Mạo nhận cháu họ lãnh đạo Chính phủ, lừa đảo hơn 16 tỷ đồng
Lan luôn tự giới thiệu mình cán bộ Văn phòng Chính phủ, và là cháu họ một đồng chí lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, phụ trách đại diện nguồn vốn an sinh xã hội có lãi suất ưu đãi.
Lan nói với các doanh nghiệp, nếu muốn vay nguồn vốn này thì Lan sẽ giúp nhưng cần đặt cọc tiền.Từ đó, Lan đã chiếm đoạt hơn 16 tỷ đồng của 6 cá nhân và doanh nghiệp.
Ngày 4/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Thị Hương Lan (SN 1982, trú tại phường Hồng Hải, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) và tuyên phạt bị cáo 5 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”; 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả hai tội danh, bị cáo Lan phải chấp hành hình phạt chung là 23 năm tù.
Theo bản án sơ thẩm, Lan luôn tự giới thiệu mình là cháu họ một đồng chí lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, phụ trách đại diện nguồn vốn an sinh xã hội có lãi suất ưu đãi. Lan nói với các doanh nghiệp, nếu muốn vay nguồn vốn này thì Lan sẽ giúp nhưng cần đặt cọc tiền.
Bị cáo Lan tại phiên tòa ngày 4/12.
Để các doanh nghiệp tin tưởng, Lan thường hẹn gặp và trao đổi việc tại một nhà gần Nhà khách Chính phủ. Lan cũng làm giả nhiều tài liệu, con dấu của lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ và Bộ Tài chính… rồi gửi cho các doanh nghiệp xem. Các tài liệu này Lan thuê làm giả.
Với thủ đoạn trên, Lan đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 6 cá nhân và doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 16 tỷ đồng. Ngoài ra, Lan còn tiếp cận đại diện của bốn doanh nghiệp khác để lừa đảo nhưng chưa thành công.
Video đang HOT
Bị hại mất nhiều tiền nhất cho Lan là Giám đốc một công ty ở TP Cần Thơ. Năm 2021, đại diện công ty này sau khi nhận được “Thông báo lệnh giải ngân” giả của Văn phòng Chính phủ đã hàng chục lần chuyển khoản hoặc đưa tiền mặt cho Lan với tổng số tiền hơn 7,2 tỷ đồng.
Lan còn làm giả các văn bản của UBND tỉnh Đắk Lắk về Dự án khu nghỉ dưỡng quốc tế Eatam. Dự án này thực tế đã bị chính quyền chấm dứt hoạt động, nhưng Lan nói với các doanh nghiệp có thể chỉ định thầu thi công. Qua đây, Lan đã lừa đảo chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng của hai người.
Quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng đã phong tỏa hơn 9,3 tỷ đồng của Lan trong nhiều tài khoản ngân hàng, đồng thời kê biên số trái phiếu trị giá hơn 6,2 tỷ đồng do Lan mua của Công ty Ea Súp (Đắk Lắk)…
Trong phần tuyên án, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội kiến nghị cơ quan tố tụng tiếp tục điều tra, xem xét hành vi của một cá nhân có dấu hiệu đồng phạm với bị cáo Lan, nhằm tránh bỏ lọt tội phạm. Về dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo Lan phải bồi thường toàn bộ số tiền hơn 16 tỷ đồng chiếm đoạt của các bị hại.
Buôn người, trốn truy nã 20 năm, bị phạt 8 năm tù
Ngày 17/11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Thị Vân (SN 1979, trú tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh, Hà Nội) và tuyên phạt bị cáo 8 năm tù về tội "Mua bán người".
Bị hại trong vụ án là chị Vũ Thị Minh T (SN 1982, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội).
Theo bản án sơ thẩm, năm 2001, Vân từ Việt Nam sang Trung Quốc sống lang thang tại Quảng Tây. Chồng Vân là Lê Công Hoàng (SN 1978, trú tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh).
Khi hai vợ chồng trở lại Việt Nam sinh sống, Vân bảo Hoàng tìm phụ nữ để Vân đưa sang Trung Quốc đi bán dâm cùng Vân, tiền kiếm được cả hai cùng sử dụng. Hoàng rủ bạn là Lương Minh Thiện (SN 1980, trú tại xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh) tìm phụ nữ để đưa sang Trung Quốc bán dâm, tiền bán dâm sẽ được chia cho Thiện cùng hưởng.
Bị cáo Vân tại phiên tòa ngày 17/11.
Cùng thời gian này, Thiện có quan hệ bạn bè thân thiết với chị Vũ Thị Minh T và thường xuyên đến nhà chị T chơi nên được bố mẹ cô bạn gái tin tưởng. Ngày 18/5/2003, Thiện hẹn Vân và Hoàng cùng đến nhà chị T để lừa đưa sang Trung Quốc.
Trước khi đi, Thiện dặn Vân và Hoàng nói dối là sẽ xin phép bố mẹ chị T đưa chị này lên thị xã Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh làm việc bán hàng nước cho Vân. Khi đến nhà chị T, Thiện cùng Vân và Hoàng gặp và nói chuyện với các phụ huynh, rồi xin phép cho chị T làm công việc bán hàng cho Vân tại thị xã Móng Cái, mỗi tháng sẽ trả lương 700.000 đồng.
Ngày 20/5/2003, sang đến Trung Quốc, Vân dẫn Hoàng, Thiện và chị T đến nhà trọ nơi Vân ở tại thị trấn Đông Hưng và lo toàn bộ chi phí ăn, ở. Hoàng cùng Thiện ở lại Trung Quốc 5 ngày thì về Việt Nam. Thiện bảo chị T là về nhà có việc rồi sẽ quay lại đón.
Trước khi Hoàng và Thiện về, Vân còn dặn tìm thêm người đưa sang cho Vân. Với chị T, Vân nói là Hoàng và Thiện đã bán chị cho Vân lấy 2.000 Nhân dân tệ, cộng với 2.000 Nhân dân tệ tiền chi phí đưa sang Trung Quốc. Do vậy, Vân buộc chị T phải đi bán dâm để Vân thu tiền, khi đủ 4.000 Nhân dân tệ thì Vân mới cho chị T hồi hương.
Chị T không đồng ý và bị Vân đánh, nhốt trong phòng hơn 10 ngày nên buộc phải chấp nhận bán dâm. Hàng ngày, Vân dẫn chị T đi bán dâm ở nhiều nhà nghỉ khác nhau và thu tiền.
Sau khi bán dâm được khoảng 15 ngày, chị T bảo Vân đã thu đủ tiền, yêu cầu được đưa về Việt Nam nhưng Vân không đồng ý. Do đó, chị T đã bỏ trốn vào trụ sở Công an thị trấn Đông Hưng (Trung Quốc) trình báo.
Ngày 20/7/2003, chị T được trao trả về Việt Nam và đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Anh tố giác hành vi của Vân, Hoàng và Thiện.
Ngày 11/9/2003, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và quyết định khởi tố bị can đối với Lê Công Hoàng, Lương Minh Thiện và Phạm Thị Vân.
Do Vân bỏ trốn nên bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đông Anh truy nã, chuyển vụ án đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền. Ngày 6/4/2004, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội kết luận điều tra vụ án và quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bị can Phạm Thị Vân.
Ngày 11/6/2004, TAND Hà Nội đã xét xử vụ án, tuyên phạt bị cáo Lê Công Hoàng 6 năm tù và bị cáo Lương Minh Thiện 5 năm tù cùng về tội "Mua bán phụ nữ".
Ngày 9/6/2023, Phạm Thị Vân bị Công an phường Gia Thuy, quận Long Biên, Hà Nội bắt theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội
Hai án tử hình trong đường dây mua bán trái phép ma túy Ngày 8/11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Vũ Hoàng Long (SN 1980, trú tại xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội); bị cáo Nguyễn Văn Ba (SN 1990, trú tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm) và tuyên phạt hai bị cáo này tử hình về tội "Mua bán trái phép chất...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lòng vị tha của cha mẹ bị hại trong vụ án 'chồng giết vợ' do ghen tuông

Trốn thuế hàng trăm triệu đồng, một chủ tài khoản TikTok bị khởi tố

Bi kịch do mâu thuẫn gia đình khiến chồng chết, vợ bị thương

Từ vụ nhân viên y tế bị hành hung: "Sợ nhất cấp cứu cho người say rượu"

Giả danh công an xã để gọi điện lừa đảo

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây

Thanh niên tóc vàng chặn ô tô, dùng cây sắt hành hung tài xế giữa phố

Giang hồ Tuấn 'trắng' là ai?

Người dân vây bắt kẻ mang vàng giả đi cầm ở Đồng Nai

Khởi tố 7 người ở thẩm mỹ viện vì làm khách hàng bị méo miệng

Dùng kiếm chém bạn vì mâu thuẫn trả tiền hát karaoke

Biệt thự của Tuấn "Trắng" ở Phú Thọ xây lấn đất rừng, từng bị xử phạt
Có thể bạn quan tâm

'Cha tôi người ở lại' tập 10: Bố đẻ của Việt dàn cảnh tai nạn để tiếp cận con trai
Phim việt
07:29:21 10/03/2025
Hai bộ phim đình đám tái hiện cuộc đời những thiên tài công nghệ cự phách
Phim âu mỹ
07:22:21 10/03/2025
Hot: Jennie (BLACKPINK) lên tiếng về loạt tin đồn hẹn hò
Sao châu á
07:14:31 10/03/2025
Ông Trump gửi thư cho lãnh đạo Iran, đề nghị đối thoại
Thế giới
07:12:04 10/03/2025
Mỹ nhân Việt đóng chính phim nào thất bại phim đó, tiếc cho nhan sắc cực phẩm đẹp không tả nổi
Hậu trường phim
07:10:48 10/03/2025
Chuyện gì đã xảy ra với Chi Pu và Quỳnh Anh Shyn?
Sao việt
07:07:46 10/03/2025
Nguồn gốc 10 năm "ân oán" Selena Gomez và Hailey vì Justin: Kendall châm ngòi nhưng đây mới là kẻ đổ dầu vào lửa
Sao âu mỹ
07:04:07 10/03/2025
Cách nấu hủ tiếu bò viên cực ngon
Ẩm thực
06:10:16 10/03/2025
Phim Hàn mới chiếu đã nhận bão lời khen, nam chính vừa đẹp vừa ngầu nhờ màn lột xác cực chất chơi
Phim châu á
06:05:05 10/03/2025
Dấu hiệu trên da cảnh báo bệnh truyền nhiễm nguy hiểm
Sức khỏe
05:31:20 10/03/2025