Mátxcơva sẽ thả nữ phi công Ukraine làm 2 nhà báo Nga thiệt mạng
Tổng thống Ukraine thông báo sau cuộc hội đàm 4 bên ngày 12/2 tại Minsk rằng Nga đã đồng ý thả nữ phi công người Ukraine, bị Mátxcơva giam giữ với cáo buộc đồng lõa làm 2 nhà báo Nga chết trong một trận pháo kích tại đông Ukraine.
Nữ phi công người Ukraine Nadezhda Savchenko đang bị giam giữ tại Nga. (Ảnh: EPA)
New York Times dẫn lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu hôm qua 12/2: “Tôi đã nêu lên vấn đề trả tự do cho Nadezhda Savchenko (trong hội nghị Minsk, Belarus). Tôi cũng đã nhận được hồi đáp rằng phi công của chúng tôi sẽ sớm được thả về sau khi kiểm tra sức khỏe và đưa ra kết luận điều tra sơ bộ”.
Chính quyền Mátxcơva hồi tháng 6/2014 đã giam giữ nữ phi công người Ukraine Nadezhda Savchenko (33 tuổi) sau khi nhận bàn giao cô từ tay lực lượng ly khai. Nữ phi công này bị cáo buộc đã tham gia vào cuộc pháo kích ở một điểm kiểm soát của lực lượng ly khai làm 2 nhà báo truyền hình Nga tử vong.
Tổng thống Ukraine hôm qua cho biết đã yêu cầu tiến hành việc thả phi công Savchenko ngay lập tức và đề nghị của ông được Tổng thống Pháp Hollande cũng như Thủ tướng Đức Merkel ủng hộ. Ông Poroshenko phát biểu: “Đó là quan điểm chung của chúng tôi”.
Thông báo trên được đưa ra sau khi cuộc họp thượng đỉnh 4 bên tại Minsk kết thúc sau gần 17 giờ đàm phán căng thẳng. Kết quả của cuộc hội đàm ngày 12/2 là một lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 15/2 và tiếp đó sẽ rút các vũ khí hạng nặng nhằm chấm dứt chiến sự leo thang ở đông Ukraine.
Video đang HOT
Phát biểu về thông tin Savchenko sẽ được thả, luật sư của cô, ông Mark Feigin, nhận định cần phải đợi tuyên bố chính thức từ Nga và nói còn quá sớm để có thể vui mừng. Ông cũng bày tỏ hi vọng việc sớm được trả tự do có thể cứu mạng nữ phi công Savchenko sau khi cô đã sút 17 kg trong 8 tháng bị giam vì tuyệt thực phản đối các cáo buộc có thể khiến cô bị giam tới 20 năm tù.
Savchenko kiên quyết rằng cô vô tội và bị các phiến quân bịt mắt đưa ra khỏi Ukraine rồi giao cho lực lượng tình báo Nga. Trong khi đó, Mátxcơva cho biết Savchenko bị cảnh sát biên phòng Nga bắt khi nỗ lực xâm nhập vào lãnh thổ Nga, tại khu vực thành phố Voronezh giápUkraine.
Savchenko từng phục vụ trong quân đội Ukraine hơn 10 năm. Bất mãn bởi chính quyền để bán đảo Crimea sáp nhập vào lãnh thổ Nga hồi tháng 3 năm ngoái, cô đã giải ngũ và tham gia vào một tiểu đoàn tình nguyện.
Tại Ukraine, Savchenko được ca ngợi như một người hùng trong cuộc chiến chống Nga. Cô đã được bầu vào 1 vị trí trong quốc hội hồi hồi tháng 10 năm ngoái dù đang bị giam tại Nga.
Thoa Phạm
Tổng hợp
Theo Dantri
Điều gì đang chờ đợi sau lệnh ngừng bắn ở Ukraine?
Sau 16 giờ đàm phán căng thẳng và kết quả là một thỏa thuận ngừng bắn từ ngày 15/2, cuộc họp của "Bộ tứ Normandy" đã đem đến những tia hy vọng mới cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Chờ đợi lệnh ngừng bắn
Cho tới khi lệnh ngừng bắn "ngay lập tức và toàn diện" có hiệu lực từ đúng 0h ngày 15/2 (giờ địa phương), giao tranh giữa quân chính phủ Kiev và lực lượng ly khai miền Đông vẫn có khả năng tiếp diễn.
Dưới các điều khoản của lệnh ngừng bắn, giới tuyến đình chiến được giữ nguyên như đã thỏa thuận từ hồi tháng 9/2014. Hai bên xung đột có thể "tận dụng" khoảng thời gian còn lại để tiếp tục giành thêm lãnh thổ. Có khả năng, thị trấn chiến lược Debaltseve sẽ tiếp tục ở trong thế giằng co do lực lượng ly khai tại đây đã bị quân đội Ukraine bao vây trong nhiều ngày qua.
Một em bé trên chuyến xe rời khỏi thị trấn Debaltseve ngày 3/2 sau khi xung đột và pháo kích tại đây diễn biến nghiêm trọng hơn
Rút vũ khí hạng nặng
Theo thỏa thuận, hai bên sẽ rút toàn bộ vũ khí hạng nặng trong ngày 16/2 và sẽ kéo dài khoảng 14 ngày. Cả hai bên rút toàn bộ vũ khí hạng nặng ở khoảng cách đều nhau tối thiểu là 50 km từ đường giới tuyến (quân đội Ukraine rút theo đường giới tuyến hiện nay, lực lượng ly khai theo đường giới tuyến cũ hẹp hơn từ ngày 19/9/2014).
Các đơn vị vũ trang nước ngoài, khí tài, cũng như lính đánh thuê sẽ buộc rời khỏi lãnh thổ Ukraine. Giải giáp tất cả các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Bên cạnh đó, toàn bộ con tin, tù nhân bị bắt giữ sẽ được trả tự do trong vòng 5 ngày kể từ ngày rút vũ khí.
Một phạm vi rộng lớn hơn - 70 km hoặc 140km - làkhoảng cách cần thiết đối với một số loại vũ khí hoạt động tầm xa. Tổ chức OSCE có trách nhiệm trợ giúp và giám sát hoạt động của hai bên.
Bầu cử địa phương
Nếu lệnh rút vũ khí hạng nặng thành công, hai thành phố miền Đông Donetsk và Lugansk sẽ lên kế hoạch tổ chức bầu cử ngay sau đó. Sự thay đổi trong hiến pháp Ukraine về vấn đề phi tập trung hóa quyền lực có khả năng sẽ biến kế hoạch này trở thành hiện thực, với vùng lãnh thổ tự trị rộng lớn hơn.
Phát biểu sau cuộc đàm phán, hai nhà lãnh đạo Pháp và Đức cho biết lệnh ngừng bắn các bên đạt được chưa phải giải pháp tốt nhất nhưng vẫn còn tốt hơn là không có tiến triển nào. Những điều khoản tốt hơn còn phải trông đợi vào những cuộc thương thuyết sau này.
Chủ tịch Ủy ban quốc tế của Duma Quốc gia Alexey Pushkov đã chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân rằng: "Các cuộc đàm phán tại Minsk đã đạt được mục tiêu. Hiện mọi chuyện chỉ còn là việc thực thi thỏa thuận. Mấu chốt vấn đề nằm ở quá trình triển khai".
Theo Hoàng Trang
baotintuc.vn
Đàm phán tại Minsk thảo luận chi tiết thỏa thuận mới Hãng tin RIA Novosti của Nga ngày 12/2 dẫn nguồn tin từ phái đoàn Đức cho biết cuộc đàm phán cấp cao theo thể thức "Bộ Tứ Normandie" (gồm Nga, Ukraine, Đức, Pháp) ở Cung Độc lập của thủ đô Minsk (Belarus) đã chuyển sang thảo luận chi tiết kỹ thuật thỏa thuận mới, có thể được ký kết tại hội nghị thượng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ukraine thất thế khi bị Mỹ 'quay lưng'

Thách thức cho 'lá bài tẩy' của Đài Loan trước Mỹ

Hezbollah cam kết đẩy lùi lực lượng Israel ở miền Nam Liban

Diễn biến mới về Gaza, vấn đề hạt nhân Iran

Bế mạc Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Lực lượng Nga thừa thắng ở Kursk, tiến vào tỉnh Sumy của Ukraine

Thủ tướng tương lai của Canada cam kết bảo vệ chủ quyền

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine

Xả súng vào đêm khai trương quán rượu ở Canada, 12 người bị thương

Thẩm phán Mỹ phạt Trung Quốc hơn 24 tỉ USD liên quan đại dịch Covid-19

Cá hồi chết hàng loạt 'chưa từng có' ở Úc

NASA có trạm không gian mới thay thế ISS trong vòng 5 năm tới?
Có thể bạn quan tâm

Dẫn đầu phòng vé Bắc Mỹ, phim mới của Bong Joon Ho vẫn không đạt kỳ vọng
Hậu trường phim
16:53:50 10/03/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối nóng hổi dễ ăn
Ẩm thực
16:42:11 10/03/2025
Bắt tạm giam ông Đặng Minh Thừa, Chủ tịch HĐQT Công ty CIPCO
Pháp luật
16:40:50 10/03/2025
Loạt nghi vấn hôn nhân của Thái Thiếu Phân rạn nứt
Sao châu á
16:39:34 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời trại giam sau lệnh thả của tòa án

Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025