Một trường 3-4 chương trình tiếng Anh

Theo dõi VGT trên

Hàng loạt chương trình tiếng Anh đang được giảng dạy tại các trường phổ thông. Thế nhưng, mục tiêu từng chương trình như thế nào, hiệu quả ra sao… lại là câu hỏi đang bị bỏ ngỏ

Trường tiểu học Kỳ Đồng, Q.3, TP.HCM đang giảng dạy cùng lúc bốn chương trình tiếng Anh. Thứ nhất là chương trình tiếng Anh tăng cường: học sinh học tám tiết/tuần (trong đó có bảy tiết học với giáo viên người VN, học phí 50.000 đồng/tháng/học sinh, một tiết học với giáo viên người nước ngoài với học phí 70.000 đồng/tháng/học sinh).

Thứ hai là chương trình tiếng Anh tự chọn: học hai tiết hoặc bốn tiết/tuần, học phí 50.000 đồng hoặc 130.000 đồng/tháng/học sinh (tùy thuộc vào việc nhà trường phối hợp với trung tâm ngoại ngữ nào để giảng dạy), có học với người nước ngoài.

Một trường 3-4 chương trình tiếng Anh - Hình 1

Một buổi học tiếng Anh theo chương trình Cambridge của học sinh Trường tiểu học Lê Ngọc Hân (Q.1, TP.HCM) – Ảnh: Như Hùng

Thứ ba là chương trình tiếng Anh theo đề án 2020 của Bộ GD-ĐT: học sinh học miễn phí với giáo viên người Việt, nếu học sinh nào có nhu cầu học với giáo viên người nước ngoài thì đóng thêm 70.000 đồng/tháng/học sinh.

Và thứ tư là chương trình Cambridge (học tiếng Anh, toán và khoa học bằng tiếng Anh): học sáu tiết/tuần, học phí đóng ba tháng/lần hơn 9 triệu đồng.

Từ trong nước đến nước ngoài

Video đang HOT

Về lâu dài, thành phố sẽ chỉ thực hiện giảng dạy một chương trình tiếng Anh. Tuy nhiên, trong điều kiện như hiện nay thì cần nhiều chương trình tiếng Anh khác nhau để học sinh ở bất cứ điều kiện nào cũng có thể tiếp cận với tiếng Anh ngay từ lớp 1″Ông Nguyễn Hoài Chương (phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM)

Không riêng gì Trường tiểu học Kỳ Đồng, rất nhiều trường học khác tại TP.HCM đang triển khai cùng lúc nhiều chương trình tiếng Anh. Trong hội nghị tổng kết năm học 2011-2012 bậc giáo dục tiểu học TP.HCM vừa qua, ông Nguyễn Hoài Chương, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, đã chỉ đạo: “Tất cả các trường đều phải thực hiện ít nhất một chương trình tiếng Anh để học sinh được tiếp cận với tiếng Anh. Trường nào có điều kiện thì thực hiện nhiều chương trình cùng lúc”.

Và trên thực tế, chỉ những trường ngoại thành hoặc trường ở vùng sâu, vùng xa mới gặp khó khăn trong việc triển khai dạy tiếng Anh. Đa số các trường ở nội thành đều đã thực hiện từ 2-4 chương trình.

Ở bậc trung học, nhiều trường đã phát triển thêm các chương trình luyện nghe nói với người nước ngoài, phần mềm nước ngoài. Đơn cử như ở Trường THPT Lương Thế Vinh, với mục tiêu tăng cường khả năng giao tiếp cho học sinh, hiện nay học sinh trường này học 9-18 tiết tiếng Anh/tuần. Trong đó chương trình chính khóa sẽ được dạy trong sáu tiết, cộng thêm ba tiết học phòng lab với phần mềm luyện nghe nói của ĐH Michigan (do giáo viên của trường dạy). Học sinh lớp tiếng Anh tăng cường sẽ học thêm ba tiết giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài (tổng cộng 12 tiết).

Những học sinh THCS học chương trình Cambridge và học sinh lớp 10 học các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Anh sẽ học thêm sáu tiết nữa (ngoài chín tiết chung), tổng cộng là 15 tiết. Như vậy, học sinh học tiếng Anh tăng cường sẽ học tối đa 18 tiết/tuần.

Chẳng những thế, theo kế hoạch của Sở GD-ĐT TP.HCM, năm nay 10 trường THPT sẽ tổ chức lớp dạy tiếng Anh các môn toán, lý, hóa, sinh. Không như những chương trình tiếng Anh khác chỉ cần giáo viên tiếng Anh, chương trình này đòi hỏi giáo viên đứng lớp phải đúng chuyên môn và giỏi tiếng Anh.

Lớp Cambridge 28 học sinh, không Cambridge hơn 40

Giải thích về cách thức triển khai các chương trình, bà Lê Thị Ngọc Điệp – hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1 – cho biết tất cả chương trình giảng dạy tiếng Anh trong trường đều do phụ huynh tự nguyện đăng ký học. Đặc thù là học sinh vào học ngay từ lớp 1 và không kiểm tra đầu vào nên không biết khả năng học ngoại ngữ như thế nào. Sau một thời gian học, nếu theo không kịp thì có thể chuyển qua lớp khác, học chương trình khác phù hợp với lực học của mình hơn. Bà Lê Thị Ngọc Điệp đưa ví dụ năm học này, Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm có 12/400 học sinh chuyển từ lớp Cambridge ra lớp thường.

Tuy nhiên trên thực tế, các chương trình tiếng Anh còn gắn liền với nhiều ràng buộc khác. “Chỉ những lớp nào học sinh có học tiếng Anh tăng cường thì mới được bán trú. Vợ chồng tôi phải nhờ vả nhiều người mới xin được một suất học tiếng Anh tăng cường chứ không phải dễ. Mục đích chính để con mình được học bán trú thôi, chứ mỗi tuần hai buổi cháu vẫn phải đi học tiếng Anh ở trung tâm ngoại ngữ” – chị Nghĩa, một phụ huynh học sinh lớp 2 ở Q.Tân Bình, cho biết.

Chẳng những thế, một phụ huynh có con học chương trình Cambridge tại Trường tiểu học Lê Ngọc Hân (Q.1) thổ lộ: “Nhìn qua lớp thường (tức là không học chương trình Cambridge) tôi “dội” liền, bàn ghế cũ kỹ, phòng học chỉ có quạt mà con mình thì đã quen với máy lạnh. Điều quan trọng nhất là sĩ số học sinh quá đông sẽ khó đạt chất lượng. Lớp Cambridge chỉ có 28 học sinh, bàn ghế, trang thiết bị hiện đại, tiện lợi… trong khi các lớp thường sĩ số hơn 40 học sinh”.

Cảm nhận của phụ huynh trên không phải không có cơ sở, bởi thực tế trường nào muốn thực hiện chương trình Cambridge phải đảm bảo cơ sở vật chất: phòng học máy lạnh, trang thiết bị dạy và học hiện đại, sĩ số dưới 30 học sinh/lớp…Với chương trình tiếng Anh tăng cường, Sở GD-ĐT quy định sĩ số không được quá 40 học sinh/lớp. Còn với chương trình tiếng Anh tự chọn và tiếng Anh theo đề án 2020 thì sĩ số… tùy thuộc vào tình hình phòng ốc của trường. Tại nhiều trường có lớp tiếng Anh tự chọn, sĩ số lên đến 55 học sinh/lớp.

Hiệu trưởng một trường tiểu học nổi tiếng ở TP.HCM chia sẻ trong số các chương trình hiện tại, chương trình Cambridge đang được kỳ vọng nhiều nhất. Có phải vì vậy mà đang có sự ưu ái đặc biệt dành cho chương trình này? Và đây có phải là lựa chọn “thời thượng” dành cho phụ huynh?

Hà Nội: 300 trường tiểu học dạy tiếng AnhTheo ông Phạm Xuân Tiến – trưởng phòng tiểu học Sở GD-ĐT Hà Nội, thành phố hiện có khoảng 300 trường tiểu học đang triển khai nhiều chương trình tiếng Anh tăng cường theo hình thức tự chọn cho học sinh từ lớp 1 trở lên. Nhưng chỉ có 3-4 chương trình được Sở GD-ĐT Hà Nội thẩm định và kiểm soát được chất lượng dạy học.Dù với hình thức “tự chọn” nhưng ở những nơi tổ chức tiếng Anh tăng cường, đại đa số phụ huynh đăng ký cho con học. Một số nơi thu hút phụ huynh đăng ký cho con học tiếng Anh bằng cách đưa chương trình này vào các lớp “chất lượng cao”, nên phụ huynh muốn con học “chất lượng cao”, muốn chọn thầy, cô giáo tốt thì phải đăng ký tiếng Anh. Một số trường dùng giáo trình được biên soạn trong nước nhưng đa số các trường sử dụng giáo trình do nước ngoài thiết kế, như giáo trình Magic time, Let’s go, Super kids, Summer school, WaltDisney, Let’s learn…Không chỉ trường tiểu học, hàng trăm trường mầm non trên địa bàn Hà Nội cũng đua nhau đưa tiếng Anh vào chương trình cho trẻ từ 3-5 tuổi. 100% trường treo biển “chất lượng cao” đều dạy tiếng Anh.V.Hà

Theo tuổi trẻ

"Tẩu hỏa nhập ma" vì học tiếng Anh quá sớm

Tẩu hỏa nhập ma vì học tiếng Anh quá sớm - Hình 1

Nhiều người hiện nay có suy nghĩ "hy sinh đời bố, củng cố đời con", tức là cha mẹ đã thiệt thòi, thì cố "nhồi nhét" cho con cái nhưng thứ mình thiếu, như ngoại ngữ. Năm học tới, chị Ngọc và anh Tú (Cầu Giấy, Hà Nội) quyết định cho bé Bi (5 tuổi) vào học trường quốc tế. Vì muốn con mình không thua kém các bạn, nên anh chị quyết tâm cho bé Bi cho học tiếng Anh tại Hội đồng Anh ở phố Thụy Khuê.

Ngày đầu tiên đến lớp vừa nhìn thấy thầy giáo, bé Bi đã khóc thét lên bởi thầy râu dài và to béo. Cu cậu lao ra ôm chặt lấy mẹ đang đứng ngoài cửa sổ vì sợ. Đêm hôm đó về nhà, đang ngủ, bé bỗng giật mình và nói trong mơ với mẹ: "Mẹ ơi, con sợ ông Tây râu dài lắm...". Những ngày sau, cứ đến giờ đi học tiếng Anh, là bé Bi tìm mọi cách để trốn, nhìn thấy sách là sợ.

Ở khu E8, Thanh Xuân Bắc, Hà Nội nhiều người vẫn truyền tai nhau câu chuyện về gia đình chị Linh. Vì muốn con học giỏi ngoại ngữ ngay từ nhỏ nên chị đã thuê giáo viên về dạy tiếng Anh cho con. Sau một thời gian thì con chị bị "tẩu hỏa nhập ma" do học quá nhiều, gia đình phải đưa bé đến bệnh viện để điều trị.

Câu chuyện học ngoại ngữ của bé Hùng, con chị Bích còn có phần éo le hơn. Trở về Việt Nam khi hết thời hạn công tác của bố mẹ ở Anh, bé Hùng cũng đến tuổi đi học. Chị Bích chọn cho bé một ngôi trường quốc tế. Ở trường, bé học cùng các bạn đến từ các quốc gia khác nhau, giao tiếp bằng tiếng Anh và hòa nhập rất tốt. Nhưng về nhà, bé Hùng không thể giao tiếp được với ông bà nội vì vốn tiếng Việt ít. Chị Bích phải cấp tốc thuê gia sư dạy tiếng Việt cho cậu quý tử khi nghe cậu đối đáp với bà nội: "Xin lỗi, bà nói gì tôi không hiểu, tiếng Việt của tôi không được tốt".

Tại Hội đồng Anh, có đến 90% là giáo viên nước ngoài, việc tiếp xúc với thầy cô và văn hóa nước ngoài sẽ làm cho trẻ dễ tiếp thu ngoại ngữ nhanh hơn. Tuy nhiên với các bé còn nhỏ quá, thì quá trình tiếp thu không đạt được kết quả cao. Lớp học hè tại đây được mở từ cuối tháng 5, các bé 4, 5 tuổi cũng được học chung với những học sinh lớp 5, 6 bởi các em được dạy cùng một giáo trình. Các bé còn nhỏ, nên các thầy cô giáo nước ngoài gặp nhiều bất tiện. như các cháu thường xuyên khóc nhè và tranh giành đồ của nhau. Nhiều bé đi học tiếng Anh lúc chưa biết tiếng Việt nên khi học tiếng Anh thì lại đọc chữ cái theo phiên âm tiếng Việt. Cả tiếng Anh tiếng Việt lộn xộn làm các bé rối trí không biết học như thế nào.

Nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng, nên cho trẻ học ngoại ngữ khi trẻ đã cơ bản biết đọc, viết tiếng Việt. Các em đã biết cách phát âm, hình thành tư duy về ngôn ngữ. Ở lứa tuổi 7-8 tuổi, cho các cháu học là hợp lý nhất. Còn các nhà xã hội học cho rằng, áp lực tâm lý của phụ huynh đang làm khổ các em. Trẻ 3-5 tuổi còn yếu, bộ não chỉ tiếp thu kiến thức nhất định, như tô màu, nghe kể chuyện... nên nếu bị ép viết, làm toán, hay học ngoại ngữ chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương tay, hệ thần kinh, hạn chế khả năng giao tiếp làm trẻ phát triển không toàn diện.

Không thể "chín ép" Trao đổi với phóng viên, TS. Lê Đông Phương, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho rằng: "Tâm lý người Việt luôn muốn mình hơn người. Ai cũng muốn cho con mình được hưởng những gì tốt nhất: Học trường tốt, giáo viên cũng phải giỏi nhất. Tâm lý này không có gì xấu, nhưng vô hình trung các bậc phụ huynh bị cuốn theo mạch ganh đua. Thêm vào đó, hầu hết phụ huynh lại nghĩ con mình là "siêu nhân", muốn đem đến cho con những gì tốt đẹp nhất, như ép các cháu học ngoại ngữ quá sớm. Đó là điều không nên, chúng ta cần để các cháu phát triển tự nhiên và từ từ. Không phải cái gì ép "chín" cũng được".

Theo người đưa tin

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Đoạn camera đau lòng đang được chia sẻ trên MXH: Người phụ nữ bị chồng đánh dã man, các con ôm mẹ gào khócĐoạn camera đau lòng đang được chia sẻ trên MXH: Người phụ nữ bị chồng đánh dã man, các con ôm mẹ gào khóc
08:17:15 24/02/2025
Thi thể người phụ nữ được bọc giấy bạc trong rẫy cao su Đồng NaiThi thể người phụ nữ được bọc giấy bạc trong rẫy cao su Đồng Nai
09:33:33 24/02/2025
Khệ nệ bụng bầu bay hàng ngàn cây số, "tiểu tam đáng ghét nhất Kbiz" bị người tình U70 đối xử phũ phàng?Khệ nệ bụng bầu bay hàng ngàn cây số, "tiểu tam đáng ghét nhất Kbiz" bị người tình U70 đối xử phũ phàng?
06:16:21 24/02/2025
Đi tu mong đắc đạo, 3 người "dính" chiêu lừa tinh vi, mất gần 100 tỷ đồngĐi tu mong đắc đạo, 3 người "dính" chiêu lừa tinh vi, mất gần 100 tỷ đồng
09:45:00 24/02/2025
Phim Hàn hay tới độ rating tăng 117% chỉ sau 1 tập, nam chính đẹp hoàn hảo tuyệt đối từ gương mặt đến bodyPhim Hàn hay tới độ rating tăng 117% chỉ sau 1 tập, nam chính đẹp hoàn hảo tuyệt đối từ gương mặt đến body
06:53:42 24/02/2025
Phạm Thoại và mẹ bé Bắp "xuất hiện" giữa ồn ào sao kê, thái độ ra sao?Phạm Thoại và mẹ bé Bắp "xuất hiện" giữa ồn ào sao kê, thái độ ra sao?
10:12:35 24/02/2025
Giả bị đánh thuốc mê cướp tài sản để lừa dối chồngGiả bị đánh thuốc mê cướp tài sản để lừa dối chồng
08:50:14 24/02/2025
Mỹ nhân 10X hot nhất hiện tại bị đuổi khỏi showbiz sau khi đoạn clip kinh hoàng dài gần 2 phút bại lộMỹ nhân 10X hot nhất hiện tại bị đuổi khỏi showbiz sau khi đoạn clip kinh hoàng dài gần 2 phút bại lộ
06:21:23 24/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Nhóm đối tượng lừa đảo hơn 1 tỷ đến tận nhà bị hại lấy tiền, vàng

Nhóm đối tượng lừa đảo hơn 1 tỷ đến tận nhà bị hại lấy tiền, vàng

Pháp luật

13:14:42 24/02/2025
Khác với các vụ án mạo danh cơ quan tư pháp khác, nhóm đối tượng này không yêu cầu nạn nhân chuyển tiền qua tài khoản mà đến tận nhà, yêu cầu bị hại đưa tiền trực tiếp.
Quảng Nam: động đất tiếp tục xảy ra tại 'điểm nóng' Nam Trà My

Quảng Nam: động đất tiếp tục xảy ra tại 'điểm nóng' Nam Trà My

Tin nổi bật

13:12:44 24/02/2025
Dự báo, động đất ở Kon Plông và Nam Trà My vẫn có thể tiếp diễn, gây ảnh hưởng đến khu vực đông dân cư và các công trình quan trọng. Cơ quan chức năng cần cập nhật thông tin và đề xuất phương án kháng chấn phù hợp.
Nữ giảng viên bị quay lén khi đứng lớp, xem video netizen phải cảm thán: "Giờ vẫn có giáo viên như vậy sao?"

Nữ giảng viên bị quay lén khi đứng lớp, xem video netizen phải cảm thán: "Giờ vẫn có giáo viên như vậy sao?"

Netizen

13:03:03 24/02/2025
Tại một góc khuất trong khuôn viên trường, một nhóm tân sinh viên vừa bước chân vào giảng đường đại học đang tụm lại, rì rầm bàn tán về giáo viên chủ nhiệm của họ - một nữ giảng viên họ Phùng đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy.
Thời điểm chính xác để chuẩn đoán bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Thời điểm chính xác để chuẩn đoán bệnh mất trí nhớ Alzheimer

Sức khỏe

13:02:51 24/02/2025
Dù mang lại triển vọng trong việc phát hiện sớm nhưng câu hỏi đặt ra là liệu có nên xác định bệnh đối với những người có dấu hiệu sinh học bất thường nhưng chưa chắc sẽ phát triển triệu chứng hay không.
'Anh tài' Neko Lê nói lý do 'bắt tay' với Tăng Phúc trong MV mới

'Anh tài' Neko Lê nói lý do 'bắt tay' với Tăng Phúc trong MV mới

Nhạc việt

12:35:29 24/02/2025
Theo Neko Lê, anh tìm được nhiều điểm chung với Tăng Phúc sau khi tham gia chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai nên quyết định hòa giọng với nam ca sĩ trong dự án mới.
Mỹ Linh làm 'bà chủ spa', tiết lộ cuộc sống gia đình sau ánh đèn sân khấu

Mỹ Linh làm 'bà chủ spa', tiết lộ cuộc sống gia đình sau ánh đèn sân khấu

Tv show

12:27:08 24/02/2025
Sau những teaser đầy màu sắc, series cá nhân đầu tiên của ca sĩ Mỹ Linh mang tên Thư giãn hay than dzữ chính thức lên sóng.
Pep Guardiola được đề nghị rất nhiều tiền để 'chạy' khỏi Man City

Pep Guardiola được đề nghị rất nhiều tiền để 'chạy' khỏi Man City

Sao thể thao

12:26:16 24/02/2025
Pep Guardiola nhận đề nghị siêu khủng, biến ông thành HLV nhận lương cao kỷ lục làng bóng thế giới, trong bối cảnh đang trượt dốc không phanh với Man City.
Dự báo tử vi tuổi Tuất năm Ất Tỵ 2025 các phương diện tài lộc, sự nghiệp

Dự báo tử vi tuổi Tuất năm Ất Tỵ 2025 các phương diện tài lộc, sự nghiệp

Trắc nghiệm

12:22:06 24/02/2025
Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà đã có chia sẻ dự báo về các phương diện tài lộc, sự nghiệp, tình cảm chi tiết từng tháng năm Ất Tỵ 2025 của tử vi tuổi Tuất dưới đây.
Cha tôi, người ở lại - Tập 4: Việt hiểu chuyện đến đau lòng

Cha tôi, người ở lại - Tập 4: Việt hiểu chuyện đến đau lòng

Phim việt

12:18:01 24/02/2025
Biết hai bố đang gặp khó khăn kinh tế nên Việt không dám đi dã ngoại cùng cả lớp để không phải xin tiền bố. Cậu nói dối bận học bài.
Đại học Triều Tiên nghiên cứu sâu về ChatGPT

Đại học Triều Tiên nghiên cứu sâu về ChatGPT

Thế giới

12:11:12 24/02/2025
Một video do Đài tiếng nói Triều Tiên công bố vào ngày 22/2 cho thấy các học giả ở nước này đang tìm hiểu về ChatGPT, chatbot AI tạo sinh do OpenAI (Mỹ) phát triển.
Khách Hàn gợi ý món nhất định phải ăn khi đến Việt Nam

Khách Hàn gợi ý món nhất định phải ăn khi đến Việt Nam

Ẩm thực

11:14:06 24/02/2025
Mới đây, cô gái Hàn Quốc tên Eunbi đã chia sẻ những trải nghiệm thú vị trong chuyến du lịch 5 ngày 4 đêm tại Việt Nam trên một diễn đàn chuyên về Du lịch và Ẩm thực của Hàn Quốc.