LHQ cảnh báo tình trạng mọi người trên thế giới ngày càng cảm thấy bất an

Theo dõi VGT trên

Theo báo cáo của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố ngày 8/2, người dân ở hầu hết các quốc gia đều cảm thấy bất an, cứ 7 người trên thế giới thì 6 người trải nghiệm cảm xúc này.

LHQ cảnh báo tình trạng mọi người trên thế giới ngày càng cảm thấy bất an - Hình 1
Nhân viên kiểm dịch hướng dẫn hành khách đến từ châu Âu tại sân bay quốc tế Incheon, phía tây thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 7/1/2021. Ảnh minh họa: Yonhap/ TTXVN

Trong báo cáo mang tên”Các mối đe dọa mới đối với an ninh con người trong kỷ nguyên Anthropocene” (New Threats to Human Security in the Anthropocene), giới chức LHQ cho rằng kể cả các quốc gia có chất lượng y tế, vật chất và giáo dục ở mức cao nhất cũng đang ghi nhận trạng thái bất an ở người dân gia tăng so với một thập kỷ trước đó.

Tổng Giám đốc UNDP, ông Achim Steiner, cho biết thế giới nhìn chung đang trở nên giàu có hơn bao giờ hết, song phần lớn con người lại cảm thấy lo lắng về tương lai và đại dịch COVID-19 phần nào càng làm sâu sắc hơn những cảm xúc này.

Theo ông Steiner, trong quá trình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế không kiểm soát, con người đã phá hủy thế giới tự nhiên, trong khi bất bình đẳng xã hội ngày càng gia tăng, cả trong và giữa các quốc gia. Ông cho rằng cần nhìn nhận lại những dấu hiệu căng thẳng trong xã hội và xác định lại ý nghĩa thực sự của quá trình tiến bộ.

Báo cáo cũng kêu gọi sự đoàn kết giữa các quốc gia để giải quyết tình trạng mất kết nối giữa phát triển và khái niệm an ninh được xác định. UNDP cũng ủng hộ một cách tiếp cận mới hướng tới sự phát triển với hy vọng giúp mọi người không còn bị chi phối bởi mong muốn, nỗi sợ hãi hay lo lắng.

Video đang HOT

Theo ông Steiner, con người cần một mô hình phát triển phù hợp với mục đích được xây dựng dựa trên cơ sở bảo vệ và khôi phục hành tinh, với những cơ hội bền vững mới cho tất cả mọi người.

UNDP lần đầu đưa khái niệm về an ninh con người vào “Báo cáo phát triển con người” năm 1994. Văn kiện này đánh dấu bước ngoặt, chuyển đổi hoàn toàn từ ý tưởng rằng an ninh con người chỉ nên được đánh giá dựa trên an ninh lãnh thổ, sang việc cần phải tính đến các nhu cầu cơ bản, phẩm giá và sự an toàn của người dân, để họ có thể sống một cuộc sống “an toàn” trên nhiều phương diện.

UNDP cho rằng cần triển khai các hành động kịp thời, trong bối cảnh năm thứ 2 liên tiếp, đại dịch COVID-19 đã làm giảm tuổi thọ trung bình trên toàn cầu, cũng như các thước đo sự phát triển tổng thể của con người.

Theo báo cáo, tình trạng biến đổi khí hậu cũng có thể trở thành lý do chủ yếu dẫn đến các trường hợp tử vong trên thế giới tính đến cuối thế kỷ này, thậm chí có nguy cơ cướp đi sinh mạng của 40 triệu người kể cả khi lượng khí thải đã được cắt giảm ở mức vừa phải.

Báo cáo cũng tìm hiểu các nguy cơ đang dần hiện hữu rõ nét trong những năm gần đây, bao gồm các mối đe dọa bắt nguồn từ công nghệ kỹ thuật số, bất bình đẳng gia tăng, xung đột và khả năng hệ thống chăm sóc sức khỏe phản ứng với những thách thức mới như đại dịch.

Các tác giả báo cáo cho rằng, giải quyết các nguy cơ này đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải xem xét việc bảo vệ, trao quyền và đoàn kết với nhau để an ninh con người, các yếu tố về hành tinh và sự phát triển của con người, có thể hòa hợp với nhau.

Trợ lý Tổng thư ký LHQ kiêm Giám đốc Văn phòng Khủng hoảng UNDP, bà Asako Okai, cho biết báo cáo nhấn mạnh sự cấp thiết của việc xây dựng ý thức đoàn kết toàn cầu dựa trên ý tưởng về an ninh chung. Đặc biệt, đại dịch COVID-19 cho thấy các quốc gia dường như không thể ngăn chặn tình trạng các biến thể mới lây lan giữa các vùng lãnh thổ. Do đó, sự an toàn của một cộng đồng cũng được đảm bảo dựa trên độ an toàn của các cộng đồng láng giềng.

Báo cáo cũng chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc suy giảm độ tin cậy và cảm giác bất an. Cụ thể, những người có độ bất an cao hơn thường có độ tin tưởng thấp hơn 3 lần.

Bên cạnh đó, báo cáo cho thấy hệ thống y tế giữa các nước đang được mở rộng. Một chỉ số mới trong báo cáo cho thấy gia tăng chênh lệch về hiệu quả chăm sóc sức khỏe giữa các quốc gia có trình độ phát triển con người ở mức thấp và rất cao, trong khoảng thời gian từ năm 1995- 2017.

Dự báo thế giới 2022: Sẵn sàng quay lại quỹ đạo tăng trưởng

Sau hai năm chao đảo vì đại dịch COVID-19, kinh tế thế giới được dự báo sẽ vững bước hơn trên con đường quay lại quỹ đạo tăng trưởng trong năm 2022.

Đó là nhờ đà phục hồi đã được củng cố trong năm 2021 khi các nước chuyển sang "sống chung an toàn với COVID-19", triển khai các gói kích thích tăng trưởng hậu COVID-19, những nút thắt trong chuỗi cung ứng cũng dần được tháo gỡ. Tuy nhiên, nỗi lo về những biến thể mới của virus SARS-CoV-2 cùng sức ép lạm phát vẫn là những nguy cơ có thể làm chậm lại quá trình tăng trưởng.

Dự báo thế giới 2022: Sẵn sàng quay lại quỹ đạo tăng trưởng - Hình 1
Cảng hàng hóa Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2022 có thể đạt 4,9% trong khi Oxford Economics dự báo mức tăng 4,5%. Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR), có trụ sở tại London (Anh) thậm chí còn cho rằng tổng giá trị nền kinh tế thế giới trong năm 2022 sẽ vượt ngưỡng 100 nghìn tỷ USD, lần đầu tiên trong lịch sử và sớm hơn 2 năm so với dự báo trước đó. Có thể tổng kết đánh giá chung của các tổ chức lớn trên thế giới về kinh tế toàn cầu năm tới bằng nhận định lạc quan của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan: "Năm 2022 sẽ là năm toàn cầu phục hồi hoàn toàn, mọi thứ sẽ quay trở lại bình thường như trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra".

Phục hồi tăng trưởng được cho là sẽ diễn ra trên diện rộng trong bối cảnh các chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 được đẩy mạnh giúp hầu hết các nước mở cửa trở lại, dần khai thông những nút thắt trong chuỗi cung ứng, tiêu dùng. Tuy nhiên, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được đánh giá sẽ không đồng đều. Các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ chứng kiến đà phục hồi mạnh nhất; trong khi Mỹ, châu Âu và các nền kinh tế mới nổi vốn đã mở cửa từ khi tỷ lệ các ca mắc COVID-19 còn cao sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng chậm hơn. Xét về mô hình tăng trưởng, những nền kinh tế phụ thuộc vào sản xuất sẽ được hưởng lợi từ việc nới lỏng các nút thắt trong chuỗi cung ứng, trong khi việc nới lỏng giãn cách và tái cân bằng chi tiêu tiêu dùng được cho là đem lại lợi ích cho các nước phụ thuộc vào du lịch.

Các nền kinh tế lớn tiếp tục là đầu tàu dẫn dắt tăng trưởng của thế giới, với Mỹ được dự báo tăng khoảng 4%, Khu vực đồng tiền chung châu Âu là 4,2%. Tỷ lệ tăng trưởng giảm so với năm 2021 phản ánh đà tăng trưởng đã ổn định sau thời gian tăng vọt từ đáy suy thoái, bên cạnh việc các gói hỗ trợ khẩn cấp kích thích kinh tế dần dược dỡ bỏ khi mở cửa và các ngân hàng trung ương không còn nới lỏng chính sách tiền tệ. Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng với nhịp độ riêng, được dự báo ở mức 5,2-5,4%. Các thị trường mới nổi ước tính đạt tốc độ tăng 4,9%, chủ yếu nhờ đà tăng mạnh của các nền kinh tế châu Á (5,7%, đi đầu là Ấn Độ và Indonesia), trong khi Brazil và Nga chậm lại, lần lượt 0,5% và 2,7%. Khu vực Đông Nam Á được các nhà kinh tế dự báo sẽ ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong năm 2022, đặc biệt là từ quý II trở đi, nhờ việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng, tái mở cửa và các chính sách tiền tệ hỗ trợ. Kinh tế Việt Nam cũng được nhận định sẽ phục hồi tốt hơn trong năm 2022 nhờ những bước cải thiện mạnh mẽ từ quý cuối cùng của năm 2021 sau giai đoạn giảm sâu do dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19 với sự xuất hiện của biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 vẫn là yếu tố chính tiềm ẩn những nguy cơ trì hoãn sự phục hồi và thời điểm kinh tế thế giới trở lại mức bình thường như trước đại dịch. Đà lây lan nhanh của biến thể này buộc các chính phủ phải liên tục thay đổi chính sách phòng dịch trong khi tâm lý lo sợ cản trở người dân tham gia các hoạt động kinh tế xã hội và giảm chi tiêu. Những điều này sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến việc mở cửa trở lại du lịch quốc tế, khôi phục thương mại và hệ thống chuỗi cung ứng trên toàn thế giới. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã cảnh báo biến thể Omicron là một rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ, Trung Quốc và châu Âu, những động lực thúc đẩy kinh tế toàn cầu hiện nay. Trong kịch bản xấu nhất mà Oxford Economics dự báo cho kinh tế thế giới, Omicron là biến thể hết sức nguy hiểm và khiến nhiều khu vực trên thế giới bị phong tỏa, tăng trưởng của toàn thế giới có thể giảm tới 2,2 điểm % so với kịch bản khả quan, xuống còn 2,3% trong năm 2022.

Lạm phát tăng cao tiếp tục là nỗi lo của kinh tế thế giới trong năm tới. Với những diễn biến giá cả của năm 2021, trong đó lạm phát tại Mỹ tiệm cận mức 7% và hầu hết các thị trường lớn đều chứng kiến tình trạng giá cả tăng mạnh sau hàng thập niên ổn định, các nhà kinh tế không còn cho rằng đây là hiện tượng nhất thời. Theo một phân tích của CEBR, nếu các nền kinh tế không có biện pháp đối phó với lạm phát, thế giới sẽ phải gồng mình chống chọi với suy thoái vào năm 2023 hoặc 2024.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) Mathias Cormann nhận định lạm phát tăng đột biến "là rủi ro chính" đối với triển vọng lạc quan của kinh tế toàn cầu năm 2022. Tuy nhiên, sức ép lạm phát được cho sẽ bắt đầu giảm từ quý II/2022, trong bối cảnh các điều kiện khiến giá cả tăng mạnh như nhu cầu tiêu dùng, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động đã được cải thiện đáng kể cuối năm 2021 và dần trở nên ổn định. Morgan Stanley Research dự báo rằng lạm phát ở các thị trường lớn sẽ đạt đỉnh rồi giảm hơn 2 điểm phần trăm trong suốt năm 2022. Còn theo Oxford Economics, lạm phát sẽ giảm từ mức đỉnh 5% trong quý IV/2021 xuống còn 2,8% trong năm 2022, thấp hơn mức trung bình 3,2% của năm 2019. Điều này sẽ kích thích sức tiêu dùng của các hộ gia đình và giảm bớt áp lực đối với các ngân hàng trung ương trong việc phải thắt chặt chính sách tiền tệ một cách mạnh mẽ.

Việc các nước triển khai những cam kết giảm phát thải khí nhà kính và xanh hóa nền kinh tế, đã được đưa ra tại Hội nghị lần thứ 26 của Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (gọi tắt là COP26), dự báo cũng sẽ tác động đến cấu trúc và tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2022. Chưa thể kỳ vọng sẽ có những bước đi đột phá ngay trong năm đầu tiên thực hiện các cam kết, nhưng có một điều chắc chắn là sang năm 2022, các chính phủ và khu vực tư nhân sẽ chịu những áp lực rất lớn trong việc đẩy nhanh tiến trình cắt giảm khí carbon. Đặc biệt, nền kinh tế thế giới có thể sẽ được tái định hình một cách mạnh mẽ từ việc hạn chế sử dụng dầu mỏ và khí đốt. Viễn cảnh các nhà đầu tư rút vốn khỏi các dự án sử dụng nhiên liệu hóa thạch có thể dẫn đến nguồn cung giảm mạnh hơn cầu, gây thiếu cung thường xuyên, từ đó đẩy giá dầu tăng cao và biến động thường xuyên. Việc giá năng lượng leo thang cũng là nguyên nhân chính đẩy lạm phát tăng trong năm 2021, bởi vậy, đây sẽ là yếu tố mà các nhà hoạch định chính sách phải cân nhắc.

Những kịch bản về tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn và rõ ràng do bị đại dịch COVID-19 chi phối. Thế giới đến giờ vẫn chưa biết hết về biến thể Omicron để có thể dự báo được hướng tác động của biến thể này đến triển vọng kinh tế toàn cầu, cũng không thể loại trừ một số rủi ro tiềm ẩn sẽ trở thành yếu tố cản trở đà phục hồi kinh tế. Mặc dù vậy, ngay cả những dự báo tiêu cực nhất cũng khẳng định rằng kinh tế thế giới đã sẵn sàng trở lại quỹ đạo tăng trưởng như trước đại dịch. Những chuyển đổi rõ rệt trong các xu hướng kinh tế vĩ mô chủ chốt báo hiệu năm 2022 sẽ là một giai đoạn phục hồi mới của kinh tế toàn cầu.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dụcTổng thống Mỹ D. Trump ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục
09:03:41 21/03/2025
Nhà Trắng lên tiếng sau khi nghị sĩ Pháp đòi Mỹ trả tượng Nữ thần Tự doNhà Trắng lên tiếng sau khi nghị sĩ Pháp đòi Mỹ trả tượng Nữ thần Tự do
08:02:38 21/03/2025
Người Malaysia nổi giận vì thương hiệu trà sữa Trung Quốc sử dụng hình 'đường lưỡi bò'Người Malaysia nổi giận vì thương hiệu trà sữa Trung Quốc sử dụng hình 'đường lưỡi bò'
16:02:06 21/03/2025
Tổng thống Trump bất ngờ có động thái mới trước nguy cơ phụ thuộc vào khoáng sản Trung QuốcTổng thống Trump bất ngờ có động thái mới trước nguy cơ phụ thuộc vào khoáng sản Trung Quốc
06:44:39 21/03/2025
Mỹ từ chối chia sẻ nước cho Mexico theo hiệp ước đã ký hơn 80 nămMỹ từ chối chia sẻ nước cho Mexico theo hiệp ước đã ký hơn 80 năm
09:13:55 21/03/2025
Ông Trump ký lệnh giải thể Bộ Giáo dục, phía Dân chủ phản ứng mạnhÔng Trump ký lệnh giải thể Bộ Giáo dục, phía Dân chủ phản ứng mạnh
21:38:29 21/03/2025
Một cố vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lui chỉ sau 2 tháng tại nhiệmMột cố vấn Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lui chỉ sau 2 tháng tại nhiệm
13:12:56 22/03/2025
Mỹ không kích các mục tiêu của Houthi ngày thứ 7 liên tiếpMỹ không kích các mục tiêu của Houthi ngày thứ 7 liên tiếp
12:33:06 22/03/2025

Tin đang nóng

Tóm dính Á hậu Phương Nhi tình tứ bên chồng thiếu gia Vingroup tại Hội An, chi tiết dàn vệ sĩ gây chú ýTóm dính Á hậu Phương Nhi tình tứ bên chồng thiếu gia Vingroup tại Hội An, chi tiết dàn vệ sĩ gây chú ý
18:07:38 22/03/2025
Vợ chồng Đà Nẵng chi 30 triệu 'biến xe tải thành nhà', đi đâu cũng bị hỏi 1 câuVợ chồng Đà Nẵng chi 30 triệu 'biến xe tải thành nhà', đi đâu cũng bị hỏi 1 câu
19:54:22 22/03/2025
Chồng cũ Từ Hy Viên phát điên giữa đêm, khiến nhà vợ cũ hoảng loạn vội công bố di nguyện của minh tinhChồng cũ Từ Hy Viên phát điên giữa đêm, khiến nhà vợ cũ hoảng loạn vội công bố di nguyện của minh tinh
20:18:08 22/03/2025
Sao nam Vbiz rơi tình huống cận kề sinh tử, bạn gái hốt hoảng: "Đó là giờ phút sợ hãi nhất"Sao nam Vbiz rơi tình huống cận kề sinh tử, bạn gái hốt hoảng: "Đó là giờ phút sợ hãi nhất"
20:22:25 22/03/2025
Bài rap diss viết trong 1 buổi sáng, chi phí dưới 2 triệu tiến thẳng Top 1 Trending, lật đổ Bắc Bling của Hòa MinzyBài rap diss viết trong 1 buổi sáng, chi phí dưới 2 triệu tiến thẳng Top 1 Trending, lật đổ Bắc Bling của Hòa Minzy
22:03:03 22/03/2025
ViruSs phủ nhận có con, yêu cầu Ngọc Kem xin lỗiViruSs phủ nhận có con, yêu cầu Ngọc Kem xin lỗi
20:22:18 22/03/2025
Đình chỉ tài xế xe buýt Phương Trang vì bất cẩn khi đóng cửa xe khiến nữ sinh ngã xuống đườngĐình chỉ tài xế xe buýt Phương Trang vì bất cẩn khi đóng cửa xe khiến nữ sinh ngã xuống đường
20:29:26 22/03/2025
Sao Việt 22/3: Khánh Thi hài lòng với tuổi 43, đạo diễn Quang Dũng nhập việnSao Việt 22/3: Khánh Thi hài lòng với tuổi 43, đạo diễn Quang Dũng nhập viện
20:31:10 22/03/2025

Tin mới nhất

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á vào tuần tới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du châu Á vào tuần tới

21:20:04 22/03/2025
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth sẽ thăm Philippines, Nhật Bản vào tuần tới. Đây là chuyến công du châu Á đầu tiên của ông ở cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc.
Ukraine tấn công dồn dập lãnh thổ Nga sau tối hậu thư đầu hàng ở Kursk

Ukraine tấn công dồn dập lãnh thổ Nga sau tối hậu thư đầu hàng ở Kursk

21:08:11 22/03/2025
Ukraine liên tiếp tấn công các khu vực ở Nga trong bối cảnh chiến dịch quân sự của Kiev ở Kursk ngày càng gặp khó khăn.
Mỹ tung tiêm kích thế hệ 6: "Át chủ bài" mới của lực lượng không quân

Mỹ tung tiêm kích thế hệ 6: "Át chủ bài" mới của lực lượng không quân

20:58:41 22/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/3 đã trao hợp đồng cho Boeing để chế tạo tiêm kích tiên tiến nhất của Không quân Mỹ. Đây được xem là chiến thắng quan trọng cho công ty này và đẩy giá cổ phiếu của Boeing tăng mạnh.
Ông Trump nói đang đàm phán phân chia lãnh thổ Nga, Ukraine

Ông Trump nói đang đàm phán phân chia lãnh thổ Nga, Ukraine

20:37:30 22/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các cuộc đàm phán về điều khoản phân chia đất đai giữa Nga và Ukraine đang diễn ra.
Ông Trump: Sẽ sớm có lệnh ngừng bắn toàn diện cho xung đột Nga - Ukraine

Ông Trump: Sẽ sớm có lệnh ngừng bắn toàn diện cho xung đột Nga - Ukraine

20:29:26 22/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng một lệnh ngừng bắn hoàn toàn để chấm dứt xung đột Nga - Ukraine sớm có khả năng xảy ra.
Nữ Tổng thống Namibia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức

Nữ Tổng thống Namibia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức

17:17:11 22/03/2025
Gia nhập SWAPO từ thời niên thiếu vào những năm 1960, bà đã trải qua thời kỳ lưu vong tại nhiều quốc gia và sau đó đảm nhiệm vai trò nghị sĩ từ năm 1990. Trước khi trở thành Tổng thống, bà từng giữ chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao và Phó Tổ...
Thủ đô Tokyo, Nhật Bản bắt đầu bước vào mùa hoa anh đào

Thủ đô Tokyo, Nhật Bản bắt đầu bước vào mùa hoa anh đào

17:14:56 22/03/2025
Dựa trên dữ liệu công bố hoa anh đào nở trong quá khứ, địa điểm có số lần công bố hoa nở sớm nhất trên toàn quốc là Kochi. Đứng thứ hai là Kumamoto và Fukuoka, trong khi Tokyo và Kagoshima xếp vị trí thứ 3.
Nhật - Trung - Hàn khẳng định tầm quan trọng của tăng cường hợp tác với ASEAN

Nhật - Trung - Hàn khẳng định tầm quan trọng của tăng cường hợp tác với ASEAN

17:08:07 22/03/2025
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae Yul cũng tuyên bố đề cập đến tầm quan trọng của hợp tác ba bên.
Mỹ nhập khẩu trứng để giải quyết khủng hoảng do dịch cúm gia cầm gây ra

Mỹ nhập khẩu trứng để giải quyết khủng hoảng do dịch cúm gia cầm gây ra

17:05:53 22/03/2025
Trong thời gian gần đây, giá trứng tại Mỹ đã tăng vọt do nhiều đợt bùng phát dịch cúm gia cầm ở nước này, buộc nông dân phải tiêu hủy ít nhất 30 triệu con gia cầm, kéo theo việc hạn chế mạnh nguồn cung.
Nhật - Hàn nỗ lực thúc đẩy quan hệ, giải quyết các vấn đề lịch sử còn tồn đọng

Nhật - Hàn nỗ lực thúc đẩy quan hệ, giải quyết các vấn đề lịch sử còn tồn đọng

17:03:40 22/03/2025
Về phần mình, Ngoại trưởng Iwaya nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ song phương Nhật - Hàn và quan hệ đối tác ba bên với đồng minh chung là Mỹ trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế biến động.
Bộ An ninh Nội địa Mỹ cắt giảm trên 100 nhân viên của các cơ quan giám sát

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cắt giảm trên 100 nhân viên của các cơ quan giám sát

16:24:59 22/03/2025
Một nhân viên thuộc diện bị cắt giảm nhân sự cho biết những nhân viên bị cắt giảm lần này, bao gồm cả những người làm việc tại Văn phòng dân quyền và tự do dân sự của DHS, đã nhận được thông báo về việc họ bị sa thải.
Đặc phái viên Mỹ: Ukraine 'về cơ bản' chấp nhận từ bỏ gia nhập NATO

Đặc phái viên Mỹ: Ukraine 'về cơ bản' chấp nhận từ bỏ gia nhập NATO

16:22:38 22/03/2025
Nhà Trắng cho hay hai nhà lãnh đạo cũng đã nhất trí bắt đầu các cuộc đàm phán kỹ thuật về việc thực hiện lệnh ngừng bắn trên biển ở Biển Đen, lệnh ngừng bắn hoàn toàn và hòa bình lâu dài .

Có thể bạn quan tâm

NewJeans bị toà án cấm hoạt động độc lập

NewJeans bị toà án cấm hoạt động độc lập

Nhạc quốc tế

23:36:10 22/03/2025
Toà án chấp thuận lệnh cấm của Ador, điều này đồng nghĩa NewJeans không thể hoạt động riêng biệt như những gì 5 thành viên mong muốn trước đó.
Lý do diễn viên phim "Âm dương lộ" từ chối quay trong phim trường

Lý do diễn viên phim "Âm dương lộ" từ chối quay trong phim trường

Hậu trường phim

23:32:21 22/03/2025
Hai diễn viên Lan Thy và Tuấn Dũng cũng khá hồi hộp khi quay chung với Bạch Công Khanh trên xe. Lan Thy còn trở thành lơ xe bất đắc dĩ để hỗ trợ bạn diễn quan sát đường trong quá trình lái xe.
Con trai mất khi chữa cháy rừng, mẹ đau đớn nhớ khoảnh khắc cuối cùng

Con trai mất khi chữa cháy rừng, mẹ đau đớn nhớ khoảnh khắc cuối cùng

Tin nổi bật

23:29:46 22/03/2025
Sau vụ cháy rừng tại núi Nghiêm, bà Âu Thị Tứ (65 tuổi, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) vẫn chưa hết bàng hoàng vì sự ra đi đột ngột của con trai.
Bước ngoặt "đáng ghét" của Kang Ha Neul

Bước ngoặt "đáng ghét" của Kang Ha Neul

Phim châu á

23:24:59 22/03/2025
Từ một chàng trai tốt bụng được yêu thích, Kang Ha Neul đã không ngần ngại biến thành một streamer kiêu ngạo, đáng ghét trong bộ phim điện ảnh mới.
Concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai mở màn đỉnh nóc kịch trần, dàn Anh Tài quá "chiến" bùng nổ MXH

Concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai mở màn đỉnh nóc kịch trần, dàn Anh Tài quá "chiến" bùng nổ MXH

Nhạc việt

23:14:27 22/03/2025
Ngay lúc này, concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai D-3 đang diễn ra, thu hút vô số sự chú ý. Những hình ảnh đầu tiên của đêm nhạc ngay khi được chia sẻ đã làm bùng nổ mạng xã hội.
HOT: Pháo lộ diện sau màn rap diss chuyện tình ái chấn động, tiết lộ 1 thông tin hiện tại

HOT: Pháo lộ diện sau màn rap diss chuyện tình ái chấn động, tiết lộ 1 thông tin hiện tại

Sao việt

23:11:22 22/03/2025
Sau bản rap diss gây chấn động cõi mạng thì sự xuất hiện và động thái của nữ rapper luôn là tâm điểm chú ý của cư dân mạng.
Ông Park gửi tặng hoa cưới cho Văn Toản

Ông Park gửi tặng hoa cưới cho Văn Toản

Sao thể thao

22:54:54 22/03/2025
Ngày 21/3, thủ môn Văn Toản chính thức lên xe hoa với cô dâu Quỳnh Chi. Hôn lễ của thủ môn sinh năm 1999 được tổ chức ở quê nhà Hải Phòng. Ông Park Hang-seo, cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam, là một trong những khách mời danh dự của cầu th...
Anh em sinh 3 được cả làng ngưỡng mộ, cùng đỗ đại học, cưới cùng 1 ngày

Anh em sinh 3 được cả làng ngưỡng mộ, cùng đỗ đại học, cưới cùng 1 ngày

Netizen

22:54:01 22/03/2025
Gia đình ông Triệu Thanh Hoa có 5 người con, trong đó 3 anh em sinh 3 gồm Triệu Lăng Tiêu, Triệu Lăng Hán, Triệu Lăng Vân. 3 anh em này nổi tiếng khắp vùng vì quá giống nhau cả về ngoại hình lẫn tính cách.
Mẹo luộc cua, ghẹ không rụng càng

Mẹo luộc cua, ghẹ không rụng càng

Ẩm thực

22:52:40 22/03/2025
Mình một nơi, càng một nẻo là tình trạng thường gặp khi chúng ta luộc, hấp ghẹ hoặc cua biển; vậy làm thế nào để luộc cua ghẹ không rụng càng?
Minh Tú 'đáp trả' khi Á hậu Quỳnh Châu đôi co, chất vấn giám khảo

Minh Tú 'đáp trả' khi Á hậu Quỳnh Châu đôi co, chất vấn giám khảo

Tv show

22:46:24 22/03/2025
Trong tập 2 Miss International Queen Vietnam 2025, huấn luyện viên Chế Nguyễn Quỳnh Châu và giám khảo Minh Tú có màn tranh cãi gay gắt.
Justin Bieber ra sao sau nghi vấn dùng ma túy, bất ổn tinh thần?

Justin Bieber ra sao sau nghi vấn dùng ma túy, bất ổn tinh thần?

Sao âu mỹ

22:43:47 22/03/2025
Gần đây, Justin Bieber khiến khán giả hoang mang với những bài đăng khó hiểu trên mạng xã hội cùng diện mạo tiều tụy, mệt mỏi làm dấy lên nghi vấn dùng ma túy, bất ổn tinh thần.