Lo ngại thiếu công bằng trong giáo dục Việt Nam thời kỳ 4.0?
Theo các chuyên gia giáo dục, với thực trạng hiện nay, để thực sự bước vào giáo dục 4.0, Việt Nam cần khoảng 15 – 20 năm với sự nỗ lực bền bỉ của nhà nước, ngành và toàn xã hội.
Học sinh tại TP.HCM trong một giờ thực hành trên máy tính – PHẠM HỮU
Vậy kịch bản khả dĩ nào cho giáo dục 4.0 của Việt Nam?
Từ thực trạng kinh tế – xã hội của nước ta hiện nay, tiến sĩ khoa học Phạm Đỗ Nhật Tiến (Học viện Quản lý giáo dục) đã đưa ra 5 thách thức cho giáo dục Việt Nam. Chẳng hạn vẫn còn trên 80% dân số từ 15 tuổi trở lên chưa có trình độ chuyên môn kỹ thuật; thói quen xây dựng hệ thống giáo dục theo chiều rộng; ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục vẫn còn bề nổi, tụt hậu so với thế giới; còn nhiều rào cản trong tự chủ nhà trường, thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực và trách nhiệm giải trình.
Bốn kịch bản cho giáo dục
Giáo dục 4.0 của Việt Nam trong tương lai như thế nào là tùy thuộc vào việc xây dựng chính sách và tổ chức thực hiện để phát huy cơ hội và vượt qua các thách thức của kinh tế – xã hội, với sự đan xen cả cơ hội và thách thức. Ông Phạm Đỗ Nhật Tiến đề xuất 4 kịch bản cho giáo dục 4.0 của nước ta.
Kịch bản 1: Việc xây dựng giáo dục 4.0 chủ yếu dừng lại trên văn bản. Nguồn lực, cách thức tổ chức và phương thức quản lý không cải thiện đáng kể, kéo dài tình trạng kém liên thông và khó phân luồng. Giáo dục chính quy vẫn là lựa chọn số một trên con đường học vấn của người dân. Đào tạo tại nơi làm việc, ít quan tâm đào tạo tại doanh nghiệp. Giáo dục phi chính quy không phát triển. Hệ thống giáo dục mở hình thành nửa vời, không đáp ứng yêu cầu đào tạo và đào tạo lại lực lượng lao động.
Video đang HOT
Kịch bản 2: Có tiến bộ trong khắc phục cung – cầu. Người học có thêm cơ hội trong lựa chọn trường học, cách học. Có sự đa dạng về trường lớp và chương trình giáo dục, xuất hiện cạnh tranh. Cơ sở giáo dục được nhiều quyền tự chủ hơn. Có sự gắn kết giữa thị trường đào tạo và thị trường lao động, chất lượng giáo dục chuyển biến tích cực theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực. Tuy nhiên, sự xóa bỏ rào cản trong đào tạo nguồn nhân lực chuyển biến chậm, gia tăng sự phân tầng, mất công bằng trong hệ thống và người học.
Kịch bản 3: Có sự thay đổi cơ bản trong mạng lưới trường lớp, cách dạy, cách học. Hệ thống giáo dục được tái cấu trúc triệt để cùng với ứng dụng của công nghệ thông tin trong xây dựng hệ thống giáo dục mở. Đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực được mở rộng theo nhiều hình thức.
Tuy nhiên mô hình này khó thực hiện vì đòi hỏi nguồn lực lớn, hạ tầng công nghệ thông tin phát triển, quản lý hiện đại. Với cơ chế cung ứng độc quyền, nguồn lực con người và tài chính để xây dựng hệ giáo dục mở bị hạn chế, có xu hướng đổi chất lượng lấy quy mô, giáo dục 4.0 hình thành chậm và kém bền vững.
Kịch bản 4: Hệ thống giáo dục mở không chỉ đối với hệ thống giáo dục quốc dân mà cả mạng lưới toàn xã hội. Có sự liên kết giữa nhà trường, viện nghiên cứu và doanh nghiệp trong cung ứng giáo dục. Cơ chế cạnh tranh lành mạnh cùng với sự tiến bộ công nghệ là chủ đạo và tạo nên sự đa dạng trong tổ chức và hoạt động giáo dục. Người học được cá nhân hóa học tập trong lựa chọn trường học, cách học, chương trình học. Nguồn lực cho giáo dục 4.0 được huy động mạnh mẽ từ thị trường. Giáo dục 4.0 hình thành nhanh hơn. Tuy nhiên, sẽ có nguy cơ không đảm bảo chất lượng và gia tăng mất công bằng xã hội.
Theo ông Tiến, giáo dục Việt Nam đang trong quá trình vận động từ kịch bản 1 sang kịch bản 2, việc cung ứng giáo dục theo chuẩn thị trường, còn việc tổ chức chưa thoát khỏi mô hình truyền thống.
Tiêu cực và mất công bằng sẽ cản trở giáo dục 4.0
Nghị quyết số 19, Hội nghị T.Ư 6 (Khóa XII) xác định mục tiêu: “Đổi mới căn bản, toàn diện và đồng bộ hệ thống tổ chức và quản lý các đơn vị sự nghiệp công lập, đảm bảo tinh gọn, có cơ cấu hợp lý, có năng lực tự chủ, quản trị tiên tiến, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; giữ vai trò chủ đạo, then chốt trong thị trường dịch vụ sự nghiệp công… Phát triển thị trường dịch vụ sự nghiệp công và thu hút mạnh mẽ các thành phần kinh tế tham gia dịch vụ sự nghiệp công”. Như vậy, trong định hướng xã hội hóa dịch vụ công, trong đó có giáo dục ở nước ta đã chấp nhận thị trường và phát triển chuẩn thị trường giáo dục.
Tuy nhiên, trong quá trình phát triển giáo dục ở nước ta cũng đã nảy sinh những tiêu cực, nguy cơ mất công bằng trong tiếp cận giáo dục của người dân, làm méo mó thị trường giáo dục, như: hiện tượng gian lận thi cử, mua bán điểm xảy ra ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình năm 2018; hiện tượng bằng giả, chứng chỉ giả, mua bán bài báo quốc tế, xảy ra ở một số trường đại học gần đây; sự mất công bằng học sinh, giáo viên trường công lập và ngoài công lập; bất cập trong xã hội hóa xuất bản sách giáo khoa…
Những tiêu cực này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển giáo dục nói chung, mà còn là trở lực lớn trên con đường tiến tới một nền giáo dục 4.0 đích thực.
Xây dựng hệ sinh thái giáo dục 4.0 phù hợp với thực tiễn Việt Nam
Sự kiện Diễn đàn giáo dục và triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) diễn ra ngày 21/11 tới tại Hà Nội sẽ giới thiệu các mô hình, kinh nghiệm, giải pháp xây dựng hệ sinh thái giáo dục 4.0 phù hợp thực tiễn Việt Nam.
EDU4.0 được kỳ vọng sẽ đem đến cho cộng đồng và khách tham dự cái nhìn toàn diện về ngành giáo dục Việt Nam trong xu hướng của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Là sự kiện do BHub Group sáng lập, phối hợp tổ chức cùng Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam, Diễn đàn giáo dục và triển lãm học đường 4.0 (EDU4.0) được sự bảo trợ của hai bộ GD&ĐT và TT&TT.
Kế hoạch tổ chức EDU4.0 vừa được Ban tổ chức chính thức công bố. Đây là sự kiện quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam về chuyển đổi số ngành giáo dục kết hợp với triển lãm học đường 4.0 có sự tham gia phối hợp cùng lúc của nhiều cơ quan, ban ngành.
Theo kế hoạch, trong lần đầu tiên được tổ chức, EDU4.0 có chủ đề "Phát triển Giáo dục 4.0 phù hợp thực tiễn Việt Nam" sẽ diễn ra vào ngày 21/11/2020 tại Hà Nội, với nhiều hoạt động như: hội nghị, tọa đàm, triển lãm, sân khấu mở, kết nối kinh doanh... Sự kiện được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với truyền hình trực tuyến. Các đại biểu dự trực tiếp sẽ đăng ký tham dự qua ứng dụng QR Code.
Trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồi đầu tháng 6/2020 tại Quyết định 749, giáo dục đã được xác định là 1 trong 8 lĩnh vực trọng điểm cần được ưu tiên chuyển đổi số. Ra đời trong bối cảnh đó, EDU4.0 được kỳ vọng đem đến cho cộng đồng và khách tham dự cái nhìn toàn diện về ngành giáo dục Việt Nam trong xu hướng của cách mạng công nghiệp lần thứ tư.
Đặc biệt, bên cạnh việc giới thiệu các mô hình, kinh nghiệm, giải pháp xây dựng hệ sinh thái giáo dục 4.0 toàn diện và phù hợp thực tiễn Việt Nam, Ban tổ chức dự kiến EDU4.0 sẽ đưa ra các thông điệp, khuyến nghị về chiến lược, chính sách phát triển ngành giáo dục Việt Nam thời gian tới.
GS. TS Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, đơn vị đồng tổ chức EDU4.0 nhấn mạnh, chúng ta đang nghe nhiều đến chuyển đổi số và ngành giáo dục Việt Nam không nằm ngoài xu hướng tất yếu này.
Tuy nhiên, ông Quân cho biết, hệ sinh thái giáo dục tại Việt Nam đang gặp nhiều thách thức trong việc đáp ứng nhu cầu của người học 4.0. Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam mong muốn sẽ là cầu nối đắc lực giữa những cơ sở đào tạo với các nguồn lực trong xã hội để thúc đẩy quá trình này một cách hiệu quả, phù hợp thực tiễn Việt Nam.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) Vũ Hoàng Liên, ngành giáo dục Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội cho chuyển đổi số, đặc biệt là sau khi ghi nhận những bước tiến vượt bậc của giáo dục từ xa dưới tác động của Covid-19.
Dù vậy, chuyển đổi số cho giáo dục cần quan tâm đến những vấn đề gì thì vẫn còn là bức tranh chưa rõ ràng với nhiều người. Bên cạnh đó, tính sẵn sàng của hạ tầng, ứng dụng CNTT tại Việt Nam đối với đào tạo trực tuyến đang ở mức độ nào cũng là một bài toán cần lời giải cụ thể.
"Tại EDU4.0, Hiệp hội Internet Việt Nam sẽ chia sẻ nhiều góc cạnh về vấn đề trên. EDU4.0 có thể được coi là sự kiện có tính chuyên môn cao với sự tham gia của các Hiệp hội, doanh nghiệp uy tín về công nghệ số bên cạnh các Hiệp hội, doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, bảo đảm mang lại cách tiếp cận về chuyển đổi số cho giáo dục ở Việt Nam một cách chân thực nhất", ông Liên cho hay.
Ở góc độ của đơn vị sáng lập, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc BHub Group chia sẻ: "Chúng tôi tin rằng, tiền đề của giáo dục thông minh là khả năng tiếp cận không giới hạn của người học với giáo dục. Qua các hoạt động như EDU4.0, các tổ chức, cá nhân sẽ có thêm nhiều cơ hội đẩy nhanh quá trình hợp tác, ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số ngành giáo dục tại Việt Nam, góp phần thực hiện thành công chiến lược chuyển đổi số quốc gia và hướng tới giáo dục thông minh".
Là một hoạt động nằm trong khuôn khổ EDU4.0, triển lãm học đường 4.0 với quy mô dự kiến hơn 20 đơn vị sẽ trình diễn các xu hướng, giải pháp ứng dụng công nghệ mới, các mô hình giáo dục tiêu biểu tại Việt Nam và trên thế giới. Triển lãm có các khu vực riêng biệt cho khách tham dự trải nghiệm trực tiếp các mô hình, ứng dụng này.
Đặc biệt, khách tham dự EDU4.0 sẽ được gặp gỡ và giao lưu cùng Trí Nhân - Robot trí tuệ nhân tạo thế hệ mới được sinh ra với sứ mệnh phục vụ mục đích giáo dục, đồng thời khám phá câu chuyện "Tôi. Robot. Tôi. Con người.". Ngoài ra, toàn bộ khách tham dự EDU4.0 còn được tham gia các hoạt động gặp gỡ đối tác B2B trên ứng dụng online và trực tiếp tại hiện trường hoàn toàn miễn phí.
Giáo dục 4.0 ngay từ bậc THPT Giáo dục 4.0 tại trường THPT FPT, học sinh sẽ được học Arduino kết hợp STEM. Thông qua sự kết hợp này giúp học sinh có thể tiếp cận liên môn, ứng dụng kiến thức để đưa ra cách giải quyết vấn đề và qua đó thấy được tầm quan trọng của kiến thức. Giáo dục 4.0 và vai trò trong xây dựng...











Tin đang nóng
Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi
Có thể bạn quan tâm

Louis Phạm lỡ tay up clip cam thường, lộ nhan sắc thật quá sốc!
Netizen
14:05:45 04/03/2025
Mạc Anh Thư gặp sự cố hậu ly hôn Huy Khánh
Sao việt
14:03:29 04/03/2025
"Rosé (BLACKPINK) tự nhiên bao nhiêu Lisa lại giả tạo bấy nhiêu"
Sao châu á
13:43:00 04/03/2025
Bắt 4 người trong vụ cầm hung khí chém thực khách ở quán nhậu TPHCM
Pháp luật
13:23:07 04/03/2025
Ngôi sao đang thực sự thống trị màn ảnh Trung Quốc hiện tại: Cái tên gây sốc với nhiều người
Hậu trường phim
13:21:57 04/03/2025
Cô trợ lý đẹp nhất Trung Quốc hiện tại: Nhan sắc đỉnh cao ở phim mới, càng nhìn càng thấy yêu
Phim châu á
13:19:18 04/03/2025
Hàng loạt máy bay chuẩn bị hạ cánh tại thủ đô Mỹ nhận cảnh báo va chạm không chính xác
Thế giới
13:16:56 04/03/2025
Lý Nhã Kỳ sang trọng, tỏa sáng khi 'dát' kim cương dự sự kiện
Phong cách sao
12:56:24 04/03/2025
Doãn Hải My "đụng hàng" với nàng WAG được khen xinh nhất làng bóng Việt, vóc dáng nuột nà một chín một mười, ai nổi bật hơn?
Sao thể thao
12:54:40 04/03/2025
Nỗi trăn trở của "ông hoàng" nhạc phim Việt
Nhạc việt
12:52:48 04/03/2025