CoWin – Bài học từ chương trình chống dịch thành công của Ấn Độ

Ấn Độ chống dịch thành công nhờ CoWIN khi hệ thống này tỏ ra hiệu quả đáng kể và ứng dụng đang được cung cấp cho các quốc gia khác.

Theo đánh giá của chuyên gia chính sách về y tế kỹ thuật số thuộc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc Manish Pant trên trang Thời báo châu Á (Asiatimes.com) ngày 20/1, thành tích của Ấn Độ trong nỗ lực kiểm soát đại dịch COVID-19 là đáng kinh ngạc.

Cho đến nay, hơn 900 triệu người đã được tiêm chủng COVID-19 tại 327.000 trung tâm, với hơn một triệu nhân viên y tế hỗ trợ. Hơn 64% dân số trong gần 1,4 tỷ người của nước này đã được tiêm hai liều, 73% trong số đó ở các vùng nông thôn và vùng khó tiếp cận.

Nói một cách tổng thể, Ấn Độ đã tiêm được hơn 1,53 tỷ liều, nhiều hơn tổng số mà Mỹ, Brazil, Indonesia và Nhật Bản đạt được; chỉ có Trung Quốc là có con số cao hơn (theo dữ liệu hồi tháng trước). Tốc độ tiêm cũng rất ấn tượng – từ 100 triệu đến 1 tỷ trong thời gian từ tháng 4 – 11/2021 – trung bình 3,75 triệu liều/ngày.

CoWin - Bài học từ chương trình chống dịch thành công của Ấn Độ - Hình 1
Người dân Ấn Độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại trung tâm Guwahati. Ảnh: AFP

Thành tích đáng kể này có được là nhờ đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ nhà nước, bác sĩ, y tá làm việc không ngừng nghỉ trong suốt 12 tháng qua, cùng với sự tham gia nhiệt tình của người dân. Nhưng làm thế nào mà một trong những quốc gia đông dân nhất thế giới lại có nỗ lực như vậy? Bài học của Ấn Độ có thể có giá trị đối với các quốc gia khác đang tìm cách mở rộng các chương trình tiêm chủng COVID19.

Một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự thành công của Ấn Độ là một nền tảng kỹ thuật số có tên CoWIN (Chiến thắng COVID-19), do chính phủ phát triển. Đây là một hệ thống dựa trên đám mây, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đăng ký, chủng ngừa và đặt lịch hẹn cũng như cấp chứng chỉ vaccine kỹ thuật số.

Khi biến thể Omicron lan rộng, Chính phủ Ấn Độ đã mở rộng phạm vi tiêm chủng cho cả trẻ em trong độ tuổi 15-17 và đã có 36 triệu người được đăng ký trên CoWIN. Ngoài ra, Ấn Độ cũng có quy định về liều thứ ba cho những người trên 60 tuổi, nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu.

Với quy mô địa lý và dân số của Ấn Độ, việc lập kế hoạch chương trình tiêm chủng COVID-19 là một nhiệm vụ khó khăn. Vì vậy, Chính phủ nước này đã hợp tác với một số cơ quan trong đó có Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hỗ trợ kỹ thuật và triển khai CoWIN.

Thành công một phần cũng dựa vào tầm nhìn xa của nước này. Trong 6 năm qua, Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình của Ấn Độ đã bắt đầu số hóa mạng lưới chuỗi cung ứng vaccine thông qua việc sử dụng công nghệ di động. Nền tảng kỹ thuật số này được gọi là Mạng lưới Thông minh về vaccine điện tử (eVIN) và được thiết lập với sự hỗ trợ tài trợ ban đầu từ Gavi (Liên minh vaccine giúp tiêm chủng cho gần một nửa số trẻ em trên thế giới chống lại các bệnh truyền nhiễm và suy nhược).

Đã có hơn 50.000 cán bộ y tế công của Ấn Độ đã được UNDP đào tạo và sử dụng công nghệ số để thực hiện các hoạt động liên quan đến vaccine tại tất cả các cơ sở y tế công lập trong cả nước. Điều này giúp Chính phủ Ấn Độ tin tưởng rằng hệ thống y tế của họ sẽ có thể mua và theo dõi vaccine COVID-19 trong khi phân phối chúng một cách hiệu quả.

Ấn Độ giao trách nhiệm cho các cán bộ cấp huyện quản lý chương trình ở cấp địa phương. Và toàn bộ chương trình tiêm chủng đã được phát triển để mọi người có thể tiếp cận với vaccine bất cứ lúc nào hoặc bất cứ nơi đâu.

CoWIN phản ánh phương châm lấy người dân làm trung tâm trong chương trình tiêm chủng của Ấn Độ. Cổng thông tin có giao diện đơn giản để người dùng đăng ký và lựa chọn cơ sở thuận tiện, tùy chọn loại vaccine. Người tiêm sẽ nhận được chứng chỉ vaccine kỹ thuật số được gửi ở định dạng mã QR qua tin nhắn văn bản hoặc bản in tại cơ sở tiêm.

Video đang HOT

Các bác sĩ tiêm chủng sử dụng ứng dụng để xác minh những người tiêm đã đăng ký, nhập liều lượng vaccine đã tiêm và ghi lại tất cả các phản ứng phụ sau khi tiêm chủng. Những người không có Internet hoặc không có chứng minh nhân dân có thể đến bất kỳ cơ sở y tế nào và tự đăng ký trên CoWIN.

Trên thực tế ở Ấn Độ, tỷ lệ bao phủ tiêm chủng ở các vùng nông thôn và vùng khó tiếp cận cao hơn mức trung bình của cả nước. Các thông số báo cáo Thời gian thực (Dashboard Real-time) với tác dụng truyền tải thông tin đến người dùng ngay tức thì cho phép người quản lý chương trình trực quan hóa và phân tách dữ liệu nhân khẩu học về mức độ bao phủ, tiêu thụ vaccine và vaccine không sử dụng.

Trong khi đó, các tính năng sáng tạo liên tục được bổ sung vào ứng dụng. Giờ đây, công dân có thể liên kết hộ chiếu của họ và tạo ra giấy chứng nhận để đi du lịch quốc tế và có thể chia sẻ tình trạng tiêm chủng của họ trên phương tiện truyền thông xã hội. Công dân nước ngoài cũng có thể đăng ký trên CoWIN để được tiêm phòng.

CoWIN là một ví dụ điển hình về cách công nghệ kỹ thuật số có thể được sử dụng để mở rộng các chương trình y tế công cộng, đồng thời phản ánh những bước tiến mà Ấn Độ đang thực hiện trong việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số để mở rộng các dịch vụ công.

Là một phần trong nỗ lực thúc đẩy công bằng và khả năng tiếp cận vaccine trên toàn thế giới, Chính phủ Ấn Độ đã cung cấp hệ thống CoWIN trên toàn cầu, như một hàng hóa công kỹ thuật số. Phần mềm kỹ thuật số của nó được xây dựng trên nền tảng mở nên nó có thể được tùy chỉnh cho các vị trí khác nhau và việc chuyển giao công nghệ sang các nước khác đang được UNDP hỗ trợ.

Để thoát khỏi đại dịch COVID-19, chúng ta cần tăng cường khả năng tiếp cận tiêm chủng ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Trách nhiệm tập thể của chúng ta là đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại phía sau. Chúng ta chỉ an toàn khi mọi người đều an toàn.

"Quái vật" Delta mang "cơn ác mộng" Covid-19 trở lại khắp thế giới

Biến thể Delta đang nhấn chìm nhiều khu vực trên thế giới trong các đợt bùng phát dịch mới, bao gồm cả những nước từng được xem là hình mẫu thành công trong việc chống Covid-19.

Quái vật Delta mang cơn ác mộng Covid-19 trở lại khắp thế giới - Hình 1

Thi thể nạn nhân Covid-19 được chôn cất tại nghĩa trang Rorotan, Indonesia (Ảnh: Getty).

Tại Indonesia, những người đào mộ làm việc thâu đêm khi các ca tử vong vì Covid-19 tăng vọt do nguồn cung ôxy và vắc xin bị thiếu hụt.

Tại châu Âu, các quốc gia đóng cửa một lần nữa, với các biện pháp kiểm dịch và cấm đi lại.

Tại Bangladesh, hàng loạt lao động nhập cư ồ ạt tháo chạy khỏi thành phố ngay trước khi lệnh phong tỏa được áp đặt, đe dọa mang mầm bệnh về những ngôi làng nghèo khó tại quê nhà của họ.

Tại các quốc gia như Hàn Quốc và Israel, những nơi từng được cho là đã thành công trong việc đối phó với đại dịch Covid-19, các ổ dịch mới đang sinh sôi nảy nở.

Giới chức y tế Trung Quốc ngày 28/6 thông báo họ sẽ xây dựng một trung tâm cách ly khổng lồ với 5.000 giường cho du khách quốc tế.

Australia cũng yêu cầu hàng triệu người dân ở yên trong nhà.

Một năm rưỡi kể từ khi Covid-19 bắt đầu bùng phát trên quy mô toàn cầu với số ca nhiễm tăng theo cấp số nhân, đại dịch đang gia tăng trở lại ở nhiều khu vực rộng lớn trên thế giới, phần lớn là do các biến thể mới, đặc biệt là biến thể Delta lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ với khả năng lây lan chóng mặt.

Từ châu Phi đến châu Á, các quốc gia đang ghi nhận số ca nhiễm và tử vong vì Covid-19 cao kỷ lục, trong bối cảnh các quốc gia giàu có hơn với tỷ lệ tiêm chủng cao đã mất cảnh giác, phớt lờ việc đeo khẩu trang và say sưa với cuộc sống trở lại bình thường.

"Quái vật" biến thể mới

Các nhà khoa học tin rằng Delta, biến thể được coi là "quái vật", có nguy cơ lây nhiễm cao gấp 2 lần so với chủng virus corona ban đầu. Giới chức y tế cảnh báo biến thể này còn có khả năng lây nhiễm cho cả những người đã được tiêm chủng vắc xin.

Các nhóm dân cư chưa được tiêm chủng, cho dù ở Ấn Độ hay Indiana (Mỹ), đều có thể trở thành "nơi ươm mầm" cho các biến thể mới phát triển theo cách đáng ngạc nhiên và nguy hiểm. Ngoài biến thể Delta, các nhà nghiên cứu còn phát hiện thêm Delta Plus, Gamma và Lambda.

"Chúng ta đang trong cuộc chạy đua chống lại sự lây lan của các biến thể virus", Giáo sư Kim Woo-joo, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Guro, Seoul, cho biết.

Các cuộc tranh luận chính trị từng diễn ra từ Malaysia đến Seychelles về việc liệu có nên thực hiện các biện pháp tái phong tỏa và đeo khẩu trang, cũng bắt đầu nổ ra ở các quốc gia có nguồn lực chống dịch tốt hơn, bao gồm cả nguồn vắc xin dồi dào.

Ngày 28/6, giới chức y tế ở Los Angeles (Mỹ), nơi ghi nhận các ca nhiễm biến thể Delta gia tăng, đã kêu gọi người dân, bao gồm cả những người đã được tiêm chủng, đeo khẩu trang trong nhà.

Những hình ảnh về các phòng bệnh quá tải và bác sĩ kiệt sức tại Nepal và Kenya đã gợi nhắc lại những ký ức khủng khiếp từng xảy ra tại các nước phương Tây trước đây, trong giai đoạn đỉnh điểm của dịch bệnh.

Hầu hết các loại vắc xin hiện nay dường như đều đạt hiệu quả trong việc chống lại biến thể Delta. Nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng những người bị nhiễm biến thể này thường sẽ phát triển thành các ca bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Tuy nhiên, ngay cả ở những quốc gia giàu có nhất - ngoại trừ một số quốc gia có dân số nhỏ - chưa đầy một nửa số dân số được tiêm chủng đầy đủ. Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh các biến thể mới đang lan rộng, cần gia tăng mạnh mẽ tỷ lệ tiêm chủng, đồng thời tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa để kiểm soát đại dịch.

Ác mộng quay trở lại

Quái vật Delta mang cơn ác mộng Covid-19 trở lại khắp thế giới - Hình 2

Người nhà đau buồn khi chứng kiến thi thể nạn nhân Covid-19 hỏa thiêu tại Ấn Độ hồi tháng 5 (Ảnh: Reuters).

Khói lại bốc lên từ các lò hỏa táng ở các quốc gia kém phát triển, khoét sâu thêm khoảng cách giàu nghèo trên thế giới. Bất chấp những lời hứa hẹn của các lãnh đạo thế giới, sự bất bình đẳng gia tăng trong việc phát triển kinh tế, hệ thống chăm sóc sức khỏe và tiếp cận vắc xin đã khiến cho đợt dịch mới bùng phát mạnh hơn và nguy hiểm hơn.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang chứng minh rằng, chừng nào một khu vực còn bị ảnh hưởng, thì không nơi nào trên thế giới có thể an toàn.

Khi biến thể Delta tàn phá ở Ấn Độ vào mùa xuân năm nay, giết chết hơn 200.000 người và làm tê liệt nền kinh tế nước này, nó cũng xâm nhập qua biên giới quốc gia khác. Biến thể này đã lây nhiễm cho những người leo núi trên đỉnh Everest, người biểu tình ở Myanmar và du khách đến sân bay Heathrow của London (Anh).

Cho đến nay, biến thể Delta đã được phát hiện ở ít nhất 85 quốc gia và là chủng virus "phủ sóng" khắp các khu vực ở châu Âu, châu Á và châu Phi.

Khả năng lây nhiễm dữ dội của biến thể Delta đã được chứng minh trong đợt bùng phát dịch ở Indonesia, quốc gia đông dân thứ 4 trên thế giới.

Vào tháng 5, số ca mắc Covid-19 ở Indonesia đã xuống mức thấp nhất kể từ khi nước này bị ảnh hưởng bởi đại dịch hồi năm ngoái. Nhưng tới cuối tháng 6, Indonesia đã ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục khi biến thể Delta bùng phát sau kỳ nghỉ lễ của người Hồi giáo.

Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế gần đây cảnh báo, Indonesia đang ở "bờ vực của thảm họa".

Cũng trong tháng 5, Bồ Đào Nha đã cố gắng hồi sinh ngành du lịch bằng cách chào đón du khách từ Anh, bất chấp các báo cáo về sự lây lan của biến thể Delta ở đó. Trong vòng vài tuần, chính phủ Anh đã thiết lập biện pháp cách ly đối với những du khách từ Bồ Đào Nha, bao gồm cả những người đi nghỉ từ Bồ Đào Nha trở về.

Khi số ca nhiễm biến thể Delta tăng mạnh, Lisbon đã áp lệnh phong tỏa, thậm chí Đức còn coi Bồ Đào Nha là "vùng biến thể của virus". Giờ đây, Bồ Đào Nha không còn chào đón khách du lịch và yêu cầu những du khách Anh chưa được tiêm phòng phải cách ly.

Tại những khu vực khác, quá khứ u ám của đại dịch Covid-19 đang lặp lại với tốc độ chóng mặt.

Tại Bangladesh, các nhà khoa học phát hiện ra rằng gần 70% mẫu virus corona từ thủ đô Dhaka, được lấy từ ngày 25/5 đến ngày 7/6, là biến thể Delta. Bangladesh tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm trong ngày cao nhất từ trước đến nay.

Bất chấp những lời hứa hẹn từ nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế, việc cung cấp vắc xin đến Bangladesh vẫn chưa đạt kết quả. Chưa đầy 3% người Bangladesh được tiêm chủng đầy đủ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ du học sinh Việt Nam bị sát hại tại Nhật: Bị cáo nói “chỉ tự vệ”
17:24:12 18/05/2022
Cảnh thương binh Ukraine rời ‘pháo đài’ Azovstal, chấm dứt trận chiến dài nhất trong xung đột với Nga
23:42:47 17/05/2022
CNN: Mỹ đánh giá khả năng Triều Tiên sắp phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa
14:39:03 18/05/2022
Nga cảnh báo nguy cơ các khủng hoảng toàn cầu ngày càng trầm trọng
00:29:08 18/05/2022
Vụ nổ súng tại New York: Hung thủ chuẩn bị trước từ nhiều tháng
00:38:11 18/05/2022
15 trực thăng Nga tới khu vực chủ chốt ở Donbass phá phòng tuyến Ukraine
15:48:44 18/05/2022
Mỹ công bố dữ liệu chính thức về ​số ca tử vong do COVID-19
17:24:32 17/05/2022
Giá dầu có thể lao dốc xuống 65 USD/thùng nếu EU không thể cấm dầu Nga
12:24:53 18/05/2022
Mỹ: Có thể giảm được hơn 300.000 ca tử vong do COVID-19 nếu người dân tiêm phòng
11:53:01 18/05/2022
COVID-19 tới 6h sáng 18/5: Lo ngại nhiều biến thể mới ở Triều Tiên; Dự báo dịch kéo dài ít nhất 5 năm nữa
07:23:58 18/05/2022

Thông tin đang nóng

Vụ cha ôm con nhảy cầu Cửa Đại: Nhói lòng hình ảnh em bé được tìm thấy lạnh lẽo dưới đáy sông
08:16:31 19/05/2022
Vụ hoa hậu Lã Kỳ Anh trộm đồng hồ tiền tỷ: Công an có kết luận chính thức
07:28:13 19/05/2022
Hải Tú khoe loạt ảnh mới: Ngồi trong xe Sơn Tùng, ra dáng phu nhân chủ tịch
09:27:39 19/05/2022
Hé lộ góc khuất không ai biết của Cát Phượng - Kiều Minh Tuấn
09:10:22 19/05/2022
Hình ảnh đẹp: Nữ tình nguyện viên chạy xuống sân, đưa cờ cho người hùng Timor Leste ăn mừng quanh sân Mỹ Đình
08:59:33 19/05/2022
Kiều Minh Tuấn - Quách Ngọc Ngoan ngày càng 'mlem' sau khi chia tay người tình
09:56:44 19/05/2022
Chị gái Đặng Thu Thảo bóc P.L: 'Vợ bé mưu mô, lấy tài sản đâu dễ'
06:30:12 19/05/2022
Lý Nhã Kỳ tung ảnh tình tứ với “chồng” tài tử Hàn Quốc
08:07:56 19/05/2022
Bắt trọn cảnh Lan Ngọc nhảy cực sung bên cạnh ST. Sơn Thạch, MQH thân thiết của cả 2 khiến CĐM chú ý
08:47:50 19/05/2022
Trước khi ly hôn chồng đại gia, hoa hậu Phương Lê đã gây ồn ào mạng xã hội thế nào?
06:38:44 19/05/2022

Tin mới nhất

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/5: Đồng đô la lấy lại đà tăng

12:18:44 19/05/2022
Tại thị trường trong nước, sáng 19/5, tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ở mức 23.140 đồng/USD giảm 20 đồng/USD với phiên giao dịch trước. Tỷ giá tham khảo đô la Mỹ tại Sở giao dịch NHNN giữ ở ...

Ukraine: Binh sĩ Nga nhận tội sát hại dân thường

09:41:21 19/05/2022
Khi được hỏi ở tòa án rằng liệu có nhận tội cho các cáo buộc, trong đó có tội ác chiến tranh và giết người có suy tính trước, hay không, bị cáo Vadim Shishimarin trả lời có . Nếu bị kết tội, Shishimarin có thể đối mặt tù chung thân, the...

Chuyên gia cảnh báo thế giới chưa sẵn sàng ứng phó với những đại dịch mới

09:29:48 19/05/2022
Những nỗ lực cải cách toàn cầu nhằm ngăn ngừa các mối đe dọa dịch bệnh mới trong tương lai vẫn còn chậm chạm và rời rạc, khiến thế giới vẫn ở trạng thái chưa sẵn sàng giống như lúc dịch COVID-19 mới bùng phát

Giá Bitcoin hôm nay 19/5: Lao dốc về 28.000 USD

08:46:49 19/05/2022
Bitcoin quay đầu lao dốc về khu vực 28.000 USD, kéo theo nhiều tiền ảo khác giảm giá, đẩy thị trường vào cảnh đỏ lửa. Đầu giờ sáng nay 19/5 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên sàn CoinDesk giao dịch ở mức 28.939 USD, giảm 4,4% so với hôm q...

COVID-19 tới 6h sáng 19/5: Thế giới thêm 1.346 ca tử vong; Số trẻ em mắc bệnh tăng mạnh ở Mỹ

06:05:21 19/05/2022
Trong tuần kết thúc vào ngày 12/5, Mỹ ghi nhận hơn 93.000 trẻ em mắc COVID-19, tăng 76% so với hai tuần trước đó, đưa tổng số trẻ mắc mới COVID-19 lên hơn 246.000 ca trong 4 tuần trở lại đây và gần 5,3 triệu ca từ đầu năm đến nay. Đây l...

Quốc gia châu Âu đầu tiên cho nữ lao động nghỉ có lương ngày 'đèn đỏ'

15:06:16 18/05/2022
Chính phủ Tây Ban Nha ngày 17/5 đã thông qua một dự luật cho phép nữ lao động nghỉ phép có lương trong những ngày kinh nguyệt và bảo vệ quyền phá thai của phụ nữ

Vụ nổ súng tại New York: Tổng thống Mỹ Biden lên án tư tưởng 'da trắng thượng đẳng'

14:48:53 18/05/2022
Tại Buffalo, Tổng thống Biden cùng phu nhân và nhiều nhà lãnh đạo chính trị ở bang New York đã đặt hoa tại một đài tưởng niệm dưới một gốc cây gần hiện trường xảy ra vụ xả súng để tưởng niệm các nạn nhân

Thiếu vaccine, Triều Tiên chiến đấu với COVID-19 bằng phương pháp nào?

12:11:57 18/05/2022
Trong bối cảnh thiếu vaccine, Triều Tiên đang sử dụng thuốc kháng sinh và các biện pháp điều trị tại nhà để đối phó với dịch sốt

Báo động về tình trạng mất tích tại Mexico

11:12:06 18/05/2022
Theo số liệu chính thức của Mexico, số người mất tích tại nước này đã vượt mốc 100.000 người trong khi các tổ chức nhân quyền kêu gọi chính phủ Mexico hành động ngay để tìm kiếm những người mất tích này

Nga có thể sẽ ‘phân tách’ vĩnh viễn với phương Tây về năng lượng

10:37:29 18/05/2022
Giới lãnh đạo điều hành của hai tập đoàn năng lượng Chevron và Woodside nhận định việc loại Nga khỏi thị trường châu Âu sẽ khiến các nhà sản xuất của Mỹ và Australia được hưởng lợi

Châu Á gặp khó khăn về nguồn cung lúa mì

10:35:34 18/05/2022
Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn nhận định của giới chuyên gia cho biết các nhà nhập khẩu lúa mì ở châu Á đang nỗ lực tìm nguồn cung mới, sau khi Ấn Độ cấm xuất khẩu mặt hàng này vào cuối tuần qua nhằm hạn chế giá trong nước tăng cao do ...

Giá dầu thế giới giảm 2% sau bình luận của Chủ tịch Fed

10:31:56 18/05/2022
Sau khi chạm mức cao của 7 tuần, giá dầu thế giới đã giảm 2% trong phiên ngày 17/5 trong bối cảnh hãng tin Reuters đưa tin rằng Mỹ có thể nới lỏng một số lệnh trừng phạt đối với Venezuela, làm tăng hy vọng rằng thị trường sẽ sớm có thêm...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 18/5: Đồng USD rời mốc 104 điểm

09:19:26 18/05/2022
Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,89%, đạt mức 103,3 điểm

Trung Quốc: Thượng Hải đạt mục tiêu cắt đứt chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

00:44:10 18/05/2022
Ngày 17/5, giới chức y tế Thượng Hải cho biết, trung tâm tài chính lớn của Trung Quốc này đã đạt mục tiêu cắt đứt chuỗi lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại toàn bộ 16 quận trên địa bàn

Giới chuyên gia nhấn mạnh sự cần thiết của phi hạt nhân Bán đảo Triều Tiên

00:36:21 18/05/2022
Trong cuốn sách có tựa đề Hai tổng thống, một chương trình nghị sự của Trung tâm Wilison sắp được xuất bản, một nhóm 20 chuyên gia Hàn Quốc và Mỹ đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực hiện mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Cuba nỗ lực khắc phục tình trạng khan hiếm nhu yếu phẩm

00:26:00 18/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Tổng cục Hải quan Cuba thông báo tiếp tục gia hạn đến hết ngày 31/12 năm nay quy định cho phép nhập cảnh không hạn chế và miễn thuế đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như thực phẩm, thuốc men v...

Taliban cam kết sớm tạo điều kiện cho nữ sinh trở lại trường học

00:24:33 18/05/2022
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNN ngày 16/5, Bộ trưởng Nội vụ trong chính quyền Taliban tại Afghanistan Sirajuddin Haqqani cam kết sẽ sớm tạo điều kiện cho các nữ sinh trung học cơ sở trở lại trường học

Đức vẫn duy trì quy định đeo khẩu trang bắt buộc trên các phương tiện công cộng

00:18:12 18/05/2022
Hành khách sẽ vẫn bị yêu cầu đeo khẩu trang trên các chuyến bay của Đức ngay cả khi Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã nới lỏng các biện pháp hạn chế để chống dịch bệnh COVID-19 đối với du khách

Israel bỏ yêu cầu xét nghiệm âm tính COVID-19 đối với người nhập cảnh

23:47:48 17/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Y tế Israel ngày 16/5 thông báo kể từ 0 giờ ngày 20/5 sẽ bãi bỏ quy định xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 khi nhập cảnh nước này đối với mọi hành khách đến từ tất cả các quốc gia bằng...

Tập đoàn điện lực lớn nhất của Đức chấp thuận thanh toán khí đốt Nga bằng đồng rúp

23:37:20 17/05/2022
RWE, tập đoàn cung ứng điện lớn nhất của Đức, đã mở tài khoản để thực hiện cơ chế thanh toán mua khí đốt bằng đồng rúp theo yêu cầu phía Nga đặt ra

Công nghệ đồng hành cùng người cao tuổi

23:31:24 17/05/2022
Khi ông nội qua đời vì bệnh ung thư đúng thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành tại Mỹ, Katie Reed, kỹ sư quản lý tại một công ty khởi nghiệp công nghệ, đã tới ở cùng bà nội với mong muốn cùng bà vượt qua thời gian đầu thiếu vắng ông

Có thể bạn quan tâm

SNSD - Huyền thoại nhóm nhạc nữ Kpop và những scandal chấn động nhất sự nghiệp

Sao châu á

12:15:29 19/05/2022
Nhắc đến những nhóm nhạc huyền thoại của Kpop, chắc hẳn không thể thiếu SNSD. Dù không còn hoạt động sôi nổi như trước nhưng nhóm nhạc quốc dân này mãi là tường thành vững chắc mà không một nhóm nhạc nào có thể đạp đổ

Năm ngôi sao bóng đá đáng xem tại SEA Games 31

Bóng đá việt nam

12:12:29 19/05/2022
Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEA Games) diễn ra giữa lúc đỉnh điểm cơn đại dịch COVID-19 qua đi nên nó thu hút truyền thông thế giới rất nhiều. Rất nhiều hãng thông tấn chỉ ra những gương mặt đáng xem nào là điền kinh, bơi lội

Quên tắt núm chìa khoá smartkey: Cách mở khoá dễ dàng

Xe máy

12:07:43 19/05/2022
Đặc điểm nổi bật nhất của loại khoá thông minh smartkey này là sử dụng sóng vô tuyến để đóng/mở xe, đem lại sự tiện lợi cho người sử dụng.Smartkey là một trong những dòng khóa có tác dụng chống trộm được trang bị trên một số dòng xe máy...

CĐV bóng chuyền Thái Lan đòi BTC kiểm tra giới tính của Bích Tuyền

Sao thể thao

12:07:15 19/05/2022
Sau khi được tung vào sân, đối chuyền Bích Tuyền thi đấu xuất sắc mang về 11 điểm quý giá, tuy nhiên các NHM bóng chuyền Thái Lan lại đòi BTC kiểm tra lại giới tính của cô nàng vì sợ Mananga thứ 2

2 cách nấu bò kho chay thơm ngon hấp dẫn ăn là ghiền

Ẩm thực

12:06:01 19/05/2022
Cách nấu bò kho chay sẽ mang đến món ăn dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho người ăn chay, ăn kiêng. Món ăn hứa hẹn sẽ mang đến hương vị đậm đà, ngon khó cưỡng không kém gì món bò kho mặn

Khách đi taxi hơn 10 km, tài xế đòi hơn 500.000 đồng

Pháp luật

11:46:27 19/05/2022
Đi từ Bệnh viện Mắt Trung ương đến khu đô thị Vinhomes OceanPark Gia Lâm, hai người phụ nữ được báo giá là 519.000 đồng.Ngày 19/5, mạng xã hội lan truyền clip do một người phụ nữ quay lại, ghi cảnh làm việc với một lái xe taxi

‘Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ’ và những câu chuyện phía sau màn ảnh

Hậu trường phim

11:45:17 19/05/2022
Chồng cũ, vợ cũ, người yêu cũ xoay quanh cuộc hôn nhân của Giang và Việt. Cả hai đều là những người đã từng đổ vỡ và tổn thương trong quá khứ. Những tưởng đây sẽ là bến bờ bình yên sau những giông bão đã qua nhưng hàng loạt những mối qu...

Mạnh Quỳnh xuất hiện với khuôn mặt đẫm ‘nước mắt’: 'Con khóc vì con không được làm điều con muốn'

Sao việt

11:41:23 19/05/2022
Sau khi Mạnh Quỳnh đăng đàn tâm sự và chia sẻ những dự định sắp tới, khán giả đồng loạt gửi lời động viên đến nam ca sĩ. Vào sáng ngày 19/5, Mạnh Quỳnh đăng ảnh status chia sẻ với khán giả rằng:

Giá cà phê hôm nay 19/5: Thị trường thế giới không giữ được đà tăng

Đời sống

11:31:53 19/05/2022
Giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe - London kỳ hạn giao tháng 7/2022 giảm 41 USD (1,95%), giao dịch tại 2.063 USD/tấn. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 9/2022 giảm 39 USD (1,85%) giao dịch tại 2.066 USD/tấn. Khối lượng giao dịch...

“Phù thủy quyến rũ nhất vũ trụ Marvel” Elizabeth Olsen: Ghê sợ cánh paparazzi và chuyện tình cảm với hai tài tử Avengers

Sao âu mỹ

11:24:49 19/05/2022
Elizabeth Olsen luôn được người hâm mộ gọi với danh xưng phù thủy quyến rũ nhất vũ trụ Marvel nhờ sở hữu nhan sắc gợi cảm cùng thần thái cực kỳ cuốn hút. Thậm chí, Đội trưởng Mỹ Chris Evans còn không thể rời mắt khỏi Elizabeth Olsen khi...

Cận cảnh Mitsubishi Xpander 2022 về đại lý Việt Nam, cao nhất 630 triệu

Ôtô

11:23:31 19/05/2022
Bản nâng cấp mới của mẫu xe MPV Mitsubishi Xpander 2022 tại Việt Nam có nhiều thay đổi về trang bị, trong khi thiết kế ngoại thất chỉ được tinh chỉnh nhẹ.Theo một nguồn tin riêng vừa cập nhật tại đại lý chính hãng tại Việt Nam thì mẫu x...

Loạt siêu xe và xe hàng độc xuất hiện tại Việt Nam trong nửa đầu tháng 5/2022

Siêu xe

11:17:07 19/05/2022
BMW M3 thế hệ mới, xe thể thao mui trần Mazda MX-5 thế hệ thứ 4, Porsche 911 GT3 2022, siêu xe Mercedes-AMG GTR Pro hay siêu SUV Lamborghini Urus là những cái tên nổi bật xuất hiện trong các showroom xe tại Việt Nam trong nửa đầu tháng ...