Lý do Tổng thống Putin tiêm vaccine COVID-19 ‘trong lặng lẽ’
Tối ngày 23/3 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại thủ đô Moskva ngày 24/2/2021. Ảnh: AFP/ TTXVN
Điện Kremlin thông báo khá vắn tắt về sự kiện nay. Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Dmitry Peskov nói rằng ông Putin đã được tiêm vaccine và khỏe mạnh, làm việc bình thường ngay trong ngày 24/3.
Không có bất kỳ thước phim hay hình ảnh nào ghi lại cảnh ông Putin tiêm vaccine được công bố. Trước đó, Điện Kremlin cũng nói Tổng thống Nga sẽ không tiêm vaccine dưới ống kính máy quay, vì ông không thích điều đó. “ Tổng thống Putin rất nỗ lực trong quảng bá vaccine, ông dành nhiều thời gian cho các sự kiện, tham dự các cuộc gặp, các buổi thảo luận về chủ đề tiêm chủng, sản xuất vaccine. Nhưng riêng với ghi hình, phát trực tiếp tiêm vaccine, ông Putin không bao giờ ủng hộ”, ông Peskov nói.
Điện Kremlin cũng không nói rõ loại vaccine mà Tổng thống Nga được tiêm ngừa, chỉ khẳng định nó nằm trong ba loại Sputnik V, EpiVacCorona, CoviVac và cả ba mẫu vaccine đã được Nga đăng ký cấp phép này đều là loại tuyệt đối an toàn, tốt và hiệu quả. Địa điểm mà Tổng thống Nga được trích ngừa vaccine cũng không được công bố.
Video đang HOT
Ngày 11/8, ông Putin tuyên bố cấp phép đăng ký cho Sputnik V – vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Nga. Tờ Kommersant (Thương gia) sau đó dẫn lời Tổng thống Nga cho biết ông đương nhiên sẽ tiêm vaccine, nhưng không có cảnh ghi hình, phát sóng, bởi ông không muốn “làm màu” trước công chúng.
Putin thách Biden tranh luận trực tiếp
Putin thách thức Biden tranh luận trực tiếp để người dân hai nước cùng xem, sau khi Tổng thống Mỹ gọi ông là "kẻ sát nhân".
"Tôi vừa mới nghĩ tới chuyện này", Tổng thống Vladimir Putin nói trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước Nga hôm 18/3. "Tôi muốn đề nghị với Tổng thống Biden tiếp tục tranh luận, nhưng với điều kiện phải phát trực tiếp. Không trì hoãn, trực tiếp, cởi mở, thẳng thắn. Tôi cho rằng người dân Nga và người dân Mỹ sẽ rất hứng thú đón xem".
Tổng thống Putin dự một sự kiện ở Moskva, Nga, hôm 18/3. Ảnh: Reuters.
Tuyên bố này của Putin được coi như một lời "thách thức" Tổng thống Mỹ Joe Biden tham gia một cuộc tranh luận trực tiếp, một ngày sau khi Moskva và Washington nổ ra tranh cãi ngoại giao về bình luận của Biden cho rằng Putin là "kẻ sát nhân" khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC của Mỹ. Nga lập tức triệu hồi đại sứ tại Mỹ để tham vấn về tương lai quan hệ song phương.
Putin đề xuất tổ chức tranh luận với Tổng thống Mỹ vào ngày 19/3. "Tôi không muốn kéo dài. Tôi muốn tới rừng taiga vào cuối tuần này để thư giãn một chút", Putin nói. "Vì thế chúng ta có thể tổ chức vào ngày mai hoặc thứ hai. Chúng tôi sẵn sàng tiến hành bất kỳ lúc nào thuận tiện cho phía Mỹ".
Khi được hỏi về đề xuất này của Putin, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng cuộc tranh luận nhiều khả năng không thể diễn ra, bởi Biden sẽ tới Georgia theo lịch trình vào 19/3.
"Tôi muốn nói rằng Tổng thống đã đối thoại với Tổng thống Putin", Psaki nói, lưu ý Biden còn đàm thoại với nhiều lãnh đạo thế giới khác. "Tổng thống, tất nhiên, sẽ tới Georgia ngày mai và khá bận rộn".
Các quan chức Nga đã phản ứng quyết liệt trước tuyên bố của Biden trong cuộc phỏng vấn với ABC News phát sóng hôm 17/3, khi Tổng thống Mỹ nói rằng Putin "sẽ phải trả giá" vì can thiệp bầu cử Mỹ. Một báo cáo tình báo Mỹ được giải mật nói rằng Nga đã tìm cách gây tổn hại cho chiến dịch tranh cử của Biden tại cuộc đua vào Nhà Trắng năm ngoái, trong khi ủng hộ cho Donald Trump.
Khi được hỏi liệu ông có nghĩ Putin, người bị cáo buộc đầu độc đối thủ chính trị, là "kẻ giết người" hay không, Biden đáp: "Tôi có". Bình luận được đưa ra khi Bộ Thương mại Mỹ thông báo họ sẽ siết hạn chế xuất khẩu để trừng phạt Nga về cáo buộc "đầu độc" thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.
Navalny hồi tháng 8/2020 bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moskva, sau đó được đưa tới Berlin, Đức, để điều trị. Các nước phương Tây cáo buộc Nga "đầu độc" Navalny bằng chất độc Novichok thời Liên Xô, nhưng Moskva nhiều lần bác bỏ.
Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin cho rằng "Biden xúc phạm người dân đất nước chúng tôi", nhấn mạnh rằng "Putin là Tổng thống của chúng tôi, công kích ông ấy là công kích đất nước chúng tôi".
Điện Kremlin cũng bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020. "Đó là điều hoàn toàn vô căn cứ và không có cơ sở", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.
Nga cũng từng bị Mỹ cáo buộc can thiệp bầu cử năm 2016. Tình báo Mỹ cho rằng Nga phát động chiến dịch mạng xã hội có lợi cho Trump, trong khi làm mất uy tín đối thủ Hilary Clinton. Moskva đã bác bỏ cáo buộc này.
Nga khẳng định sẵn sàng đối thoại với Mỹ Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 1/3 tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng duy trì đối thoại và giải quyết bất đồng với các nhà lãnh đạo nước ngoài, trong đó có Mỹ. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AFP/TTXVN Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Putin có tiến hành một...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump ấn định thời điểm điện đàm với ông Putin về xung đột ở Ukraine

Vì sao các cuộc không kích của Nga ngày càng nguy hiểm hơn với Ukraine?

Tổng thống Putin khẳng định mục tiêu cốt lõi của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine

Đặc phái viên của Tổng thống Trump vạch 'lằn ranh đỏ' với Iran về làm giàu uranium

Bước đi táo bạo

Rò rỉ kế hoạch kiểm soát Gaza của Israel

Moody's hạ bậc tín nhiệm Mỹ, nhà đầu tư lo ngại về triển vọng tài khóa

Bồ Đào Nha tổ chức bầu cử sớm

Đánh bom liều chết ở Somalia, nhiều người thiệt mạng

Indonesia ban hành cảnh báo hàng không mức cao nhất do núi lửa phun trào

Nga phóng số lượng UAV nhiều kỷ lục vào Ukraine

Cháy nhà tại Ấn Độ làm ít nhất 17 người tử vong
Có thể bạn quan tâm

Nữ rapper hot nhất Vbiz được săn đón như idol ở trời Tây, visual slay khỏi bàn cãi
Khung cảnh trước đêm diễn của tlinh đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng vì sự săn đón của người hâm mộ tại trời Tây dành cho cô nàng rapper này.
Concert Anh Trai Say Hi tại Mỹ đắt gấp 4 lần concert BTS và BLACKPINK, bị chê "ảo giá" nhưng lượng bán gây bất ngờ
Nhạc việt
06:45:20 19/05/2025
Toyota Camry thêm cá tính với phiên bản "Bóng đêm", dễ hút khách trẻ tuổi
Ôtô
06:39:33 19/05/2025
Lố nhất Cannes 2025: 1 mỹ nhân thuê hẳn 4 vệ sĩ lên thảm đỏ nhưng bị phóng viên ngó lơ!
Sao châu á
06:37:06 19/05/2025
MC Mai Ngọc tổ chức tiệc đầy tháng hoành tráng cho con, để lộ mối quan hệ với nhà chồng
Sao việt
06:24:44 19/05/2025
Ngày hè nóng nực, làm ngay cá hấp xì dầu cuốn rau sống chấm mắm nêm cực ngon lại thanh mát
Ẩm thực
05:57:31 19/05/2025
Quang Thắng kể thời mới đóng Táo quân, phải uống thuốc an thần
Tv show
05:56:09 19/05/2025
10 mỹ nhân khóc đẹp nhất Trung Quốc: Lưu Diệc Phi xếp sau Triệu Lệ Dĩnh, hạng 1 là "sách giáo khoa diễn xuất"
Hậu trường phim
05:53:27 19/05/2025
Mặc kệ mâu thuẫn giữa mình và mẹ chồng, tôi vẫn để chồng đưa con về thăm ông bà, thế nhưng bà lại cho rằng tôi mưu đồ với nhà chồng
Góc tâm tình
05:03:41 19/05/2025
Phim 18+ ngập cảnh nóng nhận tràng pháo tay 9 phút ở Cannes 2025, nữ chính diễn hay đến mức netizen đòi trao ngay Oscar
Phim âu mỹ
23:48:29 18/05/2025