Loài cáo cổ đại đã từng được thuần hóa và nuôi làm thú cưng cách đây 1.500 năm

Theo dõi VGT trên

Khám phá khảo cổ học mới cho thấy mối quan hệ đồng hành giữa người và cáo ở Nam Mỹ, và điều này có thể làm thay đổi quan niệm của chúng ta về quá trình thuần hóa động vật thời kỳ đầu.

Chó được coi là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa, mối liên kết bền chặt giữa loài chó và con người đã tồn tại hàng nghìn năm. Tuy nhiên, chó không phải là loài duy nhất thuộc họ chó được người cổ đại nuôi làm thú cưng.

Một nghiên cứu khảo cổ học đáng chú ý ở Nam Mỹ đã tìm thấy h.ài c.ốt của loài cáo bên cạnh ngôi mộ của con người từ 1.500 năm trước. Bằng chứng di truyền cho thấy loài cáo này ăn uống với chế độ tương tự như những người săn b.ắn hái lượm ở Patagonia.

Tiến sĩ Ophélie Lebrasseur của Đại học Oxford cho biết: “Đây là một phát hiện rất hiếm khi thấy loài cáo này dường như có mối quan hệ chặt chẽ như vậy với các cá nhân trong xã hội săn bắt hái lượm”.

Loài cáo cổ đại đã từng được thuần hóa và nuôi làm thú cưng cách đây 1.500 năm - Hình 1

Loài cáo Dusicyon avus, hay còn gọi là cáo Darwin, từng sinh sống ở Patagonia, Nam Mỹ cho đến khoảng 1.000 năm trước. Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy loài cáo này đã được thuần hóa bởi người săn bắt hái lượm trong khu vực cách đây 1.500 năm.

Việc kiểm tra răng cho thấy cá thể cáo cổ đại được thuần hóa này thuộc về loài cáo Dusicyon avus, một loài đã tuyệt chủng có hình dáng giống chó rừng. Nó có kích thước tương đương với một con chó chăn cừu Đức và có quan hệ gần gũi với loài sói quần đảo Falkland (Dusicyon australis). Sói Quần đảo Falkland đã tuyệt chủng vào năm 1867.

Các nhà nghiên cứu đã lấy những mẫu nhỏ ở cẳng tay và đốt sống của con vật để phân tích DNA. Mặc dù các mẫu gen đã bị suy giảm nghiêm trọng nhưng các nhà khoa học vẫn có thể sửa chữa và tái tạo một số trình tự gen bị thiếu. Kết quả là các nhà khoa học không tìm thấy sự trùng khớp nào giữa những con cáo này với bất kỳ loài thuộc họ chó nào còn sống.

Dữ liệu DNA này cũng bác bỏ quan điểm trước đó cho rằng loài cáo cổ đại lai giống với chó nhà đã được mang đến Patagonia khoảng 1.000 năm trước. Tuy nhiên, Dusicyon avus quá khác biệt về mặt di truyền với chó nhà nên chúng không thể sinh ra con lai.

Video đang HOT

Người ta không biết tại sao Dusicyon avus lại tuyệt chủng. Tuy nhiên, một bí ẩn khác là tại sao h.ài c.ốt của sinh vật giống cáo này lại được chôn cùng với con người.

Loài cáo cổ đại đã từng được thuần hóa và nuôi làm thú cưng cách đây 1.500 năm - Hình 2

Khám phá được thực hiện tại một địa điểm khảo cổ ở tỉnh Santa Cruz, Argentina. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy xương và răng của cáo Darwin cùng với xương người và đồ tạo tác khác. Phân tích DNA cho thấy loài cáo này không có liên quan đến bất kỳ loài thuộc họ chó nào còn sống, dù là chó nhà hay các loài cáo Nam Mỹ khác. Dữ liệu DNA này củng cố thêm ý tưởng rằng những h.ài c.ốt cào này thuộc về loài Dusicyon avus. Nó cũng bác bỏ ý tưởng trước đây cho rằng loài cáo cổ đại đã lai tạp với chó nhà được mang đến Patagonia khoảng 1.000 năm trước.

Phân tích carbon phóng xạ của h.ài c.ốt cả cáo và người cho thấy chúng có cùng độ t.uổi. Tương tự như vậy, cả hai loại h.ài c.ốt đều có kiểu mài mòn giống nhau, cho thấy rằng Dusicyon avus và con người được chôn cất cùng nhau một cách có chủ ý.

Các đồng vị được bảo quản trong răng của Dusicyon avus gợi ý về chế độ ăn của nó. Nó chứa thịt, là món chính của bất kỳ loài thuộc họ chó hoang dã nào. Tuy nhiên, chế độ ăn của nó cũng bao gồm một loại cây giống ngô – loại cây mà những người bị chôn vùi cũng ăn.

Lời giải thích hợp lý nhất dường như là con người đã thuần hóa và nuôi dưỡng Dusicyon avus để làm bạn đồng hành. Trên thực tế, răng cáo hoang dã cũng đã từng được tìm thấy trong các ngôi mộ cổ xưa khác của con người ở Argentina và Peru. Hơn nữa, các nhà khảo cổ học trước đây đã tìm thấy những đồ trang trí nhỏ làm từ răng của loài cáo Nam Mỹ.

Loài cáo cổ đại đã từng được thuần hóa và nuôi làm thú cưng cách đây 1.500 năm - Hình 3

Dusicyon avus là một loài cerdocyonine canid đã tuyệt chủng thuộc chi Dusicyon, có nguồn gốc từ Nam Mỹ trong thế PleistoceneHolocene. Nó có kích thước từ trung bình đến lớn, cỡ bằng một con chó chăn cừu Đức. Nó có quan hệ họ hàng gần gũi với loài sói quần đảo Falkland, có nguồn gốc từ quần thể D. avus. Phạm vi phân bố của Dusicyon avus kéo dài qua Pampas và Patagonia ở phía nam và trung tâm Nam Mỹ, với phạm vi ước tính khoảng 762.351 km².

Khám phá này có ý nghĩa quan trọng vì nó cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy loài cáo đã được thuần hóa ở Nam Mỹ. Nó cũng cho thấy rằng quá trình thuần hóa động vật có thể đã xảy ra sớm hơn và ở nhiều nơi trên thế giới hơn so với suy nghĩ trước đây.

Ngoài ra, khám phá này còn cho thấy mối quan hệ giữa người và cáo phức tạp hơn so với suy nghĩ trước đây. Có thể người săn bắt hái lượm đã thuần hóa cáo Darwin để làm thú cưng, giúp săn bắt hoặc lấy lông.

Sói là loài săn mồi đỉnh cao, hung hãn nhưng vẫn phải chịu thua trước 1 loài được mệnh danh 'vua bầu trời'

Đây là loài động vật được mệnh danh 'vua bầu trời', có sức mạnh hung hãn đến sói cũng phải khiếp sợ.

Đại bàng vàng là loài săn mồi rất thông minh và nhạy bén. Chúng có thể chọn thời điểm và cách săn mồi tốt nhất bằng cách quan sát các kiểu hành vi của con mồi và những thay đổi trong môi trường. Trong khi kiếm ăn, đại bàng vàng thường bay lượn trên không trung để nhìn rõ hơn con mồi có thể có trên mặt đất. Khi phát hiện sói đang đuổi theo con vật, đại bàng vàng sẽ chớp lấy cơ hội để tham gia tấn công, ẩn nấp từ trên không và tóm gọn con mồi với tốc độ cực nhanh. Đại bàng vàng là mối đe dọa tiềm tàng khi truy đuổi những thành viên trong bầy chậm hơn hoặc bị thương. Đại bàng thường chọn những mục tiêu dễ dàng, chẳng hạn như những con sói già, yếu, ốm yếu và tàn tật. Đại bàng vàng rất giỏi trong việc phát hiện những điểm yếu như vậy và sử dụng móng vuốt sắc bén cùng khả năng tấn công đáng sợ của mình để đối phó với những thành viên dễ bị tổn thương này trong bầy sói.

Sói là loài săn mồi đỉnh cao, hung hãn nhưng vẫn phải chịu thua trước 1 loài được mệnh danh vua bầu trời - Hình 1

Ảnh minh họa

Các cuộc tấn công của đại bàng vàng thường có thể nhanh chóng làm suy yếu bầy sói, khiến nó rơi vào trạng thái dễ bị tổn thương hơn. Không chỉ vậy, đại bàng vàng còn có kỹ năng và chiến thuật bay xuất sắc. Chúng có thể thu hút sự chú ý của bầy sói bằng cách lao vút qua không trung, sau đó nhanh chóng lao xuống và tung ra một cuộc tấn công bất ngờ. Cách bay này khiến bầy sói khó nắm bắt được tung tích của đại bàng vàng, giúp đại bàng vàng tự bảo vệ mình tốt hơn và đạt được kết quả săn mồi tốt hơn. Ngoài ra, đại bàng vàng cũng sẽ lợi dụng luồng không khí trên bầu trời để tăng tốc độ bay và khả năng cơ động, nhằm đối phó tốt hơn với đòn phản công của bầy sói.

Hành vi hung hãn của đại bàng vàng cũng liên quan mật thiết đến nhu cầu sinh tồn của chúng. Đại bàng vàng chủ yếu ăn động vật có vú nhỏ, chim và bò sát, nhưng những loài săn mồi này có thể bị hạn chế trong một số môi trường nhất định. Khi con mồi khan hiếm, đại bàng vàng có thể tìm kiếm những con mồi lớn hơn, chẳng hạn như chó sói. Mặc dù sói là đối thủ đáng gờm của đại bàng vàng, nhưng một cuộc đột kích thành công vào sói có thể cung cấp cho đại bàng vàng nhiều thức ăn hơn để tồn tại trong thời kỳ khó khăn.

Đại bàng hay sói mạnh hơn?

Sói là loài săn mồi đỉnh cao, hung hãn nhưng vẫn phải chịu thua trước 1 loài được mệnh danh vua bầu trời - Hình 2

Là một trong những loài chim săn mồi lớn nhất thế giới, đại bàng vàng sở hữu khả năng bay đáng kinh ngạc. Đôi cánh của chúng có thể rộng tới 2 mét và có thể bay trên không trung hàng giờ liền mà không cần nghỉ ngơi. Đại bàng vàng sử dụng móng vuốt sắc nhọn và chiếc mỏ khỏe để săn nhiều loại động vật vừa và nhỏ, như thỏ, sóc và chim bồ câu, thậm chí cả động vật có vú nhỏ và cá sống. Kỹ năng và khả năng quan sát tuyệt vời của đại bàng vàng khiến chúng rất thành công trong việc săn mồi và được mệnh danh là "Vua bầu trời". Đại bàng vàng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Chúng là loài ăn xác thối tự nhiên, kiểm soát hiệu quả số lượng động vật nhỏ và duy trì cân bằng sinh thái. Kỹ năng bay độc đáo của đại bàng vàng cho phép chúng đuổi theo con mồi trên khắp các vùng lãnh thổ rộng lớn và mang thức ăn còn sót lại về tổ để nuôi con non, cung cấp một lượng lớn chất hữu cơ cho hệ sinh thái.

Mặt khác, mặc dù sói cũng là loài săn mồi đỉnh cao nhưng địa vị của chúng lại kém hơn đại bàng vàng một chút. Trước hết, sói dựa vào tinh thần đồng đội để săn con mồi và không có khả năng của đại bàng vàng. Bầy sói thường bao gồm một con đầu đàn và một số thành viên phối hợp cùng nhau để săn những con mồi lớn như hươu và bò rừng. Tuy nhiên, sói có tỷ lệ thành công tương đối thấp vì chúng có xu hướng gặp phải sự kháng cự và bỏ chạy khi đuổi theo con mồi. Quần thể sói cũng tương đối nhỏ và sự lựa chọn môi trường sống của chúng bị hạn chế. Quần thể sói đang dần suy giảm do sự xáo trộn từ các hoạt động của con người và mất môi trường sống. Ngược lại, đại bàng vàng có thể được tìm thấy trên toàn cầu và quần thể của chúng tương đối ổn định.

Đại bàng săn sói như thế nào?

Sói là loài săn mồi đỉnh cao, hung hãn nhưng vẫn phải chịu thua trước 1 loài được mệnh danh vua bầu trời - Hình 3

Đại bàng vàng có thị lực tuyệt vời và các giác quan nhạy bén, cho phép chúng phát hiện sự hiện diện của sói từ khoảng cách rất xa. Khi đại bàng vàng phát hiện ra con mồi tiềm năng, nó sẽ bắt đầu trinh sát và quan sát để xác định tình hình và chọn thời điểm tốt nhất để tấn công. Đại bàng vàng thường chọn cách tấn công từ phía sau bầy sói, điều này có thể giảm thiểu khả năng bị sói phát hiện. Khi đến gần bầy sói, đại bàng vàng sẽ dùng những chỗ ẩn nấp như địa hình, cây cối để ẩn mình nhằm tránh làm phiền bầy sói.

Khi một con đại bàng vàng quyết định tấn công, nó sẽ lao xuống với tốc độ chóng mặt để nhắm vào con sói. Tốc độ tấn công của đại bàng vàng rất nhanh và có thể đạt tới hơn 100 dặm một giờ. Cuộc tấn công sà xuống tốc độ cao này cho phép đại bàng vàng bắt được con sói với độ chính xác và sức mạnh cao hơn. Đại bàng vàng có móng vuốt khỏe và móng sắc nhọn, đó là chìa khóa thành công của chúng trong việc bắt sói. Một khi đại bàng vàng đến gần con sói, nó sẽ dùng móng vuốt tóm lấy cơ thể con sói và sau đó dùng móng vuốt sắc nhọn đ.âm vào da sói. Móng vuốt của đại bàng vàng đủ mạnh để khuất phục một con sói và mang nó đến nơi an toàn để tiêu thụ. Chiến lược săn mồi của đại bàng vàng cũng rất thông minh.

Sói là loài săn mồi đỉnh cao, hung hãn nhưng vẫn phải chịu thua trước 1 loài được mệnh danh vua bầu trời - Hình 4

Mặc dù sói là loài săn mồi mạnh mẽ nhưng chúng thường chọn những động vật yếu hơn như cừu. Đại bàng vàng sẽ chọn tấn công khi sói đang săn mồi vì chúng biết rằng bầy sói sẽ đ.ánh lạc hướng chúng và giúp đại bàng vàng dễ dàng bắt chúng hơn. Điều quan trọng cần lưu ý là đại bàng vàng không phải lúc nào cũng thành công trong việc bắt sói. Thỉnh thoảng, sói sẽ phát hiện cuộc tấn công từ đại bàng vàng và nhanh chóng trốn thoát. Đại bàng vàng cũng có thể bị thương do bị sói đ.ánh trả. Tuy nhiên, kỹ năng và chiến lược của đại bàng vàng mang lại cho chúng tỷ lệ thành công cao và việc săn sói không phải là một nhiệm vụ khó khăn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lộ diện "hành tinh bất tử" Phượng Hoàng, già hơn Trái Đất
23:53:06 14/06/2024
Bí ẩn cách người xưa treo quan tài trên vách đá? Các chuyên gia treo giải 1,3 tỷ, cụ nông dân đã giải được câu đố!
23:52:17 14/06/2024
Loài động vật tái xuất sau hơn 60 năm mất tích khiến chuyên gia khóc vì quá mừng
23:54:43 15/06/2024
Những loài động vật có khả năng dự đoán thời tiết, thiên tai
01:24:30 16/06/2024
Mộ cổ 2.400 năm t.uổi bị đào bới, chuyên gia vừa khai quật đã mừng húm vì những thứ tên trộm bỏ qua
10:12:34 16/06/2024
Bị tấn công, Trái Đất từng "rơi" khỏi hệ Mặt Trời?
08:18:01 15/06/2024
Phát hiện "nguồn sống" g.ây s.ốc ở Sao Hỏa
07:21:14 15/06/2024
Một cá thể rùa biển ở miền Trung đẻ liên tiếp 3 lần với hơn 300 trứng
18:09:33 14/06/2024

Tin đang nóng

Quyền Linh suýt khóc, cảm giác mình như "hai lúa" khi bước vào lễ tốt nghiệp xịn sò của con gái
13:02:45 16/06/2024
Mỹ nhân là nỗi sợ của các nam thần
10:08:48 16/06/2024
Chồng với bồ nhí vào nhà nghỉ, vợ cúi mặt đi qua, lát sau anh c.hết ngất khi việc bất ngờ xảy ra
13:00:48 16/06/2024
Đào Hồng Sơn hạ học trò Johnny Trí Nguyễn, lập kỷ lục MMA Việt Nam
10:24:00 16/06/2024
Trang Trần nhận trợ cấp ở Mỹ, được chủ cho 1 tỷ mua xe hơi hậu bị đuổi việc
14:08:38 16/06/2024
Eunji (Apink): Nữ idol bị tố hơn thua với BlackPink, drama ngập trời
13:09:48 16/06/2024
Sau tuyên bố đòi ly hôn, chồng Hằng Du Mục tiếp tục đăng tải đoạn clip mới
11:03:33 16/06/2024
Midu: "Từ lần đầu tiên gặp anh Đạt, tôi đã nghĩ đây là định mệnh của mình"
10:03:21 16/06/2024

Tin mới nhất

Lộ diện quái vật bay 100 triệu t.uổi, sải cánh gấp đôi đại bàng

09:50:25 15/06/2024
Giai đoạn đó, phần lớn khu vực Trung Tây bang Queensland chìm dưới nước, được bao phủ bởi một vùng biển nội địa rộng lớn.

"Dạng sống thứ 3" của Trái Đất đang tạo ra năng lượng

08:04:20 15/06/2024
Khả năng đặc biệt của một dạng sống còn nhiều bí ẩn hứa hẹn giúp nhân loại trong cuộc chiến cứu vãn môi trường Trái Đất.

Phát hiện hóa thạch loài thằn lằn bay mới có t.uổi đời khoảng 100 triệu năm

11:12:00 14/06/2024
Với sải cánh dài khoảng 4,6m, Haliskia peterseni có thể là loài săn mồi đáng sợ vào khoảng 100 triệu năm trước, thời điểm phần lớn khu vực Trung Tây bang Queensland chìm dưới nước biển.

Đức: Phát hiện thành viên chưa từng biết của họ Người

23:32:46 13/06/2024
Theo Sci-News, dấu vết hóa thạch của một loài linh trưởng họ Người (họ Hominidae) chưa từng được biết đến vừa được phát hiện tại di chỉ Hammerschmiede ở bang Bavaria - Đức.

Sinh vật tưởng tuyệt chủng 25 năm bỗng 'quay lại': Bất ngờ chạm trán cá thể khổng lồ lúc nửa đêm

06:43:22 13/06/2024
Vì vậy, việc phát hiện ra loài này ở một quốc gia về cơ bản coi loài động vật có vú này đã tuyệt chủng có thể gia tăng các nỗ lực bảo tồn trong khu vực.

Top 7 loài lợn rừng 'mạnh mẽ' nhất trong tự nhiên!

01:55:38 12/06/2024
Lợn rừng là loài động vật hoang dã được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng có thể rất hung dữ và nguy hiểm, đặc biệt là khi bị thương hoặc cảm thấy bị đe dọa.

Tại sao sói, được biết đến là loài động vật vô cùng hung dữ lại tỏ ra sợ hãi khi tới gần lừa hoang?

01:46:23 12/06/2024
Sói xám (Canis lupus) là loài động vật ăn thịt đầu đàn nổi tiếng với bản tính hung dữ và khả năng săn mồi hiệu quả.

Nghiên cứu mới phát hiện loài voi gọi nhau bằng tên

15:04:01 11/06/2024
Voi sử dụng những âm thanh đặc biệt để đặt tên riêng cho đồng loại và gọi nhau bằng tên, một khả năng mà từ trước đến nay chỉ được biết đến ở con người. Phát hiện mới này vừa được công bố trên tạp chí Nature Ecology & Evolution.

Phát hiện bất ngờ về hiện tượng sương giá trên đỉnh núi lửa của Sao Hỏa

14:52:57 11/06/2024
Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Geoscience ngày 10/6, các nhà khoa học đã phát hiện sương giá vào sáng sớm trên đỉnh của những ngọn núi lửa khổng lồ trên Sao Hỏa.

Lợn đất: Loài động vật kỳ lạ có tai thỏ và thân to, trông giống lợn nhưng không phải lợn

11:01:32 11/06/2024
Lợn đất (Aardvark) là một loài động vật có vú độc đáo với ngoại hình có phần kỳ lạ: tai thỏ, mõm dài giống heo, thân to và chiếc đuôi dài.

Hình ảnh "thủy quái" khổng lồ chưa từng thấy dạt bờ biển gây xôn xao Internet: Tiết lộ sự thật bất ngờ

20:53:10 10/06/2024
Sau khi bài viết và hình ảnh về bạch tuộc khổng lồ trở nên viral, nhiều cư dân mạng đã bất ngờ, đồng thời đặt ra nhiều nghi vấn vì những hình ảnh quá sắc nét và khó tin, cũng như có sự không đồng nhất về mặt hình dáng bạch tuộc.

Phát hiện con cá khổng lồ kỳ dị dài 2,2m có vây giống như chân rùa biển

20:39:21 10/06/2024
Thế giới đại dương sâu thẳm và mênh mông dường như vẫn là một bí ẩn với loài người nhỏ bé. Ngày 3/6 mới đây, một con cá biển khổng lồ có vẻ ngoài kỳ dị đã trôi dạt vào bờ biển ở thành phố Gearhart, bang Oregon, Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

2 ngày liên tiếp (17/6 - 18/6/2024): 3 con giáp 'chuột sa hũ nếp' hứa hẹn sự viên mãn về t.iền tài và thành công.

Trắc nghiệm

15:54:25 16/06/2024
Trong vòng 2 ngày 17/6 và 18/6/2024, dấu hiệu mà Thần Tài đang gửi thông điệp mộng vàng son đến bạn.Ba con giáp chuột sa hũ nếp hứa hẹn sự viên mãn về t.iền tài và thành công không ngờ

Review nóng tập 1 Anh Trai Say Hi: 3 tiếng rưỡi chưa bao giờ dài đến thế, Anh Tú tưởng nhạt lại gánh còng lưng!

Tv show

15:54:21 16/06/2024
Tưởng như sẽ là sao nam nhạt nhoà, hướng nội nhất trong show Anh Trai Say Hi nhưng Anh Tú Atus lại chính là cái tên được bàn tán nhắc tới nhiều nhất ngay sau khi tập 1 lên sóng.

Lưu Diệc Phi thu hút trăm triệu lượt xem khi diện áo tắm, Trịnh Sảng bị gọi tên

Sao châu á

15:52:51 16/06/2024
Bên cạnh nội dung về tình yêu trắc trở, điểm khiến khán giả không thể rời mắt khỏi màn hình chính là vẻ đẹp tựa tiên nữ, thân hình quyến rũ của Lưu Diệc Phi. Trước đó, Trịnh Sảng cũng vào dạng vai này nhưng bị chê quá gầy, thiếu sức sốn...

Những điều có thể bạn chưa biết về loạt phim 'Vùng đất câm lặng'

Phim âu mỹ

15:48:05 16/06/2024
Kể từ khi ra mắt, loạt phim Vùng đất câm lặng (tựa gốc: A Quiet Place) đã tạo nên một điểm nhấn độc đáo trong thể loại phim kinh dị - giật gân.

Nữ chính phim VTV Cù Thị Trà: Sắc vóc gợi cảm, chưa một mảnh tình vắt vai

Hậu trường phim

15:43:06 16/06/2024
Ở t.uổi 25, Cù Thị Trà - nữ diễn viên đang nhận được sự quan tâm khi vào vai Đông trong Những nẻo đường gần xa - thừa nhận cuộc sống của cô chỉ xoay quanh công việc, chưa có một mảnh tình vắt vai.

Ngọc Anh 3A từng chơi vơi, tuyệt vọng trước khi gặp chồng Tây

Sao việt

15:38:16 16/06/2024
Nhân kỷ niệm 6 năm bên nhau, Ngọc Anh 3A đã có những chia sẻ lãng mạn bên chồng Tây. Chị từng chơi vơi, tuyệt vọng trước khi gặp ông xã ngoại quốc...

Superman David Corenswet kiệt sức vì tập luyện nghiêm ngặt cho vai diễn

Sao âu mỹ

15:36:30 16/06/2024
Dù có thói quen tập gym trước đó, nhưng nam tài tử David Corenswet vẫn cảm thấy khá vất vả khi buộc phải tuân theo chế độ vận động, ăn uống nghiêm ngặt, mục đích dưỡng cơ bắp để hóa thân thành Superman

Chồng Hằng Du Mục: Từng ôm thắm thiết Quang Linh vlog, giờ ghen với "em ruột"

Netizen

15:35:13 16/06/2024
Thông tin về những ồn ào liên quan tới việc chồng của Hằng Du Mục lên livestream đòi ly hôn đang khiến các cư dân mạng không ngừng xôn xao. Kể từ đó, danh tính về người đàn ông Trung Quốc này trở thành từ khóa được tìm kiếm phổ biến trê...

Việt Nam tham dự lễ hội ẩm thực và văn hoá lớn nhất Praha

Thế giới

15:04:47 16/06/2024
Trong khi đó, các sản phẩm truyền thống như nón lá, khăn lụa cũng được nhiều khách thăm quan lựa chọn làm món quà kỷ niệm đầy ý nghĩa.

Không khởi tố vụ án n.ữ s.inh bị cây xanh đè c.hết

Tin nổi bật

15:04:01 16/06/2024
Ngày 10-6, nguồn tin cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã ban hành thông báo về việc không khởi tố vụ án hình sự liên quan đến vụ n.ữ s.inh cấp 3 bị cây xanh gãy đổ đè t.ử v.ong.

Vượt gần 1.800 km bắt nghi phạm lừa bán bọ xít đen, chiếm đoạt t.iền cọc

Pháp luật

15:03:13 16/06/2024
Quảng cáo mình có bọ xít đen phơi khô nhằm lừa t.iền cọc rồi chiếm đoạt tài sản, một phụ nữ ở Ninh Thuận đã lừa nhiều người, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.