Israel “không kích như động đất” ở Nam Gaza
Các cuộc không kích dữ dội của Israel nhằm vào phía Nam dải Gaza ngày 4-12 làm hàng chục người Palestine thương vong, kể cả ở những khu vực mà Israel đánh dấu an toàn.
Quân đội và xe tăng Israel tiến hành chiến dịch trên bộ nhằm vào Hamas ở phía Nam vùng đất này sau khi giành được quyền kiểm soát phần lớn khu vực phía Bắc. Tư lệnh Sư đoàn Tăng thiết giáp Israel – Tướng Hisham Ibrahim cho biết quân đội gần như đã đạt được mục tiêu ở phía Bắc Gaza.
Miền Nam Gaza bị tấn công mạnh
Quân đội Israel cho biết con đường trung tâm từ Khan Younis về phía Bắc đã bị đóng cửa. Trong khi đó, người dân kể xe tăng đã tiến vào Gaza từ hàng rào biên giới và cắt đứt tuyến đường chính Bắc-Nam.
Trước tình hình hiện nay, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres ngày 4-12 kêu gọi Israel không làm trầm trọng hơn tình hình nhân đạo vốn đã thảm khốc ở dải Gaza và giúp dân thường không phải chịu thêm đau khổ.
Người phát ngôn Liên Hiệp Quốc Stephane Dujarric cho biết: “Tổng thư ký nhắc lại sự cần thiết của dòng viện trợ nhân đạo không bị cản trở và bền vững để đáp ứng nhu cầu của người dân trên khắp dải Gaza. Đối với những người được lệnh sơ tán, không có nơi nào an toàn để đi”.
Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) Mirjana Spoljaric khi đến thăm Gaza đã mô tả sự đau khổ là “không thể chịu đựng được”.
Video đang HOT
Khói bốc lên từ một tòa nhà ở dải Gaza. Ảnh: Reuters
Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Israel làm nhiều hơn để bảo vệ dân thường và không hy vọng cuộc tấn công của Israel ở phía Nam Gaza dẫn tới thương vong và tổn hại khổng lồ như ở phía Bắc.
Theo hãng tin Reuters, cơ quan y tế Gaza cho biết khoảng 900 người thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel kể từ khi lệnh ngừng bắn kết thúc vào ngày 1-12.
Ngày 4-12, khi nói về việc Israel mở rộng chiến dịch ở phía Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết: “Chúng tôi nhận thấy yêu cầu sơ tán có mục tiêu rõ ràng hơn nhiều so với chiến dịch trước đó ở miền Bắc”.
Mặc dù vậy, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết Washington kỳ vọng Israel sẽ tránh tấn công các khu vực được xác định là khu vực “cấm tấn công” ở Gaza.
Binh sĩ Israel gần biên giới với Gaza, ở miền Nam Israel, vào ngày 4-12. Ảnh: Reuters
Người dân tuyệt vọng
Sáng sớm 4-12, Israel đã ra lệnh cho người Palestine rời khỏi một phần thành phố chính phía Nam Gaza là Khan Younis. Thế nhưng, người dân cho biết những khu vực mà họ được yêu cầu tới cũng đang bị tấn công.
Người dân tuyệt vọng ở Khan Younis thu dọn đồ đạc và tiến về phía Rafah. Hầu hết đều đi bộ, ngang qua những tòa nhà đổ nát.
Tuy nhiên, người đứng đầu Cơ quan Liên Hiệp Quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) tại dải Gaza, ông Thomas White, cho biết chính người dân ở Rafah cũng bị buộc phải chạy trốn.
Theo người phát ngôn quân đội Israel Jonathan Conricus, quân đội Israel đã yêu cầu dân thường sơ tán khỏi chiến trường và thiết lập một khu vực nhân đạo bên trong dải Gaza.
Cậu bé người Palestine đổ đầy nước. Ảnh: Reuters
Tại TP Rafah ở phía Nam Gaza, cư dân Abu Jahar al-Hajj mô tả cuộc không kích gần nhà ông “giống như một trận động đất”.
Ở phía Bắc Gaza, hãng thông tấn chính thức của Palestine (WAFA) cho biết ít nhất 50 người thiệt mạng trong đợt không kích của Israel nhằm vào hai trường học, vốn là nơi trú ẩn của những người di tản.
Công ty viễn thông Palestine Paltel thông báo các dịch vụ viễn thông đã bị cắt ở dải Gaza trong ngày 4-12, dù đã được sửa chữa trước đó.
Trong khi đó, Israel cáo buộc Hamas khiến dân thường gặp nguy hiểm khi hoạt động từ các khu vực dân sự, kể cả trong các đường hầm vốn chỉ có thể bị phá hủy bằng bom. Hamas phủ nhận cáo buộc này.
Israel vẫn tấn công Gaza bất chấp thỏa thuận ngừng bắn
Qatar cho biết lệnh ngừng bắn kéo dài 4 ngày ở Gaza giữa Israel và Hamas dự kiến bắt đầu vào sáng 24/11 (giờ địa phương) sau nhiều ngày trì hoãn, trước thềm lệnh ngừng bắn, Israel vẫn không kích dữ đội Gaza.
Tòa nhà tại Gaza chỉ còn là đống đổ nát sau trận không kích của Israel. Ảnh AP.
Được coi là một bước đột phá về ngoại giao, lệnh ngừng bắn hứa hẹn mang lại cứu trợ cho 2,3 triệu người Palestine ở Gaza, những người đã phải trải qua đợt tấn công kéo dài nhiều tuần của Israel, cũng như hy vọng về việc trao trả tù binh giữa hai bên.
Lệnh ngừng bắn ban đầu được ấn định bắt đầu vào sáng 23/11, tuy nhiên đã gặp trở ngại khi cố vấn an ninh quốc gia Israel, Tzachi Hanegbi, tuyên bố trì hoãn một ngày mà không đưa ra lý do.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed al-Ansari ngày 23/11 tuyên bố lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu lúc 7 giờ sáng 24/11 giờ địa phương, khoảng trưa cùng ngày theo giờ Việt Nam.
Theo quan chức này, hai bên đã trao đổi danh sách những người sẽ được trả tự do và nhóm đầu tiên gồm 13 phụ nữ và trẻ em do Hamas bắt giữ sẽ được trả tự do vào chiều 24/11. Dù vậy, ông không nói có bao nhiêu tù nhân Palestine sẽ được trả tự do.
Israel vẫn tiếp tục các cuộc không kích Gaza bất chấp việc hai bên nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn. Một cuộc tấn công đã san bằng một tòa nhà dân cư ở trại tị nạn Nuseirat ở trung tâm Gaza. Theo các quan chức tại bệnh viện Al-Aqsa gần đó, ít nhất 12 người đã thiệt mạng.
Cơ quan Y tế ở Gaza cho biết, cuộc tấn công của Israel hiện đã bước sang tuần thứ 7, đã giết chết hơn 13.300 người Palestine. Cơ quan này đã ngừng công bố số lượng thương vong kể từ ngày 11/11 với lý do "mất khả năng tiến hành vì hệ thống y tế tại khu vực đã sụp đổ".
Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt bạo lực Lo ngại trước khả năng cuộc xung đột giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas của người Palestine leo thang nguy hiểm, cộng đồng quốc tế tiếp tục bày tỏ quan ngại cũng như thúc đẩy các nỗ lực hòa giải. Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 9/10 (giờ địa phương) nêu rõ tình trạng bạo lực hiện...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Israel phát động 'chiến dịch trên bộ' để kiểm soát hành lang Netzarim ở Gaza

Nhà Trắng lên tiếng sau khi nghị sĩ Pháp đòi Mỹ trả tượng Nữ thần Tự do

Tạp chí Anh: Mỹ chuyển từ coi Ukraine như đồng minh thành "khách hàng"

Anh sẽ không triển khai quân đội ở Ukraine nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ

Thời điểm công bố phán quyết với Tổng thống Yoon Suk Yeol

Tân Thủ tướng Canada sẽ kêu gọi bầu cử sớm

Lý do bất ngờ khiến Nga quyết định bắn hạ UAV của chính mình

Thách thức cho hòa bình Ukraine

Quân đội Israel cấm giao thông trên tuyến đường chính Bắc - Nam của Gaza

Giải mật thêm hồ sơ vụ ám sát Tổng thống Kennedy

Bất an với 'Nước Mỹ trên hết', Hàn Quốc cân nhắc lựa chọn hạt nhân 'kiểu Nhật Bản'

Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm người chuyển giới làm trong quân đội
Có thể bạn quan tâm

Việt Nam lại tăng vượt bậc về chỉ số hạnh phúc, lập kỷ lục mới
Tin nổi bật
08:29:18 21/03/2025
Mất 10 năm phát triển, game bom tấn cuối cùng cũng cập bến Steam, người chơi Việt vẫn hoang mang vì một điều
Mọt game
08:10:41 21/03/2025
Báo động tội phạm ma túy gen Z: Những 'hot girl' lao vực thẳm tù tội
Pháp luật
07:37:19 21/03/2025
Sao Việt 21/3: Tuấn Hưng bị vợ giận dỗi, Lệ Quyên khoe eo nhỏ xíu
Sao việt
07:01:05 21/03/2025
Những chặng đường bụi bặm - Tập 9: Bố Nguyên để lại một ngăn tủ bí mật
Phim việt
06:54:58 21/03/2025
G-Dragon "sượng trân" trong lần đầu sánh đôi mỹ nữ kém 12 tuổi, 1 tiết lộ 18+ gây chú ý
Nhạc quốc tế
06:45:08 21/03/2025
Ăn gì, kiêng gì trong những ngày 'đèn đỏ'?
Sức khỏe
06:39:33 21/03/2025
Một số cách nấu canh chua cá hú chuẩn vị miền Tây cực thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà
Ẩm thực
06:18:31 21/03/2025
Phim Trung Quốc mới chiếu 3 ngày đã đạt 1 tỷ view, nữ chính nổi tiếng chỉ sau một đêm nhờ nhan sắc hoàn mỹ không vết xước
Phim châu á
06:07:55 21/03/2025
Nàng Bạch Tuyết 2025: Cao chưa tới 1m60, bị chê ỏng eo vì nhan sắc nhưng thực tế đóng phim ra sao?
Hậu trường phim
05:55:07 21/03/2025