“Mảnh đất màu mỡ” của tình báo quốc tế

Theo dõi VGT trên

Các trường đại học danh tiếng của Mỹ là “mảnh đất màu mỡ” cho các hoạt động tình báo quốc tế. Đây là nội dung chính của cuốn sách “Spy Schools” (tạm dịch là “Gián điệp trong các trường học”) của tác giả Daniel Golden.

Trong đó, cuốn sách kể lại những câu chuyện về cách thức mà các cơ quan tình báo và an ninh của Mỹ cũng như của các nước khác sử dụng các trường đại học Mỹ để “chiêu mộ tân binh”, chủ yếu là sinh viên và chuyên gia nghiên cứu “có tiếng” đang học tập và sinh sống ở Mỹ.

“Mảnh đất màu mỡ” của CIA, FBI…

Năm 2010, một giáo sư thuộc một trường đại học “top” đầu của Mỹ đang điều hành một buổi thảo luận về kiểm soát vũ khí thì một quan chức ngoại giao Nga tiến đến ông, chìa tấm danh thiếp và mời vị giáo sư dùng cơm trưa.

Do vị giáo sư này có quyền được tiếp cận với các thông tin mật quốc gia hoặc ra vào những khu vực hạn chế, ông có nghĩa vụ phải báo cáo lời đề nghị này với Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI). FBI thông báo với ông rằng nhà ngoại giao đó là một nhân viên tình báo Nga. “Chúng tôi muốn ông gặp anh ta”, FBI nói với giáo sư. Vị giáo sư trở thành một điệp viên “hai mang”.

Mảnh đất màu mỡ của tình báo quốc tế - Hình 1

Tình báo quốc tế len lỏi vào các trường đại học Mỹ.

Hai năm sau, nhà ngoại giao Nga đó và FBI, mỗi bên có 10 cuộc ăn trưa với giáo sư này. Nhà ngoại giao Nga đó tặng quà cho ông, một chai vodka hiệu Posolskaya, một đồng hồ Victorinox Swiss Army trị giá 800 USD và trả ông 2.000 USD cho tài liệu phân tích cuộc chiến Afghanistan. Giáo sư đã giao số tiền cho FBI song được phép giữ đồng hồ.

Đó là trường hợp FBI thâm nhập môi trường học thuật. Còn với Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), cơ quan này thường tiếp cận những nhân vật nước ngoài có tầm ảnh hưởng đang sinh sống và học tập tại Mỹ thông qua mối quan hệ với Trường Quản lý Nhà nước John F. Kennedy (Đại học Harvard).

Kenneth Moskow, một trong những nhân viên tình báo của CIA đã “lọt” được vào một chương trình đào tạo của trường này để tiếp cận những nhân vật có “danh phận” đến từ khắp nơi trên thế giới để ghi danh vào các khóa học của trường.

Ví dụ, trong 214 học viên tham gia chương trình nâng cao nghiệp vụ cho người đi làm, niên khóa 2015-2016, có 79 học viên người Mỹ, còn lại 135 người là học viên nước ngoài đến từ 75 quốc gia khác nhau. Giới chức quản lý trường, chứ không phải khoa, thường biết rõ nhân viên CIA “đội lốt” sinh viên song bảo vệ vỏ bọc của họ.

Năm 2008, khi Kenneth Moskow thiệt mạng trong một vụ tai nạn leo núi, nhiều sinh viên cùng lớp đã giật mình khi biết được từ bản tin cáo phó rằng Kenneth Moskow đã từng là nhân viên tình báo hàng đầu của CIA.

Trước đó, anh ta nói với các bạn cùng lớp và giáo sư rằng anh làm cho Bộ Ngoại giao Mỹ – một vỏ bọc mà anh đã sử dụng khi thực hiện nhiệm vụ tại Tây Ban Nha và Cyprus. “Tấm áo” đó đã giúp anh ta kết được nhiều bạn bè nước ngoài, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Guatemala Héctor Gramajo và José María Figueres người nhanh chóng trở thành Tổng thống Costa Rica.

Hai câu chuyện trên đã cho thấy cách các trường đại học Mỹ trở thành một “mảnh đất” béo bở cho hoạt động gián điệp “hai mang”. Một cựu chuyên gia phản gián thuộc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ, đơn vị tình báo của Lầu Năm Góc, thừa nhận: “Hầu hết nếu không nói là tất cả các cơ quan tình báo coi các trường đại học là nơi tuyển mộ chính”.

Video đang HOT

Chuyên gia này giải thích rằng con người dễ chịu ảnh hưởng và tác động ở tuổi mười chín đôi mươi, khi họ còn trẻ và chưa từng trải. Vì vậy, dễ dàng để đào tạo họ nghệ thuật lôi kéo, điều khiển họ theo hướng mà họ đã hướng tới hoặc giúp thuyết phục họ đó là điều mà họ định làm ngay từ đầu.

Ngoài ra, các trường đại học hoặc viện nghiên cứu của Mỹ cũng là một “sân chơi” thuận lợi để tình báo Mỹ “săn” nhân tài từ các nước thù địch. Các cơ quan tình báo Mỹ sẽ sử dụng chiến thuật “mật ngọt chết ruồi” đối với các chuyên gia nghiên cứu đến từ Iran hoặc Trung Quốc đang công tác tại một trường đại học Mỹ hoặc tại một cơ quan trung lập nào đó ở Mỹ, thay vì sử dụng chiến thuật này ngay trên đất Trung Quốc hay Iran vốn là hai nước thù địch đối với Washington.

Ví dụ, CIA đã từng bí mật tài trợ hàng triệu USD để tổ chức các hội thảo khoa học trên khắp thế giới nhằm thu hút những nhà khoa học hạt nhân của Iran từ bỏ đất nước Hồi giáo này. Thông qua một nhân vật trung gian, thường là một doanh nhân, CIA sẽ thiết lập một hội thảo tại một viện nghiên cứu uy tín về vấn đề vật lý hạt nhân mà “ăn khớp” với mối quan tâm nghiên cứu của một nhà khoa học nhất định thuộc chương trình vũ khí hạt nhân của Iran.

Tại buổi hội thảo này, một đặc vụ CIA, đóng vai là một sinh viên, một nhà tư vấn kỹ thuật hay một nhà tổ chức triển lãm, sẽ “hút” được chỉ riêng mục tiêu đó trong vòng vài phút và sau đó tạo ra sức ép nào đó để nhà khoa học này từ bỏ chương trình của Iran để đi theo Mỹ.

Bên cạnh đó, FBI và CIA tương tác với nhau, phát triển các nguồn tin trong số sinh viên quốc tế rồi sau đó đưa họ trở lại quê hương để làm việc với vai trò là đặc vụ của Mỹ. Trong một cuộc điều tra hồi năm 2012 dành cho nhân viên tại các trường đại học Mỹ làm việc với sinh viên quốc tế, 31% trả lời rằng FBI đã “ghé thăm” sinh viên trong năm 2016. Như một cựu quan chức Mỹ thừa nhận: “Cả hai bên đang lợi dụng các trường đại học”.

… và tình báo nước ngoài

Đời sống ở khuôn viên trường không chỉ tạo điều kiện cho tình báo Mỹ mà còn cho tình báo nước ngoài có thể dễ dàng “chen chân” nhằm thu thập thông tin cho chính phủ của mình. Ngay cả những điệp viên không có chút quan hệ nào trong giới học thuật cũng có thể lẻn vào ngồi tham dự các bài giảng, thảo luận, quán cà phê và kết bạn với một vị giáo sư máy tính hay một cố vấn Lầu Năm Góc ngồi ngay cạnh mà không bị phát hiện.

Mảnh đất màu mỡ của tình báo quốc tế - Hình 2

Một phần khuôn viên các trường đại học danh tiếng của Mỹ.

Tại các phòng thí nghiệm, phòng học và giảng đường ở Mỹ, các cơ quan tình báo từ các nước như Trung Quốc, Nga và Cuba, ganh đua nhau để lôi kéo được những “tân binh” vốn không chỉ có thể giúp họ thu thập thông tin chi tiết về chính sách Mỹ và tiếp cận được công trình nghiên cứu nhạy cảm mà còn một ngày nào đó có thể “leo” lên được những vị trí cấp cao trong chính quyền liên bang.

Lợi dụng một giáo sư bất cẩn và sự vắng bóng khó tin của đội ngũ bảo vệ sở hữu trí tuệ, nghiên cứu sinh Trung Quốc Ruopeng Liu đã tiếp cận một công trình nghiên cứu do Lầu Năm Góc tài trợ tại Đại học Duke về khả năng tàng hình và siêu vật liệu (vật liệu nhân tạo không có trong tự nhiên).

Cuối cùng, vị giáo sư đã tịch thu chìa khóa phòng thí nghiệm mà Liu có được song trường vẫn trao cho Liu bằng tốt nghiệp tiến sĩ. Nắm trong tay công trình nghiên cứu của Đại học Duke, Liu trở về Trung Quốc.

Mặc dù không rõ liệu Liu có đang đại diện cho tình báo Trung Quốc hay chỉ nắm bắt thông tin cho chính mình nhưng trong một cuộc phỏng vấn, anh ta bác bỏ việc mình đã làm bất kỳ điều gì sai trái. Tiền hỗ trợ từ chính phủ Trung Quốc đã giúp anh ta khởi nghiệp, thành lập một công ty và viện nghiên cứu của riêng mình về siêu vật liệu và anh ta trở thành tỷ phú.

Anh ta chưa bao giờ bị buộc tội gián điệp song một cuộc phỏng vấn mà FBI thực hiện với vị giáo sư nói trên về các hoạt động của Liu đã được trình chiếu công khai cho một nhóm thính giả được mời riêng vào tháng 9-2015. Đoạn phỏng vấn này có tiêu đề: “Kẻ ăn cắp ý tưởng lớn”.

Tình báo Cuba lại đặc biệt hay hoạt động tại các trường đại học ở Nam Florida, New York City, và Washington, trong đó có Trường Nghiên cứu quốc tế Cấp cao thuộc Đại học Johns Hopkins. Là nghiên cứu sinh của trường, Marta Rita Velázquez (người Cuba) kết bạn với sinh viên cùng lớp là Ana Belén Montes gốc Puerto Rico, một vùng quốc hải thuộc chủ quyền của Mỹ nhưng chưa được hợp nhất vào Mỹ, và tuyển mộ cô làm gián điệp cho Cuba.

Theo thời gian, Montes đã trở thành một chuyên gia phân tích chính về Cuba làm việc trong Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ và tất nhiên rất hữu ích đối với đất nước Cuba.

Sự hội tụ của hai xu hướng

Hai xu hướng do thám thông tin nói trên hội tụ với nhau đã làm nảy nở hoạt động do thám trong môi trường học thuật.

Trước hết là mối quan hệ thân thiết gia tăng giữa cơ quan tình báo Mỹ và môi trường học thuật, một phần được thúc đẩy bởi nhiệt tình yêu nước và nỗi lo sợ khủng bố sau vụ tấn công 11-9-2001 ở Mỹ.

Mảnh đất màu mỡ của tình báo quốc tế - Hình 3

Một hội nghị do Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế tổ chức ở Vienna, song thực tế có nhiều đặc vụ tham gia hơn là nhà khoa học.

Sau thời gian bị cản trở bởi phong trào biểu tình của sinh viên và tinh thần bất hợp tác của các khoa trong trường đại học suốt thời kỳ chiến tranh Việt Nam, CIA, FBI và các cơ quan an ninh khác của Mỹ đã trở lại, thúc đẩy mối quan hệ liên kết với các học giả trong các trường đại học để phục vụ công tác tình báo.

Ông Austin Long, giảng viên môn chính sách an ninh tại Đại học Columbia, chia sẻ: “Sự kiện 11-9 đã dẫn đến sự tái can dự thầm lặng của nhiều trường đại học với cộng đồng an ninh quốc gia Mỹ”. Có lẽ, hơn hẳn bất kỳ ai khác, ông Graham Spanier, Giám đốc Đại học Bang Pennsylvania từ 1995-2011, đóng vai trò chính cho sự tái thiết lập mối quan hệ này.

Ông đã thành lập và là chủ tịch Hội đồng tham vấn giáo dục phổ thông an ninh quốc gia, một cơ quan thúc đẩy đối thoại giữa các cơ quan tình báo với các trường đại học của Mỹ. Ông cũng tổ chức các buổi thảo luận do FBI tài trợ cho các nhân viên quản lý giáo dục tại các trường đại học ở Mỹ như MIT, Michigan State hay Stanford, đồng thời đóng vai trò trung gian để tạo điều kiện thuận lợi cho mối quan hệ hợp tác giữa CIA và các trường đại học.

Lý do thứ hai và có lẽ quan trọng hơn cả, để giải thích cho sự gia tăng hoạt động do thám trong trường đại học đó là xu hướng toàn cầu hóa giáo dục đại học. Toàn cầu hóa đã thiết lập mối quan hệ thân thiết và sự hiểu biết giữa các nước thù địch, đồng thời cải thiện chất lượng giảng dạy và nghiên cứu.

Điều này cũng đã thúc đẩy sự phát triển của hoạt động gián điệp nước ngoài tại các trường đại học Mỹ cũng như sự gia tăng tương ứng nỗ lực Mỹ tuyển mộ giáo sư và sinh viên quốc tế học tập và làm việc tại Mỹ.

Một báo cáo của FBI công bố năm 2011 thừa nhận rằng mặc dù sinh viên, nghiên cứu sinh và giáo sư quốc tế đến Mỹ vì những lý do hợp lệ song các trường đại học Mỹ là một “nơi lý tưởng” để tình báo nước ngoài “tìm tân binh, đề xuất và phát triển ý tưởng, học hỏi và thậm chí ăn cắp dữ liệu nghiên cứu hoặc cài đặt điệp viên mới vào nghề”.

Hồi năm 2011, CIA triển khai chương trình tuyển dụng “tân binh” nhắm vào người Mỹ thế hệ thứ nhất hoặc thứ hai nhưng có gốc gác từ các nước khác, tức có khả năng nói được một thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh. Giám đốc CIA khi đó là Leon Panetta đã nói thẳng: “Bạn không thể trở thành một nhân viên tình báo tốt nếu không có khả năng ngoại ngữ”.

Những ngôn thứ quan trọng mà CIA nhắm đến là tiếng Arab, Ba Tư, Nga, Hàn và Trung Quốc. Sinh viên là ưu tiên tuyển dụng hàng đầu đối với mục tiêu này. “Để báo cáo tình báo có ý nghĩa, cần phải hiểu được những sắc thái văn hóa và hiểu được lối tư duy và ra quyết định của người dân bản địa”, ông Panetta giải thích.

Hiện CIA vẫn duy trì chương trình thực tập cho sinh viên các trường đại học Mỹ và học sinh mới tốt nghiệp cấp phổ thông. Nhiệm vụ chính của kỳ thực tập thường liên quan công tác dịch thuật tài liệu và mạng máy tính.

Hà Ngọc (tổng hợp)

Theo CAND

Mỹ, Pháp và Anh có thể dính líu tới tội ác chiến tranh ở Yemen

Liên hợp quốc cho biết ba nước này có thể dính líu tới các tội ác chiến tranh ở Yemen bằng cách trang bị vũ khí, cung cấp thông tin tình báo và hỗ trợ cho liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu.

Mỹ, Pháp và Anh có thể dính líu tới tội ác chiến tranh ở Yemen - Hình 1

Cảnh đổ nát sau cuộc không kích do liên quân do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành tại Dhamar, phía nam Sanaa, Yemen ngày 1/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, Liên hợp quốc ngày 3/9 cho biết Mỹ, Anh và Pháp có thể dính líu tới các tội ác chiến tranhYemen bằng cách trang bị vũ khí cũng như cung cấp thông tin tình báo và hỗ trợ hậu cần cho liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu - lực lượng đã cản trở người dân tiếp cận với nguồn tiếp tế thực phẩm như một thủ đoạn chiến tranh.

Các nhà điều tra Liên hợp quốc đã thu thập một danh sách bí mật những đối tượng nghi phạm tội ác chiến tranh quốc tế, vốn được rút ra từ báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc về những vi phạm trong cuộc xung đột 4 năm giữa một liên quân gồm các nước Arab và phong trào Hồi giáo Houthi hiện kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen.

Các nhà điều tra đã phát hiện ra những tội ác mà cả 2 bên có thể phạm phải trong khi cũng nhấn mạnh vai trò của các nước phương Tây là những bên hậu thuẫn chủ chốt cho các nước Arab và vai trò của Iran trong việc hỗ trợ cho Houthi.

Báo cáo cũng cáo buộc liên quân Arab tàn sát nhiều dân thường trong các cuộc không kích và cố tình cản trở họ tiếp cận nguồn tiếp tế lương thực ở một đất nước đang phải đối mặt với nạn đói.

Về phía Houthi, phong trào kiểm soát những thành phố bị pháo kích, đã triển khai những chiến binh nhí và sử dụng chiến thuật "chiến tranh kiểu vây hãm."

Bên cạnh đó, theo báo cáo của Liên hợp quốc, một kênh độc lập của Liên hợp quốc đã gửi cho người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet một danh sách bí mật về danh tính "những cá nhân có thể phải chịu trách nhiệm về các tội ác quốc tế."

Danh sách phụ lục này đã liệt kê hơn 160 "nhân vật chính" từ Saudi Arabia, UAE, quan chức hàng đầu Yemen cũng như phong trào Houthi./.

Theo (Vietnam )

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Cậu bé chăn bò mồ côi cha thành 'ngôi sao' sau 1 đêm nhờ 'Bắc Bling'Cậu bé chăn bò mồ côi cha thành 'ngôi sao' sau 1 đêm nhờ 'Bắc Bling'
22:57:58 10/04/2025
NSND Thanh Lam khoe cháu ngoại, Quách Thu Phương U50 vẫn gợi cảm không ngờNSND Thanh Lam khoe cháu ngoại, Quách Thu Phương U50 vẫn gợi cảm không ngờ
23:01:17 10/04/2025
Vụ cháy 4 người chết: Con gái ngã quỵ khi nghe tin cha mẹ mấtVụ cháy 4 người chết: Con gái ngã quỵ khi nghe tin cha mẹ mất
21:24:12 10/04/2025
Giữa loạt tin đồn về chuyện hôn nhân với đại gia, Phạm Hương có 1 thay đổi lạ gây xôn xaoGiữa loạt tin đồn về chuyện hôn nhân với đại gia, Phạm Hương có 1 thay đổi lạ gây xôn xao
21:06:12 10/04/2025
Tiết lộ gây sốc về Kim Soo Hyun khiến netizen hoảng hốt: "Sao khán giả Hàn Quốc lại ám ảnh với..."Tiết lộ gây sốc về Kim Soo Hyun khiến netizen hoảng hốt: "Sao khán giả Hàn Quốc lại ám ảnh với..."
21:55:47 10/04/2025
Đã khởi tố 63 bị can liên quan đến đường dây lô đề nghìn tỷ của Tuấn "chợ Gốc"Đã khởi tố 63 bị can liên quan đến đường dây lô đề nghìn tỷ của Tuấn "chợ Gốc"
22:31:30 10/04/2025
Tư Đạp của 'Địa đạo': Mệnh danh 'ông hoàng phim kinh dị', hạnh phúc bên vợ ca sĩTư Đạp của 'Địa đạo': Mệnh danh 'ông hoàng phim kinh dị', hạnh phúc bên vợ ca sĩ
22:35:11 10/04/2025
'Tứ đại mỹ nhân Sài Gòn' Kiều Chinh đóng phim thế nào ở tuổi U90?'Tứ đại mỹ nhân Sài Gòn' Kiều Chinh đóng phim thế nào ở tuổi U90?
22:42:44 10/04/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Nữ thần nhan sắc Hàn Quốc mặc "nội y xuyên thấu" đi sự kiện: Tôi muốn mang tới sự khác biệt

Nữ thần nhan sắc Hàn Quốc mặc "nội y xuyên thấu" đi sự kiện: Tôi muốn mang tới sự khác biệt

Sao châu á

06:19:29 11/04/2025
Gần đây, khi tham gia chương trình You Quiz On The Block, Moon Ga Young đã có những chia sẻ đáng chú ý về bộ trang phục xuyên thấu gây tranh cãi.
Mai Ngọc chiêm nghiệm về hôn nhân sau hơn 3 tháng làm vợ thiếu gia Bắc Giang

Mai Ngọc chiêm nghiệm về hôn nhân sau hơn 3 tháng làm vợ thiếu gia Bắc Giang

Sao việt

06:16:36 11/04/2025
Mai Ngọc cũng chiêm nghiệm rằng, hạnh phúc trong hôn nhân đến từ cách mà hai người vun đắp mỗi ngày chứ không chỉ là sự may mắn như nhiều người vẫn nói.
Vụ sập mái hộp đêm tại CH Dominicana: Số người thiệt mạng tăng lên 218

Vụ sập mái hộp đêm tại CH Dominicana: Số người thiệt mạng tăng lên 218

Thế giới

06:05:11 11/04/2025
Tuy nhiên, nhờ triển khai nhanh chóng các thiết bị hỗ trợ hiện đại như camera sử dụng bức xạ hồng ngoại và chó nghiệp vụ, lực lượng cứu hộ đã kịp thời đưa hơn 180 người ra khỏi đống đổ nát.
Cách nấu canh chua cá lóc tại nhà đơn giản

Cách nấu canh chua cá lóc tại nhà đơn giản

Ẩm thực

06:01:02 11/04/2025
Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, dễ ăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách nấu canh chua cá lóc đơn giản tại nhà.
Trung Quốc hạn chế phim Mỹ để 'trả đũa' ông Trump

Trung Quốc hạn chế phim Mỹ để 'trả đũa' ông Trump

Hậu trường phim

06:00:18 11/04/2025
Theo Reuters hôm 10.4, phía Trung Quốc cho biết họ sẽ ngay lập tức hạn chế nhập khẩu phim Hollywood để trả đũa Tổng thống Mỹ Donald Trump
Cứu sống bệnh nhân mắc cúm A nguy kịch

Cứu sống bệnh nhân mắc cúm A nguy kịch

Sức khỏe

05:28:09 11/04/2025
Sau khi được điều trị ở tuyến dưới không cải thiện, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 trong tình trạng suy hô hấp nặng, phải thở máy.
Đưa mẹ vợ đến ở cùng, mới chỉ nửa năm, tôi đã phải bỏ đi thuê phòng trọ: Câu tuyên bố của mẹ vợ khiến con rể điếng người

Đưa mẹ vợ đến ở cùng, mới chỉ nửa năm, tôi đã phải bỏ đi thuê phòng trọ: Câu tuyên bố của mẹ vợ khiến con rể điếng người

Góc tâm tình

05:26:47 11/04/2025
Chuỗi ngày tiếp theo đối với tôi mới gọi là khủng khiếp nhất. Tôi là một người đàn ông bình thường, có công việc ổn định và một gia đình nhỏ hạnh phúc.
Phim Trung Quốc cực hay nhưng "đứt gánh" vì thẩm mỹ đuổi khán giả: "Cặp sừng" nhấn chìm nhan sắc nữ chính, bị mỉa mai "cổ trang Y2K"

Phim Trung Quốc cực hay nhưng "đứt gánh" vì thẩm mỹ đuổi khán giả: "Cặp sừng" nhấn chìm nhan sắc nữ chính, bị mỉa mai "cổ trang Y2K"

Phim châu á

23:25:17 10/04/2025
Niệm Vô Song dù có sự góp mặt của mỹ nhân đình đám Đường Yên nhưng vẫn phải chịu tình cảnh đìu hiu, bị khán giả quay lưng.
Lời tự sự của ca sĩ Hoàng Bách

Lời tự sự của ca sĩ Hoàng Bách

Nhạc việt

22:55:09 10/04/2025
Hoàng Bách vừa giới thiệu dự án Lời trái tim Việt Nam, mở màn cho dự án âm nhạc hướng về Tổ quốc sẽ triển khai trong năm nay.
Chờ khách trước quán karaoke, tài xế taxi bị đâm vì lý do khó ngờ

Chờ khách trước quán karaoke, tài xế taxi bị đâm vì lý do khó ngờ

Pháp luật

22:31:27 10/04/2025
Ngày 10/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang tạm giữ hình sự các đối tượng gồm Lưu Tuấn Kiệt (33 tuổi), Huỳnh Văn Hậu (30 tuổi) và Châu Trương Minh Khoa (24 tuổi, cùng trú TP Phan Thiết) đề điều tra về hành vi Cố ý gây ...
Chia buồn với 3 con giáp đón chờ 2 ngày cuối tuần (12-13/4) khá sóng gió, cảm xúc tiêu cực vây quanh, vận xui đeo bám, tiểu nhân quấy phá dễ mất hết tiền của

Chia buồn với 3 con giáp đón chờ 2 ngày cuối tuần (12-13/4) khá sóng gió, cảm xúc tiêu cực vây quanh, vận xui đeo bám, tiểu nhân quấy phá dễ mất hết tiền của

Trắc nghiệm

22:19:08 10/04/2025
Tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết 3 con giáp đón chờ 2 ngày cuối tuần (12-13/4) khá sóng gió, cảm xúc tiêu cực vây quanh, vận xui đeo bám, tiểu nhân quấy phá dễ mất hết tiền của.