Loài chim không biết bay kỳ lạ bất ngờ ’sống dậy’ sau 136.000 năm tuyệt chủng

Theo dõi VGT trên

sao phải tới 136.000 năm sau loài chim này mới xuất hiện trở lại?

Vào năm 2019, các nhà khoa học đã tìm thấy một loài chim lạ tại đảo san hô Aldabra ở Ấn Độ Dương. Tuy nhiên sự xuất hiện của chúng khiến họ vô cùng bối rối bởi loài chim này đã tuyệt chủng từ 136.000 năm trước trong một cơn đại hồng thủy xảy ra trước kỷ băng hà cuối cùng. Vậy loài vật này làm cách nào “sống dậy” sau ngần ấy năm biến mất?

Trước hết hãy cùng tìm hiểu về loài động vật này.

Loài chim không biết bay

Loài chim mà chúng ta nhắc tới ở trên được các nhà khoa học xác định là gà nước cổ trắng Aldabran. Gà nước cổ trắng Aldabran (danh pháp khoa học là Dryolimnas cuvieri aldabranus) thuộc họ Gà nước Rallidae và bộ Sếu Gruiformes.

Loài chim không biết bay kỳ lạ bất ngờ sống dậy sau 136.000 năm tuyệt chủng - Hình 1

Loài chim này đã tuyệt chủng từ 136.000 năm trước trong một cơn đại hồng thủy xảy ra trước kỷ băng hà cuối cùng. (Ảnh: Pixabay)

Gà nước họng trắng có chiều dài cơ thể khoảng 25 cm. Con trống và mái rất khác nhau. Con trống có lưng màu nâu, đầu và ngực nâu đỏ nhưng phần trên và ngực con mái màu xám nhạt. Cả con trống và mái đều có sọc đen trắng đậm ở sườn, bụng và dưới đuôi, ngón chân dài và đuôi ngắn.

Cơ thể của nó dẹt để cho phép đi dễ dàng luồn lách qua các tầng dưới. Nó có ngón chân dài và đuôi ngắn. Màu gồm có lưng màu nâu, đầu và vú màu hạt dẻ, và các thanh màu đen và đen trên các sườn, bụng và dưới đuôi. Cổ họng có màu trắng, màu vàng nhạt, và chân có màu xanh lục. Các thể v.ị t.hành n.iên có màu nâu đậm ở trên và dưới, mặc dù chúng có bụng và cổ họng trắng.

Loài chim này là loài có ý thức lãnh thổ, nhưng khá bí mật, trốn trong bụi rậm khi bị quấy rầy. Chúng mò thức ăn trong nước bùn hoặc nước cạn bằng chiếc mỏ dài và phát hiện thức ăn bằng mắt. Chúng ăn cỏ cho quả mọng và côn trùng trên mặt đất, hoặc lượn lờ qua bụi rậm và tầng dưới. Chúng làm tổ trong một nơi khô ráo trên mặt đất hoặc trên cây bụi thấp, đặt 4-8 quả trứng. Một nghiên cứu thực hiện tại Nilambur, Kerala ở miền nam Ấn Độ cho thấy trứng ấp khoảng 20 ngày thì nở.

Video đang HOT

Loài chim không biết bay kỳ lạ bất ngờ sống dậy sau 136.000 năm tuyệt chủng - Hình 2

Cơ thể của loài chim này dẹt để cho phép đi dễ dàng luồn lách qua các tầng dưới. (Ảnh: Pixabay)

Hàng ngàn năm trước, loài gà nước cổ trắng Madagascan (Dryolimnas cuvieri) đã di cư về miền đông châu Phi. Đến đây, chúng lại chia thành nhiều ngả đường: một số tiếp tục bay qua châu Phi về phía tây, một số khác lên phương bắc, một số về phía nam Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, những nhóm này lại không gặp may. Nhóm đi về Tây Phi gặp phải nhiều loài thú ăn thịt hung hãn nên không thể phát triển, trong khi nhóm bay về phía nam hay bắc Ấn Độ Dương thường phải bỏ mạng do không đủ sức.

Chỉ có nhóm bay về phía đông bắc là sống sót bởi tìm được đến Mauritius, Reunion và các đảo đá vôi của đảo san hô Aldabra. Ở đó, do không có động vật săn mồi, chúng mất khả năng bay, tạo thành một phân loài mới được gọi là gà nước cổ trắng Aldabran.

Loài chim không biết bay kỳ lạ bất ngờ sống dậy sau 136.000 năm tuyệt chủng - Hình 3

Sở dĩ các nhà khoa học xác nhận được như vật là bởi họ đã tìm thấy hóa thạch trước và sau khi loài chim này bị tuyệt chủng. (Ảnh: Pixabay)

136.000 năm trước, sự kiện ngập lụt lớn đã diễn ra trên hòn đảo san hô Aldabra. Do không có cánh, loài chim này không thể tháo chạy khỏi Aldabra khi hòn đảo này chìm xuống Ấn Độ Dương.

Và 100.000 năm trước, kỷ Băng hà đã khiến mực nước biển giảm xuống, khiến Aldabra có thể ở lại được một lần nữa. Vì vậy, những con gà nước cổ trắng đã bay từ Madagascar đến tìm nơi trú ngụ mới trên đảo san hô, nơi mà không có động vật săn mồi, và vài nghìn năm sau chúng lại mất khả năng bay một lần nữa. Sở dĩ các nhà khoa học xác nhận được như vật là bởi họ đã tìm thấy hóa thạch trước và sau khi loài gà nước này bị tuyệt chủng. Vậy làm thế nào để chúng có thể trở về từ cõi c.hết như vậy?

Loài chim được tác động bởi hiện tượng tiến hóa lặp lại

Theo các nhà khoa học, gà nước cổ trắng đã tự lặp lại quá trình tiến hóa và xuất hiện một lần nữa trên Trái đất. Hiện tượng này được gọi là sự tiến hóa lặp lại. Hiện tượng tiến hóa lặp lại được định nghĩa là sự tiến hóa lặp đi lặp lại của các cấu trúc tương tự hoặc song song trong sự phát triển của cùng một dòng chính. Nói tóm lại, đó là sự tiến hóa lặp lại của một loài từ cùng một tổ tiên tại các thời điểm khác nhau trong lịch sử.

Hiện tượng này diễn ra nhờ các yếu tố môi trường như mực nước và toàn bộ quần thể sinh vật bao gồm sự vắng mặt của động vật ăn thịt trên đảo san hô này đã lặp lại, khiến loài gà nước cổ trắng hồi sinh.

Loài chim không biết bay kỳ lạ bất ngờ sống dậy sau 136.000 năm tuyệt chủng - Hình 4

Loài chim này đã tự lặp lại quá trình tiến hóa và xuất hiện một lần nữa trên Trái đất. (Ảnh: Pixabay)

Về cơ bản, gà nước cổ trắng Madagascan đã tìm cách tạo ra hai phân loài không bay khác nhau chỉ trong hàng nghìn năm. Điều đó khá bất thường. Các nhà khoa học từ Đại học Portsmouth và Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở Anh đã đi đến kết luận này sau khi phân tích hóa thạch của loài gà nước cổ trắng từ cả trước và sau sự kiện ngập lụt.

David Martill – nhà cổ sinh vật học thuộc ĐH Portsmouth cho rằng đây là tiến hóa lặp lại hiếm hoi diễn ra trong tự nhiên, và đến nay là trường hợp duy nhất được ghi nhận với các loài chim. Julian Hume, người cùng nghiên cứu đến từ Bảo tàng Lịch sử tự nhiên – cho biết việc tiến hóa theo đúng “quy trình” diễn ra trong chỉ vài ngàn năm là khoảng thời gian rất ngắn.

David Martill, Đại học Portsmouth, cho biết thêm: “Chúng tôi khẳng định không có loài gà nước nào tương tự nói riêng hoặc các loài chim nói chung, chứng minh hiện tượng này rất rõ ràng. Chỉ có trên đảo san hô Aldabra, nơi có kỷ lục cổ sinh học lâu đời nhất của bất kỳ đảo đại dương nào trong khu vực Ấn Độ Dương, là bằng chứng hóa thạch có sẵn cho thấy tác động lớn của việc thay đổi mực nước biển đối với các sự kiện tuyệt chủng và tái sinh.”

Phát hiện loài bò sát biển khổng lồ mới

Những phát hiện từ kỷ Jura muộn cho thấy, pliosaur có kích thước gấp đôi cá voi sát thủ.

Phát hiện loài bò sát biển khổng lồ mới - Hình 1

Tác phẩm của đồng tác giả nghiên cứu Megan Jacobs khi tưởng tượng một con khủng long cuối kỷ Jura.

Theo một nghiên cứu gần đây, việc tình cờ phát hiện ra các mẫu hóa thạch lớn trong bảo tàng đã khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng, có một loài bò sát biển khổng lồ gọi là pliosaur. Loài này được cho là đã bơi trên biển cách đây 152 triệu năm.

Những phát hiện từ kỷ Jura muộn cho thấy, pliosaur có kích thước gấp đôi cá voi sát thủ. Tác giả nghiên cứu chính David Martill - Giáo sư tại Trường Môi trường, Địa lý và Khoa học Địa chất của Đại học Portsmouth (Anh) cho biết: "Dựa trên các tính toán của mình cũng như một số tài liệu, một con Liopleurodon có thể dài tới 25 mét. Hiện, chúng tôi có một số bằng chứng đáng tin cậy hơn sau khi tình cờ phát hiện ra bốn đốt sống khổng lồ".

Martill gần đây đã phát hiện một trong những đốt sống đó tại Bảo tàng Tòa thị chính Hạt Abingdon ở Anh. Sau đó, ông được biết rằng, còn ba chiếc đốt sống nữa trong kho. Các đốt sống lớn với chiều rộng tối đa là 269 mm (10,5 inch), chiều cao tối đa là 222 mm (8,7 inch) và chiều dài tối đa là 103 mm (4 inch).

Các nhà nghiên cứu kết luận, loài vật sở hữu đốt sống này có quan hệ họ hàng gần với thằn lằn bay hoặc một loài tương tự nhưng chưa được mô tả. Các bản quét địa hình cho thấy loài bò sát này có thể đã dài từ 9,8 - 14,4 mét (khoảng từ 32 - 47 feet). Theo nghiên cứu, những đốt sống ban đầu được tìm thấy trong các cuộc khai quật tại Trang trại Warren ở Thung lũng sông Thames gần Abingdon, Oxfordshire.

Adam S. Smith - người phụ trách khoa học tự nhiên tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Nottingham, Wollaton Hall, cho biết: "Không nghi ngờ gì khi pliosaur có thể đã dài hơn 15 mét".

Pliosaur là "một nhóm các loài bò sát biển ăn thịt lớn có đặc điểm là đầu to, cổ ngắn và cơ thể hình giọt nước thuôn dài. Bốn vây lớn đã giúp đẩy các sinh vật cổ đại qua biển. Pliosaur tương tự như plesiosaur - họ hàng của chúng trong bộ Plesiosauria, nhưng có đầu dài và cổ ngắn hơn.

Martill cho biết: "Chúng tôi biết những con thằn lằn bay này là loài động vật rất đáng sợ bơi trong vùng biển bao phủ Oxfordshire 145 - 152 triệu năm trước.

Chúng có một hộp sọ khổng lồ với những chiếc răng lớn nhô ra như con dao găm. Chúng đứng đầu chuỗi thức ăn ở biển và có lẽ là con mồi của ichthyosaur, plesiosaur cổ dài và thậm chí có thể là cá sấu biển nhỏ hơn".

Valentin Fischer - Giáo sư Khoa Địa chất tại Đại học Lìege (Bỉ), người không tham gia nghiên cứu nhận định, độ dài của đốt sống cổ của pliosaur có thể khác nhau.

Trong khi đó, Andrew Cuff - nhà cổ sinh vật học có trụ sở tại Anh, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: "Tác giả trong nghiên cứu hiện tại này dường như đã làm rất tốt việc so sánh các mẫu vật và cố gắng mở rộng quy mô cá thể hóa thạch hoàn chỉnh hơn. Từ đó, để các đốt sống mới được mô tả phù hợp".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện g.ây s.ốc ở thế giới giống Trái Đất nhất
22:42:51 23/06/2024
Cùng có thể gây nguy hiểm, tại sao bọ cạp vượt mặt cả loài rắn rết để đứng đầu trong "ngũ độc"?
20:38:38 22/06/2024
Màn tẩu thoát kỳ diệu của linh dương đầu bò trước sự tấn công của 3 con cá sấu châu Phi
20:21:20 22/06/2024
Southgate sẽ đưa tuyển Anh về nhà bằng 'cánh cửa thần kỳ'?
16:46:08 23/06/2024
Dân đô thị: Sáng cầu mưa, trưa cầu nắng
17:08:51 23/06/2024
Ảnh vui 23-6: 'Đây là tôi mỗi khi bị điện thoại rớt vào mặt'
17:08:22 23/06/2024
Phát hiện loài cá mới có răng người và "dấu hiệu ác quỷ"
13:46:01 24/06/2024
Cá mập là "hung thần" biển cả, vì sao cứ thấy cá heo là tránh né?
16:51:47 24/06/2024

Tin đang nóng

Vừa dắt tay Midu bước vào biệt thự hào môn, mẹ thiếu gia Minh Đạt loay hoay làm 1 hành động gây bất ngờ
13:51:23 24/06/2024
Midu ngày thường makeup xinh như 'ngọc nữ', đúng ngày trọng đại lại 'bất ổn'
12:35:23 24/06/2024
Choi Ji Woo thừa nhận xảy ra mâu thuẫn với chồng trẻ kém 9 t.uổi sau 6 năm kết hôn
12:41:47 24/06/2024
Trộm 50 chỉ vàng ở đền Bắc Lệ bán lấy t.iền mua xe máy tặng bạn gái
14:54:01 24/06/2024
Cháy nhà ở Đà Lạt, 3 cháu bé t.ử v.ong
13:44:05 24/06/2024
Mẹ chồng khen chị hàng xóm giỏi giang mỗi tháng kiếm được 50 triệu, tôi tức quá từ bếp xông lên trút hết nỗi lòng khiến bà co rúm
16:01:02 24/06/2024
Mỹ nam đẹp đến mê hoặc cưới mẫu n.ội y hạng B, bị đồn bắt vợ kém 22 t.uổi phục tùng mình
15:40:11 24/06/2024
Thanh Hằng diện b.ikini bốc lửa nghỉ dưỡng cùng chồng nhạc trưởng
14:08:14 24/06/2024

Tin mới nhất

Tinh tinh hoang dã biết tìm cây thuốc để trị bệnh, trị thương

17:09:36 24/06/2024
Tinh tinh ăn rất nhiều loại thực vật nên việc hiểu là liệu chúng ăn loại cây nào đó do đói hay do tốt cho sức khỏe thật không đơn giản. Các nghiên cứu trong 2 thập kỷ qua đã cho thấy động vật có khả năng tự chữa bệnh.

Vật thể lạ bất tử đang chiếm cứ tâm thiên hà chứa Trái Đất

16:57:43 22/06/2024
Những vật thể lạ lùng, cực đoan đang quây lấy vùng tâm hung bạo của Milky Way (Ngân Hà), t.iêu d.iệt vật chất tối để trở nên bất tử.

Loài chim lười bay, là sát thủ diệt rắn độc

07:04:32 22/06/2024
Đó là chim chẹo đất, sinh sống ở vùng sa mạc khô cằn, miền núi hoặc nơi có nhiều cây tại Mỹ và Mexico. Đặc biệt, chúng còn có thể sống cả đời mà không cần một giọt nước nào.

Khủng long ở Mỹ có sừng lưỡi kiếm giống thần lừa lọc Loki

06:56:33 22/06/2024
Lokiceratops có 2 chiếc sừng cong dài hơn 40 cm phía trên mắt, những chiếc sừng nhỏ trên má, cùng những lưỡi kiếm và gai dọc theo tấm khiên đầu mở rộng của nó.

Brazil tìm thấy hóa thạch của loài bò sát giống cá sấu cổ đại

23:09:53 21/06/2024
Hóa thạch của loài bò sát nhỏ giống cá sấu có tên Parvosuchus aurelioi được tìm thấy ở miền Nam Brazil, bao gồm một hộp sọ hoàn chỉnh, 11 đốt sống, xương chậu và một số xương chi.

Vậy là nghỉ hè dữ chưa?

21:38:00 21/06/2024
Kỳ nghỉ hè dài 3 tháng dường như chỉ còn tồn tại trong... truyền thuyết. Ngày nay từ người lớn đến trẻ con ai ai cũng bận rộn suốt mùa hè.

Lươn không có độc, vậy tại sao rắn không dám đụng tới?

11:06:25 21/06/2024
Ở dưới nước, lươn có thể di chuyển linh hoạt, thể hiện sự nhanh nhẹn và cảnh giác đáng kinh ngạc dù đang tìm kiếm thức ăn hay trốn tránh thiên địch.

Nếu có một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người, liệu chúng ta có phát hiện ra họ không?

11:04:33 21/06/2024
Việc xác định sự tồn tại của một nền văn minh trên Trái Đất có trước con người là một câu hỏi hóc búa và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và nhà khảo cổ học.

Hai năm nữa, người Trái Đất "chạm đến" hành tinh thứ 9?

21:15:43 20/06/2024
Trong bài phỏng vấn mới đây với Live Science, một số nhà thiên văn học lập luận rằng chỉ vài năm nữa - có thể là chỉ 2 năm - người Trái Đất sẽ có thể tìm thấy hành tinh thứ 9 đang ẩn mình ở quỹ đạo bên ngoài hành tinh lùn Sao Diêm Vương...

"Quái vật" giữa chòm sao Xử Nữ sống dậy: Lời cảnh báo?

21:11:10 20/06/2024
Hiện tượng vừa xảy ra với một thiên hà trong chòm sao Xử Nữ có thể cũng sẽ xảy ra với Sagittarius A*, trái tim quái vật của thiên hà chứa Trái Đất.

Những động vật đẹp như tranh nơi đáy biển

06:44:18 20/06/2024
22 năm làm nghề huấn luyện viên lặn biển, ông Nguyễn Văn Đức (trú thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) xem việc quay video, chụp ảnh những động vật nơi đáy biển là niềm đam mê.

Có những sinh vật bí ẩn nào trên trái đất mà hầu hết con người chưa từng tiếp xúc?

05:49:40 20/06/2024
Rắn đen là một loại rắn trong dân gian, tương truyền có thể chữa được bệnh phong, được ghi chép trong một số sách cổ không chính thống.

Có thể bạn quan tâm

VCS 2024 mùa Hè: Hủy diệt Team Secret, Vikings Esports thắng trận thứ hai

Mọt game

17:48:15 24/06/2024
Đối đầu đội tuyển mạnh Team Secret, Vikings Esports không gặp nhiều khó khăn để giành chiến thắng 2-0, theo đó giữ chuỗi bất bại tại VCS 2024 mùa Hè.

Công Vinh và Thủy Tiên lần đầu cùng lộ diện, rộ nghi vấn sắp có con thứ 2 giữa thông tin ly hôn

Sao việt

17:42:27 24/06/2024
Sau khi bị soi loạt dấu hiệu lạ, nhất cử nhất động của Thủy Tiên và Công Vinh trong mấy ngày qua đều thu hút sự chú ý của công chúng.

Bahrain và Iran nhất trí khởi động đàm phán nối lại quan hệ

Thế giới

17:41:03 24/06/2024
Năm 2016, Bahrain đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran sau quyết định tương tự của Saudi Arabia sau khi xảy ra các vụ tấn công nhằm vào các phái đoàn ngoại giao của Saudi Arabia tại Iran.

Nóng: Rộ tin Baifern Pimchanok và Nine Naphat đã chia tay

Sao châu á

17:39:43 24/06/2024
Biểu hiện của Baifern Pimchanok trong sự kiện mới đây cùng bài đăng của cô trên mạng xã hội chính là nguồn cơn dẫn đến tin tức này.

Liên tiếp xuất hiện 'hố tử thần' ở thành phố Cẩm Phả

Tin nổi bật

17:12:28 24/06/2024
Địa phương đã nhanh chóng xử lý các hố sụt và lập hồ sơ, ra thông báo đến các hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn.

Chồng "lằng nhằng" với đồng nghiệp nhưng vợ cũ của anh lại nhảy dựng lên rủ vợ mới đi đ.ánh g.hen

Góc tâm tình

17:06:20 24/06/2024
Tình huống bất ngờ, tôi tự nhiên bị treo máy không biết nên phản ứng ra sao. Đời ấy mà, chuyện gì cũng có thể xảy ra được.

Hôm nay nấu gì: Bữa tối ngon miệng với 3 món dễ nấu

Ẩm thực

16:59:49 24/06/2024
Bữa tối ngon miệng với 3 món ngon miệng mà dễ nấu. Mỗi món ăn đem lại sức hấp dẫn riêng, ai thưởng thức cũng sẽ thích.

Những lợi ích sức khỏe ít được biết đến của nước dưa chuột

Sức khỏe

16:39:18 24/06/2024
Kali, một khoáng chất có trong dưa chuột, đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh mức huyết áp. Ngoài ra, sự hiện diện của một số hợp chất trong dưa chuột, chẳng hạn như cucurbitacin, có thể có tác dụng hạ huyết áp.

Tử vi hôm nay thứ 3 ngày 25/6/2024 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương bị đối thủ tị hiềm chỉ điểm, Xử Nữ bị hiểu nhầm

Trắc nghiệm

15:42:38 24/06/2024
Xem tử vi hằng ngày 12 cung hoàng đạo để biết về tình yêu, công việc và may mắn của Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên

5 công thức diện sơ mi cộc tay trẻ trung tới công sở

Thời trang

15:37:54 24/06/2024
Với 5 công thức diện sơ mi cộc tay dưới đây, các nàng sẽ luôn trẻ trung, thoải mái mà vẫn giữ được sự chuyên nghiệp khi đến văn phòng.

Bom tấn đứng top 1 toàn cầu hiện tại: Thống trị 76 quốc gia, nữ chính là mỹ nhân đẹp nhất thế giới một thời

Phim âu mỹ

15:33:43 24/06/2024
Theo số liệu của Flix Patrol, Trigger Warning của nữ đạo diễn người Indonesia Mouly Surya đang là bộ phim được xem nhiều nhất trên nền tảng trực tuyến Netflix.