Thoát vị rốn, chủ quan là nguy

Thoát vị rốn xảy ra khi một phần của ruột hoặc mô mỡ chui qua khu vực quanh rốn thông qua một điểm yếu trong thành bụng.

Mặc dù thoát vị rốn thường dễ điều trị, nhưng chúng có thể trở thành một tình trạng nghiêm trọng trong một số trường hợp.

Có nhiều dạng thoát vị khác nhau. Thoát vị rốn thực sự xảy ra khi có một khiếm khuyết ở thành bụng trước tại rốn. Chúng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, và ít gặp hơn ở người lớn. Nguyên nhân của thoát vị rốn là khác nhau giữa các nhóm tuổi. Đối với trẻ sơ sinh : Khi thai nhi phát triển trong bụng mẹ, một lỗ nhỏ hình thành ở cơ bụng. Vị trí này cho phép dây rốn đi qua.

Đối với người lớn: Nếu tăng áp lực lên thành bụng, mô mỡ hoặc quai ruột có thể xuyên qua vị trí phần cơ bụng yếu. Thường gặp ở những người thường xuyên bị tăng áp lực ổ bụng: ho dai dẳng, làm việc nặng, phụ nữ mang thai nhiều lần…

Thoát vị rốn, chủ quan là nguy - Hình 1

Các bác sĩ BV Sản nhi Quảng Ninh phẫu thuật cho bệnh nhi bị thoát vị rốn .

Coi chừng biến chứng

Thoát vị rốn thường phổ biến ở trẻ nhỏ, nhưng tỷ lệ chính xác không được biết vì nhiều trường hợp không được báo cáo và tự giải quyết mà không cần điều trị.

Chúng đặc biệt phổ biến ở trẻ sinh non . Có tới 75% trẻ sơ sinh có cân nặng khi sinh dưới 1,5 kg bị thoát vị rốn . Trong giai đoạn thai nhi đang phát triển nằm trong bụng mẹ, dây rốn đi qua một lỗ mở ở thành bụng. Vị trí sẽ đóng lại ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, các cơ không phải lúc nào cũng bịt kín hoàn toàn, để lại một điểm yếu mà qua đó thoát vị rốn có thể đẩy ra.

Trong hầu hết các trường hợp, thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh sẽ tự đóng lại khi được 3 đến 4 tuổi. Nếu thoát vị vẫn còn tồn tại vào thời điểm đứa trẻ 4 tuổi có thể cần phải phẫu thuật.

Thoát vị rốn cũng có thể phát triển ở người lớn, đặc biệt nếu bị thừa cân, nâng vật nặng hoặc ho dai dẳng. Phụ nữ đã mang thai nhiều lần có nguy cơ mắc bệnh thoát vị rốn cao hơn. Ở người lớn, thoát vị phổ biến hơn ở nữ giới. Trong số các trẻ sơ sinh, nguy cơ là như nhau đối với cả bé trai và bé gái.

Biến chứng của thoát vị rốn rất hiếm gặp ở trẻ em. Nếu phần thoát vị bị kẹt và không thể chui ngược vào ổ bụng khiến ruột có thể mất nguồn cung cấp máu và bị hoại tử. Nếu thiếu máu nuôi, ruột mắc kẹt có nguy cơ bị hoại tử và gây nhiễm trùng đe dọa tính mạng. Thoát vị nghẹt rất hiếm gặp ở người lớn.

Chẩn đoán và điều trị

Bác sĩ sẽ có thể chẩn đoán thoát vị rốn qua khám thực thể nhằm xác định loại thoát vị là gì. Nếu có liên quan đến ruột có thể có nguy cơ tắc nghẽn, biến chứng…

Các kỹ thuật cận lâm sàng như siêu âm bụng , Xquang, CTscan hoặc xét nghiệm máu có thể được chỉ định để chẩn đoán xác định

Điều trị không phải lúc nào cũng được áp dụng, vì một số trường hợp thoát vị rốn tự khỏi. Nhưng không phải trường hợp nào cũng khỏi đặc biệt là đối với người lớn.

Trẻ sơ sinh và trẻ em: Đối với phần lớn trẻ sơ sinh, thoát vị sẽ đóng mà không cần điều trị trước 12 tháng tuổi. Đôi khi, bác sĩ có thể đẩy khối thoát vị trở lại ổ bụng. Điều quan trọng là chỉ những bác sĩ mới được thực hiện phương pháp này.

Phẫu thuật có thể được áp dụng nếu: Thoát vị còn phát triển sau khi trẻ được 1-2 tuổi; Khối thoát vị vẫn còn sau 4 tuổi. Ruột nằm trong túi thoát vị, làm giảm nhu động ruột… Phẫu thuật thường được áp dụng cho người lớn. Điều này có thể ngăn ngừa các biến chứng tiềm ẩn, đặc biệt là nếu thoát vị phát triển hoặc bắt đầu đau.

Để hạn chế tình trạng mắc thoát vị rốn trong thời kỳ mang thai cần thường xuyên khám thai, tư vấn và thực hiện các biện pháp tránh sinh non. Chế độ sinh hoạt phù hợp để hạn chế bệnh bằng cách thực hiện chế độ ăn giảm cân nếu đang bị thừa cân. Không nên làm việc quá nặng nhọc. Nên có chế độ ăn uống hợp lý. Nên có chế độ luyện tập thể dục thể thao tốt và phù hợp với tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Em bé nửa tháng tuổi bị hoại tử ruột nghi do bố thêm 1 thìa sữa bột khi pha sữa

Pha sữa cho trẻ dù thừa hay thiếu đều có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của con trẻ.

Bé sinh non bị hoại tử ruột, nghi do người bố pha quá nhiều sữa bột

Pha sữa bột là kỹ năng cơ bản nhất và đơn giản nhất mà mọi cha mẹ cần phải biết. Tuy nhiên thực tế không phải bất cứ cha mẹ nào cũng nắm rõ cách pha sữa cho con. Một tổ chức đã từng thực hiện một cuộc khảo sát, chỉ có 20% những người mới làm cha mẹ quen với việc pha sữa bột, gần 30% còn lúng túng và 50% hoàn toàn phụ thuộc vào người giúp việc và người già.

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng việc pha sữa bột chỉ đơn giản là cho bột vào nước rồi lắc qua lại là xong. Thực tế đã chứng minh rằng việc xem nhẹ quá trình pha sữa bột, quá tùy tiện có thể khiến trẻ bị ảnh hưởng sức khỏe.

Em bé nửa tháng tuổi bị hoại tử ruột nghi do bố thêm 1 thìa sữa bột khi pha sữa - Hình 1

Đứa trẻ sinh non mới được nửa tháng tuổi đã bị viêm ruột hoại tử.

Cách đây ít lâu, một em bé mới sinh được nửa tháng tuổi ở Ôn Châu, Trung Quốc được chẩn đoán mắc chứng hoại tử ruột, nghi ngờ do cách pha sữa bột không đúng cách của người cha. Lý do là vì người cha thấy lượng sữa bột pha hàng ngày ít quá nên quyết định cho thêm một thìa sữa bột vào sữa của con.

"Mỗi lần pha sữa bột cho con, tôi đều cố ý thêm vài thìa nữa, hy vọng con sẽ được ăn no", người cha chia sẻ. Mặc dù ý định của người cha là tốt nhưng lại bỏ qua nhu cầu sữa của trẻ. Đến khi thấy bé có các biểu hiện như chướng bụng, nôn trớ, bụng cứng mới đưa đến bệnh viện khám thì phát hiện 35cm ruột non đã chuyển sang màu đen. Đứa trẻ đã bị viêm ruột hoại tử.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm ruột hoại tử ở trẻ sinh non như ruột và hệ miễn dịch chưa trưởng thành, hàng rào niêm mạc ruột và vi tuần hoàn bị suy giảm, tuần hoàn không ổn định, phản ứng viêm,...

Em bé nửa tháng tuổi bị hoại tử ruột nghi do bố thêm 1 thìa sữa bột khi pha sữa - Hình 2

Nghi ngờ nguyên nhân có thể do người cha pha sữa quá đậm đặc trong khi con sinh non, cơ thể còn yếu. (Ảnh minh họa)

Cho đến nay, chưa có tài liệu khoa học uy tín nào chỉ ra rằng nguyên nhân làm tăng nguy cơ viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh là do uống sữa pha quá đậm đặc. Nhưng do trẻ sinh non, khả năng tiêu hóa và hấp thụ sữa công thức còn yếu, nếu pha sữa không đúng liều lượng, công thức theo hướng dẫn của bác sĩ có thể khiến carbohydrate và lipid không được tiêu hóa hết nên có thể sẽ bị vi khuẩn đường ruột lên men tạo ra các chất khử, axit hữu cơ, axit béo chuỗi ngắn, carbon dioxide, hydro và các sản phẩm khác. Những chất này có thể gây tổn thương niêm mạc của em bé, có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh.

Pha sữa bột cho trẻ dù thừa hay thiếu đều nguy hiểm

Nhiều cha mẹ thường nghĩ pha sữa bột quá đơn giản nhưng chính điều này lại quyết định đến sức khỏe của con trẻ. Pha sữa cho trẻ dù thừa hay thiếu một thìa cũng đều không được. Nếu bạn nhìn vào hướng dẫn ở nhãn dán trên sữa bột sẽ thấy mỗi hộp sữa đều có ghi rõ tỉ lệ sữa công thức, số thìa tương ứng với số tháng tuổi của trẻ, ngoài ra còn có các loại thìa đo đặc biệt để kiểm soát tỷ lệ.

Đối với trẻ nhỏ, thêm một thìa sữa bột là một vấn đề lớn. Tất cả các cơ quan của trẻ sơ sinh đều rất mỏng manh, và ruột của trẻ có khả năng chịu áp lực thẩm thấu vẫn còn hạn chế.

Nếu bạn cho con uống quá nhiều sữa bột sẽ làm mất cân bằng áp suất thẩm thấu của hệ tiêu hóa, và cuối cùng là viêm ruột hoại tử cấp tính, cũng như các nguy cơ khác:

- Gây gánh nặng cho thận của em bé

- Dẫn đến cho ăn quá nhiều

- Ảnh hưởng đến tiêu hóa

- Ảnh hưởng đến đường máu của bé

- Ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ nước của bé

Nếu việc uống thừa sữa bột trong thời gian còn có thể gây sốt, có máu trong phân và các triệu chứng khác, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Em bé nửa tháng tuổi bị hoại tử ruột nghi do bố thêm 1 thìa sữa bột khi pha sữa - Hình 3

Pha sữa bột cho trẻ cần đúng tỷ lệ, không được thừa hay thiếu. (Ảnh minh họa)

Tất nhiên, pha sữa bột quá loãng cũng sẽ không tốt. Từ 0 đến 1 tuổi, sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho trẻ, sữa quá loãng sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ. Hơn nữa sữa quá loãng tức là phần sữa bột ít hơn phần nước, uống quá nhiều nước cũng khiến nước không đào thải được qua thận, dẫn tới tình trạng thường gọi là nhiễm độc nước ở trẻ.

Vì vậy, hãy làm mọi thứ theo quy tắc và đừng bỏ qua hướng dẫn trên hộp sữa.

Một số điều cần lưu ý khi pha sữa bột cho trẻ

Pha sữa bột nghe có vẻ đơn giản nhưng thực chất đó là một công việc đòi hỏi phải chính xác. Bạn cần phải lưu ý những điều sau:

- Trình tự pha sữa bột là cho nước vào trước sau đó đổ sữa bột vào. Tránh cho sữa bột vào trước rồi mới pha nước vì có thể làm lượng nước không chính xác, nếu cho lượng nước ít thì nồng độ sữa bột sẽ cao hơn, không tốt cho bé. Và nếu bạn cho sữa bột vào trước rồi mới đổ nước vào thì sữa bột sẽ dễ bị vón cục và không dễ tan.

Em bé nửa tháng tuổi bị hoại tử ruột nghi do bố thêm 1 thìa sữa bột khi pha sữa - Hình 4

- Lấy chuẩn lượng sữa bột. Lấy lượng bột bằng đúng thể tích thìa, không múc đầy tràn và cũng không múc thiếu.

Em bé nửa tháng tuổi bị hoại tử ruột nghi do bố thêm 1 thìa sữa bột khi pha sữa - Hình 5

- Sau khi cho sữa bột vào nước, xoay bình sữa theo chiều ngang. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng lắc mạnh bình sữa lên xuống sẽ giúp bột hòa tan. Mặc dù cách làm này sẽ làm tan hoàn toàn nhưng cũng sẽ làm tăng bọt trong sữa, sau khi uống, trẻ dễ bị nấc, trào sữa, đầy hơi và các vấn đề khác.

Cách đúng là bạn nên cầm bình sữa trẻ em trong lòng bàn tay và vặn trái phải, giống như xoa tay khi bị lạnh vào mùa đông.

Em bé nửa tháng tuổi bị hoại tử ruột nghi do bố thêm 1 thìa sữa bột khi pha sữa - Hình 6


- Đa phần các loại sữa công thức đều yêu cầu nước pha sữa ở nhiệt độ khoảng 40-50 độ C (trong hướng dẫn sử dụng đã ghi rõ với từng loại sữa). Một số sữa có chứa một lượng nhỏ vitamin rất nhạy cảm với nhiệt. Nhiệt độ cao sẽ phá hủy các cấu trúc của các vitamin, làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa. Các loại sữa công thức có bổ sung lợi khuẩn probiotic nếu pha nước nhiệt độ quá nóng cũng làm giết chết các lợi khuẩn này.

- Không thêm bất kỳ thành phần nào vào sữa bột.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bác sĩ nhắc nhở: Sáng nào ngủ dậy cũng thấy 3 dấu hiệu này thì 80% gan đã "cứng như đá", đi khám ngay trước khi ung thư đến
09:12:24 19/06/2021
4 món ăn để qua đêm có thể sinh ra độc tố gây hại gan thận, thậm chí phát triển ung thư nhưng nhiều người thấy tiếc lại không nỡ vứt bỏ
13:53:29 18/06/2021
3 biểu hiện bất thường ở chân cho thấy nữ giới đang phải đối mặt với ung thư cổ tử cung, cần đi khám càng sớm càng tốt
21:40:49 19/06/2021
Thận có vấn đề, khi đi tiểu tiện sẽ có 4 biểu hiện bất thường, nếu không có cái nào thì chứng tỏ thận vẫn rất khỏe mạnh
14:16:33 18/06/2021
Người tuổi thọ ngắn thường có 4 dấu hiệu nhận biết trên bàn chân, dù chỉ sở hữu 1 điểm bạn cũng không được coi thường
21:12:09 18/06/2021
Có loại rau giá đắt ngang thịt, bổ hơn 7 lần quả cam, phụ nữ ăn vào đẹp da, đàn ông sẽ sung sức "chuyện phòng the" bất ngờ
08:48:54 18/06/2021
Câu chuyện của nữ người mẫu bị dị ứng sau khi ăn bánh quy tẩm bơ lạc, được bồi thường 670 tỷ nhưng liệt tứ chi, tổn thương não
18:11:13 19/06/2021
4 loại nước được bác sĩ khuyên không uống khi bụng đói vào buổi sáng vì gây hại sức khỏe, giảm tuổi thọ
20:37:10 18/06/2021
5 thói xấu trong việc ăn uống sẽ âm thầm phá hoại dạ dày mà rất nhiều người mắc phải
21:12:58 19/06/2021
Cảnh báo nguy cơ tắc động mạch chi cấp tính khi bị tê bì chân tay
16:42:56 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Cindy Lư đăng ảnh 'nóng' bên Đạt G
07:05:42 20/06/2021
HOT: Triệu Lệ Dĩnh chính thức tái hợp với Phùng Thiệu Phong sau 2 tháng ly hôn, lý do là gì đây?
05:50:45 20/06/2021
Tài tử Ước Mơ Vươn Tới 1 Ngôi Sao bỏ quyền thừa kế bạc tỷ và câu chuyện bí mật nhận nuôi 3 người con lên top 1 Dispatch
05:57:42 20/06/2021
Cơm tấm “Sà Bì Chưởng” của Độ Mixi - Pewpew và Xemesis vừa mở bán đã gây tranh cãi
01:58:44 20/06/2021
Thành Long ly hôn ở tuổi 67?
06:02:29 20/06/2021
Duy Mạnh bóc chiêu 'từ thiện tẩy trắng scandal' của giới nghệ sĩ Việt
07:02:54 20/06/2021
Mở két sắt đột nhiên thấy mấy cục tiền cùng 1 chiếc phong bì, vợ bàng hoàng với nội dung ngắn gọn bên trong là nét chữ của chồng
06:30:24 20/06/2021
Ma túy và bê bối tình dục bao trùm showbiz Ấn Độ
07:24:21 20/06/2021
Em dâu đón mẹ chồng về chăm sóc, đang đêm thì bà gõ cửa nhà tôi rồi tuyên bố một điều chấn động
06:24:21 20/06/2021
Tú Dưa giật mình khi bị nhầm thành chồng của con gái
06:31:18 20/06/2021

Tin mới nhất

Rượu bia ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ sinh sản của cả hai giới?

07:48:05 20/06/2021
Hiện nay có rất nhiều khuyến cáo khuyên nên hạn chế sử dụng rượu bia. Vậy rượu bia gây ra những ảnh hưởng nào đến sức khoẻ sinh sản của cả nam giới và nữ giới?

3 loại thực phẩm được coi là "chiếc chổi" quét sạch tử cung giúp cải thiện sức khỏe làn da, thải lượng máu độc còn sót lại

07:46:57 20/06/2021
Tử cung không sạch sẽ, chứa nhiều máu độc có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể của nữ giới, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Dưới đây là 3 loại thực phẩm giúp làm sạch tử cung cực tốt lại toàn là hàng bình dân.

Hóa ra trước giờ chúng ta vẫn làm các hành động gây hại cho sức khỏe, đây mới là 7 việc cần làm sau khi ngủ dậy được chuyên gia khuyến cáo

06:26:48 20/06/2021
Việc đầu tiên sau khi bạn ngủ dậy là gì? Có khả năng những thói quen đó đang huỷ hoại cơ thể bạn!

Người phụ nữ suýt tử vong vì nhồi máu não, bác sĩ cảnh báo thói quen nhiều người làm sau bữa ăn gây hại sức khỏe

06:21:52 20/06/2021
Có người sẽ bảo rằng hồi giờ vẫn tắm ngay sau khi ăn và thấy cơ thể bình thường chứ chẳng bị sao cả. Tuy nhiên trường hợp người phụ nữ suýt tử vong vì tắm sau khi ăn là lời cảnh báo tới tất cả mọi người.

Thứ rau "tí hon", đắt hơn cả thịt nhưng chị em lao vào mua vì có tác dụng hút mỡ, làm sạch ruột, giúp hạ đường huyết nhanh

06:12:48 20/06/2021
Loại rau này vô cùng giàu vitamin C nên có thể đẩy nhanh quá trình trao đổi chất của con người. Chất selen có trong chúng có thể làm sạch các gốc tự do trong cơ thể.

Mai Dora ngất khi đang livestream do nhịn ăn giảm cân: Tuy giúp ngăn ngừa tiểu đường, bệnh tim nhưng nhịn sai cách lại nguy hiểm đến tính mạng

15:03:18 19/06/2021
Mới đây, nữ MC nóng bỏng của giải đấu VCS Mai Dora đã bất ngờ ngất xỉu ngay trong lúc đang livestream. Nguyên nhân được cho là do cô nàng đã cố gắng nhịn ăn giữ dáng.

Chàng trai 18 tuổi bị viêm tuyến tiền liệt vì thói quen “tự xử”, bác sĩ cảnh báo người trẻ đừng chủ quan với 3 biểu hiện sau

12:26:25 19/06/2021
Viêm tuyến tiền liệt là 1 trong những bệnh nam khoa phổ biến trong xã hội hiện đại. Đáng báo động là nó đang có xu hướng trẻ hóa, bệnh có thể tiến triển lên ung thư với tỷ lệ tử vong rất cao.

Mục tiêu điều trị mới tiềm năng cho bệnh Alzheimer

11:40:28 19/06/2021
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Trường Y khoa Keck, USC, Hoa Kỳ phát hiện ra rằng gen APOE4 có liên quan đến việc kích hoạt một protein gây viêm dẫn đến sự cố trong hàng rào máu bảo vệ não, góp phần gây ra bệnh Alzheimer v...

Có thể bạn đã bị rối loạn chức năng nuốt mà không biết!

11:38:10 19/06/2021
 Trong khi đó, các rối loạn về nuốt chiếm tới 49,5% các nguyên nhân gây ra bệnh phổi mạn và ngược lại các bệnh hô hấp mạn tính làm gia tăng tỷ lệ cảm giác nghẹn và vướng ở cổ.

Người bệnh lọc máu cần được quan tâm đặc biệt trong đại dịch COVID-19

11:35:46 19/06/2021
Hiện cả nước có khoảng 30.000 bệnh nhân lọc máu, trong đó bệnh nhân thận nhân tạo là 28.000 và 2.000 bệnh nhân lọc màng bụng.

Cần lượng sức khi chơi thể thao

11:33:42 19/06/2021
Mới đây, tại Euro 2020, người hâm mộ trên thế giới đã chứng kiến một tiền vệ của đội tuyển Đan Mạch bất ngờ đổ gục trên sân bóng dù không bị va chạm hay chấn thương

Mùa nắng nóng nên uống nước gì, uống như thế nào cho tốt?

11:31:35 19/06/2021
Mùa nóng cơ thể cần nhiều nước tuy nhiên uống nước không đúng cách có thể gây ra những tác hại. Uống nước gì và uống như thế nào, hãy tham khảo những chia sẻ này.

Có thể ngăn ngừa ung thư vú nhờ chế độ ăn

11:29:13 19/06/2021
Nghiên cứu mới đây cho thấy, những phụ nữ theo chế độ ăn uống chứa nhiều thực phẩm dễ gây viêm nhiễm có nguy cơ mắc ung thư vú cao.

Cần chuẩn bị bữa sáng đủ chất dinh dưỡng cho trẻ

11:26:25 19/06/2021
Bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, cung cấp 20 - 30% năng lượng cho trẻ. Chính vì vậy, việc bổ sung năng lượng, trong đó có bữa sáng để trẻ phát triển toàn diện là rất quan trọng.

Những cách giữ phong độ cho sức khỏe tuổi 40

11:17:35 19/06/2021
Nhìn chung, 40 là độ tuổi sung mãn về sức khỏe, chạm đỉnh thành đạt của sự nghiệp. Tuy nhiên, cũng chính trong độ tuổi này, nhiều vấn đề về sức khỏe bắt đầu xuất hiện gây tâm lý lo lắng cho nhiều người.

5 lý do bạn nên ăn quả mâm xôi

11:04:56 19/06/2021
Quả mâm xôi có quanh năm nhưng đặc biệt hơn là có một hồ sơ dinh dưỡng đầy lợi ích cho những người biết ăn quả này.

Bà bầu hoặc người cho con bú có nên tiêm vắc xin phòng COVID-19?

11:02:25 19/06/2021
Phụ nữ đang mang thai hoặc có kế hoạch mang thai, phụ nữ đang cho con bú hoặc người đang bị kinh nguyệt có nên tiêm vắc xin phòng COVID-19 hay không? Câu trả lời sẽ có thông qua phần giải đáp của chuyên gia WHO.

Chuyên gia "bật mí" bổ sung ngay "3 rau, 3 nước" để giải nhiệt siêu nhanh chuỗi ngày nắng nóng gay gắt kéo dài

10:55:51 19/06/2021
Ăn gì để giải nhiệt mùa hè, chống say nắng say nóng, thực phẩm giải nhiệt những ngày nắng nóng kinh điển là gì... đây chính là vấn đề chúng ta đặc biệt quan tâm lúc này.

[Infographic] Cách phòng tránh sốc nhiệt vào mùa hè

10:55:01 19/06/2021
Sốc nhiệt gây ra bởi cơ thể quá nóng, thường do tiếp xúc kéo dài hoặc gắng sức ở nhiệt độ cao. Phòng tránh sốc nhiệt do nắng nóng bao gồm uống đủ chất lỏng và tránh nhiệt độ quá cao.

Béo phì liên quan đến các biến chứng COVID-19 lâu dài

10:51:22 19/06/2021
Béo phì vừa và nặng có liên quan đến nguy cơ cao hơn để lại di chứng sau cấp tính của COVID-19. Theo một nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Tiểu đường, Béo phì và Chuyển hóa.

Người có tiền sử dị ứng, có bệnh nền được khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm vaccine COVID-19

10:48:56 19/06/2021
Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine COVID-19; trong đó sẽ khám sàng lọc kỹ và tiêm tại bệnh viện với các trường hợp có tiền sử dị ứng, bệnh nền, có rối loạn đông máu...

Sau 30 tuổi, đây là 5 việc phụ nữ cần làm để giữ sức khỏe, chậm lão hóa, giảm cân nhanh mà ít phải tập luyện vất vả

08:59:35 19/06/2021
Phụ nữ đừng chờ tới già mới quan tâm bảo vệ sức khỏe, mà ngay từ bây giờ, hãy áp dụng ngay 5 việc sau để đẩy lùi lão hóa và giảm cân hiệu quả.

8 bí quyết giúp đa phần người dân Nhật đều cân đối và khỏe mạnh, tỷ lệ béo phì chỉ bằng 1/5 so với trung bình thế giới

06:38:15 19/06/2021
Nói về các bí quyết giữ gìn sức khỏe thì Nhật Bản là một trong những quốc gia giỏi nhất, họ không những có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới mà tỷ lệ béo phì ở nước này lại chỉ bằng 1/5 so với trung bình thế giới.

Các biến thể virus SARS-CoV-2 dùng 'chiêu' nào để lây nhiễm?

18:40:53 18/06/2021
Nghiên cứu mới phát hiện các tế bào bị nhiễm kết hợp với nhau để tạo ra siêu tế bào (hợp bào). Dù vậy, vắc xin COVID-19 vẫn đạt hiệu quả tiêu diệt siêu tế bào này.

Có thể bạn quan tâm

Rán thịt nhưng lại bán nude, anh chàng “bảo toàn tính mạng” bằng cách này khiến vợ không nhịn nổi cười, dân mạng khen: Quá liều rồi!

Netizen

08:29:05 20/06/2021
Lại là các anh chồng vào bếp với 1001 câu chuyện dở khóc dở cười. Dù ngày nay phái mạnh đã đảm đang chuyện bếp núc hơn, nhiều người còn nhỉnh hơn cả chị em.

Chạy 97m trong 14,2 giây, Ronaldo phá dớp trước ĐT Đức

Bóng đá thế giới

08:26:56 20/06/2021
Đức từng là nỗi ám ảnh lớn nhất của Bồ Đào Nha và riêng cá nhân Ronaldo. Tuy nhiên, ở lượt trận thứ 2 vòng bảng EURO 2020, CR7 rốt cuộc cũng làm được điều mà mình từng thất bại ở 4 lần đối đầu trước.

Giá thực phẩm rau củ quả ngày 20/6: Tiếp tục giảm

Đời sống

08:26:44 20/06/2021
Tại TP. Hồ Chí Minh, giá rau cải xanh, cải ngọt 13.000 đồng/kg giảm nhẹ 1000 đồng/kg so với ngày hôm qua, rau mùng tơi 11.000 đồng/kg giảm 1.000 đồng/kg, bắp cải trắng 11.000 đồng/kg giám 1000 đồng/kg, bí đao 9.000 đồng/kg giảm 1000 đồn...

Hà Nội tìm người trên chuyến bay VN1274 từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Thọ Xuân

Sự kiện nóng

08:23:25 20/06/2021
Ngày 19-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội phát đi thông báo tìm người trên địa bàn TP Hà Nội đã đi trên chuyến bay VN1274 của hãng hàng không Việt Nam Airlines từ Sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) về Sân bay Thọ Xuân (Thanh ...

4 cách làm lassi xoài, chuối, hạt và bạc hà mới lạ mát lạnh cho ngày hè

Ẩm thực

08:21:29 20/06/2021
Lassi là một loại thức uống đầy quyến rũ có nguồn gốc từ Ấn Độ. Hôm nay hãy cùng học 4 cách pha chế lassi xoài, chuối, hạt và bạc hà mới lạ để mang hương vị của đất nước Ấn Độ đến ngay gia đình bạn trong ngày hè này nhé! Vào bếp thôi!

12 mẹo "nhỏ mà có võ" có thể giúp bạn thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc nhưng rất ít người biết

Sáng tạo

08:10:47 20/06/2021
Cuộc sống không đen tối và nguy hiểm như chúng ta nghĩ - thế nhưng nếu nguy hiểm xảy ra, liệu bạn đã biết cách bảo vệ bản thân chưa?

Kia Cerato 2022 chưa đến 470 triệu sắp về, xe đời cũ giảm ngay 65 triệu tại Việt Nam

Ôtô

08:02:42 20/06/2021
Kia Cerato 2022 vừa chính thức ra mắt tại thị trường Úc với mức giá chỉ hơn 400 triệu đòng. Tại thị trường Việt Nam, những mẫu xe đời cũ được giảm giá mạnh.

Nhật Bản hủy các sự kiện xem Olympic, Paralympic 2020 công cộng

Thế giới

07:53:10 20/06/2021
Nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, ngày 19/6, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike thông báo hủy bỏ tất cả các sự kiện theo dõi công cộng Đại hội thể thao Olympic và Paralympic mùa Hè ở thủ đô của Nhật Bản sẽ diễn ra trong tháng 7 tới.

Phong độ Hyun Bin tuổi 39

Sao châu á

07:14:00 20/06/2021
Tài tử Hàn Quốc Hyun Bin được khán giả khen điển trai, hình thể đẹp ở tuổi 39.

Chuyện khó nói chốn phòng the và những chiêu ‘tuyệt mật’ của phụ nữ khiến chàng ‘chết nghiện’

Kiến thức giới tính

07:07:58 20/06/2021
Phụ nữ khi biết đến những tuyệt chiêu này chắc chắn sẽ khiến cho cánh mày râu mê mệt. Mỗi một ngày một kỹ năng sẽ giúp cho chuyện phòng the thêm ‘bùng cháy’.

Bị chê tơi tả mà MV của aespa lại đạt 100 triệu views nhanh nhất nhóm nữ nhà SM, gen 4 chỉ xếp sau đại diện JYP

Nhạc quốc tế

07:07:56 20/06/2021
Thời tới cản không nổi, giờ đây aespa đã thiết lập thêm một kỷ lục ấn tượng với MV ca khúc mới Next Level.

Ngọc Trinh, Phí Phương Anh và dàn sao Vpop ở nhà chơi template cực cool, biết hết gu nhạc cùng nhiều funfact thú vị khác, bạn chơi cùng không?

Nhạc việt

07:07:54 20/06/2021
Dàn nghệ sĩ Vpop như Ngọc Trinh, Phí Phương Anh, các chàng trai Uni5, nhạc sĩ Rin9,... đều thích thú đặc biệt trước 2 template chia sẻ playlist nghe nhạc của Vũ Trụ Ở Nhà Không La Cà!

Mặc áo 1 cúc, cô gái khoe ngực lộ liễu khiến người xem “thót tim”

Thời trang

07:06:10 20/06/2021
Phô diễn tối đa đường cong cơ thể, vậy nhưng mốt áo 1 cúc không phải ai cũng dám chọn mặc. Nguyên nhân bởi thiết kế khoe ngực lộ liễu, dễ dẫn tới sự cố trang phục.

Trương Thế Vinh thay đổi?

Sao việt

06:58:55 20/06/2021
Thời gian qua, Trương Thế Vinh gây ấn tượng với khán giả màn ảnh nhỏ qua vai Ngà trong phim truyền hình Cây táo nở hoa.

Kate được khen 'thần thái ngút ngàn' khi cầm ô đi dưới mưa

Phong cách sao

06:58:49 20/06/2021
Diện bộ đầm tối giản và đeo khẩu trang, Nữ công tước xứ Cambridge Kate Middleton vẫn được ca ngợi về phong thái sang trọng, cuốn hút.