Lưu ý thí sinh thi trường công an về án tích người thân

Thiếu tướng Bùi Minh Giám đề nghị, thí sinh thi trường công an và gia đình cần đề cao ý thức tự giác, khai báo trung thực, rõ ràng để công an tiến hành xác minh lý lịch thuận lợi.

Năm 2015, một số thí sinh đạt điểm cao nhưng không đủ điều kiện nhập học trường công an vì vướng lý lịch (không khai án tích của người thân).

Một trong số đó là em Bùi Kiều Nhi (Quảng Bình), đạt 29 điểm khối C nhưng không đủ điều kiện vào Học viện Chính trị Công an Nhân dân, vì bố của nữ sinh (đã mất năm 2013) từng phạm tội, bị phạt tù treo từ năm 1992.

Sau trường hợp của Kiều Nhi, một số thí sinh khác vướng lý lịch, được công an của các địa phương rà soát và báo cáo cấp trên xem xét, xử lý.

Lưu ý thí sinh thi trường công an về án tích người thân - Hình 1

Học viên tại Học viện Cảnh sát Nhân dân. Ảnh: Anh Tuấn .

Khai báo trung thực

Thiếu tướng Bùi Minh Giám – Cục trưởng Cục Đào tạo, Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân – cho biết, thí sinh cần chú ý vấn đề án tích của người thân. Năm 2016, Bộ Công an có chỉ đạo cụ thể đến công an cấp cơ sở về quy trình, thủ tục thực hiện công tác sơ tuyển, trong đó có hướng dẫn thí sinh khai hồ sơ lý lịch rõ ràng, chi tiết.

Video đang HOT

Công an địa phương sẽ thẩm tra lý lịch, nếu đủ điều kiện mới nhận đăng ký xét tuyển và trả lời trước 10/8 (ngày 12/8 kết thúc đợt 1 đăng ký xét tuyển).

Thiếu tướng Bùi Minh Giám đề nghị thí sinh và gia đình cần đề cao ý thức tự giác, khai báo trung thực để công tác thẩm tra, xác minh thuận lợi, tránh trường hợp như thí sinh Bùi Kiều Nhi ở Quảng Bình.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân lưu ý các thí sinh: Bộ Công an đã có Thông tư số 53 ngày 15/8/2012, quy định tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân, kể cả tuyển mới.

Bộ cũng đã có thông tư hướng dẫn rất rõ, trong đó đề cập những trường hợp có thân nhân bị tòa tuyên phạt dưới 3 năm tù hoặc cho hưởng án treo và đã được xóa án tích.

Trừ trường hợp phạm các tội như xâm phạm an ninh quốc gia, tính mạng, sức khỏe , nhân phẩm, danh dự con người, các tội xâm phạm sở hữu, tội phạm ma túy… đã được quy định trong Bộ luật Hình sự, nếu hiện thân nhân chấp hành tốt chủ trương, pháp luật thì công an các địa phương báo cáo Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân để xem xét, kết luận.

Những trường hợp nằm trong diện nói trên, công an tỉnh phải có văn bản báo cáo, Bộ Công an sẽ xem xét, trường hợp nào chiếu cố được sẽ giải quyết.

Một số băn khoăn của thí sinh

Trước thắc mắc của học sinh có thể đăng ký đồng thời một trường công an, một trường quân đội, thiếu tướng Bùi Minh Giám giải đáp: Quy chế của Bộ GD&ĐT cho phép mỗi thí sinh được đăng ký hai nguyện vọng. Như vậy, học sinh có quyền đăng ký cả vào trường công an và quân đội, tuy nhiên phải đáp ứng được điều kiện sơ tuyển.

Một số học sinh khác băn khoăn có thể nộp xét tuyển vào trường công an và trường ngoài không?

Thiếu tướng Bùi Minh Giám cho rằng, đợt 1 xét tuyển, thí sinh được nộp cả hai trường nhưng phiếu điểm chính chỉ có một. Theo quy chế, sau khi có thông báo trúng tuyển, thí sinh nộp phiếu báo điểm chính tại trường, nếu quá thời gian quy định không nộp coi như không học. Vì vậy, học sinh phải cân nhắc kỹ để chọn lựa.

Thí sinh lưu ý, kết quả tuyển sinh vào trường công an chỉ công bố chậm hơn trường ngoài vài giờ đồng hồ, vì vậy không làm mất cơ hội của các em.

Theo Zing

Không để thí sinh điểm cao trượt trường Công an vì lý lịch

Năm nay, Bộ Công an dự định yêu cầu Công an địa phương thẩm tra, kết luận tiêu chuẩn lý lịch của thí sinh trước khi nộp hồ sơ xét tuyển về các trường khối Công an Nhân dân.

Tại hội nghị tuyển sinh các trường khối Công an được tổ chức ngày 26/2 ở Nghệ An, lãnh đạo Bộ Công an cho biết, rút kinh nghiệm của kỳ xét tuyển năm ngoái, Bộ Công an dự kiến ban hành một số quy định mới liên quan những yêu cầu đặc thù trong tuyển sinh của ngành này. Trong đó, nổi bật là nội dung liên quan vấn đề thẩm tra lý lịch của thí sinh dự tuyển vào trường Công an.

Cụ thể, Bộ Công an dự định yêu cầu Công an các địa phương phải thẩm tra, kết luận tiêu chuẩn lý lịch của tất cả thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường khối Công an Nhân dân trước khi nộp hồ sơ xét tuyển về các trường.

Không để thí sinh điểm cao trượt trường Công an vì lý lịch - Hình 1

Sinh viên Học viện Cảnh sát Nhân dân biểu diễn võ thuật tại lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016. Ảnh: Lê Hiếu.

Lãnh đạo Bộ Công an cũng cho biết, các nội dung đưa ra trong hội nghị để quán triệt thực hiện, trong đó có chủ trương không hậu kiểm lý lịch. Tất cả đơn vị công an địa phương cả nước thống nhất phải có kết luận thí sinh đã đủ điều kiện lý lịch rồi mới nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển của học sinh về trường; tuyệt đối không để thí sinh điểm cao trượt vì lý lịch, gây bức xúc trong dư luận.

Dự kiến, năm nay, chỉ tiêu vào các trường Công an Nhân dân giảm gần 50%, chỉ còn 5.000 (đại học 3.200, cao đẳng 600, trung cấp 1.000, hệ văn hóa 200). Năm ngoái, tổng chỉ tiêu khoảng 9.500 (trong đó đại học 4.500).Điểm chuẩn của các trường đại học khối Công an thuộc nhóm cao nhất trong cả nước.

Việc xét tuyển tuyển thẳng vào các trường được quy định không vượt quá 10% chỉ tiêu vào một ngành. Đối với các trường tuyển sinh vào nhiều ngành (như Học viện An ninh, Học viện Cảnh sát Nhân dân), tổng chỉ tiêu tuyển thẳng không quá 3% tổng chỉ tiêu tuyển sinh đại học vào từng trường.

Nếu số thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng vượt quá tỷ lệ nêu trên, các trường phải chủ động đề xuất phương án xét tuyển cụ thể để đảm bảo tuyển đúng chỉ tiêu và công bằng cho các thí sinh khác.

Năm 2015, các trường khối Công an thực hiện theo cơ chế hậu kiểm (thẩm tra sau khi thí sinh có kết quả nằm trong diện trúng tuyển). Sau đó, nhiều trường hợp thí sinh đạt điểm cao, đã trúng tuyển nhưng không đủ điều kiện nhập học vì không khai án tích của người thân.

Theo Zing

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Ngự Trù Của Bạo Chúa bị tẩy chay vì phá nát lịch sử 2 quốc gia, "học cho tử tế rồi hẵng làm phim"Ngự Trù Của Bạo Chúa bị tẩy chay vì phá nát lịch sử 2 quốc gia, "học cho tử tế rồi hẵng làm phim"
05:50:55 21/09/2025
Quách Ngọc Tuyên ngoài 40: Chủ 2 nhà hàng, cái lớn nhất 400 m2, cuộc sống viên mãn bên vợ kém 16 tuổiQuách Ngọc Tuyên ngoài 40: Chủ 2 nhà hàng, cái lớn nhất 400 m2, cuộc sống viên mãn bên vợ kém 16 tuổi
06:08:16 21/09/2025
Đúng 10 năm kể từ The Voice, Đức Phúc đại diện Việt Nam vượt qua 22 quốc gia vô địch Intervision 2025!Đúng 10 năm kể từ The Voice, Đức Phúc đại diện Việt Nam vượt qua 22 quốc gia vô địch Intervision 2025!
08:06:15 21/09/2025
Cơ trưởng hot nhất Tử Chiến Trên Không: Diễn bằng mắt quá đỉnh, đóng mãi 1 kiểu vai vẫn không ai chê nổiCơ trưởng hot nhất Tử Chiến Trên Không: Diễn bằng mắt quá đỉnh, đóng mãi 1 kiểu vai vẫn không ai chê nổi
06:43:58 21/09/2025
Mỹ cân nhắc áp phí 100.000 USD mỗi năm cho thị thực H-1BMỹ cân nhắc áp phí 100.000 USD mỗi năm cho thị thực H-1B
05:57:06 21/09/2025
10 phim Trung Quốc hay nhất trên Netflix: Xem 1 lần, nghiện cả đời10 phim Trung Quốc hay nhất trên Netflix: Xem 1 lần, nghiện cả đời
05:50:26 21/09/2025
Đậu phụ rán xong nhanh bị ỉu, thêm thứ này đậu vàng ươm giòn ngon, thơm nức mũiĐậu phụ rán xong nhanh bị ỉu, thêm thứ này đậu vàng ươm giòn ngon, thơm nức mũi
05:49:50 21/09/2025
Xung đột Hamas - Israel: Israel không kích dữ dội thành phố GazaXung đột Hamas - Israel: Israel không kích dữ dội thành phố Gaza
07:01:10 21/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Người phụ nữ phải đi cấp cứu do ăn bưởi không đúng thời điểm

Người phụ nữ phải đi cấp cứu do ăn bưởi không đúng thời điểm

Sức khỏe

10:14:21 21/09/2025
Người phụ nữ ăn bưởi khi đang dùng thuốc hạ mỡ máu dẫn tới mệt mỏi tăng dần, đau nhức cơ bắp không đi nổi, phải nhập viện cấp cứu.
Vũ mặc quân phục gây sốt

Vũ mặc quân phục gây sốt

Nhạc việt

10:05:26 21/09/2025
Theo tiết lộ từ ban tổ chức, ngay sau phần trình diễn riêng, Vũ cạo râu trong cánh gà để kịp thể hiện ca khúc Còn gì đẹp hơn.
Loại quả rẻ bèo, bán đầy ở chợ Việt, hỗ trợ kiểm soát huyết áp và ổn định đường huyết, chế biến thành nhiều món ngon

Loại quả rẻ bèo, bán đầy ở chợ Việt, hỗ trợ kiểm soát huyết áp và ổn định đường huyết, chế biến thành nhiều món ngon

Ẩm thực

09:58:49 21/09/2025
Khi bạn ăn bầu thường xuyên sẽ giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ tăng huyết áp và các vấn đề tim mạch liên quan.
Vì sao Casemiro liên tục dính thẻ đỏ ở MU?

Vì sao Casemiro liên tục dính thẻ đỏ ở MU?

Sao thể thao

09:58:47 21/09/2025
Casemiro chỉ mất 9 phút sau bàn thắng nhân đôi cách biệt vào lưới Chelsea để phải rời sân, nhận thẻ đỏ thứ tư kể từ khi khoác áo Man United.
Mẹ và 2 con trai bị hất văng vào lề đường, tử vong sau va chạm với ô tô ở TPHCM

Mẹ và 2 con trai bị hất văng vào lề đường, tử vong sau va chạm với ô tô ở TPHCM

Tin nổi bật

09:58:19 21/09/2025
Người phụ nữ chở theo hai con nhỏ bằng xe máy lưu thông trên đường ở TPHCM thì va chạm với xe ô tô. Hậu quả, cả 3 người tử vong.
Camera ghi cảnh người đàn ông ở Ninh Bình bị đánh gục ngay tại nhà

Camera ghi cảnh người đàn ông ở Ninh Bình bị đánh gục ngay tại nhà

Pháp luật

09:54:15 21/09/2025
Đang ngồi trong nhà, một người đàn ông ở Ninh Bình bị nhóm người xông vào, dùng ấm pha trà đập vào đầu, rồi đấm đá liên tiếp mặc cho nạn nhân đã gục xuống sàn nhà.
Lớp sơn đặc biệt của xe Bentley đủ mua một chiếc Mercedes E-Class mới

Lớp sơn đặc biệt của xe Bentley đủ mua một chiếc Mercedes E-Class mới

Ôtô

09:40:33 21/09/2025
Để tăng thêm tính nghệ thuật cho bảng màu sơn của mình, Bentley đã giới thiệu tùy chọn kiểu sơn ombré (màu loang) tại Tuần lễ xe hơi Monterey hồi tháng 8 ở Mỹ, bằng cách ra mắt chiếc Continental GT Speed được đặt làm riêng.
Asus ExpertBook P3 trong mắt dân văn phòng: Có đủ thuyết phục?

Asus ExpertBook P3 trong mắt dân văn phòng: Có đủ thuyết phục?

Đồ 2-tek

08:49:33 21/09/2025
Laptop doanh nghiệp có ưu thế về độ bền, vận hành ổn định và tính bảo mật cao. Liệu dòng sản phẩm này có phù hợp với người dùng cá nhân?
Nữ sinh Đà Nẵng giành giải Nhì thi viết thư Quốc tế UPU

Nữ sinh Đà Nẵng giành giải Nhì thi viết thư Quốc tế UPU

Netizen

07:47:55 21/09/2025
Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) vừa công bố, bức thư tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 54 (năm 2025) của em Phạm Đoàn Minh Khuê - lớp 10C2 trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng đã xuất sắc đạt Giải Nhì.
Camera bóc trần sự thật: Tôi lập tức đuổi vợ sắp cưới ra khỏi nhà mà không do dự

Camera bóc trần sự thật: Tôi lập tức đuổi vợ sắp cưới ra khỏi nhà mà không do dự

Góc tâm tình

07:44:25 21/09/2025
Sau giờ cơm trưa, tôi mở camera ở nhà xem con gái đã ngủ chưa, cũng muốn biết Mai đang làm gì. Nhưng camera vừa mở, hình ảnh căn bếp hiện ra khiến tôi choáng váng.
Phú Thọ: Điểm hẹn du lịch cộng đồng mới vùng Mường Thàng

Phú Thọ: Điểm hẹn du lịch cộng đồng mới vùng Mường Thàng

Du lịch

07:31:26 21/09/2025
Sự kết hợp hài hòa giữa khai thác cảnh quan, gìn giữ bản sắc văn hóa, phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường đã mở ra hướng đi mới, phát triển du lịch cộng đồng cho đồng bào Mường ở Cao Phong.