Không nên đặt vấn đề bỏ hay giữ thi tốt nghiệp THPT

Phân tích trên rất nhiều khía cạnh, GS Nguyễn Minh Thuyết đã đưa ra khuyến nghị: Không nên đặt ra vấn đề bỏ thi tốt nghiệp THPT mà hãy quan tâm đến việc tổ chức thi làm sao cho thực sự nghiêm túc, có chất lượng.

Không nên đặt vấn đề bỏ hay giữ thi tốt nghiệp THPT - Hình 1

GS Nguyễn Minh Thuyết

GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng: Trước kết quả nhiều tỉnh thành trên 99% học sinh tốt nghiệp, dư luận lại tiếp tục đặt vấn đề bỏ kỳ thi tốt nghiệp này.

Nhưng đây là kỳ thi rất quan trọng, có tác dụng tổng kết 12 năm học của học sinh để đánh giá, phân loại các em, giúp các em tự nhận ra năng lực của mình; đồng thời cũng là dịp để ngành Giáo dục, qua kết quả thi, có sự tự đánh giá, từ đó điều chỉnh chương trình và phương pháp giáo dục.

Thêm nữa, theo Luật Giáo dục, chúng ta đã bỏ toàn bộ các kỳ thi tốt nghiệp tiểu học, THCS. Nếu không kể một số thành phố hoặc một số trường có chất lượng mà ở đó học sinh phải thi chuyển cấp lên THPT thì suốt từ lớp 1 đến lớp 12 chỉ có 1 lần thi. Nếu bỏ hoàn toàn các kỳ thi, liệu có đảm bảo được chất lượng giáo dục phổ thông hay không?

Đòi bỏ vì kết quả kỳ thi cao là không chính đáng

Trước lập luận: Nếu thi tốt nghiệp mà năm nào cũng đạt đến chín mấy phần trăm thì không cần thiết phải duy trì kỳ thi này, GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng:

Video đang HOT

Nếu dựa vào lý do này để bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT thì tôi cho là không chính đáng.

Bởi chúng ta không có căn cứ nào để khẳng định bất kỳ một năm học nào trong tương lai học sinh cũng sẽ đạt tỷ lệ như vậy. Mấy khóa này, học sinh còn phải lo thi tốt nghiệp mà chất lượng còn khiến dư luận lo ngại, nếu từ khóa sau không thi thì sẽ như thế nào?

Vấn đề đặt ra, theo tôi, là chúng ta phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp cho thật nghiêm chứ không phải là bỏ kỳ thi. Nghiêm không chỉ là chuyện giữ kỷ luật phòng thi. Nghiêm còn có nghĩa là chọn môn thi, ra đề làm sao để đánh giá đúng trình độ thực có của học sinh.

Thi tốt nghiệp và tuyển sinh ĐH có tính chất khác hẳn nhau

Một số người còn lập luận là hiện nay chúng ta tổ chức hai kỳ thi quá sát nhau, nên bỏ một kỳ thi. Tôi cho rằng đó cũng không phải lý do chính đáng.

Bởi thứ nhất, không phải tất cả học sinh tốt nghiệp THPT đều thi vào ĐH, CĐ mà nhiều em sẽ đi học nghề, không phải thi tuyển sinh. Còn đối với học sinh thi vào ĐH, CĐ thì việc tổ chức 2 kỳ thi gần nhau sẽ là điều kiện để các em ôn luyện tốt hơn.

Nếu 2 kỳ thi xa nhau thì có thể kiến thức sẽ bị mai một và các em sẽ vất vả hơn trong việc ôn luyện.

Thêm nữa, tính chất kỳ thi tốt nghiệp và kỳ thi tuyển sinh khác hẳn nhau. Một đằng là thi để công nhận trình độ, không hạn chế số lượng đỗ, còn một đẳng là thi tuyển, có hạn chế số lượng đỗ.

Trong tương lai, nếu các trường ĐH, CĐ được tự quyết định phương thức tuyển sinh thì có thể có trường chỉ dựa vào kết quả học tập ở phổ thông để xét tuyển. Trong trường hợp ấy, nếu bỏ cả kỳ thi tốt nghiệp THPT nữa thì chất lượng tuyển sinh sẽ như thế nào?

Chúng ta có thể tính đến việc gộp hai kỳ thi làm một với cấu trúc đề thích ứng với những yêu cầu khác nhau của hai kỳ thi ấy. Nhưng trước hết thi phải nghiêm. Nếu thi cử không nghiêm thì càng gộp hai kỳ thi càng hỏng, vì lúc ấy, các trường ĐH, CĐ làm sao xử lý kết quả được?

Hiếu Nguyễn

Theo Báo GD&TĐ

Ai Cập truy tố 13 nghi phạm tấn công tình dục trên quảng trường Tahrir

Cơ quan công tố Ai Cập ngày 14/6 đã chuyển 13 nam giới bị tình nghi tấn công tình dục phụ nữ trên quảng trường Tahrir tới tòa án để chuẩn bị xét xử. Các vụ tấn công xảy ra trong cả buổi lễ ra mắt của tân Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi.

Ai Cập truy tố 13 nghi phạm tấn công tình dục trên quảng trường Tahrir - Hình 1

(Ảnh minh họa)

Đây là lần đầu tiên những cáo buộc trên được đưa ra tại quốc gia Bắc Phi liên quan đến tội danh tấn công tình dục hàng loạt.

Theo văn phòng Tổng công tố Ai Cập, các vụ việc diễn ra hôm 25/1 năm ngoái, khi Ai Cập kỷ niệm năm thứ hai cuộc nổi dậy năm 2011, và hai vụ việc khác diễn ra vào các ngày 3 và 8/6 năm nay, khi người dân đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của ông Sisi sau bầu cử.

13 nghi phạm, bao gồm một trẻ vị thành niên, bị khởi tố về các tội: "bắt cóc, hiếp dâm, tấn công tình dục, tìm cách giết người và tra tấn phụ nữ"

Nếu bị kết tội, các nghi phạm có thể bị kết án tù chung thân.

Kể từ cuộc nổi dậy khiến Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ năm 2011, nạn tấn công tình dục đã ngày càng xấu đi tại Ai Cập, khi phụ nữ thường xuyên bị xâm hại trong các cuộc tuần hành bởi những nhóm nam giới trên quảng trường Tahrir và các khu vực xung quanh.

Hôm qua 14/6, hàng trăm phụ nữ đã biểu tình tại Cairo để phản đối tình trạng này.

Các nhà hoạt động đã nổi giận hồi đầu tuần, sau khi một đoạn phim ghi lại cảnh phụ nữ bị tấn công tình dục tại Tahrir được tung lên Youtube và các trang mạng xã hội.

Trong đoạn clip được quay bằng điện thoại, một nhóm nam giới đã vây quanh một phụ nữ trẻ bị lột trần và thâm tím vì bị tấn công.

Cơ quan công tố cho biết cảnh sát đang truy tìm kẻ đã quay đoạn clip, bởi đây là hành động đi ngược lại "đạo đức xã hội".

Theo Dantri

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Làm ơn đừng đưa nước tẩy trang cho 5 mỹ nhân showbiz này kẻo lại thất vọng!Làm ơn đừng đưa nước tẩy trang cho 5 mỹ nhân showbiz này kẻo lại thất vọng!
21:02:01 25/09/2025
Nhanh như gió: Nữ diễn viên hạng A cưới chạy bầu ly hôn chồng sau 1 năm cưới?Nhanh như gió: Nữ diễn viên hạng A cưới chạy bầu ly hôn chồng sau 1 năm cưới?
19:40:31 25/09/2025
2 ngôi sao bị ghét nhất Cbiz, đến mức nhập viện còn khiến netizen hả hê2 ngôi sao bị ghét nhất Cbiz, đến mức nhập viện còn khiến netizen hả hê
21:05:01 25/09/2025
Tranh cãi chuyện hoa hậu chuyển giới Hương Giang đi thi "Miss Universe 2025"Tranh cãi chuyện hoa hậu chuyển giới Hương Giang đi thi "Miss Universe 2025"
20:04:52 25/09/2025
Mỹ nhân Vbiz U65 vẫn không ai qua nổi: Được phong "Hoa hậu không ngai", suốt 40 năm không ăn cơmMỹ nhân Vbiz U65 vẫn không ai qua nổi: Được phong "Hoa hậu không ngai", suốt 40 năm không ăn cơm
20:49:33 25/09/2025
25 ngày từ yêu đến cưới của cô nàng 21 tuổi và anh hàng xóm25 ngày từ yêu đến cưới của cô nàng 21 tuổi và anh hàng xóm
20:29:05 25/09/2025
Cặp sao Việt lệch nhau 29 tuổi vẫn đáng yêu hết nấc, ngoại hình như ông cháu nhưng không ai chê mới lạCặp sao Việt lệch nhau 29 tuổi vẫn đáng yêu hết nấc, ngoại hình như ông cháu nhưng không ai chê mới lạ
23:54:43 25/09/2025
Tranh luận Nhã Phương mang bầu lần baTranh luận Nhã Phương mang bầu lần ba
23:20:22 25/09/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Dàn sao Việt bất ngờ viral ở Nhật Bản: Toàn nam thần vừa đẹp vừa giỏi, dân tình nô nức truy lùng thông tin

Dàn sao Việt bất ngờ viral ở Nhật Bản: Toàn nam thần vừa đẹp vừa giỏi, dân tình nô nức truy lùng thông tin

Hậu trường phim

23:52:15 25/09/2025
Bộ phim Tiếng Vang Việt Nam (Vietnam no Hibiki) là dự án phim hợp tác Việt - Nhật nhưng không được phát hành rộng rãi tại Việt Nam mà tập trung vào thị trường Nhật Bản.
Bỏ hết giang sơn sự nghiệp vì mỹ nhân này cũng xứng đáng, đẹp thế này thì chỉ có yêu quái thôi

Bỏ hết giang sơn sự nghiệp vì mỹ nhân này cũng xứng đáng, đẹp thế này thì chỉ có yêu quái thôi

Phim châu á

23:45:31 25/09/2025
Nhìn vào Thanh Đồng, người xem không khỏi cảm thán đúng là có bỏ hết giang sơn sự nghiệp vì mỹ nhân này thì cũng xứng đáng.
Selena Gomez lộ tin nóng về "đám cưới thế kỷ", "gái hư Hollywood" là khách mời đầu tiên?

Selena Gomez lộ tin nóng về "đám cưới thế kỷ", "gái hư Hollywood" là khách mời đầu tiên?

Sao âu mỹ

23:17:44 25/09/2025
Dù liên tục được truyền thông đưa tin sẽ cưới vào ngày 27/9 này, nhưng Selena Gomez không lên tiếng xác nhận. Tuy nhiên, động thái mới của cô được cho là đang ngầm hé lộ về sự kiện trọng đại.
Tập 8 Sao Nhập Ngũ 2025: Duy Khánh - Diệu Nhi "tấu hài" đỡ không nổi, Chi Pu khiến cả dàn cast kinh ngạc!

Tập 8 Sao Nhập Ngũ 2025: Duy Khánh - Diệu Nhi "tấu hài" đỡ không nổi, Chi Pu khiến cả dàn cast kinh ngạc!

Tv show

23:15:28 25/09/2025
Tập 8 của Sao Nhập Ngũ 2025 vừa phát sóng đã mang đến bầu không khí kịch tính và hài hước đan xen, khiến khán giả phải cười lăn cười bò nhưng cũng không ít lần nín thở vì độ căng thẳng.
Nhã Phương và Trường Giang báo tin vui, Lan Phương vừa quay phim vừa chăm con

Nhã Phương và Trường Giang báo tin vui, Lan Phương vừa quay phim vừa chăm con

Sao việt

23:11:24 25/09/2025
Trường Giang báo tin vui đến người hâm mộ khi Nhã Phương mang thai lần 3. Tranh thủ lúc chưa trang điểm và nghỉ giải lao giữa lúc quay, Lan Phương chăm sóc, chơi đùa cùng các con.
'Star Wars' trở lại với bom tấn 'The Mandalorian and Grogu', hé lộ cuộc chiến vũ trụ mới đầy hấp dẫn

'Star Wars' trở lại với bom tấn 'The Mandalorian and Grogu', hé lộ cuộc chiến vũ trụ mới đầy hấp dẫn

Phim âu mỹ

22:53:08 25/09/2025
Sau 3 mùa phim thành công vang dội, đạo diễn Jon Favreau đưa tác phẩm bước lên màn ảnh rộng với phiên bản điện ảnh The Mandalorian and Grogu
Cựu danh thủ Wayne Rooney tiết lộ lý do bị HLV Ferguson loại khỏi MU

Cựu danh thủ Wayne Rooney tiết lộ lý do bị HLV Ferguson loại khỏi MU

Sao thể thao

22:26:41 25/09/2025
Cựu danh thủ Wayne Rooney khẳng định vợ anh Coleen chính là người cứu mạng sau khi cựu tiền đạo Manchester United vật lộn dữ dội với chứng rượu trong sự nghiệp thi đấu.
Nữ du khách trèo lên lan can, đứng chênh vênh chụp ảnh ở Tà Xùa gây xôn xao

Nữ du khách trèo lên lan can, đứng chênh vênh chụp ảnh ở Tà Xùa gây xôn xao

Netizen

22:26:03 25/09/2025
Để có những bức ảnh đẹp, nữ du khách tuổi trung niên không ngại trèo lên lan can ở một quán cà phê tại Tà Xùa để chụp ảnh.
Võ Hạ Trâm tiết lộ mối quan hệ đặc biệt với Vy Oanh

Võ Hạ Trâm tiết lộ mối quan hệ đặc biệt với Vy Oanh

Nhạc việt

22:22:45 25/09/2025
Võ Hạ Trâm cho biết mỗi lần cô và Vy Oanh hội ngộ đều dành nhiều thời gian tâm sự, chứ hiếm khi trao đổi về chuyên môn hay đọ giọng với nhau.
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị tuyên án 5 năm tù

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị tuyên án 5 năm tù

Thế giới

22:18:15 25/09/2025
Với phán quyết của tòa án, ông Nicolas Sarkozy trở thành cựu Tổng thống Pháp đầu tiên bị kết tội nhận tiền nước ngoài để tranh cử tổng thống.
Thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt 18 tỷ đồng của "liên minh đa cấp"

Thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt 18 tỷ đồng của "liên minh đa cấp"

Pháp luật

22:10:34 25/09/2025
Một đường dây hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép trên nền tảng BTC Short do đối tượng người nước ngoài điều hành, đã bị Công an thành phố Đà Nẵng đấu tranh, triệt xóa.