Luật sư của bà Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend “ra khơi tìm kho báu”

Theo dõi VGT trên

Luật sư của bà Trương Mỹ Lan đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng xử lý người tạo trend “ ra khơi tìm kho báu”.

Luật sư của bà Trương Mỹ Lan đề nghị xử lý người tạo trend ra khơi tìm kho báu - Hình 1

Bà Trương Mỹ Lan tại phiên tòa. Ảnh: VnExpress

Từ ngày 5/3 đến ngày 11/4, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã đưa các bị cáo liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Sài GònTập đoàn Vạn Thịnh Phát ra xét xử về các tội “Đưa hối lộ”, “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức, tín dụng”.

Tuy nhiên, sau khi phiên tòa sơ thẩm, trên mạng xã hội xuất hiện tràn lan những clip với nội dung người dân ra biển truy tìm kho báu mà bà Trương Mỹ Lan (cựu chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) đã cất giấu.

Ngày 20/4, luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng luật sư Giang Thanh), người bào chữa cho bà Trương Mỹ Lan cho biết, văn phòng luật sư vừa có đơn đề nghị xử lý người tạo trend (xu hướng) “ra khơi tìm kho báu”.

Theo luật sư Thanh, đơn được gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an); gửi Cục phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, gửi TAND TP Hồ Chí Minh, VKSND Tối cao (Vụ 3) và gửi Cơ quan CSĐT (C03), Bộ Công an.

Video đang HOT

Luật sư Thanh cho hay, tại phiên tòa, luật sư nhận thấy tất cả các bị cáo và những người tham gia tố tụng khác đều có thái độ tôn trọng, hợp tác với HĐXX, VKS và các đơn vị nghiệp vụ tham gia phiên tòa.

Tuy nhiên sau phiên tòa sơ thẩm, xuất hiện đoạn clip lồng ghép, xuyên tạc hội thoại giữa chủ tọa phiên tòa và bà Trương Mỹ Lan. Đoạn clip đó đến nay đã tạo cơn sốt, thậm chí đã trở thành viral (lan truyền), tạo xu hướng tìm kiếm trên các nền tảng mạng xã hội.

Để ngăn chặn những tác động xấu tiếp tục xảy ra cho người dân và xã hội, luật sư Giang Hồng Thanh đề nghị các cơ quan xác minh, điều tra làm rõ hành vi vi phạm, xử lý nghiêm người thực hiện hành vi để răn đe và phòng ngừa chung, tránh những trường hợp tương tự có thể xảy ra trong tương lai.

Bên cạnh đó, luật sư mong Cục phát thanh truyền hình, thông tin điện tử yêu cầu các cá nhân đã đăng tải clip và các tổ chức quản lý gỡ bỏ clip này khỏi tài khoản và các nền tảng mạng xã hội, website.

Luật sư Giang Hồng Thanh khẳng định, không có việc bà Trương Mỹ Lan nói 673 ngàn tỷ đồng ở ngoài biển. Về số t.iền hơn 673 ngàn tỷ, đây là con số được HĐXX tính toán và chỉ đưa ra trong phần tuyên án, nên không thể có chuyện trong phần xét hỏi đã nhắc đến số t.iền này.

Đoạn clip trên được tạo dựng, lồng ghép và thậm chí có thể được sử dụng công nghệ AI để sao cho hình ảnh chân thực, sống động nhất. Đoạn clip này đã xuyên tạc diễn biến phiên tòa, xuyên tạc lời nói của chủ tọa cũng như của bà Trương Mỹ Lan, tạo dư luận xấu, làm giảm sự uy nghiêm, phụng công thủ pháp của Tòa án. Không những vậy, đoạn clip bịa đặt đã xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của bà Trương Mỹ Lan được pháp luật bảo vệ.

Luật sư Thanh cũng dẫn điểm d, Khoản 1, Điều 8 và điểm a, b Khoản 3, Khoản 5, Điều 16, Luật An ninh mạng để cho rằng hành vi của người tạo dựng clip đã vi phạm điều cấm của luật.

Hợp đồng giả mạo gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm: Xử lý ra sao?

Chữ ký trong hợp đồng bảo hiểm giả mạo, hợp đồng đương nhiên không có giá trị pháp lý.

Nếu chứng minh được ngân hàng SCB và bảo hiểm Manulife thông đồng với nhau thì cả hai đơn vị này cùng phải chịu trách nhiệm hình sự

Liên quan đến vụ việc một phụ nữ 75 t.uổi ở Hà Nội tố bị nhân viên Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) lừa mua bảo hiểm Manulife mà VietNamNet đã phản ánh, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, Giám đốc Công ty Luật Viên An (đoàn Luật sư TP.HCM), cho rằng nếu quả thật chữ ký của người được bảo hiểm trong hợp đồng là chữ ký giả mạo, hợp đồng bảo hiểm đương nhiên không có giá trị pháp lý.

Theo đó, nội dung sự việc như sau: Tháng 6/2021, bà Ngô Thị Nguyệt (SN 1948, trú tại phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đến ngân hàng SCB chi nhánh Tây Cầu Giấy rút tiết kiệm với số t.iền là 185 triệu đồng. Tuy nhiên, nhân viên ngân hàng SCB thuyết phục bà tiếp tục gửi tiết kiệm với lãi suất cao theo chương trình "Tâm an đầu tư".

Tin lời nhân viên ngân hàng, bà Nguyệt ký vào "hợp đồng đầu tư" mà không hề hay biết đó là hợp đồng bảo hiểm. Vì bà đã ở t.uổi 73 tại thời điểm đó, nên nhân viên SCB tự lấy thông tin cá nhân của ông Vũ Hoài Linh (sinh năm 1972, con trai bà Nguyệt) để điền vào hợp đồng với tư cách "người được bảo hiểm".

Hợp đồng giả mạo gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm: Xử lý ra sao? - Hình 1
Bà Ngô Thị Nguyệt tố bị nhân viên SCB lừa ký vào hợp đồng bảo hiểm trong khi bà cứ nghĩ đó là hợp đồng gửi t.iền.

Hợp đồng bảo hiểm có thời hạn 37 năm, mỗi năm bà Nguyệt sẽ phải đóng 85 triệu đồng phí bảo hiểm. Chỉ đến tháng 6/2022 khi được Công ty TNHH Manulife Việt Nam gọi điện yêu cầu đóng phí bảo hiểm cho năm tiếp theo, bà Nguyệt mới biết mình đã bị nhân viên ngân hàng SCB lừa ký vào hợp đồng bảo hiểm.

Trong khi đó, con trai bà, ông Vũ Hoài Linh khẳng định không biết gì về hợp đồng này, chữ ký của ông trong hợp đồng là chữ ký giả mạo.

Một số thông tin trong hợp đồng cũng được nhân viên SCB tự ý điền vào như: thu nhập của bà Nguyệt mỗi tháng 80 triệu đồng (trong khi thực tế ngoài khoản t.iền gửi tiết kiệm tại SCB, bà chỉ có thu nhập duy nhất là lương hưu 5,5 triệu đồng/tháng). Các thông tin liên quan đến sức khoẻ của ông Linh cũng được ghi không đúng với thực tế, bản thân người được bảo hiểm là ông cũng không hề nhận được yêu cầu đi khám sức khoẻ từ công ty bảo hiểm.

Hợp đồng giả mạo gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm: Xử lý ra sao? - Hình 2
Ông Vũ Hoàng Linh (con trai bà Nguyệt) khẳng định chữ ký tên ông trên hợp đồng bảo hiểm là giả mạo. Bản thân ông không hề biết đến sự tồn tại của hợp đồng này.

Từ đó đến nay, bà Nguyệt nhiều lần đi lại giữa SCB và Manulife để yêu cầu huỷ hợp đồng bảo hiểm, trả lại cho bà số t.iền gốc 185 triệu đồng đã đóng. Tuy nhiên, cả hai bên đều đùn đẩy trách nhiệm cho nhau khiến bà không biết đường nào mà lần.

Trao đổi với VietNamNet, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang nói: "Nếu chữ ký trong hợp đồng bảo hiểm không phải của ông Vũ Hoài Linh, hợp đồng đương nhiên sẽ không có giá trị pháp lý. Như vậy, ông Linh không được chi trả bảo hiểm vì số t.iền mua bảo hiểm thực chất là bị lừa. Nếu chứng minh được Ngân hàng SCB và Công ty bảo hiểm Manulife thông đồng với nhau thì cả hai đơn vị này cùng phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo quy định, chỉ với số t.iền từ 2.000.000 đồng trở lên thì phạm tội L.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017."

Dưới góc độ của một chuyên gia pháp lý hình sự, luật sư Huyền Trang cho biết nạn nhân có thể chọn một trong hai cách xử lý vụ việc. Thứ nhất, khởi kiện yêu cầu Toà án nhân dân tuyên hủy hợp đồng bảo hiểm do bị lừa dối. Thứ hai, nạn nhân có thể tố cáo ra CQĐT bị lừa dối chiếm đoạt tài sản.

"Hồ sơ vụ gửi tiết kiệm biến thành mua bảo hiểm nhân thọ đã được chuyển sang Bộ Công an điều tra. Bà Ngô Thị Nguyệt hoàn toàn có thể nộp đơn đến nơi này để tố cáo hành vi l.ừa đ.ảo.", Luật sư Huyền Trang nói.

Trả lời câu hỏi Manulife có phải hủy hợp đồng, bồi thường cho khách hàng hay không, luật sư Huyền Trang cho hay cần phải xem công ty bảo hiểm có thông đồng với SCB hay không. Nếu bảo hiểm có thu t.iền thì họ phải bồi thường "trả lại". Nếu họ không thu thì người thu t.iền trực tiếp phải chịu trách nhiệm.

Hiện danh sách nạn nhân bị SCB dụ tham gia đầu tư gói "Tâm an đầu tư" ngày một nhiều. Câu trả lời của luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang cũng là gợi ý cho các nạn nhân còn lại.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xôn xao clip người mặc y phục giống nhà sư đ.ập vỡ kính ô tô ở Bình Dương
21:07:25 27/05/2024
B.é g.ái 3 t.uổi ở TPHCM mắc H1N1 nguy kịch, cách nhận biết căn bệnh này
23:00:17 27/05/2024
Ghi nhận động đất có độ lớn 3.3 tại biên giới huyện Kỳ Sơn, Nghệ An
11:08:21 27/05/2024
Bà và cháu 3 t.uổi chết thương tâm sau va chạm với xe container
20:45:44 27/05/2024
Theo cha đến nơi làm việc, b.é t.rai 3 t.uổi bị phát hiện t.ử v.ong dưới ao nước
13:49:51 28/05/2024
Động đất có khả năng còn tiếp diễn tại Ninh Bình
16:15:17 27/05/2024
Xe tải chở 3 người lao xuống vực sâu 50m
11:53:20 28/05/2024
Đ.âm vào đuôi xe đầu kéo đậu bên đường, hai cha con t.ử v.ong
14:43:06 27/05/2024

Tin đang nóng

Phương Thanh tự đăng ảnh con gái 19 t.uổi xinh đẹp, vóc dáng từ xa chẳng thua người mẫu
23:03:36 28/05/2024
Cặp sao Việt chênh lệch 15 t.uổi vẫn quá đẹp đôi, nhà trai hack t.uổi cực đỉnh bao năm không chịu già
22:57:38 28/05/2024
Công an TP.HCM đã làm việc về vụ O Sen Ngọc Mai
21:40:10 28/05/2024
Ban tổ chức tang lễ từ chối tiết lộ lý do mẹ Đức Tiến không thể sang Mỹ nhìn con trai lần cuối
23:52:24 28/05/2024
Bị cư dân mạng liên tục nghi vấn đang mang thai, Tóc Tiên đăng đàn gây chú ý
23:11:22 28/05/2024
Thủy Tiên bị đào lại ồn ào, chuyện gì đây?
23:00:50 28/05/2024
2 lần cưới một chồng vẫn đổ vỡ vì ham việc, bà nội U50 'lên tivi' tìm bạn đời
22:40:38 28/05/2024
Vì sao Thương Tín nhận rồi bỏ sô?
21:43:58 28/05/2024

Tin mới nhất

Nguồn thu từ chiếm dụng khu đất 419 Lê Hồng Phong xử lý ra sao?

07:23:21 29/05/2024
Bộ TN-MT vừa có quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 đối với Công ty CP giáo dục G Sài Gòn liên quan đến việc thu hồi khu đất 419 Lê Hồng Phong (P.2, Q.10, TP.HCM).

Hà Nam: giải cứu người mắc kẹt trong xe ô tô do tai nạn giao thông

22:00:22 28/05/2024
Sau khi đến hiện trường và đ.ánh giá tình hình, bằng kinh nghiệm và ý chí quyết tâm cứu người bị nạn, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã đưa ra phương án, nhanh chóng tổ chức triển khai cứu nạn.

Phát hiện 7 tấn chân gà, móng giò đông lạnh không rõ nguồn gốc

21:56:53 28/05/2024
Tại thời điểm kiểm tra, ông Nguyễn Mạnh Hiếu ở xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái - người điều khiển phương tiện không xuất trình được hóa đơn chứng từ hay giấy tờ liên quan đến số hàng hóa trên xe vận chuyển.

Lâm Đồng: Mưa lớn kèm theo gió lốc làm tốc mái nhiều nhà dân

21:51:13 28/05/2024
Trận mưa lớn kéo dài 2 giờ đồng hồ, kèm theo gió giật mạnh làm tốc mái 11 căn nhà, gãy đổ hàng chục cây xanh tại huyện Cát Tiên.

Hàng chục công nhân bị ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa

21:08:21 28/05/2024
Sau bữa trưa 30 phút, nhiều công nhân bắt đầu xuất hiện đau đầu, tê tay, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, phát ban đỏ... Ngay lập tức, công ty và ngành Y tế huyện Yên Thành, gia đình đưa các công nhân đi cấp cứu tại cơ sở y tế.

Khắc phục tình trạng ngập sâu tại khu công nghiệp lớn nhất Bến Tre

20:59:35 28/05/2024
Vì vậy, về lâu dài tỉnh sẽ có dự án nâng nền đường bên trong khu công nghiệp bằng với mặt đường Quốc lộ 57B, giúp cho việc thoát nước dễ dàng hơn.

Xử lý hàng loạt vi phạm đường thủy khu vực giáp ranh Hà Nội và Phú Thọ

20:07:02 28/05/2024
Theo Cục CSGT, việc triển khai đồng loạt hoạt động kiểm tra nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép khai thác cát trên đường thủy nội địa.

Quảng Bình: Hủy nổ an toàn quả bom lớn còn nguyên kíp nổ

18:15:47 28/05/2024
Ngày 28-5, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Bình phối hợp với Dự án Cây hòa bình Việt Nam tại Quảng Bình tiến hành hủy nổ an toàn quả bom lớn sót lại sau chiến tranh.

Mưa lớn kèm gió giật gây thiệt hại tại Cát Tiên, Lâm Đồng

18:04:38 28/05/2024
Sau đợt hạn hán kéo dài khiến diện tích cây trồng, nhất là cà phê, sầu riêng tại nhiều địa phương bị thiệt hại, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng bắt đầu có các trận mưa đầu mùa, giải hạn cho các địa phương trong tỉnh.

Trốn thuế gần 63 tỷ đồng, giám đốc công ty "ma" lĩnh án

18:04:19 28/05/2024
Phương chỉ đạo người thân, người quen đứng tên giám đốc 6 công ty ký các hóa đơn và hợp đồng mua bán nhằm mục đích trốn thuế.

Rò rỉ khí gas gây cháy, một cháu nhỏ t.hiệt m.ạng

18:01:03 28/05/2024
Khoảng 9 giờ 56 phút ngày 28/5, vụ cháy xảy ra tại cửa hàng ăn uống ở thôn Thái Mông, xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) khiến một cháu nhỏ t.hiệt m.ạng.

Kịp thời khống chế cháy lớn tại một công ty ở Bình Dương

17:09:58 28/05/2024
Vụ cháy lan rộng trên diện tích khoảng 200 m2, tại khu vực nhà xưởng sản xuất - nơi chứa các vật liệu như: giấy, nhựa và sản phẩm làm mát máy công nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng phát hiện và cấp cứu say nắng ai cũng nên biết

Sức khỏe

07:31:21 29/05/2024
Trong khi người bị kiệt sức vì nóng cần được cho uống từng ngụm nước hoặc đồ uống thể thao thì người bị say nắng có thể bị lú lẫn, bất tỉnh hoặc có trạng thái ý thức bị thay đổi.

Hải Dương lên tiếng vụ phụ huynh không đóng quỹ, con không được liên hoan

Pháp luật

07:28:39 29/05/2024
Theo trình bày của hiệu trưởng, không có chuyện phụ huynh không đóng quỹ, con không được ăn liên hoan với các bạn trong lớp. Học sinh này vẫn được chia bánh, kẹo bình thường như các bạn khác.

Quy mô thảm khốc của vụ lở đất Papua New Guinea qua ảnh vệ tinh

Thế giới

07:13:27 29/05/2024
Khoảng 2.000 người được cho là đã bị chôn vùi sau trận lở đất ở vùng núi Maip Mulitaka thuộc tỉnh Enga, miền bắc Papua New Guinea vào hôm 24.5.

Thời trang sành điệu của Miss Universe Pia Wurtzbach tại Cannes 2024

Thời trang

07:03:45 29/05/2024
Trong lần xuất hiện trên thảm đỏ Cannes, Pia Wurtzbach xuất hiện trên sàn với bộ váy màu đen ấn tượng của Mark Bumgarner. Chiếc váy tôn dáng làm nổi bật những đường cong và làm nổi bật vẻ ngoài tự tin của cô.

Sự nghiệp của Navas lụi tàn

Sao thể thao

06:58:49 29/05/2024
6 năm trước, thủ môn người Costa Rica là người hùng trên hành trình vô địch Champions League 2017/18 của Real Madrid. T.uổi sự nghiệp dài của các thủ môn cũng là lý do người ta cảm thấy khó tin khi Navas rơi vào tình cảnh như hiện tại.

HYBE phủ nhận cáo buộc hạn chế MV NewJeans tại 14 quốc gia

Nhạc quốc tế

06:29:24 29/05/2024
NewJeans mới đây đã cho ra mắt MVHow Sweetgiữa hàng loạt lùm xùm HYBE và Ador. Tuy nhiên, MV gây ngạc nhiên khi bị hạn chế độ t.uổi tại 14 quốc gia khác nhau.

DTCL 14.11: Bản cập nhật TFT mới nhất

Mọt game

06:27:16 29/05/2024
DTCL 14.11 là bản cập nhật mới nhất của tựa game Đấu Trường Chân Lý. Trong phiên bản này, Riot Games sẽ tiến hành cân bằng sức mạnh của hai tộc hệ U Linh và Xạ Thuật Sư.

Vợ Đức Tiến òa khóc khi biết giá đất chôn chồng mình là 41 ngàn đô, t.iền làm mộ 17 ngàn đô

Sao việt

06:26:08 29/05/2024
Tôi tiếp tục ngã ngửa khi biết rằng phải mất thêm 17 ngàn đô nữa. Trong đó, 10 ngàn đô làm bia mộ và 7 ngàn đô để trả cho dịch vụ đào huyệt - vợ cũ Bằng Kiều nói.

Nữ chính vướng "tin đồn gà cưng" với một trong Tứ hoàng streamer tâm sự chuyện đời tư

Netizen

06:23:48 29/05/2024
Có dịp giao lưu, lắng nghe gái xinh sinh năm 2006 tâm sự, chúng mình được chính cô nàng hé lộ nhiều câu chuyện thú vị cũng như hành trình có được hàng trăm nghìn người theo dõi ở thời điểm hiện tại.

Sao nhí quốc dân dậy thì xuất sắc sau 20 năm, nhan sắc thế nào mà bị netizen cấm dao kéo?

Hậu trường phim

06:15:02 29/05/2024
Hiện tại, Dương Hiểu Lệ đang tập trung cho công việc học tập và nghiên cứu. Cô hy vọng trong tương lai sẽ có thể quay trở lại màn ảnh và cống hiến cho khán giả những tác phẩm nghệ thuật chất lượng.

Trạm Cứu Hộ Trái Tim mãi mới có tập hay, netizen tấm tắc "xem mà hồi hộp toát mồ hôi"

Phim việt

06:12:07 29/05/2024
Tập mới nhất trong Trạm Cứu Hộ Trái Tim được nhiều khán giả khen ngợi khi phe nữ chính dần tìm ra cách để trừng trị kẻ phản diện đáng ghét.