Khó khăn trong chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất đô thị

Theo dõi VGT trên

Từ khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh, thành phố đã thông qua 32 dự án chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa trên 10 ha.

Mặc dù còn những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, nhưng thủ tục được rút gọn đến 6 tháng so với trước đây, góp phần giúp thành phố phát triển kinh tế – xã hội.

Khó khăn trong chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất đô thị - Hình 1
Ảnh minh họa: TTXVN

Nghị quyết 06 -NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nhấn mạnh việc tổng kết, hoàn thiện Luật Thủ đô và các quy định phân cấp quản lý cho TP Hồ Chí Minh và các thành phố trực thuộc Trung ương phù hợp với yêu cầu phân cấp, trao quyền tự chủ mạnh mẽ cho chính quyền các đô thị. Đây là cơ sở để TP Hồ Chí Minh tiếp tục đề xuất những cơ chế phù hợp nhằm quản lý và phát triển đô thị bền vững.

Thủ tục rút gọn

Ngay sau khi Nghị quyết 54 có hiệu lực, TP Hồ Chí Minh đã bắt tay thực hiện các nội dung nhằm sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống. Theo đó, UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, lập danh mục các dự án chuyển mục đích trồng lúa, trình HĐND thành phố thông qua 32 dự án trên 10 ha đất trồng lúa với tổng diện tích hơn 1.843 ha.

Cụ thể, tháng 7/2018, thông qua Nghị quyết 09/NQ-HĐND về danh mục dự án cần thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích đất trồng lúa; trong đó, có 28 dự án chuyển mục đích sử dụng trên 10 ha đất trồng lúa với tổng diện tích hơn 1.722 ha. Cuối năm 2018 và giữa năm 2019, HĐND thành phố tiếp tục thông qua 4 dự án chuyển mục đích sử dụng trên 10 ha đất trồng lúa với tổng diện tích hơn 120 ha.

Đơn cử như các dự án khu dân cư và hạ tầng kỹ thuật khu đất số 2-3-4 (chuyển mục đích sử dụng đất lúa 43,5 ha), khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi B (84,5 ha) tại thành phố Thủ Đức; tại quận Bình Thạnh có dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa (167,8 ha); huyện Bình Chánh có dự án bồi thường giải phóng mặt bằng vành đai cây xanh cách ly (159,7 ha), dự án xây dựng bến thủy nội địa và trồng cây xanh cách ly (29,2 ha), khu công viên đa năng Park City (28,8 ha). Tại huyện Nhà Bè, dự án khu công nghiệp Hiệp Phước giai đoạn 3 (chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa 299,6 ha), khu cảng hạ lưu Hiệp Phước (268,1 ha), dự án bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai đầu tư xây dựng khu đại học tập trung (60 ha), khu dân cư Bắc Phước Kiển (60 ha). Tại huyện Hóc Môn có dự án khu đô thị Đại học quốc tế, chuyển đổi 100,8 ha…

Các dự án thu hồi chủ yếu để xây dựng các khu dân cư và hạ tầng kỹ thuật; xây dựng các trường đại học, các cơ sở công cộng; khu công nghiệp, hạ tầng bến cảng; dự án hợp đồng BT…

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, nhờ được chủ động, xem xét chuyển mục đích các dự án sử dụng trên 10 ha đất trồng lúa giúp rút ngắn thời gian thực hiện và đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án. Điều này đảm bảo việc thực hiện kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được phê duyệt có hiệu quả, tạo nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Video đang HOT

Căn cứ Luật Đất đai 2013, các dự án có chuyển mục đích sử dụng đất lúa từ 10 ha trở lên phải trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Trong giai đoạn từ 2015 – 2017, UBND thành phố đã trình Thủ tướng Chính phủ 76 dự án và đã được chấp thuận 12 dự án; 9 dự án được Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến về việc chuyển mục đích và không cần xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Với quy trình trước đây, UBND thành phố phải phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất hàng năm, sau đó tổng hợp danh mục dự án có sử dụng đất lúa trên 10 ha gửi các bộ có ý kiến thống nhất, trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Do vậy, sau khi Kế hoạch sử dụng đất hàng năm được duyệt, dự án phải chờ thêm 6 tháng mới có thể triển khai các bước ra thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất, quyết định chuyển mục đích.

Từ khi Nghị quyết 54 được ban hành, UBND thành phố có thể chủ động trình danh mục dự án có sử dụng đất lúa trên 10 ha cùng thời điểm trình các danh mục thu hồi đất, dự án sử dụng đất lúa dưới 10 ha vào kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố, trước khi duyệt Kế hoạch sử dụng đất theo quy định.

“Quy trình thực hiện dự án là ngay sau khi lập danh mục các dự án có thu hồi đất, có chuyển mục đích sử dụng đất lúa được HĐND thành phố thông qua, UBND thành phố phê duyệt kế hoạch sử dụng đất là có thể triển khai ngay các thủ tục về thông báo thu hồi đất, quyết định thu hồi đất, quyết định chuyển mục đích”, ông Võ Văn Hoan cho biết.

Còn nhiều vướng mắc

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng một lượng lớn đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp sẽ bổ sung quỹ đất sạch vốn đang rất khan hiếm cũng như tạo sự bứt phá cho kinh tế TP Hồ Chí Minh. Dù vậy, thực tế cho thấy các dự án được HĐND thành phố thông qua vẫn phải triển khai theo quy định, dẫn đến kế hoạch sử dụng đất hàng năm để thu hồi và chuyển mục đích sử dụng đối với các dự án nêu trên gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, việc thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất phụ thuộc vào tiến độ thực hiện công trình, dự án của các ngành và nhà đầu tư cũng như phụ thuộc trực tiếp vào khả năng tài chính của chủ đầu tư hoặc nguồn vốn ngân sách được phân bổ theo kế hoạch từng năm.

Cùng với đó, xây dựng và thực hiện kế hoạch sử dụng đất còn phụ thuộc vào việc thẩm định và ban hành quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền như: quyết định duyệt giá bồi thường, thẩm định hồ sơ xin giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tính khả thi và kết quả thực hiện dự án.

Đ.ánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 54, ông Võ Văn Hoan cho biết, mặc dù đạt được một số kết quả, nhưng chưa như kỳ vọng. Nguyên nhân là do hơn 2 năm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và xuất hiện những vấn đề mới liên quan đến đại bộ phận người dân thành phố nên chưa thể triển khai theo kế hoạch, nhất là nhiều vấn đề phải thực hiện thận trọng.

ADVERTISING

00:00

Trong 2 năm đầu thực hiện Nghị quyết 54, thành phố đã thông qua danh mục 32 dự án, nhưng do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp 2 năm sau đó (2020 – 2021) khiến hầu hết các hoạt động về đầu tư xây dựng, thủ tục pháp lý, kinh doanh… trên địa bàn phải giảm quy mô hoặc tạm ngưng để tập phòng, chống dịch. Việc giãn cách xã hội kéo dài cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai kế hoạch sử dụng đất, chủ đầu tư các dự án.

Tại buổi giám sát của HĐND TP Hồ Chí Minh về thực hiện Nghị quyết 54 hồi giữa tháng 5/2022, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Lệ đ.ánh giá, trong lĩnh vực quản lý đất đai dù đã rút ngắn được thời gian lập hồ sơ, nhưng các quy trình, thủ tục tiếp theo còn chậm nên tất cả các dự án đều chưa hoàn thành tiến độ.

Dẫn chứng 31/32 dự án được thông qua chưa hoàn thành tiến độ, bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND thành phố rà soát lại từng dự án có thu hồi đất lúa trên 10 ha, xem xét tính khả thi, cần thiết tiếp tục thực hiện để đẩy nhanh tiến độ hoặc trình HĐND TP Hồ Chí Minh hủy bỏ danh mục nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Theo ông Võ Văn Hoan, Nghị quyết 54 có ý nghĩa quan trọng với sự phát triển của thành phố trong dài hạn. Tuy nhiên, nhiều việc thành phố đã làm nhưng “chưa tới nơi tới chốn” vì thời gian thực hiện và triển khai rất hạn chế. TP Hồ Chí Minh đang chuẩn bị dự thảo Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54. Định hướng chung là Nghị quyết mới sẽ không thí điểm cơ chế đặc thù mà thực hiện dài hạn nhằm có thời gian triển khai. Thành phố sẽ kiến nghị đưa một số nội dung thuộc thẩm quyền Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, một số chức năng, nhiệm vụ của bộ, ngành giao cho thành phố trực tiếp quản lý, điều hành.

Để nâng cao chất lượng quy hoạch đô thị đáp ứng yêu cầu xây dựng, quản lý phát triển đô thị bền vững, Nghị quyết 06 -NQ/TW của Bộ Chính trị cũng nhấn mạnh, bảo đảm phân loại đất đô thị gắn với quy hoạch đô thị và mục đích sử dụng đất. Đó là quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đô thị phải phù hợp với quy hoạch đô thị được phê duyệt và quy hoạch hạ tầng; kiểm soát chặt chẽ quy trình chuyển đổi đất nông thôn thành đất đô thị theo quy hoạch và chương trình phát triển đô thị.

Tp. Hồ Chí Minh đang xây dựng Đề án chuyển các huyện lên quận hoặc thành phố trực thuộc Tp. Hồ Chí Minh. Nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp để phát triển đô thị từ các huyện này khá lớn. Một Nghị quyết mới để tiếp nối những cơ chế, chính sách cho thành phố phát triển nhanh, bền vững đang là mục tiêu của TP Hồ Chí Minh.

Người từng thắng kiện UBND huyện lại… đi kiện

Thắng kiện UBND huyện vì ra quyết định sai không cho phép ông chuyển mục đích sử dụng đất, nay người dân thắng kiện tiếp tục... kiện UBND huyện vì không làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cho ông.

Người từng thắng kiện UBND huyện lại... đi kiện - Hình 1

Ông Lê Văn Tần trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ Online tại buổi họp báo mới đây xung quanh vụ kiện của ông Trần Thanh Bình - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 16-6, ông Trần Thanh Bình - người thắng kiện UBND huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) trong vụ huyện ra quyết định sai không cho phép ông chuyển mục đích sử dụng đất - cho biết ông vừa nhận được thông báo nhận đơn khởi kiện và mời hòa giải của TAND tỉnh Bạc Liêu trong vụ ông tiếp tục kiện UBND huyện này.

Lý do là dù có thắng kiện và UBND huyện đã thi hành bản án của TAND cấp cao nhưng lại không thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất cho ông.

Theo hồ sơ vụ việc, ông Bình có nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất (từ đất nông nghiệp sang đất ở) diện tích 1.513m 2 tại Trung tâm hành chính công huyện Phước Long. Ngày 12-4-2019, UBND huyện Phước Long ban hành quyết định số 29 cho phép ông Bình chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở.

Thế nhưng, ngày 25-9-2019, UBND huyện Phước Long lại ban hành quyết định 114 thu hồi quyết định 29 với lý do: Ông Trần Thanh Bình đã rút hồ sơ và không tiếp tục thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên thực tế không có việc này nên ông Bình khiếu nại đến chủ tịch UBND huyện Phước Long.

Ngày 16-4-2020, chủ tịch UBND huyện Phước Long ban hành quyết định 929 bác đơn khiếu nại của ông Bình nên sau đó ông Bình khởi kiện yêu cầu hủy bỏ quyết định 114 và quyết định 929.

Ngày 29-9-2020, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Bạc Liêu tuyên xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Bình, hủy quyết định số 114 và quyết định 929 của chủ tịch UBND huyện Phước Long. Tại phiên xử phúc thẩm (ngày 10-1-2022), TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên y án sơ thẩm.

Tuy nhiên nhiều tháng sau đó dù có quyết định buộc thi hành án hành chính của TAND tỉnh Bạc Liêu và chỉ đạo của chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu thi hành ngay bản án phúc thẩm, UBND huyện Phước Long vẫn không thi hành mà tiếp tục có văn bản "kêu khó".

Sau khi nhiều cơ quan báo chí phản ánh, ngày 12-5, UBND huyện Phước Long mới có thông báo thu hồi quyết định 114 và 929 nêu trên. Dù vậy, sau khi huyện thi hành bản án của TAND cấp cao trong việc hủy 2 quyết định này nhưng lại chưa thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất cho ông Bình theo quyết định 29.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ Online tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Bạc Liêu mới đây, ông Lê Văn Tần - chủ tịch UBND huyện Phước Long - cho biết với việc UBND huyện thu hồi 2 quyết định 114 và 929 "thì đương nhiên quyết định 29 có hiệu lực pháp luật".

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi việc chuyển mục đích sử dụng đất theo quyết định 29 cho ông Bình sẽ được thực hiện thế nào, ông Tần lại cho rằng qua rà soát thấy chỉ có khoảng 40m 2 đất của ông Bình đủ điều kiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bởi còn lại đều là đất quy hoạch giao thông. "Cái này rất khó nên không thực hiện được", ông Tần nói.

Còn ông Trần Thanh Bình cho biết sau khi TAND cấp cao tuyên y án sơ thẩm, ông đã nộp lại hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất vào ngày 14-2-2022 nhưng chờ mãi không được giải quyết. Những tưởng khi UBND huyện thi hành bản án bằng việc hủy hai quyết định 114 và 929 thì sẽ thực hiện quyết định 29 vì đây là việc đương nhiên nhưng họ vẫn không thực hiện nên ông tiếp tục... đi kiện.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người nhà ông Thích Minh Tuệ gửi đơn đề nghị xử lý các trường hợp lợi dụng hình ảnh, livestream
18:44:32 12/06/2024
Cảnh cáo hiệu trưởng sau vụ trưởng phòng "thăng tiến thần tốc"
15:00:50 11/06/2024
Cháy liên hoàn giữa khu dân cư ở Đà Nẵng, xe tải bị hất văng 5 mét
16:53:05 12/06/2024
Đặt cọc xong đi làm thủ tục chuyển nhượng đất mới biết đất... đã đứng tên mình
14:28:24 12/06/2024
Cháy nhà, 3 anh em ruột nhập viện vì ngạt khói
11:06:18 11/06/2024
Va chạm với xe chở rác, người phụ nữ t.hiệt m.ạng thương tâm
13:56:06 12/06/2024
Sự thật về clip chiến sĩ Công an ôm cổ người đàn ông giữa chợ
14:10:49 11/06/2024
Ba Bể: Hai trường hợp t.ử v.ong chưa rõ nguyên nhân
10:39:07 11/06/2024

Tin đang nóng

Loạt sao Việt lo lắng cho Hứa Minh Đạt
23:34:07 12/06/2024
Hai con gái xinh như hoa hậu của MC Quyền Linh gây chú ý đi xem phim 5.000 tỷ
22:54:09 12/06/2024
Hình ảnh xinh đẹp và sang chảnh đến mức "khó tin" của cô gái "ăn hơn 11 triệu không trả tiền"
06:50:50 13/06/2024
Jun Phạm không ngại với những cảnh ôm hôn thân mật với Thúy Ngân
05:58:39 13/06/2024
Bật mí công thức làm món thịt viên chiên rim tỏi ớt thơm ngon, ăn là mê
23:31:57 12/06/2024
Diễn viên Anh Tài nhập viện vì tai nạn, phát hiện bị bệnh nguy hiểm
07:08:44 13/06/2024
Elly Trần tái xuất MXH, đăng loạt ảnh ăn mặc phong phanh trong bếp, đẹp mặn mà được gọi vợ yêu
05:42:22 13/06/2024
MV 'Poongdung' bị chỉ trích phản cảm
22:36:38 12/06/2024

Tin mới nhất

Nỗi đau tột cùng người đàn ông đột ngột mất bố và con gái trong một buổi chiều

07:28:53 13/06/2024
Chỉ trong một buổi chiều, người đàn ông 38 t.uổi ở Thanh Hóa phải chịu đựng nỗi đau mất đi cùng lúc hai người thân trong gia đình do tai nạn giao thông.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt

20:57:22 12/06/2024
Chiều 12-6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp lãnh đạo chủ chốt để đ.ánh giá về tình hình, kết quả công việc tháng 4, tháng 5-2024 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tìm kiếm người phụ nữ bỏ xe, nhảy cầu Chương Dương

20:45:58 12/06/2024
Lực lượng chức năng triển khai tìm kiếm người phụ nữ bỏ lại xe máy trên cầu Chương Dương (Hà Nội), nhảy xuống sông Hồng.

Sau vụ cháy 40 xe taxi điện, phát hiện nhiều sai phạm tại một trường cao đẳng

20:22:58 12/06/2024
Ngày 12/6, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Công an tỉnh về việc kiểm tra, giải quyết, giải trình vi phạm hành chính của Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung.

Cảnh báo sớm người dân vùng hạ du để giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai

18:42:37 12/06/2024
Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát và xử lý nghiêm việc khai thác, tập kết khoáng sản trái phép theo đúng quy định của pháp luật để giảm nguy cơ rủi ro thiên tai, hạn chế xảy ra sạt lở, lũ quét, ngập úng.

Tìm thấy nạn nhân thứ hai bị lũ cuốn tại Lào Cai

18:34:15 12/06/2024
Trước đó, ngày 5/6, thấy mưa lớn, chị Lý Thị Ngh. (sinh năm 1994) và con trai là Lý Bảo N. (sinh năm 2022) đi kiểm tra ao cá gia đình thuộc địa phận thôn 1, xã Bản Vược, huyện Bát Xát thì bất ngờ bị lũ ống ập đến cuốn trôi mất tích.

Hỗ trợ gia đình nạn nhân t.ử v.ong do mưa lũ tại Hà Giang

10:00:26 12/06/2024
Bên cạnh đó, tập trung kiểm tra, rà soát ngay các khu vực có nguy cơ sạt lở, sụt lún, đảm bảo an toàn các công trình, an toàn dân cư trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ; có phương án bố trí phương tiện, thiết bị để kịp thời hỗ trợ người dân...

Triển khai các giải pháp bảo vệ người dân vùng sạt lở ven sông Cà Mau Bạc Liêu

09:51:58 12/06/2024
UBND thị xã Giá Rai chỉ đạo ngành chức năng rà soát cụ thể từng hộ, nhân khẩu; các hộ có nhà ở nơi khác thì động viên di dời; hộ không có nhà ở nơi khác thì bố trí tạm thời đến nơi ở an toàn và giải quyết kịp thời chế độ theo quy định.

Ứng phó mưa lũ, sạt lở trên diện rộng: Mưa giảm, tập trung thông đường, thoát nước

09:44:41 12/06/2024
Thủy điện Tuyên Quang thực hiện mở hoàn toàn 1 cửa xả đáy vào hồi 8 giờ ngày 11/6, tổng lưu lượng xả khoảng 1.230 mét khối/giây; mực nước hạ lưu tương ứng sau công trình là 52,90m.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

09:42:19 12/06/2024
Để tổ chức thực hiện Kế hoạch, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu giao cho các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố có liên quan xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện; định kỳ hàng năm, báo cáo kết quả thực hiện.

Cháy lớn tại Vườn Quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp

09:38:32 12/06/2024
Vườn Quốc gia Tràm Chim có tổng diện tích hơn 7.300 ha, là nơi sinh sống của hơn 130 loài thực vật bậc cao, 231 loài chim nước, hơn 100 loài động vật, hơn 150 loài cá.

Sạt lở diễn biến phức tạp: Chủ động các giải pháp ứng phó

09:35:12 12/06/2024
Tại thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, từ đầu năm 2024 đến nay đã xảy ra liên tiếp 3 vụ sạt lở gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân. Hàng chục căn nhà đổ sụp, r.ạn n.ứt. Nhiều căn có nguy cơ tiếp tục sạt lở trong th...

Có thể bạn quan tâm

Bị chồng dửng dưng, người phụ nữ lao vào cuộc tình với đồng nghiệp

Góc tâm tình

08:08:35 13/06/2024
Nhiều năm chung sống với người chồng lạnh nhạt, người phụ nữ đã lao vào cuộc tình sai lầm với đồng nghiệp để rồi rơi vào hoàn cảnh bế tắc.

Hoa hậu Thanh Thủy khoe nhan sắc trong trẻo cùng đường cong quyến rũ trong BST váy cưới

Người đẹp

08:01:56 13/06/2024
Khoác lên người 6 mẫu váy cưới của nhà thiết kế Kim Anh, Hoa hậu Thanh Thủy không chỉ ghi điểm bởi nhan sắc trong trẻo mà còn khoe khéo đường cong quyến rũ.

Thêm một công thức nấu thịt viên siêu ngon, lạ miệng, trẻ nhỏ thích mê

Ẩm thực

08:01:54 13/06/2024
Từ những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc nếu khéo biến tấu và chế biến sẽ thành món ăn vô cùng hấp dẫn và tốn cơm.

Kiểu trang phục phối cùng giày bệt giúp bạn trông cao hơn

Thời trang

08:00:49 13/06/2024
Giày bệt được coi là phụ kiện không thể thiếu trong tủ đồ của chị em. Thiết kế giày đế bệt không chỉ tạo cảm giác thoải mái, đi cả ngày không sợ đau chân, mà còn giúp phong cách của chị em thêm trẻ trung, đa dạng.

"Nam thần phim Việt" 42 t.uổi chưa lấy vợ, làm chủ shop đồ ăn vặt: Cát-xê đóng phim 2 tháng không bằng doanh thu 1-2 ngày livestream bán hàng

Sao việt

07:54:07 13/06/2024
Thừa nhận bản thân đã qua thời vàng son trong sự nghiệp diễn xuất nhưng nam thần màn ảnh vẫn hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Song Hye Kyo đại náo sự kiện trời Âu: Sexy hút hồn trong chiếc váy đỏ "khét lẹt", tạo khung hình "chị em tài phiệt" đã mắt bên Cha Eun Woo

Sao châu á

07:47:27 13/06/2024
Song Hye Kyo gợi cảm trong chiếc váy đỏ, đẹp chấp cả cam thường. Nhan sắc yêu kiều xinh đẹp, làn da trắng không tì vết cùng vòng 1 lấp ló gợi cảm của cô được tôn lên trọn vẹn.

'Những nẻo đường gần xa' tập 15: Dũng bị sếp mắng, đồng nghiệp 'chơi đểu'

Phim việt

07:35:20 13/06/2024
Trong Những nẻo đường gần xa tập 15, Dũng bị đồng nghiệp xấu tính dùng thủ đoạn tranh hợp đồng và bị sếp dọa đuổi việc.

Hà Anh Tuấn gây ấn tượng mạnh tại Singapore

Nhạc việt

07:20:12 13/06/2024
Đêm nhạc đầu tiên trong chuỗi live concert Sketch a rose (Tin ở hoa hồng) của ca sĩ Hà Anh Tuấn ở Singapore tối 11-6 để lại nhiều ấn tượng và suy ngẫm.

Vào tháng 5 âm lịch, 3 con giáp gặp thời khắc vàng, giàu nứt đố đổ vách, làm ăn xuôi thuận, tương lai xán lạn

Trắc nghiệm

06:57:53 13/06/2024
Dự đoán vào tháng 5 âm lịch, 3 con giáp gặp thời khắc vàng, giàu nứt đố đổ vách, làm ăn xuôi thuận, tương lai xán lạn. T.uổi Tý: Có tài năng lãnh đạo

Thời trang sân bay của Song Hye Kyo: Diện đồ cơ bản nhưng nhờ 4 thứ mà toát lên khí chất sao hạng A khác biệt

Phong cách sao

06:49:12 13/06/2024
Bên cạnh sự xinh đẹp và lộng lẫy trên thảm đỏ thì gu thời trang sân bay của mỹ nhân hàng đầu Hàn Quốc, Song Hye Kyo cũng gây sốt và liên tục trở thành tâm điểm chú ý của báo giới mỗi lần xuất hiện.

Phụ nữ Nhật tập uốn lưng mỗi ngày, để giữ vóc dáng cân đối, da dẻ mịn màng, tươi trẻ

Làm đẹp

06:44:32 13/06/2024
Một vài động tác hay bài tập, tưởng đơn giản vô thưởng vô phạt nào ngờ lại là bí quyết giữ dáng, siết mỡ cực kỳ hiệu nghiệm của phụ nữ Nhật.