Làm thế nào để thế giới hiểu Nakba là gì?

Theo dõi VGT trên

Nhận thức được thảm họa trục xuất người Palestine vào năm 1948, thuật ngữ “Nakba” trong tiếng ARập đã nổi lên như một khái niệm chính trị.

Vào ngày 22/11/2022, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã yêu cầu Ban Thư ký Nhân quyền Palestine “dành các hoạt động của năm 2023 để kỷ niệm 75 năm Nakba”.

Nakba từ tiếng Arập có nghĩa là “thảm họa”. Người dân Palestine đã phải chịu đựng Nakba khi xã hội của họ bị phá hủy sau khi Nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948. Yêu cầu chính thức của Liên hợp quốc công nhận vai trò của Nhà nước Israel trong việc buộc trục xuất hơn 700.000 người Palestine khỏi vùng đất của họ, thông qua nghị quyết 181, “Kế hoạch phân chia”, đề xuất chia lãnh thổ Palestine thành hai quốc gia, một cho người Arập và một cho người Do Thái.

Làm thế nào để thế giới hiểu Nakba là gì? - Hình 1
Một người biểu tình giơ chiếc chìa khóa tượng trưng cho ngôi nhà của những người Palestine đã bị trục xuất khỏi nhà của họ 75 năm trước trong cuộc biểu tình đ.ánh dấu Ngày Nakba ở Ramallah vào ngày 15 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: AFP)

Vào thời điểm đó, thế giới kỷ niệm việc thành lập Nhà nước Do Thái Israel như một phản ứng trước nạn diệt chủng của chủ nghĩa Quốc xã đối với người Do Thái. Rất ít người bên ngoài thế giới Arập chú ý đến việc trục xuất hàng trăm nghìn người Palestine ra khỏi nhà của họ. Phải mất nhiều thập kỷ, thuật ngữ “Nakba” mới có được sức hút như một khái niệm chính trị xác định thảm họa mà người Palestine phải gánh chịu.

Mặc dù xuất hiện trong một cuốn sách năm 1948 của một trí thức người Syria Constantin Zureik, việc sử dụng phổ biến từ “Nakba” chỉ tồn tại trong thời gian ngắn cho đến cuối những năm 1980. Ngày nay, thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi nhưng nó không phải là một phần của câu chuyện chính trị của người Palestine trong gần 40 năm. Điều này không có nghĩa là “thảm họa” chưa được biết tới, mà ngược lại; nó thường được coi là một phần của ký ức tập thể người Palestine cũng như của thế giới Ả Rập.

Cần phải xem xét lý do tại sao từ “Nakba” hầu như không được sử dụng trong nhiều thập kỷ chỉ để sau đó lại xuất hiện trở lại như một khái niệm chính trị, với bản gốc bằng tiếng Arập được sử dụng mà không cần dịch trong tất cả các ngôn ngữ, kể cả tiếng Do Thái.

Việc trục xuất phần lớn người Palestine khỏi quê hương của họ là không thể phủ nhận xét từ quan điểm lịch sử và đã được ghi chép kỹ lưỡng. Một ví dụ về bằng chứng đó là bức thư của Thủ tướng Israel David Ben Gurion gửi cho con trai ông, trong đó ông bày tỏ niềm tin rằng người Palestine sẽ không tự nguyện rời đi. Ông viết thẳng thừng: “Chúng ta phải trục xuất người Arập và thế chỗ họ”.

Video đang HOT

Tương tự, Yosef Weitz, giám đốc đất đai và trồng rừng tại Quỹ Quốc gia Do Thái (JNF), đã viết trong nhật ký của mình: “Phải rõ ràng rằng không có không gian cho cả hai dân tộc ở đất nước này”. Tất nhiên, người Palestine không sẵn sàng từ bỏ đất đai của họ, càng không nghĩ rằng họ phải đối mặt với việc bị trục xuất hàng loạt. Hầu hết đều nghĩ rằng họ sẽ quay trở lại và thậm chí còn giữ chìa khóa nhà nhưng họ đã bị cấm làm như vậy.

Làm thế nào để thế giới hiểu Nakba là gì? - Hình 2
Người tị nạn Palestine Ebthaj Dawla đầy cảm xúc trong cuộc phỏng vấn về Nakba tại nhà bà ở Thành phố Gaza vào ngày 22 tháng 2 năm 2023 (AFP)

Việc trục xuất bắt đầu trước khi kết thúc thời kỳ ủy trị của Anh, nhưng vào tháng 6/1948, việc phá hủy các thị trấn Arập được thực hiện như một chính sách chính thức. Tại Tel Aviv, Weitz đã gặp Ben Gurion, người đã trở thành thủ tướng, để trình bày với ông một bản ghi nhớ dài ba trang có tựa đề “Chuyển giao hồi tố: Một kế hoạch giải quyết vấn đề Arập ở Nhà nước Israel”. Ở đó, nó được kêu gọi ngăn chặn việc người Arập trở về nhà của họ bằng cách phá hủy làng mạc của họ trong các hoạt động quân sự và định cư người Do Thái tại các thị trấn và làng mạc Arập.

Sau khi thành lập Nhà nước Israel, hình tượng người tị nạn Palestine ngày càng được củng cố theo thời gian và người Palestine không được phép quay trở lại vùng đất của mình để thu hồi tài sản. Xu hướng đầu tiên của nhiều gia đình là ở lại những nơi gần đó chờ ngày trở về, nhưng sau nhiều thập kỷ bị buộc phải lưu vong, phần lớn đã phân tán đến nhiều quốc gia và một thiểu số cố gắng ở lại trong giới hạn của Nhà nước Israel mới.

Tuy nhiên, mối quan hệ gia đình và tình bạn giữa những cư dân trong cùng làng hoặc trại đã trở thành cơ bản và tạo điều kiện cho sự gắn kết cần thiết để duy trì bản sắc và củng cố ký ức tập thể của người Palestine, trong đó trải nghiệm và ký ức về người Nakba như một câu chuyện lịch sử – bản sắc có vai trò liên quan. Do đó, Nakba đã phát triển từ một câu chuyện mang tính trải nghiệm trở thành một phần trong diễn ngôn chính trị của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO). Trường hợp này xảy ra bất chấp những nỗ lực sử học của Israel nhằm xóa bỏ hồ sơ về thanh lọc sắc tộc.

Như thường xảy ra khi đối mặt với một sự kiện đau buồn tập thể, người ta phải chờ đợi một sự thay đổi thế hệ để bắt đầu xây dựng lại lịch sử của chính mình một cách có trật tự. Thảm họa như vậy dù không dùng đến thì Nakba vẫn luôn hiện hữu. Như nhà nhân chủng học Diana Allan chỉ ra: “Trong những năm 1950 và đầu những năm 1960, những thuật ngữ uyển chuyển hơn đã được sử dụng để mô tả các sự kiện năm 1948, bao gồm al-ightisab (vụ c.ưỡng h.iếp), al-ahdath (các sự kiện), al-hijra (cuộc di cư), lamma sharna wa tlana (khi chúng tôi bôi đen mặt và rời đi). Khi xã hội Palestine đã bị phá hủy, các gia đình Palestine bị bỏ lại trong khi họ chờ đợi được giải phóng vùng đất của họ với sự giúp đỡ của các nước Arập cho phép họ trở về nhà của mình. Nhưng, điều đó đã không xảy ra.

Làm thế nào để thế giới hiểu Nakba là gì? - Hình 3
Các cô gái tham gia cuộc biểu tình dọc biên giới phía đông Khan Yunis ở phía nam Dải Gaza vào ngày 1 tháng 5 năm 2023 đ.ánh dấu kỷ niệm 75 năm Nakba (Ảnh:AFP)

Chỉ đến những năm 1960, sự xuất hiện của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) với tư cách là lực lượng tổ chức cho người Palestine và sản sinh ra nhiều trí thức Palestine mới cho phép gần giống với những gì đã xảy ra vào năm 1948. Điều thú vị là vào thời điểm đó, khi việc trục xuất năm 1948 được nhắc đến, rất nhiều người đã đề cập đến việc trục xuất họ. Các tài liệu của Palestine được phổ biến khắp thế giới đã sử dụng những từ như t.hảm s.át, chiếm đóng và trục xuất, đồng thời nhấn mạnh việc tước đoạt phần lớn cư dân gốc của Palestine mà không dùng đến từ Nakba.

Điều này có thể được xác minh bằng cách xem xét các tài liệu và tuyên bố chính trị của các đại diện chính của Palestine, bao gồm cả Chủ tịch PLO lúc bấy giờ là Yasser Arafat. Hơn nữa, trong văn kiện quan trọng đầu tiên về các nguyên tắc của PLO – Hiến chương Dân tộc Palestine nổi tiếng năm 1964 – từ Nakba không hề được nhắc đến dù chỉ một lần. Ngày 13/11/1974, Arafat xuất hiện trước Đại hội đồng Liên hợp quốc. Sau khi trích dẫn những cuộc đấu tranh khác nhau của các dân tộc thuộc Thế giới thứ ba, Arafat quay trở lại vấn đề nổi lên của người Palestine vào thế kỷ 19 với sự xuất hiện của cái mà ông gọi là cuộc xâm lược của người Do Thái năm 1881 và sự hiện diện của 1.250.000 người Palestine vào năm 1947.

Ở đó, ông nói rằng phong trào Phục quốc Do Thái “chiếm 81% tổng diện tích Palestine, trục xuất một triệu người Arập và chiếm đóng 524 thành phố và thị trấn, phá hủy hoàn toàn 385 thành phố, thị trấn… Căn nguyên của vấn đề Palestine nằm ở đây… Nó là của một dân tộc bị trục xuất khỏi quê hương, phân tán và hầu hết sống lưu vong và trong các trại tị nạn… hàng nghìn người dân của chúng tôi đã bị s.át h.ại tại các thị trấn và thành phố của chính họ, hàng chục nghìn người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa và đất đai cha mẹ, tiên tổ họ bị chĩa s.úng… không ai đã từng chứng kiến thảm họa mà có thể quên được trải nghiệm của mình”. Bài phát biểu của ông Arafat tại Liên hợp quốc bằng tiếng Arập và trong phiên âm tiếng Anh, từ thảm họa xuất hiện ba lần.

Trong Tạp chí Nghiên cứu Palestine, tạp chí chính trị và học thuật uy tín do Rashid Khalidi chỉ đạo, bạn sẽ tìm thấy gần 600 bài báo đề cập đến nó; tuy nhiên, hầu hết tất cả đều có từ những năm 1990 trở đi. Điều này có nghĩa là, mặc dù từ Nakba có lẽ đã được sử dụng trong ngôn ngữ hàng ngày của nhiều gia đình, nhưng nó không phải là một phần của diễn ngôn chính trị.

Trong Hội nghị quốc tế về vấn đề Palestine do Liên hợp quốc tổ chức tại Geneva vào ngày 29/8 – 7/9/1983, việc giải tán xã hội Palestine và việc chuẩn bị loại bỏ người Palestine được đề cập đến, nhưng từ Nakba cũng không xuất hiện. Hơn nữa, vào tháng 11/1988, Hội đồng Quốc gia Palestine đã họp và chính thức tuyên bố nền độc lập của Palestine. Trong tài liệu được phê duyệt, có đề cập đến vụ trục xuất năm 1948 nhưng từ Nakba cũng không xuất hiện. Một tháng sau, Arafat phát biểu tại Liên hợp quốc tại Geneva để tuyên bố độc lập của Nhà nước Palestine mà không sử dụng từ Nakba.

Cùng thời gian đó, Phong trào Kháng chiến Hồi giáo (Hamas) ra đời và công bố hiến chương công khai đầu tiên vào tháng 8/1988 mà không có từ Nakba xuất hiện. Phải mất vài năm từ này mới xuất hiện trên trang chính thức như một phần giải thích những gì đã xảy ra vào năm 1948. Nói chung, chúng ta có thể khẳng định rằng thuật ngữ Nakba không được sử dụng công khai và thường xuyên như một khái niệm chính trị cho đến những năm 1990.

Khái niệm Nakba chưa được tìm thấy trong các bản dịch sang các ngôn ngữ khác có thể bao hàm tất cả các sắc thái ý nghĩa của nó trong nguyên bản tiếng Arập. Nakba không chỉ liên quan đến khía cạnh nhận thức luận thuần túy mà còn bao gồm các khía cạnh văn hóa, tư tưởng, chính trị, giao tiếp và thậm chí cả phương tiện truyền thông. Theo đó, Nakba không chỉ đề cập đến các khía cạnh của sự tàn phá phần lớn Palestine và việc trục xuất những cư dân nguyên thủy của nó, mặc dù họ chống cự nhưng đã không ngăn chặn được vụ trục xuất và t.hảm s.át hàng loạt vào năm 1948.

Sự xuất hiện của từ Nakba trên các phương tiện truyền thông chính thống có thể coi là một thành tựu chính trị và quan hệ công chúng đối với người Palestine. Giờ đây, khi kỷ niệm ngày thành lập Nhà nước Israel, các phương tiện truyền thông đại chúng buộc phải giải thích về thảm họa mà người Palestine phải gánh chịu bằng cách sử dụng từ Nakba trong tiếng Arập.

Nó không còn chỉ là một thảm họa như nhiều thảm họa khác nữa mà là Nakba, với tất cả sức nặng mà việc sử dụng từ này trong tiếng

Arập ám chỉ. Lĩnh vực diễn ngôn và không gian truyền thông là nền tảng trong cuộc xung đột Palestine – Israel. Theo nhà nghiên cứu người Palestine Amjad Alqasis, người Palestine cũng bắt buộc phải tạo ra diễn ngôn của riêng mình, điều này có thể đạt được bằng cách giới thiệu và thiết lập ngôn ngữ và thuật ngữ của riêng họ.

Israel đã thống trị những không gian ngôn ngữ đó trên phạm vi quốc tế trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, Nakba là một quá trình vẫn tiếp diễn và gây ra nhiều hoạt động phản kháng khác nhau, khiến chính phủ Israel thậm chí phải ban hành luật về nó.

Thay đổi lớn so với những năm trước là người Palestine không còn xuất hiện như những “người tị nạn” đơn thuần bị chính phủ Arập “ra lệnh” chạy trốn khỏi Palestine như tuyên bố của Israel. Đúng hơn, giờ đây đã có sự thật rõ ràng rằng họ là nạn nhân của việc bị trục xuất khỏi lãnh thổ của mình.

Ai Cập cung cấp thêm 650 tấn lương thực cho người Palestine ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 14/11, người phát ngôn của Phủ Tổng thống Ai Cập Ahmed Fahmy cho biết Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi đã chỉ đạo cung cấp thêm 650 tấn thực phẩm cho người dân Palestine, trong một nỗ lực nhằm thể hiện vai trò đi đầu của Ai Cập trong việc hỗ trợ Dải Gaza ở mọi cấp độ.

Ai Cập cung cấp thêm 650 tấn lương thực cho người Palestine ở Dải Gaza - Hình 1
Bốc dỡ hàng viện trợ cho người dân Gaza tại khu vực cửa khẩu Rafah ngày 2/11/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Quyết định được đưa ra trong cuộc gặp giữa Tổng thống El-Sisi với Thủ tướng Mostafa Madbouly và Bộ trưởng Cung ứng và Thương mại Nội địa Ali Moselhi.

Theo Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Ai Cập, quốc gia Bắc Phi này đã chuyển gần 6.944 tấn viện trợ cho Dải Gaza kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột đến ngày 10/11, đưa Gaza lên đầu danh sách các quốc gia/vùng lãnh thổ được gửi hàng cứu trợ.

Hàng trăm xe tải viện trợ đã vào Dải Gaza qua cửa khẩu biên giới Rafah của Ai Cập, tuy nhiên theo Liên hợp quốc (LHQ), số lượng hàng viện trợ được phép vào vùng đất bị Israel bao vây này là hoàn toàn không đủ, vì cần khoảng hơn 100 xe mỗi ngày để đáp ứng các nhu cầu cơ bản của thành phố này. Một bộ phận đáng kể dân số Dải Gaza đã bị thiếu các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như thịt, trứng và sữa, chỉ sống sót bằng một bữa ăn mỗi ngày.

Người phát ngôn của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của LHQ, bà Alia Zaki cho biết có "mối đe dọa thực sự về tình trạng suy dinh dưỡng" và "nhiều người đang c.hết đói" ở Dải Gaza.

Theo giới chức Israel, khoảng 1.200 người ở miền Nam nước này, chủ yếu là dân thường, t.hiệt m.ạng trong khi khoảng 240 người bị bắt làm con tin kể từ khi xung đột giữa Israel và phong trào Hamas nổ ra ngày 7/10 vừa qua. Trong khi đó, phía Hamas thông báo hơn 11.200 người, cũng chủ yếu là dân thường, đã t.hiệt m.ạng do các vụ tấn công của Israel vào Gaza.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ấn Độ: Đi sở thú, cả hai vợ chồng c.hết thảm
07:54:58 28/02/2024
Israel đồng ý trả lại t.iền thuế cho Chính quyền Palestine
05:37:08 28/02/2024
Hàn Quốc: Các bác sỹ phải quay lại làm việc trước 29/2 hoặc chịu phạt
13:59:53 27/02/2024
Tổng thống Hàn Quốc không nhượng bộ trước yêu cầu của các bác sĩ
06:03:07 28/02/2024
Phản ứng của các bác sỹ đình công trước quyết định mạnh tay của chính phủ Hàn Quốc
06:02:31 28/02/2024
Vua Charles mong muốn Hoàng tử Harry trở lại Anh
18:06:26 28/02/2024
Phái đoàn Israel đến Qatar đàm phán về thỏa thuận ngừng b.ắn tại Dải Gaza
05:19:17 27/02/2024
Vợ Thượng nghị sĩ Philippines gây tranh cãi khi tiêm trắng da trong văn phòng chồng
15:03:53 28/02/2024
Pháp để ngỏ khả năng điều động quân đến Ukraine, loạt đồng minh lên tiếng bác bỏ
14:56:02 28/02/2024
Ba Lan phát triển đồng t.iền xu có thể bay đầu tiên trên thế giới
04:35:49 28/02/2024

Thông tin đang nóng

Con trai cố nghệ sĩ Thanh Nga tiết lộ bất ngờ về tài sản mẹ để lại cho mình
17:58:55 28/02/2024
Chị dâu vừa trách mẹ chồng vừa bật khóc nức nở trước mặt cả nhà khiến vợ chồng tôi chỉ biết nhìn nhau
19:36:12 28/02/2024
Lộ hình ảnh Nam Em bơ phờ nằm viện, bạn trai mong nhận được sự đồng cảm
22:18:24 28/02/2024
Vụ xích mích ở nước ngoài đang rầm rộ, vợ ca sĩ Jaykii lại bị "đào phốt" nhiều lần thái độ khó ở, mắng khách như tát nước
20:29:03 28/02/2024
Báo tin mất việc, mẹ vợ nói một câu khiến tôi vô cùng ê chề
19:31:09 28/02/2024
Nữ chính phim Việt top 1 Netflix bị chỉ trích vì "vừa ăn xôi vừa diễn sexy", netizen than "đúng là thảm họa 18+"
20:46:41 28/02/2024
Lý Phi Nhi: Tình cũ quen 3 năm của Huỳnh Hiểu Minh, từng tố Angelababy giật bồ
20:06:37 28/02/2024
Phim vừa chiếu đã được đoán là "bom tấn của năm", nam chính diễn quá đỉnh khiến khán giả sợ hãi
21:44:41 28/02/2024
Cho bố mẹ người yêu vay t.iền, bạn trai đưa ra đề nghị khiến tôi xấu hổ
19:18:28 28/02/2024
Nam Em đổ lỗi do xem phim Mai của Trấn Thành nên livestream náo loạn showbiz, chuyện gì nữa?
20:41:35 28/02/2024

Tin mới nhất

Sập trung tâm mua sắm đang xây dựng tại Nigeria, ít nhất 6 người thiệt mạng

21:22:08 28/02/2024
Sập nhà thường xuyên xảy ra ở Nigeria - nền kinh tế lớn nhất châu Phi và là nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu tại châu lục này, do các quy định về xây dựng không chặt chẽ và vật liệu xây dựng thường không đạt tiêu chuẩn.

Trên 58 triệu người đối mặt tình trạng mất an ninh lương thực ở vùng Sừng Lớn của châu Phi

21:15:52 28/02/2024
Theo FAO và IGAD, phần lớn những người bị mất an ninh lương thực tập trung ở CHDC Congo với 23,4 triệu người, tiếp theo là Sudan với 17,7 triệu người.

OpenAI 'đáp trả' vụ kiện của tờ New York Times

21:13:53 28/02/2024
Tuy nhiên, OpenAI không đề cập danh tính của người mà tập đoàn cho là kẻ xâm nhập ChatGPT và cũng không cáo buộc New York Times vi phạm bất kỳ luật nào về chống xâm nhập cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Các khóa học về AI nở rộ ở Trung Quốc

18:10:49 28/02/2024
CáCác chuyên gia cũng nhấn mạnh sẽ giám sát chặt chẽ hơn về chất lượng của các khoá học trong thời điểm rất nhiều người có sức ảnh hưởng cũng chạy đua mở các lớp học về AI.

Quan chức Nga cảnh báo về kịch bản NATO triển khai quân tới Ukraine

18:08:21 28/02/2024
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết việc triển khai quân tới Ukraine là quyết định có chủ quyền của các nước thứ ba, song cả Mỹ và NATO trước đó đều nói rõ rằng họ không có kế hoạch đó.

Mỹ, Anh áp đặt trừng phạt đối với Iran và Houthi

17:21:23 28/02/2024
Ngày 27/2, Mỹ và Anh đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với một quan chức trong Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và một nhân vật cấp cao của lực lượng Houthi tại Yemen.

Maroc: Giải cứu 56 người di cư ở Đại Tây Dương

17:19:39 28/02/2024
Họ đã nhận được sự chăm sóc cần thiết trước khi được đưa đến cảng Dakhla và bàn giao cho Lực lượng Hiến binh Hoàng gia để thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định.

Máy tính chứa dữ liệu về kế hoạch an ninh cho Olympic Paris 2024 bị đ.ánh cắp

16:58:35 28/02/2024
Olympic Paris 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 năm nay. Dự kiến, nhà chức trách Pháp sẽ triển khai hơn 35.000 nhân viên an ninh trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, trong đó có khoảng 2.000 cảnh sát ở thủ đô Paris.

Liên hợp quốc hỗ trợ Ethiopia ứng phó với hạn hán

16:53:43 28/02/2024
Để duy trì và mở rộng hoạt động nhân đạo trên khắp đất nước, ngày 26/2, cộng đồng nhân đạo và Chính phủ Ethiopia đã kêu gọi hỗ trợ 3,24 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu của 15,5 triệu người đang cần giúp đỡ.

Mexico hủy nhiều chuyến bay do tro bụi núi lửa

16:51:04 28/02/2024
Là ngọn núi lửa cao thứ hai ở Mexico, Popocatépetl nằm trong danh sách những núi lửa hoạt động mạnh nhất tại quốc gia Bắc Mỹ này đồng thời là một trong những núi lửa được giám sát chặt chẽ nhất trên thế giới.

Ai Cập lập trại cứu trợ thứ ba, bệnh viện dã chiến ở Gaza

15:36:22 28/02/2024
Gần 5 tháng sau khi xung đột Hamas-Israel bùng phát, các tổ chức viện trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo nạn đói tại Gaza gần như không thể tránh được nếu không mở rộng ngay lập tức quy mô viện trợ.

Mỹ và nhóm 4 nước Đông Âu không có kế hoạch đưa binh sĩ đến Ukraine

15:29:12 28/02/2024
Cả Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đều khẳng định ưu tiên hàng đầu hiện nay là kêu gọi Quốc hội phê duyệt khoản viện trợ quân sự mới cho Ukraine.

Chùm ảnh 50 cặp đôi Trung Quốc tỏ tỉnh trên núi Trường Bạch

15:28:26 28/02/2024
Một sự kiện với chủ đề Tuyên ngôn tình yêu đã được tổ chức mới đây nhân dịp Lễ hội đèn lồng, tại khu danh lam thắng cảnh núi Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc), thu hút 50 cặp đôi trẻ từ khắp đất nước.

Tổng Giám đốc IAEA sẽ đến Nhật Bản đ.ánh giá quy trình xả thải từ Fukushima số 1

15:24:00 28/02/2024
Như vậy, TEPCO đã hoàn tất xả thải theo kế hoạch đề ra ban đầu trong tài khóa 2023 là 31.200 tấn và dự kiến trong tài khóa 2024 sẽ xả khoảng 54.600 tấn nước đã qua xử lý phóng xạ.

Kho hạt giống toàn cầu Svalbard nhận thêm gần 14.000 hạt giống ký gửi

15:22:20 28/02/2024
Những hạt giống này được bảo quản trong các căn hầm dưới lòng đất ở nhiệt độ khoảng âm 18 độ C. Hiện nay, kho Svalbard đang bảo quản hơn 1,2 triệu mẫu hạt giống.

Canada hạn chế du học sinh, liệu có ảnh hưởng tới sinh viên Việt Nam?

15:18:29 28/02/2024
Chuyên gia tư vấn này cho rằng học sinh Việt Nam vẫn có thể tiếp tục chuẩn bị hồ sơ một cách bình thường để sẵn sàng triển khai khi các kế hoạch tiếp nhận sinh viên ở các tỉnh bang tại Canada được công bố.

Mỹ, Qatar nhận định khả năng đạt thỏa thuận ngừng b.ắn ở Gaza

15:13:43 28/02/2024
Ngày 27/2, Qatar - một trong những quốc gia đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột giữa Hamas và Israel - cho rằng các bên có thể đạt được một thỏa thuận ngừng b.ắn mới trong vài ngày tới.

Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam tại LB Nga

15:08:39 28/02/2024
Tối 27/2, tại tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra) ở thủ đô của LB Nga, Hội Y Dược Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024).

Tổng thống Ai Cập thảo luận với tướng lĩnh quân đội về an ninh quốc gia

14:59:00 28/02/2024
Cuộc họp cũng xem xét các nỗ lực của Ai Cập phối hợp với các cơ quan Liên hợp quốc và các quốc gia khác hỗ trợ người Palestine và xoa dịu cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng xấu đi tại Gaza.

Australia: Yêu cầu khoảng 30.000 người sơ tán trước nguy cơ cháy rừng lan rộng

14:54:19 28/02/2024
Nhà chức trách Australia đã yêu cầu khoảng 30.000 người dân ở bang Victoria sơ tán trong ngày 28/2 sau khi cảnh báo thời tiết nắng nóng gay gắt có thể làm cháy rừng ở bang này lan rộng hơn nữa.

Mông Cổ: Hơn 2 triệu động vật c.hết do thời tiết khắc nghiệt

06:28:03 28/02/2024
Từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm, thời tiết ở quốc gia không giáp biển này thường trở nên khắc nghiệt khi nhiệt độ giảm xuống mức âm 50 độ C ở một số khu vực.

Israel quyết tâm t.iêu d.iệt Hamas bất kể thiệt hại kinh tế

06:03:40 28/02/2024
Có vẻ những con số này không khiến Israel lo lắng. Ông dự đoán nền kinh tế thời hậu chiến sẽ phát triển nhờ sự bùng nổ đổi mới trong lĩnh vực công nghệ cao của Israel, một lĩnh vực đóng góp lớn cho nền kinh tế.

EU kêu gọi nông dân chia sẻ trải nghiệm về các giao dịch không công bằng

05:44:34 28/02/2024
Nông dân Ba Lan đã bắt đầu một loạt cuộc biểu tình trên khắp đất nước vào đầu tháng này, bao gồm việc phong tỏa gần như toàn bộ tất cả các cửa khẩu biên giới với Ukraine, cũng như sự gián đoạn tại các cảng và đường sá trên toàn quốc.

Trung Quốc bùng nổ dịch vụ cho 'thuê' bạn tâm sự

05:42:00 28/02/2024
Trong một thế giới mà sự cô đơn và biệt lập ngày càng phổ biến, những dịch vụ như của Yang mang đến một tia hy vọng. Họ nhắc nhở chúng ta rằng ngay cả ở những thành phố đông đúc nhất, nhu cầu kết nối con người thực sự vẫn còn.

Có thể bạn quan tâm

Thịt heo quay đem kho với loại gia vị này sẽ được món đậm đà, cực tốn cơm

Ẩm thực

23:15:01 28/02/2024
Thịt heo quay sẽ thơm ngon với gia vị đậm đà và hương vị đặc trưng từ nước tương. Món ăn này sẽ thêm phần hấp dẫn nếu thưởng thức kèm với cơm trắng.

Bằng Kiều: "Tôi làm được nhiều việc ở nhà, ít khi bị bạn gái mắng"

Sao việt

23:00:14 28/02/2024
Nam ca sĩ chia sẻ rằng, bản thân không phải người hoàn hảo nhưng anh luôn cố gắng có trách nhiệm nhất trong vai trò người đàn ông, người cha trong gia đình.

Hình ảnh mới của "Bao Thanh Thiên" Kim Siêu Quần sau những năm ở ẩn

Sao châu á

22:50:00 28/02/2024
Ngôi sao điện ảnh Kim Siêu Quần hiện không còn hoạt động nghệ thuật, tập trung trị bệnh, an dưỡng t.uổi già bên bạn đời. Mới đây, ông xuất hiện trong chương trình phỏng vấn của một người bạn lâu năm.

Cà Mau xuất hiện cua xanh, cua đỏ độc lạ

Lạ vui

22:16:51 28/02/2024
Trước đó, vào tháng 12-2023, một con cua có màu đỏ tươi như đã luộc chín rồi đã xuất hiện ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Người bắt được nó là anh Lường Văn Mác, một nông dân ở địa phương này.

Diễn xuất của 'công chúa Huawei' Diêu An Na bị chê

Hậu trường phim

22:04:27 28/02/2024
Cảnh hành động kịch tính của Diêu An Na trong phim Liệp băng gây chú ý vì quá kỳ lạ, khiến khán giả dở khóc dở cười .

Style vi vu Thái 10 điểm của Thùy Tiên: Xinh yêu lại cực tôn dáng

Phong cách sao

22:04:11 28/02/2024
Là một trong những mỹ nhân Việt được yêu thích nhất hiện nay, Thùy Tiên không chỉ gây ấn tượng bởi nhan sắc quyến rũ, xinh đẹp mà cô còn ghi điểm ở phong cách thời trang có gu, thời thượng.

Phản ứng của Victoria Beckham khi con trai Romeo chia tay người mẫu Mia Regan

Sao âu mỹ

21:58:14 28/02/2024
Con trai Romeo (21 t.uổi) của Victoria Beckham vừa xác nhận anh và người mẫu Mia Regan (cùng 21 t.uổi) đã chia tay sau 5 năm bên nhau.

Phim cổ trang Việt có rating cao nhất cả nước có gì mà làm "mưa gió" trên màn ảnh nhỏ?

Phim việt

21:42:17 28/02/2024
Bộ phim cổ trang có rating cao nhất nước Duyên tiên t.iền định thu hút nhiều sự chú ý vì có nữ hoàng phim xưa Quỳnh Lam góp mặt.

Min chính thức lên tiếng về tin nối gót Chi Pu tham gia Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng 2024

Tv show

21:39:40 28/02/2024
Sau nhiều đồn đoán từ cư dân mạng, ca sĩ Min cuối cùng đã có phản hồi về việc góp mặt ở Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng 2024.

Nâng chất lượng điều trị bệnh nhân tâm thần

Sức khỏe

20:53:20 28/02/2024
Theo bác sĩ chuyên khoa II Lâm Tường Minh, bệnh viện luôn quan tâm giáo dục cán bộ, nhân viên về thái độ giao tiếp, ứng xử với người bệnh, người nhà người bệnh.

Bắt giữ đối tượng liên quan vụ n.ổ s.úng ở Vĩnh Long

Pháp luật

20:29:00 28/02/2024
Ngày 28/2, Công an thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, cơ quan điều tra đã bắt giữ Trần Kim Tử Long (SN SN 1991, ngụ thị xã Bình Minh) theo lệnh truy nã về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Chuyện gì sẽ xảy ra với Karina?

Nhạc quốc tế

20:00:45 28/02/2024
Sáng 27/2, Dispatch bất ngờ tung ảnh hẹn hò giữa idol nữ hàng đầu gen 4 Karina và nam diễn viên mới nổi Lee Jae Wook.

Điều tra vụ cháy cửa hàng đồ gỗ và cháy nhiều ki-ốt trong đêm

Tin nổi bật

19:27:37 28/02/2024
Rạng sáng 28/2, 3 ki-ốt tại chợ Hiệp Tân (đường Hoàng Thiều Hòa, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) bất ngờ bốc cháy. 3 ki-ốt này kinh doanh quần áo, giặt sấy và bán bánh cuốn.