Gần 1.200 bẫy ảnh ở 21 khu rừng không phát hiện hổ, báo gấm, sao la

Theo dõi VGT trên

Gần 1.200 bẫy ảnh trong 21 khu rừng thuộc 8 tỉnh của Việt Nam đã chụp trong 4 năm nhưng không phát hiện được hổ, báo gấm, sao la, sói lửa.

Các bẫy ảnh này do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ ( USAID) đặt. Đây là đơn vị tài trợ Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học thuộc dự án quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học ( VFBC). Cơ quan này vừa công bố kết quả điều tra bằng bẫy ảnh lớn nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Gần 1.200 bẫy ảnh ở 21 khu rừng không phát hiện hổ, báo gấm, sao la - Hình 1

Bò tót được bẫy ảnh ghi nhận trong Vườn quốc gia Cát Tiên vào tháng 8-2022. Ảnh: WWF-Việt Nam.

Dự án VFBC đã thiết lập 1.176 điểm bẫy ảnh tại 21 khu rừng đặc dụng và rừng phòng hộ tại 8 tỉnh thành của Việt Nam. Từ 2019 đến 2023, bẫy ảnh đã chụp hàng triệu hình ảnh. Trong đó có 120.000 ảnh động vật. Bẫy ảnh ghi nhận được quần thể voi châu Á tại 2 khu vực và loài thú móng guốc lớn như bò tót tại 1 khu vực.

Phần lớn những loài được ghi nhận là loài có khả năng chống chọi tốt nhất với áp lực săn bắt. Trong đó có các loài khỉ, chồn bạc má và lợn rừng. Các loài quý hiếm như mang lớn và gấu chó cũng được phát hiện.

Tuy nhiên, bẫy ảnh không ghi nhận được hình ảnh của các loài động vật ăn thịt lớn như hổ, báo gấm, sói lửa và động vật ăn cỏ quý hiếm sao la.

Mặc dù kết quả khảo sát cho thấy động vật hoang dã đã suy giảm nghiêm trọng ở tất cả 21 khu rừng, nhưng mức độ phong phú loài và số lượng loài đặc hữu tương đối cao.

Trong đó có 9 loài đặc hữu Việt Nam và 21 loài đặc hữu của dãy Trường Sơn có nguy cơ bị đe dọa cao được ghi nhận.

Gần 1.200 bẫy ảnh ở 21 khu rừng không phát hiện hổ, báo gấm, sao la - Hình 2

Video đang HOT

Loài mang Trường Sơn được bẫy ảnh ghi nhận vào tháng 4-2023. Ảnh: WWF-Việt Nam.

Đợt điều tra thứ hai đang được tiến hành bằng bẫy ảnh tại 21 khu rừng, dự kiến kết thúc vào năm 2025 và sẽ được so sánh với kết quả ban đầu nêu trên.

Bẫy ảnh cho thấy nhiều loài suy giảm do săn bắt

Đây là đợt khảo sát về đa dạng sinh học bằng bẫy ảnh hệ thống và toàn diện nhất từng được thực hiện tại Việt Nam. Nhận định này là của các chuyên gia bảo tồn thuộc Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam).

Kết quả điều tra cho thấy quần thể của nhiều loài động vật rừng quan trọng không được ghi nhận và có thể đã suy giảm do việc săn bắt vẫn phổ biến trên diện rộng.

9 nhóm động vật là đồng minh lớn của con người trước biến đổi khí hậu

Trong bài trước, chúng ta nói về 9 nhóm động vật có thể tạo ra sự khác biệt lớn nhất trong việc giảm khí thải nhà kính là cá biển, cá voi, cá mập, sói xám, linh dương đầu bò, rái cá biển, bò xạ hương, voi rừng châu Phi và bò rừng châu Mỹ.

9 nhóm động vật là đồng minh lớn của con người trước biến đổi khí hậu - Hình 1

Cả bò và sói đều là đồng minh của con người trước biến đổi khí hậu

Đồng minh quan trọng dưới biển

Trong số 9 nhóm động vật này, cá biển là đồng minh lớn nhất. Các nhà nghiên cứu ước tính tập hợp các loài cá biển có thể góp công sức tới 5 trong tổng số 6,4 tỉ tấn CO2 mà 9 nhóm động vật hấp thụ mỗi năm.

Cá có khả năng thu giữ carbon theo nhiều cách khác nhau, gồm ăn sinh vật phù du giàu carbon gần bề mặt và thải ra các viên phân có thể chìm xuống đáy nhanh chóng. Ngoài ra, khi cá c.hết, chúng chìm xuống đáy đại dương, nơi carbon trong cơ thể chúng được cô lập.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng cá mập có tác động tích cực đến chu trình carbon ở biển bằng cách ăn các loài cá ăn rêu cỏ hoặc hạn chế các khu vực chúng sinh sống. Điều đó góp phần bảo vệ thực vật biển, vốn rất quan trọng cho việc hấp thụ carbon. Ví dụ, cá mập hổ giúp kiểm soát quần thể bò biển, tạo điều kiện các "đồng cỏ dưới biển" phát triển mạnh mẽ, từ đó giúp lưu trữ một lượng lớn carbon trên khắp thế giới.

Bản thân cá mập cũng trực tiếp "đóng gói" carbon nhờ việc thải phân xuống đáy biển. Nhưng quần thể cá mập đã giảm đáng kể trong những thập niên gần đây do nạn đ.ánh bắt cá vì mục đích thương mại, với một phần ba tổng số loài cá mập và cá đuối hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Giống như cá mập, cá voi làm được rất nhiều việc thông qua phân của chúng. Phân của cá voi rất giàu chất dinh dưỡng và có tác dụng như một loại phân bón, kích thích sự phát triển của thực vật phù du - loại thực vật cực nhỏ nhưng tiêu thụ lượng carbon dioxide rất lớn. Ngay cả những loài cá voi kiếm ăn ở sâu dưới đại dương vẫn cần phải bơi lên mặt nước để thở và thải phân, tạo ra thứ được gọi là "máy bơm cá voi" để hút carbon ra khỏi khí quyển.

Kích thước khổng lồ của nhiều loài cá voi có nghĩa là chúng cũng lưu trữ một lượng lớn carbon trong cơ thể. Khi chúng c.hết, xác chìm xuống đáy đại dương và có thể tồn tại ở đó hàng thế kỷ cho đến khi bị p.hân h.ủy và bị các sinh vật sống ở đó tiêu thụ hoàn toàn. Tuy nhiên, quần thể cá voi cũng đang phải chịu thiệt hại trên khắp thế giới, với 4 trong số 13 loài cá voi lớn được coi là có nguy cơ tuyệt chủng hoặc cực kỳ nguy cấp.

Động vật trên cạn cũng quan trọng

Tuy nhiên, không nên bỏ qua ảnh hưởng của động vật trên cạn. Nghiên cứu của Giáo sư sinh thái Oswald Schmitz đã tiết lộ rằng loài sói xám sống trong các khu rừng phương bắc của Canada (một trong những kho trữ carbon quan trọng nhất thế giới) có ảnh hưởng gián tiếp đến khả năng lưu trữ carbon của rừng.

Bằng cách kiểm soát sự sinh sôi của các động vật ăn cỏ lớn như nai sừng tấm, loài sói giúp thúc đẩy sự phát triển của cây non. Không có sói, động vật ăn cỏ sẽ ăn cây non và làm giảm sự phát triển của rừng. Schmitz và các đồng nghiệp ước tính rằng những con sói xám trong các khu rừng phương bắc có khả năng loại bỏ carbon khỏi khí quyển tương đương với lượng khí thải từ 33 - 71 triệu ô tô mỗi năm.

Tuy nhiên, đó là một sự cân bằng mong manh. Giáo sư Schmitz chỉ ra rằng các hệ sinh thái khác nhau thực sự có thể được hưởng lợi từ việc có động vật ăn cỏ lớn hơn. Ví dụ, những con sói xám ăn thịt nai sừng tấm ở đồng cỏ Bắc Mỹ (lưu ý là đồng cỏ chứ không phải rừng) có thể làm giảm lượng carbon mà những khu vực đó có thể chứa. Phân nai sừng tấm có thể bón cho đất và kích thích sự phát triển của cỏ. Chỉ trong trong các môi trường mà cháy rừng không phổ biến, thảm thực vật dày hơn mới đồng nghĩa là nơi lưu trữ carbon an toàn.

Việc nghiên cứu mối quan hệ nhân quả giữa thực vật, động vật với biến đối khí hậu đan xen rất phức tạp. Một loài động vật có tác động có lợi đến khí hậu ở hệ sinh thái này có thể không có tác dụng có lợi ở hệ sinh thái khác. Giáo sư Schmitz nêu ví dụ, ở Bắc Cực, bò xạ hương là con mồi ưa thích của loài sói, tuy nhiên loài động vật ăn cỏ lớn này lại có "ảnh hưởng rất lớn" trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng cách bảo vệ vùng đất đóng băng

Ông giải thích: "Bằng cách sục cỏ và giẫm đạp không cho cỏ sinh sôi, chúng bảo vệ lớp băng vĩnh cửu khỏi sự tan chảy. Nếu lớp băng vĩnh cửu tan chảy (dưới tác động từ cỏ), nó có thể giải phóng hàng triệu đến hàng nghìn tỉ tấn khí mêtan - một loại khí nhà kính có độc lực mạnh".

Những mối quan hệ phức tạp này là một lý do khiến Christopher Sandom, chuyên gia sinh học tại Đại học Sussex, Vương quốc Anh, cảnh báo rằng việc phát triển quần thể động vật sẽ không phải là giải pháp vàng cho biến đổi khí hậu.

Sandom nói: "Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tự nhiên là một tập hợp phức tạp của các quá trình đan xen vào nhau và có thể không mang lại cho bạn kết quả như mong đợi. Việc khôi phục tự nhiên không thể được coi là thuốc chữa bách bệnh. Chúng ta không được nghĩ đơn giản rằng thiên nhiên có thể hút hết carbon và không áp dụng các biện pháp toàn diện để giảm lượng khí thải do con người tạo ra".

Nhưng ông cũng cho rằng vai trò của động vật và việc bảo tồn chúng cần được đưa vào các cuộc thảo luận xung quanh vấn đề biến đổi khí hậu. Ông nói: "Trồng cây thực sự quan trọng, nhưng quy luật tự nhiên cho thấy thực vật lại cần động vật để giúp phát triển".

Cristina Banks-Leite, nhà sinh thái học bảo tồn tại Imperial College London, cũng tán thành điều này. Banks-Leite nói: "Ví dụ, trong các khu rừng ở Brazil, khoảng 80% tổng số cây dựa vào động vật để phát tán hạt hoặc thụ phấn. Chúng ta có thể thấy những cái cây ở đó sẽ không tồn tại được lâu nếu không có đối tác động vật".

Ví dụ, voi rừng châu Phi có thể được coi là người làm vườn giúp cô lập carbon trong các khu rừng mưa nhiệt đới. Sự tàn phá mà chúng gây ra khi cày qua thảm thực vật dày đặc sẽ kích thích sự phát triển của những cây lớn hơn, có thể hấp thụ nhiều carbon hơn những cây nhỏ. Nhưng các nhà nghiên cứu từ Đại học Stanford và Đại học Princeton ở Mỹ đã phát hiện ra rằng những con voi kiếm ăn trên thảo nguyên của Công viên Quốc gia Kruger ở Nam Phi đã làm giảm khả năng phục hồi của môi trường, giảm khả năng hấp thụ carbon vì chúng phá hủy thảm thực vật thân gỗ.

Tuy nhiên, khi làm như vậy, chúng cũng giúp duy trì môi trường đồng cỏ thảo nguyên có năng suất cao, nơi linh dương đầu bò đóng vai trò quan trọng như đã trình bày trong bài trước.

Bản thân linh dương đầu bò ở Đông Phi đang phải đối mặt với những mối đe dọa mới khi khả năng tiếp cận nguồn nước và đồng cỏ của chúng bị chia cắt bởi hàng rào, đường sá và khu định cư do con người xây dựng chặn đường di cư của chúng.

Năm 2019, các nhà nghiên cứu ở Kenya cảnh báo số lượng linh dương đầu bò di cư đã giảm nghiêm trọng khi 4 trong số 5 tuyến đường di cư chính của chúng bị con người cản trở. Các nhà khoa học đằng sau nghiên cứu này kêu gọi can thiệp khẩn cấp để bảo tồn môi trường sống và hành trình di cư của linh dương đầu bò.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vũ Cát Tường ra sản phẩm mới sau tuyên bố "không bao giờ làm MV nữa", chính thức lên tiếng về đám cưới với bạn gái!04:37Sao nữ hạng S Vbiz chia sẻ: Cấp 1 bỏ học vì bạn trai đến tận nhà, cấp 2 bị mẹ cấm cản yêu sớm01:37Mẹ chồng sắp "nhận gạch đá" trong phim mới VTV301:05Đám cưới siêu mẫu Tuyết Lan: Cô dâu diện váy cưới gợi cảm, khoảnh khắc trên lễ đường cùng chú rể gây xúc động01:37Thái Hòa yêu sâu đậm Xuân Lan trên phim, gây tò mò với hình ảnh "đại gia tài phiệt"01:01'Chúng ta của 8 năm sau' tập 49: Lâm 'đẩy thuyền' cho Nguyệt và sếp Giang03:41Lời khai đầu tiên của bà Trương Mỹ Lan tại tòa02:47Hành trình triệt phá băng nhóm rao s.úng đạn trên mạng như mua bán rau00:51Bị hỏi lâu không thấy livestream cùng Nam Em, Quế Vân thẳng thắn đáp: "Còn gì để nói nữa đâu"01:02Đỗ Mỹ Linh đi xem concert Taylor Swift: Ông xã lo từ A đến Z, chốt hạ điều này sau 3 tiếng xem show03:07Chủ tiệm vàng bị cướp ở Bình Dương kể lúc bị chĩa s.úng vào người01:41Call of Duty: Warzone Mobile chính thức có ngày phát hành01:12Siêu mẫu Tuyết Lan chia sẻ việc chọn màu trắng trang trí đám cưới, mẹ chồng liền phản ứng thế này02:41Code Ảo Mộng Tru Tiên mới nhất và cách nhập03:05Chúng ta của 8 năm sau - Tập 49: Như Ý hẹn hò bác sĩ Tuấn, tình cờ gặp Dương - Lâm03:46Xét xử vợ chồng bị cáo Trương Mỹ Lan gây thiệt hại cho SCB 498.000 tỉ đồng03:49Đang ngồi nhậu, 4 người đàn ông bị ong đốt nhập viện00:58'Vua nhạc sàn' Lương Gia Huy đầu tư trực thăng, siêu xe quay MV05:49Lan Phương gặp khó khăn ở tháng cuối thai kỳ: Di chuyển vất vả, đặc biệt chú ý điều này01:08Độc lạ người đàn ông ăn xin lái xe hạng sang hành nghề, kiếm vài triệu mỗi ngày02:57

Tiêu điểm

Phát hiện "ma cà rồng" 183 triệu t.uổi đang ăn thì ngạt thở chết
12:02:46 04/03/2024
Sốc: Một loài người khác đã phát minh ra keo dán
15:25:20 04/03/2024
Người Trái Đất sắp thấy "quỷ vũ trụ" nổ tung giữa nhật thực?
05:23:23 04/03/2024
Phát hiện t.iền thân của sự sống ở "tử địa" vũ trụ
22:07:54 04/03/2024
Khám phá bí mật của những cồn cát hình sao trên Trái Đất
05:58:57 05/03/2024

Thông tin đang nóng

Gần 200 luật sư xếp hàng làm thủ tục vào phiên tòa xét xử vụ Vạn Thịnh Phát
09:12:32 05/03/2024
Loạt nghi vấn ngoại tình rầm rộ nhất Tbiz: "Mợ chảnh" giật chồng đàn chị, Jolie Nguyễn nói gì khi bị tố khiến cặp vợ chồng sao ly hôn?
10:44:02 05/03/2024
Hiện trường vụ tai nạn giao thông khiến 5 người t.ử v.ong tại chỗ ở Tuyên Quang
10:31:34 05/03/2024
Lan Phương gặp khó khăn ở tháng cuối thai kỳ: Di chuyển vất vả, đặc biệt chú ý điều này
11:13:53 05/03/2024
Vụ Vạn Thịnh Phát: Trước phiên xét xử, các bị cáo đã nộp lại bao nhiêu t.iền?
09:06:10 05/03/2024
Hot girl Việt nhiều lần bị "phốt" thái độ: Bán hàng thì mắng khách, kết hôn xong rộ clip cãi tay đôi
09:38:36 05/03/2024
'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 2: Hé lộ lý do Hân ly hôn chồng
11:19:04 05/03/2024
1 nữ ca sĩ đình đám chủ động đệ đơn ly hôn sau khi bị chồng doanh nhân "đá" phũ phàng
10:33:38 05/03/2024
Hơn 1.000 công ty 'ma' trong hệ sinh thái của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát
09:03:04 05/03/2024
Hình ảnh giản dị của đại gia Cường Đô La: Mặc quần "xà lỏn", đi dép lê, chở con đi học bằng xe hai bánh
11:16:24 05/03/2024

Tin mới nhất

Đang đi chăn cừu thì phát hiện 1800 vật thể lấp lánh, còn có mùi thơm: chuyên gia phong tỏa hiện trường, khai quật kho báu 3000 năm tuổi

10:22:55 03/03/2024
Hai người nông dân đi chăn cừu tìm được một cái phích nước gỉ rồi mang về bán phế liệu, chuyên gia giám định phát hiện ra đây là một vật vô cùng giá trị.

Hai con tê giác trắng phương Bắc cuối cùng đều là con cái, nhưng chúng sẽ không bị tuyệt chủng hoàn toàn!

09:18:43 03/03/2024
Chỉ còn lại hai con tê giác trắng phương Bắc trên hành tinh của chúng ta, và cả 2 đều là những con cái. Nhưng giờ đây, một dự án thụ tinh trong ống nghiệm mang tính đột phá đã mang lại hy vọng hồi sinh cho loài này.

Ảnh vui 1-3: Chú mèo bị cả thế giới 'body shaming'

23:33:26 02/03/2024
Con cái nhà ai không đem về để người ta body shaming quá kìa! , một người trêu.Những bức ảnh dưới đây giúp các bạn giảm căng thẳng mệt mỏi sau ngày lảm việc vất vả.

Phát hiện đáng kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới

06:06:31 02/03/2024
Các nhà nghiên cứu ở Amazon đã phát hiện ra loài trăn lớn nhất thế giới - loài Anaconda xanh khổng lồ - trong rừng nhiệt đới Ecuador.

Những chùm lông trên chóp tai linh miêu dùng để làm gì?

06:02:01 02/03/2024
Tại sao linh miêu lại có những chùm lông nhỏ như vậy trên tai? Những chùm lông trên chóp tai này có chức năng đặc biệt gì?

Lợn có sức chiến đấu không mạnh lắm, vậy tại sao chúng vẫn chưa bị tuyệt chủng?

06:00:43 02/03/2024
Trong mắt của chúng ta, loài lợn khá là chậm chạp và có phần ngu đần , ngoài ra thịt của chúng cũng có thể được chế biến thành nhiều món ngon.

Các nhà khoa học chính thức tiết lộ hóa thạch của loài 'rồng' Trung Quốc!

05:59:47 02/03/2024
Các hóa thạch mới được phát hiện đã cho phép các nhà khoa học có cái nhìn toàn bộ về loài rồng 240 triệu năm t.uổi.

3 loài chim hiếm hoi trên thế giới có thể tạo ra 'sữa' dù không có vú để nuôi con

20:01:18 01/03/2024
Khi chim con nở, để chim con ăn cho đến khi con cái mang thức ăn về thì con đực cho con ăn sữa vụ mùa . Chỉ có con đực mới có thể tạo ra sữa diều ở loài này.

Cụ bà đang sinh sống ở Đồng Nai cao t.uổi nhất thế giới

15:08:34 01/03/2024
Căn cứ vào các giấy tờ liên quan được cơ quan chức năng xác thực, cụ Khơng, người đang sống tại địa phương sinh ngày 14/6/1905. Đến thời điểm này, cụ Khơng đã bước sang t.uổi 119.

Độc lạ châu Á: Loài cá chỉ dài 1,2cm nhưng "hét" ra âm thanh lớn hơn tiếng máy bay cất cánh

06:51:17 01/03/2024
CNN đưa tin ngày 28/2, Danionella cerebrum, loài cá nhỏ trong suốt sống ở vùng nước nông ngoài khơi Myanmar, có thể tạo ra âm thanh hơn 140 decibel.

Xem loài thực vật ấn tượng nhất dãy Himalaya

05:26:09 01/03/2024
Đại hoàng Sikkim (Rheum nobile) là một trong những loài thực vật lớn nhất ở dãy Himalaya. Chúng trông giống bắp cải, nhưng theo phân loại khoa học, chúng thuộc họ Rau răm (Polygonaceae).

Trung Quốc: Phát hiện quái thú 4 sừng chưa từng biết

05:22:17 01/03/2024
Ngủ yên trong lớp cát đỏ kỷ Phấn Trắng trải dài từ Chiết Giang tới Quảng Đông - Trung Quốc, quái thú vừa lộ diện là mảnh ghép đầy thú vị của dòng họ Ankylosauria.

Colombia: Kho báu 20 tỷ USD sẽ được trục vớt

23:22:31 29/02/2024
Không chỉ sở hữu giọng hát ngọt ngào và giàu cảm xúc, Trường Sơn còn là chủ nhân của nhiều sáng tác âm nhạc được chú ý trong thời gian qua.

Những chiếc răng khổng lồ hé lộ nguyên nhân khiến loài vượn lớn nhất thế giới tuyệt chủng

22:50:26 29/02/2024
Các nhà khoa học đã phát hiện ra loài linh trưởng lớn nhất từng sống trên Trái đất đã tuyệt chủng vì nó không thể thích nghi với môi trường thay đổi.

Bức ảnh gây sửng sốt

06:24:24 29/02/2024
Nhiếp ảnh gia Singapore bắt gặp cảnh tượng con rắn nước mặt chó đang cắn một con cá kỳ lạ. Sau thời gian tìm hiểu anh mới biết con cá thuộc loại được cho là tuyệt chủng ở nước này.

Lão nông ở Cà Mau bắt được cua biển xanh tím độc lạ

05:37:47 29/02/2024
Câu chuyện lão nông ở Cà Mau bắt được con cua biển có màu xanh tím hiếm thấy đang khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao.

Cà Mau xuất hiện cua xanh, cua đỏ độc lạ

22:16:51 28/02/2024
Trước đó, vào tháng 12-2023, một con cua có màu đỏ tươi như đã luộc chín rồi đã xuất hiện ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Người bắt được nó là anh Lường Văn Mác, một nông dân ở địa phương này.

Loài rùa duy nhất có thể thở dưới nước bằng lỗ huyệt suốt 72 giờ

12:03:59 28/02/2024
Rùa sông Mary (Elusor macrurus) có lỗ huyệt cấu tạo đặc biệt giúp nó thở trong môi trường nước liên tục trong 72 giờ mà không bị đuối nước.

Tìm thấy t.iền xu trong dạ dày cá sấu

08:35:34 28/02/2024
Hơn 70 đồng t.iền xu đã được tìm thấy trong dạ dày từ ca phẫu thuật cấp cứu cho một chú cá sấu tại vườn thú Omaha, Nebraska, Mỹ.

Phát hiện mới về mực ma cà rồng hóa đá với con mồi trên tay

08:12:50 28/02/2024
Các nhà cổ sinh vật học tiết lộ một loài mực ma cà rồng chưa từng được biết đến trước đây sống cách ngày nay khoảng 183 triệu năm.

Bí ẩn về cuộc chiến ngàn năm giành quyền bá chủ của cá sấu và sư tử cuối cùng cũng được hé lộ!

06:53:11 28/02/2024
Nhiều học giả và chuyên gia về hành vi động vật đã đầu tư vô số thời gian và công sức để nghiên cứu đề xuất này và họ thường có những cuộc tranh luận gay gắt xung quanh ưu điểm và nhược điểm của sư tử và cá sấu.

Bí ẩn nghìn năm chưa lời giải ở thung lũng Tre đen

21:24:11 27/02/2024
Thung lũng Heizhu hay còn gọi là thung lũng Tre đen được mệnh danh là vùng đất tử địa thuộc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, là khu vực thường xuyên xảy ra những vụ mất tích bí ẩn, người may mắn thoát cũng hóa điên loạn khó lý giải

Bức ảnh kinh ngạc về loài trăn lớn nhất thế giới vừa săn được: 10 ngày "ăn ngủ" trong rừng thiêng

12:04:59 27/02/2024
Đây là các hình ảnh hiếm có và đầy kinh ngạc về loài trăn khổng lồ mới được tìm thấy ở rừng nhiệt đới Amazon do Giáo sư Bryan Fry thuộc Đại học Queensland, Australia thực hiện.

Có thể bạn quan tâm

Bắt nóng tên trộm, trả lại tài sản cho du khách nước ngoài

Pháp luật

14:52:07 05/03/2024
Ngày 5/3, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tạm giữ Nguyễn Thanh Huy (SN 2002, thường trú xã Phước Sơn, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) để điều tra, làm rõ hành vi trộm cắp tài sản.

Loài vật có da trơn bóng, nhiều người nhìn là sợ nhưng chế biến món gì cũng siêu ngon

Ẩm thực

14:49:18 05/03/2024
Món cháo lươn cũng được xem như một loại bài thuốc bổ, giúp bé phát triển khỏe mạnh, hỗ trợ phục hồi sức khỏe cho người bệnh và người đang trong thời kỳ hồi phục.

Tất tần tật về cơ chế Vòng Hội Ngộ trong DTCL Mùa 11

Mọt game

14:33:45 05/03/2024
UPDATE: DTCL Mùa 11 dự kiến sẽ có mặt trên máy chủ chính thức vào ngày 21/03/2024 (phiên bản LMHT 14.6). Trước đó, phiên bản thử nghiệm sẽ có mặt trên máy chủ PBE vào ngày 06/03/2024.

Đẹp nao lòng sắc hoa gạo đỏ rực giữa Cố đô Huế

Du lịch

13:12:17 05/03/2024
Hoa gạo bung nở, khoe sắc đỏ rực giữa lòng Cố đô Huế khiến nhiều người thích thú đến nao lòng. Cứ vào độ tháng 3, khi thời tiết trở nên ấm áp cũng là lúc hoa gạo khoe sắc.

Trường Giang có hành động gây tranh cãi, khiến Thuý Ngân sững người trên sóng truyền hình

Tv show

13:01:35 05/03/2024
Trên các diễn đàn, cư dân mạng đã đưa ra những bình luận trái chiều, có người không tỏ ra khó chịu vì hành động quá tay của Trường Giang với đàn em.

Diệu Nhi thương người phụ nữ hơn sau khi được làm "chị mẹ"

Sao việt

12:57:06 05/03/2024
Trước thềm Quốc tế Phụ nữ 8/3, Diệu Nhi trình làng bộ ảnh thời trang, khoe nhan sắc cũng như phong thái tự tin. Qua đây cô cũng gửi gắm thêm tình cảm của mình đến với người phụ nữ.

Sao nhí Kính Vạn Hoa U40 vẫn quá trẻ đẹp, có màn thăng hạng ngoạn mục khiến ai cũng nể

Hậu trường phim

12:46:56 05/03/2024
Mới đây nhất, nhỏ Hạnh Anh Đào, người đã rút khỏi làng giải trí Việt rất nhiều năm cũng bất ngờ nhận được sự quan tâm lớn từ khán giả.

Phim VTV gần tập cuối lại g.ây s.ốc với tình tiết tiểu tam bắt cóc con của cô giáo?

Phim việt

12:40:33 05/03/2024
Preview tập 50 Chúng ta của 8 năm sau khiến khán giả tò mò với tình tiết Nguyệt đến trường đón con thì được nhà trường thông báo rằng bố hoặc bà của bé đã đón Cam trước đó.

Album 'The Tortured Poets Department' Taylor Swift rò rỉ trên TikTok

Nhạc quốc tế

12:21:59 05/03/2024
Một tài khoản TikTok đăng tải một loạt bài chứa những lời bài hát được cho là trích từ album The Tortured Poets Department của Taylor Swift .

Hòa Minzy phủ nhận 'sửa chữa', khẳng định đẹp tự nhiên

Làm đẹp

11:25:05 05/03/2024
Giọng ca Bắc Ninh ngày càng khẳng định được vị thế của mình với những sản phẩm âm nhạc chất lượng, thu hút được sự quan tâm của nhiều đối tượng khán giả.

Rosé (BLACKPINK) - Lee Do Hyun bỗng được réo tên trong nghi vấn hẹn hò của 2 nhân vật khiến 300 ngàn người dậy sóng

Sao châu á

10:36:25 05/03/2024
Tối 4/3, tờ Koreaboo đưa tin Rosé (BLACKPINK) - Lee Do Hyun vừa trở thành tâm điểm chú ý mới đây vì 1 lý do ít ai ngờ.

Mẫu nhà phố 3 tầng hiện đại, tích hợp vườn treo chan hòa ánh sáng

Sáng tạo

10:27:07 05/03/2024
Ngôi nhà phố 3 tầng được kiến trúc sư Phan Hiển thiết kế với vườn treo trên cao, chan hòa ánh sáng. Ngôi nhà phố 3 tầng với vườn treo trên cao, chan hòa ánh sáng là nơi bắt đầu của hành trình sống và trải nghiệm cho gia chủ.

Cặp vợ chồng Trung Quốc bị chỉ trích dữ dội chỉ vì hành động này với người con trai

Netizen

09:42:28 05/03/2024
Cặp vợ chồng ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã gây chia rẽ dư luận mạng ở nước này khitrói con trainghịch ngợm của mình vào một cây cột trong khu ẩm thực.