Biến thể Omicron sẽ kết thúc Covid-19 vĩnh viễn?

Cả thế giới đã mường tượng điều tồi tệ nhất khi chứng kiến biến thể Omicron của virus gây Covid-19 lây lan khắp toàn cầu với tốc độ nhanh chưa từng có.

Tuy nhiên, hai tháng sau khi biến thể này được phát hiện lần đầu ở Nam Phi, nhiều người đã thay đổi suy nghĩ.

“Mức độ lo ngại về Omicron có xu hướng thấp hơn so với các biến thể trước đó. Đối với không ít người, nỗi sợ Covid-19 đã bớt đi”, CNN dẫn lời ông Simon Williams, một nhà nghiên cứu tại Đại học Swansea (Anh) chuyên về thái độ và hành vi của công chúng đối với Covid-19 tại Đại học Swansea.

Biến thể Omicron sẽ kết thúc Covid-19 vĩnh viễn? - Hình 1

Ảnh: Reuters

Nhưng một số chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng trước quan điểm Omicron có thể là “hành động cuối cùng” của Covid-19 – mang lại một “lớp miễn dịch” và đưa nhân loại tiến gần hơn đến giai đoạn đại dịch trở thành bệnh đặc hữu, giống như cảm cúm.

“Quan điểm duy nhất của tôi là nó sẽ trở thành đặc hữu và sẽ tiếp tục lưu hành trong một thời gian – như những gì đã xảy ra với các loại coronavirus khác”, ông David Heymann, giáo sư về dịch tễ học bệnh truyền nhiễm tại Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London bày tỏ.

Theo giới chuyên gia, Covid-19 đã phát triển khó lường, và biến thể nào có thể vượt lên Delta về mức độ nguy hiểm sẽ trở thành chủng thống trị. Tuy nhiên, thế giới ruốt cuộc đã có một chủng mới vượt trội về tốc độ lây lan nhưng mức độ nguy hiểm lại không bằng các biến thể trước.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia khuyến cáo sẽ vẫn có nhiều trở ngại trong nỗ lực kiểm soát Covid-19 vì nguy cơ một biến thể mới khác ra đời có thể tạo ra mối đe dọa cao hơn đối với y tế cộng đồng và làm trì hoãn điểm kết của đại dịch. Trong khi đó, ở những nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp, hệ thống bệnh viện vẫn đang đối mặt với tình trạng quá tải vì số ca nhiễm tăng vọt do làn sóng Omicron gây ra.

Câu hỏi mà các nhà khoa học và toàn xã hội sẽ phải đối mặt trong năm 2022 sẽ là khi nào Covid-19 rời khỏi giai đoạn hiện tại để trở thành bệnh đặc hữu, hiện diện thường xuyên trong cộng đồng nhưng không ảnh hưởng lớn hoặc gây gián đoạn xã hội như thường thấy trong giai đoạn đầu của đại dịch.

Các chuyên gia không cho rằng Covid-19 sẽ biến mất hoàn toàn nhưng nó sẽ tiến đến một giai đoạn tương tự các bệnh khác mà “hầu hết mọi người sẽ bị nhiễm bệnh khi còn nhỏ, có thể nhiễm nhiều lần và khi tích tụ lại có thể tạo khả năng miễn dịch”, theo Mark Woolhouse, giáo sư về bệnh truyền nhiễm dịch tễ học tại Đại học Edinburgh.

“Đó là tình huống mà chúng ta đang hướng tới. Omicron sẽ là một liều virus. Tất cả chúng ta sẽ ít mắc bệnh hơn nếu đã nhiễm liều đó, hoặc đã tiêm vắc xin”, giáo sư Woolhouse nhận định và chỉ ra rằng tính nguy hiểm giảm bớt của Omicron là một yếu tố then chốt.

“Đến nay, hơn một nửa thế giới hiện đã tiếp xúc với virus hoặc vắc xin. Các quy tắc của trò chơi đã thay đổi từ quan điểm của virus”, ông Woolhouse bình luận thêm.

Nên xã hội hóa tiêm vắc xin từ mũi 3?

Các chuyên gia cho rằng đã đến lúc Nhà nước không nên ôm hết việc tiêm tất cả các mũi vắc xin cho người dân, nhất là khi Bộ Y tế vừa có văn bản hướng dẫn rút ngắn mũi tiêm tăng cường từ 6 tháng xuống còn 3 tháng.

Nên xã hội hóa tiêm vắc xin từ mũi 3? - Hình 1

Người trên 50 tuổi, có bệnh nền ở TP.HCM được tiêm mũi bổ sung tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng, quận 11 chiều 22-12 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Có nên xã hội hóa tiêm vắc xin sau khi người dân đã tiêm đủ các mũi cơ bản? Đó là vấn đề được nhiều chuyên gia đặt ra và cho rằng nếu áp dụng, Nhà nước giảm được gánh nặng, doanh nghiệp có cơ hội tham gia và người dân chủ động lựa chọn dịch vụ mà mình mong muốn.

Video đang HOT

Tuổi Trẻ ghi nhận các ý kiến về vấn đề trên.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh (phó chủ tịch Hội Truyền nhiễm TP.HCM): Ai có nhu cầu, có thể tiêm dịch vụ

Việc bảo hộ và bắt buộc người dân tiêm chủng đủ các mũi cơ bản là điều cần thiết nhằm tạo cơ chế miễn dịch cộng đồng, đồng thời giúp hệ thống y tế có đủ dữ liệu đánh giá về dịch tễ, giám sát quản lý người dân trong một số thủ tục cần thiết (thẻ xanh vắc xin, hệ thống tiêm chủng...).

Còn sau các mũi cơ bản, các mũi tăng cường (tức nhắc và bổ sung) nên chăng cần áp dụng sớm hình thức xã hội hóa, bởi nhu cầu của mỗi người dân khác nhau; chưa kể một số trường hợp còn mong muốn tiêm lại từ đầu (đặc thù riêng của từng loại vắc xin).

Do đó Nhà nước nên có cơ chế để người dân tự lựa chọn, quyết định. Việc của cơ quan chuyên môn là đưa ra các quy định, quy trình hướng dẫn, các cơ chế giám sát chặt về mặt chất lượng cũng như giá cả các loại vắc xin. Có cung ắt có cầu, các hệ thống tiêm chủng dịch vụ ở Việt Nam hiện nay nhìn chung đều có đủ năng lực chuyên môn và trang bị cơ sở vật chất khá tốt, do đó sẽ hoàn toàn đảm đương được nhiệm vụ này nếu áp dụng.

Nhà nước đang nỗ lực phân bổ vắc xin cho lực lượng tuyến đầu, các nhóm nguy cơ với mục tiêu dần bao phủ cho cộng đồng. Và như vậy việc xã hội hóa là cần thiết, các doanh nghiệp phụ thêm một tay để thúc đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin càng sớm càng tốt.

Hiện nhiều nước đã áp dụng hình thức này, nhà nước không còn bao cấp trong việc mua và tiêm chủng vắc xin. Việc nước ta chưa áp dụng có thể do tâm lý lo sợ mất công bằng trong sử dụng vắc xin. Nhưng việc phải "xếp hàng" chờ phát phiếu, kiểm tra từng đối tượng tiêm trong bối cảnh này không còn phù hợp. Theo tôi, ai có nhu cầu có thể tiêm dịch vụ. Từ đó giành quyền ưu tiên để phục vụ người dân có điều kiện khó khăn, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

PGS.TS Nguyễn Duy Phong (phó khoa y tế công cộng - ĐH Y dược TP.HCM): Cần cơ chế quản lý chặt chẽ

Theo tôi được biết các cơ quan, ban ngành cũng đang xem xét đến vấn đề xã hội hóa công tác tiêm chủng trong thời gian tới. Vấn đề chưa áp dụng cũng là bởi các cơ quan chuyên môn đang tìm các giải pháp đủ chặt chẽ để có thể giám sát khi áp dụng.

Tôi cho rằng vấn đề này không còn nằm ở khía cạnh chuyên môn khoa học, mà ở góc độ chính sách quản lý nhà nước. Nếu là một loại vắc xin cúm thông thường thì không thành vấn đề, nhưng với vắc xin phòng COVID-19 vốn là mặt hàng đặc biệt, do đó việc xã hội hóa tiêm chủng trong giai đoạn này cần phải được cân nhắc cả hai mặt.

Có thể người dân sẽ dễ dàng tiếp cận với vắc xin theo ý muốn, nhưng đổi lại Nhà nước lại khó kiểm soát về mặt giá cả. Vì vậy, trước mắt mục tiêu vẫn hướng đến là tăng độ bao phủ các mũi tiêm để ngăn chặn dịch. Khi nhu cầu không còn quá cấp thiết, theo tôi, việc xã hội hóa là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên nếu áp dụng cần có một cơ chế và hành lang pháp lý để giám sát về chất lượng, giá cả vắc xin.

Nên xã hội hóa tiêm vắc xin từ mũi 3? - Hình 2

Người dân được tiêm mũi tăng cường ngừa COVID-19 tại nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng (quận 11) chiều 22-12 - Ảnh: DUYÊN PHAN

TS.BS Nguyễn Trung Hòa (giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp): Chỉ nên áp dụng khi virus SARS-CoV-2 như cúm mùa

Từ đầu cuộc chiến chống dịch COVID-19 đến nay, mọi công tác phòng chống dịch đều do Nhà nước lo và việc này cần tiếp tục được sự can thiệp tối đa của Nhà nước.

Tại sao như thế? Bởi dịch bệnh COVID-19 diễn biến sắp tới còn khó lường, nếu áp dụng xã hội hóa tiêm vắc xin sau các liều cơ bản sẽ lợi bất cập hại. Thực tế không phải ai cũng có ý thức tự giác tiêm chủng đầy đủ, nhiều lúc mời gọi người dân đi tiêm vẫn chưa xong.

Việc "mạnh ai người nấy tiêm" trong giai đoạn này, theo tôi khá khó khăn, có thể dẫn đến hệ lụy quản không nổi đối tượng tiêm chủng. Chưa kể khi các doanh nghiệp "nhảy" vào nhập khẩu đủ loại vắc xin với đủ nguồn cung ứng, việc kiểm định chất lượng, giá cả, độc quyền... là cả một vấn đề rối rắm.

Tất nhiên, xã hội hóa tiêm chủng sẽ làm giảm tải cho hệ thống y tế cơ sở khi phải cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ, nhưng chỉ nên áp dụng khi đại dịch thoái trào và virus SARS-CoV-2 trở thành một loại bệnh như cúm mùa và khi mọi người dân tự ý thức về trách nhiệm phòng vệ sức khỏe cho chính bản thân, cộng đồng.

Không chỉ xã hội hóa, việc nghiên cứu sản xuất ra loại vắc xin cũng cần tiện lợi hóa. Thay vì tổ chức lực lượng tiêm chủng hùng hậu với trang bị bảo hộ, quy trình trước - trong - sau tiêm rối rắm, rất cần các loại vắc xin (dạng xịt hoặc bằng miếng dán một số nước đang áp dụng) để bất kể người dân nào cũng có thể thực hiện được đơn giản.

Chị Mai Thị Thu Hà (nhân viên văn phòng, ngụ quận Tân Bình): Nếu có dịch vụ, nhiều người sẽ lựa chọn

Tôi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cơ bản gần 5 tháng nay và cũng đang rất băn khoăn lúc nào mới có thể được tiêm mũi 3. Bởi theo dõi thông tin về kế hoạch tiêm chủng, thấy tiêm cho người 18 tuổi trở lên nhưng lại ưu tiên cho người thuộc nhóm nguy cơ và các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Tôi có tìm hiểu và biết được tùy cơ địa, loại vắc xin, chỉ sau một thời gian kháng thể chống lại virus có thể sẽ giảm dần. Thậm chí đã có nhiều trường hợp tiêm đủ mũi vẫn trở nặng, tử vong khi không may mắc bệnh. Xung quanh tôi nhiều bạn bè, người thân cũng đang rất nóng lòng chờ ngày được tiêm nhắc để cơ thể đủ sức đối phó nếu biến chủng Omicron xâm nhập.

Nóng lòng nhưng cũng chỉ biết chờ đợi đến lượt, không còn cách nào khác. Và nếu có tiêm dịch vụ như các loại vắc xin khác, tôi tin không phải riêng mình mà nhiều người sẽ lựa chọn vì sự an toàn cho chính bản thân mình. Tất nhiên việc tiêm chủng dịch vụ nếu áp dụng sẽ rất tốt cho người có nhu cầu. Tuy vậy, việc xã hội hóa tiêm chủng cũng cần phải được sự giám sát bởi cơ quan quản lý về chất lượng và giá cả, tránh tình trạng độc quyền, "đục nước béo cò" trong lúc dịch bệnh.

Nên xã hội hóa tiêm vắc xin từ mũi 3? - Hình 3

TP Long Xuyên, An Giang đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin bổ sung cho người 50 tuổi trở lên - Ảnh: MINH KHANG

Một chuyên gia trong lĩnh vực tiêm chủng: Tiêm dịch vụ không ảnh hưởng đến tiêm miễn phí

Sau khi tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đủ hai liều cơ bản, các mũi tiêm nhắc hoặc bổ sung nên để người dân và doanh nghiệp tự túc. Bởi có nhiều người mong muốn tiêm sớm, tiêm loại vắc xin phù hợp và vào thời gian hợp lý, do còn phụ thuộc vào đặc thù công việc sản xuất kinh doanh.

Có người cho rằng khi xã hội hóa tiêm vắc xin dịch vụ sẽ ảnh hưởng đến chương trình tiêm chủng miễn phí của Nhà nước. Điều này hoàn toàn sai lầm, tiêm dịch vụ và miễn phí sẽ vận hành song song, còn lại tùy thuộc vào khả năng và các đòi hỏi về nhu cầu cần được đáp ứng của từng cá nhân, doanh nghiệp mà chọn hình thức tiêm chủng phù hợp. Và việc tiêm dịch vụ sẽ đóng vai trò bổ sung và giúp chiến dịch tiêm chủng của Nhà nước nhanh chóng về đích hơn.

Khi đại dịch rơi vào thời điểm căng thẳng như "thời chiến" phải chấp nhận việc tiêm chủng theo sự triển khai của Nhà nước. Tuy nhiên hiện nay nếu không thúc đẩy việc xã hội hóa tiêm vắc xin dịch vụ có thể gây thiệt thòi cho người dân, cho xã hội và ngân sách nhà nước. Việc này xét về khía cạnh nào đó mang giá trị nhân văn, không bắt tất cả cùng khổ, ai có điều kiện và mong muốn được phục vụ tốt hơn cần phải được đáp ứng, song song với việc giám sát về giá và chất lượng từ phía cơ quan chuyên môn.

HOÀNG LỘC

TP.HCM sẽ lại bước vào "chiến dịch tiêm chủng"

Sau văn bản hướng dẫn từ Bộ Y tế, TP.HCM vừa cho áp dụng triển khai rút ngắn thời gian mũi tăng cường (nhắc, bổ sung) từ 6 tháng xuống còn 3 tháng, kể từ ngày 21-12. Việc kế hoạch tiêm thay đổi, theo đại diện các trung tâm y tế, đã phát sinh số lượng người cần tiêm là cực lớn.

Theo tìm hiểu, trước đó TP.HCM xây dựng lộ trình tiêm mũi bổ sung và tiêm nhắc bắt đầu từ tháng 12-2021 đến tháng 6-2022. Nếu áp dụng thời gian như cũ (khoảng cách 6 tháng), TP.HCM sẽ cần trên 6,3 triệu liều vắc xin, sử dụng tiêm cho 7 đợt với các loại vắc xin gồm AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Vero Cell, Sputnik V. Trong đó AstraZeneca chiếm đa số, trên 3 triệu liều.

Nên xã hội hóa tiêm vắc xin từ mũi 3? - Hình 4

Học sinh Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh, TP.HCM trong ngày tiêm vắc xin Pfizer - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Nếu như rút ngắn thời gian tiêm vắc xin xuống còn 3 tháng, số lượng người cần tiêm và đợt tiêm trong các tháng tới của TP.HCM sẽ tăng lên khá nhiều, có thể sẽ như một chiến dịch tiêm chủng" - đại diện Sở Y tế TP.HCM nói. Ước tính khi rút ngắn thời gian tiêm, chỉ tính hết quý 1-2022 TP.HCM sẽ phải tiêm trên 5,7 triệu liều vắc xin các loại cho người dân.

Như tại quận Gò Vấp số người trên 50 tuổi cần phải tiêm trong cuối tháng 12 và tháng 1-2022 tăng lên khoảng 110.000 người, và tính trong quý 1-2021 toàn quận phải tiêm bổ sung, tiêm nhắc cho gần 400.000 người đủ điều kiện. "Việc thay đổi chính sách rút ngắn thời gian tiêm để đón đầu biến chủng Omicron là điều được mọi người mong đợi, chỉ nhân viên y tế phải cố gắng vì sẽ cực hơn trước đây" - TS.BS Nguyễn Trung Hòa, giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, nói.

Theo lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM, hiện đơn vị đã có văn bản tham mưu UBND TP để điều chỉnh kế hoạch tiêm chủng phù hợp. Người dân, các sở ban ngành và cơ quan trung ương đóng trên địa bàn liên hệ trực tiếp với quận, huyện nơi đóng trụ sở để được lên danh sách tiêm chủng. "Mấy ngày nay các đơn vị và người dân gọi điện hỏi các trung tâm y tế địa phương rất nhiều về kế hoạch tiêm. Ngành y tế đã yêu cầu các đơn vị công khai số điện thoại cán bộ phụ trách để giải thích, hướng dẫn người dân" - vị đại diện này nói.

Tính đến ngày 22-12, TP.HCM đã tiêm được tổng cộng trên 15 triệu liều vắc xin, trong đó mũi 1 gần 8 triệu liều, mũi 2 gần 7 triệu liều và mũi 3 trên 103.000 liều.

Đủ vắc xin tiêm mũi 3 cho 70 triệu người

Nên xã hội hóa tiêm vắc xin từ mũi 3? - Hình 5

Lô vắc xin 2 triệu liều Moderna Mỹ tặng Việt Nam được bốc dỡ tại sân bay Nội Bài tháng 7-2021- Ảnh: NAM TRẦN

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 22-12, trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng quốc gia, PGS.TS Dương Thị Hồng cho biết đến nay Việt Nam đã tiếp nhận 181 triệu liều vắc xin từ các nguồn viện trợ, tài trợ, ngân sách và quỹ vắc xin mua.

Trong số này có 165 triệu liều đã được phân bổ cho các tỉnh thành, cơ sở tiêm chủng (141 triệu liều trong đó đã được sử dụng cho tiêm chủng). Hơn 15 triệu liều đang chờ giấy chứng nhận xuất xưởng để tiếp tục phân bổ cho cơ sở tiêm chủng. Từ nay đến hết tháng 12, dự kiến có thêm khoảng 20 triệu liều vắc xin về Việt Nam.

Với số lượng vắc xin chưa sử dụng và sắp về này, Bộ Y tế cho biết đã đủ vắc xin để sử dụng tiêm chủng mũi 3 cho 70 triệu người từ 12 tuổi trở lên. Như vậy, nguồn vắc xin sử dụng tiêm mũi 3 vẫn từ các nguồn tài trợ, viện trợ, ngân sách và quỹ vắc xin chi trả.

Tuy nhiên, bà Hồng cũng cho biết từ các mũi tiêm sau mũi 3 (mũi thứ 4), hiện ngành y tế chưa có kế hoạch về nguồn vắc xin cũng như cách thức tổ chức tiêm chủng. Và theo thông tin từ một chuyên gia của Bộ Y tế chia sẻ, dự kiến rất có thể từ sau mũi tiêm thứ 3 này trở đi, Việt Nam sẽ sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 sản xuất trong nước.

Hiện có 3 loại vắc xin sản xuất trong nước đều đang ở chặng cuối của thử nghiệm lâm sàng trên người tình nguyện (vắc xin Arct-154, Covivac), hoặc đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng (Nano Covax). "Khi đó người dân tiêm chủng COVID-19 có thể lựa chọn khi tiêm chủng, nếu chọn tiêm vắc xin nội chi phí tiêm chủng thấp hơn, tiêm vắc xin ngoại nhập chi phí sẽ cao hơn. Lúc ấy sẽ xã hội hóa tiêm chủng như các vắc xin theo nhu cầu hiện nay" - chuyên gia này cho biết.

Từ tháng 7-2021, Việt Nam bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay. Dự kiến đến hết năm 2021, toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Và có khả năng đến tháng 1-2022, trẻ 12-17 tuổi cũng sẽ tiêm xong 2 mũi cơ bản. Hiện các tỉnh thành như TP.HCM, Đà Nẵng, Đồng Nai... đã tiến hành tiêm chủng mũi 3 cho nhóm nguy cơ cao.

Nhiều chuyên gia trong ngành nhận định với tiến độ tiêm chủng kể trên là khá nhanh so với các nước trong khu vực. Bởi giai đoạn tháng 7, 8 Việt Nam từng nằm trong nhóm có tỉ lệ tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 thấp trên thế giới. Thế nhưng tiến độ tiêm đã được đẩy nhanh hơn trong các tháng cuối năm 2021. Bộ Y tế cho biết tốc độ tiêm vắc xin của Việt Nam trong tháng 11 vừa qua chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Bộ Y tế cũng cho biết tỉ lệ bao phủ vắc xin/dân số của Việt Nam hiện đứng thứ 4 trong khu vực ASEAN, sau Singapore, Campuchia và Brunei. Năm 2022, Việt Nam cũng có dự kiến tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi khi Tổ chức Y tế thế giới phê duyệt vắc xin cho nhóm tuổi này.

Năm 2022, VNVC được AstraZeneca cung cấp 25 triệu liều vắc xin thương mại

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, ngày 2-11 tại Edinburgh, Scotland, nhân dịp dự COP26 và thăm Vương quốc Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ ký kết giữa chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) Ngô Chí Dũng và ông Nitin Kapoor - chủ tịch kiêm tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam - cho hợp đồng thương mại mua hơn 25 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Hợp đồng mua 25 triệu liều vắc xin Covid-19 tiếp theo cho năm 2022 được VNVC đàm phán song phương với AstraZeneca và đi đến thành công. Đây được đánh giá là hợp đồng quan trọng, tiếp tục mang về cho Việt Nam nguồn vắc xin chất lượng cao với số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu cấp bách về vắc xin cho người dân, đặc biệt bổ sung mũi tiêm nhắc lại.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hai nghị sĩ Nga kêu gọi Tổng thống Putin chấm dứt 'chiến dịch' tại Ukraine
00:25:09 28/05/2022
Campuchia thêm nhiều "môn lạ" và bỏ 2 nội dung bóng đá tại SEA Games 32
11:39:57 27/05/2022
Kết thúc chiến tranh ở Ukraine: Khi nào và bằng cách nào?
16:30:32 28/05/2022
Thế giới ghi nhận hơn 200 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ
08:31:12 27/05/2022
Nga giảm giá 25%, dòng dầu xuất khẩu tăng mạnh tới Ấn Độ và Trung Quốc
01:41:32 28/05/2022
Mỹ cảnh báo Ukraine về việc sử dụng vũ khí NATO tấn công vào lãnh thổ Nga
17:38:14 27/05/2022
Cảnh sát Toronto bắn chết nghi phạm cầm súng gần trường học
15:29:55 27/05/2022
Đường vào EU trắc trở, Thủ tướng Anh đề nghị Ukraine gia nhập liên minh mới
01:32:16 28/05/2022
Nga công bố bằng chứng Mỹ vận hành 4 phòng thí nghiệm sinh học ở Nigeria, nơi bùng phát dịch đậu mùa khỉ
16:21:37 28/05/2022
Vấn nạn xả súng tại Mỹ: Khi sở hữu súng dễ hơn thú cưng
12:57:24 27/05/2022

Thông tin đang nóng

Nữ sinh trong vụ bạo lực ở trường quốc tế lên tiếng về "trận battle"
19:22:59 28/05/2022
Livestream Thủy Bi lượt xem 'khủng', quyết không nhân nhượng
21:30:58 28/05/2022
Nữ sinh 1 đánh 4 có thái độ cợt nhả khi được bố đến đón khiến netizen bức xúc: "Nhà dột từ nóc"
21:15:09 28/05/2022
Netizen ném đá kịch liệt vào mạng xã hội của nhân vật chính hành hung bạn tại trường quốc tế
19:50:01 28/05/2022
Khánh Thi - Phan Hiển tình tứ trên sàn catwalk sau thông báo kết hôn
18:11:35 28/05/2022
Đưa vợ về nhà ngoại nhờ dạy lại, sáng ra tôi tái mét nhìn hình ảnh bố vợ đăng facebook
17:36:13 28/05/2022
Uông Tiểu Phi ngoại tình trước khi ly hôn Từ Hy Viên
18:21:42 28/05/2022
Con dâu sốc nặng trước bí mật động trời mà cả nhà chồng cấm mang bầu
17:47:39 28/05/2022
Ngoại hình như tài tử của bạn trai 1m80 kém Phương Thanh 20 tuổi
20:07:48 28/05/2022
Không phải Xuân Bắc, ai làm MC "Ơn giời! Cậu đây rồi" mùa 8?
18:38:36 28/05/2022

Tin mới nhất

Hết nhiên liệu, phà chìm xuống biển, 26 người mất tích

23:05:27 28/05/2022
Một chiếc phà chở theo 43 người đã chìm trong điều kiện thời tiết xấu sau khi cạn kiệt nhiên liệu ở ngoài khơi đảo Sulawesi của Indonesia, khiến 26 người mất tích

Ukraine cân nhắc rút quân khỏi tỉnh Lugansk

23:00:54 28/05/2022
Lực lượng Ukraine có thể sắp rút khỏi các khu vực cuối cùng ở tỉnh Lugansk, vùng Donbass để tránh thương vong hoặc bị bắt giữ, trong bối cảnh Nga đẩy mạnh tiến công

Cháy rừng lan rộng tại Đông Bắc Hàn Quốc

22:54:44 28/05/2022
Theo các quan chức địa phương, ngọn lửa bùng phát từ một ngọn núi ở Uljin, cách thủ đô Seoul 330 km về phía Đông Nam, vào trưa cùng ngày và lan nhanh do gió lớn với vận tốc lên tới 20m/

Ukraine nhận tên lửa diệt hạm Harpoon và lựu pháo M109, thề bảo vệ vững chắc Odessa

22:52:14 28/05/2022
Bộ trưởng Quốc phòng Reznikov tuyên bố tên lửa diệt hạm Harpoon do Đan Mạch cung cấp sẽ giúp Kiev giành lại vùng biển quan trọng ở Biển Đen và bảo vệ an toàn thành phố cảng chiến lược Odessa

Ireland, Malta ghi nhận các ca đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ

22:50:03 28/05/2022
Ngày 28/5, Cơ quan điều hành dịch vụ y tế Ireland (HSE) cho biết nước này đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ

Belarus rút ra nhiều bài học quân sự từ cuộc xung đột Nga-Ukraine

22:47:03 28/05/2022
Xung đột ở Ukraine đã khiến Belarus điều chỉnh kế hoạch hiện đại hóa quân đội cũng như tăng cường binh lực ở khu vực giáp biên giới với Kiev

Nga cảnh báo hậu quả nếu Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa tầm xa cho Ukraine

22:44:23 28/05/2022
Hôm 27/5, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine sẽ tăng lên đáng kể nếu Mỹ cung cấp cho Kiev hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt

28 người bị thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà 10 tầng tại Iran

22:42:26 28/05/2022
Ngày 28/5, hãng thông tấn bán chính thức ISNA của Iran đưa tin số người thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà thương mại 10 tầng ở thành phố Abadan, miền Tây Nam nước này đã tăng lên 28 người

Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với lũ lụt

22:40:36 28/05/2022
Bộ Thủy lợi Trung Quốc ngày 28/5 đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp lũ lụt cấp độ IV trước dự báo mưa lớn sẽ diễn ra tại 7 tỉnh miền Nam nước này

Châu Âu chấm dứt một số chương trình phúc lợi dành cho người tị nạn Ukraine

22:34:34 28/05/2022
Ngày 27/5, hãng tin RT (Nga) đưa tin một số chương trình phúc lợi, hỗ trợ người tị nạn Ukraine tại châu Âu sẽ hết hiệu lực từ tháng tới. Hàng triệu người Ukraine đã chạy lánh nạn sang phía Tây từ cuối tháng 2, sau khi Nga mở chiến dịch ...

EU cố gắng nhất trí gói trừng phạt thứ 6 chống lại Nga

22:31:50 28/05/2022
Các nước EU đang đàm phán một thỏa thuận về các lệnh trừng phạt dầu mỏ nhằm vào Nga, theo đó sẽ cấm vận chuyển hàng nhưng miễn trừng phạt dầu vận chuyển qua đường ống nhằm giành được sự ủng hộ của Hungary và khai thông cho gói trừng phạ...

Gazprom tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Ukraine

22:30:18 28/05/2022
Bất chấp căng thẳng giữa Nga và châu Âu liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moskva tại Ukraine, ngày 28/5, tập đoàn năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga cho biết vẫn tiếp tục cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu qua Ukraine nhằm...

Ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản cam kết nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên

21:42:58 28/05/2022
Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 27/5, các quan chức ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cam kết tiếp tục thực hiện các nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên và đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán

Thời kỳ khó khăn của Phần Lan và Thụy Điển trước khi gia nhập NATO

21:37:36 28/05/2022
Sự không chắc chắn liên quan đến tư cách thành viên NATO của Phần Lan và Thụy Điển hiện đang bị Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa đã khiến các nhà đầu tư quốc tế thận trọng khi xem xét đầu tư vào cả hai nước

Mất cát, phù sa : ĐBSCL dần tan rã

21:16:34 28/05/2022
Phát triển thủy điện thượng nguồn cùng khai thác cát quá mức ở hạ lưu Mê Kông đang đe dọa ĐBSCL - một vùng châu thổ địa chất non trẻ vốn hình thành nhờ quá trình bồi tụ bùn cát từ thượng nguồn sông Mê Kông

Cơ quan quản lý thị trường Mỹ yêu cầu tỷ phú Elon Musk làm rõ thông tin về thương vụ Twitter

20:53:49 28/05/2022
Ngày 27/5, cơ quan quản lý thị trường Mỹ thông báo đã yêu cầu tỷ phú Elon Musk giải thích về việc trì hoãn báo cáo về việc mua cổ phiếu của mạng xã hội Twitter

ALBA-TCP kêu gọi phát triển các mối quan hệ tại châu Mỹ dựa trên luật pháp và tinh thần đa phương

20:51:46 28/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Bolivar cho châu Mỹ-Hiệp định thương mại của các dân tộc (ALBA-TCP) lần thứ 21 đã diễn ra trong ngày 27/5 tại thủ đô La Habana, với sự tham dự của đại diện các quốc gia thàn...

S&P tiếp tục hạ xếp hạng nợ công của Ukraine

20:44:26 28/05/2022
Ngày 27/5, tổ chức xếp hạng tín dụng S&P Global Ratings đã hạ xếp hạng nợ công của Ukraine dựa trên đánh giá tác động của cuộc xung đột ở nước này và dự báo xung đột sẽ không sớm chấm dứt

Những người mắc COVID-19 đột phá cũng có thể bị COVID kéo dài

20:41:15 28/05/2022
Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy hội chứng COVID kéo dài (Long COVID) có thể xảy ra ngay cả ở những trường hợp lây nhiễm đột phá, tức là những trường hợp vẫn mắc COVID-19 dù đã tiêm chủng đầy đủ, trong đó người càng cao tuổi càng ...

ASEAN thúc đẩy thương mại và đầu tư với Mexico

20:29:59 28/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trong các ngày từ 23-26/5, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Mexico (ACMC) đã tổ chức chuyến thăm và làm việc tại bang Guanajuato, nhằm thúc đẩy giao thương và đầu tư với địa phương nà...

Giới chức Ukraine và phương Tây thảo luận về tình hình xung đột, khủng hoảng lương thực

20:27:09 28/05/2022
Chia sẻ trên Twitter, Ngoại trưởng Kuleba cho biết ông đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ về kế hoạch hỗ trợ quân sự cho Ukraine, trong đó các loại vũ khí hạng nặng là chủ đề chính. Hai bên cũng thảo luận về hoạt động xuất khẩu lương th...

Chính quyền Mỹ chấp thuận gửi các hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt tới Ukraine

20:25:20 28/05/2022
Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã chấp thuận gửi các hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt tới Ukraine. Các hệ thống được đề cập có thể là M31 GMLRS

Iran bắt 2 tàu chở dầu Hy Lạp trả đũa tiếp tay cho Mỹ

20:23:26 28/05/2022
Quân đội Iran đã ập lên hai tàu chở dầu của Hy Lạp sau khi Athens cho phép Mỹ bắt giữ một tàu treo cờ Iran. Tehran cáo buộc hành động của Mỹ là cướp biển , và động thái này được cho là liên quan đến các lệnh trừng phạt chống Nga, chứ kh...

Nghi vấn cựu Tổng thống Ukraine vượt biên bất thành khi đối mặt cáo buộc phản quốc

20:18:22 28/05/2022
Nguồn tin hải quan Ukraine cho biết cựu Tổng thống Poroshenko được phát hiện ở biên giới với Ba Lan, bị cáo buộc tìm cách rời đất nước trong khi đối mặt với cáo buộc phản quốc

Hé lộ bí ẩn 'siêu quyền lực' thời chiến của tổng thống Mỹ

20:14:06 28/05/2022
Những tài liệu vừa được giải mật hé lộ những kế hoạch bí mật của nhánh hành pháp Mỹ trong tình huống khẩn cấp như sau một vụ tấn công hạt nhân, khi tổng thống có thể kích hoạt quyền lực thời chiến

Nga nói phóng thành công tên lửa bội siêu thanh Zircon bay 1.000 km

19:58:32 28/05/2022
Tên lửa hành trình bội siêu thanh Zircon được phóng từ biển Barents và trúng một mục tiêu ở Biển Trắng ở tây bắc Nga

Giá xăng ở Mỹ chạm ngưỡng cao nhất mọi thời đại

19:45:20 28/05/2022
Kênh truyền hình RT đưa giá xăng bán lẻ của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại đúng vào thời điểm bắt đầu mùa lái xe đi du lịch sôi động tại quốc gia này, tính từ Lễ Tưởng niệm Chiến sĩ trận vong (Memorial Day) rơi vào ngày 30/5 n...

LHQ lên án các vụ giết người ở Burkina Faso

19:42:15 28/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 27/5, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên án mạnh mẽ các vụ sát hại người dân ở Burkina Faso do các nhóm vũ trang cực đoan thực hiện

Phát hiện nhiều thi thể không đầu ở CHDC Congo

19:36:12 28/05/2022
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn các nguồn tin ở Cộng hòa Dân chủ Congo ngày 27/5 cho biết một số binh sĩ tuần tra ở phía Đông nước này đã phát hiện 17 thi thể không đầu được cho là nạn nhân của một nhóm phiến quân khét tiếng

Vanuatu ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu

19:28:25 28/05/2022
Quốc hội Vanuatu đã ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu, trong khi Thủ tướng Bob Loughman công bố dự thảo kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu ở đảo quốc Tây Nam Thái Bình Dương này với kinh phí ước tính 1,2 tỷ USD

Có thể bạn quan tâm

Mohamed Salah: Khát khao báo thù trong sự cô đơn

Bóng đá thế giới

23:15:15 28/05/2022
Mohamed Salah tuyên bố tìm kiếm sự đền bù sau ký ức buồn 2018, khi Liverpool tái ngộ Real Madrid trong trận chung kết Cúp C1, trong tâm trạng một kẻ cô đơn và giàu có

Vì sao phim mới của Kristen Stewart khiến khán giả ghê sợ?

Phim âu mỹ

23:11:58 28/05/2022
Tại sự kiện công chiếu bộ phim Crimes of the Future trong khuôn khổ LHP Cannes, nhiều nhà báo và khán giả đã bỏ về giữa chừng do không chịu đựng nổi cảnh phim ghê rợn

'Thương ngày nắng về': Mối lương duyên giữa 'anh Mến trọc' Doãn Quốc Đam với cô nàng Vân Vân ba chấm

Phim việt

23:09:56 28/05/2022
Sau thời gian dài lên sóng, bộ phim Thương ngày nắng về nhận được nhiều phản hồi của khán giả. Bên cạnh những biến cố trong cuộc sống hôn nhân của nhân vật Khánh, cặp đôi chú cháu Vân - Phong cũng trở thành đề tài bàn tán của cư dân mạn...

Làm đại ngôn quảng cáo phi pháp, Cảnh Điềm bị xử phạt nặng, các nhãn hàng đồng loạt quay lưng

Hậu trường phim

23:08:05 28/05/2022
 Đang được lòng khán giả, Cảnh Điềm bất ngờ bị phát hiện làm đại ngôn quảng cáo phi pháp, sự nghiệp ảnh hưởng nặng nề

Triệt phá ổ đá gà, thu hơn 100 triệu đồng tiền mặt tang vật

Pháp luật

23:07:30 28/05/2022
Khi Công an ập vào, hàng chục con bạc tìm cách phi tang vật rồi tháo chạy. Tuy nhiên các ngóc ngách, đường thoát của các con bạc đã bị “khóa chặt”

Trang phục hở nhưng không phản cảm ở Cannes

Thời trang

23:07:03 28/05/2022
Ranh giới giữa gợi cảm và phản cảm rất mong manh. Chiếc váy cắt xẻ táo bạo có thể giúp người mặc thể hiện nét quyến rũ, đôi khi nó lại gây ra nhiều rắc rối. Khi phối đồ kém tinh tế hay chọn thiết kế không phù hợp với vóc dáng, những ngô...

4 câu hỏi cần được giải đáp trong tập cuối ‘My Liberation Notes’: Mối tình giữa Kim JI Won và Son Seok Koo sẽ đi đâu về đâu?

Phim châu á

23:04:25 28/05/2022
Chỉ còn hai tập nữa là My Liberation Notes sẽ đi đến hồi kết và bộ phim vẫn còn nhiều chi tiết cần được giải thích

Đôi nam nữ tử vong bất thường trong nhà nghỉ

Sự kiện nóng

23:02:52 28/05/2022
Ngày 28/5, Công an TP Hải Phòng cho biết, đơn vị đang làm rõ vụ việc đôi nam nữ tử vong bất thường trong nhà nghỉ Minh Anh (phố Nguyễn Văn Hới, phường Thành Tô, quận Hải An, Hải Phòng)

Vụ biệt thự phá vỡ quy hoạch: UBND quận Cầu Giấy nhận "rút kinh nghiệm sâu sắc"

Đời sống

22:59:17 28/05/2022
Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy vừa ký và ban hành báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội liên quan đến vi phạm trật tự xây dựng tại công trình biệt thự số 9, nhà B, khu biệt thự 5,2 ha trên địa bàn phường Yên Hòa

Nhóm nhạc aespa bị chỉ trích vì hát nhép

Nhạc quốc tế

22:46:44 28/05/2022
Sờ tay lên da, không bổ sung đủ độ ẩm, ăn nhiều đậu phộng... là những thói quen khiến da dễ nổi mụn hoặc làm tình trạng da mụn thêm phức tạp, khó điều trị

Tuyển nữ Thái Lan vào bảng tử thần ở AFF Cup 2022

Bóng đá việt nam

22:43:47 28/05/2022
Chiều 28/5, buổi lễ bốc thăm chia bảng AFF Cup nữ 2022 được diễn ra tại Philippines. Thái Lan, một trong hai hạt giống số một, nằm ở bảng A cùng Philippines, Indonesia, Singapore, Australia và Malaysia

Ngồi không dính đạn: Trường ĐH Quốc Tế bất ngờ nhận cơn bão 1 sao

Netizen

22:37:55 28/05/2022
Trên mạng xã hội bức xúc trước thông tin học sinh của trường Quốc Tế TP.HCM (ISHCMC-AA) bị bạo lực học đường, nhưng bất ngờ một ngôi trường Đại học khác cũng bị tai bay vạ gió