Việt Nam làm gì để phòng chống kháng thuốc kháng sinh?

Việt Nam hiện thuộc nhóm các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao trên thế giới .

Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các đối tác như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) vừa cam kết phối hợp, chấm dứt việc sử dụng sai, lạm dụng kháng sinh từ các bệnh viện, khu chăn nuôi cũng như tại các hộ gia đình.

Mục đích của sự hợp tác này nhằm kêu gọi các ngành, lĩnh vực và mọi người dân cùng hành động để duy trì hiệu quả của kháng sinh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định việc sử dụng kháng sinh không hợp lý và cần thiết, lạm dụng…, làm gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh .

Theo báo cáo toàn cầu về kháng thuốc năm 2014 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) được tổng hợp từ 114 quốc gia trên khắp các khu vực, người bệnh phải nằm viện lâu hơn và tỷ lệ tử vong tăng lên ở tất cả nhóm tuổi.

WHO xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao trên thế giới . Trong khi nhiều quốc gia phát triển sử dụng kháng sinh thế hệ một vẫn hiệu quả, Việt Nam phải dùng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4.

Nhiều loại vi khuẩn đã kháng kháng sinh. Trong đó, tỷ lệ kháng kháng sinh của vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột và tiêu chảy tăng 40% trong 10 năm qua.

Việt Nam làm gì để phòng chống kháng thuốc kháng sinh? - Hình 1

Giáo sư, tiến sĩ Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y Tế. Ảnh: Lê Hảo .

Với nhiệm vụ tiếp tục giải quyết tình trạng kháng thuốc, Bộ Y tế đưa ra bộ hướng dẫn mới nhằm giúp các bệnh viện biết phải làm gì để quản lý việc sử dụng kháng sinh. Ngoài ra, Bộ Y tế cũng rà soát Hướng dẫn Chẩn đoán và Điều trị bệnh nhiễm trùng, quản lý việc kê đơn thuốc, qua đó ngăn chặn tình trạng kháng thuốc.

Những năm tới, WHO, FAO và các đối tác cũng cam kết sẽ sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực này.

Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng Đại Diện Văn Phòng WHO tại Việt Nam, cho biết một trong những ưu tiên của WHO là tiếp tục hỗ trợ xây dựng năng lực quốc gia cho hệ thống giám sát và tiêu thụ kháng sinh.

“Trong 10 năm tới, lượng kháng sinh dùng trong chăn nuôi dự kiến sẽ tăng gần gấp đôi, đáp ứng nhu cầu thực phẩm từ dân số ngày càng gia tăng. Do đó, ngành lương thực và nông nghiệp có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ kháng thuốc lây lan”, bà Rana Flower, Trưởng Đại diện lâm thời văn phòng FAO, nhận định.

Ông Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, cho biết từ năm 2013, Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch Hành động Quốc gia về kháng thuốc giai đoạn 2013-2020. Việt Nam đã đồng bộ các giải pháp và có nhiều hoạt động truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng.

Đặc biệt, Bộ Y tế đã ban hành đề án tăng cường và kiểm soát kê đơn, đồng thời kết nối liên thông các nhà thuốc, nhà cung ứng thuốc ở cộng đồng và bệnh viện. Tất cả vi phạm về bán thuốc kháng sinh không có đơn ở các nhà thuốc đang được xử lý theo quy định về xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, Kế hoạch Hành động Quốc gia về kháng thuốc của Việt Nam sẽ kết thúc vào cuối năm nay. Đây sẽ là định hướng tiếp theo cho Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuẩn bị xây dựng Chiến Lược Quốc Gia về Phòng chống kháng thuốc giai đoạn 2021 – 2030.

Cuộc chiến kháng kháng sinh - còn đó những hy vọng

100 năm trước, nhiễm trùng là một nguyên nhân gây tử vong lớn nhất cho con người. Sau năm 1943, penicillin ra đời mở ra thời đại vàng của kháng sinh.

Nó giảm con số tử vong do vi khuẩn từ 50% xuống còn vài phần trăm. Nhưng đến nay, con người đang phải đối mặt với một số vi khuẩn đã kháng với tất cả mọi kháng sinh hiện có.

Con người đang thua cuộc với vi khuẩn

Việc lạm dụng kháng sinh đã gây ra một cơn ác mộng với hơn 700.000 ca tử vong mỗi năm và dự đoán sẽ lên đến 10 triệu ca vào năm 2050. Nguyên nhân chính của vi khuẩn kháng thuốc chính là do sự lạm dụng kháng sinh của con người. Có rất nhiều bằng chứng cho thấy vấn đề xuất phát từ phía chúng ta, những người đang coi thuốc kháng sinh là một phép màu.

Trong một nghiên cứu gần đây được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thực hiện, gần 2/3 số người được hỏi đến từ nhiều quốc gia tin rằng thuốc kháng sinh có thể sử dụng để điều trị cảm cúm. Mà cảm cúm thì được gây ra bởi virus, thuốc kháng sinh chỉ diệt vi khuẩn chứ không diệt virus.

Mặc dù rất nhiều người đã có nhận thức rằng kháng kháng sinh ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được dùng đúng. Nhưng dường như nhận thức này vẫn không thể ngăn cản họ lạm dụng các loại kháng sinh. Mà mỗi lần sử dụng kháng sinh không đúng, chúng ta cũng đang tăng cơ hội cho các chủng vi khuẩn kháng thuốc phát triển.

Vi khuẩn thể hiện rất tốt trong cuộc chơi của sự tiến hóa. Chúng có thể hoàn thành khả năng di truyền gene kháng thuốc cho thế hệ sau, thông qua nhiều cơ chế. Hơn thế, với cơ chế di truyền của vi khuẩn, các gene kháng thuốc không chỉ được truyền trong cùng một chủng loại. Một số vi khuẩn cũng có thể nhận được gene kháng thuốc từ các chủng khác.

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến cơn ác mộng kháng kháng sinh đến từ ngành chăn nuôi, nơi kháng sinh đang bị lạm dụng rộng rãi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) ước tính số lượng kháng sinh được bán ra để sản xuất thức ăn chăn nuôi còn lớn hơn sản xuất thuốc cho con người.

Trong số đó, phải kể đến việc sử dụng rộng rãi colistin, loại kháng sinh hiếm hoi còn tác dụng điều trị E.coli ở động vật. Colistin là một loại thuốc cũ và giá thành rất rẻ, được thêm vào thức ăn gia súc ở một số nước để sản xuất thịt lợn giá rẻ hơn. Tuy nhiên, càng lạm dụng nó, vi khuẩn càng trở nên kháng thuốc. Các nhà khoa học báo cáo cũng phát hiện ra gene kháng colistin trong trực khuẩn Klebsiella gây viêm phổi.

Cuộc chiến kháng kháng sinh - còn đó những hy vọng - Hình 1
Vi khuẩn có khả năng di truyền gene kháng thuốc cho thế hệ sau.

Sự khôn ngoan của vi khuẩn khiến các hãng dược nản lòng

Năm 1943, penicillin được phát hành chính thức, nhưng từ 1940 các nhà khoa học đã quan sát thấy vi khuẩn kháng penicil­lin đầu tiên đã được ghi nhận trong phòng thí nghiệm. Tetra­cyline được giới thiệu vào năm 1950, vi khuẩn kháng thuốc xuất hiện trong cùng thập kỷ đó.

Erthromycin ra mắt năm 1953 và vi khuẩn kháng nó năm 1968. Các khoảng thời gian tương tự với gentamicin là năm 1967 và 1979. Với vancomycin là năm 1972 và 1988. Imipenem phát hành năm 1985 thì kháng imipenem xuất hiện năm 1998. Và một trong những loại kháng sinh mới nhất của nhân loại, dap­tomycin ra đời năm 2003 thì chỉ 1 năm sau xuất hiện vi khuẩn kháng thuốc.

Rõ ràng chúng ta đang chơi một trò đuổi bắt với vi khuẩn và thất bại ban đầu khiến không ít người nản chí. 15 trong số 18 công ty dược phẩm lớn nhất thế giới đang muốn bỏ rơi hẳn thị trường thuốc kháng sinh. Nguồn tài trợ đổ vào lĩnh vực này bị cắt giảm đáng kể.

Nhưng vẫn còn đó những hy vọng

Mặc dù vậy vẫn còn đó những tia sáng ở cuối đường hầm, bởi có nhiều giải pháp đã được đưa ra. Trong đó, đáng khích lệ nhất là sự chung tay phối hợp của nhiều nhóm quốc gia và tổ chức thuộc các nước châu Âu và WHO. Ngành dược phẩm ở một số quốc gia cũng thể hiện quyết tâm của mình. 85 công ty công nghệ sinh học, dược phẩm và y tế đã lên tiếng trong cuộc chiến với kháng kháng sinh.

Những tia sáng khác được lóe lên ở Hoa Kỳ. Thỏa thuận ngân sách liên bang thông qua quyết định tăng chi tiêu trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển thuốc kháng sinh thêm hàng trăm triệu USD. Gần một nửa trong số này hiện đã được đầu tư cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh để chuẩn bị cho cuộc chiến.

Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cũng nhận thêm 100 triệu USD để nghiên cứu thuốc kháng sinh. 96 triệu USD cũng được đầu tư cho Cơ quan nghiên cứu và phát triển sinh học tiên tiến để khám phá các loại thuốc mới. Kế hoạch sau đó sẽ là chi tiêu 30 triệu USD mỗi năm cho lĩnh vực này.

Dù vậy, chúng ta cũng phải hiểu rằng các loại kháng sinh mới ra đời cũng giống như chúng ta tiếp tục chơi trò rượt bắt với vi khuẩn. Vì lý do này, nhiều nguồn tài trợ đang đi về hướng phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm và quản lý việc sử dụng kháng sinh. Đây cũng là một dấu hiệu tích cực bởi ngăn ngừa nhiễm trùng thông qua các biện pháp y tế công cộng vừa giúp cải thiện sức khỏe con người mà không tiếp tay cho vi khuẩn tiến hóa đến sự đề kháng với kháng sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vị bác sĩ da liễu 99 tuổi da dẻ vẫn căng bóng, hồng hào, bà tiết lộ 3 món mình không bao giờ ăn, 4 việc nhỏ thường làm mỗi ngày
08:26:11 26/01/2021
Nữ bác sĩ 100 tuổi có khuôn mặt hồng hào, mái tóc dày: Bí quyết sức khỏe của bà là không bao giờ ăn 2 thứ
08:58:53 26/01/2021
Các nhà khoa học Nhật tiết lộ: Ăn nhiều chất này thì nguy cơ ung thư, tử vong giảm nhiều
12:18:38 27/01/2021
5 sai lầm khủng khiếp khi ăn cà muối, cẩn thận kẻo ung thư
11:28:29 26/01/2021
Những người có thói quen đi đại tiện vào thời điểm này trong ngày sẽ có khả năng sống thọ hơn hẳn những người khác
12:15:43 27/01/2021
Sau khi đi tiểu mà làm việc này, chị em rất dễ mắc bệnh phụ khoa và tăng nguy cơ vô sinh
20:01:46 26/01/2021
5 thói quen giúp người cao tuổi luôn khỏe mạnh, sống thọ
13:05:38 26/01/2021
3 kiểu người dễ bị nhồi máu não từ khi còn trẻ, kiểm tra ngay để sửa đổi càng sớm càng tốt
08:16:27 26/01/2021
Nhiễm trùng đường tiết niệu: “Cánh mày râu” chớ coi thường
18:24:53 26/01/2021
Từ vụ nịt bụng vì bị chê mập rồi gặp họa mang khối u tụy lớn nhất thế giới: Giới chuyên gia lên tiếng cảnh báo!
20:56:40 27/01/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Phát hiện 2 ca COVID-19 cộng đồng, sau 'nữ công nhân Hải Dương'
07:38:09 28/01/2021
Sơn Tùng khoe visual đỉnh cao tại họp báo, netizen lại rần rần vì nhận ra “sếp” ngày càng giống Hải Tú?
07:18:18 28/01/2021
Hoắc Kiến Hoa ôm Lâm Tâm Như cực tình trong ngày sinh nhật
07:25:05 28/01/2021
Nữ công nhân Hải Dương nhiễm COVID-19 chủng biến thể từ Anh, chưa rõ F0
07:50:40 28/01/2021
Lưu Đức Hoa, Trương Bá Chi từng bị chèn ép ở showbiz thế nào?
06:41:10 28/01/2021
Lâm Bảo Châu bị mỉa mai chuyện “lái máy bay” và tình tiền, Lệ Quyên có ngay pha đáp trả thâm thuý?
07:16:20 28/01/2021
Những cuộc hôn nhân "đoản mệnh" của Cbiz: "Song Hye Kyo Trung Quốc" ly hôn vì chồng mua dâm tập thể, có người bỏ chồng vì phá sản
06:32:35 28/01/2021
2 nàng công chúa đế chế Huawei: Cô em dấn thân Cbiz vì không được hưởng quyền thừa kế, chị cả tài năng lại vướng lao lý?
06:28:15 28/01/2021
Quản lý của Thiều Bảo Trâm gia nhập 'cuộc chơi', hứa hẹn sẽ tung ra loạt tin nhắn giữa Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm trong thời gian tới
07:59:41 28/01/2021
Hành động cực tình cảm của Trizzie Phương Trinh với mẹ đẻ Bằng Kiều
07:27:32 28/01/2021

Tin mới nhất

Bí quyết tạo lối sống năng động

23:17:18 27/01/2021
Bí mật của lối sống năng động nằm ở những thay đổi nhỏ mà chúng ta có thể thực hiện rất dễ dàng.

Nhờ bạn thân tiêm filler nâng mũi đón Tết, cô gái 20 tuổi mù mắt

22:29:07 27/01/2021
Đến nay, thị lực bệnh nhân vẫn đang trong quá trình hồi phục, mới nhìn được bóng bàn tay. Đồng thời các tổ chức hoại tử đã được kiểm soát.

TP.HCM: Tiêm filler nâng cằm tại spa "rởm", cô gái trẻ chịu muôn vàn đau đớn, mặt biến dạng, đón Tết cùng vết sẹo "khủng"

21:13:15 27/01/2021
Sau khi cô gái tiêm filler vào cằm để làm đẹp, vết tiêm không tự mất đi như lời quảng cáo mà càng đau nhức lan rộng, rỉ dịch nặng. Sau điều trị, phần tổn thương để lại vết sẹo rất lớn ở cằm của bệnh nhân.

Dưa chuột chứa đầy tinh chất có lợi cho da nhưng cần ghi nhớ 3 điều "cấm kỵ" khi ăn loại quả này

20:54:57 27/01/2021
Không muốn làm mất đi những chất dinh dưỡng tuyệt vời có trong dưa chuột thì bạn phải thuộc nằm lòng những điều tối kỵ sau đây.

Bé trai 23 tháng tuổi bỗng bị ho và nôn ra máu rồi tử vong, bố mẹ bàng hoàng khi nghe kết quả khám nghiệm tử thi

20:48:32 27/01/2021
Bác sĩ khám nói rằng đứa trẻ bị viêm tiểu phế quản nên cho về nhà uống thuốc tự theo dõi, nhưng kết quả khám nghiệm tử thi lại khiến ai cũng sợ hãi.

Thấy 10 dấu hiệu này nên đi khám gan ngay kẻo “hối không kịp”

19:09:11 27/01/2021
Nhiều người không biết khi nào gan có vấn đề. Chỉ khi tình hình nghiêm trọng thì mới hay gan bị tổn thương, thậm chí đã mắc ung thư gan.

Người đỏ mặt khi uống rượu càng có nguy cơ mắc ung thư

18:44:54 27/01/2021
Đỏ mặt khi uống rượu không phải chỉ đơn thuần là biểu hiện bên ngoài. Nghiên cứu cho thấy, người có tình trạng này càng có nguy cơ mắc ung thư cao hơn người khác.

Những sai lầm ai cũng có thể mắc khi tập luyện thể thao

17:40:31 27/01/2021
Nhiều người vẫn có thói quen lựa chọn môn thể thao cảm thấy phù hợp mà không có sự tham vấn của bác sĩ nói chung, đặc biệt là bác sỹ thể thao. Điều này vô tình bị tác dụng ngược.

Tai nạn giao thông đừng chủ quan khi chấn thương không chảy máu

16:26:28 27/01/2021
Bác sĩ Khoa Ngoại chấn thương, BVĐK tỉnh Kon Tum đã phẫu thuật cho bệnh nhân A.X (31 tuổi, trú tại xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi) bị tai nạn gãy xương cẳng chân, cẳng tay, đứt động mạch dưới đòn do tai nạn giao thông.

Không nên ăn thực phẩm nào khi bụng đói?

16:22:09 27/01/2021
Đường: Ăn nhiều đường hay các sản phẩm chứa nhiều đường khiến cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin trong thời gian ngắn để duy trì lượng đường trong máu. Tình trạng này làm tăng đột ngột lượng đường trong máu, hại sức khoẻ.

Khi đã có tuổi, cơ thể cần gì?

16:21:08 27/01/2021
Khi có tuổi, mọi dưỡng chất dường như đều quan trọng, nhưng dưỡng chất nào mới là quan trọng nhất.

Ngày Tết: Cảnh báo những bệnh thường gặp và cách phòng tránh

16:16:56 27/01/2021
Ngày Tết đang đến gần, bên cạnh vui chơi cùng những bữa tiệc liên hoan tất niên, chúng ta cũng cần lưu ý việc chăm sóc sức khỏe của bản thân.

Phẫu thuật điều trị ung thư vú

16:15:34 27/01/2021
Ung thư vú là bệnh lý do một nhóm tế bào bên trong vú biến đổi và phát triển vượt khỏi sự kiểm soát của cơ thể.

Nam thanh niên 18 tuổi co giật, mất ý thức sau khi hút thuốc lào

16:11:05 27/01/2021
Sau ít phút hút xong điếu thuốc lào, thanh niên 18 tuổi bất ngờ co giật toàn thân, mất ý thức, ngã đập vùng đầu mặt xuống nền cứng.

7 triệu chứng cận thị dễ nhận biết nhất

16:09:49 27/01/2021
Cận thị là tình trạng khá phổ biến, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Điều may mắn là các triệu chứng của cận thị khá dễ nhận biết. Do đó, chúng ta có thể sớm kiểm soát và cải thiện thị lực.

Kiểm soát bệnh hen để sống khỏe

16:07:55 27/01/2021
Việc lạm dụng thuốc xịt cắt cơn hen quá 3 lần/tuần là dấu hiệu tăng nguy cơ của đợt hen cấp, có thể dẫn đến các hậu quả đáng tiếc, thậm chí tử vong

Ăn cà muối theo cách an toàn khiến ung thư "không có cửa"

16:03:41 27/01/2021
Thời gian qua, có không ít ý kiến về việc ăn cà muối gây độc, thậm chí gây bệnh ung thư cho người ăn. Thực hư vấn đề này ra sao?

5 thói quen hàng ngày có thể là "máy gia tốc" ung thư, bỏ sớm kẻo mang họa vào thân

14:38:33 27/01/2021
Ngoài những yếu tố về di truyền hay tuổi tác khó tránh khỏi, đa phần ung thư đều xuất phát từ 5 thói quen hàng ngày này của nhiều người.

Cô bé 6 tuổi cao 1m15 rồi dậm chân tại chỗ, "thủ phạm" do chính thói quen của mẹ đã hại con

14:20:46 27/01/2021
Chưa kịp mừng vì nhìn con gái cao lớn có phần nhỉnh hơn các bạn, người mẹ nhận tin sốc khi bác sĩ nói con có dấu hiệu bị dậy thì sớm.

BS Đông y hướng dẫn cách làm món ăn từ vừng đen: Bổ thận, đen tóc, xương khớp chắc khỏe

12:14:21 27/01/2021
Cuộc sống của con người hiện đại áp lực tương đối cao, râu và tóc dễ bị bạc trắng rất sớm, thận yếu, xương khớp đau mỏi. Đây là nhóm người rất thích hợp để ăn vừng đen.

Những thực phẩm trở nên độc hại nếu chế biến sai cách

10:39:34 27/01/2021
Bạn nên biết rằng một số loại thực phẩm có thể trở nên độc hại nếu chế biến sai cách, gây ngộ độc thức ăn và các vấn đề về tiêu hóa.

Thủy đậu và zona: Một nguyên nhân hai căn bệnh

10:37:48 27/01/2021
 Thủy đậu và zona là hai căn bệnh thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm rất quen thuộc. Điều đặc biệt là cả hai căn bệnh này đều bắt nguồn từ một tác nhân gây bệnh và tạo ra tính miễn dịch bền vững cho người mắc bệnh.

Những cách giúp bạn giảm ăn thịt đơn giản và dễ thực hiện

10:35:18 27/01/2021
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một chế độ ăn giàu thịt cung cấp nhiều đạm và những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, nhưng đồng thời cũng dễ dẫn tới nhiều nguy cơ sức khỏe và tác động không tốt tới môi trường.

Một hôi, hai đau: Dấu hiệu kêu cứu của dạ dày

10:32:00 27/01/2021
Với mức sống ngày càng nâng cao, đời sống vật chất của chúng ta cũng được cải thiện rất nhiều và thay đổi lớn nhất chính là chế độ ăn uống.

Chữa bệnh bằng dinh dưỡng

10:30:36 27/01/2021
Cứu chữa, giúp người bệnh mau phục hồi sức khỏe không đơn giản là chẩn đoán đúng căn nguyên, điều trị đúng hướng, đúng thuốc, mà còn cần phải làm tốt việc bảo đảm dinh dưỡng, nâng cao thể trạng người bệnh.

Lợi ích sức khỏe bất ngờ của trà tỏi

10:26:39 27/01/2021
Không chỉ là gia vị giúp tăng thêm hương thơm cho món ăn, tỏi còn có thể dùng pha thành loại trà rất tốt cho sức khỏe.

Những thực phẩm giúp làm sạch và bảo vệ lá phổi của bạn

10:25:21 27/01/2021
Các bệnh về phổi hiện nay là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là căn bệnh SARS-CoV-2 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới và chưa có một loại vắc xin nào phòng ngừa tuyệt đối.

Có thể bạn quan tâm

Vlogger Hàn Quốc chia sẻ tuyệt chiêu đánh bay mỡ bụng: giảm 3,5kg trong 5 ngày với chế độ ăn không bột mì

Làm đẹp

08:32:47 28/01/2021
Sau khi ăn quá nhiều các món ăn khoái khẩu từ bột mì quen thuộc như bánh mì, bánh rán, mì ăn liền... Beni đã thoát được khỏi thân hình ngấn mỡ của mình nhờ thực hiện một chế độ ăn kiêng lành mạnh.

Các món ăn nổi tiếng ở vùng đất Tổ

Ẩm thực

08:32:24 28/01/2021
Ngoài lễ hội đền Hùng, những đồi cọ rừng chè xanh ngát, du khách còn được thưởng thức những món ăn mang đậm hồn quê khi đến Phú Thọ.

Những điều may mắn của 12 con giáp trong tháng 2/2021: Mão tài lộc khởi sắc, Tỵ tình duyên nở rộ

Trắc nghiệm

08:32:13 28/01/2021
Tháng 1 sắp trôi qua, tháng 2/2021 đang cận kề. Cùng tìm hiểu xem trong tháng mới này 12 con giáp sẽ gặp những điều may mắn gì.

Tạm giữ 40 người đánh bạc dưới hình thức chơi game bắn cá

Pháp luật

08:31:41 28/01/2021
Chiều 27/1, thông tin từ Công an TP Rạch Giá (Kiện Giang) cho biết, đơn vị đã tạm giữ 40 người để làm rõ hành vi Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc.

HLV Thomas Tuchel: 'Cầu thủ Chelsea không được phép thất vọng'

Bóng đá thế giới

08:21:40 28/01/2021
HLV Tuchel không cho phép cầu thủ Chelsea thất vọng hay hoài nghi bản thân sau trận hòa 0-0 trước Wolverhampton.

Dự báo thời tiết 28/1, miền Bắc rét kèm mưa

Đời sống

08:18:53 28/01/2021
Dự báo thời tiết 28/1, các tỉnh Bắc Bộ có mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Côn Đảo chi tiết từ A đến Z dành cho người mới

Du lịch

08:18:37 28/01/2021
Ngày nay Côn Đảo là nơi ghi lại dấu ấn lịch sử chiến tranh của năm xưa, đồng thời lại là điểm đến hấp dẫn bậc nhất với những bãi biển hoang sơ, hệ thống rừng nguyên sinh cùng nhiều sinh vật quý hiếm.

Mẹ chồng ngày nào cũng kể chuyện cổ tích cho cháu nghe nhưng thực chất để mỉa móc con dâu, chị vợ có màn "xử lý" cực rắn khiến bà tái mặt

Tâm sự

08:17:50 28/01/2021
Linh không thể tin nổi mẹ chồng có thể dạy hư cháu trai như vậy. Thằng bé vô tư học theo những lời bà nói.

Phát hiện 2 bộ hài cốt em bé nhỏ xíu nhuốm màu đỏ máu, các nhà khoa học sửng sốt khi biết câu chuyện sinh đôi cùng trứng từ 30.000 năm trước

Chuyện lạ

08:04:52 28/01/2021
Bộ xương của hai đứa trẻ sơ sinh sống cách đây khoảng 30.000 năm được coi là bằng chứng sớm nhất được biết đến về hiện tượng sinh đôi giống hệt nhau.

'Mr. Queen' tập 15: Shin Hye Sun hóa 'kẻ điên' thời Joseon, mê mẩn body Hoàng Thượng Kim Jung Hyun sau đêm 'nồng cháy'?

Phim châu á

08:03:02 28/01/2021
Teaser tập 15 phim Mr. Queen hé lộ sự nổi dậy của Hoàng hậu Shin Hye Sun và tiếp nối đoạn tình cảm chớm nở với Vua Kim Jung Hyun.

Ibra mỉa mai Lukaku sau vụ xô xát

Bên lề sân cỏ

08:02:29 28/01/2021
Tiền đạo 39 tuổi giữ thái độ cương quyết khi lên tiếng về vụ xô xát với Lukaku ở tứ kết Cúp Quốc gia Italy rạng sáng 27/1.

Cody 5 lần 7 lượt chạm môi, chủ động bày tỏ tình cảm với Đỗ Hoàng Dương sau màn về quê 'ra mắt' bố mẹ

Phim việt

08:00:05 28/01/2021
Mối quan hệ của Cody và Đỗ Hoàng Dương tại tập 4 Em là chàng trai của anh đang ngày một tiến triển.

Bệnh nhân 1553 đi họp lớp, tiếp xúc nhiều người ở sân bay Vân Đồn

Sự kiện nóng

07:59:06 28/01/2021
Lịch trình di chuyển của bệnh nhân 1553 tại Quảng Ninh phức tạp vì đã tới nhiều nơi công cộng.

Bí mật sau cảnh tắm gợi cảm của mỹ nhân Hoa ngữ trên màn ảnh: Cúc Tịnh Y đòi 'tắm thật', Địch Lệ Nhiệt Ba hy sinh vì nghệ thuật

Hậu trường phim

07:57:25 28/01/2021
Đằng sau mỗi cảnh nóng của các mỹ nhân Hoa ngữ là một câu chuyện kích thích sự tò mò của khán giả.

Siêu mẫu Bằng Lăng tiết lộ về cuộc sống hiện tại ở Singapore

Sao việt

07:56:43 28/01/2021
Sống tại Singapore, Bằng Lăng dành thời gian trải nghiệm những địa điểm du lịch độc đáo, đồng thời chăm lo cho tổ ấm nhỏ của mình.