Lãi suất thế chấp của Mỹ tăng lên trên 7%, cao nhất kể từ năm 2001
Theo dữ liệu do Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp (MBA) công bố ngày 26/10, lãi suất cho vay thế chấp của Mỹ đã tăng tuần thứ 10 liên tiếp, lên trên 7% vào tuần trước và ở mức cao nhất kể từ năm 2001.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc khảo sát hàng tuần của MBA cho thấy lãi suất thế chấp cố định trong 30 năm đã tăng từ mức 6,94% một tuần trước đó lên 7,16%, cao nhất kể từ năm 2001. Xu hướng liên tục tăng lãi suất thế chấp tiếp tục làm suy giảm hoạt động đăng ký thế chấp, vốn vẫn ở tốc độ chậm nhất kể từ năm 1997. Chuyên gia Joel Kan thuộc MBA cho biết thêm dự báo của MBA cho rằng sự suy yếu cả về kinh tế và thị trường nhà ở vào năm 2023 sẽ khiến nhu cầu mua nhà giảm 3%, trong khi khối lượng tái cấp vốn được dự đoán sẽ giảm 24%.
Lãi suất thế chấp tăng cao, được thúc đẩy bởi các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) để chống lại lạm phát đang diễn ra, tiếp tục hạ nhiệt đáng kể thị trường nhà đất từng rất “ nóng”. Theo chỉ số S&P CoreLogic Case-Shiller được công bố ngày 25/10, giá nhà ở Mỹ giảm kỷ lục trong tháng 8 với mức giảm 2,6%. Chuyên gia Craig J. Lazzara, Giám đốc điều hành tại S&P Dow Jones Indices dự báo suy thoái sẽ tiếp diễn nếu lãi suất tiếp tục làm giảm khả năng chi trả.
Đức xem xét tính khả thi của kế hoạch giảm giá khí đốt
Ngày 23/10, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho biết, hiện vẫn chưa rõ liệu một đợt giảm giá khí đốt đối với người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ đã được lên kế hoạch từ tháng Ba năm nay có thể được thực hiện hay không, do những khó khăn về kỹ thuật và pháp lý trong việc đẩy nhanh tiến độ.
Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner phát biểu tại cuộc họp báo ở Berlin. Ảnh: AFP/TTXVN
Một số bộ trưởng của các bang ở Đức đã kêu gọi triển khai chương trình giảm giá khí đốt có hiệu lực vào tháng Một tới để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và các hộ gia đình vượt qua mùa Đông năm nay.
Tại cuộc họp với phòng thương mại Đức ở Munich vào cuối tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, Chính phủ Đức trước tiên phải đảm bảo các nhà cung cấp năng lượng có thể đưa ra biện pháp trước khi đưa ra bất kỳ lời hứa nào.
Bộ trưởng Lindner nói: "Hiện tại, chúng tôi không biết liệu kế hoạch giảm giá khí đốt có khả thi về mặt kỹ thuật và pháp lý hay không. Chúng tôi đang làm việc khẩn trương nhất có thể để đi đến kết luận".
Theo kế hoạch hiện tại, Chính phủ Đức sẽ thanh toán một lần để trang trải hóa đơn khí đốt tháng 12 cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong năm nay, và áp dụng cơ chế giới hạn giá khí đốt đã được đưa ra từ tháng Ba.
Trong khi đó, các công ty công nghiệp lớn tiêu thụ hơn 1,5 triệu kW giờ điện mỗi năm sẽ được giảm giá đối với 70% lượng khí đốt tiêu thụ hàng năm kể từ tháng 1/2023, còn 30% còn lại tùy thuộc vào giá thị trường.
Khi được hỏi liệu Chính phủ có đình chỉ việc đình chỉ nợ vào năm 2023 như năm 2022 hay không, ông Lindner nói: "Tất nhiên chúng tôi sẽ có các khoản nợ cao vào năm tới. Nhưng Đức sẽ duy trì ổn định trong dài hạn và đang xử lý tốt nguồn ngân sách, vì vậy lãi suất sẽ không tăng thêm nữa".
FED bi quan về triển vọng kinh tế Mỹ Ngày 19/10, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã công bố báo cáo Beige Book về tình hình kinh tế, trong đó đánh giá triển vọng kinh tế của cường quốc số một thế giới này sẽ "bi quan hơn" do nhu cầu suy yếu trong bối cảnh lạm phát leo thang và lãi suất tăng cao. Người dân mua sắm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lo sợ suy thoái, thế hệ Gen Z tại Mỹ đổ xô kiếm thêm tấm bằng sau đại học

Mỹ quyết tâm tự chủ trong các lĩnh vực công nghệ chủ chốt

Bất ngờ với thời hiệu của 'gói miễn thuế đối ứng' mới của chính quyền Tổng thống Trump

Tuyên bố mới nhất của Nhà Trắng về cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc

Quyết định của Trung Quốc đặt ra câu hỏi cấp bách với chuỗi cung ứng quốc phòng của Mỹ

Mỹ và Nga lên tiếng về kết quả đàm phán hạt nhân Washington-Tehran

Ngành đồ chơi Mỹ 'khóc ròng' vì thuế nhập khẩu 145%

Chuyên gia đánh giá về chiến lược linh hoạt của ASEAN với chính sách thuế quan của Mỹ

Iran thông báo về kết quả cuộc đàm phán mới nhất với Mỹ tại Oman

Bí ẩn về người phụ nữ mang thai và giáo phái Nga ở Argentina

Apple hưởng lợi lớn từ thông báo miễn thuế đối ứng mới của Tổng thống Trump

Khai mạc EXPO 2025: Chung tay kiến tạo tương lai bền vững
Có thể bạn quan tâm

Vợ chồng Hà thành "tất tay" 1,5 tỷ cải tạo nhà, cư dân mạng khen: "Đỉnh của chóp!"
Sáng tạo
10:26:09 13/04/2025
Cô gái trẻ khiến Ngọc Sơn khóc trên ghế nóng
Tv show
10:25:08 13/04/2025
Phát hiện nghĩa địa 25.000 năm của những quái vật khổng lồ
Netizen
10:20:39 13/04/2025
7 học sinh lớp 10 rủ nhau đi tắm hồ, 2 em đuối nước tử vong
Tin nổi bật
09:32:22 13/04/2025
Gần 1 thập kỷ hôn nhân Thúy Diễm - Lương Thế Thành, bộ ảnh kỷ niệm con trai 7 tuổi lại chiếm 'spotlight'
Sao việt
09:03:26 13/04/2025
5 mỹ nhân sở hữu ánh nhìn khiến người xem "nghẹt thở", cả thế giới phải nghiêng mình
Hậu trường phim
09:00:44 13/04/2025
Phim Hoa ngữ hay xuất sắc khiến fan chờ suốt 3 năm, nữ chính là chiến thần nhan sắc góc nào cũng đẹp
Phim châu á
08:54:14 13/04/2025
Phim Việt chưa chiếu đã được hóng cực độ: 2 Anh Trai lột xác quá gắt, nữ chính xinh lung linh
Phim việt
08:51:22 13/04/2025
Tôi 60 tuổi, phượt 3 nước Đông Dương và trekking 39 ngọn núi
Du lịch
08:43:08 13/04/2025
Soft power giản dị, 'mềm mại hóa' thời trang sự kiện, công sở
Thời trang
08:34:28 13/04/2025