LHQ kêu gọi hành động đối phó với tình trạng kháng thuốc kháng sinh
Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc , ngày 29/4, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Volkan Bozkir đã kêu gọi các nước thành viên hãy hành động đối phó với tình trạng kháng thuốc kháng sinh .
Tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN
Tại cuộc đối thoại tương tác cấp cao ngày 29/4, ông lên tiếng khuyến khích các nước hãy phát triển và thực hiện kế hoạch hành động quốc gia giải quyết vấn đề kháng thuốc kháng sinh, thắt chặt các quy định liên quan kháng thuốc kháng sinh, nâng cao nhận thức cho người dân, sử dụng kháng sinh đúng và hiệu quả cũng như thay thế kháng sinh bằng những lựa chọn khác và ứng dụng công nghệ mới trong chẩn đoán và tiêm chủng .
Chủ tịch Đại hội đồng LHQ cũng cho rằng truyền thông, giáo dục và đào tạo hiệu quả là những yếu tố cấp thiết để nâng cao nhận thức của người dân cũng như khuyến khích thay đổi hành vi của họ. Theo ông, thành phần kinh tế tư nhân, bác sĩ, các nhân viên y tế, nông dân , các nhà quản lý và người tiêu dùng đều là những đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống kháng thuốc kháng sinh.
Hiện thế giới không còn có thể điều trị hiệu quả với một số loại nhiễm khuẩn phổ biến. Mỗi năm khoảng 700.000 người tử vong vì các bệnh kháng thuốc. Nếu xu hướng kháng thuốc vẫn tiếp diễn thì việc thực hiện những ca mổ tinh vi như ghép tạng , thay khớp , hóa trị và chăm sóc trẻ sinh non , sẽ rất nguy hiểm và thậm chí không thể tiến hành được.
Nếu không có giải pháp, các bệnh do kháng thuốc gây nên sẽ gây ra tử vong cho 10 triệu người mỗi năm từ nay đến 2050. Theo tính toán của LHQ, kháng thuốc kháng sinh có thể khiến 24 triệu người rơi vào cảnh cực kỳ nghèo đói vào năm 2030, ông Bozkir cảnh báo.
Cứu trẻ sinh non suy hô hấp nặng
Trẻ sinh non khi mới 35 tuần, nặng 2,4kg. Sau sinh, trẻ bị khó thở, khóc yếu, phản xạ kém, hạ thân nhiệt nên được chuyển lên tuyến trên cấp cứu.
Sau khi được cấp cứu, bệnh nhi đã ổn định. Ảnh: BVCC
Ngày 26/1, BV Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, các y bác sĩ của BV vừa cứu sống trẻ sơ sinh bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn nặng do sinh non.
Trước đó, BV tiếp nhận trẻ sinh non tháng 35 tuần, nặng 2,4kg. Sau sinh, trẻ bị khó thở, khóc yếu, phản xạ kém, hạ thân nhiệt, đã được xử trí cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình (Lạng Sơn) rồi chuyển đến BV Đa khoa tỉnh Lạng Sơn.
Sau khi nhập viện, các y bác sĩ thăm khám và chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp nặng, nhiễm khuẩn nặng, sinh non tháng, cân nặng thấp, hạ thân nhiệt, nguy cơ tử vong cao. Ngay lập tức, trẻ được cấp cứu, đặt ống nội khí quản, thở máy. Tuy nhiên, do bệnh nhi mắc bệnh màng trong do phổi chưa phát triển hoàn chỉnh nên bác sĩ chỉ định bơm surfactant giúp phổi trưởng thành tốt hơn, kết hợp dùng kháng sinh, nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch.
Sau 6 ngày theo dõi và điều trị tích cực tại Đơn nguyên Hồi sức cấp cứu Nhi - Sơ sinh, bệnh nhi tiến triển tốt, được cai máy thở và tập ăn qua đường tiêu hóa, tình trạng nhiễm khuẩn cũng được cải thiện. Sau đó, bệnh nhi tiếp tục được chăm sóc đặc biệt, sau 16 ngày, sức khỏe trẻ đã ổn định, tự bú mẹ hoàn toàn, tăng cân tốt (từ 2,4kg lên 2,9kg) và được ra viện.
Kháng sinh và kháng kháng sinh Kháng thuốc kháng sinh đang trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất của thế kỷ 21 và đang có gia tăng với mức độ nguy hiểm ở tất cả các nơi trên thế giới, làm ảnh hưởng đến an ninh y tế của các quốc gia cũng như toàn cầu. Việt Nam là một trong các nước những năm gần...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Biểu hiện khi trẻ bị xuất huyết tiêu hóa bố mẹ cần biết

Tiêm botox 'chui': Hiểm họa khó đoán trước

Hà Nội ghi nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết trong tuần

Nga sẵn sàng đưa vaccine chống ung thư vào sử dụng

Bí quyết dưỡng sinh trong mùa thu

Dịch tả toàn cầu đang trở nên phức tạp, cần biết 3 khuyến cáo phòng bệnh của Bộ Y tế

Thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi: Cách chăm sóc và phòng ngừa hiệu quả

Cuộc chiến giành lại sự sống cho bé 2 ngày tuổi bị nhiễm trùng huyết sơ sinh

Côn Đảo: Lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân

Rối loạn tâm thần vì thuốc lá điện tử: Mối nguy bị bỏ quên trong giới trẻ

Chuyên gia cảnh báo tình trạng rận mi ở trẻ nhỏ

Người lớn nên sổ giun bao lâu một lần?
Có thể bạn quan tâm

Rosé "căng như dây đàn" ở khoảnh khắc làm nên lịch sử Kpop, cố tình đi trễ VMAs vì biết sẽ thắng giải?
Nhạc quốc tế
12:32:59 08/09/2025
Cách ăn cà tím kiểu mới: Chỉ cần hấp - xé - trộn, ngon đến mức ăn liền 2 bát cơm
Ẩm thực
12:29:41 08/09/2025
Công điện của Thủ tướng: Xử nghiêm các hành vi gây bất ổn thị trường vàng
Tin nổi bật
12:27:43 08/09/2025
Galaxy S25 FE sở hữu trọn bộ tính năng Galaxy AI cao cấp
Đồ 2-tek
12:13:25 08/09/2025
Girl phố có cuộc đời thành công nhất
Netizen
12:01:45 08/09/2025
Những sai lầm khi dùng kem chống nắng có thể gây da sạm, ung thư
Làm đẹp
12:01:13 08/09/2025
Windows 10 "nổi loạn" giành lại thị phần từ Windows 11 ngay trước giờ G
Thế giới số
11:38:56 08/09/2025
Blazer, áo khoác dáng ngắn 'lên ngôi' khi nàng ưu tiên cho vẻ ngoài phong cách
Thời trang
11:36:15 08/09/2025
Tiệc phim Hoa ngữ tháng 9: 'Ngập tràn' xuyên không, cổ trang
Phim châu á
11:21:23 08/09/2025
3 con giáp may mắn nhất ngày 8/9
Trắc nghiệm
11:03:35 08/09/2025