Mâu thuẫn cả về việc trả t.iền điện, Metro 1 xin thành lập Ban Xử lý tranh chấp

Theo dõi VGT trên

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa cho biết sẽ xin ý kiến thành lập Ban Xử lý tranh chấp với nhà thầu để giải quyết các vướng mắc, tồn đọng, đẩy nhanh tiến độ Metro 1 ( Bến ThànhSuối Tiên).

Mâu thuẫn về chi phí sử dụng thiết bị

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) vừa có báo cáo về tiến độ thực hiện, các vướng mắc tồn đọng và kiến nghị phương án giải quyết của dự án metro 1 gửi Sở KH&ĐT TP. Báo cáo nêu tuyến Metro 1 có 4 vướng mắc cần giải quyết và nhiều trong số đó liên quan đến những tranh chấp, mâu thuẫn với nhà thầu.

Vướng mắc thứ nhất là bàn giao sớm thiết bị, hạ tầng của dự án phục vụ đào tạo, thử nghiệm, vận hành thử (Trial-Run).

MAUR cho biết, để thúc đẩy công tác đào tạo của dự án, cần sử dụng các thiết bị, điện, hạ tầng của nhà thầu CP2 trong khu vực Depot. MAUR nhận thấy việc sử dụng chung thiết bị cần có sự phối hợp giữa các bên như: bên nào sử dụng thiết bị sẽ chi trả t.iền điện cho việc sử dụng của mình, bên sử dụng thiết bị của bên khác cần có trách nhiệm bảo dưỡng khi sử dụng và đền bù khi gây ra hư hỏng.

“Tuy nhiên, đến nay giữa nhà thầu SCC và nhà thầu HTC vẫn chưa thể thống nhất nội dung này dẫn đến chậm trễ trong công tác đào tạo. Ngoài ra Tư vấn chung NJPT cũng không thể điều phối giải quyết dứt điểm nội dung này và để sự việc kéo dài”, báo cáo nêu.

Trong cuộc họp ngày 10-4 nhằm tìm kiếm các giải pháp để sớm sử dụng thiết bị và hạ tầng của gói thầu CP2 cho nhà thầu Hitachi và Tư vấn chung NJPT trong công tác đào tạo, Hitachi và SCC đã thảo luận để đạt được các thỏa thuận về sử dụng hạ tầng và thiết bị.

Tuy nhiên, NJPT cho biết sẽ không tham gia các thỏa thuận liên quan đến việc sử dụng chung và sớm hạ tầng, thiết bị của dự án. NJPT chỉ có vai trò cung cấp nhân sự đào tạo và sẽ không chịu bất cứ chi phí nào liên quan đến việc sử dụng hạ tầng, thiết bị. Đồng thời NJPT cho biết việc đào tạo thực hành ban đầu có thể không cần thiết.

“MAUR nhận thấy NJPT đang gây ra ảnh hưởng cho tiến độ của dự án vì ý kiến tiến hành công tác đào tạo thực hành ban đầu là đề xuất của NJPT. Để đẩy nhanh tiến độ và hiện các bên đang nỗ lực phối hợp để thực hiện nội dung này thì NJPT lại cho rằng không cần thiết khi có các khó khăn xuất hiện cho phía NJPT”, MAUR nêu trong báo cáo.

Mâu thuẫn cả về việc trả t.iền điện, Metro 1 xin thành lập Ban Xử lý tranh chấp - Hình 1

Metro 1 còn nhiều khó khăn và mâu thuẫn cần giải quyết. Ảnh minh họa: Đ.T

‘Đòi’ giá bảo dưỡng Metro 1 cao gấp 3,5 lần ban đầu

Vướng mắc thứ 2 là phối hợp trong giai đoạn thử nghiệm, nghiệm thu, kiểm tra nghiệm thu PCCC, trial-run. Hiện nay, các gói thầu xây dựng đang đẩy nhanh công tác kiểm tra và nghiệm thu PCCC từ Cục Cảnh sát PCCC của Bộ Công an, tuy nhiên, qua kiểm tra đợt 1, có một số hạng mục của gói thầu CP3 nằm trong các khu vực nhà ga của các nhà thầu xây lắp như chiếu sáng, biển hiệu… cần được hoàn thành triệt để để đáp ứng yêu cầu nghiệm thu PCCC.

“Tuy các nhà thầu xây lắp đã có công văn đề nghị nhà thầu Hitachi phối hợp hoàn thiện các hạng mục nhỏ nêu trên nhưng nhà thầu Hitachi vẫn chưa có sự phối hợp chặt chẽ và làm ảnh hưởng tiến độ chung của nội dung này”, MAUR lý giải.

Vướng mắc thứ 3 là về tiến độ thực hiện dự án và tiến độ gói thầu CP3. Ngày 4-5, Tư vấn chung NJPT có công văn gửi nhà thầu Hitachi và đề nghị thực hiện theo kế hoạch mục tiêu đã đề ra (đặc biệt đối với các hoạt động thử nghiệm và vận hành).

“Tuy nhiên, Hitachi phản hồi là sẽ không thực hiện bất kỳ công việc nào để hỗ trợ công tác đào tạo vận hành của NJPT trước khi Hitachi hoàn thành công việc vào tháng 7 (cho đến khi đạt được thỏa thuận về lệnh thay đổi của chủ đầu tư). Điều này cho thấy Hitachi chỉ quan tâm đến các chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện công việc liên quan đến đào tạo/thử nghiệm với các bên liên quan mà không tích cực chủ động thực hiện công việc thúc đẩy tiến độ”, báo cáo nêu rõ.

Ngoài ra, MAUR cũng cho biết, theo tiến độ trong tất cả các cuộc họp từ cuối năm ngoái đến nay, Hitachi luôn khẳng định sẽ hoàn thành công tác ITC (một công tác chuyên môn trong Metro 1) vào cuối tháng 5-2024.

“Trên cơ sở đó, MAUR cùng tư vấn, các nhà thầu còn lại cố gắng thúc đẩy tiến độ công việc để đáp ứng các mốc hoàn thành đào tạo, hoàn thành công việc đưa vào vận hành vào quý IV/2024. Tuy nhiên gần đây, Hitachi cho biết trong tiến độ ITC có thể bị đẩy lùi đến cuối tháng 7-2024. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi công tác hoàn thành dự án”, MAUR thẳng thắn.

Vướng mắc thứ 4 là về hợp đồng bảo dưỡng 5 năm. Về đơn giá, MAUR và Liên danh NJPT có cùng quan điểm về hợp đồng dịch vụ bảo dưỡng này là một cấu phần của hợp đồng gốc gói thầu số 3, dựa trên khoản tạm tính 2 trong hợp đồng gốc, trong đó nhà thầu Hitachi phải nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ của nhà thầu đối với công tác bảo dưỡng theo hợp đồng gói thầu số 3. Nếu Hitachi không thực hiện thì có thể xem như nhà thầu này đã vi phạm hợp đồng.

Trong năm 2023, MAUR, Liên danh NJPT đã nhiều lần mời đại diện Trụ sở chính của Công ty Hitachi cùng tham dự họp với nhà thầu Hitachi để có phương án thúc đẩy công tác đàm phán về vướng mắc này nhưng nhà thầu Hitachi vẫn cố tình né tránh không hợp tác và bảo lưu quan điểm.

“Trong các cuộc họp và qua các văn bản trao đổi về hợp đồng bảo dưỡng, nhà thầu Hitachi vẫn bảo lưu quan điểm về hợp đồng bảo dưỡng này là một hợp đồng độc lập, viện dẫn sai lệch các từ ngữ trong hợp đồng để từ chối và giảm bớt trách nhiệm của nhà thầu đối với công tác bảo dưỡng theo hợp đồng và đề xuất mức giá cao hơn gấp 3,5 lần so với giá cơ sở trong hợp đồng gốc”, MAUR chia sẻ.

Xin thành lập Ban Xử lý tranh chấp

MAUR cho biết hiện nay trong hợp đồng chưa có chi phí thành lập Ban xử lý tranh chấp và chi phí thực thi kết quả của Ban xử lý tranh chấp. Do đó cần có ý kiến hướng dẫn cụ thể nội dung này nếu phải bổ sung hạng mục chi phí này vào các hợp đồng của dự án.

Trong trường hợp Ban xử lý tranh chấp đưa ra quyết định và cả 2 bên tham gia hợp đồng đồng thuận với quyết định đó, MAUR nhận thấy vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về mặt quy định pháp luật trong việc công nhận hiệu lực pháp lý của quyết định của Ban xử lý tranh chấp để thực thi.

Do đó, MAUR đã có công văn gửi Bộ Xây dựng đề nghị hướng dẫn pháp lý về các nội dung nêu trên trước khi thực hiện.

Hải Phòng: Tạm giữ nữ tài xế gây náo loạn trụ sở UBND xã An Đồng

Đại diện UBND xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng cho biết, đối tượng gây náo loạn tại trụ sở UBND xã đã bị cơ quan chức năng tạm giữ.

Theo nguồn tin của Báo Giao thông, sáng 25/11, một phụ nữ khoảng 30 t.uổi đến Công an xã An Đồng trình báo về việc mâu thuẫn, tranh chấp với một người cùng công ty. Công an xã An Đồng đã tiếp nhận hồ sơ để xử lý vụ việc.

Hải Phòng: Tạm giữ nữ tài xế gây náo loạn trụ sở UBND xã An Đồng - Hình 1

Hình ảnh người phụ nữ c.hửi bới, gây náo loạn trụ sở UBND xã An Đồng (ảnh cắt từ clip).

Tuy nhiên, đến chiều 25/11, không hiểu lý do gì, người phụ nữ trên điều khiển một xe ô tô 4 chỗ màu trắng BKS 36A-522.93, trên xe chở một người đàn ông trở lại UBND xã An Đồng. Họ tìm gặp trưởng công an xã để yêu cầu sớm giải quyết vụ việc nhưng không gặp được.

Khi nhìn thấy một người đi qua, người phụ nữ này liền c.hửi bới: "Gọi thằng trưởng công an xã ra đây, gặp tao, không phải trốn. Cán bộ ở đây c.hết hết rồi à... Cút ra khỏi khu vực này nếu không liên quan...".

Hải Phòng: Tạm giữ nữ tài xế gây náo loạn trụ sở UBND xã An Đồng - Hình 2

Hàng loạt xe máy bị người phụ nữ trên đạp đổ tại sân UBND xã An Đồng.

Tại thời điểm đó, người phụ nữ này vừa c.hửi bới, vừa đạp đổ hàng loạt xe máy đang dựng tại sân UBND xã và thách thức lực lượng chức năng.

Khi sự việc xảy ra, UBND xã An Đồng đã báo Công an huyện An Dương xuống giải quyết vụ việc, tạm giữ nữ đối tượng để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin.

Clip: Nữ tài xế ô tô c.hửi bới sau khi đạp đổ hàng loạt xe máy ở trụ sở UBND xã.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hiện trường nơi lũ cát chia cắt đường du lịch Mũi Né
10:13:22 21/05/2024
Tìm thấy t.hi t.hể nam thanh niên vụ 9 người bị sóng biển cuốn ở Đà Nẵng
14:48:59 20/05/2024
Diễn biến mới vụ n.am s.inh lớp 8 ở Hà Nội bị đ.ánh chấn thương sọ não
22:22:06 20/05/2024
Hôm nay, Quốc hội bắt đầu quy trình bầu Chủ tịch nước
08:52:23 21/05/2024
Máy bay từ Hà Nội đi Cần Thơ phải quay lại vì lõm đầu, rạn kính
08:29:42 21/05/2024
Hai thanh niên chui vào cống thoát nước dài 25m cứu bà cụ 88 t.uổi
18:39:54 21/05/2024
Lại xuất hiện nhóm phụ nữ dừng ôtô giữa đường bật loa đài nhảy múa
16:15:49 20/05/2024
Lũ cát ập xuống đường đi Mũi Né, nhiều nhà dân, xe cộ bị vùi lấp
13:00:29 21/05/2024
Tông vào xe máy chở tôn, nam thanh niên t.ử v.ong
18:08:48 21/05/2024
Trung tâm y tế bị tố tắc trách khiến bệnh nhân hôn mê sâu
10:44:39 20/05/2024

Thông tin đang nóng

Dàn sao nữ báo trước về bộ mặt thật của Seungri: BLACKPINK tỏ thái độ lạ, Sunmi có lời cảnh tỉnh sởn da gà
07:35:21 22/05/2024
Khánh Thi đòi được nợ, thiệt thòi của Thủy Tiên ai bù đắp?
08:41:40 22/05/2024
8 ngày nữa mới diễn ra lễ tang của diễn viên Đức Tiến tại Mỹ, gia đình sẽ làm 1 điều đặc biệt
06:16:57 22/05/2024
Đừng ham hố làm Phạm Băng Băng trên thảm đỏ Cannes!
07:23:42 22/05/2024
Phí Phương Anh trước khi vướng tin hẹn hò đại gia hơn 22 t.uổi: Bị soi yêu đương với thiếu gia Sài thành, liên tục lộ hint như muốn công khai
06:29:59 22/05/2024
Diễn viên Hồng Thanh và DJ gợi cảm kém t.uổi 'gương vỡ lại lành'?
08:15:12 22/05/2024
MV Moonlight có gì ngoài nhan sắc các Chị Đẹp?
06:55:34 22/05/2024
Duy Uyên 'Mắt Ngọc' sinh con ở t.uổi 40: Tốn hàng trăm nghìn USD
08:29:38 22/05/2024
Mẹ diễn viên Đức Tiến nghẹn ngào: 'Không thể ngờ con lại đi nhanh như vậy'
08:04:35 22/05/2024
MV MOONLIGHT của LUNAS chính thức đạt Top 1 Trending YouTube
06:13:20 22/05/2024

Tin mới nhất

Sạt lở ở Bắc Kạn vùi lấp 3 người trong một gia đình

09:09:57 22/05/2024
Ngay khi sạt lở xảy ra, chính quyền, người dân địa phương đã khẩn trương có mặt ứng cứu, tuy nhiên do lượng đất đá sạt lở lớn, nền địa chất yếu, nguy cơ tiếp tục xảy ra sạt lở nên việc cứu nạn gặp nhiều khó khăn.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội: Đa số ý kiến đồng thuận quy định nồng độ cồn bằng 0

06:54:53 22/05/2024
Dự thảo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội báo cáo đại biểu Quốc hội nêu rõ đa số ý kiến đồng thuận quy định nồng độ cồn bằng 0 .

200 người san bùn đất, thông đường bị cát đỏ vùi lấp ở Bình Thuận

18:36:44 21/05/2024
Hàng trăm người được huy động dọn dẹp, cào cát đỏ lấp kín đường, tràn vào nhà dân ở Bình Thuận, để giao thông được thông suốt.

Nguyên nhân khiến 438 công nhân Vĩnh Phúc đi cấp cứu sau bữa cơm

18:27:49 21/05/2024
Tổng cộng có 438 công nhân vào viện, với 2 triệu chứng chính là nôn và đi ngoài nhiều lần, bệnh nhân nhanh chóng đến và nhanh chóng hết triệu chứng trong 1-2 ngày. Đến sáng 21/5, không còn bệnh nhân nào còn điều trị ở viện.

Đoàn người chạy xe đạp lấn làn, tạt đầu xe container ở Bình Dương

18:04:03 21/05/2024
Dù đường lớn và phân chia nhiều làn đường, nhưng một đoàn người chạy xe đạp ở Bình Dương vô tư chạy vào làn ô tô, thậm chí tạt đầu xe container đang lưu thông bất chấp nguy hiểm.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được quyết định áp dụng biện pháp cảnh vệ khi cần thiết

13:22:46 21/05/2024
Dự thảo Luật Cảnh vệ (sửa đổi) đề xuất Bộ trưởng Bộ Công an được quyết định áp dụng biện pháp cảnh vệ khi cần thiết với các trường hợp không thuộc diện được cảnh vệ

Vụ cháu bé ở điểm trông giữ trẻ mất tích: Xét nghiệm ADN t.hi t.hể nghi của cháu bé

12:44:29 21/05/2024
Ngày 21/5, trao đổi với PV Báo CAND, ông Phan Công Mẫn, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) cho biết, liên quan đến việc cháu bé bị mất tích sau khi được gửi ở điểm trông giữ trẻ

85 trung tâm đăng kiểm có thể phải đóng cửa, ùn tắc xảy ra tại 11 tỉnh thành

08:46:33 21/05/2024
Hiện nay trên cả nước có 274/294 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới với 446/546 dây chuyền kiểm định đang hoạt động với công suất kiểm định tối thiểu 642.240 phương tiện/tháng.

Hầm chui ngã tư Vũng Tàu ngập nặng, nhiều ô tô c.hết máy

08:21:46 21/05/2024
Mưa lớn khiến nước dồn về khu vực hầm chui ngã tư Vũng Tàu (TP Biên Hòa, Đồng Nai), gây ngập sâu gần 1m, kéo dài khoảng 100m tại vị trí giữa hầm. Nhiều ô tô bị c.hết máy nằm giữa dòng nước, chờ cứu hộ.

Sự cố khiến 4 người một nhà phải đi cấp cứu

22:18:58 20/05/2024
Nhanh chóng cởi bỏ quần áo chật, nhẫn, đồng hồ trước khi phần cơ thể bị bỏng sưng nề. Vừa ngâm rửa vừa cắt bỏ quần áo bị cháy, rửa sạch dị vật hoặc tác nhân gây bỏng còn bám dính trên bề mặt.

Biến đất công thành đất tư, cựu Chủ tịch, Phó Chủ tịch phường bị truy tố

19:42:02 20/05/2024
Sau đó cơ quan điều tra đã đấu tranh làm rõ hành vi phạm tội nên hai cán bộ lãnh đạo phường cùng hai đồng phạm vào vòng tố tụng hình sự.

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội

19:18:58 20/05/2024
Với 475/475 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, thông qua Nghị quyết, Quốc hội đã bầu ông Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, làm Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2021-2026

Va chạm với tàu hỏa, người phụ nữ đi xe đạp t.ử v.ong ở Nam Định

15:07:43 20/05/2024
Người phụ nữ ở Nam Định dắt xe đạp qua đường sắt đúng lúc tàu hỏa chạy tới dẫn đến tai nạn, khiến nạn nhân t.ử v.ong tại chỗ.

Có thể bạn quan tâm

tlinh gây sốt MXH với đoạn clip biểu diễn đầy táo bạo

Nhạc việt

09:55:55 22/05/2024
Mới đây, cộng đồng mạng đang chia sẻ với tốc độ chóng mặt đoạn clip của nữ nghệ sĩ Gen Z - tlinh khi đang biểu diễn tại một club ở nước ngoài.

Hôn nhân viên mãn của Thúy Diễm - Diễn viên gây ức chế nhất Trạm cứu hộ trái tim

Sao việt

09:55:32 22/05/2024
Dù đã bên nhau gần nửa thập kỷ nhưng cặp đôi Lương Thế Thành và Thúy Diễm luôn được công chúng ngưỡng mộ vì luôn mặn nồng như vợ chồng son.

Tử vi vui 12 cung hoàng đạo ngày 22/5: Cự Giải khó khăn, Bảo Bình phát triển

Trắc nghiệm

09:52:25 22/05/2024
Xem tử vi của 12 cung hoàng đạo trong ngày 22/5 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu, hôm nay, Cự Giải cần chú ý kiểm soát cảm xúc, Bảo Bình hãy nhanh chóng hành động.

Trạm cứu hộ trái tim - Tập 33: Bà Xinh phát hiện An Nhiên giả có thai

Phim việt

09:51:48 22/05/2024
Tình cờ bà Xinh nghe được An Nhiên trao đổi qua điện thoại với bác sĩ về việc giả mang thai. Sau nhiều lần như vậy, bà Xinh có v.ạch m.ặt cô con dâu xảo trá này không?

Krông Nô tăng sức hút cho các điểm đến di sản

Du lịch

09:32:57 22/05/2024
Trong 41 điểm đến di sản thuộc Công viên Địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO Đắk Nông thì ở Krông Nô có 8 điểm. Huyện đang từng bước đầu tư, khai thác, thu hút du khách, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

10 lời khuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Sức khỏe

09:01:43 22/05/2024
Các bác sĩ tim mạch của Wake Forest Baptist (Hoa Kỳ) đưa ra một số lời khuyên chung có thể giúp bạn duy trì trái tim khỏe mạnh.

Lợi ích bất ngờ của quả bơ liên quan đến ung thư ở nam giới

Kiến thức giới tính

08:31:19 22/05/2024
Tổ chức Chăm sóc tiết niệu của Mỹ cho biết có một hợp chất độc đáo có trong thực vật, đặc biệt là quả bơ, có thể cải thiện các triệu chứng tiết niệu liên quan đến ung thư tuyến t.iền liệt.

3 tư thế Yoga giúp giảm mỡ lưng, siết cơ bụng, hỗ trợ đẩy lùi nếp nhăn lão hóa

Làm đẹp

08:29:40 22/05/2024
Các bài tập Yoga có thể giúp chị em duy trì độ dẻo dai của vóc dáng, loại bỏ mỡ thừa và quan trọng là còn hỗ trợ trẻ hóa làn da của mỗi người.

Nỗi lo của nam diễn viên đóng phim nghìn tỷ đổi đời nhờ Trấn Thành

Hậu trường phim

08:10:47 22/05/2024
Tuấn Trần - diễn viên chính của loạt phim điện ảnh ăn khách của Trấn Thành nói áp lực vì sợ lặp lại chính mình, khiến khán giả nhàm chán mỗi khi góp mặt trong dự án mới.

4 trang phục mỏng mảnh nhưng không hề phô phang

Thời trang

08:09:47 22/05/2024
Nhiều item làm từ chất liệu xuyên thấu thậm chí vẫn trở nên kín đáo, sang trọng nếu bạn biết cách phối đồ.Không ít người mặc định độ mỏng mảnh của trang phục tỷ lệ thuận với độ phô phang, h.ở h.ang và kém tinh tế.

Cựu danh thủ Hồng Sơn thi Anh trai vượt ngàn chông gai 2024

Tv show

07:49:04 22/05/2024
Người hâm mộ của chương trình Anh trai vượt ngàn chông gai 2024 khẳng định, Hồng Sơn sẽ là một trong ba nhân vật được hé lộ cuối cùng ở chương trình.

Các quần thể cá nước ngọt di cư giảm hơn 80% kể từ năm 1970

Thế giới

07:44:36 22/05/2024
Trong khi đó, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) công bố báo cáo cho thấy 25% các loài cá nước ngọt đang bị đe dọa tuyệt chủng, trong đó các loài cá di cư bị đe dọa lớn hơn.