Malaysia nổi đóa với phát biểu của đại sứ Trung Quốc về khu phố Tàu

Theo dõi VGT trên

Báo The Star của Malaysia ngày 27.9 đưa tin Bộ Ngoại giao nước này yêu cầu Đại sứ Trung Quốc Huang Huikang làm rõ tuyên bố ông này đưa ra trong chuyến đi đến đường Petaling, tức khu “ phố Tàu” ở thủ đô Kuala Lumpur hôm 25.9.

Malaysia nổi đóa với phát biểu của đại sứ Trung Quốc về khu phố Tàu - Hình 1

Khu phố Tàu ở Kuala Lumpur – Ảnh: The Malaysian Insider

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp với Đại sứ Huang về vấn đề này vào ngày 28.9.

“Trong chuyến thăm, ông Huang được truyền thông phỏng vấn và những tuyên bố trên truyền thông từ cuộc phỏng vấn đó đã thu hút sự chú ý và gây lo ngại cho dư luận Malaysia. Bộ Ngoại giao hy vọng cuộc họp này sẽ giúp làm rõ vấn đề”, Bộ Ngoại giao Malaysia nhấn mạnh.

Trước đó, tổ chức Đoàn Thanh niên của đảng UMNO cầm quyền đã chỉ trích phát biểu của ông Huang, khẳng định không nước nào có quyền can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Hôm 25.9, ông Huang được báo chí dẫn tuyên bố rằng Trung Quốc chống lại những người sử dụng bạo lực để làm gián đoạn trật tự xã hội, ý đề cập đến lời đe dọa của một nhóm người tổ chức biểu tình tại Petaling, tức khu “phố Tàu” ở thủ đô Kuala Lumpur.

“Chính phủ Trung Quốc chống chủ nghĩa khủng bố và bất cứ hình thức phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa cực đoan nào”, ông Huang nói với các phóng viên.

Video đang HOT

Ông Huang cũng cảnh báo rằng Trung Quốc sẽ không ngại lên tiếng chống lại những vụ việc đe dọa các quyền lợi của nước này, xâm phạm quyền của công dân Trung Quốc trong việc làm ăn buôn bán, làm gián đoạn quan hệ giữa Malaysia và Trung Quốc.

Theo trang tin The Malaysian Insider, đường Petaling là hiện trường vụ lộn xộn hôm 16.9 khi cảnh sát phải dùng vòi rồng để giải tán một đám đông phản đối mặc áo đỏ muốn xông vào khu vực này.

Một trong những thủ lĩnh của cuộc biểu tình, Jamal Md Yunos trước đó đe dọa tiếp tục tiến hành tuần hành tại khu phố Tàu của Kuala Lumpur vào ngày 26.9 để đòi chính quyền bắt giữ những thương nhân mà họ cáo buộc bán hàng giả và thực hiện các hoạt động kinh doanh phi pháp. Cuộc tuần hành này sau đó đã bị hủy bỏ.

Trùng Quang

Theo Thanhnien

Philippines: Vì tự do hàng hải, Trung Quốc hãy ngưng xây dựng ở Biển Đông

Trung Quốc có thể góp phần đảm bảo tự do hàng hải bằng việc ngưng xây dựng phi pháp trên Biển Đông, Văn phòng Tổng thống Philippines đáp trả lại phát biểu trước đó của Đại sứ Trung Quốc tại Philippines rằng "không có tự do hàng hải đối với tàu chiến, máy bay quân sự nước ngoài trên Biển Đông".

Philippines: Vì tự do hàng hải, Trung Quốc hãy ngưng xây dựng ở Biển Đông - Hình 1

Quân đội Philippines tập trận chung với quân đội Mỹ - Ảnh minh họa: AFP

Tờ Philippine Star hôm nay 14.8 cho biết Văn phòng Tổng thống Philippines vừa có tuyên bố đáp trả phát biểu của ông Triệu Giám Hoa, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines. Trước đó, hôm 11.8, ông Triệu nói rằng Trung Quốc "tôn trọng tự do hàng hải nhưng không cho phép nước ngoài đưa tàu chiến, máy bay quân sự vào Biển Đông", và việc xây dựng cơ sở hạ tầng trên các đảo, bãi đá mà Bắc Kinh đang chiếm trái phép trên Biển Đông cũng là cách "duy trì tự do hàng hải ở khu vực này".

Trung Quốc có thể góp phần đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông bằng cách ngưng xây dựng công trình trên các bãi đá, đảo ở Biển Đông, Philippine Star trích dẫn tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống Philippines.

Trong cuộc họp báo hôm 13.8, ông Herminio Coloma Jr., Thư ký đối ngoại Văn phòng Tổng thống Philippines, cho biết Manila vẫn kiên định với quan điểm rằng Bắc Kinh phải ngưng xây dựng ở Biển Đông. Quan điểm này từng được Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario khẳng định trong hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở Malaysia hồi tháng 7.2015 vừa qua.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Philippines cảnh báo việc xây dựng cơ sở hạ tầng sau khi Bắc Kinh đã cải tạo đất và xây đảo xong sẽ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng khó tránh khỏi trong tương lai.

"Chúng ta có thể tự hỏi: những cơ sở hạ tầng nghiên cứu và cứu hộ đó phục vụ cho ai? Phải chăng là cho việc đưa tàu ra và lắp đặt thiết bị đe dọa tiêu diệt đối phương?", ông Peter Galvez, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Philippines nói với Philippine Star.

Philippines: Vì tự do hàng hải, Trung Quốc hãy ngưng xây dựng ở Biển Đông - Hình 2

Trung Quốc cải tạo và xây đảo phi pháp ở Biển Đông - Ảnh: AFP

Ông Galvez cáo buộc việc xây dựng cơ sở hạ tầng trên các đảo nhân tạo của Trung Quốc thực chất là để che đậy công trình quân sự.

"Bất kể những lý do mà lãnh đạo Trung Quốc nói với cộng đồng thế giới, Trung Quốc đang ngang nhiên và vô lý tiếp tục sự xâm lược của mình ở Biển Đông", ông Galvez phát biểu.

Cuộc chiếc gay go cho Philippines?

Ông Antonio Carpio, Thẩm phán Tòa án Tối cao Philippines, hôm 12.8 bày tỏ sự lo ngại trước Thượng viện nước này rằng Manila sẽ phải đối mặt với cuộc chiến gay go hơn với Trung Quốc trong thời gian tới, khi Bắc Kinh vẫn tiếp tục làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

Ông hy vọng cuộc chiến pháp lý mà Philippines đang trông đợi giành chiến thắng trước Trung Quốc ở tòa án trọng tài quốc tế sẽ giữ chân và buộc Bắc Kinh "xuống thang". Tuy nhiên, nếu vụ kiện xảy ra theo chiều hướng ngược lại tình hình sẽ gay go hơn cho Philippines.

"Chúng ta phải đóng thuế nhiều hơn để mua máy bay quân sự và tàu chiến", Thẩm phán Carpio phát biểu với hàm ý để đối đầu với Trung Quốc, theo đài ABS-CBN. "Sẽ có một cuộc đua quân sự trên biển. Thực sự thì nó đã bắt đầu", ông nói tiếp.

Trung Quốc đang tiến hành bồi đáp, xây dựng phi pháp trên 7 bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Tại 5 trong số 7 bãi đá, việc bồi đắp đã hoàn thành. Chính quyền Trung Quốc sau đó công bố kế hoạch xây dựng một loạt công trình dân sự được cho nhằm "bảo vệ tài nguyên biển" ở Trường Sa. Tuy nhiên, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, trụ sở tại Washington, Mỹ) mới đây cảnh báo Trung Quốc có thể đang chuẩn bị xây đường băng dài 3.000 ở Đá Xu Bi, tương tự đường băng ở Đá Chữ Thập sau khi đã bồi đắp phi pháp ở Đá Xu Bi gần 4 triệu m2 đất.

Hoạt động chiếm đóng và xây dựng phi pháp này của Trung Quốc đã bị cộng đồng thế giới lên án mạnh mẽ trong thời gian qua.

Minh Quang

Theo Thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đặc phái viên Mỹ tiết lộ hành động bất ngờ của Tổng thống Nga Putin sau vụ ám sát hụt ông TrumpĐặc phái viên Mỹ tiết lộ hành động bất ngờ của Tổng thống Nga Putin sau vụ ám sát hụt ông Trump
06:44:38 23/03/2025
Toàn cảnh đàm phán tại Saudi Arabia về tiến trình kết thúc xung đột Nga - UkraineToàn cảnh đàm phán tại Saudi Arabia về tiến trình kết thúc xung đột Nga - Ukraine
11:50:22 23/03/2025
Một cố vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lui chỉ sau 2 tháng tại nhiệmMột cố vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lui chỉ sau 2 tháng tại nhiệm
13:12:56 22/03/2025
Lý do các nước châu Âu cảnh báo công dân về du lịch MỹLý do các nước châu Âu cảnh báo công dân về du lịch Mỹ
08:13:41 23/03/2025
Hàn Quốc: Ít nhất 4 người tử vong, 6 người bị thương do cháy rừngHàn Quốc: Ít nhất 4 người tử vong, 6 người bị thương do cháy rừng
18:32:50 23/03/2025
Mỹ không kích các mục tiêu của Houthi ngày thứ 7 liên tiếpMỹ không kích các mục tiêu của Houthi ngày thứ 7 liên tiếp
12:33:06 22/03/2025
Mỹ thu hồi tư cách pháp lý của trên 500.000 người nhập cưMỹ thu hồi tư cách pháp lý của trên 500.000 người nhập cư
07:51:13 23/03/2025
Tổng thống Trump nói lý do tỷ phú Musk sẽ không được thông báo về kế hoạch chiến tranh với Trung QuốcTổng thống Trump nói lý do tỷ phú Musk sẽ không được thông báo về kế hoạch chiến tranh với Trung Quốc
14:00:03 22/03/2025

Tin đang nóng

Park Bo Gum nói gì khi "biến mất" nửa sau phim Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt?Park Bo Gum nói gì khi "biến mất" nửa sau phim Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt?
06:00:31 24/03/2025
Không còn trong trắng đêm tân hôn, vợ chấp nhận bị chồng hành hạ suốt 5 nămKhông còn trong trắng đêm tân hôn, vợ chấp nhận bị chồng hành hạ suốt 5 năm
05:06:02 24/03/2025
Yêu sếp nữ hơn 20 tuổi, tôi bị bố mẹ phản đối kịch liệt khi về ra mắtYêu sếp nữ hơn 20 tuổi, tôi bị bố mẹ phản đối kịch liệt khi về ra mắt
05:12:55 24/03/2025
Em chồng ngang nhiên lấy xe bố mẹ tôi tặng, tôi phản đòn khiến cả nhà chồng chấn độngEm chồng ngang nhiên lấy xe bố mẹ tôi tặng, tôi phản đòn khiến cả nhà chồng chấn động
05:09:31 24/03/2025
Puka bí mật sinh con đầu lòng, Gin Tuấn Kiệt để lộ bằng chứng trước hàng ngàn khán giả?Puka bí mật sinh con đầu lòng, Gin Tuấn Kiệt để lộ bằng chứng trước hàng ngàn khán giả?
06:39:55 24/03/2025
Á hậu người Khmer ăn chay trường, U40 không kết hôn mà làm mẹ đơn thânÁ hậu người Khmer ăn chay trường, U40 không kết hôn mà làm mẹ đơn thân
07:13:29 24/03/2025
Uống nước thế nào để không hại sức khỏe?Uống nước thế nào để không hại sức khỏe?
06:02:08 24/03/2025
Thu nhập của mẹ tôi 80 triệu/tháng, ngày bà mất, tìm khắp nhà không có đồng nào khiến mọi người náo loạn cho tới khi em rể đưa ra chiếc hộp gỗThu nhập của mẹ tôi 80 triệu/tháng, ngày bà mất, tìm khắp nhà không có đồng nào khiến mọi người náo loạn cho tới khi em rể đưa ra chiếc hộp gỗ
05:17:48 24/03/2025

Tin mới nhất

Israel lập cơ quan điều phối hoạt động di dời tự nguyện

Israel lập cơ quan điều phối hoạt động di dời tự nguyện

08:09:52 24/03/2025
Dự kiến cơ quan mới nói trên sẽ điều phối hoạt động của tất cả các cơ quan chính phủ Israel có liên quan, bao gồm cả Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Cơ quan Tình báo nội địa Shin Bet và cảnh sát.
Các tập đoàn dầu khí của Nga tiếp tục kiếm bộn tiền

Các tập đoàn dầu khí của Nga tiếp tục kiếm bộn tiền

08:03:22 24/03/2025
Năm ngoái, ngành tài chính chịu tổn thất lớn nhất khi lỗ tới 993,5 tỷ ruble, cao hơn hẳn khoản lỗ 570 tỷ ruble của năm 2023. Các công ty thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ cũng chung cảnh ngộ khi lỗ tới 573 tỷ ruble.
Ông Trump tước đặc quyền an ninh của bà Harris, bà Clinton

Ông Trump tước đặc quyền an ninh của bà Harris, bà Clinton

07:51:19 24/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thu hồi giấy phép an ninh của hai cựu đối thủ tranh cử là cựu Phó tổng thống Kamala Harris và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.
Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu

Báo động đỏ với nền kinh tế châu Âu

05:50:15 24/03/2025
Markus Beyrer, Tổng Giám đốc của nhóm vận động hành lang BusinessEurope, cảnh báo: Nếu chúng ta không thực sự đưa khả năng cạnh tranh lên hàng đầu... thì đầu tư sẽ tiếp tục rời khỏi châu Âu với tốc độ chóng mặt .
Thủ tướng Lý Cường: Quan hệ Trung - Mỹ tiến tới bước ngoặt quan trọng

Thủ tướng Lý Cường: Quan hệ Trung - Mỹ tiến tới bước ngoặt quan trọng

21:40:48 23/03/2025
Về phần mình, phái đoàn Mỹ cho biết các công ty Mỹ sẵn sàng tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc, tăng cường đối thoại và hợp tác để đạt được lợi ích chung và kết quả đôi bên cùng có lợi, đồng thời nỗ lực thúc đẩy sự phát triển bền vững của q...
Giáo hoàng Francis phải tập nói

Giáo hoàng Francis phải tập nói

21:25:52 23/03/2025
Hồng y Victor Manuel Fernandez, người đứng đầu Văn phòng giáo lý của Vatican, ngày 21.3 cho biết Giáo hoàng Francis đang dần hồi phục sức khỏe trong bệnh viện.
Cựu Tổng thống Biden lên kế hoạch trở lại chính trường

Cựu Tổng thống Biden lên kế hoạch trở lại chính trường

21:08:44 23/03/2025
Cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden được cho là đang lên kế hoạch trở lại chính trường để giúp vực dậy đảng Dân chủ sau thất bại trong cuộc bầu bầu cử vào năm 2024.
Ngoại trưởng Nhật - Trung - Hàn gặp nhau trước 'bước ngoặt lịch sử'

Ngoại trưởng Nhật - Trung - Hàn gặp nhau trước 'bước ngoặt lịch sử'

21:04:57 23/03/2025
Ngoại trưởng 3 nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 22.3 gặp nhau tại Tokyo để tìm điểm chung về các vấn đề an ninh khu vực và kinh tế giữa bất ổn địa chính trị toàn cầu.
Tướng Mỹ: Trung Quốc sở hữu 'mạng lưới tiêu diệt' trên quỹ đạo

Tướng Mỹ: Trung Quốc sở hữu 'mạng lưới tiêu diệt' trên quỹ đạo

21:01:02 23/03/2025
Một quan chức thuộc Lực lượng Không gian Mỹ nhấn mạnh nước này đang ở thời điểm bước ngoặt trong an ninh vũ trụ và cần phải tăng cường hành động trước khi Nga và Trung Quốc thu hẹp khoảng cách về năng lực.
Thiếu trứng gà trầm trọng, Mỹ cần nhập 'hàng trăm triệu quả'

Thiếu trứng gà trầm trọng, Mỹ cần nhập 'hàng trăm triệu quả'

20:53:37 23/03/2025
Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Brooke Rollins ngày 21.3 cho hay Mỹ đã bắt đầu nhập khẩu trứng gà từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc
NATO trước viễn cảnh 'tan đàn xẻ nghé'

NATO trước viễn cảnh 'tan đàn xẻ nghé'

20:46:04 23/03/2025
Không chỉ lên kế hoạch thay thế vai trò của Mỹ khi khả năng nước này rời bỏ NATO ngày càng cao, châu Âu còn có thể sắp xảy ra cuộc chạy đua năng lực hạt nhân.
Israel căng thẳng cả trong lẫn ngoài

Israel căng thẳng cả trong lẫn ngoài

20:42:29 23/03/2025
Tờ The Times of Israel hôm qua đưa tin Văn phòng Thủ tướng Israel thông báo chính phủ nước này đã bỏ phiếu thông qua đề xuất cách chức ông Ronen Bar, Giám đốc Cơ quan An ninh Israel (Shin Bet), một trong 3 tổ chức tình báo chủ chốt của ...

Có thể bạn quan tâm

Đã có tin của mỹ nam "mất tích" suốt 3 năm qua sau khi bị tẩy chay, đuổi khỏi showbiz

Đã có tin của mỹ nam "mất tích" suốt 3 năm qua sau khi bị tẩy chay, đuổi khỏi showbiz

Sao châu á

07:54:29 24/03/2025
Nam diễn viên bỏ ngỏ thời gian quay trở lại hoạt động nghệ thuật. Công chúng cũng không rõ anh đã hết thời gian chịu phạt hay chưa.
ViruSs đã reaction Sự Nghiệp Chướng: "Không rapper nữ nào làm lại Pháo, không nghĩ luỵ đến thế, chửi ra sao cũng dễ thương"

ViruSs đã reaction Sự Nghiệp Chướng: "Không rapper nữ nào làm lại Pháo, không nghĩ luỵ đến thế, chửi ra sao cũng dễ thương"

Nhạc việt

07:51:17 24/03/2025
ViruSs xem qua một lượt MV với những biểu cảm thích thú, hào hứng ra mặt, không khỏi xuýt xoa trước lối chơi chữ chặt chém xéo xắt lẫn dí dỏm.
MC Quyền Linh khen vợ bản lĩnh, dạy con gái Lọ Lem cách đối mặt áp lực

MC Quyền Linh khen vợ bản lĩnh, dạy con gái Lọ Lem cách đối mặt áp lực

Sao việt

07:29:38 24/03/2025
Quyền Linh nói bà xã Dạ Thảo luôn bình tĩnh trong mọi tình huống và là hậu phương vững chắc cho anh. Con gái Lọ Lem tuy được nhiều đạo diễn mời đóng vai chính nhưng Quyền Linh từ chối.
'Cha tôi người ở lại' tập 16: Việt nhận cái tát trời giáng từ bác ruột

'Cha tôi người ở lại' tập 16: Việt nhận cái tát trời giáng từ bác ruột

Phim việt

06:59:10 24/03/2025
Trong tập 16 Cha tôi người ở lại , khi biết Việt đã nhận Huấn là bố, bác Chiến không giữ được bình tĩnh đã cho cháu trai một cái tát trời giáng.
Xôi xéo ăn không đã ngon, thêm một thứ này vào hương vị nâng cấp hẳn

Xôi xéo ăn không đã ngon, thêm một thứ này vào hương vị nâng cấp hẳn

Ẩm thực

06:13:34 24/03/2025
Xôi dẻo, bùi, thơm lừng lại có chút lạ miệng nhờ loại bánh này, đúng chuẩn xôi xéo phiên bản nâng cấp đảm bảo bạn sẽ bất ngờ khi thưởng thức.
Lý do Amanda Seyfried từ chối đóng bom tấn 'Vệ binh dải ngân hà' của Marvel

Lý do Amanda Seyfried từ chối đóng bom tấn 'Vệ binh dải ngân hà' của Marvel

Hậu trường phim

06:05:49 24/03/2025
Amanda Seyfried từng từ chối đóng vai Gamora trong Vệ binh dải ngân hà - loạt phim siêu anh hùng Marvel thu về hơn 2,4 tỉ USD toàn cầu.
Phim Hàn cực đỉnh có rating tăng 115% quét ngang màn ảnh: Dàn cast "chất như nước cất", xem không dám tua

Phim Hàn cực đỉnh có rating tăng 115% quét ngang màn ảnh: Dàn cast "chất như nước cất", xem không dám tua

Phim châu á

06:03:16 24/03/2025
Thời điểm hiện tại, bên cạnh Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt thì màn ảnh Hàn còn có một bộ phim khác cũng rất hay, đó là Trái Tim Chôn Vùi (tựa Anh: Buried Hearts).
Người tiếp xúc với bệnh nhân sởi nên làm gì?

Người tiếp xúc với bệnh nhân sởi nên làm gì?

Sức khỏe

06:01:35 24/03/2025
Đa số trường hợp mắc bệnh sởi ở nhóm trẻ em từ 9 tháng tuổi đến dưới 15 tuổi (72,7%). Chủ yếu bệnh nhân mắc sởi đều không được tiêm vaccine phòng bệnh sởi hoặc không rõ về tình trạng tiêm chủng (chiếm hơn 95%).
Lây bệnh do trót quan hệ với "gái bao", tôi có nên thú nhận với vợ?

Lây bệnh do trót quan hệ với "gái bao", tôi có nên thú nhận với vợ?

Góc tâm tình

05:20:23 24/03/2025
Tôi đã rất ân hận khi trót bóc bánh trả tiền với gái bao trong một phút yếu lòng. Tôi lo sợ nếu nói ra sự thật, nhất là khi tôi lại mắc bệnh tình dục thì vợ tôi rất sốc...
Từ ca hát đến diễn xuất đều thành công rực rỡ, đây là nữ nghệ sĩ khiến cả Kbiz phải thán phục

Từ ca hát đến diễn xuất đều thành công rực rỡ, đây là nữ nghệ sĩ khiến cả Kbiz phải thán phục

Nhạc quốc tế

22:26:47 23/03/2025
IU là nữ thần tượng hiếm có của làng giải trí Hàn Quốc gặt hái được thành công đáng nể ở mảng âm nhạc và phim ảnh.