Những tình huống pháp lý vụ n.am s.inh lớp 7 bị bạn đ.ánh đến tâm thần

Theo dõi VGT trên

Theo luật sư, nếu đã xác định được trách nhiệm bồi thường thiệt hại nhưng phía người có trách nhiệm không bồi thường, gia đình nạn nhân có thể khởi kiện để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Liên quan vụ n.am s.inh lớp 7 ở huyện Thạch Thất (TP Hà Nội) bị bạn học bạo lực đến mức tâm thần, nhiều độc giả đặt câu hỏi liệu những học sinh đ.ánh bé trai trên có bị xử lý? Gia đình nạn nhân có được khởi kiện ra tòa đòi bồi thường?

Giải đáp những thắc mắc trên, luật sư Lê Minh Hương (Công ty luật FDVN, Đoàn Luật sư TPHCM) đưa ra nhiều trường hợp.

Với tình huống, những học sinh đ.ánh bạn nhưng không gây ra tỷ lệ thương tích được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015, theo luật sư, là không bị xem là tội phạm.

“Căn cứ vào khoản 5 Điều 11 Luật Xử phạt vi phạm hành chính 2012, trường hợp học sinh có hành vi đ.ánh bạn mà chưa đủ 14 t.uổi thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Những tình huống pháp lý vụ n.am s.inh lớp 7 bị bạn đ.ánh đến tâm thần - Hình 1

Nam sinh lớp 7 ở Hà Nội bị bạo lực đến tâm thần (Ảnh: Cắt từ clip).

Quảng cáo của DTads

Tuy nhiên, nhà trường và gia đình phải có trách nhiệm quản lý, giáo dục, dạy dỗ học sinh con em để không xảy ra các trường hợp tương tự. Đồng thời, nhà trường và gia đình học sinh có hành vi đ.ánh bạn phải có trách nhiệm bồi thường cho nạn nhân”, luật sư Hương cho hay.

Trường hợp người học sinh có hành vi đ.ánh bạn chưa đủ 15 t.uổi gây thiệt hại, căn cứ tại Điều 599 Bộ luật Dân sự 2015, theo luật sư, nếu xác định được hành vi đ.ánh n.hau xảy ra trong phạm vi thời gian và không gian mà nhà trường đã tiếp nhận và có trách nhiệm quản lý, chăm sóc, dạy dỗ học sinh, thì nhà trường phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Nếu nhà trường chứng minh được mình không có lỗi trong việc quản lý thì cha, mẹ, người giám hộ của người học sinh có hành vi đ.ánh bạn phải có trách nhiệm bồi thường.

Video đang HOT

Với trường hợp học sinh từ đủ 14 t.uổi trở lên mà có hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho bạn học, căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 5 Luật xử phạt vi phạm hành chính 2012, khoản 68 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật xử phạt vi phạm hành chính năm 2020 và điểm a khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, học sinh này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Hình thức xử phạt vi phạm hành chính có thể áp dụng trong trường hợp này là cảnh cáo.

Trường hợp người học sinh có hành vi đ.ánh bạn từ đủ 15 t.uổi đến chưa đủ 18 t.uổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình căn cứ theo khoản 2 Điều 586 Bộ luật Dân sự 2015.

Đưa ra lời khuyên, luật sư Hương cho biết gia đình nạn nhân cần làm việc ngay với nhà trường và gia đình của học sinh có hành vi đ.ánh bạn. Bên cạnh đó, nhà trường phải có trách nhiệm chủ động làm việc với gia đình các học sinh để làm rõ trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

“Trong trường hợp đã xác định được trách nhiệm bồi thường thiệt hại nhưng phía người có trách nhiệm (nhà trường/gia đình học sinh gây thiệt hại) không bồi thường, gia đình nạn nhân có thể khởi kiện tại TAND cấp có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại”, luật sư cho hay.

Như Dân trí đã đưa tin, chiều 25/10, một đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh một học sinh bị đ.ánh hội đồng bởi một nhóm học sinh khác. Nhóm này gồm 5-6 người dồn n.am s.inh vào góc tường, liên tục đ.ấm đ.á thô bạo vào mặt, đầu, bụng của bạn.

Sự việc này được xác định xảy ra tại Trường THCS Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội hồi tháng 9. Nhóm học sinh đều đang học lớp 7. Nạn nhân là em V.V.T.K.. Do sợ hãi, cháu K. không báo với thầy cô và gia đình biết.

Sau đó, nhà trường và gia đình mới biết sự việc. Hiệu trưởng đã triệu tập hội đồng kỷ luật nhà trường, các học sinh đ.ánh bạn cùng gia đình nhận lỗi. Bên gia đình cháu K. chấp nhận lời xin lỗi, thống nhất cho các cháu đi học bình thường.

Khi thấy cháu K. có biểu hiện sang chấn tâm lý, gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa Phúc Thọ thăm khám, được bệnh viện cho về điều trị tại nhà.

Cháu K. đi học trở lại nhưng tiếp tục bị một bạn dọa đ.ánh nên cháu có biểu hiện lo sợ. Gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám. Kết quả chẩn đoán cháu K. bị sang chấn tâm lý, rối loạn phân ly.

Từ đó tới nay, cháu K. gián đoạn việc học do phát bệnh liên tục.

Vụ "cô gái hot nhất Thanh Hóa": Tung tin người khác nhiễm HIV bị xử lý thế nào?

Tung tin đồn thất thiệt về người khác xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người đó thì người vi phạm có thể bị truy cứu về tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015

Vừa qua, chị V.T.C. (ngụ xã Thành Sơn, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) bỗng dưng bị tung tin đồn nhiễm HIV. Thông tin chị C. bị nhiễm xuất hiện trên mạng xã hội đã làm xáo trộn cuộc sống gia đình. Để minh oan, vợ chồng chị C. đã đi xét nghiệm và kết quả âm tính với HIV.

Hiện tại, các cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ, truy người đã tung tin đồn thất thiệt về chị C. để xử lý theo quy định. Trường hợp tìm ra người đã tung tin thất thiệt về chị C. thì việc xử lý sẽ như thế nào?

Theo khoản 5 Điều 8, Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người HIV/AIDS 2006 (sửa đổi 2020) thì nghiêm cấm hành vi công khai tên, địa chỉ, hình ảnh của người nhiễm HIV hoặc tiết lộ cho người khác biết việc một người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của người đó, trừ trường hợp quy định tại Điều 30 Luật này.

Vụ cô gái hot nhất Thanh Hóa: Tung tin người khác nhiễm HIV bị xử lý thế nào? - Hình 1

Kẻ xấu tung tin nạn nhân nhiễm HIV lên mạng xã hội

Theo điểm c khoản 3, điểm c khoản 5 Điều 19 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định về thông tin, giáo dục, truyền thông trong phòng, chống HIV/AIDS như sau:

Phạt t.iền từ 10 triệu đến 15 triệu đồng đối với hành vi tiết lộ cho người khác biết việc một người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của người đó, trừ trường hợp thực hiện việc phản hồi thông tin trong hoạt động giám sát dịch tễ học HIV/AIDS và thông báo kết quả xét nghiệm HIV theo quy định của pháp luật.

Phạt t.iền từ 15 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi công khai tên, địa chỉ, hình ảnh người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của người đó, trừ trường hợp thực hiện việc phản hồi thông tin trong hoạt động giám sát dịch tễ học HIV/AIDS và thông báo kết quả xét nghiệm HIV theo quy định của pháp luật.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc xin lỗi trực tiếp người nhiễm HIV, thành viên gia đình người nhiễm HIV và cải chính thông tin công khai trên phương tiện thông tin đại chúng nơi người nhiễm HIV sinh sống liên tục trong 03 ngày theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp người nhiễm HIV không đồng ý xin lỗi công khai.

Mức phạt trên áp dụng với cá nhân, nếu tổ chức có hành vi vi phạm tương tự cá nhân thì bị phạt gấp đôi. Như vậy, nếu có hành vi tiết lộ thông tin người nhiễm HIV khi chưa có sự đồng ý của họ có thể bị xử phạt đến 40 triệu đồng theo quy định của pháp luật.

Có thể xử lý hình sự

Trong trường hành vi tung tin đồn thất thiệt về người khác xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người đó thì người có hành vi vi phạm pháp luật có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 và khoản 2 Điều 2 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 như sau:

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt t.iền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

- Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

- Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm:

- Có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Đối với 2 người trở lên; Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình; Đối với người đang thi hành công vụ; Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

- Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm:

- Vì động cơ đê hèn; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Làm nạn nhân t.ự s.át.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Làm rõ clip nhóm người đi ôtô, to tiếng trước nhà hoa khôi Nam Em
20:47:14 27/02/2024
Tìm thấy t.hi t.hể người đàn ông mất tích khi đi câu cá
12:51:20 28/02/2024
Tìm thấy thanh niên sau gần 10 ngày mất tích trong khu du lịch ở Khánh Hòa
07:54:42 27/02/2024
OKVIP tuyển dụng đồng đội sáng tạo và nhiệt huyết
13:40:25 27/02/2024
Sập giếng ở Ba Vì, hai người đàn ông tử vong
21:14:16 26/02/2024
Nữ công nhân đang quét rác bị xe máy tông chấn thương sọ não
09:01:12 27/02/2024
Xe khách tuyến Hà Nội - Lạng Sơn lao vào lan can bên đường, 6 người bị thương
19:27:17 26/02/2024
Cơ hội vàng làm việc IT Website có mức lương đỉnh khủng tại OKVIP
13:52:18 27/02/2024
Rơi từ tầng 4 tại trường học xuống đất, n.am s.inh lớp 10 tử vong
08:55:16 28/02/2024
3 ki ốt bán quần áo gần Chợ Hiệp Tân, quận Tân Phú cháy dữ dội
12:54:14 28/02/2024

Thông tin đang nóng

Cuộc sống của nam thần Hong Kong 1 thời sau bê bối "bắt cá 5 tay": Con trai bị tự kỷ, vợ từng muốn ôm 4 người con quyên sinh
12:58:34 28/02/2024
Nam Em vắng mặt, chồng sắp cưới đại diện xuất hiện tại Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM
13:31:12 28/02/2024
Nam chính xấu nhất 2023 sang năm mới vẫn không đẹp nổi, già đi chục t.uổi "phá nát" nguyên tác
13:12:08 28/02/2024
Hé lộ thông tin ca sinh đôi của Sam, 1 nhóc tỳ có điều đặc biệt "hiếm có khó tìm"
13:15:31 28/02/2024
Về quê chồng dự đám cưới, Tăng Thanh Hà được khen vì chọn đồ quá đẹp, còn tình tứ nắm tay ông xã
13:20:25 28/02/2024
Siêu mẫu Miranda Kerr hạ sinh quý tử cho tỷ phú công nghệ, hé lộ thông tin về bé
13:24:20 28/02/2024
JayKii lên tiếng xin lỗi, tiết lộ nguyên nhân tỏ thái độ cộc cằn và suýt ẩu đả với người bán hàng
15:26:16 28/02/2024
Rosé tựa tổng tài xé truyện bước ra, chung khung hình trong mơ với Kates Moss và "Bạch Tuyết" Lily Collins ở Fashion Week
13:34:14 28/02/2024
Hồng Diễm quyết không đóng c.ảnh n.óng, bị Quang Sự phản bội trong "Trạm cứu hộ trái tim"
13:01:36 28/02/2024
Sơn Tùng - Hải Tú comeback rầm rộ hậu lùm xùm tình cảm, Thiều Bảo Trâm có động thái gì?
13:51:26 28/02/2024

Tin mới nhất

Thêm một thanh niên mất tích bí ẩn tại Hà Nội

08:48:37 28/02/2024
Theo Công an TP Hà Nội, anh Mạnh có bắt xe khách từ Nghệ An đến bến xe Mỹ Đình, sau đó mất tích, gia đình không liên lạc được.

Quảng Ninh: Tự chữa bệnh táo bón bằng lá cây, cụ ông bị ngộ độc

08:39:13 28/02/2024
Để chữa táo bón, cụ ông 88 t.uổi ở Hải Hà, Quảng Ninh đã hái và đun lá lộc mại trồng vườn nhà rồi uống dẫn đến suy hô hấp, tan m.áu cấp, thiếu m.áu nghiêm trọng, nguy kịch.

Lửa bùng phát trong căn nhà 2 tầng khoá cửa khiến 1 người c.hết, 1 người bị thương nặng

19:53:47 27/02/2024
Chiều 27/2, Công an tỉnh Đồng Nai và huyện Trảng Bom đã phối hợp khám nghiệm hiện trường, xác minh nguyên nhân vụ cháy nhà khiến 1 người c.hết, 1 người bị thương...

Nhiều sai phạm trong quản lý tài chính ngân sách ở huyện Phú Hòa

17:42:54 27/02/2024
Chánh Thanh tra tỉnh Phú Yên vừa ban hành Kết luận Thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa trong quản lý, chi tiêu tài chính ngân sách và thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, giai đoạn 2021-2022.

Cách ứng tuyển vị trí seo lương cao dễ thăng tiến tại OKVIP

14:04:19 27/02/2024
Việc làm SEO tại OKVIP đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía các bạn trẻ. Điều này bởi vì vị trí này mang lại cơ hội làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp và tiềm năng thăng tiến cao.

Thông tin bất ngờ vụ nông dân trồng chuối kêu cứu vì nghi mua nhầm phân bón giả

21:08:53 26/02/2024
Bộ Công an ngày 26-2 thông tin, Công an tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, triệt phá một điểm trồng trái phép cây có chứa chất m.a t.úy (cây t.huốc p.hiện) với diện tích lớn nằm sâu trong các dãy núi đá thuộc khu vực giáp ranh giữa huyện Văn Quan...

Kịp thời cứu 6 học sinh khuyết tật bị đuối nước khi tắm biển

17:08:50 26/02/2024
Tối 25/2, tin từ UBND thị trấn Cát Tiến, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, 6 em học sinh khuyết tật bị đuối nước khi tắm biển ở bãi biển Trung Lương đã được các lực lượng chức năng, nhân dân địa phương kịp thời cứu vớt, hiện đang được điều...

Thuyền bị đ.ánh chìm khi chở 8 người ra biển câu cá thư giãn, 1 người mất tích

16:39:49 26/02/2024
7 người thuê một ngư dân dùng chiếc thuyền câu không số hiệu, giấy tờ để ra biển câu cá thư giãn và bị sóng lớn đ.ánh chìm khiến 1 người mất tích.

Khen thưởng người đàn ông cứu b.é t.rai 3 t.uổi bị kẻ 'ngáo đá' ném xuống sông

16:17:24 26/02/2024
Anh Phan Quốc Huy, chủ quán cà phê ở T.iền Giang phát hiện cháu bé 3 t.uổi bị ném xuống sông nên khẩn trương lao xuống nước, cứu kịp thời nạn nhân đưa lên bờ.

Có thể bạn quan tâm

NSND Hồng Vân khoe khoảnh khắc hạnh phúc bên ông xã Lê Tuấn Anh

Sao việt

17:37:59 28/02/2024
Trên Facebook cá nhân, NSND Hồng Vân gây chú ý khi đăng tải ảnh chụp cùng ông xã Lê Tuấn Anh trong chuyến nghỉ dưỡng cùng gia đình.

Mỹ nhân Hollywood gây sóng gió trước thềm bom tấn 'Dune' phần 2 ra rạp

Sao âu mỹ

17:35:31 28/02/2024
Tuy vai diễn trong bom tấn Dune phần 2 chưa được tiết lộ nhưng Anya Taylor-Joy đã liên tiếp gây ra sóng gió vì trang phục.

Dùng thuốc chống trầm cảm trong thai kì có an toàn không?

Kiến thức giới tính

17:35:31 28/02/2024
Một nghiên cứu mới trên chuột cho thấy dùng thuốc chống trầm cảm khi mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ trong tử cung.

Hồng Vân 'choáng' trước 3 nguyên tắc khi cãi nhau của cô vợ trẻ

Tv show

17:31:48 28/02/2024
Cuộc sống hôn nhân của Thu Hằng và Phú Lộc được chia sẻ trong Mảnh ghép hoàn hảo khiến NSND Hồng Vân không khỏi bất ngờ.

Mỹ, Anh áp đặt trừng phạt đối với Iran và Houthi

Thế giới

17:21:23 28/02/2024
Ngày 27/2, Mỹ và Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với một quan chức trong Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và một nhân vật cấp cao của lực lượng Houthi tại Yemen.

Nhân viên rơi từ độ cao 6m, khiến 1 ca sĩ nhập viện khẩn cấp vì bị thương nặng

Sao châu á

17:17:58 28/02/2024
Trưa 28/2, tờ News1 đưa tin 1 vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra ở nhà máy bỏ hoang thuộc địa phận thành phố Osan (Hàn Quốc) khi ekip đang thực hiện buổi chụp hình họa báo.

Rapper bbno$ được tiếp đón nồng nhiệt tại Sài Gòn

Nhạc quốc tế

17:16:11 28/02/2024
Đêm qua ngày 26 tháng 2, trên trang cá nhân của rapper Low G cũng như Anh Phan đã chia sẻ đoạn video bbno$ được tiếp đón tại Sài Gòn bằng chính bài hát của anh theo âm hưởng Việt Nam.

Huỳnh Tú muốn 'Đến đây thôi' trong MV đầu tay 2024

Nhạc việt

17:15:30 28/02/2024
Một tin vui với người yêu nhạc, đặc biệt là thể loại nhạc ballad buồn khi mới đây, ca sĩ Huỳnh Tú vừa trình làng MV mới mang tên Đến Đây Thôi.

"Chúng ta của 8 năm sau" tập cuối: Nguyệt từ chối đại gia, một nhân vật phụ được yêu mến hơn cả dàn cast chính

Phim việt

16:59:46 28/02/2024
Tối nay, tập cuối phim Chúng ta của 8 năm sau sẽ lên sóng trên kênh VTV3. Trong đoạn preview được nhà đài hé lộ, Nguyệt đã từ chối một lời đề nghị rất hấp dẫn từ phía sếp Giang - bố của Lan Nhi.

Hồng Diễm và "chồng" kém 3 t.uổi cực đẹp đôi trên thảm đỏ, nữ diễn viên mặc hở nhưng lại không dám khoe?

Hậu trường phim

16:54:18 28/02/2024
Quang Sự kém Hồng Diễm 3 t.uổi, nhưng con số này không hề ảnh hưởng tới độ đẹp đôi của cặp vợ chồng cả trên màn ảnh lẫn trong họp báo.

Nam thần đẹp nhất Hàn Quốc bị chỉ trích vì sợ xấu trên phim, đóng công nhân mà như chụp tạp chí

Phim châu á

16:43:14 28/02/2024
Mới đây, ekip Wonderful World đã tung thêm nhiều hình ảnh về tạo hình của nhân vật Kwon Sun Yool do Cha Eun Woo thể hiện, dự kiến phát sóng trên đài MBC sau khi bộ phim Hoa Nở Về Đêm kết thúc.

Hôm nay nấu gì: Cơm tối dân dã nhưng đậm đà dễ ăn

Ẩm thực

16:34:22 28/02/2024
ơm tối dân dã nhưng đậm đà dễ ăn. Chỉ với 3 món đơn giản này bạn cũng đủ khiến cả nhà phải thích thú thưởng thức vì ngon miệng.

8X độc thân lên Đà Lạt dựng ngôi nhà trắng giữa vườn hồng đẹp như mơ

Du lịch

16:23:03 28/02/2024
Vốn chỉ định lên Đà Lạt đầu tư nhưng khi gặp được mảnh đất rộng, đam mê trồng hoa trỗi dậy khiến chàng trai trẻ quyết định bỏ việc để xây nhà, tạo nên vườn hồng đẹp như cổ tích.