Lực lượng người Kurd đánh chiếm thành công khu phố đầu tiên ở Raqqa
Vào tối 6-6, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu đã đánh chiếm thành công toàn bộ khu phố Al-Mashalab ở phía đông thành phố Raqqa, sau khi kiểm soát được ngọn đồi Tall Bia gần đó.
Các chỉ huy của lực lượng người Kurd trên chiến trường Raqqa, Syria
“Khu ngoại ô Al-Mashalab là mục tiêu tấn công đầu tiên của lực lượng người Kurd ở thành phố Raqqa. Hoạt động này được bắt đầu vào khoảng trưa 6-6, các cuộc tấn công sau đó diễn ra dồn dập nhằm vào các tuyến phòng thủ yếu ớt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trước sức mạnh tấn công như vũ bão của SDF, các tay súng phiến quân buộc phải rút lui khỏi vị trí của chúng trong khu vực, để tránh phải chịu thêm nhiều thương vong”, một phóng viên chiến trường của hãng tin Al-Masdar News thuật lại.
Như vậy, Al-Mashalab là vùng ngoại ô đầu tiên ở Raqqa nằm dưới sự kiểm soát của người Kurd. Hiện tại, lực lượng Hồi giáo cực đoan kiểm soát không đến 90% thành phố Raqqa, thủ phủ tự xưng của phiến quân IS.
Những bước tiến đạt được này của SDF phù hợp với một tuyên bố của ban lãnh đạo SDF là sẽ quyết giải phóng thành phố Raqqa trong thời gian sớm nhất có thể.
Video đang HOT
Trước đó, phát ngôn viên SDF Talal Silo cho biết, chiến dịch giải phóng Raqqa đã bắt đầu từ hôm 5-6, và cuộc chiến này sẽ “vô cùng ác liệt bởi vì lực lượng IS sẽ tử thủ tại thành phố được coi là thủ phủ này của chúng”.
Các chỉ huy của nhóm thánh chiến giờ đây đang nghĩ tới việc sẽ tổ chức các trận chiến đường phố ở thành phố Raqqa, với hy vọng sẽ đem lại kết quả tốt đẹp, bởi IS đã chứng tỏ được khả năng vượt trội trong cuộc chiến tranh đô thị, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức về vũ khí, xe bọc thép và nhân lực.
Theo Hoàng Nguyễn/ Al-Masdar News
An ninh thủ đô
Lực lượng thân Mỹ giáng đòn quyết định, quét sạch IS khỏi Raqqa
Các lực lượng liên minh do Mỹ dẫn đầu đang mở cuộc tấn công tổng lực quyết định nhằm quét sạch tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi thành phố Raqqa, Syria, đẩy IS đến bờ vực sụp đổ hoàn toàn
Các chiến binh của Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)
Các Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn (SDF) sáng nay (6.6) bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công quyết liệt từ 3 mặt, phía đông, phía tây và phía bắc của thành phố Raqqa, vốn nằm dưới sự chiếm đóng của IS lâu nay.
Hàng nghìn binh sĩ được cho là đang chuẩn bị để ra đòn quyết định nhằm quét sạch IS khỏi Raqqa. Trong khi đó, những tên khủng bố IS tại Raqqa cũng quyết "tử vì đạo" để bảo vệ "hang ổ" của chúng.
Một phát ngôn viên của SDF nói rằng các lực lượng liên minh do Mỹ lãnh đạo sẽ đóng vai trò rất lớn trong các cuộc tấn công.
Tuy nhiên, các lực lượng liên quân sẽ "sát cánh" với lực lượng SDF bằng cách oanh tạc IS từ trên không. Ngoài ra, lực lượng đặc nhiệm của liên quân cũng sẽ hỗ trợ SDF trong cuộc chiến.
Các lực lượng Mỹ cũng sẽ hỗ trợ cuộc chiến ở Raqqa
Rami Abdulrahman, giám đốc Tổ chức giám sát nhân quyền Syria xác nhận, cuộc tấn công đã bắt đầu sáng sớm hôm nay.
SDF là liên minh của các lực lượng dân quân người Kurd và Ả Rập chiến đấu chống IS và được Mỹ hậu thuẫn. Liên quân do Mỹ dẫn đầu cho biết có khoảng 3.000 đến 4.000 chiến binh IS vẫn đang cố thủ ở Raqqa. Chúng đã xây dựng các hàng phòng ngự để chống lại cuộc tấn công của SDF.
"Cuộc chiến sẽ rất cam go. IS có đường hầm, mìn, xe bom, chiến binh đánh bom tự sát đồng thời sử dụng dân thường làm lá chắn sống", ông Nouri Mahmoud, một thủ lĩnh dân quân người Kurd nhấn mạnh.
Theo Danviet
Phiến quân IS đang dần thất thủ ở đông Aleppo Hãng thông tấn nhà nước SANA (Syria) ngày 24-5 cho biết, hơn 3.000 phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thiệt mạng hoặc bị thương, nhiều trang thiết bị của nhóm khủng bố bị phá hủy trong các hoạt động của quân đội Syria ở phía đông Aleppo. Binh sĩ quân đội Syria "3.000 phần tử IS, trong đó có...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Trung Quốc phản ứng trước cáo buộc công dân nước này tham chiến chống lại Ukraine

Vắng Ngoại trưởng Mỹ, cuộc họp bàn về hòa bình của Ukraine tại London bị hạ cấp

Chính sách thuế quan của Tổng thống Trump: 'Cú hích' cho mối quan hệ vùng Vịnh - châu Á

Ấn Độ siết chặt an ninh ở Kashmir sau vụ tấn công khủng bố

Thuế Mỹ 'giáng đòn' vào ngành gạo Thái Lan

Singapore khởi động chiến dịch vận động tranh cử

Lãnh đạo Palestine thúc giục Hamas trả tự do cho các con tin

Indonesia: Khu hành chính trung ương Nusantara sắp được hoàn thành

Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo về 'tác động sâu sắc' với nền kinh tế

Đấu giá bức thư của Napoleon liên quan đến vụ giam giữ Giáo hoàng Pius VII

Hành động tự vệ của Ấn Độ với thép Trung Quốc giữa bão thuế quan

Tổng Thư ký LHQ: Không chính phủ nào có thể cản trở tương lai năng lượng sạch
Có thể bạn quan tâm

Khai hội du lịch biển Thạch Hải - Kỳ vọng đón mùa hè sôi động
Du lịch
09:51:00 24/04/2025
Xe điện AUDI E5 Sportback chỉ được phân phối tại Trung Quốc
Ôtô
09:49:57 24/04/2025
Phim cổ trang chưa chiếu đã bị chê nát nước, nữ chính đẹp mê mẩn nhưng ai nhìn cũng thấy mỏi cổ
Phim châu á
09:48:48 24/04/2025
Phóng hơn 80 km/h, tài xế ở Hà Nội ngỡ ngàng nhận mức phạt ngang giá trị xe máy
Pháp luật
09:47:18 24/04/2025
Sống lại những ký ức hào hùng với 'Mưa đỏ' - Phim điện ảnh kỷ niệm 80 năm ngày thành lập đất nước
Phim việt
09:44:16 24/04/2025
Bản nhạc hot nhất dạo này: Sôi sục tinh thần yêu nước, đạt 1,5 tỷ views và hàng trăm nghìn bạn trẻ lan tỏa "hoà bình đẹp lắm"!
Nhạc việt
09:43:29 24/04/2025
Tuổi xế chiều của "ông trùm thế giới ngầm" một thời: Sự thật chuyện "đi hát hội chợ" kiếm tiền chữa bệnh ung thư (Phần cuối)
Sao châu á
09:39:44 24/04/2025
'Ông hoàng xe ga' Honda vượt xa SH về mọi mặt, giá cực hấp dẫn
Xe máy
09:39:15 24/04/2025
Cụ bà 79 tuổi qua đời để lại tủ tiền mặt, cả nhà đếm xong thì sốc nặng
Lạ vui
09:32:34 24/04/2025
Cặp sinh đôi nhà Phương Oanh - shark Bình hóa thân thành chiến sĩ nhí, hành động ngộ nghĩnh khiến ai cũng bật cười
Sao việt
09:31:57 24/04/2025