nuối vì không hoàn thành bài thi

16:47:51 15/06/2021
Sáng 15/6, hơn 5.000 học sinh tiếp tục cạnh tranh giành suất vào hai trường THPT chuyên Ngoại ngữ và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội).

THPT Chuyên Ngoại ngữ nói gì sau sự cố ca thi môn Toán?

15:37:00 15/06/2021
Đại diện THPT Chuyên ngữ cho biết, thiếu dòng là sự cố xảy ra ở phiếu trả lời trắc nghiệm bài thi môn Toán. Ngay say đó nhà trường thu lại để in lại và phát cho thí sinh sau.

Đà Nẵng: Hơn 200 tình nguyện viên “tiếp sức” kỳ thi tuyển sinh lớp 10

15:35:55 15/06/2021
Ngày 15-6, tại 32 điểm thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông, năm học 2021 – 2022 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hơn 200 tình nguyện viên, đoàn viên đã có mặt hỗ trợ các điểm thi, học sinh và người nhà.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong một ngày

Sự kiện nóng

01:35:26 18/06/2021
Với 503 ca nhiễm trong nước được công bố, 17/6 là ngày ghi nhận ca nhiễm cao kỷ lục từ khi Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam vào đầu năm 2020.

Chặng cuối khó khăn của chiến dịch tiêm chủng Mỹ

Thế giới

01:33:45 18/06/2021
Khi số ca nhiễm giảm và các bang rục rịch mở cửa trở lại, giai đoạn cuối trong chiến dịch tiêm chủng chống Covid-19 gặp khó bởi sự xuất hiện của biến chủng.

Bí thư Bình Dương: 'Tôi chịu trách nhiệm với những sai phạm'

Đời sống

23:54:40 17/06/2021
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam cho rằng các sai phạm ở hai dự án của Tổng công ty 3/2 xuất phát từ phát triển chung của địa phương, ông không tư lợi.

TWICE bất lực vì không thể xoá tiếng JYP ra khỏi bài mới, fan nhanh trí "đá" ra giùm và kết quả khác biệt!

Nhạc quốc tế

23:53:44 17/06/2021
TWICE đã trở lại vào ngày 9/6 vừa qua với album Taste Of Love cùng ca khúc chủ đề Alcohol-Free. Đợt trở lại này của TWICE theo đuổi concept mùa hè đầy tươi trẻ và năng động.

"Chị sinh đôi" của Hồ Văn Cường từng khen mẹ nuôi Phi Nhung là một người tuyệt vời, nói gì về chuyện cát-xê?

Nhạc việt

23:52:38 17/06/2021
Khi ồn ào cát-xê của Hồ Văn Cường chưa lắng xuống, lời chia sẻ từ chị sinh đôi với nam ca sĩ nhí và cũng là con nuôi Phi Nhung được chia sẻ lại gây chú ý.

Vị trí nào cho Minh Vương ở ĐT Việt Nam?

Bóng đá việt nam

23:51:34 17/06/2021
Một đường chuyền kiến tạo, một bàn thắng vào lưới đối thủ, đó là những gì mà Trần Minh Vương để lại chỉ sau 30 phút góp mặt trong trận đấu mà ĐT Việt Nam đã thua 2-3 trước UAE tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Nghiên cứu khoa học chứng minh, người đoản thọ và người trường thọ, có 4 điểm khác nhau

Trắc nghiệm

23:50:39 17/06/2021
Rất nhiều người cho rằng, sống chết có số, phú quý tại trời. Tuổi thọ của một người, suy cho cùng thì không do chúng ta quyết định, mà hoàn toàn là do ông trời quyết định.

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu - Nàng tiên xanh của đại ngàn Văn Yên

Du lịch

23:50:00 17/06/2021
Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu có tổng diện tích tự nhiên là 16.950 ha, nằm trên địa bàn 4 xã Nà Hẩu, Đại Sơn, Mỏ Vàng và Phong Dụ Thượng huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Chân dung nhà vô địch World Cup vừa gia nhập đế chế nội y Victoria’s Secret

Sao thể thao

23:48:18 17/06/2021
Siêu sao bóng đá nữ Megan Rapinoe và Hoa hậu Thế giới 2000 Priyanka Chopra Jonas vừa ký hợp đồng với hãng nội y Victorias Secret.

Christine Quinn khoe dáng quyến rũ sau sinh

Sao âu mỹ

23:35:11 17/06/2021
Christine Quinn vừa chào đón đứa con đầu lòng cách đây một tháng nhưng người đẹp đã lấy lại vóc dáng một cách thần kỳ như thế này.

Linh Ngọc Đàm lần đầu tiên bật khóc trên sóng, chia sẻ lý do khiến người xem cũng phải “rưng rưng”

Netizen

23:31:58 17/06/2021
Tự nhận là con người gan góc và lì lợm, đây là lần đầu tiên nữ streamer Linh Ngọc Đàm thể hiện sự yếu đuối trước hàng triệu người hâm mộ.

Cao Thái Sơn bán nude táo bạo, lộ cả hình xăm tình cũ, ai dè Lương Bằng Quang soi mãi không ra đành thốt 1 câu thế này

Sao việt

23:25:53 17/06/2021
Lương Bằng Quang soi mỏi mắt vẫn không hình dung ra được nội dung hình xăm trên người Cao Thái Sơn.

Vào viện thăm chồng cũ bị bệnh nặng, tôi bất ngờ gặp mẹ anh ấy để rồi bẽ bàng với tập giấy bà đưa

Tâm sự

23:24:26 17/06/2021
Mẹ chồng cũ đã nói ra tất cả những điều bà ấy suy nghĩ khiến tôi đau lòng vô cùng.

Siêu mẫu Heidi Klum mặc áo lộ chân ngực để cổ vũ cho ĐT Đức tại EURO 2020

Bên lề sân cỏ

23:22:23 17/06/2021
Siêu mẫu 48 tuổi, Heidi Klum, mới đây đã khiến nhiều người bất ngờ khi tung ảnh mặc áo đấu ĐT Đức với phần dưới bị cắt tới tận chân ngực. Đây là cách cầu chúc may mắn cho đội tuyển quê nhà của cô.

Bệnh nhân viêm ruột thừa nặng từ Long An lên TP.HCM cấp cứu được bác sĩ "mổ kép" cứu mạng giữa mùa dịch

Sức khỏe

23:14:39 17/06/2021
Ca mổ kép vừa phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa vừa cắt túi mật giúp bệnh nhân từ Long An lên TP.HCM qua cơn nguy kịch.