Kỷ nguyên của những bài hát ‘2 phút’: Tại sao các bài hát K-pop ngày càng ngắn?

Theo dõi VGT trên

Âm nhạc thần tượng K-pop đang chuyển sang kỷ nguyên mới của những bài hát “2 phút”. Do đó, việc tìm kiếm bài hát dài hơn trên thị trường âm nhạc đang trở thành vấn đề khó khăn của khán giả. Và tại sao xu hướng làm nhạc ngắn hơn lại được ưa chuộng hiện nay?

Trong số các bản nhạc của thần tượng K-pop hiện đang xếp hạng cao trên các nền tảng phát nhạc trực tuyến lớn, chỉ một số ít có thời lượng vượt quá 3 phút.

Các ca khúc như “Fate” của (G)I-DLE (2 phút 42 giây), “ plot twist” củaTWS (2 phút 33 giây), “Easy” của LE SSERAFIM (2 phút 45 giây), “Smart” (2 phút 45 giây) ), “ Love 119″ của RIIZE (2 phút 54 giây) và “ Magnetic” của ILLIT (2 phút 41 giây) là những ví dụ tiêu biểu.

Sự chiếm ưu thế của các ca khúc có thời lượng dưới 3 phút trên thị trường thần tượng K-pop hiện nay phản ánh xu hướng rút ngắn thời lượng bài hát.

Kỷ nguyên của những bài hát 2 phút: Tại sao các bài hát K-pop ngày càng ngắn? - Hình 1

Mặc dù thỉnh thoảng vẫn có những bài hát, chẳng hạn như “Bam Yang Gang” của BIBI (2 phút 27 giây) và “To. X” (2 phút 51 giây). Những đáng chú ý là một số lượng lớn các ca khúc của các nhóm nhạc thần tượng đều thuộc thể loại có độ dài “2 phút”. Điều gì có thể là lý do cho điều này?

Xu hướng các bài hát có độ dài dưới 3 phút bắt đầu nổi lên từ năm ngoái. Các bài hát của các nghệ sĩ như IVE, NewJeans và (G)I-DLE, những bài hát ngắn đã trở nên nổi tiếng trên thị trường K-pop vào thời điểm đó, là những ví dụ điển hình.

Trọng tâm chú ý từ cả trong và ngoài ngành đều chuyển sang âm nhạc của những nghệ sĩ này. Từ đó đã rút ngắn thời gian phát lại hơn một phút so với độ dài thông thường là khoảng 3 phút.

Tuy nhiên, xu hướng này sớm dẫn đến sự thay đổi rộng rãi hơn trên toàn bộ thị trường K-pop. Một số lượng đáng kể các bài hát của nhóm nhạc thần tượng được phát hành từ cuối năm ngoái đến năm nay vẫn ở mức “2 phút”, cho thấy sự xuất hiện của kỷ nguyên các bài hát “2 phút”.

Kỷ nguyên của những bài hát 2 phút: Tại sao các bài hát K-pop ngày càng ngắn? - Hình 2

Nguyên nhân cơ bản của sự thay đổi này xuất phát từ bản chất của các thần tượng ngày nay là phải thu hút cả thị trường trong nước và quốc tế. Vì sự quan tâm của người nghe trực tiếp tạo nên sự nổi tiếng nên việc phát hành các bài hát phù hợp với nhu cầu của thế hệ MZ (Thế hệ MZ ở Hàn Quốc dùng để chỉ những người sinh từ 1981-2010. Đây là sự kết hợp của những người sinh từ năm 1981 – 1996 thuộc thế hệ Millennials và những người sinh từ năm 1997-2010 thuộc Thế hệ Z), đối tượng tiêu dùng chính của K-pop, đã trở nên quan trọng.

Để nhắm đến thế hệ MZ, những người đã quen tiếp cận với nội dung dạng ngắn, điều cần thiết là phải nhanh chóng thu hút sự chú ý của họ và để lại ấn tượng mạnh ngay từ những khoảnh khắc đầu tiên.

Video đang HOT

Có ý kiến cho rằng: ” Ngày nay, trừ khi bạn là fan của một nghệ sĩ cụ thể nào đó, hiếm khi mọi người nghe hết một bài hát lần đầu tiên. Vì người nghe có xu hướng tìm kiếm các bài hát dựa trên nhu cầu của bản thân nên việc những bài hát có thể thu hút người nghe một cách nhanh chóng và mạnh mẽ đã trở thành một xu hướng“.

Tình hình ở thị trường âm nhạc K-pop, nơi mức độ phổ biến trên các nền tảng dạng ngắn có liên quan trực tiếp đến sự thành công của việc phát nhạc trực tuyến, là một lý do khác khiến thời lượng bài hát bị rút ngắn. Để tăng sự quan tâm đến các nền tảng phát nhạc, cần phải trình bày các bài hát ở định dạng ngắn hơn, dẫn đến thời lượng bài hát bị giảm.

Do đó, các nhà sản xuất và phát hành phải tập trung làm nổi bật giá trị cốt lõi của bài hát ngay những giây phút đầu tiên, đặc biệt đối với thể loại video ngắn đang thống trị ngành công nghiệp âm nhạc trong những năm gần đây. Chính vì những thay đổi của công nghệ đã ảnh hưởng đáng kể tới việc rút ngắn thời lượng bài hát.

Kỷ nguyên của những bài hát 2 phút: Tại sao các bài hát K-pop ngày càng ngắn? - Hình 3

Những người hoạt động trong ngành giải trí tại Hàn Quốc cho biết sự phát triển của các nền tảng video ngắn như TikTok, YouTube Shorts, Instagram Reels hay Naver Moment là yếu tố tác động đến xu hướng sản xuất âm nhạc của các thần tượng.

Khi thời lượng bài hát trở nên ngắn hơn, nhịp độ nhanh hơn và âm nhạc trở nên nén lại, chỉ cung cấp những nội dung cần thiết. Phương pháp này đã tạo ra thứ thường được gọi là các bài hát “thân thiện với TikTok”.

Trọng tâm là tạo ra các phân khúc nổi bật trong một khoảng thời gian ngắn. Vì phần điệp khúc thường là cao trào nên giai điệu của câu đầu tiên và câu thứ hai cũng như phần điệp khúc có thể nghe khác nhau.

Câu nói ” Ngày nay có cả những bài hát 1 phút cũng được ra mắt” không còn chỉ là lời nói đùa mà đã trở thành hiện thực. Tuy nhiên, cũng có những lo ngại đang nổi lên liên quan đến các bài hát K-pop ngày càng ngắn hơn.

Chỉ tập trung vào thành tích trên bảng xếp hạng có thể khiến nghệ sĩ đ.ánh mất bản sắc và màu sắc âm nhạc của mình. Trong bối cảnh ngành công nghiệp âm nhạc đang thay đổi nhanh chóng, điều quan trọng là phải duy trì sự cân bằng và dẫn dắt sự thay đổi mà không bị dao động theo một hướng.

Nam idol 2 lần bị loại khỏi nhóm: Chưa thể hóa giải hiểu lầm với đồng đội cũ sau 8 năm

Daesung vừa có cuộc trò chuyện với thành viên hụt của BIGBANG nhưng sau đó đã debut cùng B2ST.

Mới đây, cựu thành viên B2ST là Jang Hyunseung đã trở thành khách mời cho chương trình riêng của Daesung (BIGBANG) mang tên ZIP (Home) Daesung. Hyunseung đã cùng G-Dragon, Seungri, T.O.P, Daesung và Taeyang luyện tập trong nhiều năm. Tưởng chừng "chắc suất" trong BIGBANG thì nam idol bị loại ngay trước thềm debut. Trong chương trình The Big Bang Documentary, cựu chủ tịch Yang Hyun Suk cho biết Hyunseung bị loại vì biểu cảm gương mặt chưa hoàn thiện. Dù không có duyên debut cùng nhau nhưng nam idol cũng có mối quan hệ khá thân thiết với các thành viên BIGBANG.

Nam idol 2 lần bị loại khỏi nhóm: Chưa thể hóa giải hiểu lầm với đồng đội cũ sau 8 năm - Hình 1

Jang Hyunseung suýt debut cùng BIGBANG

Tại chương trình, Daesung mở đầu bằng bình luận: " Jang Hyunseung không may đã bị loại khỏi dự án The Big Bang Documentary. Sau đó, chúng tôi cũng không còn giữ liên lạc nhiều nữa. Tôi hơi hướng nội, không phải kiểu người hay nhắn gửi thân mật với người khác nên có thể coi như đây là lần đầu chúng tôi có một cuộc trò chuyện dài thế này sau dự án kia".

Sau đó, Daesung đề cập đến xích mích trong quá khứ giữa Jang Hyunseung với các thành viên của B2ST nay đã đổi tên thành HIGHLIGHT: " Hình như trong khi các thành viên khác đang hoạt động với tên mới HIGHLIGHT, có nguồn tin cho rằng B2ST sẽ được tái tạo với Jang Hyunseung cùng 2 người khác".

Hyunseung lập tức đính chính: " Tôi hoàn toàn không biết về kế hoạch đó. Đúng là tôi vẫn ở công ty thời điểm đó nhưng không ai nói cho tôi biết về cái gì cả. Tôi chỉ đọc được tin tức khi thức dậy vào buổi sáng".

Daesung tiếp tục: " Các thành viên khác chắc cũng được nghe về nó thông qua truyền thông?". Cựu thành viên B2ST chia sẻ: " Tôi nghĩ vậy đó. Tôi đoán có thể các thành viên nghĩ tôi có tác động đến quyết định đó nhưng tất cả chỉ là hiểu lầm thôi".

Nam idol 2 lần bị loại khỏi nhóm: Chưa thể hóa giải hiểu lầm với đồng đội cũ sau 8 năm - Hình 2

Hyunseung để tóc đôi giao lưu cùng Daesung

Ngay lập tức, thành viên BIGBANG nhấn mạnh: " Có bao giờ cậu nghĩ về chuyện hoà giải với họ và cởi mở hơn về mọi thứ vì dù gì cũng là quá khứ rồi?". Hyunseung chia sẻ: " Cũng khá lâu rồi nhỉ? Tôi luôn muốn những cuộc nói chuyện cởi mở, chỉ có điều là chưa ai nỗ lực hết mình để biến điều đó thành hiện thực". Cuối cùng, Daesung cảm thấy đồng cảm: " Trở thành một phần của một nhóm thực sự không phải điều dễ dàng đúng không?".

Nam idol 2 lần bị loại khỏi nhóm: Chưa thể hóa giải hiểu lầm với đồng đội cũ sau 8 năm - Hình 3

Nam idol 2 lần bị loại khỏi nhóm: Chưa thể hóa giải hiểu lầm với đồng đội cũ sau 8 năm - Hình 4

Đội hình 6 người từng oanh tạc Kpop của B2ST

Hụt suất debut cùng BIGBANG, Jang Hyunseung gia nhập CUBE và chính thức ra mắt cùng B2ST vào năm 2009. Sau đó, anh còn được công ty cho kết hợp với HyunA tạo thành bộ đôi sexy Trouble Maker và còn có cả album solo. Có thể nói, Hyunseung là một trong những thành viên được công ty nâng đỡ nhiều nhất củ B2ST.

Tuy nhiên, tháng 4/2016, CUBE xác nhận Hyunseung chính thức rời B2ST để theo đuổi hoạt động solo. Trước đó một thời gian dài, Hyunseung đã nhiều lần bị cư dân mạng chỉ trích vì thái độ hời hợt khi biểu diễn trên sân khấu cũng như vì liên tục bỏ bê các hoạt động chung của nhóm.

Nam idol 2 lần bị loại khỏi nhóm: Chưa thể hóa giải hiểu lầm với đồng đội cũ sau 8 năm - Hình 5

Anh từng cùng Hyuna tạo thành Trouble Maker vô cùng sexy

Nam idol 2 lần bị loại khỏi nhóm: Chưa thể hóa giải hiểu lầm với đồng đội cũ sau 8 năm - Hình 6

Thậm chí còn được phát hành album solo

Nam idol 2 lần bị loại khỏi nhóm: Chưa thể hóa giải hiểu lầm với đồng đội cũ sau 8 năm - Hình 7

Tuy nhiên những tranh cãi về thái độ đã khiến anh rời B2ST vào năm 2016

Dù vậy, sau khi rời B2ST, Hyunseung lại gần như đóng băng hoạt động cho đến khi rời CUBE vào năm 2021. Anh chuyển sang công ty mới và tiếp tục hoạt động dưới nghệ danh ABLE nhưng có vẻ như vẫn khó tìm lại hào quang như ngày xưa.

Nam idol 2 lần bị loại khỏi nhóm: Chưa thể hóa giải hiểu lầm với đồng đội cũ sau 8 năm - Hình 8

Hyunseung giờ hoạt động với nghệ danh ABLE

Nam idol 2 lần bị loại khỏi nhóm: Chưa thể hóa giải hiểu lầm với đồng đội cũ sau 8 năm - Hình 9

B2ST ngày nào giờ chỉ còn 4 thành viên và đổi tên thành HIGHLIGHT

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lời xin lỗi giả tạo của Seungri
01:01:04 28/05/2024
RM đang đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu, áp lực vì làm trưởng nhóm BTS
14:58:02 28/05/2024
'Lost!' giúp RM (BTS) đứng đầu bảng xếp hạng toàn cầu
13:56:24 28/05/2024
HYBE phủ nhận cáo buộc hạn chế MV NewJeans tại 14 quốc gia
06:29:24 29/05/2024
Nhóm Blackpink âm thầm lập kỳ tích toàn cầu
07:58:00 29/05/2024
Mạc Văn Úy là nữ ca sĩ đầu tiên lập ban nhạc hát ở sân vận động Tổ chim
09:02:42 28/05/2024
Không ai "giẫm đạp" nổi nhóm nữ top đầu này đâu, concept MV tới tầm vũ trụ luôn rồi!
23:58:01 27/05/2024
aespa mở ra thế giới song song trong Armageddon
06:27:04 29/05/2024

Tin đang nóng

Vụ học sinh lớp 1 không được ăn liên quan vì không đóng 100k: Người mẹ lên tiếng
17:03:54 29/05/2024
Lôi Con lần đầu ăn thử bánh trứng, biểu cảm "muốn nôn" làm Hằng Du Mục khóc thét
17:10:33 29/05/2024
Ty Lê: "Phù thủy make up" giới Beauty Blogger, bạn thân khác giới với vợ Decao
16:53:15 29/05/2024
N.óng b.ỏng tay: Park Seo Joon đưa tình mới kém 10 t.uổi ra mắt ở tiệc sinh nhật, màn tương tác ngọt ngào bùng nổ MXH
19:37:53 29/05/2024
Một trẻ mầm non c.hết vì bị bỏ quên trên xe đưa đón2
21:37:15 29/05/2024
Trương Lương Dĩnh: "Công chúa cá heo" bị mẹ từ mặt vì cưới người đã có vợ con
18:51:52 29/05/2024
Gia đình Quốc Cơ trải qua những ngày căng thẳng sau vụ O Sen Ngọc Mai
21:45:28 29/05/2024
Phim mới của Dương Mịch mắc sai lầm nghiêm trọng, thất bại ê chề cũng không oan
20:11:14 29/05/2024

Tin mới nhất

HYPE lại vướng nghi án đạo nhái: Cư dân mạng chỉ ra loạt điểm "trùng hợp" giữa &TEAM và EXO

09:02:00 29/05/2024
Bài đăng này được đăng tải vào ngày 27/05 và nhanh chóng trở thành tâm điểm của dư luận. Người này đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa concept, hình ảnh, trang phục của hai nhóm nhạc.

Lady Gaga và Katy Perry rục rịch trở lại làng nhạc

09:01:51 29/05/2024
Lady Gaga và Katy Perry cùng nhá hàng sản phẩm mới, thu hút sự chú ý của người hâm mộ và được bàn luận sôi nổi trên các cộng đồng âm nhạc.

Xôn xao 'mẹ đẻ NewJeans' nhảy theo hit của nhóm nhạc đạo nhái, chuyện gì đây?

08:52:18 28/05/2024
Khi ồn ào đấu tố căng nhất showbiz Hàn ở thời điểm hiện tại giữa mẹ đẻ NewJeans Min Hee Jin và cha đẻ BTS Bang Si Hyuk còn chưa đi đến hồi kết thì cộng đồng mạng bỗng lan truyền đoạn clip gây nhiều sự chú ý.

Bị chê "giả vờ nổi tiếng", nhóm nam triệu bản có cách đáp trả khiến antifan nín lặng!

23:40:28 27/05/2024
Kể từ mini album thứ 10 FML - phát hành vào tháng 4/2023, tên t.uổi SEVENTEEN phất lên như diều gặp gió . Đây cũng là sản phẩm đ.ánh dấu kỷ nguyên bùng nổ doanh thu của nhóm nam nhà Pledis với 6.2 triệu bản bán ra.

Nhóm nữ hot nhất hiện tại mất điểm trầm trọng vì hát nhép

06:37:11 27/05/2024
Những tưởng sẽ được công chúng ưu ái, nhưng sân khấu mới nhất của NewJeans tại Korea University bị chỉ trích vì lạm dụng thủ thuật hát đè .

Giữa lúc Seungri bị "tế sống" vì bê bối Burning Sun, một thành viên hé lộ tương lai buồn của BIGBANG

23:54:02 26/05/2024
Đầu năm nay, Galaxy Corp. - công ty mới của G-Dragon cũng úp mở về vấn đề sẽ đưa BIGBANG trở lại, nhưng chưa có gì là chắc chắn

Cơn ác mộng tồi tệ nhất của Chủ tịch Bang Si Hyuk - "cha đẻ" BTS

22:18:28 26/05/2024
Giữa lúc nội chiến HYBE ngày càng phức tạp, Bang Si Hyuk - chủ tịch tập đoàn trở thành kẻ bị ghét nhất của nền công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc .

Nhóm aespa tiếp tục hút hồn khán giả bằng bộ ảnh siêu thực

13:22:08 26/05/2024
Album "Armageddon" của nhóm nhạc nữ Hàn Quốc - aespa khiến người hâm mộ thích thú khi khai thác chủ đề thế giới thực - ảo.

BABYMONSTER tham vọng trở thành ngôi sao có sức ảnh hưởng lớn

12:05:18 26/05/2024
Chính bản thân các thành viên cũng mong có thể trở thành những ngôi sao lớn nhằm đáp ứng sự kỳ vọng của khán giả và người hâm mộ.

Lisa (BLACKPINK) vừa có màn trình diễn đạt 1 tỷ view chỉ trong 972 ngày

12:03:53 26/05/2024
Tối 25/5, cộng đồng fan BLACKPINK nói chung và fan Lisa nói riêng không khỏi tự hào xen lẫn phấn khích khi phiên bản trình diễn của bản hit Money chính thức cán mốc 1 tỷ view trên YouTube.

Tương lai của Big Bang giữa lúc Seungri bị chỉ trích dữ dội

22:54:24 25/05/2024
Daesung sinh năm 1989, ra mắt vào năm 2006 với vai trò thành viên nhóm nhạc Big Bang (trực thuộc YG Entertainment). Trong thời gian hoạt động, Big Bang có nhiều ca khúc nổi tiếng ở không chỉ Hàn Quốc mà trên toàn thế giới.

NewJeans vướng nghi án đạo nhái, người trong cuộc lên tiếng

12:12:00 25/05/2024
NewJeans một lần nữa vướng phải lùm xùm đạo nhái nhóm nhạc Mexico có tên gọi Jeans từ những năm 1990. Cáo buộc này ban đầu nổ ra từ tháng 1 do tờ báo El Siglo của Mexico đưa tin.

Có thể bạn quan tâm

Người Homo sapiens lai với loài khác 47.000 năm trước

Lạ vui

22:50:42 29/05/2024
Một phân tích gien mới đã tiết lộ cách mà DNA của một loài đã tuyệt chủng len lỏi vào dòng m.áu người Homo sapiens chúng ta.

Thái Bình họp khẩn về vụ cháu bé t.ử v.ong do bị bỏ quên trên xe ô tô

Tin nổi bật

22:45:43 29/05/2024
17h00 cùng ngày, người thân của bé H đến đón, không thấy cháu nên đã báo cho nhà trường, đồng thời tìm kiếm cháu H và phát hiện cháu H vẫn ở trên xe đưa đón học sinh của nhà trường.

"Nữ hoàng gợi cảm" Lee Hyori từ bỏ ước mơ làm mẹ

Sao châu á

22:42:00 29/05/2024
Chia sẻ trong một chương trình truyền hình thực tế mới đây, Lee Hyori thừa nhận đã từ bỏ dự định mang thai tự nhiên hay thụ tinh nhân tạo để có con.

Truy tìm 2 đối tượng trong vụ vận chuyển điện thoại Iphone lậu qua Sân bay Tân Sơn Nhất

Pháp luật

22:41:18 29/05/2024
Ngày 16/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã ra thông báo (lần 2) tìm người có liên quan đến vụ án vận chuyển trái phép điện thoại qua biên giới.

Code Be A Pro Football mới nhất và cách nhập

Mọt game

22:38:43 29/05/2024
Code Be A Pro Football là các mã đ.ổi t.hưởng được cung cấp bởi nhà phát hành, dùng để đổi lấy các phần quà trong tựa game Be A Pro: Football .

'Queen of Tears' phá kỷ lục dù kết thúc được hơn một tháng

Hậu trường phim

22:34:57 29/05/2024
Sự nổi tiếng của bộ phim truyền hình Hàn Quốc Queen of Tears vẫn đang tăng cao dù cho phim đã kết thúc từ một tháng trước.

'Câu chuyện hoa hồng' của Lưu Diệc Phi tung trailer, dự kiến tổ chức họp báo ngày 6/6

Phim châu á

22:31:08 29/05/2024
Bộ phim Câu chuyện hoa hồng do Lưu Diệc Phi đóng chính được trang chủ Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đăng tải trailer giới thiệu và sẽ tổ chức họp báo công chiếu vào ngày 6/6 tại Bắc Kinh.

Mê mẩn sắc vàng mùa rong mơ trên Ghềnh Bàng

Du lịch

22:13:26 29/05/2024
Từ tháng 5 đến tháng 7 ở Ghềnh Bàng thuộc khu vực Bán đảo Sơn Trà, rong mơ vào mùa. Vẻ đẹp hoang sơ cùng với màu vàng óng ánh của rong mơ trên mặt biển trở thành địa điểm check-in độc đáo thu hút người dân

Hồng Nhung mặc áo mưa đạp xe, Đỗ Thị Hà 'cười tỏa nắng khiến lòng ai ngẩn ngơ'

Sao việt

22:10:03 29/05/2024
Ca sĩ Hồng Nhung vi vu trời Tây bằng xe đạp vì cảm thấy yêu đời, yêu người sau khi xem xong phim của Trần Anh Hùng. Hoa hậu Đỗ Thị Hà khoe ảnh nụ cười tỏa nắng khiến lòng ai ngẩn ngơ .

Meghan Markle bị tố ăn vận "ngứa mắt", chê kém tinh tế, thua xa BLACKPINK

Sao âu mỹ

21:33:00 29/05/2024
Meghan Markle vừa vướng ồn ào không đáng có, khi bị đệ nhất phu nhân Nigeria tố là ăn mặc phản cảm, ngứa mắt khi cô có chuyến ghé thăm đất nước này cách đây không lâu. Netizen lập tức so với 4 cô nàng BlackPink.

Trang Pháp mang trăn lên sân khấu, Chi Pu lần đầu hát ca khúc mới trước 40.000 sinh viên

Nhạc việt

21:31:07 29/05/2024
Ngay sau đó, Đỗ Hoàng Dương tiếp nối đêm nhạc với bản hit thanh xuân gây bão Không yêu cũng chẳng cô đơn cùng Ngược chiều yêu , bất ngờ khi thấy hàng vạn khán giả đều thuộc nằm lòng giai điệu và hòa ca cùng anh chàng.