Hướng mở cho giáo dục nghề nghiệp

Dạy văn hóa kết hợp dạy nghề ở các trung tâm giáo dục nghề nghiệp giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả phân luồng học sinh sau THCS.

Đặc biệt, sau 3 năm học, khi tốt nghiệp, học sinh được cấp bằng trung cấp và bằng tốt nghiệp GDTX cấp THPT, có cơ hội tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống.

Không còn là nơi hút học sinh cá biệt

Cách đây gần 1 năm, trong khi các bạn cùng lớp cuống cuồng học ngày học đêm để ôn thi vào trường THPT công lập thì Cao Minh Đạt (quận 5) chọn ngã rẽ theo một hướng hoàn toàn khác: GDNN-GDTX, mặc dù khi đó học lực của Đạt không hề thua kém. Ban đầu Đạt cũng có suy nghĩ, GDTX là môi trường chỉ dành cho học sinh cá biệt

Thế nhưng sau khi tìm hiểu, Đạt biết môi trường này học khá tốt, đặc biệt từ năm học 2020-2021 học sinh theo học hệ GDNN-GDTX, sau 3 năm có 2 bằng tốt nghiệp, gồm bằng trung cấp và bằng tốt nghiệp THPT, cơ hội vào đại học luôn rộng mở. “Do vậy, em quyết định lựa chọn Trung tâm GDTX Chu Văn An (quận 5, TPHCM) để học” – Đạt kể.

Hướng mở cho giáo dục nghề nghiệp - Hình 1

Học sinh GDTX Chu Văn An (quận 5) trong giờ học nấu ăn và công nghệ thông tin. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Còn Trần Hoàng Thu Thủy, học sinh lớp 10 tại Trung tâm GDTX quận Bình Thạnh, chia sẻ: “Học hết lớp 9 với thành tích 4 năm là học sinh tiên tiến, em đăng ký ngay vào học văn hóa tại Trung tâm GDTX quận Bình Thạnh. Tại đây, em được tư vấn hình thức vừa học văn hóa kết hợp học nghề.

Thời gian học được sắp xếp khoa học, buổi sáng học văn hóa, buổi chiều học nghề. Trong các buổi học nghề luôn được xen kẽ giữa lý thuyết và thực hành giúp em nắm chắc nội dung bài học”. Ngoài học văn hóa THPT lớp 10, hiện Thu Thủy cũng đang theo học năm thứ nhất Quản trị bếp và Ẩm thực của Trường Trung cấp nghề Việt Giao.

Tại Trung tâm GDTX quận 10, Bùi Vũ Nguyệt Minh là học sinh khá nổi tiếng, vừa học giỏi vừa có thành tích hoạt động nghệ thuật nổi bật. Đang theo học tại Nhạc viện TPHCM, đồng thời được bầu chọn là Công dân trẻ tiêu biểu của thành phố năm 2016, nhưng Minh vẫn chọn Trung tâm GDTX để hoàn thành chương trình phổ thông.

Nói về công tác tuyển sinh năm học 2020-2021 tại Trung tâm GDTX Chu Văn An , Th.S Đỗ Minh Hoàng, Giám đốc trung tâm cho biết, con số đã tăng vọt trên 300 học viên đầu cấp trong 3 năm học gần đây. Trung tâm phải mở 7 lớp 10 (340 học sinh).

Lớp có nhiều em là học sinh khá, giỏi. Phổ điểm đậu tốt nghiệp của học sinh trung tâm ở tất cả các môn đều cao hơn phổ điểm của thành phố hệ GDTX, như năm học 2019-2020 tỷ lệ tốt nghiệp GDTX cấp THPT đạt 99,6%. Tỷ lệ học sinh đậu đại học, cao đẳng mỗi năm đều tăng lên, tương ứng 30%-40%.

Lợi thế mới “3 năm 2 bằng”

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, toàn thành phố có 3 Trung tâm GDTX (trực thuộc sở) và 30 Trung tâm GDNN – GDTX. Số liệu thống kê năm học gần nhất 2019 – 2020, có gần 20.500 học sinh cấp THPT theo học, trong đó khối 12 có trên 5.100 học sinh, đây là nguồn lực cung cấp cho hệ thống các trường trung cấp, trường dạy nghề nhằm đào tạo người lao động có tay nghề, đáp ứng nhu cầu công việc của các doanh nghiệp. Th.S Trần Kim Thanh , Phó trưởng Phòng GDTX, Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, hiện có 3 hình thức thực hiện chương trình dạy văn hóa kết hợp với dạy nghề, chương trình nào cũng đem lại thuận lợi cho học sinh.

Để đáp ứng nhu cầu của một bộ phận học sinh sau khi tốt nghiệp THCS có mong muốn vừa học nghề, vừa được học văn hóa, các trung tâm GDTX của thành phố luôn chủ động phối hợp với các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở các lớp dạy văn hóa chương trình GDTX cấp THPT kết hợp với dạy nghề.

Th.S Trương Bá Hải, Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX quận 10 cho hay, mô hình dạy văn hóa kết hợp dạy nghề được phụ huynh và học sinh ủng hộ. Tham gia lớp học, các em vừa được học kiến thức văn hóa bậc THPT trong 3 năm, vừa được đào tạo nghề khoảng 2 năm hệ trung cấp như: điện, công nghệ thông tin, nấu ăn… “Dù không phải là hình thức mới, nhưng thời gian qua, mô hình đã phát huy tác dụng, giúp phụ huynh vững tâm cho con em theo học tại trung tâm” – Th.S Hải nhấn mạnh.

Cũng nhận thấy việc dạy văn hóa kết hợp dạy nghề góp phần nâng cao trình độ văn hóa, vừa củng cố tay nghề cho người lao động, Trung tâm GDNN – GDTX quận 9 hiện đang phối hợp với Trường Trung cấp nghề Đông Sài Gòn vừa tổ chức dạy văn hóa, vừa dạy trung cấp nghề cho khoảng 200 học sinh. Để không gây quá tải cho học sinh khi học song song 2 chương trình, giữa trung tâm và Trường Trung cấp Đông Sài Gòn đã linh hoạt trong xây dựng nội dung, chương trình, xếp thời khóa biểu hợp lý.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội GDNN TPHCM, mặc dù đạt được một số kết quả khả quan, nhưng để đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra, phát huy lợi thế của GDNN-GDTX, công tác giáo dục hướng nghiệp và công tác phân luồng học sinh sau THCS vẫn còn nhiều bất cập, nhất là cơ chế, chính sách còn nhiều tồn tại, chậm đổi mới. Hệ thống GDNN chưa phát triển lành mạnh, gây khó khăn cho việc lựa chọn ngành nghề của học sinh.

Ông Tuấn đúc kết: “Việc quan trọng nhất là cần giúp học sinh hiểu lao động trong lĩnh vực nào cũng cần thiết, được tôn trọng và đãi ngộ xứng đáng nếu có tay nghề cao, trách nhiệm với công việc và làm việc hết mình. Mặt khác, ngành giáo dục cần phối hợp các ngành, đơn vị mở rộng các mô hình vừa dạy văn hóa, vừa đào tạo nghề cho học sinh để sau 3 năm, học sinh vừa tốt nghiệp văn hóa, vừa có 1 nghề với chuyên môn kỹ thuật phù hợp để vào đời”.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề ở Hà Tĩnh - bắt đầu từ đội ngũ giáo viên

Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ giáo viên dạy nghề được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh xác định là một trong những giải pháp trọng tâm để nâng cao chất lượng đào tạo nghề.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề ở Hà Tĩnh - bắt đầu từ đội ngũ giáo viên - Hình 1


Giờ thực hành nghề sửa chữa ô tô (công nghệ ô tô) của học sinh Trường Trung cấp Nghề Hà Tĩnh

Mỗi năm, Trường Trung cấp Nghề Hà Tĩnh đào tạo, cung cấp cho các doanh nghiệp, thị trường gần 8.000 lao động, trong đó có gần 3.000 lao động có trình độ trung cấp nghề. Tỷ lệ học sinh sau 3 tháng ra trường có việc làm đạt xấp xỉ 80%; các doanh nghiệp thường xuyên đặt hàng đào tạo lao động với nhà trường. Có được kết quả đó là nhờ nhà trường luôn chú trọng nâng cao trình độ, chuyên môn cho đội ngũ giáo viên dạy nghề.

Hiện trường Trung cấp Nghề Hà Tĩnh có 177 cán bộ, giáo viên, trong đó có 29 giáo viên trình độ thạc sỹ, 104 giáo viên trình độ đại học và 44 giáo viên trình độ cao đẳng và trình độ khác.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề ở Hà Tĩnh - bắt đầu từ đội ngũ giáo viên - Hình 2


Giáo viên Trường Trung câp Nghề Hà Tĩnh hướng dẫn sinh viên thực hành vận hành xe nâng

Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề, trước hết phải nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Phó hiệu Trưởng trường Trung cấp Nghề Hà Tĩnh Nguyễn Văn Ngọc cho biết: Nhà trường thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ hoặc gửi, cử giáo viên đi tập huấn chuyên môn nghiệp vụ. Mỗi năm nhà trường tổ chức 2 đợt tập huấn tập trung, mỗi đợt từ 3 đến 5 ngày cho đội ngũ giáo viên. Bên cạnh đó, nhiều giáo viên tự đăng ký học tiếp lên trình độ cao hơn như thạc sĩ, đại học...

Nhà trường có quy chế để mỗi giáo viên phải tự nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đặc biệt là kỹ năng tay nghề để truyền thụ cho học sinh kỹ năng tin học, ngoại ngữ, kỹ năng đứng lớp...

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề ở Hà Tĩnh - bắt đầu từ đội ngũ giáo viên - Hình 3


Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh luôn chú trọng phát triển các nghề trọng điểm quốc tế và quốc gia.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh là 1 trong 45 trường trọng điểm cấp quốc gia về đào tạo nghề, hiện nhà trường có hơn 130 giáo viên, trong đó trên 50% giáo viên đạt chuẩn quốc gia. Nhà trường đang đào tạo 12 ngành nghề và các chương trình ngắn hạn, trong đó có 2 ngành đạt cấp độ chuẩn quốc tế, 4 ngành cấp độ khu vực, 1 ngành cấp quốc gia. Đây là 1 trong 25 trường được Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐ-TB&XH chọn hợp tác đào tạo với Học viện Chisolm (Úc), đào tạo 12 bộ chương trình cho 12 nghề trọng điểm quốc tế được chuyển giao từ Úc.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề ở Hà Tĩnh - bắt đầu từ đội ngũ giáo viên - Hình 4


Ngoài nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh còn đầu tư trang thiết bị, đào tạo giáo viên; xây dựng chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế và quốc gia

Tiến sỹ Cao Thành Lê, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt - Đức Hà Tĩnh cho biết, để khẳng định chất lượng giáo dục đào tạo, nhà trường đã chú trọng phát triển các nghề trọng điểm quốc tế và quốc gia như: Điện tử công nghiệp, Cơ điện tử, Công nghệ ô tô...Trường đã được đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ giảng dạy, thực hành nghề; xây dựng chương trình, giáo trình, đào tạo giáo viên chuyên nghiệp có kỹ năng quốc tế.

Cùng theo Tiến sỹ Cao Thành Lê, nhà trường chủ động mở hướng liên kết với các doanh nghiệp để đưa học sinh đến thực tập, thực hành tại các doanh nghiệp, qua đó giúp giáo viên và học sinh tiếp cận được những công nghệ mới, kiến thức thực tiễn.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề ở Hà Tĩnh - bắt đầu từ đội ngũ giáo viên - Hình 5


Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH và LĐLĐ tỉnh kiểm tra công tác đào tạo nghề tại Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh

Để nâng cao chất lượng đào tạo nghề cần đảm bảo 3 yếu tố: Đào tạo đội ngũ cán bộ giáo viên, đầu tư trang thiết bị, đổi mới chương trình đào tạo. Do vậy, một trong 3 yếu tố quyết định chất lượng đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp là việc đào tạo đội ngũ giáo viên cần được các ngành chức năng và cơ sở giáo dục nghề nghiệp chú trọng hơn nữa.

Nâng cao chất lượng đào tạo nghề ở Hà Tĩnh - bắt đầu từ đội ngũ giáo viên - Hình 6


Hội giảng "Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm 2020" đã mang đến những kỹ năng, kinh nghiệm bổ ích trong giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo tại Trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh.

Theo ông Phạm Văn Sâm, Phó Phòng Giáo dục nghề nghiệp (Sở LĐ-TB&XH), để làm được điều này, thời gian tới, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tiếp tục tăng cường bồi dưỡng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn chuyên môn nghiệp vụ; đẩy mạnh chuyển giao các chương trình, tài liệu bồi dưỡng giáo viên dạy nghề; tiếp tục tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề và nghiệp vụ sư phạm cho đội ngũ giáo viên; thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kỹ năng nghề nghiệp cho đội ngũ giáo viên ở các ngành, nghề trọng điểm.

Cùng với đó, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng cần chủ động liên kết trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, giáo viên để phù hợp với thực tế các trường, các doanh nghiệp và nhu cầu xã hội, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

"Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tập trung huy động các nguồn lực đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành và nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên dạy nghề tạo tiền đề phấn đấu đến năm 2025 có 80% giáo viên đạt chuẩn quốc gia", ông Phạm Văn Sâm cho hay.

Theo Sở LĐ-TB&XH, hiện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh có 836 giảng viên, giáo viên, trong đó: 5 tiến sỹ, 2 nghiên cứu sinh tiến sỹ, 170 thạc sỹ, 453 đại học, 62 cao đẳng và 144 trình độ khác. Toàn tỉnh có 231 giảng viên, giáo viên được tham gia bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, và các tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ), lao động quốc tế (ILO) tổ chức, có 45 giảng viên, giáo viên được bồi dưỡng chuyên sâu về kiểm định và đảm bảo chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Đến nay, giảng viên, giáo viên đã đạt chuẩn theo chuyên môn, nghiệp vụ giảng dạy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Dừng học trực tuyến lớp 1 là 'không nhắm mắt làm ngơ'15:33Hơn 7.400 học sinh không đến lớp trong ngày đầu đi học trở lại04:10Bộ GD-ĐT: Sẵn sàng ‘kịch bản’ điều chỉnh thời gian năm học, thi tốt nghiệp THPT01:39Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:57

Tiêu điểm

Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3 đến 12?
08:54:36 04/03/2021
Một nửa giảng viên nghỉ việc, lấy ai dạy sinh viên?
14:23:23 04/03/2021
Bộ GD-ĐT giải thích thông tin tiếng Hàn thành môn học 'bắt buộc'
10:44:52 04/03/2021
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM tuyển 130 chỉ tiêu hệ nhân tài, đào tạo miễn phí
13:10:29 04/03/2021
Tiến sĩ có 15 bằng sáng chế Mỹ: 'Đừng hỏi làm gì để có mức lương nghìn đô'
13:13:30 04/03/2021
Nhà trường chọn 1 trong 7 thứ tiếng làm ngoại ngữ 1
20:32:16 04/03/2021
Có chứng chỉ IELTS, thí sinh được xét tuyển thẳng vào những trường ĐH nào?
13:00:37 04/03/2021
Con bị trường 'bỏ', phụ huynh cầu cứu sở
10:19:27 04/03/2021
Chương trình SGK lớp 2 và lớp 6 mới: Nhà trường chủ động nhập cuộc
20:49:25 03/03/2021
Tuyển sinh lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội: Học sinh, phụ huynh phát sốt
13:40:20 04/03/2021

Thông tin đang nóng

Tạ Đình Phong bất ngờ tặng Trương Bá Chi 3500 tỷ đồng, quyết định xây dựng lại tổ ấm hạnh phúc cho các con?
06:20:42 05/03/2021
Cao Thái Sơn tá túc nhà Hương Tràm khi sang Mỹ
05:57:28 05/03/2021
Clip hiếm: Lệ Quyên đụng độ Hồ Ngọc Hà trên thảm đỏ, lướt qua nhau không biết cảm giác thế nào?
07:45:30 05/03/2021
Muôn kiểu chiều con của giới sao nhà giàu Trung Quốc
05:51:20 05/03/2021
Hà Hồ lộ bụng kém săn chắc trên thảm đỏ, khác hẳn loạt ảnh khoe body khiến dân tình nức nở trên Instagram
05:01:12 05/03/2021
Tuổi 76, NSND Ngọc Giàu hạnh phúc bên người chồng trầm lặng
06:13:24 05/03/2021
Trước ngày tôi tái hôn, vợ cũ đòi gặp bằng được rồi giật cà vạt thủ thỉ điều gây sốc
08:09:56 05/03/2021
Đi ủng hộ Trấn Thành, Lê Giang “dính lời nguyền” ảnh thực tế - sống ảo, ai dè có body lột xác hậu giảm cân cân lại tất!
08:37:44 05/03/2021
Khoảnh khắc xúc động: Trấn Thành bật khóc, ôm chặt bố mẹ sau buổi công chiếu Bố Già thành công
08:15:16 05/03/2021
Về quê sinh con 3 tháng, lúc bế con lên thì osin chặn cửa tuyên bố điều không tưởng
07:57:01 05/03/2021

Tin mới nhất

Chọn trường thi lớp 10: Làm thế nào khi cha mẹ và con bất đồng quan điểm?

11:25:19 05/03/2021
Ông Hà Xuân Nhâm – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa (Hà Nội), nhấn mạnh việc bố mẹ áp đặt ý chí của mình cho con trong chọn trường thi lớp 10 sẽ hạn chế con phát huy đúng năng lực, sở thích của mình.

Danh sách các trường Đại học xét tuyển bằng học bạ năm 2021

11:23:17 05/03/2021
Nhiều trường Đại học trên cả nước đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển vào hệ đại học chính quy theo phương thức xét học bạ THPT.

Nhiều học sinh phấn khởi khi tiếng Hàn, tiếng Đức trở thành môn ngoại ngữ 1

11:15:46 05/03/2021
Theo Bộ GD-ĐT, sau thời gian thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 2 ở một số địa phương và đạt hiệu quả, nhu cầu học tập của học sinh ngày càng nhiều hơn.

'Người mẹ nông dân' của tiến sĩ toán học

11:05:23 05/03/2021
An Kim Bằng, người giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 1997, giáo sư tại khoa Toán, Đại học Bắc Kinh kể về vai trò của người mẹ trong những thành công của anh.

Hậu trường thi Olympic quốc tế - những chuyện chưa kể - Kỳ 2: Thước đo niềm say mê

10:53:59 05/03/2021
Quyết định bỏ qua bài dễ để chiến bài khó nhất, một bài hình có 6 cách giải khác nhau và đều đúng, hay bỏ ra cả tiếng chỉ để tìm cách giải tối ưu. Đó là những chuyện lạ mà rất bình thường ở các kỳ Olympic quốc tế.

Hậu trường thi Olympic quốc tế - Những chuyện chưa kể - Kỳ 1: 'We are from Việt Nam'

10:50:19 05/03/2021
Có rất nhiều câu chuyện hậu trường chưa biết về trí tuệ Việt Nam trong các cuộc thi Olympic quốc tế.

Nộp hồ sơ xét học bạ với phương châm 'đúng trường, đúng thời điểm'

10:43:43 05/03/2021
Xét tuyển học bạ THPT đã trở thành phương thức xét tuyển đại học được nhiều thí sinh tin tưởng lựa chọn trong những năm qua, vì nhiều ưu điểm như phù hợp xu hướng, giảm áp lực thi cử, thuận lợi trước tình hình biến động vì COVID-19.

Trường nghề tăng chỉ tiêu, mở nhiều ngành mới

10:40:51 05/03/2021
Nhiều trường cao đẳng, trung cấp khối giáo dục nghề nghiệp đã công bố phương án tuyển sinh cho năm 2021.

"Đôi bạn cùng tiến" giành loạt suất thực tập công nghệ danh giá tại Mỹ

10:39:28 05/03/2021
Lê Tuấn Dũng và Vũ Đức Hùng là đội bạn thân cùng tiến từ trường Ams, rồi lại cùng du học ngành Khoa học máy tính và đều giành hàng loạt lời mời thực tập tại các công ty công nghệ lớn hàng đầu Mỹ.

Không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp

10:36:00 05/03/2021
Y tế hướng dẫn học sinh thường xuyên rửa tay với xà phòng, nhưng không bắt buộc đeo khẩu trang trong lớp, phòng học có thể mở máy điều hòa.

Đại học Lâm nghiệp tuyển sinh theo bốn phương thức

10:33:44 05/03/2021
Ngoài xét học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT, Đại học Lâm nghiệp tuyển sinh theo đơn đặt hàng, dựa vào bài thi riêng của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trường quốc tế thu học phí dạy online thế nào

10:31:29 05/03/2021
Các trường ngoài công lập phải thoả thuận với phụ huynh về khoản thu trong thời gian nghỉ chống dịch, không tổ chức dạy trực tuyến thì không thu học phí.

Bốn đại học Việt Nam có ngành vào top thế giới

10:29:41 05/03/2021
Bốn đại học Quốc gia Hà Nội, Bách khoa Hà Nội, Cần Thơ, Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có 8 ngành lọt top thế giới, trong đó một ngành hạng 101-150.

Từ 8/3, học sinh, sinh viên thị xã Đông Triều quay trở lại trường học

22:00:06 04/03/2021
 Từ ngày 8/3, học sinh, sinh viên thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh sẽ quay trở lại trường sau một thời gian phải nghỉ học do địa phương từng là điểm nóng của đại dịch Covid-19.

Thông tin cần biết về khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật

21:34:48 04/03/2021
Chương trình Chọn ngành học cho tương lai với khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật diễn ra đồng thời ở thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube, Tiktok Báo Thanh Niên và báo in hôm sau.

Đang dịch Covid-19 thì học kinh tế có việc làm không?

21:31:06 04/03/2021
Đang có dịch Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt đời sống kinh tế, thì khi học các ngành kinh tế có xin được việc làm không là băn khoăn của nhiều em học sinh.

Học kinh tế, sao có người thu nhập chỉ 5 triệu đồng, người 50 triệu đồng?

21:27:03 04/03/2021
Cùng học kinh tế nhưng có người ra trường loay hoay mãi mới xin được việc với mức thu nhập chỉ 5 triệu đồng, nhưng có người thu nhập tới 40-50 triệu đồng, tại sao lại khác nhau như vậy?

Học kinh tế, ngân hàng ra trường có thể làm việc được ở đâu?

21:19:47 04/03/2021
Là một trong những nhóm ngành được nhiều thí sinh quan tâm, lựa chọn. Vậy học khối ngành kinh tế, ngân hàng, luật... ra trường bạn có thể làm việc được ở những nơi nào?

Chàng cán bộ Hội mê nghiên cứu khoa học

21:07:39 04/03/2021
Hoàng Tuấn Đức (khoa Vật lí, trường ĐH Sư phạm TP. HCM) được biết đến là một tài năng trẻ, cán bộ Hội tiêu biểu với những cố gắng và thành tích đáng ngưỡng mộ trong nghiên cứu khoa học.

ĐHQG Hà Nội có 5 lĩnh vực lọt vào bảng xếp hạng QS thế giới

21:01:44 04/03/2021
Năm 2021, có thêm lĩnh vực kinh doanh và nghiên cứu quản lý của ĐHQG Hà Nội vừa được QS xếp hạng thứ 501 - 550 của thế giới.

Tìm hiểu cơ hội học tập với chương trình “Du học không gián đoạn” của BUV

20:58:31 04/03/2021
Với chương trình du học không gián đoạn, học sinh, sinh viên sẽ có được một lộ trình học tập hoàn thiện, từ học Dự bị đại học quốc tế, Dự bị tiếng Anh tới các chương trình cử nhân cấp bằng quốc tế, giúp các bạn chuyển tiếp du học.

Khởi động cuộc thi làm phim kỹ thuật số dành cho học sinh

20:56:52 04/03/2021
Cuộc thi Tìm hiểu tài năng làm phim kỹ thuật số dành cho học sinh trung học phổ thông do Đại học RMIT Việt Nam phát động có tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng.

Cần Thơ rà soát công tác chọn SGK lớp 6

20:52:34 04/03/2021
Ngày 4/3, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức họp rà soát công tác chọn SGK lớp 6, hướng dẫn tổ chức đề xuất lựa chọn SGK tại các cơ sở giáo dục phổ thông. 

Đồn Biên phòng Bát Mọt trao học bổng Chương trình “Nâng bước em tới trường” và quà cho người tham gia bảo vệ cột mốc biên giới

20:50:40 04/03/2021
Theo đó, Đồn Biên phòng Bát Mọt hỗ trợ 700.000 đồng/tháng đối với 2 con của Liệt sĩ Vi Văn Nhất và hỗ trợ 500.000 đồng/học sinh/tháng trong suốt 9 tháng học đến hết lớp 12

Đại học Hoa Sen tuyển sinh 4.000 chỉ tiêu năm 2021

20:47:02 04/03/2021
Năm 2021, Trường Đại học Hoa Sen tuyển sinh tổng 4.000 chỉ tiêu vào các ngành học trong trường với 4 phương thức.

Tuyển sinh lớp 10: Những tiêu chí chọn trường không thể bỏ qua

20:41:39 04/03/2021
Nhiều phụ huynh Hà Nội băn khoăn, lo lắng khi phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 liên quan đến khu vực tuyển sinh. Kinh nghiệm của cha mẹ và chuyên gia GD sẽ giúp bạn chọn được trường phù hợp cho con. 

Học kỹ năng sống từ câu chuyện dũng cảm của anh “Mạnh siêu nhân”

20:37:31 04/03/2021
Học sinh Trường Tiểu học–THCS–THPT Newton Hà Nội được tham gia tiết học kỹ năng sống, trang bị khả năng ứng phó phù hợp và linh hoạt trong các tình huống của cuộc sống hàng ngày. 

Học viện Quân Y ưu tiên thí sinh có điểm Toán cao

20:35:19 04/03/2021
Học viện Quân Y vừa công bố phương án tuyển sinh đại học năm 2021, trong đó có nhiều tiêu chí phụ khi xét tuyển.

Tuyển sinh lớp 1, lớp 6 tại các trường "hot": Nhiều trường phụ huynh toát mồ hôi "săn" hồ sơ

20:33:44 04/03/2021
Năm nay, rất nhiều trường tư hot có thông báo về ngày trải nghiệm, khóa học trải nghiệm cho trẻ lớp 1.

Có thể bạn quan tâm

Chelsea trở lại top 4 sau trận thắng Liverpool

Bóng đá thế giới

11:54:25 05/03/2021
Rạng sáng 5/3 (giờ Hà Nội), chiến thắng 1-0 trước Liverpool giúp thầy trò HLV Thomas Tuchel trở lại top 4, đồng thời đẩy The Kop xuống thứ 7 trên bảng xếp hạng Premier League.

Taeyeon (SNSD) tiêu 8 triệu USD như thế nào?

Sao châu á

11:54:20 05/03/2021
Thành viên SNSD thường xuyên làm từ thiện, chi tiền cho thời trang cao cấp và thú cưng Zero.

3 quán bún riêu ngon ở TP.HCM

Ẩm thực

11:53:40 05/03/2021
Một trong những món ăn không thể bỏ qua ở Sài thành là bún riêu. Dưới đây là 4 quán bún riêu ngon nổi tiếng thu hút đông thực khách ở TP.HCM.

Có nên theo mốt mặc đồ trẻ em khoe dáng thon gọn?

Thời trang

11:53:33 05/03/2021
Xu hướng mặc đồ trẻ em khoe thân hình mảnh mai hiện gây tranh cãi. Tuy nhiên, đây cũng là cách để phụ nữ tiết kiệm chi phí mua sắm.

Công nhân ở Hải Dương tụ tập hát hò, ăn nhậu sau giờ làm sẽ bị phạt

Đời sống

11:52:51 05/03/2021
Hải Dương giao quyền xử phạt công nhân vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19 cho chủ doanh nghiệp. Nếu người lao động sau khi tan ca mà đi hát, tụ tập ăn nhậu… sẽ bị doanh nghiệp xử phạt.

Sử dụng lò vi sóng như nào để an toàn?

Sức khỏe

11:52:22 05/03/2021
Hầu hết chấn thương liên quan đến lò vi sóng là hậu quả của bỏng do nhiệt từ đồ chứa nóng, thực phẩm quá nóng hoặc chất lỏng phát nổ.

Khoa học lý giải vì sao phụ nữ châu Á trẻ lâu

Làm đẹp

11:50:58 05/03/2021
Thống kê cho thấy phụ nữ châu Á có sức khỏe tốt, sống lâu hơn và có nhan sắc trẻ trung hơn nhiều so với tuổi thật.

Hoàng Hậu Jordan mặc đẹp bậc nhất thế giới

Phong cách sao

11:50:54 05/03/2021
Gu thời trang và các hoạt động xã hội khiến Rania Al-Yassin trở thành một trong những hoàng hậu được chú ý nhất thế giới.

Kia Stinger 2022 được nâng sức mạnh động cơ, tăng giá bán

Ôtô

11:50:32 05/03/2021
Mẫu sedan thể thao Kia Stinger 2022 được trang bị động cơ mạnh hơn đời cũ, đi kèm mức giá từ 37.135 USD tại Mỹ.

Ngỡ "hớ" vì mua bát 770 nghìn đồng, ai ngờ bán đi được hơn 11 tỷ đồng

Thế giới

11:38:27 05/03/2021
Sau khi đọc hết câu chuyện phất nhanh của người đàn ông may mắn dưới đây, có lẽ tất cả chúng ta đều sẽ về tìm xem nhà mình có chiếc bát nào tương tự không.

Xa chồng nửa tháng, về lập tức lôi anh vào phòng ngủ, sờ lên đầu giường mà tôi rụng rời

Tâm sự

11:25:30 05/03/2021
Ngày đầu tiên trở về, vừa ăn cơm tối xong, tôi không đợi được nữa, vội vã kéo chồng vào phòng ngủ. Chồng tôi cũng khá hưởng thụ sự chủ động của vợ.

Vợ sắp cưới khen Brooklyn có trái tim 'vàng ròng'

Bên lề sân cỏ

11:22:58 05/03/2021
Người đẹp Nicola Peltz chia sẻ bức ảnh ôm cổ cậu cả nhà Becks trên bãi biển cùng lời chúc mừng sinh nhật lãng mạn khi chàng tròn 22 tuổi hôm 4/3.

Vợ chồng cãi nhau đừng vội bỏ về nhà mẹ, làm điều này chồng tự khắc làm hoà

Tình yêu

11:19:58 05/03/2021
Vợ chồng không tránh khỏi những cãi vã, thế nhưng đừng vội giận hờn bỏ về nhà mẹ đẻ. Đây là những điều mà vợ nên làm

Thuý Ngân khoe thần thái đỉnh cao trên thảm đỏ ra mắt phim 'Bố già'

Sao việt

11:18:38 05/03/2021
Thuý Ngân muốn về nhà nhiều hơn với ba sau khi xem phim Bố già thậm chí cô còn khóc lem cả mascara.

Tên trộm bị chủ nhà bắt được, xin đưa 15 triệu đồng để "chuộc thân"

Pháp luật

11:14:13 05/03/2021
Có lẽ đây cũng là lần đầu tiên xuất hiện trường hợp tên trộm chủ động đề nghị đưa tiền “chuộc thân” cho người bắt được mình để được thả ra.