Không đào tạo từ xa ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe và giáo viên là hợp lý

Theo dõi VGT trên

Dự thảo quy chế đào tạo từ xa trình độ ĐH quy định không đào tạo từ xa đối với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, giáo viên.

Không đào tạo từ xa ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe và giáo viên là hợp lý - Hình 1

Ảnh minh họa/ITN.

Giải pháp bảo đảm chất lượng ngành đặc thù

Nêu quan điểm cá nhân, ThS Nguyễn Vinh San, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng), nhận định: Quy định không thực hiện đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên là rất hợp lý. Đây là lĩnh vực mà yếu tố đầu vào đang được ngành Giáo dục hết sức chú trọng trong thời gian qua, với các quy định riêng về ngưỡng đảm bảo chất lượng trong xét tuyển sinh ở hình thức đào tạo chính quy.

“Thông tư 10/2017/BGDĐT không có giới hạn các ngành không được đào tạo từ xa, tuy nhiên tôi cũng chưa thấy có trường nào đào tạo từ xa các ngành thuộc 2 lĩnh vực này”. ThS Nguyễn Vinh San chia sẻ và cho rằng: Bên cạnh nhóm ngành sức khỏe và giáo viên, một số lĩnh vực, nhóm ngành, ngành yêu cầu thực hành thực tế nhiều, thực tập cần phải có người hướng dẫn cũng cần phải được xem xét có nên đưa vào danh mục đào tạo hay không. Có thể đơn cử như: Báo chí, giao thông, xây dựng, cơ khí…

Các ngành này nếu chỉ đào tạo lý thuyết, tự học và xem thực hành mô phỏng sẽ rất khó để bảo đảm chất lượng đầu ra của sinh viên tốt nghiệp. Nếu chỉ giới hạn không đào tạo ở nhóm ngành sức khỏe và giáo viên thì nên quy định điều kiện cho các ngành có tính thực hành, hướng dẫn thực tế cao một cách chặt chẽ hơn để có được chất lượng trong đào tạo.

Liên quan đến vấn đề này, theo ThS Đỗ Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Truyền thông, Trường ĐH Mở Hà Nội, đào tạo từ xa có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những điểm cần phải có giải pháp cụ thể để đảm bảo hiệu quả chất lượng. Trong đó, đặc biệt chú ý ở những ngành đòi hỏi kỹ năng nghề, kỹ năng thực hành cao.

Do vậy, đối với những ngành này cần có những yêu cầu riêng mang tính đặc thù. Hiện nay, dự thảo đưa ra “không thực hiện đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên” cũng là một giải pháp để đảm bảo chất lượng đối với các ngành đặc thù.

Không đào tạo từ xa ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe và giáo viên là hợp lý - Hình 2

Video đang HOT

Ảnh minh họa/ITN.

Cần thiết có quy định mới về đào tạo từ xa

Từ năm 2017, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy chế đào tạo từ xa trình độ ĐH theo Thông tư 10. Đây cũng là hành lang pháp lý để các cơ sở giáo dục và đào tạo triển khai công tác đào tạo từ xa được bài bản, hiệu quả theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng xã hội học tập.

Qua thời gian, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ cũng như những tác động của yếu tố kinh tế, xã hội khác, rất cần thiết phải cập nhật Quy chế. Do vậy, sự ra đời của một văn bản mới phù hợp hơn là hết sức cần thiết với cả cơ quan quản lý và cơ sở giáo dục và đào tạo.

Đưa quan điểm trên, ThS Đỗ Ngọc Anh đồng thời đánh giá dự thảo Quy chế lần này có nhiều điểm cập nhật. Trong đó đáng chú ý là việc quy định rõ ràng hơn, chặt chẽ hơn các yêu cầu tối thiểu để một cơ sở giáo dục có thể thực hiện đào tạo từ xa. Điều này là cần thiết để việc đào tạo từ xa được tổ chức bài bản, hiệu quả, chất lượng.

“Đối với Trường ĐH Mở Hà Nội, chúng tôi đã có nhiều năm triển khai đào tạo từ xa, điều này cũng nằm trong sứ mạng khi Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập Nhà trường năm 1993.

Việc người dân được tiếp cận với giáo dục ĐH một cách thuận tiện, xóa bỏ những cản trở về không gian và thời gian là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Tuy nhiên, việc phát triển đào tạo từ xa hay bất kỳ loại hình đào tạo nào cũng cần hướng đến tính hiệu quả, đảm bảo chất lượng.

Việc một số quy định trong Quy chế này rõ ràng hơn sẽ giúp các cơ sở giáo dục tổ chức đào tạo từ xa có hiệu quả hơn. Đặc biệt, một số đơn vị chưa có đủ các điều kiện đảm bảo thì cần có thời gian để tích lũy kinh nghiệm, đầu tư công nghệ và đội ngũ phù hợp trước khi tiến hành đào tạo từ xa, tránh việc đào tạo tràn lan, ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của loại hình đào tạo này.” – ThS Đỗ Ngọc Anh chia sẻ

Hiện nay, tại Trường ĐH Mở Hà Nội đang triển khai lấy ý kiến của các cán bộ quản lý, nhà khoa học, giảng viên về dự thảo. Theo lộ trình của Bộ GD&ĐT, nhà trường sẽ có văn bản góp ý cụ thể sau khi xem xét kỹ lưỡng những tác động có thể có khi Quy chế được ban hành.

Đề xuất không đào tạo từ xa với ngành sức khỏe, giáo viên: Có lạc hậu?

Đề xuất không đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Không đào tạo từ xa với ngành sức khỏe, giáo viên

Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học để lấy ý kiến góp ý của nhân dân tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ. Thời gian nhận ý kiến góp ý đến ngày 17/12.

So với quy định hiện hành tại Thông tư số 10/2017/TT-BGDĐT ban hành quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học, dự thảo bổ sung một số điểm mới về yêu cầu tối thiểu để thực hiện đào tạo từ xa.

Cụ thể, cơ sở đào tạo được thực hiện chương trình đào tạo từ xa đối với những ngành đã có quyết định cho phép mở ngành đào tạo và đã tuyển sinh tối thiểu 3 khóa liên tục theo hình thức chính quy.

Dự thảo nêu rõ cơ sở đào tạo không thực hiện đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên.

Đề xuất không đào tạo từ xa với ngành sức khỏe, giáo viên: Có lạc hậu? - Hình 1

Đề xuất không đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Ngoài ra, dự thảo yêu cầu cơ sở đào tạo phải có trang thông tin điện tử được cập nhật thường xuyên, công bố công khai cam kết chất lượng giáo dục, công khai các điều kiện bảo đảm chất lượng, công khai học phí và các khoản thu khác từ người học. Chương trình đào tạo từ xa đã được xây dựng, thẩm định và ban hành theo quy định của Bộ GDĐT và các quy định của quy chế này.

Bộ máy tổ chức và quản lý đào tạo từ xa bảo đảm quản lý, giám sát được quá trình giảng dạy, học tập, thi, kiểm tra, đánh giá và cấp bằng tốt nghiệp. Đơn vị chủ trì phụ trách chuyên môn chương trình đào tạo từ xa là đơn vị chủ trì phụ trách chuyên môn chương trình đào tạo chính quy (khoa hoặc bộ môn); có quy định, cơ chế kiểm tra, giám sát nội bộ và lấy ý kiến phản hồi từ người học và các bên liên quan khác.

Dự thảo bổ sung thêm yêu cầu về đội ngũ giáo viên giảng dạy. Theo đó, ngoài yêu cầu đội ngũ giảng viên, cán bộ hỗ trợ học tập, cán bộ quản lý đủ về số lượng và chất lượng; có đủ kiến thức, đã được bồi dưỡng về kỹ năng, phương pháp giảng dạy và quản lý đào tạo từ xa; dự thảo mới quy định giảng viên thỉnh giảng tham gia giảng dạy tối đa 30% nội dung, khối lượng chương trình đào tạo từ xa,...

Đào tạo ngành sức khỏe, giáo viên phải kỹ lưỡng

Đề xuất không đào tạo từ xa đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên trong dự thảo Thông tư ban hành quy chế đào tạo từ xa trình độ đại học của Bộ GDĐT đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

Được biết, ngành sư phạm, y khoa đã được nhiều trường tổ chức đào tạo từ xa trong nhiều năm nay. Với ngành đào tạo giáo viên, một số trường như Đại học Sư phạm Huế, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức hình thức đào tạo này. Theo nhiều ý kiến, đào tạo từ xa mang lại thuận lợi cho giáo viên, đặc biệt trong giai đoạn dịch bệnh như dịch Covid-19 vừa qua.

Đề xuất không đào tạo từ xa với ngành sức khỏe, giáo viên: Có lạc hậu? - Hình 2

Giờ thực hành của sinh viên Trường Đại học Hòa Bình.

Trao đổi với với PV, GS.TS Phạm Tất Dong, nguyên Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho rằng, hiện nay chúng ta đang trong giai đoạn chuyển đổi số ở tất cả các ngành, các lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Mục tiêu xây dựng một nền giáo dục mở thì tất cả các ngành đều có thể đào tạo trực tuyến kể cả ngành đào tạo sư phạm, lĩnh vực sức khỏe và đại học phải là đơn vị tiên phong trong chuyển đổ số.

Tuy nhiên, về bài toán chất lượng đào tạo từ xa đối với hai ngành y khoa, sư phạm, theo GS.TS Phạm Tất Dong, đây thuộc trách nhiệm của đơn vị tổ chức đào tạo.

Về vấn đề này, PGS.TS Phan Túy, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Dược Hà Nội, Trưởng khoa Dược Trường Đại học Hòa Bình nêu quan điểm không đồng tình với việc đào tạo từ xa với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe, đào tạo sư phạm.

Theo PGS.TS Phan Túy, đào tạo từ xa là tạo cơ hội, cung cấp kiến thức cho người học. Trên cơ sở đó, người học tự phát triển, tự tìm hiểu, tự học và xây dựng cho mình một lượng kiến thức mới để phát triển. Đào tạo từ xa mang lại thuận lợi cho người học muốn nâng cao trình độ chuyên môn, nhưng với ngành sức khỏe, quá trình tự đào phải là sau khi người học có được nền tảng kiến thức vững vàng. Không phải người học nào sau khi được đào tạo từ xa cũng có thể tự xây dựng cho mình một nền tảng.

PGS.TS Phan Túy dẫn chứng, thực tiễn, có nhiều sinh viên được đào tạo trực tiếp ở các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe nhưng khi thực tế, tiêm ven còn không làm được. Bởi vậy, theo chuyên gia này, nhóm ngành sức khỏe không nên đào tạo từ xa, sẽ hạn chế về mặt tiếp cận kiến thức, kỹ năng thực hành... Nhóm ngành này cần phải được đào tạo kỹ lưỡng, cẩn thận và phải được tương tác trực tiếp với người dạy.

"Ngành học nào cũng cần thực tế, mà thực tế của ngành y sẽ tác động trực tiếp lên con người. Đương nhiên cái gì hỏng cũng đều không tốt nhưng máy hỏng có thể vứt được nhưng con người mà xảy ra rủi ro thì không thể...", PGS.TS Phan Túy nêu quan điểm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Nóng nhất xứ tỷ dân: Mỹ nam Thơ Ngây bị bắt khẩn cấp vì cáo buộc giết ngườiNóng nhất xứ tỷ dân: Mỹ nam Thơ Ngây bị bắt khẩn cấp vì cáo buộc giết người
17:50:03 04/03/2025
Nữ người mẫu vừa bị bắt giữ vì phạm tội ma túy bắt đầu mất kiểm soát trong tùNữ người mẫu vừa bị bắt giữ vì phạm tội ma túy bắt đầu mất kiểm soát trong tù
19:57:05 04/03/2025
Nam Em thành trò hềNam Em thành trò hề
16:59:38 04/03/2025
Mẹ bầu Vbiz gây xúc động với câu chuyện âm thầm giúp 1 bà mẹ đơn thânMẹ bầu Vbiz gây xúc động với câu chuyện âm thầm giúp 1 bà mẹ đơn thân
17:03:13 04/03/2025
Ngày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênhNgày sinh âm lịch của người có nhiều phúc phần, nhiều may mắn nên cả đời nhàn tênh
18:31:53 04/03/2025
Thấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây ánThấy người đàn ông chạm vào vai vợ khi hát song ca, chồng rủ bạn gây án
18:23:02 04/03/2025
Trịnh Sảng tiêu tán sạch 1.000 tỷ, có tuyên bố gây sốc sau vụ bị tố làm "sugar baby" của đại gia lừa đảoTrịnh Sảng tiêu tán sạch 1.000 tỷ, có tuyên bố gây sốc sau vụ bị tố làm "sugar baby" của đại gia lừa đảo
16:56:46 04/03/2025
Á hậu gen Z ở penthouse, vướng tin bí mật sinh con tiếp tục tậu nhà mới ở tuổi 25Á hậu gen Z ở penthouse, vướng tin bí mật sinh con tiếp tục tậu nhà mới ở tuổi 25
18:08:54 04/03/2025

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này
Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...
Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)
Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ
Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm
Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...
Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...
Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023
Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy
Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế
Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Lãnh án vì rủ anh em cô cậu ruột góp vốn làm ăn rồi... chiếm đoạt tiền tỷ

Lãnh án vì rủ anh em cô cậu ruột góp vốn làm ăn rồi... chiếm đoạt tiền tỷ

Pháp luật

21:56:29 04/03/2025
Tin tưởng lời nói của Khoa, anh Phước đã chồng tiền để mua thửa đất do Khoa sở hữu nhưng sau đó, Khoa đã chuyển nhượng thửa đất cho người khác.
Ca sĩ hải ngoại Kavie Trần đưa chồng CEO về Việt Nam học tiếng Việt

Ca sĩ hải ngoại Kavie Trần đưa chồng CEO về Việt Nam học tiếng Việt

Sao việt

21:52:39 04/03/2025
Vì mong muốn giao tiếp thuận lợi hơn với gia đình vợ nên ông xã của Kavie Trần quyết định đăng ký học tiếng Việt tại Việt Nam.
Bùi Anh Tuấn: Từng có ý định giải nghệ, thấy mình không xứng đáng lên sân khấu

Bùi Anh Tuấn: Từng có ý định giải nghệ, thấy mình không xứng đáng lên sân khấu

Tv show

21:48:41 04/03/2025
Bùi Anh Tuấn thừa nhận từng nghĩ đến chuyện gác lại niềm đam mê nghệ thuật. Một trong những lý do anh chia sẻ là vì cảm thấy bản thân không xứng đáng đứng trên sân khấu.
Đức Anh tiết lộ mối quan hệ với hot girl sau show hẹn hò

Đức Anh tiết lộ mối quan hệ với hot girl sau show hẹn hò

Nhạc việt

21:43:47 04/03/2025
Tối 3.3, ca sĩ Đức Anh đánh dấu sự trở lại đường đua âm nhạc sau 2 năm vắng bóng với MV Có đáng để yêu thương .
Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Cách thế giới Ả Rập ứng phó chính quyền Trump 2.0

Thế giới

21:41:15 04/03/2025
Tất cả sẽ được quyết định tại cuộc gặp cấp cao bất thường của tổ chức này vào ngày 4.3 tới ở thủ đô Cairo của Ai Cập.
Người đẹp 'Hoa hậu Việt Nam' Bé Quyên đóng phim kinh dị 18+

Người đẹp 'Hoa hậu Việt Nam' Bé Quyên đóng phim kinh dị 18+

Hậu trường phim

21:37:28 04/03/2025
Bé Quyên - người đẹp lọt Top 10 Hoa hậu Việt Nam 2022 đảm nhận vai Ngư ngay lần đầu bén duyên điện ảnh trong phim kinh dị Đồi hành xác .
Mẹ vợ đến nhà chơi, chồng tôi đã bưng ra đĩa rau luộc và đĩa cá, mẹ tôi vừa ngửi qua thì nổi giận đùng đùng

Mẹ vợ đến nhà chơi, chồng tôi đã bưng ra đĩa rau luộc và đĩa cá, mẹ tôi vừa ngửi qua thì nổi giận đùng đùng

Góc tâm tình

21:27:46 04/03/2025
Nước đi này của chồng đúng là cao tay quá, tôi không đỡ được. Tôi có tính tiết kiệm. Nhất là sau khi chồng thất nghiệp vào đầu năm ngoái, tôi càng chắt chiu hơn.
Jo In Sung và "Á hậu bị Samsung ruồng bỏ" cạch mặt vì bức ảnh liên quan tới Song Joong Ki - Lee Min Ho

Jo In Sung và "Á hậu bị Samsung ruồng bỏ" cạch mặt vì bức ảnh liên quan tới Song Joong Ki - Lee Min Ho

Sao châu á

21:26:42 04/03/2025
Mối quan hệ giữa nữ minh tinh Go Hyun Jung và tài tử đình đám Jo In Sung bỗng trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội.
Clip cậu bé không có cơm trưa được cô giáo nấu mỳ cho khiến dân mạng nghẹn ngào

Clip cậu bé không có cơm trưa được cô giáo nấu mỳ cho khiến dân mạng nghẹn ngào

Netizen

20:08:59 04/03/2025
Ánh mắt thẫn thờ của cậu bé vùng cao khi thấy các bạn đều có cơm trưa và nụ cười bừng sáng khi nhận tô mỳ từ cô giáo khiến clip nhận được gần 5 triệu lượt xem.
Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phản cảm, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ

Nhâm Mạnh Dũng yêu với nàng hot TikToker từng vướng ồn ào vì ăn mặc phản cảm, giờ đã rõ thái độ của mẹ chàng cầu thủ

Sao thể thao

20:04:48 04/03/2025
Cặp đôi tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng và bạn gái hot TikToker Đồng Thị Hoa Mỹ nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ khi thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc ngọt ngào bên nhau.
'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?

'Cha tôi người ở lại' tập 8: Vì sao bà Liên và chồng trở mặt?

Phim việt

19:47:22 04/03/2025
Cha tôi người ở lại tập 8: Bà Liên năn nỉ Nguyên dành tình thương cho bé Cát Tiên; Chồng bà Liên từ chối trợ cấp tiền cho Nguyên đi du học...