Lý do ngày càng nhiều nước Đông Nam Á muốn gia nhập BRICS

Theo dõi VGT trên

Theo các nhà phân tích, mong muốn đa dạng hóa các lựa chọn trên đấu trường kinh tế toàn cầu là một trong những lý do khiến ngày càng nhiều các quốc gia Đông Nam Á muốn gia nhập nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS.

Lý do ngày càng nhiều nước Đông Nam Á muốn gia nhập BRICS - Hình 1
Quốc kỳ các nước thành viên BRICS. Ảnh: AFP/TTXVN

Tiến sĩ Joseph Liow – Trưởng khoa Khoa học xã hội, nghệ thuật và nhân văn tại Đại học công nghệ Nanyang (Singapore) – cho biết các quốc gia bày tỏ quan tâm đến việc gia nhập BRICS đều bị thu hút bởi tiềm năng chung của khối này.

“Đây là một phần trong tính toán của các quốc gia Đông Nam Á về lợi ích quốc gia và mong muốn đa dạng hóa các lựa chọn của họ trên trường kinh tế toàn cầu”, ông Liow nhấn mạnh

Theo hãng tin Reuters (Anh), hôm 20/6, người phát ngôn Bộ ngoại giao Thái Lan Nikorndej Balankura cho biết nước này đã đệ trình yêu cầu chính thức gia nhập BRICS từ một tuần trước.

Trong khi đó, trong cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Trung Quốc Guancha hôm 18//6, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết nước này đã quyết định gia nhập BRICS và “sẽ sớm tiến hành các thủ tục chính thức”.

Lý do ngày càng nhiều nước Đông Nam Á muốn gia nhập BRICS - Hình 2
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi tháng 1, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết đất nước này “vẫn đang nghiên cứu những lợi ích có thể đạt được khi gia nhập BRICS”.

Các quốc gia khác, như Myanmar và Lào trước đây cũng bày tỏ quan tâm đến việc gia nhập BRICS. Trong khi đó, Singapore và Philippines, vẫn chưa đưa ra lập trường về việc gia nhập khối.

Video đang HOT

Lời kêu gọi của BRICS

Ông Bhima Yudhistira, Giám đốc điều hành Trung tâm nghiên cứu kinh tế và luật pháp (CELIOS) tại Indonesia, cho biết hầu hết các quốc gia trong ASEAN đều coi Trung Quốc và Ấn Độ là những thị trường truyền thống tiềm năng.

BRICS được thành lập vào năm 2006, ban đầu bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Nam Phi gia nhập khối vào năm 2010. Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) được chào đón trở thành thành viên mới của khối từ ngày 1/1/2024.

Tổng cộng, nền kinh tế của các thành viên BRICS có giá trị hơn 28,5 nghìn tỷ USD, chiếm khoảng 28% nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, Tiến sĩ Alan Chong, Nghiên cứu viên cao cấp tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam của Singapore, mô tả BRICS là “một vòng tròn lãnh đạo thay thế khi nói đến quản trị toàn cầu”.

Lấy ví dụ về mối quan tâm của Malaysia khi gia nhập nhóm, Tiến sĩ Chong cho biết rằng đây có thể “là một cách để nâng cao chính sách đối ngoại của quốc gia này theo một cách rất đặc biệt”.

Những trở ngại

Lý do ngày càng nhiều nước Đông Nam Á muốn gia nhập BRICS - Hình 3
(Từ trái sang): Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg (Nam Phi) ngày 24/8/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Bhima cảnh báo khi một số nước ASEAN gia nhập BRICS, điều này có thể trao cho Bắc Kinh vai trò lớn hơn trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Ngoài ra, các quốc gia này còn có thể phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc theo nhiều cách khác nhau, đặc biệt là từ góc độ kinh tế.

“Điều này thực sự rất rủi ro, vì Trung Quốc đang phải trải qua tình trạng nhu cầu trong nước chậm lại trong ít nhất 2 đến 3 năm tới và vẫn đang vật lộn với cuộc khủng hoảng bất động sản. Nền kinh tế Trung Quốc, dự kiến ​​chậm lại, cũng sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế của các nước trong khu vực ASEAN”, ông Bhima nói.

Trong khi đó, Tiến sĩ Liow cho biết chính trị trong nội bộ BRICS có thể trở thành một trở ngại.

“Cũng có những trở ngại lớn, như tư cách thành viên của các quốc gia có mối quan hệ song phương riêng đang phải đối mặt với những thách thức, như Trung Quốc và Ấn Độ, hoặc Saudi Arabia và Iran. Chính trị có thể dễ dàng trở thành một bức tranh khiến tiềm năng của khối khó có thể hiện thực hóa”, ông nói.

Trong khi một số quốc gia Đông Nam Á đã bày tỏ quan tâm đến việc gia nhập BRICS, thì một số quốc gia khác vẫn giữ im lặng về vấn đề này. Nhà kinh tế học Bhima tin rằng vấn đề này phụ thuộc vào mối quan hệ giữa các quốc gia ASEAN và các thành viên trong nhóm BRICS.

“Singapore cảm thấy nếu không gia nhập BRICS, họ cũng vẫn trở thành trung tâm đầu tư và tài chính cho nhiều công ty Trung Quốc. Nước này cũng lo ngại các thỏa thuận song phương và đa phương với Trung Quốc và các quốc gia BRICS khác sẽ bị trùng lặp”, ông Bhima nói.

Tuy nhiên, ông Bhima tin rằng sức hấp dẫn của BRICS sẽ tiếp tục hướng đến việc mở rộng để có được những lợi ích kinh tế tiềm năng.

“Nhiều quốc gia sẽ quan tâm đến việc gia nhập BRICS nếu các nước lớn như Trung Quốc và Ấn Độ đưa ra các gói đầu tư hấp dẫn, giảm bớt các rào cản xuất khẩu khác nhau cho các nước BRICS và cung cấp các khoản vay chắc chắn hơn cho các dự án lớn phù hợp với chương trình nghị sự quốc gia”, ông cho hay.

Nga nói BRICS không hoan nghênh các nước phương Tây

Ngày 25/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng các nước phương Tây không có cơ hội gia nhập BRICS chừng nào họ còn theo đuổi các chính sách thù địch nhằm vào các thành viên của nhóm này.

Nga nói BRICS không hoan nghênh các nước phương Tây - Hình 1
Đại diện các nước thuộc BRICS. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đài RT, phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Johannesburg (Nam Phi), ông Ryabkov nhắc lại rằng một trong những điều kiện quan trọng để được gia nhập BRICS là không áp dụng các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp lên bất kỳ thành viên nào của nhóm.

Ông cho biết tất cả 6 quốc gia được mời tham gia BRICS mới đây (gồm Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) đều đáp ứng đầy đủ yêu cầu này.

Ông Ryabkov nhấn mạnh rằng, trong khi đó, các quốc gia phương Tây đang đi theo con đường hoàn toàn ngược lại, vì vậy không có chuyện mời bất kỳ ai trong nhóm này tham gia BRICS và thậm chí không có chuyện mời họ tham gia các sự kiện của nhóm.

Tuy nhiên, ông Ryabkov nói sẽ không đóng hoàn toàn cánh cửa trở thành thành viên BRICS đối với các quốc gia phương Tây. Cụ thể, nếu quốc gia nào từng ủng hộ chế độ trừng phạt này mà thay đổi cho dù chịu hậu quả và từ bỏ chính sách này, thì đơn đăng ký thành viên của quốc gia đó có thể được xử lý.

Các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt lên Nga, một thành viên BRICS, vì cuộc xung đột ở Ukraine. Nga đã nhiều lần lên án các biện pháp trừng phạt này, gọi đây là các biện pháp bất hợp pháp. Ngoài ra, vào năm 2021, Liên minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Trung Quốc, cũng là một thành viên khác của BRICS, xử phạt một số quan chức vì cáo buộc vi phạm nhân quyền mà Trung Quốc luôn phủ nhận.

Trong khi đó, ông Ryabkov cũng cảnh báo rằng Mỹ đang gây áp lực lên các quốc gia khác nhằm ngăn chặn những thay đổi trong bối cảnh toàn cầu sau cuộc họp BRICS và sự mở rộng chưa từng có của nhóm này. Tuy nhiên, ông nói rằng quá trình làm giảm vai trò của phương Tây trong các vấn đề thế giới là không thể đảo ngược và chắc chắn rằng các đối tác của Nga đủ khôn ngoan để nhận ra điều phương Tây thực sự đang cố gắng làm và phản kháng lại.

Trước đó, ngày 24/8, lãnh đạo các nước thành viên BRICS cho rằng việc tiếp nhận thêm 6 nước thành viên mới vào nhóm này có ý nghĩa lịch sử. 6 nước này sẽ được tiếp nhận làm thành viên BRICS từ ngày 1/1/2024. Việc tiếp nhận thêm thành viên mới để mở rộng nhóm các nền kinh tế mới nổi này đã trở thành nội dung chính trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày, khai mạc ngày 22/8 tại thành phố Johanesburg (Nam Phi). Các cuộc thảo luận xoay quanh lộ trình và số lượng kết nạp thành viên mới.

Theo Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, với việc tiếp nhận thêm 6 thành viên mới, BRICS chiếm một nửa dân số thế giới và thậm chí sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết New Delhi có mối quan hệ sâu sắc với 6 nước thành viên mới, đồng thời cho rằng quan hệ song phương giữa Ấn Độ với từng nước thành viên mới sẽ được mở rộng trong những lĩnh vực mới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng việc mở rộng thành viên có ý nghĩa lịch sử đối với nhóm và là điểm khởi đầu mới đối với cơ chế hợp tác trong khuôn khổ BRICS.

Trong khi đó, các nước được mời đều bày tỏ tinh thần sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước thành viên BRICS.

Về phần mình, ngày 24/8, Mỹ đã hạ thấp tầm quan trọng của việc BRICS kết nạp 6 thành viên mới, đồng thời cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác trên khắp thế giới. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Mỹ nhắc lại niềm tin rằng các quốc gia có thể lựa chọn đối tác và nhóm mà họ sẽ liên kết. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác và đồng minh tại các diễn đàn song phương, khu vực và đa phương để tăng cường thịnh vượng chung và duy trì hòa bình, an ninh toàn cầu".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Cộng đồng người Việt Nam tại Lào tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
06:27:57 21/07/2024
Nhiều sân bay lớn khôi phục hoạt động sau sự cố máy tính toàn cầu
06:20:20 21/07/2024
Bầu cử Mỹ 2024: Sẵn sàng cho chặng về đích
18:19:28 21/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Tình cảm sâu nặng của kiều bào đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
17:55:38 21/07/2024
Ký ức xúc động về buổi đón Tổng Bí thư tại khu tưởng niệm Bác Hồ ở Thái Lan
15:32:57 22/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình lên tiếng vụ ngoại tình, nói 1 câu phũ phàng với Hoàng Kim Chi
16:50:58 22/07/2024
Mẹ Cường Đôla hét ra lửa, từng quát mắng cổ đông, đòi tống cổ khỏi hội trường
14:45:56 22/07/2024
Tiktoker 2,5 triệu follow đòi nhảy ở Quốc tang, ra mặt đính chính vẫn bị ném đá
16:05:13 22/07/2024
Cường Đôla lãnh lương 3 triệu/tháng, lấy t.iền ở đâu sắm dàn siêu xe?
16:36:57 22/07/2024
Con trai Đoàn Di Băng chưa ra đời đã bị "đay nghiến", đại gia Quốc Vũ phẫn nộ
17:14:04 22/07/2024
Giả Vân Triết: "Con của Hạ Tử Vy", 27 t.uổi vẫn như đ.ứa t.rẻ lên 10
17:11:18 22/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
Bất ngờ với mẫu bạn trai lý tưởng của Đàm Tùng Vận
14:54:57 22/07/2024

Tin mới nhất

Đội ngũ chiến dịch của ông Trump chuyển hướng thách thức bà Harris

20:42:40 22/07/2024
Các chiến lược gia chính trị cho biết bà Harris với tư cách là ứng cử viên của Đảng Dân chủ sẽ làm thay đổi cuộc đua theo những cách có lẽ không thể lường trước được.

Bão Prapiroon gây mưa to và gió giật mạnh trên đảo Hải Nam, Trung Quốc

20:38:29 22/07/2024
Theo đài quan sát khí tượng tỉnh Hải Nam, bão dự kiến tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc và mạnh trở lại khi tiến vào các khu vực ven biển gần biên giới Trung Quốc - Việt Nam.

Ukraine thông báo chuyến thăm của Ngoại trưởng Kuleba tới Trung Quốc

20:31:34 22/07/2024
Chuyến thăm diễn ra vài tuần sau Hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine được tổ chức ở Thụy Sĩ tháng trước. Nga và Trung Quốc không tham dự hội nghị này.

Trung Quốc rà soát các biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép nhập khẩu

20:21:43 22/07/2024
Trung Quốc đã áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và Indonesia từ ngày 23/7/2019, với mức thuế từ 18,1% đến 103,1% trong 5 năm.

Nắng nóng tại nhiều khu vực của Nhật Bản

20:02:09 22/07/2024
Dự báo nhiệt độ ban ngày tại thành phố Gifu và thành phố Kumagaya có thể lên tới 39 độ C, trong khi tại Saitama và Nagoya có thể là 38 độ C.

Israel tấn công phía Đông Khan Younis sau khi ra lệnh sơ tán

19:44:36 22/07/2024
Theo các quan chức y tế Palestine, ít nhất 16 người Palestine đã t.hiệt m.ạng trong vụ pháo kích của Israel vào thị trấn Bani Suhaila ở phía Đông Khan Younis. Các nguồn tin cho biết khu vực này cũng hứng chịu các vụ không kích.

Trung Quốc nỗ lực giải quyết vấn đề béo phì ở lứa t.uổi học đường

19:39:29 22/07/2024
Nội dung vản hướng dẫn có đoạn lưu ý các vấn đề về cân nặng và béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh tiểu học và trung học cơ sở, cần có sự can thiệp khẩn cấp.

Giới chức Liberia đề xuất di dời thủ đô do lũ lụt

19:34:15 22/07/2024
Thủ đô Monrovia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, một phần là do tình trạng quá tải dân số, hệ thống thoát nước kém và thiếu quy định về xây dựng.

Lãnh đạo đảng Dân chủ ở các bang ủng hộ bà Kamala Harris ra tranh cử

19:23:53 22/07/2024
Phản ứng trước tuyên bố trên, cựu Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh ông không dễ dàng bị đ.ánh bại trong cuộc bầu cử sắp tới.

Liệu robot có thể thay thế thuốc diệt cỏ?

19:19:50 22/07/2024
Nông dân tại Wisconsin - Ryan Erisman có cùng quan điểm. Ông nói: Robot làm cỏ đại diện cho một vòng khác trong cuộc chạy đua vũ trang chống lại thiên nhiên.

Mỹ gặp khó trong việc tăng cường sản xuất tên lửa Patriot tại Nhật Bản cho Ukraine

19:16:38 22/07/2024
Kế hoạch của Mỹ nhằm tăng cường sản xuất tên lửa cho hệ thống phòng không Patriot cung cấp cho Ukraine tại các nhà máy của Nhật Bản đang gặp khó khăn do thiếu linh kiện quan trọng từ hãng Boeing.

Tìm thấy trực thăng mất tích tại miền Đông nước Nga

17:39:40 22/07/2024
TASS dẫn lời người phát ngôn Văn phòng công tố giao thông Đông Siberia cho biết viên phi công và 3 hành khách trên máy bay đều đã t.ử v.ong,

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nhân sự cấp cao của FLC bị... nhờ ký

Pháp luật

20:41:32 22/07/2024
Sau gần một ngày làm thủ tục phiên tòa và công bố bản cáo trạng dài hơn 100 trang vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC, chiều muộn 22/7, TAND TP Hà Nội tiến hành thẩm vấn các bị cáo.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 23/7: Bảo Bình thuận lợi, Song Tử chậm trễ

Trắc nghiệm

20:41:17 22/07/2024
Xem tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay 23/7 về sự nghiệp, tài lộc, tình yêu, hôm nay, Bảo Bình đạt được kết quả tốt, Song Tử cần xác định rõ các mục tiêu.

Á hậu gen Z bất ngờ đeo nhẫn đính hôn?

Sao việt

20:11:32 22/07/2024
Người đẹp sinh năm 2000 vướng nghi vấn bí mật đính hôn khi bị soi đeo chiếc nhẫn khủng ở ngón áp út. Cư dân mạng soi ra đây là chiếc nhẫn mà cô đã đeo trong suốt thời gian vừa qua

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 101: Hân muốn dọn về sống chung với bố mẹ chồng

Phim việt

20:06:32 22/07/2024
Nếu như trước đây lúc nào cũng muốn ở riêng thì nay Hân lại là người chủ động ngỏ lời muốn hai vợ chồng dọn về ở chung với bố mẹ chồng.

Hành khách tung tin có lựu đạn, chuyến bay từ Đà Nẵng phải tạm dừng để kiểm tra

Tin nổi bật

20:01:37 22/07/2024
Ngày 22/7, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng xác nhận sự việc một hành khách tung tin có lựu đạn trong vali trên chuyến bay từ Đà Nẵng đi TPHCM khiến chuyến bay phải tạm hoãn để xác minh.

Phi hành gia giới thiệu hoạt hình du lịch vào không gian

Phim âu mỹ

19:58:34 22/07/2024
Bộ phim hoạt hình Big City Greens the Movie: Spacecation về chuyến du lịch kỳ lạ vào vũ trụ đã được Disney Channel chính thức giới thiệu.

Hai lần rơi nước mắt đáng nhớ của NSND Thái Bảo

Nhạc việt

19:57:42 22/07/2024
NSND Thái Bảo sinh năm 1964. 10 t.uổi chị bắt đầu gắn bó với cây đàn bầu và đến nay đã theo nghề được hơn 40 năm. Hồi nhỏ Thái Bảo ở Nghệ An.

Fan Demon Slayer 'dành cả cột sống' để xây dựng Vô hạn thành trong game Minecraft

Phim châu á

19:41:11 22/07/2024
Theo đó, người hâm mộDemon Slayer(tựa Việt: Thanh gươm diệt quỷ) này đã dành một năm để xây dựngInfinity Castle(Vô hạn thành) của ác quỷ Muzan Kibutsuji trong Minecraft.

10 cầu thủ đáng xem nhất Olympic Paris 2024

Sao thể thao

18:46:35 22/07/2024
Julian Alvarez, Alexandre Lacazette hay Marta là những gương mặt đáng chú ý ở môn bóng đá tại kỳ Thế vận hội hè này.

LMHT 14.15: Các thay đổi dự kiến

Mọt game

18:29:24 22/07/2024
Các thay đổi dự kiến trong bản cập nhật LMHT 14.15.LMHT 14.15 là bản cập nhật mới của Liên Minh Huyền Thoại, dự kiến được Riot Games ra mắt vào ngày 31/07/2024.

Phim Việt "Dưới bóng con hầu", visual nam diễn viên phụ sáng bừng

Hậu trường phim

18:16:21 22/07/2024
Nam diễn viên đóng vai cậu chủ Quang khiến khán giả của phim Dưới bóng con hầu thích thú vì vẻ ngoài quá điển trai.