Lo thiếu phương án tuyển sinh

Theo dõi VGT trên

Với việc Bộ GDĐT tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT nhưng không coi kỳ thi tốt nghiệp năm nay làm tiêu chí tuyển sinh đại học, khiến nhiều trường ở khu vực phía Nam tỏ ra khá bất ngờ, cũng như lo thiếu phương án tuyển sinh.

Nguyên nhân bởi kỳ tuyển sinh đang tới gần nhưng hầu hết các trường đều chưa có một kỳ thi chính thức nào để lựa chọn thí sinh. Trong khi đó, để tổ chức một kỳ thi tuyển sinh riêng cho mỗi trường trong thời điểm hiện nay là rất tốn kém, không khả thi.

Lo thiếu phương án tuyển sinh - Hình 1

Những năm qua, nhiều trường ĐH, CĐ trên cả nước luôn coi điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là một tiêu chí quan trọng để xét tuyển. Ngoài việc coi đây là tiêu chí độc lập để xét tuyển thí sinh, nhiều trường còn chọn tổ hợp (cùng với điểm học bạ, điểm môn đặc thù…) với các tỷ lệ phần trăm nhất định dùng làm tiêu chí tuyển chọn thí sinh. Những năm trước, dù có hàng chục phương án tuyển sinh thì các trường ĐH luôn coi điểm thi THPT Quốc gia làm “xương sống”, dựa vào đó để tạo ra các tổ hợp xét tuyển khác.

Thậm chí một số trường ĐH như ĐH Quốc gia TP HCM, ĐH Luật TP HCM… dù có tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực riêng thì điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vẫn được coi là tiêu chí để xét tuyển. Chính vì vậy, khi Bộ GDĐT không coi kỳ thi tốt nghiệp năm nay làm tiêu chí tuyển sinh đại học, nhiều trường tỏ ra khá bất ngờ.

Đại diện một trường ĐH cho biết, nếu không sử dụng kết quả điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển thì kỳ tuyển sinh năm nay chưa có 1 kỳ thi sát hạch chính thức để xét tuyển. Các trường ĐH phía Nam hiện nay đang có những biện pháp để thay đổi kế hoạch tuyển sinh. Tuy nhiên, đó chỉ là phương án tạm thời như kết quả học bạ, bảng điểm hay điểm thi năng lực của một số trường ĐH khác. Nhiều trường ĐH có ý định muốn tổ chức một kỳ thi riêng để xét tuyển nhưng hiện nay khá gấp gáp. Chi phí tổ chức kỳ thi rất tốn kém. Từ việc công bố để thí sinh biết, đăng ký cho tới các thủ tục coi thi, chấm thi, xét kết quả… là rất nhiều công đoạn. Dù có tổ chức được thì cũng rất bất cập, nhất là việc thí sinh không kịp cập nhật kỳ thi này để có hướng ôn luyện thích hợp. Thậm chí nhiều trường ĐH không đủ năng lực tài chính và thời gian để tổ chức kỳ thi trên.

Trong khi đó, rất nhiều thí sinh, phụ huynh có con em thi vào ĐH, CĐ năm nay tỏ ra băn khoăn, hoang mang. Một học sinh lớp 12 ở huyện Bến Lức (Long An) chia sẻ, năm nay em có ý định đăng ký vào 2 trường ĐH ở TP HCM. Do quyết định không xét điểm tốt nghiệp cho việc xét tuyển nên em rất bất ngờ, bao nhiêu công sức ôn thi dồn vào kỳ thi này để mong đạt kết quả cao. Giờ nghe nói trường ĐH xét điểm học bạ và thi năng lực nhưng cũng chưa biết họ thi năng lực thế nào để ôn luyện bài tập.

Video đang HOT

Trong khi đó, một chuyên gia giáo dục cho rằng, việc bỏ lấy điểm kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ thực tế cũng hợp lý, nhưng cần phải có lộ trình thông báo trường 1-2 năm. Đó là quãng thời gian để thí sinh có hướng lựa chọn, ôn luyện kiến thức cho phù hợp với kỳ thi mới cũng như các trường ĐH, CĐ có phương án tuyển sinh thích hợp. Còn nếu thông báo gấp như hiện nay, nhiều trường ĐH, CĐ sẽ bị động, không biết tìm phương án nào thích hợp để lựa chọn thí sinh đúng tiêu chí trường mình.

Với nhiều trường ĐH, CĐ việc tuyển sinh là vô cùng quan trọng, nó quyết định chất lượng đầu vào và thương hiệu của một trường ĐH. Để lựa chọn được những thí sinh có đủ năng lực, phù hợp với những ngành nghề đặc thù ở trường ĐH là không hề đơn giản. Vì thế, nhiều trường ĐH, CĐ đang tỏ ra rất lo lắng về việc thiếu hụt phương án tuyển sinh, lựa chọn thí sinh trong năm nay.

Đoàn Xá

Đại học đầu tiên dự kiến chủ yếu dùng kết quả tốt nghiệp THPT để xét tuyển

Theo dự kiến phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2020 của Trường đại học Thương mại, trường sẽ xét tuyển hầu hết chỉ tiêu theo phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020.

Đại học đầu tiên dự kiến chủ yếu dùng kết quả tốt nghiệp THPT để xét tuyển - Hình 1

Sinh viên Trường đại học Thương mại - ẢNH KIM THẮNG

Trường đại học Thương mại vừa thông báo dự kiến phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2020. Theo đó, năm nay, trường tuyển 3.800 chỉ tiêu đại học, sử dụng 2 phương thức xét tuyển: tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và xét tuyển theo kết quả thi THPT năm 2020.

Như vậy, đây là trường đầu tiên đưa ra dự định sẽ tuyển sinh chủ yếu dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THTP, sau khi Bộ GD-ĐT thông báo chỉ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp thay vì kỳ thi THTP quốc gia.

Để thực hiện được việc dựa vào kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển, năm nay, Trường đại học Thương mại phải bỏ không xét tuyển tổ hợp A00 (toán, lý, hóa), A01 (toán, lý, tiếng Anh), D07 (toán, hóa, tiếng Anh); chỉ giữ lại các tổ hợp D01 (toán, văn, tiếng Anh), D04 (toán, văn, tiếng Trung); và thêm vào các tổ hợp mới: D03 (toán, văn, tiếng Pháp), D90 (toán, khoa học tự nhiên, tiếng Anh), D91 (toán, khoa học tự nhiên, tiếng Pháp), D95 (toán, khoa học tự nhiên, tiếng Trung), A16 (toán, khoa học tự nhiên, ngữ văn).

Đại học đầu tiên dự kiến chủ yếu dùng kết quả tốt nghiệp THPT để xét tuyển - Hình 2

Dự kiến các tổ hợp xét tuyển theo ngành (chuyên ngành), hoặc chương trình của Trường đại học Thương mại

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) là 18, mức điểm này bao gồm điểm thi theo tổ hợp xét tuyển, điểm ưu tiên đối tượng, khu vực.

Điểm trúng tuyển xác định theo ngành (chuyên ngành) hoặc chương trình. Không có chênh lệch điểm giữa các tổ hợp xét tuyển. Thí sinh trúng tuyển là những thí sinh đạt mức điểm xét tuyển (điểm trúng tuyển) theo quy định của trường theo từng tổ hợp môn xét tuyển và theo từng ngành, chuyên ngành đào tạo, theo nguyên tắc lấy tổng điểm xét tuyển từ cao đến thấp cho tới khi đủ chỉ tiêu.

Trong trường hợp tại mức điểm xét tuyển nhất định, số lượng thí sinh trúng tuyển nhiều hơn chỉ tiêu được tuyển, trường sử dụng các tiêu chí phụ để xét tuyển.

Đối với thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh, điểm tiếng Anh dùng để xét tuyển là điểm tiếng Anh quy đổi theo thang điểm 10 tương đương với từng loại, mức điểm của từng chứng chỉ tiếng Anh theo quy định của trường (nếu thí sinh được miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020) hoặc là điểm cao hơn giữa điểm bài thi tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và điểm quy đổi chứng chỉ (nếu thí sinh có dự thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020).

Đại học đầu tiên dự kiến chủ yếu dùng kết quả tốt nghiệp THPT để xét tuyển - Hình 3

Dự kiến quy định tiêu chí phụ trong xét tuyển của Trường đại học Thương mại

Sau khi sử dụng tiêu chí phụ 1, nếu số thí sinh trúng tuyển vẫn còn cao hơn so với chỉ tiêu, trường sử dụng tiêu chí phụ 2. Sau khi sử dụng tiêu chí phụ 2, nếu số thí sinh trúng tuyển vẫn còn cao hơn so với chỉ tiêu, trường sẽ ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Trong trường hợp hệ thống xét tuyển của Bộ GD-ĐT có dữ liệu kết quả học tập bậc THPT của thí sinh, nhà trường có thể sử dụng kết quả bậc THPT của thí sinh làm tiêu chí phụ khi xét tuyển.

Quý Hiên

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Mẹ Bắp lên tiếng về chiến dịch gây quỹ trên Give.Asia và mối quan hệ với gia đình chồng cũMẹ Bắp lên tiếng về chiến dịch gây quỹ trên Give.Asia và mối quan hệ với gia đình chồng cũ
11:06:41 28/02/2025
Cháy ở chung cư HH Linh Đàm đúng nửa đêm, nhiều người hốt hoảng chạy thang bộ xuống đườngCháy ở chung cư HH Linh Đàm đúng nửa đêm, nhiều người hốt hoảng chạy thang bộ xuống đường
12:10:38 28/02/2025
Điều khiến David Beckham cảm thấy "đau lòng"Điều khiến David Beckham cảm thấy "đau lòng"
10:50:21 28/02/2025
Em gái Văn Toàn lần đầu chung khung hình với Hòa Minzy, còn công khai gọi "vợ của anh trai", hé lộ chuyện gia đìnhEm gái Văn Toàn lần đầu chung khung hình với Hòa Minzy, còn công khai gọi "vợ của anh trai", hé lộ chuyện gia đình
10:48:38 28/02/2025
Phát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà NộiPhát hiện người đàn ông tử vong trong ô tô tại Hà Nội
14:46:25 28/02/2025
Lộ nhan sắc thật của vợ mẫu tây Bùi Tiến Dũng qua cam thường video thân mật với chồng, có khác ảnh tự đăng?Lộ nhan sắc thật của vợ mẫu tây Bùi Tiến Dũng qua cam thường video thân mật với chồng, có khác ảnh tự đăng?
13:46:35 28/02/2025
Chúc mừng 3 con giáp 'vận đỏ như son' vào đúng ngày 1/3/2025, Thần Tài hộ mệnh, quý nhân trợ lực, sự nghiệp thăng hoa nhanh chóng, tiền tiêu không hếtChúc mừng 3 con giáp 'vận đỏ như son' vào đúng ngày 1/3/2025, Thần Tài hộ mệnh, quý nhân trợ lực, sự nghiệp thăng hoa nhanh chóng, tiền tiêu không hết
11:18:08 28/02/2025
Có 2 quỹ kêu gọi ủng hộ tiền chữa bệnh cho bé Bắp ở nước ngoài: Mẹ Bắp chưa nhận được tiền từ Give.AsiaCó 2 quỹ kêu gọi ủng hộ tiền chữa bệnh cho bé Bắp ở nước ngoài: Mẹ Bắp chưa nhận được tiền từ Give.Asia
15:29:35 28/02/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

4 con giáp đại cát đại lợi, tài lộc vượng phát, tiền bạc đong đầy trong tháng 3

4 con giáp đại cát đại lợi, tài lộc vượng phát, tiền bạc đong đầy trong tháng 3

Trắc nghiệm

16:06:46 28/02/2025
Tháng 3 đến, 4 con giáp này nhận được nhiều phúc lành.7 ngày tới, 3 con giáp này được Thần Tài chiếu cố nồng hậu, , 1 con giáp được quý nhân phù trợ 3 con giáp
Iraq và Liên hợp quốc thảo luận về việc rút phái bộ UNAMI

Iraq và Liên hợp quốc thảo luận về việc rút phái bộ UNAMI

Thế giới

15:30:32 28/02/2025
Về phần mình, Bộ trưởng Hussein ghi nhận vai trò của UNAMI trong việc hỗ trợ Iraq những năm qua và cho biết nước này muốn tiếp tục hợp tác hiệu quả với LHQ trên nhiều lĩnh vực.
Nữ CEO tổ chức đám cưới cho chó cưng, tự nhận là "mẹ chồng", dành hẳn 1 phòng điều hòa cho "con dâu"

Nữ CEO tổ chức đám cưới cho chó cưng, tự nhận là "mẹ chồng", dành hẳn 1 phòng điều hòa cho "con dâu"

Netizen

15:26:36 28/02/2025
Phú bà Linh Đặng (Linh Đặng FEO, hay CEO gạo, Chị Bán Gạo ...) nổi tiếng là một người rất yêu thương động vật, đặc biệt là chó. Trong biệt thự mình, vị phú bà này nuôi đến 15 chú chó cưng, mỗi ngày đều có 2 người chăm sóc,
Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

Cùng nhóm bạn ra đập tắm, 2 học sinh bị chết đuối

Tin nổi bật

14:58:17 28/02/2025
Trong quá trình cùng nhóm bạn xuống tắm tại khu vực đập nước, 2 em học sinh lớp 6 ở Đắk Lắk không may bị chết đuối.
Trai đẹp 8 múi ĐT Việt Nam lên đồ cực bảnh, gây choáng khi thả dáng trước Porsche bạc tỉ vừa tậu

Trai đẹp 8 múi ĐT Việt Nam lên đồ cực bảnh, gây choáng khi thả dáng trước Porsche bạc tỉ vừa tậu

Sao thể thao

14:17:29 28/02/2025
Bùi Hoàng Việt Anh sinh năm 1999, tại Đông Hưng, Thái Bình, là trung vệ hàng đầu của bóng đá Việt Nam. Việt Anh được biết đến là trụ cột của đội tuyển Việt Nam và CLB CAHN.
Hé lộ về kẻ chủ mưu thuê giang hồ chém dã man cổ đông mỏ cát Pha Lê

Hé lộ về kẻ chủ mưu thuê giang hồ chém dã man cổ đông mỏ cát Pha Lê

Pháp luật

13:42:25 28/02/2025
Quá trình điều tra, Cơ quan Công an đã xác định nhóm đối tượng chủ mưu thuê người chém ông H là Anh, Huyền và Vũ.