Mô hình trường tiểu học bán trú ở Nghệ An: Vừa triển khai, vừa chờ cơ chế

Theo dõi VGT trên

Tổ chức bán trú cho học sinh tiểu học ở vùng cao không chỉ nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, mà còn giảm tình trạng quy mô trường lớp manh mún.

Mô hình trường tiểu học bán trú ở Nghệ An: Vừa triển khai, vừa chờ cơ chế - Hình 1

Học sinh Trường Tiểu học Mường Ải (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Tuy nhiên, mô hình này còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu được triển khai tự phát, linh hoạt của nhà trường. Có cơ chế công nhận trường tiểu học bán trú là mong muốn của nhiều huyện miền núi Nghệ An, qua đó nhân rộng mô hình hiệu quả, thiết thực này.

Nâng chất lượng giáo dục toàn diện

Trường Tiểu học Nhôn Mai (huyện Tương Dương, Nghệ An) tổ chức bán trú cho 70/426 học sinh. Cách đây 1 năm, nhà trường đã “thí điểm” cho học sinh lớp 4 – 5 về trường chính. Nhận thấy các em hòa nhập tốt, ổn định, năm học này, trường quyết định đưa cả học sinh lớp 1, 2, 3 về ở bán trú tại điểm trường thuận lợi, sau khi xóa 2 điểm lẻ là Phá Mật và Thăm Thẩm.

Thầy Vũ Đình Hùng – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nói là tổ chức bán trú, nhưng cơ chế hoạt động vẫn là trường tiểu học bình thường. Trong khi sinh hoạt, ăn ngủ, học tập của học sinh lại như “nội trú”. Giáo viên phải làm việc gấp 2, 3 lần, ngoài dạy học còn kiêm nhiệm vụ cô nuôi, chăm sóc học sinh.

Qua hai năm tổ chức, học sinh ở các điểm trường lẻ đã làm quen với môi trường nội trú. Tuy nhiên, nhà trường vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là cơ sở vật chất chưa bảo đảm. Đặc biệt, điểm trường ở bản Piêng Luống vẫn còn phòng học tạm. Học sinh đang phải học và ở trong phòng học tre nứa. Tuy nhiên, thầy Hiệu trưởng Vũ Đình Hùng khẳng định: Đưa học sinh về tổ chức bán trú, đã nâng cao chất lượng toàn diện từ kiến thức, kỹ năng sống, sức khỏe

Là một trong những huyện vùng cao khó khăn nhất tỉnh, nhưng Kỳ Sơn (Nghệ An) đi đầu trong việc tổ chức và nhân rộng mô hình bán trú cho học sinh tiểu học. Trường Tiểu học Mường Ải từng có 5 điểm lẻ, nơi xa nhất cách trường 15 km. Không chỉ khó khăn do địa hình xa xôi, cách biệt, nơi đây thường xảy ra sạt lở, lũ quét vào mùa mưa.

Video đang HOT

Vì vậy, trường là một trong 5 đơn vị đầu tiên của huyện Kỳ Sơn tổ chức bán trú cho học sinh với mục đích duy trì sỹ số và tăng cường hiệu quả dạy học cho trẻ dân tộc thiểu số. Đến nay, dù còn nhiều vất vả về chỗ ăn ở, sinh hoạt, nhưng chất lượng giáo dục nơi rẻo cao này có chuyển biến rõ rệt. Học sinh mạnh dạn, tự tin giao tiếp, và giảm hẳn tình trạng vắng, bỏ học.

Mô hình trường tiểu học bán trú ở Nghệ An: Vừa triển khai, vừa chờ cơ chế - Hình 2

Thiếu thốn cơ sở vật chất, nhiều trường bố trí chỗ ngủ cho học sinh ở phòng học.

Chờ cơ chế

Vài năm gần đây, việc tổ chức bán trú cho học sinh tiểu học được các huyện vùng cao như Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông triển khai, nhân rộng. Tuy nhiên, mô hình trường học bán trú tại Nghệ An hiện chỉ mới áp dụng với bậc THCS và THPT. Còn trường tiểu học lại chưa có cơ chế triển khai mô hình này. Việc tổ chức bán trú hiện chủ yếu dựa vào sự linh hoạt của từng trường và tự nguyện chăm nuôi trò của các thầy cô giáo.

Năm học 2020 – 2021, năm đầu tiên huyện Con Cuông (Nghệ An) triển khai thí điểm mô hình trường tiểu học bán trú tại 2 xã Cam Lâm và Đôn Phục. Tuy nhiên, tại Trường Tiểu học Đôn Phục, nhà trường mới tổ chức bán trú cho 51/113 em ở bản Hồng Thắng, Hồng Điện và Tổng Tiến. Hai phòng ở từ dãy nhà công vụ của giáo viên chuyển thành nơi ở cho học sinh nữ. Khu nhà đa chức năng thành nơi ăn, ở và sinh hoạt cho học sinh nam. Do cơ sở vật chất chưa đủ đáp ứng, nên số em còn lại bố mẹ phải đưa đón đi học mỗi ngày.

Thầy Bành Đức Hoài – Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Về điểm trường chính, học sinh được học ngoại ngữ, thầy cô chăm sóc và phụ đạo kiến thức buổi tối. Tuy nhiên, khó khăn vẫn rất nhiều bởi toàn bộ kinh phí hoạt động, nhà trường đang phải “nợ” của các đơn vị. Trường được hỗ trợ ba nhân viên nấu ăn, phục vụ bán trú. Nhưng buổi tối, 4 giáo viên và lãnh đạo của trường tự nguyện ở lại trực và quản lý, bảo đảm an ninh an toàn bán trú .

Nghệ An hiện còn hơn 1.000 điểm trường lẻ, riêng tiểu học có gần 500 điểm trường. Toàn tỉnh đang thiếu giáo viên tiểu học và mầm non trầm trọng, nhưng các trường miền núi, đặc biệt khó khăn vẫn được ưu tiên bố trí đủ. Dù vậy, với đặc thù địa hình rộng lớn, nhiều điểm lẻ, giáo viên vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu dạy học. Bởi quy mô học sinh điểm lẻ manh mún, có nơi chỉ 4 – 5 em/lớp vẫn phải bố trí 1 giáo viên. Vì vậy, tình trạng dạy lớp ghép vẫn phổ biến. Đặc biệt, giáo viên tiếng Anh, Tin học thiếu rất nhiều, thậm chí có xã không có người dạy 2 môn này. Trong khi theo Chương trình GDPT 2018, từ lớp 3 trở lên, 2 môn Ngoại ngữ và Tin học là bắt buộc.

Trước hiệu quả của mô hình trường tiểu học bán trú, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng khuyến khích các địa phương xây dựng đề án và sẽ nhân rộng mô hình trong thời gian tới. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất là dù có chủ trương nhưng trong quy hoạch mạng lưới trường lớp của Nghệ An giai đoạn 2015 – 2020 chưa có mô hình này.

Vừa qua, đoàn công tác UBND tỉnh Nghệ An đi kiểm tra tại các huyện miền núi liên quan đến quy hoạch mạng lưới trường lớp. Ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Để thực hiện Chương trình GDPT 2018, việc sáp nhập các điểm trường lẻ là cần thiết. Các huyện vùng cao cần phải rà soát chi tiết quy hoạch mạng lưới trường lớp căn cứ vào các cấp học cụ thể. Xác định trường nào có thể xây dựng mô hình bán trú, không duy trì bán trú ở điểm trường lẻ. Khi xây dựng trường bán trú phải có đủ chỗ ở, sinh hoạt cho học sinh. Việc rà soát các điểm xây dựng trường bán trú phải hoàn thành trước tháng 9/2021.

Các huyện cũng cần lập kế hoạch cụ thể từng bước quy hoạch lại mạng lưới trường lớp vừa phù hợp với thực tiễn địa phương, đáp ứng yêu cầu Chương trình GDPT 2018. Qua đó tạo căn cứ cho các sở, ngành liên quan tổng hợp, báo cáo và kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh đưa vào kế hoạch đầu tư, ưu tiên xây dựng trong thời gian tới.

Toàn huyện có 42 trường tổ chức bán trú cho các em lớp 3 – 5. Trong đó, 11 trường được công nhận là trường tiểu học bán trú với chế độ hỗ trợ cho cả giáo viên, học sinh, cô nuôi. Ngoài ý nghĩa cho học sinh, tổ chức mô hình bán trú còn giúp giảm quy mô trường lớp manh mún và bố trí giáo viên dạy học hiệu quả, chất lượng. Sau 4 năm triển khai, toàn huyện giảm được 28 điểm trường lẻ, 200 lớp tiểu học, tương đương với giảm 270 giáo viên, giúp tiết kiệm ngân sách hàng chục tỷ đồng mỗi năm. – Ông Phan Văn Thiết – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn

Nghệ An: Đạt điểm cao thi tiếng Anh TOEFL sẽ được tuyển thẳng vào THCS, THPT

Kết quả cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL do Sở GD&ĐT Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam tổ chức sẽ là một tiêu chí ưu tiên trong xét tuyển đầu vào các cấp học trên địa bàn tỉnh.

Nghệ An: Đạt điểm cao thi tiếng Anh TOEFL sẽ được tuyển thẳng vào THCS, THPT - Hình 1


Ban tổ chức trao thưởng cho học sinh Nghệ An đạt điểm cao tại kỳ thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Junior năm học 2019 -2020

Đây là một hoạt động thực hiện Kế hoạch "Dạy và học Ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Nghệ An" giai đoạn 2020 - 2025. Mục đích thúc đẩy phong trào học tiếng Anh phát triển cũng như góp phần đánh giá hiệu quả hoạt động dạy học ngoại ngữ tại các nhà trường.

Trước đó, năm học 2019-2020 của cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL đã thu hút nhiều học sinh tiểu học tham gia. Tỷ lệ các em đạt trình độ A2 trở lên chiếm hơn 50% và đặc biệt, có những em học sinh khối 4, 5 đã chạm đến trình độ B1. Đây là dấu hiệu khả quan đối với nền tảng tiếng Anh của các em học sinh bậc tiểu học tại Nghệ An. Tương tự, học sinh khối THCS cũng đạt được thành tích nhất định.

Năm học này, Sở GD&ĐT Nghệ An có hướng dẫn, thông báo đến các cơ sở giáo dục, trường học trên địa bàn sử dụng kết quả cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL để xét tuyển thẳng vào đầu cấp THCS và THPT năm học 2021-2022.

Nghệ An: Đạt điểm cao thi tiếng Anh TOEFL sẽ được tuyển thẳng vào THCS, THPT - Hình 2


Ban tổ chức trao giải cho học sinh tiểu học xuất sắc tại cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Primary năm học 2019 -2020

Cụ thể, học sinh tiểu học đạt điểm cao tại kỳ thi TOEFL Primary sẽ là một tiêu chí ưu tiên trong tuyển sinh lớp 6. Đây cũng là lợi thế cho học sinh trong cạnh tranh vào trường THCS trọng điểm, chất lượng cao trên địa bàn.

Kết quả vòng thi chính thức TOEFL Junior dành cho học sinh THCS sẽ được sử dụng để xét tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2021-2022 cho các trường THPT: Chuyên Phan Bội Châu, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Huy Tập, Lê Viết Thuật, Nguyễn Duy Trinh, Quỳ Hợp, Đô Lương 1 và các trường THPT khác theo kế hoạch tuyển sinh. (Trước đó, học sinh phải trúng tuyển vào 1 trường THPT công lập tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức).

Các trường THPT khác cũng có thể sử dụng kết quả vòng thi chính thức TOEFL Junior là điều kiện ưu tiên để xếp lớp theo tổ hợp môn (khối thi có môn tiếng Anh) cho học sinh lớp 10.

Đối với học sinh THPT, các em được miễn thi ngoại ngữ tại kỳ thi Tốt nghiệp THPT nếu có chứng chỉ thi TOEFL ITP chính thức đạt 450 điểm trở lên (tương đương B1 hoặc bậc 3, theo quy định của Bộ GD&ĐT).

Đặc biệt, kết quả cuộc thi trên cũng được công nhận để xét tuyển một số chuyên ngành của nhiều trường đại học trên toàn quốc như: ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Ngoại thương, ĐH Kiến trúc, ĐH Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Công nghiệp TP HCM, ĐH Hàng hải, ĐH Kinh tế TP HCM, ĐH Tôn Đức Thắng,... và nhiều trường đại học, học viện, cao đẳng khác.

Với ý nghĩa là thước đo đánh giá chính xác năng lực tiếng Anh học sinh theo chuẩn quốc tế, cuộc thi TOEFL đang là sân chơi trí tuệ hàng đầu trên cả nước nói chung và cho học sinh tỉnh Nghệ An nói riêng. Chứng chỉ này cũng được xem là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội cho các em học sinh trong tương lai.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Toàn cảnh vụ truy bắt ma túy ở Quảng Ninh khiến 1 công an hy sinhToàn cảnh vụ truy bắt ma túy ở Quảng Ninh khiến 1 công an hy sinh
07:11:06 19/04/2025
Diễn biến nóng nhất drama Chị Đẹp: Người bị tố nhận vơ hết 500 bộ đồ xin lỗi, nói rõ 1 điều về chuyện bịa đặtDiễn biến nóng nhất drama Chị Đẹp: Người bị tố nhận vơ hết 500 bộ đồ xin lỗi, nói rõ 1 điều về chuyện bịa đặt
05:59:22 19/04/2025
Chu Thanh Huyền lên tiếng về việc đóng thuế, gây sốc khi dùng từ "cún", "táp" để đối đáp anti-fanChu Thanh Huyền lên tiếng về việc đóng thuế, gây sốc khi dùng từ "cún", "táp" để đối đáp anti-fan
08:05:20 19/04/2025
Hành trình chốt chặn, vây bắt nghi phạm Bùi Đình KhánhHành trình chốt chặn, vây bắt nghi phạm Bùi Đình Khánh
06:57:07 19/04/2025
Nam sinh mừng cưới cô giáo 2 chỉ vàng sau 2 lần bị gọi lên trả bài, ngỡ ngàng mối quan hệ phía sauNam sinh mừng cưới cô giáo 2 chỉ vàng sau 2 lần bị gọi lên trả bài, ngỡ ngàng mối quan hệ phía sau
07:55:10 19/04/2025
Sao nữ Vbiz ở nhà 300 tỷ lên tiếng về thông tin bị công an bắt giữSao nữ Vbiz ở nhà 300 tỷ lên tiếng về thông tin bị công an bắt giữ
06:09:21 19/04/2025
Cưới xong mới về ra mắt, cô gái chia sẻ 3 bài học 'xương máu' cho các cô gái chuẩn bị kết hônCưới xong mới về ra mắt, cô gái chia sẻ 3 bài học 'xương máu' cho các cô gái chuẩn bị kết hôn
05:20:24 19/04/2025
Yêu thầm sếp hơn 20 tuổi, một lần anh gọi tôi vào phòng đưa món quà khiến tôi bừng tỉnhYêu thầm sếp hơn 20 tuổi, một lần anh gọi tôi vào phòng đưa món quà khiến tôi bừng tỉnh
05:16:39 19/04/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Xe sedan cỡ D giá 1 tỷ: Bán chưa nổi 10 xe, Mazda6 bị KIA K5 vượt mặt

Xe sedan cỡ D giá 1 tỷ: Bán chưa nổi 10 xe, Mazda6 bị KIA K5 vượt mặt

Ôtô

11:48:48 19/04/2025
Đứng ở vị trí cuối vẫn là Honda Accord. Tuy nhiên, mẫu xe này đã có bước tiến nhẹ với 5 xe bán ra trong tháng 3/2025, tăng 150% so với tháng trước. Doanh số Quý 1/2025 của Accord mới chỉ đạt 12 xe, giảm hơn 61% so với cùng kỳ năm 2024.
Nam diễn viên Vbiz 17 năm vẫn "nổi như cồn", visual hoàng tử màn ảnh hiện tại mới gây sốc

Nam diễn viên Vbiz 17 năm vẫn "nổi như cồn", visual hoàng tử màn ảnh hiện tại mới gây sốc

Sao việt

11:30:37 19/04/2025
Dù không còn xuất hiện ồ ạt trên màn ảnh như thời kỳ hoàng kim, Lương Mạnh Hải vẫn là cái tên được đông đảo khán giả nhớ mặt đặt tên sau gần 20 năm gắn bó với nghệ thuật.
Phát hiện loài ong mới 'di cư' đến Bỉ do biến đổi khí hậu

Phát hiện loài ong mới 'di cư' đến Bỉ do biến đổi khí hậu

Thế giới

11:28:45 19/04/2025
Với kích thước ấn tượng, từ 2 - 3cm, ong thợ mộc Panard dễ dàng được nhận diện nhờ màu đen tuyền cùng ánh kim xanh lam đặc trưng. Về ngoại hình, chúng có nhiều điểm tương đồng với loài ong thợ mộc tím bản địa.
Cô dâu An Giang được tặng hơn 20 cây vàng, đeo trĩu cổ trong đám cưới gây sốt

Cô dâu An Giang được tặng hơn 20 cây vàng, đeo trĩu cổ trong đám cưới gây sốt

Netizen

11:14:09 19/04/2025
Đoạn video ghi lại cảnh cô dâu đeo vàng trĩu cổ trong lễ vu quy tại An Giang được dân mạng chia sẻ rộng rãi thời gian gần đây. Video thu hút hàng trăm nghìn lượt xem, hàng nghìn lượt thả tim và bình luận.
Jisoo đụng độ Han So Hee: Cuộc chiến nhan sắc đỉnh cao, thần thái khác biệt, vẻ đẹp tuyệt đối 10/10!

Jisoo đụng độ Han So Hee: Cuộc chiến nhan sắc đỉnh cao, thần thái khác biệt, vẻ đẹp tuyệt đối 10/10!

Sao châu á

11:03:37 19/04/2025
2 ngôi sao này xuất hiện với diện mạo trái ngược nhau: 1 người diện đồ đen, bên kia diện đồ trắng; bên rạng rỡ vui vẻ, bên lại lạnh lùng khí chất.
Dịu dàng mà cuốn hút, vẻ đẹp bất biến từ chân váy midi

Dịu dàng mà cuốn hút, vẻ đẹp bất biến từ chân váy midi

Thời trang

10:47:52 19/04/2025
Dù được thiết kế theo phong cách cổ điển hay hiện đại, chân váy midi luôn linh hoạt trong cách phối đồ, phù hợp từ công sở đến dạo phố, từ sự kiện trang trọng đến những buổi cà phê cuối tuần.
Minh tinh hạng A diễn dở tới mức đạo diễn phải quay lại 95%: "Ước gì tôi cho cô ta đóng vai câm"

Minh tinh hạng A diễn dở tới mức đạo diễn phải quay lại 95%: "Ước gì tôi cho cô ta đóng vai câm"

Hậu trường phim

10:47:42 19/04/2025
Nữ diễn viên khiến đạo diễn ngao ngán tới mức tự tức giận với chính bản thân mình và không bao giờ muốn hợp tác với cô.
Từng là người không trồng nổi 1 cọng hành, giờ đây tôi đã trở thành "thợ làm vườn chuyên nghiệp"

Từng là người không trồng nổi 1 cọng hành, giờ đây tôi đã trở thành "thợ làm vườn chuyên nghiệp"

Sáng tạo

10:16:30 19/04/2025
Chia sẻ của cô gái ở Trùng Khánh, Trung Quốc đang nhận được rất nhiều sự đồng cảm của mọi người. Hãy cùng theo dõi hành trình làm vườn - cũng là hành trình làm lành với chính mình - của cô gái ấy.
Quái vật 7 mét 'trỗi dậy' giữa trang trại hoang dã Argentina

Quái vật 7 mét 'trỗi dậy' giữa trang trại hoang dã Argentina

Lạ vui

10:09:14 19/04/2025
Một loài khủng long chưa từng được biết đến Chadititan calvoi vừa được các nhà khoa học khai quật tại một trang trại hẻo lánh ở miền nam Argentina.
Homestay Măng Đen cạn phòng, Đà Lạt vẫn 'thoáng' dịp 30/4

Homestay Măng Đen cạn phòng, Đà Lạt vẫn 'thoáng' dịp 30/4

Du lịch

09:55:55 19/04/2025
Trước kì nghỉ lễ 30/4-1/5 khoảng 2 tuần, việc đặt phòng tại Đà Lạt không quá khó khăn. Ở phía Măng Đen, nhiều khách sạn và homestay đã thông báo đầy khách.
Những thực phẩm bổ dưỡng chẳng kém sữa, chợ Việt có nhiều lại hay bị ngó lơ

Những thực phẩm bổ dưỡng chẳng kém sữa, chợ Việt có nhiều lại hay bị ngó lơ

Sức khỏe

09:44:45 19/04/2025
Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy trong máu, ngăn ngừa thiếu máu, trong khi vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe xương.