Tại sao đại dịch COVID-19 luôn đi trước giới chức Mỹ một bước?

Có ba yếu tố khiến Mỹ khó có thể phản ứng nhanh trước các mối đe dọa mới của đại dịch COVID-19.

Tại sao đại dịch COVID-19 luôn đi trước giới chức Mỹ một bước? - Hình 1
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 19/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tờ Vox, phản ứng của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với biến thể Omicron là muộn màng. Ngày 19/1, Nhà Trắng thông báo sẽ sớm vận chuyển 400 triệu khẩu trang N95 đến các hiệu thuốc và trung tâm y tế cộng đồng để phát cho người dân. Người Mỹ có thể gửi hóa đơn xét nghiệm tại nhà cho công ty bảo hiểm sức khỏe để được chi trả. Trước đó, ngày 18/1, một trang web liên bang mới đã ra mắt cho phép mọi người đặt hàng một số bộ xét nghiệm COVID-19 tại nhà miễn phí.

Cuối cùng Mỹ cũng đồng ý phân phát các bộ xét nghiệm và khẩu trang miễn phí sau khi một số chuyên gia y tế cộng đồng đã kêu gọi từ khi biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện. Tuy nhiên, phải tới cuối tháng này, bộ xét nghiệm và khẩu trang miễn phí mới có thể tới tay người dân Mỹ.

Bà Monica Gandhi, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Đại học California San Francisco, nói: “Vào thời điểm người dân nhận khẩu trang và bộ xét nghiệm, đợt bùng phát Omicron có thể sẽ kết thúc. Có thể làn sóng Omicron đã đạt đến đỉnh điểm”.

Ngay từ đầu đại dịch, phản ứng của Mỹ đã bị coi là chậm chạp trong vấn đề xét nghiệm và khẩu trang. Hai năm sau khi có ca nhiễm COVID-19 đầu tiên trên đất Mỹ, chiến lược chống dịch bệnh tầm quốc gia vẫn còn quá ít và quá muộn. Theo các chuyên gia, phản ứng của chính quyền Mỹ đối với Omicron có thể sẽ không kịp thời để thay đổi đáng kể diễn biến làn sóng dịch mới nhất.

Tại sao phản ứng của Mỹ đối với Omicron quá chậm?

Các quốc gia khác cũng mất cảnh giác với Omicron, nhưng có thể hành động nhanh chóng khi biến thể xuất hiện đến.

Tại sao đại dịch COVID-19 luôn đi trước giới chức Mỹ một bước? - Hình 2
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 19/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Video đang HOT

Còn ở Mỹ, các chuyên gia chỉ ra ba yếu tố chính dẫn đến phản ứng chậm chạp của chính phủ đối với Omicron: phụ thuộc quá mức vào vaccine, không có kế hoạch dự phòng và không có sự đồng thuận của các chuyên gia.

Một số chuyên gia cho rằng chính quyền Tổng thống Biden và các quan chức liên bang đặt quá nhiều niềm tin vào sức mạnh của vaccine COVID-19 để chấm dứt đại dịch. Các cố vấn của Nhà Trắng nói với tờ Washington Post vào tháng trước rằng dữ liệu trong các thử nghiệm lâm sàng Pfizer và Moderna ban đầu cho thấy những loại vaccine đó có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa tất cả các ca nhiễm, góp phần tạo ra niềm tin trong chính quyền Mỹ rằng tiêm chủng đầy đủ là đủ để khiến đại dịch kết thúc.

Ông Justin Feldman, nhà dịch tễ học xã hội tại Harvard, nhận định: “Tôi nghĩ rằng nhóm của ông Biden đã nhìn thấy kết quả đầu tiên, rất hứa hẹn về hiệu quả của vaccine từ Pfizer vào mùa thu năm 2020 và quyết định không đầu tư nghiêm túc các biện pháp can thiệp khác. Chiến lược chỉ dùng vaccine này không bao giờ là một ý tưởng hay, nhưng họ đã bỏ lỡ nhiều lời cảnh tỉnh”.

Ví dụ, vào cuối tháng 7/2021, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã biết rằng hiệu quả của vaccine đang suy yếu và biến thể Delta dễ lây lan hơn các biến thể trước, đe dọa gây ra làn sóng ca mắc mới. Cùng lúc đó, Israel bắt đầu cung tiêm mũi tăng cường cho những người dân dễ bị tổn thương nhất, một bước đi mà Mỹ phải hai tháng sau mới thực hiện.

Các loại vaccine đã làm thay đổi căn bản đại dịch, nhưng vaccine không bao giờ là một loại thuốc chữa bách bệnh.

Điều đó khiến chiến lược chỉ dùng vaccine là không đủ. Virus vẫn đang lây lan rộng rãi. Vẫn còn hàng triệu người từ chối tiêm chủng hoặc vaccine không mang lại hiệu quả bảo vệ mạnh mẽ như đối với những người trẻ hơn và khỏe mạnh hơn. Lúc nào cũng có nguy cơ xuất hiện một biến thể mới có khả năng kháng vaccine cao hơn.

Vào tháng 10/2021, khi làn sóng Delta đang diễn ra, Nhà Trắng đã từ chối kế hoạch sản xuất và phân phối các bộ xét nghiệm nhanh tại nhà cho đợt kỳ nghỉ đông. Trong suốt mùa hè, Abbott Laboratories – nhà sản xuất các bộ xét nghiệm nhanh tại nhà lớn nhất ở Mỹ – đã bắt đầu tiêu hủy một số bộ xét nghiệm vì chính phủ đã không mua được nguồn cung dư thừa. Điều này có nghĩa là khi Omicron bắt đầu lan rộng, không có khẩu trang hoặc bộ xét nghiệm dự trữ để phân phối nhanh chóng cho mọi người.

Một khi biến thể Omicron lây lan thì cũng là quá muộn. Một số chuyên gia cho rằng Chính phủ Mỹ không hành động nhanh chóng, ngay cả khi đối mặt với tình huống khẩn cấp. Có thể mất nhiều ngày họ mới điều chỉnh xong hướng dẫn sức khỏe cộng đồng. Mất vài tuần mới thiết lập xong một trang web để mọi người có thể đặt bộ xét nghiệm miễn phí.

Trong khi đó, diễn biến dịch bệnh luôn thay đổi. Ví dụ, với Omicron, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy lấy mẫu dịch họng có thể tốt hơn là lấy mẫu dịch mũi như trong hầu hết bộ xét nghiệm hiện nay.

ADVERTISING

X

Các cơ quan y tế của Mỹ không quen với việc nhanh chóng sửa đổi chính sách ví như chậm trễ trong việc sửa đổi các quy tắc cách ly hoặc cập nhật quá chậm khuyến nghị loại khẩu trang nên dùng.

Mâu thuẫn của các chuyên gia về phản ứng với COVID-19

Tại sao đại dịch COVID-19 luôn đi trước giới chức Mỹ một bước? - Hình 3
Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 19/1/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Một yếu tố nữa khiến Mỹ phản ứng chậm với đại dịch: Các chuyên gia y tế công cộng ngày càng chia rẽ về những gì Mỹ cần làm trong ứng phó với đại dịch.

Các chuyên gia y tế công cộng ở Mỹ chưa bao giờ đồng thuận, nhưng thời kỳ đầu của đại dịch, họ đã đồng thuận khá rõ ràng về những việc cần làm đối với COVID-19: đóng cửa một số cơ sở kinh doanh, cấm hầu hết các cuộc tụ tập đông người, bắt buộc đeo khẩu trang và phát triển vaccine.

Nhưng khi đại dịch kéo dài, các ý kiến chuyên gia ngày càng khác nhau. Khi chính quyền Mỹ tranh luận về việc tiêm mũi vaccine tăng cường vào mùa hè và mùa thu này, một số chuyên gia đã hết sức ủng hộ, trong khi các chuyên gia nổi tiếng khác cho rằng vaccine tăng cường chỉ có ý nghĩa đối với một số người nhất định.

Ngay cả về việc phân phát các bộ xét nghiệm và khẩu trang, vẫn có sự bất đồng về việc liệu những kế hoạch này có cần thiết hay không.

Nhiều chuyên gia tiếp tục nói rằng vaccine vẫn là cách tốt nhất để kiểm soát COVID-19. Chính quyền Mỹ bỏ qua các biện pháp chống dịch khác cũng một phần là do các chuyên gia y tế công cộng tin rằng chỉ cần tiêm chủng là đủ.

Khi một số chuyên gia cảnh báo về các đợt sóng dịch trong tương lai, thay vì thực hiện các bước chủ động để chuẩn bị cho tình huống đó, chính quyền Mỹ đã bỏ qua cảnh báo và quốc gia này đang phải vật lộn để đối phó với Omicron.

WHO kêu gọi các nước hợp tác chấm dứt đại dịch COVID-19

Ngày 24/1, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các nước hợp tác cùng nhau để chấm dứt giai đoạn nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, đồng thời nhấn mạnh rằng các nước đã có sẵn tất cả công cụ để thực hiện mục tiêu đó.

WHO kêu gọi các nước hợp tác chấm dứt đại dịch COVID-19 - Hình 1
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo cùng Bộ trưởng Phát triển của Đức Svenja Schulze, Tổng Giám đốc Ghebreyesus nhấn mạnh: "Hiện đại dịch COVID-19 đã bước sang năm thứ ba và chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng. Chúng ta phải làm việc cùng nhau để chấm dứt giai đoạn cấp tính của đại dịch này. Chúng ta không thể để COVID-19 tiếp tục kéo dài dai dẳng cũng như không thể để tiếp diễn vòng luẩn quẩn giữa sự lo sợ và thái độ phớt lờ".

Người đứng đầu WHO cũng thông báo Đức đã trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho tổ chức này. Trong lịch sử, Mỹ từng là quốc gia có đóng góp tài chính hàng đầu cho WHO trong số gần 200 quốc gia thành viên trực thuộc.

Về phần mình, Bộ trưởng Schulze nêu rõ ưu tiên hàng đầu của Đức là chấm dứt đại dịch trên toàn thế giới. Bà cũng kêu gọi các nước trên thế giới tăng tốc chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 một cách thực chất, qua đó hiện thực hóa mục tiêu nói trên.

Trước thềm Năm mới 2022, Tổng Giám đốc WHO đã lạc quan đánh giá giai đoạn tồi tệ nhất của đại dịch có thể chấm dứt vào năm 2022. Ông cho rằng việc thoát khỏi cuộc khủng hoảng này sẽ phụ thuộc một phần vào việc thế giới tuân thủ "Nghị quyết Năm mới", theo đó tiêm phòng cho 70% dân số của tất cả các quốc gia từ nay cho đến tháng 7/2022. Ngoài ra, một lần nữa ông khẳng định chấm dứt bất bình đẳng trong tiếp cập dịch vụ y tế vẫn là chìa khóa để chấm dứt đại dịch.

Theo số liệu của trang thống kê worldometers.info, kể từ khi bùng phát dịch COVID-19 đến nay, tại 222 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã ghi nhận tổng cộng 352.243.894 ca mắc, trong đó có 5.615.101 ca tử vong. Trong hai năm vừa qua, nhiều biến thể của chủng virus ban đầu SARS-CoV-2 đã xuất hiện, trong đó có 2 biến thể đáng lo ngại là Delta và Omicron; cùng 10 biến thể đang được theo dõi như Alpha, Beta, Gamma...

Trong lịch sử, chưa từng có loại vaccine nào được điều chế và phát triển nhanh như các loại vaccine ngừa COVID-19. Đã có 23 loại vaccine khác nhau được cấp phép sử dụng trên khắp thế giới và hàng trăm loại vaccine ngừa COVID-19 khác đang được nghiên cứu, phát triển.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Sinh viên đại học đi phẫu thuật thẩm mỹ rồi tử vong, hé lộ góc khuất về "bác sĩ ma" trong phòng mổ ở Hàn Quốc
10:31:43 15/05/2022
Nổ súng trong siêu thị tại Mỹ, 10 người thiệt mạng
07:29:57 15/05/2022
Đồng rúp Nga là tiền tệ tăng trưởng nhanh nhất năm 2022 
23:51:50 15/05/2022
Bộ trưởng Lao động Đức cảnh báo hậu quả của việc cấm vận khí đốt Nga
00:06:41 15/05/2022
G7 tuyên bố không bao giờ công nhận biên giới do Nga 'vẽ lại'
23:32:05 14/05/2022
Covid-19 ở Triều Tiên: hơn 1,2 triệu ca sốt, 50 ca tử vong
11:39:49 16/05/2022
Phần Lan chính thức quyết định gia nhập NATO
23:23:07 15/05/2022
Đang trinh sát, lính Mỹ bị gấu tấn công đến chết ở Alaska
23:41:36 14/05/2022
Nga ngừng cung cấp điện cho Phần Lan
23:52:18 14/05/2022
Tổng thống UAE Sheikh Khalifa bin Zayed Al Nahyan qua đời
00:04:34 15/05/2022

Thông tin đang nóng

Phản ứng Thái Hòa khi biết tin Cát Phượng chia tay Kiều Minh Tuấn, vén màn quan hệ thật gây xôn xao
17:47:30 16/05/2022
NÓNG: Công an Long An tìm Võ Thị Diễm My trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai”
18:53:53 16/05/2022
Trường Giang tỏ thái độ khó chịu khi chứng kiến Cát Phượng làm 1 chuyện hậu chia tay Kiều Minh Tuấn
20:56:58 16/05/2022
Cát Phượng từng có con với Kiều Minh Tuấn 11 năm trước nhưng dại dột phá thai chỉ vì 1 lý do
19:25:19 16/05/2022
Trắng tay khi ly hôn, 'Vua cá Koi' lộ clip phục vụ Hà Thanh Xuân đi diễn, khiến CĐM hả hê thay vợ cũ
18:54:59 16/05/2022
Đỗ Hiếu "đá xéo" Cát Phượng "nói nhiều nhức đầu"?
18:05:03 16/05/2022
Lý do đằng sau việc Cát Phượng lên tiếng xác nhận việc chia tay Kiều Minh Tuấn vào đúng ngày 15-5
17:35:18 16/05/2022
Giữa lúc Cát Phượng xác nhận chia tay, Kiều Minh Tuấn nhận tin vui trọng đại khiến CĐM ngỡ ngàng
17:35:24 16/05/2022
Phía Cát Phượng có động thái đáp trả khi bị netizen chửi bới dùng chiêu trò để PR
20:28:48 16/05/2022
Trúc “mẫu hậu” - Người đàn bà quyền lực "thét ra lửa" sau lưng trùm Năm Cam và cái kết không có hậu
17:25:03 16/05/2022

Tin mới nhất

WHO cảnh báo nguy cơ Covid-19 lây lan nhanh ở Triều Tiên

23:10:58 16/05/2022
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo Covid-19 có thể lây lan nhanh chóng ở CHDCND Triều Tiên, trong khi Hàn Quốc nói Bình Nhưỡng chưa phản hồi đề nghị hỗ trợ chính thức từ Seoul

Tân thủ tướng nói Sri Lanka chỉ còn dự trữ xăng cho một ngày

22:55:31 16/05/2022
Tân thủ tướng Ranil Wickremesinghe nói Sri Lanka chỉ còn dự trữ xăng cho mỗi một ngày và cần gấp 75 triệu USD để nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu

Tại sao EU không cấm tàu ​​châu Âu vận chuyển dầu thô của Nga?

20:15:14 16/05/2022
Ủy ban châu Âu đang soạn thảo một phiên bản trừng phạt mới với Nga, trong đó có khả năng bỏ lệnh cấm đối với các tàu EU chở dầu của Nga sau áp lực từ Hy Lạp, Síp và Malta

Trung Quốc sẽ là nhà nhập khẩu khí đốt ổn định nhất của Nga nếu châu Âu lùi bước

18:33:56 16/05/2022
Theo các nhà quan sát Trung Quốc, hợp tác năng lượng giữa Bắc Kinh và Moskva dự kiến ngày càng gia tăng khi châu Âu tìm cách từ bỏ dầu và khí đốt của Nga do xung đột Ukraine

Triều Tiên sử dụng nguồn dự phòng quốc gia để chống dịch COVID-19

14:36:16 16/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Đông Bắc Á, ngày 15/5, Triều Tiên một lần nữa triệu tập cuộc họp Bộ chính trị để đưa ra các đường hướng chỉ đạo trong nỗ lực đối phó với đại dịch COVID-19

Phản ứng của Mỹ trước việc Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập NATO

14:16:21 16/05/2022
Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Mỹ đã chuẩn bị trong trường hợp cần thiết sẽ cung cấp cho Thụy Điển và Phần Lan hỗ trợ quân sự trong thời gian những nước này chờ đợi phản hồi của NATO về quyết định xin gia nhập liên min...

Nga cảnh báo Mỹ về tình hình "vô cùng nguy hiểm" khi lún sâu vào cuộc xung đột ở Ukraine

14:08:51 16/05/2022
Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã cảnh báo Washington về sự hợp tác chặt chẽ hơn với Ukraine khi cho rằng tình hình khu vực hiện đang vô cùng nguy hiểm

Mưa lũ hoành hành bang Đông Bắc Ấn Độ

11:23:25 16/05/2022
Ngày 15/5, nhiều vùng trũng thấp ở bang Assam, miền Đông Bắc Ấn Độ, đã ghi nhận các đợt lũ quét sau nhiều ngày mưa lớn không dứt khiến nhiều tuyến đường bị nhấn chìm trong biển nước và hư hại nghiêm trọng, ảnh hưởng tới cuộc sống của hà...

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 16/5: USD sẽ tiếp tục duy trì đà tăng

09:53:09 16/05/2022
Trên thị trường quốc tế, chỉ số USD Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 104,47, tăng 0,78%

TASS: Tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 tăng trở lại trên toàn cầu

09:30:53 16/05/2022
Ngày 15/5, hãng thông tấn TASS (Nga) cho biết tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn thế giới một lần nữa đang gia tăng sau 7 tuần giảm liên tục

Iran cân nhắc xuất khẩu khí đốt sang châu Âu

09:28:39 16/05/2022
Iran đang cân nhắc khả năng xuất khẩu khí đốt sang châu Âu trong bối cảnh giá năng lượng đang tăng mạnh do ảnh hưởng của chiến dịch quân sự đặc biệt mà Nga tiến hành tại Ukraine

Bị tắc vì chiến sự, hạt hướng dương chất như núi trong kho Ukraine, đẩy giá dầu ăn tăng vọt

09:28:13 16/05/2022
Giá dầu hướng dương đang tăng vọt trên khắp thế giới, nhưng ông Roman Tarasevich, một nông dân ở Ukraine, đang mắc kẹt với một núi hạt hướng dương mà không thể chuyển đi đâu

EU phác thảo kế hoạch mua khí đốt từ Nga

09:23:00 16/05/2022
Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị đưa ra giải pháp cho các nhà nhập khẩu khí đốt của khối này để tránh vi phạm lệnh trừng phạt khi mua nhiên liệu từ Nga và vẫn đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc thanh toán bằng đồng...

Nền móng gắn kết các tế bào xã hội

09:16:11 16/05/2022
Trong hai thập niên qua, sự thay đổi về nhân khẩu học và kinh tế đã biến các thành phố và trung tâm đô thị thành nơi sinh sống chủ yếu của con người

IMF nâng tỷ trọng của đồng USD và NDT trong rổ tiền tệ

09:16:00 16/05/2022
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cho biết cơ quan này đã tăng tỷ trọng của đồng USD và đồng NDT (Trung Quốc) khi xem xét các loại tiền tệ tạo nên giá trị của Quyền rút vốn đặc biệt (SDR), một tài sản dự trữ quốc tế

Iran sẵn sàng tăng gấp đôi xuất khẩu dầu mỏ

09:13:46 16/05/2022
Giám đốc điều hành Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) Mohsen Khopjasteh Mehr ngày 14/5 cho biết công ty này có thể ngay lập tức tăng gấp đôi lượng dầu xuất khẩu nếu các vấn đề quốc tế mà nước Cộng hòa Hồi giáo phải đối mặt được giải qu...

Vụ nổ súng tại siêu thị Mỹ: Bộ Tư pháp điều tra theo hướng có động cơ sắc tộc

09:12:49 16/05/2022
Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) ngày 14/5 cho biết đang điều tra về vụ xả súng hàng loạt xảy ra cùng ngày tại một siêu thị trong khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại Buffalo, bang New York

Chiến sự ngày 81: NATO sẽ cung cấp vũ khí cho Ukraine tới cùng

08:43:14 16/05/2022
Ngày 15.5, Nga cho biết đã tấn công các cứ điểm của Ukraine ở miền đông bằng tên lửa và tìm cách bao vây đối phương ở Donbass, trong khi NATO cho hay không giới hạn mức viện trợ vũ khí cho Kyiv

Hàn Quốc xem xét họp với Triều Tiên về hỗ trợ đối phó dịch COVID-19

08:05:41 16/05/2022
Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch đề xuất một cuộc họp cấp chuyên viên với phía Triều Tiên, động thái nhằm hỗ trợ Bình Nhưỡng kiểm soát đợt bùng phát dịch COVID-19 hiện nay

Hong Kong (Trung Quốc) vẫn phát hiện virus SARS-CoV-2 trong mẫu nước thải

07:59:56 16/05/2022
Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 14/5 cho rằng virus SARS-CoV-2 vẫn đang lây lan tại một số khu vực của hòn đảo này, trong bối cảnh lực lượng chức năng gần đây phát hiện loại virus này trong một số mẫu nướ...

Giá Bitcoin hôm nay 16/5: Bitcoin tăng mạnh, vượt 31.000 USD

07:08:05 16/05/2022
Lúc 6h sáng nay 16/5 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên sàn CoinDesk giao dịch ở mức 31.027 USD, tăng 3,2% so với hôm qua, giúp mỗi tiền ảo thêm 978 USD

COVID-19 tới 6 giờ sáng 16/5: Số ca mắc và tử vong giảm sâu trên toàn cầu; Triều Tiên khẩn trương ứng phó với đợt bùng phát dịch

06:45:25 16/05/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 297.712 trường hợp mắc COVID-19 và 464 ca tử vong. Tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 521 triệu ca, trong đó trên 6,28 triệu người tử vong vì đại dịch

Sri Lanka dỡ bỏ hoàn toàn lệnh giới nghiêm nhân Đại lễ Phật Đản

23:54:34 15/05/2022
Ngày 15/5, Sri Lanka đã dỡ bỏ hoàn toàn lệnh giới nghiêm trên phạm vi toàn quốc để người dân nước này tham gia các hoạt động mừng Đại lễ Phật Đản Phật lịch 2566, Dương lịch 2022, sự kiện tôn giáo quan trọng nhất tại quốc gia Nam Á

Đề xuất giải cứu các binh sỹ Ukraine bị thương ở nhà máy thép Azovstal

23:48:26 15/05/2022
Ngày 14/5, ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã đề xuất tiến hành đưa các binh sỹ bị thương đang cố thủ trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, miền Nam Ukraine tới Thổ Nhĩ Kỳ bằng ...

Triều Tiên ghi nhận thêm 15 ca tử vong do COVID-19

23:46:38 15/05/2022
Ngày 15/5, CHDCND Triều Tiên thông báo quốc gia này vừa có thêm 15 ca tử vong do COVID-19, 296.180 người có triệu chứng sốt trên toàn quốc

Thêm một quốc gia sử dụng euro làm tiền tệ chính

23:35:05 15/05/2022
Croatia đang trên đà trở thành thành viên thứ 20 của khu vực đồng tiền chung eurozone

Cuộc chiến tại Ukraine đẩy nhanh dịch chuyển địa chính trị từ Tây sang Đông

21:19:28 15/05/2022
Tờ The Economist tuần qua đăng bài viết của Zhou Bo, cựu Đại tá trong Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), cho rằng cuộc chiến tại Ukraine sẽ đẩy nhanh dịch chuyển địa chính trị từ Tây sang Đông

Có thể bạn quan tâm

IU xuất hiện đầy khác lạ trong phim mới ‘Broker’

Phim châu á

23:12:21 16/05/2022
Không còn tạo hình sang chảnh hay quyền quý, IU xuất hiện trong phim mới Broker đầy bụi bặm và khác lạ

CSGT TP.HCM phạt nguội hơn 3.800 trường hợp vi phạm trên QL1 trong vòng nửa tháng

Đời sống

23:07:39 16/05/2022
CSGT TP.HCM đã xử phạt hơn 3.800 trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ qua trích xuất hình ảnh từ hệ thống camera giám sát trên QL1 đoạn qua TP.HCM

Vệ Thần Arena đem đến trải nghiệm chơi game nhàn rỗi tưởng chừng đơn giản mà lại cuốn hút đến khó tin

Game online

23:07:04 16/05/2022
Vệ Thần Arena là tựa game idle thẻ tướng được công ty CMN Online phát hành tại thị trường Việt Nam vào sáng nay, ngày 16/5/2022

Son Ye Jin lộ tiêu chí chọn chồng, liệu Hyun Bin có nằm trong số đó?

Sao châu á

23:01:43 16/05/2022
Người hâm mộ cho rằng, Hyun Bin chính là người chồng trong mơ của Son Ye Jin

Ngồi ăn nướng vỉa hè, nữ đại gia của bóng đá Lào gây bão

Bên lề sân cỏ

22:58:24 16/05/2022
Xuất hiện với bức ảnh ngồi ăn vô cùng giản dị ở Việt Nam nhưng nữ đại gia của bóng đá Lào là Madam Bo gây ấn tượng đặc biệt nhờ nhan sắc

Download Prototype 2 Full cho PC [14GB Đã Test 100%]

Game offline

22:57:52 16/05/2022
Tựa game hành động nhập vai cực hay Prototype 2, dành cho anh em nào mê thể loại hành động nè. Mời anh em tải về và trải nghiệm cùng Khí Phách nhé

Giữa nghi vấn tan vỡ, bạn gái Minh Luân đồng cảm với Cát Phượng

Sao việt

22:52:14 16/05/2022
Câu chuyện chia tay của Kiều Minh Tuấn và Cát Phượng thời gian gần đây nhận được sự quan tâm của sao Việt

Cò đất kiếm trăm triệu dễ như chơi, bố quát con: Học nhiều để làm gì?

Tâm sự

22:48:09 16/05/2022
Vợ chồng tôi sống với nhau 24 năm chưa từng có mâu thuẫn lớn. Không hiểu vì sao gần đây, anh rất dễ cáu bẳn, liên tục chửi mắng vợ con

Ngắm nhìn bộ ảnh cosplay Ahri Chiêu Hồn Thiên Hồ đẹp không tì vết

Cosplay

22:44:53 16/05/2022
Người hâm mộ mới đây vừa được phen bỏng mắt với bộ ảnh cosplay Ahri Chiêu Hồn Thiên Hồ cực kì đẹp mắt và quyến rũ

Nhan sắc gây xao xuyến của “Nữ thần Philippines” SEA Games năm nay: Con gái đánh võ thì ra vẫn có thể dịu dàng cuốn hút đến thế

Sao thể thao

22:29:08 16/05/2022
Cô gái vàng của làng thể thao Philippines - Agatha Wong đã giữ vững ngôi vô địch Wushu nữ nội dung Thái cực kiếm tại SEA Games 31

Phát hiện thi thể trôi sông ở Vĩnh Long, nghi của bé trai 4 tuổi mất tích

Sự kiện nóng

22:21:06 16/05/2022
Anh Lê Tuấn Anh (39 tuổi) cho biết lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long đã liên hệ với gia đình anh, thông báo tìm thấy thi thể của một đứa trẻ trôi trên sông, đang trong giai đoạn phân hủy

Hạ U23 Lào nhờ khoảnh khắc không ngờ tới, U23 Thái Lan né được U23 Việt Nam ở bán kết

Bóng đá việt nam

22:20:53 16/05/2022
U23 Thái Lan đã không bung sức khi đấu U23 Lào, bởi chỉ cần một chiến thắng nhẹ nhàng cũng đủ giúp đội bóng này có được ngôi nhất bảng B